Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam thông qua luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng

  Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật cấm hút thuốc lá và quảng cáo thuốc lá nơi công cộng.

  Theo hãng thông tấn AFP, dự luật đã được 440/468 đại biểu quốc hội tán thành hôm thứ Hai. Dự luật sẽ có hiệu lực từ tháng 5 năm sau cũng qui định cấm bán thuốc lá cho những người dưới 18 tuổi.

  Hồi năm 2010, chính phủ cũng đã ban hành một quyết định về cấm hút thuốc lá tại các nơi công cộng như trường học, bệnh viện, văn phòng và trên các phương tiện giao thông công cộng và tăng thuế cũng như hạn chế việc bán thuốc lá.

  Tuy nhiên, quyết định này hầu như đã bị phớt lờ và việc hút thuốc lá vẫn tràn lan ở các nơi công cộng trong khi thuốc lá vẫn được bày bán công khai ở hầu khắp các phố tại Hà Nội.

  Cũng theo quyết định này, ai hút thuốc nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính từ 50.000 đến 100.000 đồng. Tuy vậy, theo báo chí Việt Nam dường như chưa có ai bị phạt do hút thuốc lá nơi công cộng.

  Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Ðông Nam Á đã hoan nghênh luật mới này của Việt Nam và cho rằng đây là một “dấu mốc lịch quan trọng và lịch sử” của Việt Nam.

  Giám đốc tổ chức này, ông Bungon Ritthiphakdee, nói rằng phiên bản cuối cùng của luật cấm hút thuốc lá của Việt Nam rất mạnh mẽ và phù hợp với Công ước Khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá.

  Theo Liên minh, tại Việt Nam hiện có khoảng 15,3 triệu người hút thuốc lá. Khoảng 47,4% đàn ông Việt Nam hút thuốc.

  Thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến 40.000 người tử vong mỗi năm ở Việt Nam và con số này dự kiến sẽ tăng lên tới 70.000 người mỗi năm từ nay cho tới năm 2030.

  Nguồn: AFP, Thanh Nien

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Lương Phối từ: VN
  25.06.2012 10:00
  Việt Cọng chưa bao giờ thua ai, nhưng bây giờ chắc chắn phải thua bọn "Giặc Hút" vì số đông Bợm hút toàn là Tai to mặt bự, mắc chứng bệnh Ho... ra bạc, khạc ra lửa, mửa ra khói, ói ra rượu Tây, hút thuốc đó đây đố ai cấm được! VN hút thuốc xem như là Quốc tục, vui buồn thế sự vận nước đảo điên!

  bởi: Minh Khoa
  21.06.2012 12:27
  Việc nhà nước VN ban hành luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng là đúng , hợp lý . Nhưng tôi không tin là ý thức người dân chấp hành tốt việc này , bục nhà không thiên mà , chỉ cần có 1 người khác hút là hàng chục ,hàng trăm người sẽ hút theo . Việc ý thức chấp hành của người Việt nói chung ,không phân biệt trong và ngoài nước còn kém lắm .

  bởi: Cộng Quờ Sở Hụi Chủ Nghĩa
  20.06.2012 23:25
  Tại sao bây giờ mới cấm hút thuốc lá? Tại bây giờ dân hút thuốc lá ngoại nhiều hơn thuốc lá của các DNNH CS sắp phá sản.
  Tại sao hồi trước không cấm hút thuốc lá? Tại hồi trước các DNNH độc quyền làm ăn vì chưa có WTO và quyền lợi của các đảng viên trên quyền lợi của dân.

