Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Freedom House: Việt Nam không tự do về quyền chính trị, dân sự

  Phúc trình hàng năm của Freedom House.
  Phúc trình hàng năm của Freedom House.
  Theo phúc trình “Tự do Thế giới 2013” của tổ chức Freedom House vừa công bố, Việt Nam tiếp tục bị đánh giá là quốc gia không có tự do trong lĩnh vực quyền tự do chính trị và các quyền tự do dân sự của công dân.

  Báo cáo thường niên của tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Mỹ cho thấy Việt Nam bị liệt kê trong số 47 nước không có tự do dù nằm ngoài danh sách 9 nước bị xem là thiếu tự do tệ hại nhất trên thế giới trong đó có Bắc Triều Tiên và Syria.

  Về lĩnh vực quyền tự do chính trị, Việt Nam bị đánh giá mức điểm thấp nhất trong thang từ 1 tới 7. Về các quyền tự do dân sự, số điểm của Việt Nam là 5/7.

  Bà Sarah Cook, chuyên gia phân tích cao cấp về lĩnh vực tự do internet và Đông Á trong tổ chức Freedom House, phát biểu với VOA Việt ngữ:
   
  “Điểm số của Việt Nam nhìn chung vẫn y như nhiều năm trước đây, và chúng tôi cảm nhận Việt Nam đang gia tăng xu hướng đàn áp các quyền căn bản của công dân, với nghị định tăng cường quản lý internet của chính quyền, với các blogger bị bắt và bị tuyên án nặng nề chỉ trích nhà nước hay phản ánh tình trạng tham nhũng. Quyền tự do tôn giáo của người dân cũng tiếp tục bị hạn chế với nghị định 92 quy định chi tiết về tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ đầu năm nay. Phúc trình của Freedom House quan trọng vì nó hằng năm đánh giá rõ ràng, khách quan mức tự do về quyền chính trị và dân sự của công dân tại tất cả các nước trên thế giới và điểm số xếp hạng có thể giúp người ta so sánh tình hình giữa các nước. Chúng tôi hy vọng bản báo cáo thường niên này đề ra áp lực cho các chính phủ phải thay đổi để tiến bộ khi nhìn vào điểm số của mình so với các nước khác.”

  Việt Nam bị xem là nước không có tự do trong tất cả các bảng xếp hạng 2012 của tổ chức này bao gồm “Tự do Trên thế giới”, “Tự do Báo chí ”, và “Tự do trên mạng Internet ”.
   
  Freedom House nói chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động trên mạng, những tiếng nói chỉ trích nhà nước, các blogger, và các trang mạng xã hội tại Việt Nam đặc biệt gia tăng kể từ năm 2008 tới nay.
   
  Phúc trình Tự do thế giới của Freedom House công bố thường niên kể từ năm 1972 khảo sát và xếp hạng 195 quốc gia và 14 lãnh thổ trên thế giới. Báo cáo này thường được các nhà làm chính sách, giới truyền thông, các tập đoàn quốc tế, các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền tham khảo để theo dõi xu hướng dân chủ, ghi nhận những tiến bộ hay thụt lùi của các nước về quyền tự do chính trị và dân sự của công dân.
   
  Nguồn: Freedom House Report/VOA Interview


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  24.01.2013 14:05
  con dân việt trong chế độ cộng sản chỉ được tưh do làm s ..v ma xó tay sai phục vụ chiến đấu không ngừng nghỉ cho tà thuyết mác cho đảng chủ quốc tế cộng sản đảng ngoài ra chăng có bất kỳ một thứ tự do gì nửa cả

  bởi: LeHang từ: Germany
  21.01.2013 23:22
  Muốn làm "bạn" với EU không có dễ lắm đâu và muốn thọc gậy bánh xe của EU cũng không có dễ lắm đâu, csvn đừng có ham như vậy. EU phần lớn là Thiên chúa giáo, có cả chục ngàn tổ chức Nhân quyền gây ảnh hưởng rất lớn vào nền dân chủ ở EU và cũng chưa có một lảnh đạo nào ở EU lại dám phê bình các tổ chức Nhân quyền, hoặc là các Tổ chức Thiên chúa giáo.

  Lấy thí dụ như ở Đức thì các tổ chức Nhân quyền, Tổ chức Thiên chúa giáo có có tiếng nói rất mạnh với Bộ Giúp đở phát triển, qua đó sự chuẩn chi ngân sách giúp đở các quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng đến. Ngoài ra khi các tổ chức Nhân quyền, Thiên chúa giáo mà phát động kêu gọi ủng hộ cứu trợ ủng hộ các nước nghèo thì người dân tham gia hưởng ứng còn hơn là lảnh tụ quốc gia kêu gọi.

  Bởi vậy muốn làm bạn tốt với EU thì csvn phải tự chứng minh là tốt, không bằng được 100% như EU, thì ít nhất csvn phải cho thấy là csvn bằng được khoảng 70% về Nhân quyền và Tự do tôn giáo như tại EU, lúc đó thì mới có thể nói thêm mong muốn này nọ với EU. Ngay tại Âu Châu này còn nhiều quốc gia chưa được thu nhận vào EU bởi vì các quốc gia đó chưa hội đủ điều kiện tối thiểu về Nhân quyền và tự do.

