Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam, Nhật Bản mở trung tâm công nghệ đất hiếm

  Đất hiếm theo chiều kim đồng hồ: praseodymium, cerium, lanthanum, neodymium, samarium, và gadolinium
  Đất hiếm theo chiều kim đồng hồ: praseodymium, cerium, lanthanum, neodymium, samarium, và gadolinium
  Việt Nam và Nhật Bản cuối tuần qua khánh thành Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đất hiếm tại Viện Công nghệ xạ hiếm cơ sở 2 ở Hà Nội.

  Bản tin của au.ibtimes. com ngày 18/6 cho hay cơ sở này là kết quả thỏa thuận hồi năm 2011 giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam đồng ý chiết tách và phân ly đất hiếm từ thân quặng thu được từ mỏ đất hiếm được khai thác lần đầu tiên ở Việt Nam trước khi xuất sang Nhật Bản.

  Tân Hoa xã trích nguồn tin từ Cục địa chất-khoáng sản Việt Nam cho biết Việt Nam sở hữu một trong trữ lượng đất hiếm lớn nhất trên thế giới, đa số được tìm thấy ở vùng Tây Bắc.

  Tháng rồi, Việt-Nhật ký Bản ghi nhớ về hợp tác khai thác, chế biến đất hiếm giữa Công ty cổ phần Đất hiếm Lai Châu và Công ty Phát triển đất hiếm Đông Pao Nhật Bản.

  Theo đó, dự án khai thác chế biến đất hiếm ở mỏ Đông Pao thuộc tỉnh Lai Châu nhắm mục tiêu có công suất khoảng 10 ngàn tấn mỗi năm.

  Nguồn: au.ibtimes.com in Australia, The Register in London
   
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Buồn Thay
  24.06.2012 22:28
  Nghe tin Việt Nam có mỏ đất hiếm trữ lượng lớn,dễ khai thác, người dân Việt phải vui mới hợp lẽ. Ấy vậy mà người dân Việt lại buồn rười rượi là cớ làm sao ? buồn là vì khu mỏ đất hiếm đó đã cho Trung Quốc thuê rẻ mạt từ lâu rồi, mà chẳng phải riêng khu đó đâu, khắp trên đất nước này chổ nào cũng có Trung Quốc với quyền sở hữu 1 vài đời người(50 đến 150 năm)

  bởi: Người Sài Gòn từ: Saigon
  24.06.2012 21:17
  Coi chừng kẻo giặc Mãn phương Bắc nói quặng đất hiếm này thuộc chủ quyền Trung Cộng. Hay đút tiền cho bộ chính trị để chúng nó khai thác...rồi nuốt luôn.

  Đừng bao giờ theo Trung Cộng kẻo hối tiếc thì quá muộn. hãy nên thức tỉnh.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  20.06.2012 10:25
  Quan hệ kinh tế với Nhật là sòng phẳng, lịch sự, đổi tài nguyên lấy tiền thật. Quan hệ kinh tế với Mỹ đổi tài nguyên danh dự lấy giẻ rách nhân quyền của. Không chơi.
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  21.06.2012 04:37
  Quả là có đầu óc tính toán , biết phân tích cái lợi , cái hại . Chơi với Nhật đổi tài nguyên lấy tiền chia nhau bỏ ngân hàng hưởng sự giàu sang phú quý . Với Mỹ thì chỉ được mỗi cái Nhân quyền , có nó thì DCSVN làm sao tồn tại được ? Không chơi là phải !

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 17:42
  Có tài nguyên quý là điều mà quốc gia nào cũng muốn có để tự khai thác và xử dụng cho sản xuãt ,xuất khẩu thì lợi tức thu hoạch đáng kể.VN có nhiều thứ quý nhưng phải qua tay trung gian ngoại quốc thì mới ra được sản phẩm sơ chế,lợi tức đem về qua hợp tác như thế e vừa đủ cho các quan ăn xài,giao dịch.Không biết VN có quá nhiều bằng tiến sĩ để làm gì ? Mong chờ sản phẩm có chất lượng cao do kỹ sư VN chế tạo được thế giới tiêu thụ sẽ không phải là điều mơ hồ.Mong lắm thay.

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 16:54
  Đây chắc hẳn là một tin vui nữa cho người Việt Nam !!

  Từ nay, từ mảnh giang sơn gấm vóc nhỏ bé này ,ta lại có thêm một tài nguyên mới để cho quê hương giàu mạnh hơn , nghĩ thật là thích !! . Trong những năm gần đây , chính phủ Mỹ đã nhiều lần phản đối Trung quốc về những eo co trong giá cả của nước này trên thị trường đất hiếm , vậy mà Việt Nam mình có và còn có thật nhiều nữa , nghĩ mà vui !!