  bởi: nguyen quy binh từ: viet nam
  20.06.2012 17:57
  Cấm hút thuốc lá nơi công cộng là đúng . Tôi cũng là người trước kia nghiện thuốc lá và bỏ thuốc từ ngày 16 - 8 - 1980 chỉ vì viêm họng và ho . Hút thuốc lá không chỉ hại bản thân mà còn hại sức khỏe ngươi xung quanh !
  Trả lời

  bởi: CON RỂ TRẦN QUANG CHIỂU từ: ĐẠI BIỂU QH VIỆT NAM
  20.06.2012 20:40
  Bố ơi con thấy các chóp bu ĐCSVN và các nghị gật như bố kỳ họp nào cũng tìm các nguyên nhân và các giải pháp gây ra sự ăn cắp tham nhũng,trì trệ thối nát lạc hậu ...mà chỉ tìm ra các nguyên nhân và giải pháp chung chung...mà không thấy đất nước phát triển khá lên được tý nào vậy ? càng ngày ĐCSVN lại càng đưa đất nước đến nghèo làn lạc hậu,càng ngày đất liền,biên giới biển đảo lại càng bị ĐCSVN bán dần cho ĐCSTQ,ăn cắp tham nhũng ngày càng tinh vi và trầm trọng hơn...Bố vợ tôi quát thằng ranh tao gả con gái,cho nhà, cho xe mày để mày cãi bố vợ à, mà mày thì có tài cán gì mà đòi nói chuyện chính trị vơi ĐCSVN.Tôi nói -Nói thật với bố con hoặc nhiều người dân bình thường khác cũng đều biết chỉ có 1 nguyên nhân chính duy nhất là do chế độ XHCN ,chế độ ĐCSVN mà lão Hồ Tặc(Hồ Chí Minh)móc cái học thuyết mác Lê thối về làm hại Tổ Quốc và Nhân dân Việt Nam là chế độ thối nát lạc hậu nhất của 4000 nghìn năm lịch sửVN đều do 1 nguyên nhân duy nhất là do HCM và ĐCSVN gây ra và chỉ có 1 giải pháp duy nhất để cho Việt Nam phát triển tự do,dân chủ,văn minh tiến bộ như các nước trong khu vực và thế giới là đào mả Hồ Chí Minh giải tán ĐCSVN Thành lập chế độ đa đảng do dân bầu...Bố vợ tôi lại ú ớ..mẹ vợ tôi thôi thôi mẹ xin con- bố mày và các chóp bu ĐCSVN dạo này hay mắc chứng phải gió ngọng mồm hay nói càn, nói lú như Nguyễn Phú Trọng...thôi để cho các lão ấy sống ngày nào hay ngày nấy..con đừng chấp nữa.

