Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam nằm trong top 10 các nước giam giữ ký giả nhiều nhất thế giới

  x
  Trong danh sách các nước bỏ tù nhiều ký giả nhất trên thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ sáu, với 14 nhà báo đang bị giam cầm. Đó là kết quả vừa công bố trong báo cáo đặc biệt của Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ có trụ sở tại Mỹ.

  CPJ nói trong những năm gần đây, Việt Nam đang tăng cường chiến dịch đàn áp các ngòi bút chỉ trích nhà nước, đặc biệt là những nhà báo trên mạng.

  Theo CPJ, đa số các nhà báo tại Việt Nam bị bỏ tù vì tội danh chống nhà nước liên quan tới các bài viết về các vấn đề chính trị nhạy cảm như quan hệ Việt-Trung và cách chính quyền hành xử với cộng đồng Công giáo.

  Ông Bob Dietz, phụ trách khu vực Á Châu trong CPJ, phát biểu với VOA Việt ngữ:
   
  “Chúng tôi theo dõi tình hình tại Việt Nam bấy lâu nay. Chúng tôi có bản phúc trình về tình hình đàn áp ký giả tại Việt Nam trong năm nay và đã gửi thư cho chính quyền Hà Nội đính kèm danh sách các nhà báo bị cầm tù để kêu gọi họ xem xét lại. Dĩ nhiên họ không hồi đáp. Nếu Việt Nam muốn trỗi lên thành một xã hội tiến bộ, một nền kinh tế năng động và phát triển, cần phải có luồng thông tin tự do trong đó bao gồm các thông tin chỉ trích nhà nước. Chúng tôi đang nỗ lực thúc đẩy Hà Nội để họ phải học hỏi và chấp nhận rằng người dân phải có quyền tự do ngôn luận.”
   
  CPJ cho biết trong năm 2012 này, số nhà báo trên toàn cầu bị cầm tù lên tới mức cao kỷ lục.

  Tính đến đầu tháng 12, cả thế giới có 232 ký giả hay phóng viên ảnh bị giam cầm tại 27 quốc gia, tức là tăng 53 người so với số liệu của năm ngoái, và là con số cao nhất kể từ khi CPJ bắt đầu công tác thống kê từ năm 1990 tới nay.

  Đứng đầu danh sách các nước bỏ tù nhiều ký giả nhất là Thổ Nhĩ Kỳ. Theo sau là Iran. Trung Quốc xếp hạng ba. Các nước còn lại trong top ten, ngoài Việt Nam, còn có Eritrea, Syria, Azerbaijan, Ethiopia, Uzbekistan, và Ả Rập Xê-Út.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Le Lam
  18.12.2012 12:09
  Ôi, số phận dân Việt buồn thay,
  Từ ngày ấy tối đen của lịch sử.
  Thân tôi sinh ra nơi chốn ngục tù,
  Vẫn mong chờ ánh sáng tự do.
  Những chiến sỹ vì tự do trên khắp đất trời,
  Mai này sẽ đến với nhà tù Việt Nam.
  Phá gông xiền và thành trì quỷ đỏ,
  Mở cánh cổng đến với bầu trời tự do.
  Tôi rồi đây sẽ vào hàng ngũ của họ,
  Để dựng xây một bầu trời và đất nước tự do.
  Con cháu tôi sau này luôn tự hào mà hát:
  “Con rồng cháu tiên sống cuộc đời tự do,
  Không cộng sản và quỷ đỏ bắt người.”

  bởi: Vô danh
  15.12.2012 22:47
  Trại tù o V N là một danh lam thang canh thế gioi, VC rất hanh diên.

  bởi: Kbc 3349 từ: Vietnam
  14.12.2012 10:35
  Gởi Đăng Truyền HN.Ong nói đúng,nhưng mới chỉ 1 vế.Vế thứ 2 quan trọng nhất,ông có biết là gì không?VN dưới thể chế cs của ông,VN trở thành nhà tù lớn nhất thế giới,đã giam giữ hơn 90 triệu dân VN.Diều này quá đúng phải không Đt HN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.12.2012 09:21
  Đây là diễn đàn ngoại bang. Nói ở đây chỉ có một dúm người Việt biết. Phí lời

  bởi: Real VNMY từ: Nhà Tù Việt Nam
  13.12.2012 22:10
  Nhà tù là nước Việt Nam
  Giam cầm vô cớ hàng trăm người lành
  Tống giam Nguyễn Hải Điếu Cày
  Bỏ tù Hà Vũ, đọa đày Phương Uyên
  Cầm chân cô Phạm Thanh Nghiên
  Nhà văn Xuân Nghĩa đau nghiền tâm can
  Thầy Đinh Đăng Định biệt giam
  Thêm anh nhạc sĩ Việt Khang hiền lành
  Trần Huỳnh Duy Thức cũng đành
  Yêu quê hương chịu in hằn đau thương
  Lại thêm nhà báo Hoàng Khương
  Đấu tranh tham nhũng bị thương vào mình
  Bao nhiêu kẻ sĩ chân tình
  Đều lâm vào cảnh tội tình đáng thương
  Những ai còn nhớ quê hương
  Những ai còn biết quê hương đọa đày
  Xin tranh đấu mãi từng ngày
  Cho bao kẻ sĩ mừng ngày Tự Do.


