Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  VN sẽ họp về Biển Đông với Philippines, Malaysia, Brunei

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.
  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.
  Philippines cùng 3 quốc gia Đông Nam Á khác, trong đó có Việt Nam, tháng tới sẽ họp bàn các tranh chấp chủ quyền trên vùng Biển Đông, cũng như vai trò của Trung Quốc, nước tuyên bố toàn bộ chủ quyền lãnh hải.

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói nước này cùng với Việt Nam, Brunei và Malaysia sẽ họp bàn vào ngày 12/12, nhưng chương trình nghị sự chưa được ấn định.

  Ông del Rosario được các hãng thông tấn trích lời nói: ‘Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng chúng tôi nỗ lực thảo luận vấn đề tranh chấp lãnh hải, và chúng tôi sẵn lòng làm điều đó trong hoặc ngoài phạm vi của khối ASEAN’.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị hôm 22/11 cho biết Hà Nội đã được Philippines thông báo về cuộc gặp, và hiện đang chờ thư mời chính thức để thống nhất về cách thức tổ chức, nội dung và thời gian của cuộc gặp.

  Ông Nghị nói: "Việc tham khảo giữa các nước ASEAN về vấn đề Biển Đông là việc làm bình thường và thường xuyên để thúc đẩy việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông cũng như để thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận và cam kết đã có như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố về Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN và mới đây là Tuyên bố chung Cấp cao Kỷ niệm 10 năm DOC."

  Cuộc họp cấp thứ trưởng này được cho là sẽ đi ngược lại với cách tiếp cận của Bắc Kinh, vốn muốn giải quyết các tuyên bố chủ quyền trái ngược với từng nước.

  Ngoài ra, nó cũng sẽ không thuộc phạm vi nghị trình của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

  Khối ASEAN gồm 10 nước thành viên đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên hồi đầu tuần này mà không đạt được đồng thuận về vấn đề tranh chấp lãnh hải.

  Ngoại trưởng Philippines nói rằng tình hình ở Biển Đông là một sự đe dọa đối với ổn định và an ninh trong khu vực.

  Ông del Rosario cho rằng việc tranh chấp không phải là một vấn đề song phương, hay khu vực mà mà một vấn đề mang tính quốc tế.

  Nguồn: AP, Vietnam Ministry of Foreign Affairs

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  26.11.2012 21:19
  Trung quốc tưởng rằng tài trợ cho Campuchia thì sẽ lèo lái được ASEAN và lũng đoạn tại Biển Đông.Người Tầu tự cho mình là ''thâm nho'' nhưng sẽ xôi hỏng bỏng không.Nếu quyền lợi của 4 nước này bị ASEAN coi nhẹ hì họ nhóm họp riêng là điều tất yếu để tự bảo vệ quyền lợi quốc gia của mỗi nước,và sẽ được cộng đồng Quốc tế ủng hộ.Sau ''chiêu bài Campuchia'' Trung quốc sẽ giở trò gì nữa đây.

  bởi: ANH TU từ: TRA VINH
  26.11.2012 10:41
  noi toi chien dau VN la đang anh cua cac nuoc co tranh chap voi trung quoc. dau can len tieng bua bai. vi viet nam rat hieu trung quoc. se dap trung quoc bang muu tri va suc manh tong hop cua cac nuoc co tranh chap voi trung quoc. trong do co su giup do cua my. ma viet nam van khong bi thiet thoi. do la cach lam hay. neu nha cua mot ai do bi cuop vo khong che bang suc manh ma khong kha nang chong tra thi phai nghe theo lenh cua no de giu tinh mang. khi co nguoi khac lai cuu thi duong nhien chop thoi co tieu diet may thang cuop . chu VN co so trung quoc bao gio. tham chi con o tren dau trung quoc tu xua toi gio.

  bởi: Vo Danh từ: HCMC
  23.11.2012 19:42
  Chẳng những 4 quốc gia có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc mà cả thế giới phải khước từ hộ chiếu của Trung Quốc vì:
  1. Trung Quốc không tôn trọng luật pháp Quốc tế.
  2. Trung Quốc sẽ coi thường các Quốc gia nào trên thế giới chấp nhận bản Hộ chiếu này vì đã trúng kế của họ.
  3. Trung Quốc sẽ thực hiện các ý đồ tương tự với cả Thế Giới trong tương lai

  bởi: toiyeu vn từ: tu hai phong
  23.11.2012 18:05
  sang kien cua philippin that la hay . toi chi so nhat cs da ngam ngam ban vn cho cs tau mat roi

