Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam phản đối vụ kiện chống bán phá giá tôm của Mỹ

  Công nhân làm việc tại nhà máy chế biến và xuất khẩu thủy sản Camimex ở Cà Mau.
  Công nhân làm việc tại nhà máy chế biến và xuất khẩu thủy sản Camimex ở Cà Mau.
  Việt Nam vừa lên tiếng phản đối chính thức về việc Mỹ kiện tôm đông lạnh Việt Nam nhận trợ cấp của chính phủ, bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ.
   
  Thông tấn xã Bernama của Malaysia trích nguồn tin từ Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã bày tỏ sự bất bình và phản đối trong buổi tham vấn với Cục Quản lý Nhập khẩu thuộc Cục Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại Mỹ hôm 19/1.
   
  Việt Nam nói vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp nhắm vào sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ có thể gây tác hại cho các mối quan hệ kinh tế mậu dịch đang phát triển giữa hai nước Việt-Mỹ.
   
  Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ xem xét các luận cứ trong vụ kiện của Hoa Kỳ và các biện pháp pháp lý để bảo vệ điều mà họ gọi là quyền lợi chính đáng của giới nuôi trồng và xuất khẩu tôm tại Việt Nam.
   
  Theo Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam, sẽ là một quyết định thiếu công bằng nếu Cục Thương mại Quốc tế của Mỹ quyết định mở các cuộc điều tra chiếu theo vụ kiện này rồi ban hành thuế suất chống bán phá giá và trợ cấp đối với tôm Việt Nam. VASEP nói biện pháp đánh thuế hai lần sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của hơn 600 ngàn nông dân nuôi trồng và công nhân chế biến trong lĩnh vực xuất khẩu tôm của Việt Nam.
   
   
  Một đại diện của Cục Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương Mại Mỹ nói Hoa Kỳ sẽ xem xét quan điểm của phía Việt Nam cũng như các nước khác có liên quan trong vấn đề này, đồng thời cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ xử lý vụ kiện một cách độc lập.
   
  Theo tin tức mới nhất, Ủy ban Thương mại Quốc tế của Hoa Kỳ sẽ công bố các kết quả điều tra ban đầu vào ngày 11/2 tới đây, xác định xem ngành công nghiệp tôm ở Mỹ có bị thiệt hại như khiếu nại hay không.
   
  Cục Thương mại Quốc tế của Mỹ cũng đã hoàn tất các cuộc tham vấn riêng với 6 nước xuất khẩu tôm khác ngoài Việt Nam bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Malaysia, và Thái Lan.
   
  Liên minh Công nghiệp tôm ở Hoa Kỳ hôm 28/12 chính thức yêu cầu điều tra sản phẩm tôm xuất khẩu từ các nước vừa kể. Liên minh nói rằng tôm Hoa Kỳ bị đe dọa trước tôm nhập khẩu bán phá giá.
   
  Theo dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ loan báo kết quả điều tra sơ khởi trong vài tháng tới và ra quyết định chung cuộc vào cuối năm nay.


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  22.01.2013 17:23
  thuc pham o-nhiem..ung thu..can cam nhap vao hoa ky..cang tøt...nen nhap thuc pham cua NHAT..la tøt nhat...sach ngon va chat luong..gia re?..mua cung khong lo ngai..con` thuc pham tau cong ..viet cong ngay nay..nen cam nhap vao cac nuøc tu-do..de cho dan vn an di..vi ho lam thuc pham dø..thi ho an..chet mac ke ho..ho ban ra nuøc ngoai muøn gay hai benh tat nguøi khac...can nen cam nhap khau...cang tøt..

  bởi: Luc từ: Đức
  22.01.2013 15:16
  Mỹ biết tỏng Tôm ở VN xuất khẩu qua Mỹ nuôi ở đâu, một hình thức quá cảnh của tôm TQ, xem sự thâm hụt mậu dịch với TQ là thấy rỏ, xuất qua TQ nguyên liệu khoáng sản 4 tỷ USD nhập đồ tiêu dùng về 20 tỷ USD. Thâm hụt 16 tỷ USD. Số thâm hụt này lấy đâu ra, dể dàng để thấy, là do thặng dư mậu dịch từ xuất hàng qua Âu Mỹ, Tầu lấy tiền từ các nước phương tây một cách gián tiếp từ đàn em csVN. Tôi thấy các bạn công an mạng cứ léo nhéo chửi bọn tui là không biết thương đồng hương quê nhà mà không thấy thượng cấp mình dâng cúng những gì dân mình làm được cho quan thầy TQ, dân nghèo mình con tôm không có mà ăn, chỉ ăn những con tép, tôm phải để xuất khẩu, tiền thì chạy về TQ. Mỹ nên đặt thêm nhiếu thuế chống phá giá cho bọn bất lương này.