  bởi: Vô danh
  13.12.2012 18:04
  Mọi đánh giá,phân loại,thống kê dù tỉ mỉ và chính xác cỡ nào cũng chẳng giúp gì cho CSVN vì nó có khác gì " đàn gẫy tai trâu ". Bọn họ vốn đã chủ trương không nghe ,không thấy ,không biết. Ngay cả khi TQ đang hung hăng trên biển đảo quê hương VN mà họ cũng chẳng nghe,chẳng biết,chẳng thấy nữa kìa.Họ chỉ biết đau lòng khi TQ bị phán xét mà thôi. Những ai chửi bới TQ đều bị trừng trị không thấy sao ?Bắt nhốt ký giả thì đã nhăm nhò gì ?

  bởi: Bac: từ: USA
  13.12.2012 18:03
  Tiếc thật ! VN vẫn chỉ nằm trong "Top Ten" , chưa vươn lên hạng nhất ! Hy vọng năm mới 2013 sẽ lên tới Đỉnh : Hạng Nhất !

  bởi: Trần Tú từ: VN
  13.12.2012 10:49
  Vậy mà có ai làm được gì họ đâu .

  bởi: Minh Râu
  13.12.2012 09:57
  Cũng cần nên biết: Cộng Hòa XHCN Việt Nam ta cũng vinh dự nằm trong 10 nước nghe lén điện thoại dân trên thế giới nầy. Ngoài ra, cũng rất vinh dự chiếm nhiều giải đặc hạng về đàn áp nhân quyền, kiểm soát báo chí, Tham nhũng , vv… Tất cả các kết quả trên là đương nhiên không cần ai la lên cũng biết vì đó là bản chất của đảng cộng sản quang vinh mà. Năm nào cũng thế, biết rồi cứ nói mãi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 10:33
  Tôi nghe nói có cái vụ WaterGate khiến tổng thống Mỹ đương nhiệm phải từ chức năm 1974 , cái này chính quyền Việt Nam cũng học từ đó mà ra .

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 09:52
  Nồi nào vung nấy , ở trong chăn mới biết chăn có rận . Kẻ đang mê mà bảo họ mê lại càng phản tác dụng .Chỉ có người thiện tri thức biết bao dung , cầu tiến ,sửa mình, mới xem đối lập là tờ giấy nhám ,là cái bào ,cái đục, cái khoan ,cái cưa ,cái mực của người thợ mộc , là cái level ,dây dọi người thợ xây.Đối lập chân chính [ hợp thức theo luật ,thượng tôn pháp luật ] chính là dòng nước mát giải nhiệt những thanh nguyên tử , là dòng nước ngọt nuôi dưỡng sự sống trên trái đất ,con đường dẫn đến công lý....

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 09:51
  Nhà rột từ nóc,thượng bất chính hạ tất loạn.Tham nhũng trở thành hệ thống.Nếu một ai biết chống đối,khui ra đều bị chụp mũ số 79 , 88 hay 258{made in BLHS} bị buộc thôi học,nghỉ việc,phạt tiền,bị khủng bố bỏ tù,bắt cóc ,câu lưu khg xét xử,bịt miêng đạp mặt,đày viễn xứ.Khi bị giam,bị tra khảo,nếu chết thi coi là bị bịnh hay tự tử,hỏa thiêu gấp miễn xét nghiệm .Còn ai XD ĐẢNG,CP !Như {TSL CHHV, BloggerĐC, SV NG T THÀNH, NB H KHƯƠNG,TR M ĐỨC,TRẦN QUANG THÀNH ..v..v.!.},?

  bởi: rau mồng tơi từ: bình phuoc
  13.12.2012 09:48
  VN đụng thứ 6 ư!? đâu có khó để đứng số 1'
  Chỉ cần một đợt "chụp mủ" là VN có ngay thứ hạng đầu sổ liền haaaa!!!