  Hy vọng rồi đây với nguồn tài nguyên mới này , gánh nặng cưu mang dân tộc của các bác nông nhân , ngư phủ sẽ bớt đi. Người mình sẽ chẳng còn phải xa xứ đi làm công ở khắp nơi trên thế giới , để mang ngoại tệ về nữa !!

  Trách nhiệm quản lý tài nguyên đất nước của chính phủ VN rồi cũng sẽ nặng nề , phức tạp thêm .Cầu mong sao TT Dũng sẽ giao phó được trọng trách này cho những người kinh nghiệm ,thanh liêm và tài giỏi , vì cho dù với sự hỗ trợ về kỹ thuật chuyên môn của công ty Nhật , việc thương lượng ,buôn bán cho khôn ngoan ,khỏi thua lỗ vẫn còn là đại sự lắm , thế giới bây giờ, nhất là những thương gia Tàu họ già dặn và khôn khéo vô cùng !!!

  Một ngày vui.


  bởi: Thiếu Jia
  19.06.2012 13:14
  Biết tin này thì cũng mừng, nhưng khó hiểu đấy, Tân Hoa xã rò rỉ nguồn tin hay Cục địa chất-khoáng sản Việt Nam phải nhờ họ loan tin cho hơn 700 tờ đảng bảo ? Hôm trước bàn về báo chí có một bác rải ý kiến "Đã có Tân Hoa xã lo", mà hình như thế thật. Em nghĩ băng đảng nố em đương nhiên quản lý món bở này, nhưng không nói ra ngay, chờ xem lời hay lỗ, đút lót ít hay nhiều, thì Tân Hoa xã chưa gì đã ầm lên đánh tiếng cho những tay phản động . Thế là thế nào?

  bởi: Me Kho VN
  19.06.2012 10:43
  Thì ra đâu phải TC không có cặp mắt nhìn xa trông rộng ! Phải chăng chúng đã nhìn thấy tài nguyên Thiên nhiên của VN rất dồi dào , phong phú ? Thảo nào chúng tận lực giúp DCSVN vũ khí mà nay được hiểu là bán thiếu , thậm chí cả quân đội của họ đánh đuổi Pháp trong trận Điện Biên Phủ , và trong thời kỳ chống Mỹ chúng đã núp dưới chiêu bài công nhân để bảo vệ hậu phương cho DCSVN tung toàn bộ lực lượng tiến hành cuộc xâm chiếm miền Nam Tự do. Có điều họ không dám ra mặt vì e rằng sẽ làm DCSVN mất đi cái chính nghĩa giải phóng dân tộc , cứu nước.... Khi VN đã được thống nhất thì cái công lao này là của DCSVN và DCSVN đương nhiên là chủ nhân cái Giang Sơn này ! Vì thế việc thâu hồi ruộng vườn đất đai , nhà cửa của người dân hoặc sang nhượng hay chia cắt đất nước cho ngoại bang hiện nay của DCSVN đó là cái quyền đương nhiên của họ, người dân không được quyền thắc mắc , phản đối , khiếu kiện !..... Cái khôn ngoan của TC là chỉ cần bỏ chút ít tiền mua chuộc những bộ óc Lợn mà chúng đã dựng lên để rồi có những tài nguyên này một khi VN trở thành một tỉnh của TQ. Tính ra thì cái giá cũng rẻ như bèo ! Cũng may là vong linh của nhữngTiền Nhân dựng nước , giữ nước đã dùng bàn tay của những trí thức , tuổi trẻ yêu nước chân chính kịp thời ngăn chặn cái ý đồ bán nước của cái đảng đốn hèn này kịp thời ... Hiện nay Thiện và Ác đang bày binh bố trận , một khi cái gian ác bị cáo chung thì VN mới có hy vọng đứng vững do chính bàn tay nhân dân làm chủ đất nước , bằng không thì cờ vàng , cờ đỏ , cờ xanh hay cờ trắng cũng biến khỏi cái đất nước này để nhường cho cái cờ 6 sao tung bay mà thôi !