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 11:27
  Cũng giống như TQ vậy, trước kia khi chưa vào được WTO thì năn nĩ hết nước vãi, tui hứa này hứa nọ, đến khi vào được rồi thì chơi xã láng bất chấp luật lệ, mai mốt không biết ông Nga ra sao? Dường như các bác CS đều chun ra từ một lổ

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 10:40
  Tụi "Mỹ giả danh người Việt" chúng bây là lũ khốn nạn ,áp thuế hai lần vào sản phẩm của VN tức là làm khổ người dân chứ liên quan gì đến chính trị mà tụi bây mừng hả?

  bởi: Dân nghèo
  22.01.2013 09:12
  Sau khi bị phát giác dùng thuốc tăng trưởng để cho tôm lớn đúng kích cỡ và dùng phân u-rê để giữ tôm tươi thì bây giờ quay sang bán phá giá.Đó là cách làm ăn của cộng sản Tàu và Việt. Tôm thúi sau khi pha chế và tẩm hóa chất thành tôm to tươi rói nhưng bán cho dân thì giá rất hời ,hời hơn cả loại tép nhỏ.Trong nước chúng tôi quá rành thủ đoạn này của các công ty xuất khẩu hải sản sau một thời gian làm công nhân ở các xưởng này.

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 07:46
  Ai an tôm VN dê bi ung thu.

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 03:24
  Noi tom lai nhung mat hang san xuat tu cac nuoc Cong san thieu chat luong, ve sinh va do lanh. Trong Hai san dong da co pha tron qua nhieu chat hoa hoc va phen the va cung khong co co quan nao kiem soat thuc pham. Day la viec lam cua so ve sinh va co quan kiem tra thuc pham truoc khi cho nhap nhung hang hoa tu nuoc ngoai vi van de suc khoe nguoi tieu dung . Cac quoc gia XHCN kinh doanh nha nuoc cung co vai truong hop kinh doanh tu nhan.
  Trả lời

  bởi: ăn bám
  22.01.2013 08:54
  mấy ông thua trận, chạn ăn bám Mỹ nên bảo vệ cho Mỹ là đúng rồi, ha ha

  bởi: LeHang từ: Germany
  22.01.2013 02:06
  Nói đúng ra là Hoa Kỳ mà ban lệnh cấm nhập cảng tôm từ Việt Nam, thì chẳng có quốc gia nào trên thế giới lại lên tiếng phản đối được. Nước nhập cảng là nước tự quyết định là muốn hay không muốn để bảo vệ sản phẩm nội xứ, đó là chuyện thường tình phải chấp nhận, muốn lôi kéo nhau ra toà án thương mại để kết tội nhau cũng được.

  Thằng khôn thì nó chẳng cần phải phản đối, mà nó biết tìm ra những cái lổ hổng của nước nhập cảng dù không thu lợi được 100 Đô la, nhưng ít ra cũng thu được 30 Đô la, miễn sao không thu được một cent nào.

  Hoa Kỳ cũng từng đánh thuế cao vào xe hơi của Đức như BMW, VW. Nhưng Đức chẳng thèm phản đối, bởi vì Đức đánh thuế cao vào gạo từ Hoa Kỳ, dù là Đức chẳng sản xuất gạo. Xử dụng lỗ hỗng của Hoa Kỳ thì Đức xây dựng nhà máy sản xuất BMW, VW cho thị trường Hoa Kỳ ngay trên đất Hoa Kỳ, vẫn rẽ hơn là một cái xe xuất cảng vào thị trường Hoa Kỳ từ Đức bị đánh thuế cao mà không bán đuợc, từ đó thu lợi cũng ít nhất là 30 Đô la thay vì Zero Cent.

