Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam ‘hoãn xây nhà máy điện hạt nhân’

  x
  Việt Nam mới thông báo trì hoãn việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tới năm 2020 thay vì 2014 trong bối cảnh có nhiều quan ngại về vấn đề an toàn và vận hành.

  Báo chí trong nước dẫn lời Thủ tướng Việt Nam nói rằng dự án điện hạt nhân sẽ hoãn thêm 6 năm nữa nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho dự án.

  Ông Dũng được báo Tuổi Trẻ trích lời nói: "Việc khởi công xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận có thể sẽ hoãn đến năm 2020 mới thực hiện. Làm điện nguyên tử phải đảm bảo an toàn cao nhất, hiệu quả cao nhất, không đạt không làm”.

  Việt Nam trước đó có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 vào năm 2014, và dự kiến nhà máy này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020.

  Mới đây, khi tới thăm Việt Nam, Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, IAEA, ông Yukiya Amano tuyên bố cơ quan này cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

  Ông Amano cho biết cơ quan ông sẽ phái các chuyên gia hàng đầu đến Việt Nam để thảo luận về các vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, an toàn hạt nhân và những vấn đề khác.

  Việt Nam từng có kế hoạch tới năm 2030 xây dựng 7 nhà máy điện hạt nhân, nhưng nhiều quan ngại được nêu ra sau khi xảy ra tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản.

  Nguồn: Tuổi Trẻ, AP

  Truyền hình vệ tinh VOA Asia 16/1/2014i
  X
  16.01.2014
  Tin tức: http://www.voatiengviet.com, http://www.facebook.com/VOATiengViet. Các nhà lập pháp: Mỹ phải cứng rắn trước đòi hỏi chủ quyền biển đảo của Trung Quốc. Lãnh tụ đối lập Campuchia ủng hộ Trung Quốc trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Ðại công ty nhà nước Việt Nam chuẩn bị bán cổ phần. Trung Quốc công kích Nhật Bản về chuyến công du châu Phi. Du khách Đan Mạch bị hãm hiếp, đánh đập ở Ấn Ðộ. Xem thêm: http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo Nếu không vào được VOA dù đã đổi DNS, xin các bạn hãy vào vn3000.com để vượt tường lửa vào VOA hay các trang bị chặn khác như Facebook!
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thiếu Jia
  19.01.2014 05:28
  Đây mới xứng là ý kiến có tâm có tầm tranh luận của chú Phan Bảo Lâm....ngày xưa trên BBC, mà em đã gặp. "An toàn không nằm ở hệ thống máy móc mà nằm ở ...con người" cũng giống như cái xấu không thể đổ lỗi tất tần tật cho lý thuyết một chủ nghĩa, mà chủ nghĩa ấy trở thành quá xấu xa bị nhân dân đạp đổ vì đã bị nhóm băng đảng xấu trị dân lừa gạt để lợi dụng.

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: Tp HCM
  18.01.2014 14:04
  An toàn không nằm ở hệ thống máy móc mà nằm ở ...con người. 100% các sự cố hạt nhân trên TG hết thảy là do người quản lý và điều hành các nhà máy điện hạt nhân gây ra. Mọi hệ thống máy móc đều có hệ thống giám sát thể hiện qua các đồng hồ đo các thông số kỹ thuật và các đồng hồ này được kiểm tra thường xuyên bởi con người. Đồng hồ hỏng rất dễ nhận biết, cây kim của nó không nhúc nhích, luôn chỉ vào 1 con số nào đó không tương ứng với các con số ở các đồng hồ đo khác của hệ thống. Với khả năng chế tạo của con người hiện nay, hiếm có máy móc nào "đột nhiên hỏng" mà không trải qua quá trình xuống cấp lâu dài trước đó (dĩ nhiên loại trừ trường hợp cố ý phá hoại). Cho nên, vấn đề an toàn hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc con người quản lý điều hành, chả liên quan gì đến hệ thống máy móc. Thử tưởng tượng, 1 người (hoặc 1 nhóm người) làm mãi 1 công việc nhàm chán (giám sát, kiểm tra các đồng hồ kỹ thuật chẳng hạn) suốt 30 năm không xảy ra sự cố hay sai sót nào thì có nảy sinh ý thức chủ quan không ? Nhất định sẽ xảy ra, người chớ có phải Thánh đâu mà không có sai sót. Cho dù con người có chế tạo ra "người máy" (robot) đi chăng nữa thì cũng vẫn phải có con người trông coi đám robot ấy. Cho nên, nói an toàn hạt nhân hay an toàn bất cứ cái gì đi nữa ở mức 100% là duy ý chí.