  bởi: nguyensa từ: bacninh
  19.06.2012 08:17
  vấn đề là sự thông thái , vì nước vì dân hay vì USD của các nhà lãnh đạo, chứ không có nhà đầu tư nước ngoài nào vô tư hết, ông hàng xóm không tốt nhưng đôi khi vẫn phải nhờ, còn ông bạn tốt bụng (không biết có tốt thật không???)lại ở hơi xa đến nơi thì nhà mình thành tro rồi, miễn sao NHÀ MÌNH trên dưới đều nghiêm chỉnh thì dù nghèo cũng ít ai làm gì được, sợ nhất bố già nghiện rượu , máu gái, hay tư túi thì người ngoài nó mới lợi dụng được
  Trả lời

  bởi: Tu do ngon luan từ: USA
  19.06.2012 23:57
  Ay da, kho qua ! Biet la loai ran doc ac ma minh lai thich den gan de choi vui, vuot dau ran doc du, e rang minh khong co co hoi lan thu 2 de ve vuot hay cau canh thu ran doc ay. Su that la nha minh chua bi hoa hoan, cuop boc ma anh "lang gieng huu nghi" cua minh da chay sang cuop cua cua minh, danh nguoi nha cua minh, roi dot chay nha cua minh sau do. Minh chua co viec gi de cay nho den anh Tau deu can, gian ac trong luc nay ma ten Tau da do thoi du con, ngang nguoc voi dan Viet. Ban nghi the nao ? Cac nguoi than yeu cua ban da thay ro moi dieu, moi viec; vay ma ban van con thich ket ban, van con nuoi ao tuong song cay nho, y lai vao loai ran doc ac nua sao ? A...kho qua !!!

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 04:38
  Đây là một trong những lý do mà cha ông ta , từ ngàn xưa ,dù máu có chảy thịt có rơi cũng không hề nhường một tấc đất của non sông cho giặc.Thế hệ bây giờ phải nhớ đấy !!


  bởi: Vô danh
  19.06.2012 04:00
  Nghe bên AUSTRALIA có đất hiếm nhiều lắm. AUSTRALIA họ muốn khai thác bán cho Nhật, nhưng chi phí khai thác và thời gian khai thác không nhanh. Việt Nam có đất hiếm số lượng nhiều thì tốt quá.

  bởi: Vô danh
  19.06.2012 03:51
  Tay quân phiệt TQ mà nghe Việt Nam khai thác đất hiếm có số lượng nhiều nhất thế giới. TQ thèm lắm phải không TQ ?.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  19.06.2012 03:49
  Việt cộng bán đất hầu hết cho Tàu phù vùng nầy rồi.

  bởi: Ketainoiro từ: CHLB Nga
  19.06.2012 02:04
  Bọn Tàu nghe tin này chắc cay cú và muốn nuốt chửng Việt nam quá...không dể đâu Ba Tàu à...Việt nam tui nay chơi với anh Nhật ,Ấn Độ ,Úc., nay mai cho Mỹ vào Cam Ranh Bay lâu dài...Ba Tàu đụng tới Việt nam tức đụng tới đồng minh sẽ bị dập te tua....hy vọng Việt nam tìm được nhiều bạn hàng xuất khẩu đất hiếm tăng ngoại tệ phát triển công nghệ tên lửa hật nhân có thế Bọn Tàu hết láu cá....Biển Đông Lưỡi Bò Tàu ta hết làm loạn...chén đất đổi chén kiểu Bọn Tàu có dám đổi không.....

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  19.06.2012 01:02
  Này BÌNH SỌ NÃO,tin naỳ tốt đấy,nhưng phaỉ bảo kê tối đa khu mỏ đất naỳ,trước đôi mắt thèm khát cuả gã Đ/C "mắt hí".Cũng phaỉ " khắc cốt ghi tâm " trên những cao điểm TÂY BẮC kia có vong hồn cuả những "chiến binh vệ quốc ",có oan hồn cuả ND TÂY BẮC,Làm ăn với NHẬT quả là tốt,mỏ đất hiếm kia liên hệ tơi công nghệ cao,như công nghệ xe hơi,viễn liên,hỏa tiễn,vệ tinh v...v....Và mong rằng đừng đề tham quan,tham nhũng tới gần,đừng để các ngài CS tồi,thân bọn " mắt hí " thò bàn tay " 5 ngón đu đưa " vào móc ngoặc.BTN này hi vọng rất nhiều,mong ĐN thay đổi,lột bỏ những tư duy " phản tiến hoá ",ĐN sẽ DC hơn,tin rằng cả DTVN sẽ quy về một mối.San định lại LS công tội rõ ràng,buông bỏ những thù hận.Ko chừng tôi cũng được " Tu trăm bầu rựu,thiên điạ thảm.Giòng lệ nhân gian chuyện khóc cừơi ".Chuyện chiến binh NAM,BẮC kể nhau nghe mà khóc,cười cho vận nước.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: HN
  19.06.2012 04:29
  Bố cu Nhô ơi tin này làm BSN sẽ tốn một trận rượu tưng bừng.Sẽ có ốc nhồi hồ tây bung chuối đậu ,gà chọi xào sả ớt kèm chai rượu quê nút lá chuối trên Quảng bá Tây hồ.Ngất ngư xong sẽ lạc vào chốn bồng lai thư dãn ,ngâm mình trong bồn gỗ thơm mùi chanh bưởi và chắc chắn sẽ có "bàn tay năm ngón em đi về đâu"..Mặc kệ đời.Cũng bõ những ngày gian khổ ngửi mùi thuốc súng thay nước hoa,ăn chệu chạo răng cắn cả vào lưỡi,đái ngồi nhiều hơn đái đứng trên những điểm cao biên giới.BTN ở bển có những phút phiêu du đó không?