  bởi: Vu Viet Khang 2 từ: Denmark
  20.06.2012 16:36
  Một tin vui cho tuổi trẻ Việt nam trong nước.
  Tại Việt nam hiện nay có khoảng 15.3 triệu người hút thuốc lá, trong số đó có khoảng 47,4 phần trăm là đàn ông. Thuốc lá giết chết 40.000 người VN nghiện thuốc lá mổi năm và nếu theo khuynh hướng nầy số tử vong vì thuốc lá sẽ lên đến 70.000 người đến năm 2030.
  Hưởng ứng phong trào phòng chống hút thuốc lá của khối Đông nam Á châu (ASEATCA), Quốc hội VN đã biểu quyết với 440 phiếu thuận trong tổng số 468 đại biểu QH cấm hút thuốc ở những nơi công cộng như tại các nhà hát, vủ trường, nhà hàng, quán cà phê, trường học vân vân. và cấm bán thuốc lá cho thiếu niên dưới 18 tuổi.
  Đọc bản tin trên tôi cảm thấy vui mừng cho người Việt nam. Tôi vui mừng nhưng tôi không biết thực tế có được như người làm luật mong muốn không. Câu hỏi được đặt ra là thực tế thì không biết LUẬT PHÁP CÓ ĐƯỢC ÁP DỤNG NGHIÊM MINH KHÔNG? Hay là Quốc Hội VN chỉ ban hành cho có luật lệ văn minh với người ta trong khối ASEAN thôi?
  Chúng ta đã có rất nhiều thứ luật, được QH ban hành ra cho có luật chứ kết quả thì ra sao cũng mặc, các ông các bà đại biểu không màn tới, tôi xin nêu ra vài ví dụ dưới đây:
  (1) "Vũ trang nhân dân ": Tháng 6 năm 2010 Quốc Hội thông qua với đa số 87 % đại biểu cho thành lập " ngư dân tự vệ" (có nghỉa là trang bị súng nhỏ cho ngư dân đi đánh cá ở biển đông.) Luât sẽ được thực thi ngày 1 tháng 7 năm 2010. Kết quả thật là tai hại: ngư dân Việt nam bị tàu Trung quốc "ra tay trước" như xông trận, họ đụng chìm tàu hay bắn chết dân ta trên biển cả với lý do các tàu ngư chính của TQ cho là ngư dân VN là "quân hải tặc" vì có trang bị súng ống (!) Thật là tai hại khi người làm luật không hiểu gì kết quả khi thực thi luật khiến "Có cho bao người dân vô tội, chết ngậm ngùi vì tay súng của giặc Tàu" như nhạc sĩ Việt Khang đã khóc trong bản " Việt nam tôi đâù" .
  - (2) " Xây đường sắt cao tốc". Ngày 19 tháng 6 năm 2011 Quốc Hội thông qua đa số với 208 phiếu chống và 185 phiếu thuận cho xây đường sắt cao tốc. Như vậy là việc thực hiện đường sắt cao tốc sẽ không được thực hiện với lý do kinh phí quá cao, nhà nước VN không đủ tiền... Thế rồi bên nhà nước vẩn cho tiến hành dự án đó. Một đại biểu nhà nước cho rằng "Tôi đã đi ra nước ngoài rồi, những dân tộc có ..... "IQ" tốt đều cho xây dựng đường sắt cao tốc" (!) Thế là luật đường sắt ban hành là một lẻ, còn có áp dụng hay không là còn tùy đảng. (Thế nên dân gian trong nước lúc dạo nầy hay nói câu "Tạo ra dự án để bán công trình" là thế. Ai cũng biết thực hiện công trình đường sắt thì các ông các bà sẽ có tí tiền tiêu chút đỉnh, kinh nghiệm xa lộ Đông Tây ở Sài gòn, PMU18, 1.000 năm Thăng Long Hà nội vân vân đã cho ta biết rỏ điều ấy.
  Còn nhiều, nhiều lắm về chuyện làm luật và thi hành luật tại Việt nam. Tại nước ta đã có rất nhiều luật, được coi như là ngang hàng thế giới. Đọc qua thì rất là văn minh và vô cùng Dân Chủ tiến bộ, nhưng suy ra kết quả của sự làm luật khi thi hành thì không như các điều trong luật nói mà còn bị quây ngược đến 180 độ. Ta thử đọc những quy định trong luật Hiến pháp 1992, Bộ luật Tố Tụng Hình Sự, Bộ luật Dân Sư vân vân..

  Chuyện ban hành luật về thuốc lá nêu trên chỉ là vấn đề nhỏ, còn rất nhiều luật đã được Quốc Hội thông qua không phải là với hình thức phơi bày cái nhản hiệu DÂN CHỦ cho thế giới để tự hào là Việt nam đã " hội nhập" tốt vào cộng đồng thế giới mà chính yếu là phục vụ nhân dân ngỏ hầu thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa và xả hội có văn minh, công bằng và tiến bộ.
  Trả lời

  bởi: Khanh từ: Viet Nam
  20.06.2012 23:01
  Bài viết hay, chỉ có điều sai lỗi chính tả quá nhiều. Nhất là về dấu hỏi, dấu ngã.

  bởi: Việt
  20.06.2012 12:28
  Tác hại của thuốc lá thì đã rõ ràng,nhưng không vì thế mà cái chết nào cũng cũng đổ cho thuốc lá.Tuy nhiên khi đã mắc một chứng bệnh nào đó thì nên dừng ngay thuốc lá,nếu không thì sẽ '' đi'' rất nhanh.Còn khỏe mạnh bình thường thì cứ hút vô tư.

