Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Kinh tế

  Việt Nam muốn cắt giảm thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc

  Xe tải chở hàng tại cửa khẩu Tân Thanh ở Lạng Sơn.
  Xe tải chở hàng tại cửa khẩu Tân Thanh ở Lạng Sơn.
  Việt Nam đang nhắm tới việc cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc qua việc xuất khẩu thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp và tìm cách ngăn chặn hàng nhập lậu từ Trung Quốc, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, được tờ Wall Street Journal ngày 12/11 trích dẫn.

  Trong chín tháng đầu năm nay, thâm hụt mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc tổng cộng là 11,3 tỷ đô la trong khi tổng thặng dư thương mại đạt 34 triệu đô la.

  Bộ trưởng Công Thương cho biết Việt Nam có thể sẽ ký một thỏa thuận với Trung Quốc trong năm sau nhằm hỗ trợ hàng nông phẩm xuất khẩu.

  Ông Vũ Huy Hoàng nói Việt Nam thường thâm hụt mậu dịch với Nam Triều Tiên, Đài Loan, và nhiều nhất là với Trung Quốc.

  Việt Nam đặt mục tiêu cân bằng cán cân thương mại bền vững vào năm 2020.

  Nguồn: Wall Street Journal, Vietnam MOFA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: @ Tú Trinh (CA)
  14.11.2012 21:59
  Nếu VN làm ăn "bậy bạ" thì VN chịu chứ không làm hại TQ nghe rõ chưa. Người VN không đủ đểu cáng sang TQ mua móng trâu, rễ hồi, râu ngô, lúa non, ...để phá hoại TQ. Làm ăn với TQ tất nhiên cũng có lợi nhưng cái hại nhiều hơn. VN có thể hoàn toàn đóng cửa với thị trường TQ. Ban đầu có thể có khó khăn nhưng rồi sẽ vượt qua khi dần thiết lập được thị trường mới. Thời xưa Mỹ và nhiều nước trên thế giới cấm vận mà VN vẫn sống được :=) thì bây giờ không có lý gì không sống nếu không có thị trường TQ.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 10:51
  Mỹ không giúp Trung quốc, nhưng là đấm mỏ cho ăn để không quậy phá, không viện trợ vũ khí cho các nước thứ 3 như bắc việt xưa kia. Không có nước nào xuất cảng đồ vào đây lại có chất lượng tồi tệ như hàng Tàu, nhưng vẫn đi qua tuốt. Giải thích hàng rẽ không phải là cách trả lời đúng.

  Mỹ cần thời gian để dân chủ hóa các quốc gia then chốt trên bàn cờ của họ, các nước Trung đông. Có ai tự hỏi, Nga Tàu yên lặng để Mỹ san phẳng Iraq, Lybia, Apganistan và Syria sắp đến? Hai anh lớn này đã được cho ăn nên không nhúng tay quậy phá nữa. Nay công việc sắp thành, các mục tiêu then chốt đã sắp được giải tỏa. Đây là lúc họ sẽ quay sang đông á. Kinh tế sẽ xiết chặt lại, nước Tàu sẽ phải chơi công bằng, thặng dư mậu dịch sẽ giảm thiểu.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.11.2012 06:12
  Noi di cung phai noi lai . Viet Nam la mot nuoc cham tien ve khoa hoc ky thuat , neu ra duoc mot san pham gia thanh cung rat cao va khong dep ,khong tot.Hang hoa Trung Quoc tuy chua the so sanh voi cac nuoc Au My nhung trong vung cung la so1 ma gia lai mem nen hang Trung Quoc van duoc ua chuong tai Viet Nam,cung dung lay lam la.Co chang la nhung con buon loi dung hang Trung Quoc ban duoc mua nhung gia hang dom o Trung Quoc ban lan lon cho nguoi dan dung ma van chem gia cao.Con hang san xuat cua Viet Nam thi chua the canh tranh voi hang Trung Quoc day la su that ma chung ta nen nhin nhan voi con mat khach quan.