  bởi: Vô danh
  18.06.2012 23:24
  Việt Nam có tất cả , chỉ trừ người quản lý giỏi thôi
  Trả lời

  bởi: Tu do ngon luan
  19.06.2012 04:06
  Luc minh con song voi CS tai VN, minh duoc biet moi thu, moi viec, moi dieu, moi nguoi dan Viet, va...moi leu lao o VN da co "Nha nuoc quan ly" roi. Y cua Vo danh noi VN dang thieu nguoi quan ly gioi, dung khong ? Neu dung, Vo danh co co hoi de "dop" lay cai " job quan ly...ay ". Minh nhan thay tren dien dan VOA, Vo danh la 1 nguoi " quan ly...gioi ", hang hai, tung tang lung tung... Cho nao cung co moi mieng cua Vo danh tung, ho, dop, suc...i seo.

  bởi: peter từ: usa
  18.06.2012 22:48
  Nhật Bản và Việt Nam đồng ý chiết tách và phân ly đất hiếm từ thân quặng thu được từ mỏ đất hiếm được khai thác lần đầu tiên ở Việt Nam trước khi xuất sang Nhật Bản.
  Đây là việc CP việt nam phải cẫn thận vì những cái left over từ đất hiếm thì độc hại tương đương với Dioxin.

  Vì vậy mà Hoa Kỳ thà đi mua còn hơn đào lên.

  bởi: Lam từ: VN
  18.06.2012 22:29
  Hoan hô, thế là Trung Quốc hết còn bắt chẹt Nhật và các nước phương tây được.

  bởi: anh vu từ: thừa thiên huế
  18.06.2012 22:25
  Hoan nghênh Việt Nhật hợp tác trong lĩnh vực này , miễn sao đối tác của Việt Nam không phải là trung quốc hay là đồng minh của trung quốc là được.

  bởi: Vô danh
  18.06.2012 22:21
  Hợp tác 2 bên cùng có lợi là chuyện bình thường, là xu hướng của thời đại. Việt Nam luôn mời gọi các nước có khả năng hợp tác với Việt Nam. Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  18.06.2012 22:17
  Tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam đang bị các thế lực mafia đỏ khai thác triệt để, trong một chế độ độc tài, độc đảng cộng sản, người dân không hưởng được nguồn lợi này một cách bình đẳng, tệ hại hơn nữa là dân tàu tràn ngập vào khai thác mỏ bô xít cao nguyên dưới sự bảo vệ của việt cộng hèn mạt mà không ai được lên tiếng phản đối.

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  18.06.2012 22:00
  Vì tương lai dân tộc, bán tất tần tật của nả cha ông Việt để lại bất chấp tất tần tật …

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT MỸ
  18.06.2012 21:53
  Có tài sản mà không biết sử dụng, đem đi hợp tác với nước ngoài là một thất thoát lớn. Đành chịu thôi, sở dĩ ngày nay VN phải lâm vào hoàn cảnh nầy là vì trước đây CPVN tận diệt ngụy dân cho nên chất xám chảy ra nước ngoài hầu hết, ngày nay lại vì Đảng mà chỉ chú trọng đến Đảng viên CS thì thử hỏi có bao nhiêu người giỏi so với 85 triệu đồng bào trong nước, 4 triệu người Việt ở nước ngoài, còn Đảng viên ngót nghét chỉ vào khoảng trên 3 triệu người mà thôi. VN đã sử dụng người tài một cách hời hợt nên nay v/đ khai thác đất hiếm quý phải nhờ đến ngoại bang!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)