  bởi: Dân Cà Mau từ: VN
  20.06.2012 09:47
  Hãy cấm hút thuốc một cách tích cực, quan chức cán bộ đảng viên phải làm gương, cấm hút thuốc trong các hội nghị, tiệc tùng, nơi công cộng và nhất là phải triệt đường buôn bán thuốc lá, và cần phải đóng cửa ngay tất cả các nhà máy thuốc lá.
  Trả lời

  bởi: Trình-độ-Ngu từ: vn
  20.06.2012 22:35
  VN co hang trăm nhản hiệu thuốc lá;thuốc giả có,thuốc thật có do xi nghiệp thuốc lá to, nhỏ va cá nhân nào đó làm ra,các hóa chất tẩm vào làm thuốc cháy xèo xèo như diêm quẹt,nguoi hút nao củng biết cái nầy,chết củng là đúng thôi,thuốc lá VN độc hại tỉ lần thuốc lá nươc ngoài.ở Chơ-Lơn có nơi bán giấy+đầu lọc đủ nhản hiêu thuoc lá đó,muốn hút hiêu gì ra đó mua về nhà bầm lá ổi lá me lá chuối...tha hồ hút rồi từ từ tự do chết

  bởi: Khanh H. từ: USA
  20.06.2012 08:36
  Trời ơi! tới bây giờ là thế kỷ thứ 21 rồi mà cái Ông Giám đốc Bungon gì gì đó củng còn tin được bọn côn đồ Cộng phỉ VN sao?
  Bao nhiêu văn thư, nghị định, biễu quyết của Quốc tế mà Cộng phỉ còn coi như tấm giấy lộn, trên bảo dưới không nghe thì xá gì Y tế LHQ.
  Tội nghiệp Ông Bungon gì gì đó bị bịnh Alhzeimer rồi!. Đã đến lúc Ông nên về hưu để dưởng bệnh là vừa.

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 08:12
  thằng nào dám hút công an đập chết ráng chịu

  bởi: Thiếu Jia
  20.06.2012 03:09
  Ở nhà hút thuốc, tiệc tùng hút thuốc,lề đường chỗ nào cũng có bán thuốc,trẻ con tự do mua dùm bố. Đến cơ quan lo việc thì phải thủ sẵn vài bao thuốc, ra đường thì mẩu thuốc quăng bừa như lá rụng, hạnh phúc thế mà mỗi năm lăn đùng ra vì hút thuốc mấy chục nghìn sinh mạng. Cấm hút thuốc lá cũng phải nhưng chắc do mấy đại biểu...hút thuốc lào trong QH biểu quyết, cho nên lâu nay cái bình hút thuốc lào vẫn giữ một vị trí dễ thấy nơi các cơ quan địa phương. Bên công an, nếu có ép cung mà dùng cây se điếu vụt chết dân thì cũng dễ kiểm điểm là tiện tay chứ không cố ý. Nhưng bác nào hút bằng điếu cày thì cũng nên thay đổi, kẻo lỡ miệng lại hỏi "Điếu cày ở đâu?" thì khốn.

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 03:01
  Dân hút thuốc lá ở Việt Nam, trước khi chết còn nhờ người ta cho hút một hơi rồi chết, chết mấy chục nghìn người một năm, nghĩa địa nào mà họ sợ chết không chôn họ chứ.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  20.06.2012 02:53
  Mới 10 tuổi đã dạy con hút thuốc lá. Sau 75 tệ trạng hút sách khủng khiếp. Lý do buồn đời, đời buồn của VN mình

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 02:53
  Nghiện ngập thuốc lá của mấy tay dân chơi hút xách, có người nghèo không tiền mua gạo cho gia đình ăn, mà đi mượn tiền mua thuốc lá phì phèo cho đã thèm bản thân. Luật thì có, nhưng người thi hành luật còn hút xách thì làm sao mà bắt phạt người hút ? còn khuya.
  Trả lời

  bởi: Hậu Giang từ: Việt Nam
  20.06.2012 05:27
  Ở Việt Nam cái gì cũng trái ngược. Những kẻ hành luật thì lại phạm luật. Những kẻ tự xưng là đầy tớ của dân thì lại đánh dân. Những kẻ hô hào xây dựng chủ nghĩa xã hội lại là những tên trùm tư bản.

  bởi: Vô danh
  20.06.2012 02:36
  Cấm là phải, một người hút cả đám người phải chịu ảnh hưởng hơi độc.