  bởi: Hoàng Thi
  13.11.2012 23:43
  Nghe nói đâu toàn bộ tôm xuất khẩu của VN sang TC bị BK chụp mũ có Virus dịch bệnh (TC muốn bội nhọ uy tín chất lượng tôm VN), nên hầu hết hàng tôm bị chặn lại. Chiêu này của Tàu nghe quen quen là để trả đũa VN, sau khi VN tuyên bố sẽ nhắm cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

  Hàng hóa, nông sản VN xuất khẩu sang Mỹ nếu có bị kiện thì còn qua khâu tòa án tranh tụng. Còn xuất khẩu qua TC bị ắt lại thì kiện ai?


  bởi: Vô danh
  13.11.2012 14:53
  Hàng hoá TQ đang bị tẩy chay trên thế giới vì nổi tiếng là hàng giả, hàng độc hại.Tên nô bộc Tàu Cộng , Thứ Trưởng Bộ Công Thương VN A NG C TÚ lại bị lọt lưới TC hô hào rước của Nợ về tiêu diệt hàng nội địa ,đầu độc dân VN, tiêu diệt các ngànhCN ,Tiểu TCN ,các ng Lắp Ráp ,Gia Công ,Chế Biến Nông Công Nghiệp trong nước . Dân Việt dùng hàng Việt ,{ Ta vê ta tắm ao ta , dù trong,dù đục ao nhà vẫn hơn}. Nguy hiểm nhất là mượn VN để lòn tay xuất khẩu kiếm ư/đãi ,làm mất uy tín VN với Thế Giới .Nhân dân Việt Nam hãy cương quyết tẩy chay hàng hóa TQ, không vì món lợi trước mắt mà các con buôn Việt tiếp tay phá hoại nền kinh tế non trẻ trong nước trước sức mạnh canh tranh sảo quyệt của TDTQ . Hãy NOÍ KHÔNG VỚI HÀNG HÓA TQ

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 14:26
  Quan hệ làm ăn kinh tế với TQ chỉ có tiền mất tật mang

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 14:23
  Nhân dân Việt Nam hãy nói không với hàng hóa Trung Quốc , tiến tới tẩy chay TDTQ về mọi mặt .

  bởi: Tú Trinh từ: CA
  13.11.2012 10:58
  Làm ăn với China có nhiều cái lợi chứ không phải chỉ có hại như các thông tin một chiều hoặc thông tin chủ nghĩa dân tộc cực đoan như mấy comments nói. Vì không phải là nhà kinh doanh nên các ông nói bậy thôi, hãy hỏi những người kinh doanh thường qua bên China xem họ có cảm nghĩ như thế nào. Doanh nghiệp Việt đa số làm ăn chụp giựt lừa đảo chứ bên China họ làm ăn theo chữ tính như bao đời nay. Làm ăn thua người ta không phải là cái cớ để nói xấu người ta. Tiểu nhân lắm thay!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 09:27
  Nếu VN làm ăn "bậy bạ" thì VN chịu chứ không làm hại TQ nghe rõ chưa. VN không sang Tàu mua móng trâu, rễ hồi, lúa non, ... Làm ăn với TQ tất nhiên cũng có lợi nhưng cái hại nhiều hơn. VN có thể hoàn toàn đóng cửa với thị trường TQ. Ban đầu có thể có khó khăn nhưng rồi sẽ vượt qua khi dần thiết lập được thị trường mới. Thời xưa Mỹ và nhiều nước trên thế giới cấm vận mà VN vẫn sống được :=) thì bây giờ không có lý gì không sống nếu không có thị trường TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 05:12
  @Tú Trinh từ: CA. Mỹ cấm vận thì có TQ đứng phía sau hỗ trợ về kinh tế? Ý kiến ý cò có lộn sòng không cha nội? Nói thiệt nhé, Đặng Tiểu Bình cho VN ăn quả đấm thì có. Mới ngũ dậy sao cha?
  Trả lời

  bởi: Tú Trinh từ: CA
  14.11.2012 15:57
  Good comment. Nhưng phải nhớ là lúc VN bị Mỹ cấm vận thì có TQ đứng phía sau hỗ trợ về kinh tế đấy! Do đó VN mới tai qua nạn khỏi đến giờ. Nay VN lạy Mỹ làm thầy và phản trắc với TQ, có phải lấy ân trả oán chăng? Làm người ai làm thế!