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 09:48
  Nhân dân VN hãy xét gương Thiên Đường CS ở TQ, hơn 60 năm xây dựng XHCN , Đạo Đức CM đã thiêu cháy giá trị tinh hoa và nền tảng đạo đức [5000n]. Cộng Sản TQ sản sinh con người vô cảm mất hết nhân tính [Cái chết th\tâm của bé Vương D Duyệt 2t ở thành phố Phật Sơn ] .Người VN, bản chất chúng ta hiền hoà đôn hậu ,cần cù lao động ,hiếu hoà hiếu học có tinh thần dân tộc độc lập cao . VN khg nên rập khuông theo CSTQ lập phòng 610 đứng trên pháp luật chà đạp lên tự do tính ngưỡng của dân ,thiêu cháy những giá trị Đ/Đức ,T/hoa VN hơn 4000 năm văn hiến .Hãy thả những tu sĩ ,những nhà đối lập đấu tranh bất bạo động thực hiện đúng Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền mà VN là một thành viên .

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 09:44
  Hầu hết các Đạo Giáo có niên đại trên 2000 năm đều có một hệ thống giáo điều ,và niềm tin riêng . Chúng gặp nhau ở chỗ xậy dựng một nền hoà bình , con người có nhân bản biết yêu thương , tôn trọng ,giúp đỡ nhau nên mới tồn tại đến nay .Chỉ có những kẻ vô thần theo chủ nghĩa thực dụng mới đội lốt tôn giáo tạo ra mâu thuẫn các tôn giáo , phá hoại nền tảng đạo đức của nhân loại , gây ra chiến tranh nhằm thoả mãn mục đích riêng tư của chúng .[Lọt lưới Tàu Cọng ]

  bởi: Mồm rộng từ: TP. Hoa phượng đỏ
  13.12.2012 09:35
  Mặc dù chưa phải là number 1 nhưng việc chúng tôi được lọt vào top 10 thế giới cũng đã thấy tự hào lắm rồi. Chính quyền của chúng tôi là của dân, nếu chính quyền mắc lỗi thì trách nhiệm thuộc về nhân dân, hậu quả nhân dân phải chịu, mấy ông nhà báo khỏi phải bận tâm. Đảng đứng ngoài dật dây chính quyền nên luôn đúng.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  13.12.2012 08:45
  Mỹ là nước duy nhất giam giữ người không cần xét xử và nhiều nhà tù nhất ở ngoài nước. (Goantanamo, Apgan, Iraq .. )
  Trả lời

  bởi: Kbc 3349 từ: VN
  13.12.2012 11:22
  Trái lại với Mỹ,VN có số lượng nhà tù nội địa nhiều nhất thế giới để giam giữ 90 triệu dân VN.Đúng 100% phải không Đăng truyền HN.

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 07:49
  10 quốc gia nghe lén điện thoại của dân

  Việt Nam : Với sự bùng nổ của mạng internet ở Việt Nam, chính quyền cộng sản đã gia tăng sàng lọc thông tin bằng các phương cách hợp pháp và các quy định.

  - Mục tiêu theo dõi là các tài liệu bị cho là đe dọa cho an ninh quốc gia hay cho chế độ.

  Theo Freedom House, giới chức Việt Nam "nghe trộm các cuộc đàm thoại và theo dõi cuộc gọi từ các số mà họ cho vào danh sách đen", như của các nhà bất đồng chính kiến hay các tổ chức chống đối.

  Dịch vụ điện thoại di động của những người bị cho là phản động cũng thường xuyên bị cắt.

  Hồi tháng Chín, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công khai đe dọa sẽ trừng phạt các blogger chống đối. Nhiều người đăng tải bài viết chống chính phủ trên internet bị liệt vào diện khủng bộ. Theo Reporters Without Borders, 24 nhà báo và blogger hiện đang bị bắt giữ ở Việt Nam.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/12/121212_quocgia_nghelen.shtml

  bởi: Hai Lúa, Củ Chi từ: Việt cộng quỳ dưới Hán
  13.12.2012 05:01
  Bởi vậy cho nên tội cho công dân VN mỗi khi ra nước ngoài mà cầm cái hộ chiếu CHXHCN VN phải xấu mặt.

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 04:49
  Quốc sách bưng bít, che đậy và giảo hoạt nhiễu loạn thông tin vẫn được đảng ngày càng nâng lên tầng cấp cao. Đảng rất sợ sự thật trấn truồng bị phơi bày trước công chúng qua truyền thông,báo chí.

  bởi: Vô danh
  13.12.2012 04:20
  Hoan ho su " tu do " cua VN

  bởi: Ngố
  13.12.2012 03:39
  Họ sợ mọi người đều biết và ganh tị mình là người hạnh phúc thứ 2 của hành tinh!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)