Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt-Nga đàm phán thương mại tự do đầu năm tới

  Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp báo chung tại Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội, ngày 7/11/2012.
  Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp báo chung tại Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội, ngày 7/11/2012.
  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Hà Nội ngày hôm qua, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày.

  Hãng thông tấn Dow Jones đưa tin rằng sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam hôm nay, ông Medvedev nói Nga và Việt Nam sẽ bắt đầu đàm phán về hiệp định thương mại tự do vào đầu năm tới, và khuyến khích các công ty năng lượng của hai nước tăng cường hợp tác đầu tư.

  Ông Medvedev nói kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Việt Nam có thể đạt mức 7 tỉ đôla vào năm 2015.  Việt Nam dự kiến tăng kinh ngạch xuất khẩu vào thị trường Nga trong năm nay lên mức từ 3,5 đến 3,7 tỉ đôla từ mức 3 tỉ đôla của năm 2011.

  Nga và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 7 năm nay.

  Các mặt hàng xuất khẩu chính của Nga vào thị trường Việt Nam là các sản phẩm dầu hỏa và máy móc, và nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng nông, hải sản, quần áo và máy móc điện tử.

  Ông Medvedev bày tỏ hài lòng với công cuộc hợp tác trong ngành dầu khí giữa hai nước, và ông mong muốn các công ty như Petro Vietnam, Zarubezhneft, và Gazprom tăng cường hợp tác đầu tư.

  Thủ tướng Medvedev và Thủ tướng Dũng hôm nay cũng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ thành lập nhóm công tác nhằm tăng nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư lớn của Nga tại Việt Nam, trong đó có việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam.

  Ông Medvedev nói: “Nga sẽ xây nhà máy điện hạt nhân với tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất cho Việt Nam.”

  Năm ngoái Việt Nam ký một thỏa thuận vay 8 tỉ đôla của Nga để xây nhà máy Ninh Thuận 1, sẽ do công ty năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga thực hiện. Công trình xây dựng sẽ được khởi công vào năm 2014, và nhà máy sẽ đi vào vận hành theo dự kiến vào năm 2020.

  Hai vị thủ tướng cũng đồng ý tăng cường hợp tác trong các lãnh vực khác, trong đó có du lịch, công nghệ và quân sự.

  Thủ tướng Việt Nam nói: “Hai nước cũng đồng ý tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế.”

  Nguồn: Dow Jones, VietNamNet

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Rông sanh từ: phap
  08.11.2012 17:21
  Dung nên vôi vui mung,vi NGA không phai là tre em dê bi du do dâu, NGA cung là môt tên cao già,và cung là cha de ra DCSVN, NGA cung da tung bi CSVN phan bôi chay theo tàu, gio thi csvn bi dan anh tàu an hiêp qua nên quay tro lai xin loi nguoi cha de ra dcsvn. Xin lôi cha,con xin cha hay tha thu tôi cho con vi con da qua ham mê tiên bac và danh vong nên con da phan bôi cha. Và lân nay thi NGA (cha de cua csvn) cung se dung chiêu bai giông nhu tàu chêt. NGA se noi không sao dua con hu dôn biet an nang hôi cai thi cha se tha thu cho, nhung voi diêu kiên và dê chung to long thành cua con dôi voi cha,thi con phai viêt môt la thu xin cam kêt giao lai cho cha môt phân tài san o biên dông cho cha,thi cha se hua voi con là cha se làm ap luc voi dan anh tàu chêt cua con,và bao chung tra lai nhung tai san cua con,cha cung hua voi con tai san cua con cha se không bao gio lây dât liên hay hai dao gi cua con ca,cha chi cân con giao cho cha tron quyên khai that tài nguyên trên cac hon dao cua con,và cha cung hua voi con là cha se ban lai cho con voi gia re sau khi cha khai thac xong, con nghi nhu thê nào? NTD tra loi, gia nêu cha duôi duoc thàng dàn anh tàu chêt ra khoi VN thi cha muong gi con cung chiêu cha hêt. Do là su viêc se xay ra sau nay nêu dcsvn vân con tôn tai VN do bà con oi