  bởi: người Việt Nam từ: Hà Nội
  13.11.2012 09:40
  Nhân dân Việt Nam mong muốn sự quan tâm hiệu quả của các Quốc gia dân chủ và các Tổ chức quốc tế về nhân quyền đối với tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng sâu độc của chế độ ngụy cộng sản hiện nay ở Việt Nam.

  bởi: ChiPheo từ: LangVuDai
  13.11.2012 09:15
  Việt Nam còn kiểm nghiệm hàng hóa, lương thực thực bằng "cảm quan" thì thâm hụt mậu dịch với TQ còn dài dài. Ngành chăn nuôi Việt Nam điêu đứng vì thịt kém chất lượng nhập vô tội vạ từ TQ và bộ máy truyền thông của nhà nước rao như mỏ về dịch bệnh, một con heo bị bệnh thì toàn bộ heo ở VN bị bệnh, một bầy vịt nhiểm H5N1 thì lập tức toàn bộ vịt ở VN nhiểm H5N1, một trại chăn nuôi sử dụng chất cấm nhập từ TQ lập tức toàn bộ ngành chăn nuôi chết đứng, dọn đướng cho thịt thối TQ tràn vào! Tẩy chay hàng TQ.

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 07:14
  Ngăn chặn hàng nhập lậu từ TQ ư ? Việc nói dễ nhưng khó làm. Ở bên Mỹ,hàng giả TQ thì bị chộp thẳng tay không hể thương xót,còn như bên ta thì có dám làm như thế không ?Chỉ mới dương cái biểu ngữ chống bành trướng thì đã bị CA VN chộp cổ vu cho cái tội tuyên truyền chống phá nhà nước Không biết ai đang cai trị VN đây ? Nói đụng đến TQ y như rằng " phạm thượng " không bằng. Xin đừng nói phét nữa các ngài ạ.

  bởi: Hai
  13.11.2012 05:04
  Cán Bộ Đãng CSVN chưa có Ông nào học xong lớp 12 thì làm sao mà có tầm nhìn xa được ! Chỉ biẽt dùng quyền lực cướp của ruộng vườn đất đai cùa nhân dân để đi Buôn bán thua lổ với các nước Láng giềng, chứ đâu có đầu óc kinh doanh đâu mà Buôn với bán!( Ra đường thì quỳ lụy người ta , về nhà vợ con) đó là động thái hèn nhát của Cán Bộ của Đãng CSVN!
  Trả lời

  bởi: Người Đẹp Bình Dương từ: Sài Gòn
  13.11.2012 20:39
  Thì ra các nhà " thương mại " người Mỹ học chưa hết lớp 12 nên cũng thâm thủng mậu dịch hàng trăm tỷ đô với Tàu. Các nhà thương mại Mỹ chắc cũng kkhông biết làm ăn? Nên nhớ dự trữ ngọai tệ TQ lớn nhất thế giới,chứng tỏ không chỉ VN bị thâm thủng mậu dịch mà cả thế giới buôn bán với họ đều bị.May là mua hàng TQ rẻ hơn hàng Âu-Mỹ-Nhật mà còn mất toi ngần ấy tỷ đô.Không có TQ,VN mất không chỉ ngần ấy tiền đâu. Chuyện đơn giản như vậy mà cũng không suy nghỉ ra mà cứ chữi bậy là giỏi.Anh Hai đừng giận lời nói thẳng của em gái nha anh
  Trả lời