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 16:25
  Việt nam có còn biển đâu mà họp. Với tư cách là đại diện của Trung cộng???
  Trả lời

  bởi: ongdia từ: vietnam
  27.11.2012 21:21
  Làm vua của một nước nhỏ còn hơn làm tay sai cho kẻ khác ,các ông lớn cua vn cũng hiểu điều đó và họ cũng hiểu sức mạnh cảu dân tộc ta ngàn đời nay trong việc chống xâm lăng. nếu vn mà dễ nuốc thi ta đã bị tq nuốc từ lâu rồi chứ đợi đâu đến giờ nay

  bởi: Minh trí từ: vn
  23.11.2012 15:36
  Toàn bộ vấn đề Biển Đông đã là nội hàm quốc tế rồi cần gì phải quốc tế hóa. Với Trung quốc , các nước có biên giới cả trên biển và đất liền phải rất nghiêm khắc và giữ vững nguyên tắc là lãnh thổ là bất khả xâm phạm. TQ hãy thử sức trước tiên với Nhật bản xem lục của họ có thực đáng ngại không? TQ không giám đâu.

  bởi: vo danh từ: TP. HCM
  23.11.2012 08:35
  thực sự Trung Quốc đã có những hành động thể hiện sự bành trướng ngày càng rõ, việc in đường lưỡi bò lên hộ chiếu đã làm rõ bản chất của nó, vậy Nhà nước sẽ làm gì? hãy cho biết hành động cụ thể đi, ko thể cứ nhân nhượng được vì chúng ta càng nhân nhượng Trung Quốc càng lấn tới. Rất mong thấy được hành động cụ thể của Nhà nước

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  23.11.2012 03:50
  Họp thì phải có mục đích thật sự chẳng hạn như: Các quốc gia Đông Nam Á, hãy ký với nhau một hiệp định hổ tương. Và thành lập những chuyến đường thủy với lộ trình các nước Đông Nam Á giá rẻ, cho giới du khách bình dân hâm mộ sự bao la của biển cả.

  bởi: nguyen thien chi pheo từ: ba dinh
  23.11.2012 03:36
  phi luat tan ! xin dung nhac den cai nuoc chxhcnvn boi gi chinh phu trung cong va nguy quyen csvn trong 2 nhung la 1 co khac gi moi trung cong den hop va ban !!!!!

  bởi: nobody
  23.11.2012 01:49
  vn đang tỏ dần thái độ của mình khi nước đã dâng tới chân, trước hết là 4 nước có liên quan chính trong vấn đề này. Indonesia cũng nên tham gia là vừa, Tàu chừa nước ông ra vì biết đây là nước lớn đông dân, tính sổ sau.

  bởi: Vô danh
  22.11.2012 22:12
  Bốn thành viên này có dám khước từ hộ chiếu TQ có đường lưỡi bò biển Đông hay không ?

  bởi: thach từ: camau
  22.11.2012 21:16
  Đối với lãnh đạo Trung Quốc các nước cần phải xem xét về cách ứng xử của họ từ trước đến nay là : Luôn nói một đàng, làm một nẻo. Điều quan trọng nhất là cần quốc tế hóa Biển Đông và đề nghị các nước hạn chế tối đa trao đổi hàng hóa để kìm hãm tư tưởng " Chủ nghĩa Hitle kiểu mới " của quốc gia này, có như thế thì thế giới với có được sự hòa bình .
  Trả lời

  bởi: VONGHIA
  23.11.2012 10:53
  Độc chiêu là: khi du khách TQ vào VN, sẽ đưa thông hành này ra, và cán bộ Hải quan VN sẽ phải đóng dấu vào sổ thông hành này, nghĩa là chấp nhận hiện hữu quyền sở hữu của TQ trên vùng Biển Đông.

  bởi: le truc từ: 4e to ky q12 tp hcm
  22.11.2012 20:42
  Bo phieu tin nhiem la viec lam tot ma đcsvn muon ton tai

  bởi: Phan Hà từ: Hà tĩnh
  22.11.2012 20:38
  Rất đúng. các nước Đông Nam Á như Viêt Nam, Philip-pin, Brunaay, xin-ga-po, Ma-lai-xi-a phải họp bàn với nhau trước khi đưa ra khôi Asean và trên cơ sở đoàn kết thống nhất mới đối phó được với Trung Quốc
  Trả lời

  bởi: ngvlong từ: Aus.
  24.11.2012 05:43
  Philippines nên loại VN ra , vì VN hoàn toàn chấp chủ quyền Biển Đông của TQ với sự im lặng đồng lõa , trong cuộc họp ASEAN vừa qua tại Campuchia .

  bởi: trần sơn từ: mù căng chải
  22.11.2012 20:37
  chúng tôi sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc,vì sự trường tồn của dân tộc VIỆT NAM
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 01:45
  Lần này sự hy sinh của bạn có ý nghĩa, chứ ôm súng chém giết đồng bào thì đáng thương.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)