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 12:33
  HA ..Ha... VN hợp tác với nga khai thác dầu biển đông là mong muốn của rất nhiều người VN, Tôi ủng hộ hết mình, đây là một chiến lược an ninh quốc phòng trên biển đông, đáng lẻ thủ tướng Dũng thực hiện sớm hơn (5 năm trước) bây giờ hơi muộn những vẫ còn kịp, chỉ có Nga TQ mới sọ thôi,
  Trả lời

  bởi: CK từ: Saigon
  09.11.2012 10:25
  Nga chỉ biết sx và bán vũ khí cho các nước, kể cả VN. Còn chuyện thanh toán tiền thì đang bàn với VN, có thể trả bằng nông sản hoặc dầu thô. Cho nên CP VN không có cửa để kéo Nga vào chuyện tranh chấp với TQ (một bạn hàng chính của Nga).

  bởi: Bà ba Bưởi
  08.11.2012 11:54
  Là "một đồng chí trong bộ chính trị" đây rồi.

  bởi: Trẻ Cà Mau
  08.11.2012 11:12
  Trời!! nhìn khuôn mặt TT Medvedev ngắm ngài TT nước ta như lộ vẻ khinh khinh, vì ông cũng biết rất rỏ cái lý lịch thất học của ngài TT nước ta.

  bởi: Khách quan
  08.11.2012 10:04
  Nói về Thương mại " Sòng phẳng " là thuận mua vừa bán , đôi bên đều có lợi cả về Kinh tế -Chính trị . Nước Nga tuy chưa phải là cường quốc kinh tế nhưng chọn Nga làm đối tác Việt nam được lợi nhiều mặt , thứ nhất 2 chính phủ Nga - VN đều là chính phủ mạnh tức nhiên thương mại theo đường chính ngạch với các hiệp định , thỏa thuận liên chính phủ sẽ được tôn trọng , bảo đảm được quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng , thứ hai các cá nhân lãnh đạo của Nga thường có tình cảm đặc biệt với nước Việt do đó chính sách của Nga thường ưu ái đối với VN hơn các nước khác . Không như nước Lạ láng giềng chỉ chú trọng thương mại theo đường tiểu ngạch , mặc sức nâng-ép giá khiến người sản xuất lao đao, người tiêu dùng thiệt hại ! chưa nói đến chuyện cấm Biển , bắt ngư dân đòi tiền chuộc , tiệt đường mưu sinh của hàng vạn người ! Tẩy chay thương mại với nước Lạ là điều phải làm trước hết.

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 08:53
  Nga khai thác dầu hỏa biển Đông ?
  Nga xây lò điện chạy bằng nhiên liệu nguyên tử ?
  Nga bán cho đủ loại vũ khí ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.11.2012 21:00
  Đúng vậy , để chống lại cái can thiệp vào công việc nội bộ của VN bắng "nhân quyền, dân chủ" kiểu Mỹ

  bởi: Ketainoiro từ: CHLB Nga
  08.11.2012 06:43
  Trung cộng hoang mang khi nghe tin Nga chuyển giao công nghệ tên lửa tầm trung và tầm xa cho Việt nam ,đồng thời ký kết liên minh quân sự vững bền cho 2 bên Nga Việt....đặc biệt lúc này Nga dặt vấn đề chú trọng tới Biển Đông và Thái Bình Dương hòng để Việt nam sắp đặt cho Nga trở lại Cam ranh kết hợp với hải quân Việt nam làm hậu cứ cho các hạm đội Nga...vì bọn Tàu trở thành lũ cướp Biển nrrn Nga phải đề phòng từ xa luôn tiện bảo vệ các đồng minh là Ấn độ ,Việt Nam....phen này Trung cộng chắc điên tiết lắm thôi....

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  08.11.2012 02:07
  Nuoc Nga dang can gao ngon cua Viet Nam ,chi kho nong dan nang mua dai dau thu duoc hat gao lai bi nha nuoc trung mua voi gia beo tien loi lai vao tui nhom loi ich va quan tham.Cac tai nguyen chay sang Nga nha nuoc ta lai mang may cai tau ngam va khi cu ma Nga da thai ra mang ve doa...khi.Ong thu tuong ky ket tren giay trang muc den mai kia co su co mong ong can dam nhan lanh hau qua dung mang dan em ra te than de chay toi

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)