  bởi: Tám Tàng từ: Úc
  14.11.2012 07:33
  Các nhà thương mại Hoa Kỳ là những thương gia hàng đầu trên thế giới. Sở dĩ có thâm thủng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng vì Hoa Kỳ Làm ăn đúng theo những luật lệ đã được ký kết, trong khi Trung Cộng thì tìm mọi cách luồn lách, tránh né những luật lệ này để thu lợi cho riêng mình.
  Dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng lớn vì học dùng phương pháp bóc lột nhân dân bằng cách trả lương thấp rồi xuất cảng lấy ngoại tệ. Nếu họ làm ăn đàng hoàng theo luật thì nền kinh tế của họ sẽ bị thâm thủng nặng nề, có nguy cơ làm sụp đổ đảng và nhà cầm quyền đang cai trị.
  Người đẹp đừng có nhìn bề ngoài mà có những nhận xét lăng nhăng, tung hô một chế độ tàn bạo, bất nhân, thất đức nhất trên trái đất hiện nay. Hãy chứng minh là mình dúng đừng buồn giận khi bị chỉ trích, nêu ra những sai trái ...

  bởi: Quoc Thang từ: France
  13.11.2012 03:55
  Việt Nam nên đa dạng hóa các đối tác khác như Đông Nam Á, Tây Âu, Bắc Mỹ ... Vì Trung Quốc là 1 thứ bạn hàng LƯU MANH , toàn thế giới đều nếm mùi . Chỉ cần VN đừng bắt chước TQ làm ăn dối trá thì không sợ người ta chê hàng VIỆT .
  Muốn được như vậy thì nhà nước CSVN chấm dứt ép hại các nông dân ,nhà sản xuất tư nhân . Dẹp bỏ các TRUNG GIAN VÔ LƯƠNG TÂM ăn trên đầu trên cổ người dân . Bà con thân nhân của các LÃNH ĐẠO vơ vét hết lơi nhuận thì sản phẫm làm ra sao cạnh tranh được trên thế giới .
  Phải thực sự giúp cho hàng Made in VN nâng cao chất lượng bằng các chính sách như các chính phủ Đài Loan , Nam Hàn , Thái Lan , Nhật Bản đã giúp cho dân của họ thì thù TIỆU THỤ NỘI ĐỊA hoặc XUẤT KHẨU sẻ không phãi là điều khó . Lúc đó các mặt hàng DỎM , RẼ TIỀN nhập lậu của TQ sẽ Ế CHỎNG Ế TRƠ . Nhân dân VN đã bắt đầu biết tẩy chay HÀNG DỎM TQ thì rất đáng mừng .

  bởi: Ketainoiro từ: Nước Nga
  13.11.2012 02:38
  Nói được nhưng có làm được không....người Việt mình làm nghèo đất nước mình ,ngược lại làm giàu người Tàu ,chính các thuơng buôn thuơng lái người Việt mình ham lời nên rước rác thải công nghiệp hàng dỏm mau hư nhãn mác Made in China vào Việt nam mà chính con buôn lại là những người nhất thân nhì thế làm việc ở Ba Đình thử hỏi có ai dám cắt đường hốt bạc của họ không? vấn đề này muốn chận đường nhập lậu hay cắt giảm thâm thủng mậu dịch với Ba Tàu...trước hết xin ý kiến gia đình anh Ba Cà Mau đi đã rồi mới tuyên bố nhé không thì bị bọn Côn đồ ác bá hành hung đấy nhé.... mang áo chống Ba Tàu mà còn bị Côn đồ đi theo hành hung huống hồ gì là việc chống nhập lậu hàng hóa Ba Tàu thì mất mạnh như chơi....

  bởi: South China Sea
  13.11.2012 02:14
  Truyền bá hàng hóa TQ độc hại là lỗi thời, không mang lại hiệu quã! Người tiêu dùng không ngu đâu! Áo ngực TQ đọc hại thì tại sao họ lại cho phép sữ dụng bên TQ? Cây trái rau quã cũa TQ đọc hại thì tại sao Thái Lan cho nhập hàng chục triệu tấn?
  Trả lời

  bởi: Ha từ: Việt Nam
  14.11.2012 02:27
  Mời bạn South China Sea về đọc quyển sách "death by china" đi nhé...
  Nhà mình đã bắt đầu tẩy chay hàng TQ rồi, mình sẽ vận động thêm người thân và bạn bè nữa. Thêm một người thì tốt một người...
  Trả lời

  bởi: East ASEAN Sea từ: Aust
  13.11.2012 18:03
  Ngay ca nguoi giau co o TQ cung khong muon xu dung hang hoa hoac trai cay cua TQ, nhu vay thi cung cho chung ta hieu ro la made in CN tot nhu the nao roi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 05:34
  Hàng TQ tốt thì SCS cứ giữ lấy mà dùng nhé! Cứ uống sữa Melamine nhiều vào nhé!