  Đối với VN, vấn đề xây nhà máy điện hạt nhân không phải là quan trọng. Làm thế nào sử dụng hiệu quả nguồn điện mới là quan trọng. Tổng công suất điện của VN hiện nay bằng 1/20 của Nhật nhưng GDP thì bằng 1/40. Nói cách khác, người VN lãng phí điện năng gấp đôi các nước giàu. Trong tình trạng đó, xây thêm nhà máy điện (bao gồm cả điện hạt nhân) là không có ý nghĩa gì, chỉ tổ lãng phí hơn.

  Các quan chức thường đổ lỗi cho dân xài điện nhiều mà quên rằng, người dân trả tiền điện bằng tiền túi của họ còn các quan thường là những đối tượng xài điện "chùa". Đó là chưa kể, phần lớn thiết bị gia dụng và máy móc sản xuất của VN đều nhập từ TQ, vừa nhanh hỏng vừa hao tốn nhiều năng lượng, vì giá cả của hàng hóa TQ "có tính cạnh tranh cao". Ngoài ra còn có chuyện xuất khẩu năng lượng giá rẻ. Tổng công suất sản xuất thép ở VN gấp 2,5 lần nhu cầu toàn xã hội. Phần dư thừa ấy chạy đi đâu ? Xuất ngược trở lại các nước đầu tư với giá bèo đồng thời khai lỗ để khỏi nộp thuế (1 công đôi chuyện). Đó là mới tính riêng ngành thép, còn rất nhiều ngành công nghiệp khác có suất đầu tư cao cũng tương tự.

  Người ta mời gọi đầu tư là có kế hoạch, có trọng điểm, vào những lĩnh vực mà quốc gia cần. Còn VN thì mời gọi đầu tư tràn lan, ngành nào lĩnh vực nào cũng mời, ưu tiên tiền to không ưu tiên hiệu quả lợi ích toàn xã hội. Ngay cả sòng bạc cũng mời đầu tư ? Hết thuốc.

  bởi: luolei
  18.01.2014 10:25
  china đang xây nhà máy điện hạt nhân cách móng cái 40 km ,nhiêu đó đủ cho vina mất ăn mất ngủ rồi!sắp tới sẽ xây thêm hai cái cách Lạng sơn 20 km và một em cách lào cai 17 km !lâu lâu xì hơi hù lũ hà lội chạy xón dái!

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  18.01.2014 07:32
  ''dinh cao tri tue cua Ho chi minh co biet gi dau ma xay nha may dien nguyen tu '' .

  bởi: Nam từ: USA
  18.01.2014 05:19
  Đồ dổm của Nga và tàu khựa đem qua VN đổi lấy dollars Mỹ thì còn gì tốt bằng.Hởi những tên csvn vô lương tri,chỉ biết tiên mà quên đi sự đau khổ,kêu cứu hằng ngày của dân tộc VN.Các ông cũng chỉ ăn ngày 3 bửa,chết đi cũng 1 cái hồm,nhưng đời đời bị nguyền rủa và con cái của các ông sẽ trả nợ sau này.Hãy quay về với Dân Tộc chưa có muộn.Nếu không,con cái của các ông cũng sẽ là những người vô tổ quốc và làm nô lệ cho tàu khựa.Không bao giờ tàu khựa dùng con cháu các ông làm chó săn cho chúng đâu.Chúng sẽ dùng những con chó săn made in china,gian manh ơn,trung thành hơn.

  bởi: Nam từ: USA
  18.01.2014 05:08
  Dời nhà mấy hạc nhân và đề nghị xây tại nhà nguyễng tấn dũng,nguyen phu trọng và trương tấn sang và lăng hồ tặc rướt voi tàu khựa về phá Quê Hương VN.Bốn nhà mấy này đủ có điện cho tụi csvn xài,dân VN không cần xài vì nhà dân đâu có xài điện được nhiều đâu.Làm gì có tiền trả tiền điện,ngay cả làm không đủ ăn,nuôi con đi học,lo bệnh,...Bốn thằng "đỉnh cao trí tuệ loài người" sẽ sửa khi nhà mấy hư.Ah,nhớ là lấy tiền,hàng chục tỷ dollars, dấu trong nhà banks Thuỵ Sĩ ra mà trả cho Nga đó nha.