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  19.06.2012 23:58
  Vớ văn Vẫn, cứ sản xuất rồi cấm này cấm nọ và cứ tiêu thụ vì doanh thu từ thuốc lá của các tập đòan quá ư là siêu lợi nhuận. Với cách chống hút thuốc lá như thế thì giống như vờ chống tham quan thôi.

  bởi: buon tui từ: my
  19.06.2012 23:57
  Thay nguoi ta treo bang cung bac chuoc treo bang,,nhung bang cua minh la bang bu nhin.Chi co 2 chu CAM DAI son cac noi cong cong o ngoai duong,nhung van co nguoi dung ngay cho viet cam dai ma cu xa nuoc noi do..Tham chi CONG AN cung van dai duong nhu thuong...Thi cam ai???day???Dang chua co tri thuc thi lam sao Dan co tri thuc????vo van....

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 23:02
  Cấm thuốc lá giúp bảo vệ sức khoẻ là cần thiết vì bản thân con người khó tự nguyện từ bỏ thói quen.Chắc chắn thuốc lào sẽ bán chạy vì đó là thứ it́ xài nơi công cọng ? Dù sao cũng là bước tiến bộ ban đầu hy vọng mang lại kết quả tốt một khi có phong trào trên làm trước,dưới theo sau cho phải đạo.

  bởi: Kien (WA) từ: USA
  19.06.2012 22:49
  Hút thuốc và uống rượu là 2 tệ nạn cần phải dẹp bỏ ở VN. Ai có dịp đến VN ắt phải chứng kiến 2 chuyện này, người dân hút thuốc vô tư khắp nơi, phun khói vào mặt người khác tỉnh queo, khạc nhổ thoải mái sau khi hút, còn uống rượu và nhậu nhẹt thì hầu như mọi nơi, mọi chỗ mà giờ nào cũng có thể. Chỉ bằng những sắc lệnh, những nghị quyết thì VN có thừa, nhưng đằng sau những chữ ký, chính phủ CSVN hầu như không làm gì. Wait and see!
  Trả lời

  bởi: Androinh từ: Aussie
  26.06.2012 03:23
  Nho vay VN moi duoc xep hang 2 ve Hanh Phuc tren the gioi !!!
  Dang CSVN ma cam thuoc la , ruou chac la tut xuong hang 100 !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  bởi: càng cấm càng hút
  19.06.2012 21:52
  Toàn là luật trên giấy tờ thôi, chả ăn thua gì. Luật biểu tình Dũng nói cho vui, nói cho dân cứ tưởng bở, luật đất đai sửa đi sửa lại vẫn sai chả cán bộ nào tuân thủ, luất cấm hút thuốc bảo đảm cũng đâu lại vào đó vì cán bộ, công an hút thuốc mạnh, ai dám bắt, ko lẽ cán bộ bắt cán bộ? Ở VN là thế ko như các nước khác nhưng lại chuyên dùng cách nói "xử lý nghiêm" rất chung chung....

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 21:42
  Cán Bộ hút ở công sở là chuyện thường,ban hành luật nhưng ai là người thực thi nhiệm vụ bắt phạt người vi phạm?

  bởi: Niềm vui từ: Việt Nam
  19.06.2012 21:27
  Luật Việt Nam như một trò hề, luật đưa ra mà không ai tuân thủ thì có giá trị gì?

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  19.06.2012 20:54
  Cấm hút thuốc lá nơi công cộng nghe thấy vô hiệu nghiệm. Người dân đến văn phòng của UBND Xã, chỗ nào cũng thấy bản "Cấm hút thuốc" treo khắp nơi. Treo là cấm người khác hút thuốc còn cán bộ nơi ấy hút thoải mái trước mắt dân chúng! Thì ra các quan tự nói" hãy nghe ta nói nhưng đừng nhìn những gì ta đã và đang làm. Cái thước luật chỉ để áp dụng cho thằng dân còn phụ mẫu chi dân thì cứ thoải mái các Đồng chí ơi!
  Trả lời

  bởi: ĐẢ CỘNG GẬY từ: HELSINKI 19/6
  20.06.2012 04:15
  Bác người Việt yêu nước cuối cùng đã lên tiếng! Cám ơn bác !

  bởi: Andre từ: Brazil
  19.06.2012 20:39
  Cấm hút thuốc lá nơi công cộng & trong nhà hàng , hộp đêm là đúng ,Xin các nơi có thẩm quyền áp dụng triệt đễ & phạt tối đa.
  Có ra luật nhưng không thi hành thì cũng như không . ôi buồn thay cho dân trí.