  bởi: le hong từ: sơn Tây
  13.11.2012 02:06
  giao thương buôn bán với kẻ lắm mồm,lắm lưỡi,trở mặt như trở bàn tay,chưa hết đâu còn vưà ăn cướp ,vưà la làng,thủ đoạn đầy mình,lưà đảo số một,vu khống trắng trợn mà việt nam laị như con
  thỏ thì chỉ có từ bị thương đến chết cả lũ chính quyền Việt Nam
  phaỉ thức tỉnh đi quá muộn rồi đừng có khờ khạo,mà bị TQ chơi
  trò sỏ lá trắng trợn,nếu không muốn nói coi Việt Nam là đồ con
  nít không thèm đếm xiả nưã vậy......đây là một cái tát vào mặt
  lãnh đạo VN có biết không...? có nhục không...? nhân dân VN
  không thể chiụ đựng sự nhục nhã naỳ.....quả quít Dầy phaỉ có
  móng tay nhọn ......

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  13.11.2012 01:42
  Các bạn dân chủ bên Mỹ nghĩ như thế nào khi Hoa Kỳ thâm thủng mậu dịch với VN?

  Quan hệ thương mãi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cho thấy Việt Nam mỗi năm xuất siêu sang Hoa ỳ hơn chục Tỷ đô la. Thế vậy thì có sao không nào?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 06:25
  Cán cân mậu dịch với Mỹ nghiêng về phía vn, đó là có lợi. Đây là hình thức giúp đỡ vn, có tiền mua vũ khí tự bảo vệ mình.

  Đối với Tàu, cán cân đó lại nghiêng về họ, bất lợi cho đất nước. Nhập toàn hàng kém chất lượng, và nối giáo cho giặc mạnh lên.

  Cùng mất quân bình mậu dịch, nhưng một chiều có lợi, chiều kia là hại.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 18:13
  giai thich nhu ong nay thi cung nhu khong, ai chang biet, chang le My khong hieu rang phia VN co loi va phia My bi thiet hai hay sao? Van de la lam nhu the nao de quan binh mau dich hoac khi nao thi se thuc hien duoc chuyen do.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  13.11.2012 07:13
  Mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cán cân nghiêng về phía Trung Quốc hàng ngàn tỷ đô la, như thế là Hoa Kỳ đang giúp Trung Cộng phải không?

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 00:50
  Phải làm từ lâu mới đúng! Trao đổi không có lợi, nhập toàn hàng giả chất lượng kém mà vẫn cứ làm.


  bởi: Han Nguyen
  13.11.2012 00:43
  VN lam giau cho TQ

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  12.11.2012 23:19
  TQ vừa cấm nhập khẩu tôm sống từ VN. BT Vũ huy Hoàng chẳng lẽ không nhìn thấy ngoài số hàng VN nhập khẩu chính thức từ TQ đã mất đi gần 12 tỷ dollars, còn hàng lậu tuôn qua biên giới gấp hàng chục lần thì sao không thấy? Ông Hoàng không nhắc tới, chắc mắc xương rồi đấy nhỉ? Chỉ nội ba cái áo ngực mà chứa đầy hóa chất độc hại đã tràn ngập từ Móng Cái đến tận mũi Cà Mau, chỉ biết lu loa mà không dám giải quyết!

  bởi: Vô danh
  12.11.2012 23:16
  Xuất khẩu thêm 34 triệu đô gạo,càphê và dầu thô qua TQ là cân bằng ngay chứ có gì khó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: 50312
  13.11.2012 06:09
  Chuc nguoi dan va chinh quyen VN duoc may man !!!!!!!! " Con Dang, con Cong an", con hoi lo,con hoi lo thi hang lau tu Tau se con ton tai.Cuoi cung kinh te cua"dinh cao tri tue" van le thuoc Tau.