  Đừng nên đánh giá các Tổ chức Nhân quyền, Thiên chúa giáo quá thấp.

  bởi: Dế Mèn
  19.01.2013 07:26
  Cứ nhìn cách chính quyền đàn áp, bắt bớ, giam cầm các người biểu tình chống TQ, những nhà bất đồng chính kiến, dân oan khiếu kiện... là đã rõ thái độ của chính phủ VN. Phúc trình của Freedom House năm 2014 về VN sẽ có kết quả như cũ hoặc tệ hơn. Tình cảnh xã hội VN hiện nay, càng lúc càng thể hiện rõ qui luật: "Thay đổi hay là chết", nếu cứ tiếp tục gia tăng đàn áp thì sự sụp đỗ càng có nguy cơ xãy ra sớm hơn.

  bởi: vietnam từ: hue
  18.01.2013 21:07
  Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm,
  Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của người dân Việt Nam

  bởi: Luận bàn từ: VN
  18.01.2013 10:16
  Tôi đã đọc những bài bình luận trên báo Nga, Trung về cái "Ngạo mạn của một số chính khách Mỹ". Kết quả là chẳng bắt nạt được ai, chỉ một vài nước nhược tiểu ở châu Phi, Trung đông ... Lúc nào cũng khoe tiêu diệt được những tên đầu sỏ của AL queda, Taliban nhưng hơn 10 năm rồi vẫn không hết mối lo ngại. Nhật đến VN đầu tiên vì thấy có ích cho việc giải quyết biển đảo, còn hơn đến Mỹ vì 60 năm Mỹ đóng quân trên đất Nhật mà không giải quyết được gì. Tổng bí thư VN sang EU tốt hơn là sang Mỹ vì họ lịch thiệp hơn, không ngạo mạn như Mỹ. VN mua vũ khí Nga vì có thể đối chọi với vũ khí Mỹ mà không bị "áp đặt, trừng phạt" gì cả. Nếu như bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng mới của Mỹ là những cựu binh tham chiến ở VN sẽ tốt hơn cho quan hệ Việt - Mỹ.

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  18.01.2013 09:44
  Có tự do thì còn gì đảng ma?
  Còn đảng ma thì gì có tự do?

  bởi: Co Hai từ: Houston, Texas
  18.01.2013 04:28
  Nuoc My va cac nuoc tren the gioi co the khong cho nhung nguoi VN o ngoai quoc goi tien ve VN trong vong vai nam, thi co le dang CS se nhuong bo chut nao hay khong?

  bởi: Chị Ba
  18.01.2013 01:09
  Một nhà nước độc tài không làm bạn với các quốc gia dân chủ được. Nếu kẻ độc tài tìm cách làm vui lòng những quốc gia họ cần đến thì chỉ sau một giai đoạn họ sẽ quay mặt. Bằng chứng có TQ và kế đến là VN. Kẻ độc tài vẫn hoàn độc tài.

  "Nhà nước vì dân" đã không có cơ hội xảy ra ở các quốc gia độc tài CS.
  Trả lời

  bởi: Hung từ: Canada
  18.01.2013 11:09
  Ai bảo Vietnam Ta không có Tư Do ! Mổi người Dân đều có quyền trao Phong Bao cho Cán Bộ của Đãng CSVN nhiều hay ít tuỳ theo công việc mà người Dân giao Phó cho Đảng " Cán Bộ CSVN làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít" đó là Thế Giới Đại Đồng mà Đảng CSVN đã và đang dìu dắt Dân Tộc Ta đi mặc cho Đồng Bào Ta đói rách lầm than!

  bởi: Thống Khổ
  18.01.2013 00:34
  Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
  Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do
  Tên đường Công Lý và Tự Do ở Sài Gòn được thay bằng hai cái tên khủng bố tập thể để đồi luôn tên TP Sài Gòn bằng TPHCM điều đó khẳng định ĐCSVN đã tức đoạt mọi quyền của công dân Việt Nam. Ai có tiền và thế lực làm lợi cho CSVN thì được họ thí cho chút quyền tiếp đón nồng hậu, còn không thì là kẻ thù cả.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 07:12
  Ngoài ra còn có đường Lê Duẫn, Trường Chình, còn đuờng Nguyễn Thái Học được thay thế bằng Nguyễn văn Trỗi nói tóm lại thằng nào thắng là thằng đó có quyền. Tự do là ở mặt này.

  bởi: CHXNCDVN từ: Sai Gon, Viet Nam
  18.01.2013 00:03
  -Chính quyền CSVN mà nói tới hai chữ Tự Do và Nhân Quyền. Thì tất cả mọi người trên thế giới đều phải hiểu ngược lại.

  -Ngay như khi HCM vừa mới đọc bản tuyên ngôn độc lập cũng đã có nói là : "Không có gì quý hơn độc lập và tự do"

  -Thì cũng đã có người đặt ra câu hỏi là :

  "Nếu như không có gì qúy hơn độc lập và tự do, vậy thì có cái gì quý bằng để cho người dân được hưởng và làm theo không? "

  -Cho đến nay đã qua bao nhiêu năm chinh chiến hai miền Nam, Bắc và thế hệ rồi, CSVN vẫn không bao giờ có câu trả lời chính xác cho người dân ở Việt Nam !

  .

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  17.01.2013 21:56
  VNCS vẫn như thế từ ngày cướp chính quyền trong tay Trần Trọng Kim (1945). Kẻ cướp không thể ban bố tự do chính trị, tự do xã hội cho dân. Tự do chỉ có khi nào Cộng Sản bị bốc khói, tan rã ở TQ và VN.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)