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 20:30
  Đó là luật tốt, nhưng cơ chế để kiểm soát và thi hành còn là dấu hỏi lớn; vn cũng cần nghiên cứu ngoại quốc thi hành thế nào chứ không phải chỉ bắt chước bề ngoài. Các tiệm bán lẻ ở Mỹ (convenience store) luôn hỏi thẻ căn cước của người mua thuốc lá (trên 18) và rượu (trên 21) bất luận già trẻ. Cảnh sát vẫn giả dạng người tiêu thụ để tìm ra kẻ phá luật và phạt nặng. Nếu bị bắt 2 lần vi phạm loại này, chủ tiệm coi như mất license phải đóng cửa. Ra luật nhưng phải thi hành luật nghiêm minh và ngay thẳng thành thật. Có luật không phải để khoe với hàng xóm cho oai, có luật mà không thi hành thì cũng bằng không.

  bởi: KK từ: KB
  19.06.2012 20:01
  BỎ thuốc lá sớm ngày nào hay ngày đó ......Ích nước lới sức khỏe nhất là hạnh phúc Gia đình được đảm bảo hơn . Khói thuốc không những hại cho người hút thuốc mà nó làm bẩn môi trường ảnh hưởng chung cho xã hội ,nguồ lợi thu về từ sản xuất thuốc lá Nội không đủ để nhập Thuốc Ngoại chỉ làm nghèo đất nước hơn .
  CHúng ta hãy nhiệt liệt hưởng ứng chấp hành không khói thuốc trên toàn lánh thổ chữ S để tạo dáng cho một quốc Gia- Xanh sạch trên hành tinh này .
  Trả lời

  bởi: Me Kho VN
  20.06.2012 09:22
  Quốc Gia xanh dưới sự chỉ đạo của Tư bản đỏ thì chắc chắn đất nước trở thành Tím bầm rồi !

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  19.06.2012 19:48
  Tiểu bang Calfornia đã ban hành luật cấm hút thuốc ở các nơi công cộng từ 20 năm nay. Tuy nhiên tại Little Saigon và những khu thương mãi, nhà hàng, quán ca phê VN, trong chợ lồng thương xá Phước Lộc Thọ thì vẫn có hiện tượng hút thuốc lá tràn lan, khói thuốc mịt mù, tàn thuốc đầy đất.

  Người dân Hoa Kỳ có truyền miệng rằng, nếu bạn bi lạc ở một khu dân cư và không tìm được địa chỉ BBQ party mà bạn muốn tới, bạn hãy dùng mủi ngửi mùi thịt, dùng mắt ngó khói bay, bạn sẽ tìm ra. Nếu bạn không tìm được địa chỉ một nhà hàng VN trên một khu phố, bạn chỉ cần nhìn thấy nơi nào có những cột khói như khói tàu hỏa, dưới đất đầy tàn thuốc lá, và chắc chắn đó là nhà hàng, quán nước của người VN.
  Trả lời

  bởi: Đoan Trang HN từ: VN
  22.06.2012 01:43
  Những người hút thuốc vất mẩu thuốc lá đầy đất,trong đó có Nhô HK.
  Trả lời

  bởi: Nhố Nhí Nhô
  19.06.2012 23:30
  Những người VN hút thuốc lá xả khói ở khu Little Saigon toàn là những thanh niên, trung niên đã từng sống trong môi trường xhcnvn nên chịu ảnh hưởng nặng nề cho đến khi sang Mỹ cũng ko bỏ được. 37 năm trước họ là những thanh thiếu niên đói khổ, bị đày đọa nên tìm khói thuốc giải sầu rồi trở thành nghiện. Đó cũng là những người tị nạn cs, bỏ cs nhưng vẫn còn bị tác hại bởi chế độ cs năm xưa.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)