  Nếu tập đoàn csvn muốn hốt lợi từ tôm thì nên đầu tư vào Hoa Kỳ để cạnh tranh với các tài phiệt tôm của Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ sẽ hoang nghênh. Csvn đừng nên đem 600000 nông dân Việt ra làm bia đở đạn để hốt Đô la của dân Hoa Kỳ, dù là chỉ cần 10000 dân Hoa Kỳ sẽ bù lấp được cho số nhập cảng tôm từ Việt Nam, không lệ thuộc vào tôm Việt Nam. Như thế thì có lẽ 600000 nông dân Việt đó sẽ ra Biển Đông đi đánh cá để xuất cảng cá qua Hoa Kỳ?

  Trong thời buổi hiện nay chuyện kinh tế là chuyện để hốt phiếu cử tri, ai làm kinh tế giỏi thì sẽ được người dân chọn lựa. Hoa Kỳ cũng như thế thôi, thay vì phản đối Hoa Kỳ (mà chẳng quốc gia nào bênh vực cho csvn) thì csvn PHẢI cần có sự ủng hộ từ người Dân Việt. Cả chục triệu người Việt chẳng có con Tôm trên bàn ăn, trong khi đó csvn xuất cảng tôm vì Đô la! Đúng ra là con Tôm đó phải vào miệng Dân Tộc Việt, còn dư thì xuất cảng.

  Tháng 9 năm 2011 tôi có đến Seoul công tác, những người bạn Đại Hàn nói với tôi: Hoa Kỳ dội bom cộng sản Bắc Hàn, chúng tôi lúc đó rất yếu nên đã chọn Hoa Kỳ. Bây giờ chúng tôi dội Samsung và Hyundai lại Hoa Kỳ, thịt bò Hoa Kỳ chẳng bằng thịt Bò Đại Hàn, mà chẳng cần bán thịt bò Đại Hàn cho Hoa Kỳ hay là cho bạn từ Đức, người dân Đại Hàn chúng tôi rất tự hào với thịt bò Đại Hàn, chỉ có ở Đại Hàn mới có Thịt bò Đại Hàn, miếng ăn ngon không thể nào bán đứng như dụng cụ cái búa, cái đinh.

  Rất mong là Dân Tộc Việt giữ lại con Tôm với niềm tự hào đem cái no vào bụng Dân Tộc Việt rồi cùng nhau chờ ngày tiến triển mà không cần phải xuất cảng một con Tôm nào.
  Trả lời

  bởi: Tiểu Gia
  22.01.2013 09:22
  Bạn ở Đức mà sao bạn đi guốc trong bụng Đảng tôi vậy? Xuất khẩu gạo đứng hàng thứ nhất trên thế giới mà học trò đi học không có gạo ăn phải đốt lửa lên nướng khpoai ngay trong lớp để ăn trưa(VNExpress ngày 20/1/13). Bây giờ xuất khẩu tôm sang Mỹ mà trong nước ,vào hàng "trung gia" như tôi lại chỉ ăn những con tép thôi ! May lắm là có lúc tiếp đoàn nào làm ăn mới thấy vài con tôm nhưng là "tôm tăng trưởng".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 17:42
  Đã có thời kỳ người dân phát biểu " " Con Tôm Việt Nam dài nhất thế giới : Cái đầu ở VN mà cái đuôi ở tận bên Liên Sô ".

  bởi: Trung Quân từ: USA
  21.01.2013 22:39
  Việt Nam đừng cho tôm của TQ "quá cảnh" nữa là ổn thôi.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  21.01.2013 22:19
  HA..HA..HA đúng là một sự sỉ nhục cho một cường quốc...Cạnh tranh không lại thì viện lí nầy cớ nọ...Bỉ ỏi ơi là bỉ ỏi !
  Trả lời

  bởi: Khach Quan từ: Canada
  22.01.2013 12:34
  Ấy thế mà sao lại cứ lậy lục van xin để được quan hệ và buôn bán với nó. Vậy ai là kẻ nhục hơn đây?!!!!!
  Trả lời

  bởi: Minh Tran từ: Dallas, USA
  22.01.2013 06:33
  Nếu thế đừng nên quan hệ với nó nữa. Nhất là đừng có xài Dollars nữa vì tiền đó bỉ ổi lắm, tiền VN thơm hơn.
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LA N
  22.01.2013 14:04
  Minh Trần cứ an tâm sẽ có một ngày không xa vả lai đồng Dollars không những bỉ ỏi mà nó còn quá tanh mùi bom đạn và mùi máu của hàng triệu triệu dân vô tội khắp nơi trên giới .

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)