  bởi: DÂN từ: QB
  17.01.2014 22:51
  Thật rỏ chán với các nhà lãnh đạo VN,chỉ biết "học vẹt và bắt chước" các nước lớn! Làm vậy chỉ luôn bám đuôi của TG mà thôi!
  Tại sao không thực hiện cái dự án mở đường bay bay thẳng tới sao "Diêm vương" để đi tắt đón đầu TG mà cứ xách dép chạy theo TG như một kẻ chết đói vậy...?

  bởi: Vô danh từ: vnam
  17.01.2014 21:39
  nếu vn làm nhà máy điện hạt nhân nên chuyển địa điểm về móng cái quảng ninh giáp bgiới TQ là tốt nhất vì nếu họ đánh sang ta cho nổ luôn nhà máy chết cùng chết có thế dân họ mới sợ

  bởi: Vô Danh
  17.01.2014 09:59
  Ụ nổi thì phết phẩy tiền triệu đô la ,chứ nhà máy điện hạt nhân thì phải phết phẩy tiền tỉ đô la mới đủ chia chứ lị ! nhẫm đi tính lại tìm không ra Dương Chí Dũng thứ nhì nên đành nuốt nước miếng mà hũy kế hoạch vậy.

  bởi: Trần thi Tháp Chàm
  17.01.2014 09:54
  Thế là chuyến này bố em thất hứa với em về vụ mua cho em chiếc Fiat đời mới rồi ! Đây là chính sách chủ trương lớn của Đảng mà sao thằng nào nó dám cản bước tiến của bố em vậy? Đúng là bọn thế lực thù địch !

  bởi: Hi Hi
  17.01.2014 09:50
  Tiền đâu nữa mà xây với dựng?Người cán bộ hưu trí đến lãnh tiền trong thẻ đựơc nhân viên ngân hàng trã lời "hết tiền" đợi vài hôm nữa " kìa ! Nhân viên ngân hàng cấu kết với tư bản đỏ dùng sổ đỏ thế chấp của người dân đến ngân hàng khác thế chấp rồi vay tiền bỏ túi ! Lòi xì cả rồi đấy ! Hãy hỏi ngân hàng Vitibank thì rõ !
  Tiền vay của quốc tế thì vào túi các quan lớn ,các TG Đ các đại công ty.Đến khi công ty sập tiệm thì xù nợ quốc tế ! Đợi đến khi sóng yên biển lặng thì ra thông báo cổ phần hóa cái ruột trống rỗng của công ty để lường gạt nhân dân một lần nữa ! Nhà máy điện vì thế mà tắt ngũm mỗi đêm thôi !

  bởi: chuong từ: saigon
  17.01.2014 09:02
  Không và chưa có một khoa hoc gia nào khẳng đinh là nơi này hay nơi kia khong có đong đất 100o/o
  "Nhân định thắng Thiên" trong mọi truong hợp là hoan toàn khong đúng.
  VN có rặt nhieu nguon năng lượng SẠCH thay thế như ĐIỆN GIÓ dọc theo bờ bien VN dai 2500km.ĐIÊN NƯỚC do lưu luong mưa nhieu ở VN. ĐIỆN MẶT TRỜI VÌ VN là xứ sở Nhiêt đới quanh nắm nắng ...cháy da đầu và có thể khuech truong nặng lượng SÓNG BIẺN....
  KL: khọng nen phat triển đien Hat nhân rồi ai biet đuoc con cháu cac ông sẽ trả giã mot cach thảm hai như checnobyl LX trước đay va Fukusima Nhat ngay nay.

  bởi: Văn Trần từ: Saigon VN
  17.01.2014 08:53
  Đầu năm nguyễn tấn dũng biết theo lòng dân VN,được đáng khen ngợi.Hy vọng đây không phải là lời bịp với dân VN.Hy vọng nguyen tan dũng làm thêm vài chuyện ngọn mục như:thả hết những nhà đấu tranh cho dân chủ,nhân quyền,công bằng,chống giặc tàu khựa,...Lúc đó,dân tộc VN sẽ kính phục nguyễn tấn dũng như TT Miến Điện đang làm cho dân tộc họ.Mọi người dân VN đang chờ chuyện này xảy ra. Nếu không,nguyen tan dung là tên tội đồ của dân tộc VN.

  bởi: VN nên bỏ Đ H N
  17.01.2014 08:45
  sóng thần tại Japan năm 2011 chính phủ Nhật đã tiêu chi 300 tỷ Dollar U S A để don dẹp chống đỡ nhưng sau 3 năm chưa có hồi kết,Japan là nước giàu và tinh thần trách nhiệm hàng đầu và nền kỷ nghệ cao cấp,nhưng đã không ngăn nổi,VN với nền kinh tế nghèo nàn con người không có trách nhiệm nhiều chưa làm được cái gì cho tốt chứ đừng nói đến nguyên tử,ngày nay thế giới đang ra sức dẹp bỏ thì VN lại mang gông phải dẹp bỏ và tiềm nguồn năng lượng khác

  bởi: Trung
  17.01.2014 07:38
  Tôi cho đây là quyết định đúng đắn, vì tương lai của dân tộc vn và thế hệ mai sau nhà nc vn nên hoản và sau đó huỷ luôn .

  bởi: Oversea từ: Japan
  17.01.2014 07:32
  Mới hay là củ mới là vấn đề !

  Hiện nay, cựu Thủ tướng Nhật Koizumi Junichiro, và nhân dân Nhật đang vận động đóng hết các (50) nhà máy điện hạt nhân.

  Chất thải phóng xạ chôn dưới lòng đất, phải mất gần 100 ngàn năm sau mới sạch hết chất phóng xạ, và nếu có sự cố như Fukushima thì sự Tổn thất nặng về mọi mặt.

  Nhất là phái chủ động chiến tranh như Abe Shinz càng làm người dân Nhật, sợ tận dụng kỹ thuật trích plutoni có được chất đồng vị plutoni 239 cần thiết cho việc chế tạo thêm bom nguyên tử như Mỹ đã ném xuống Nagasaki (FAT MAN) để kết thúc Thế chiến thứ II.

  Với trữ lượng đang có, Nhật có thể chế cả ngàn trái vũ khí hạt nhân.

  bởi: Cháu ngoan Bác Hổ(dấu hỏi từ: VN
  17.01.2014 07:01
  Hoãn là phải, hoãn vô thời hạn: phải 200%! Đây có lẽ là quyết định duy nhất đúng của ông này kể từ khi làm Ttướng VN. Nếu trong tương lai, ổng lại có ~ quyết sách đúng thì Nhân Dân ta nên bầu ổng làm Tthống đầu tiên của nước VN mới, với tên mới ("CH Việt" chẳng hạn), Hiến pháp mới, Quốc kì...tất tật mới. "0 ai có thể lật đổ được cs, ngoài chính ~ người cs" - Quá hay!

  bởi: Khanh Nguyen từ: us
  17.01.2014 04:26
  De chung to bao dam an toan, co dam xay nha may dien hat nhan o ngay thu do Hanoi, gan lang Ho chi minh khong? Neu khong dam thi bo ngay ke hoach nay di, Dung de nguoi dan song gan nhung nha may do song trong noi so hai khong biet se chet bat cu luc nao neu nhu co tai nan xay ra.

  bởi: Thiếu Jia
  17.01.2014 04:20
  "Không đạt không làm”. Chú thủ Dũng đã có được một câu nói để đời không thua gì ông TT ngụy . Thế cái CNXH mà các nhà dân trị ở Liên Xô và mấy chục nước trên thế giới đã thấy rõ ràng ràng là "không đạt không làm” thì cớ gì băng đảng trị dân ở VN vẫn chủ trương "không đạt cứ làm”?. Hay là thành quả mấy chục năm dẵm vào XHCN đã đem lại cho băng đảng các mối lợi to lớn từ các bó viện trợ, các cụm đầu tư nước ngoài, các chùm công trình độc quyền quốc doanh....vv và vv...Cho nên nếu có "Lợi cho đảng cứ làm" bừa? Xem ra lời TT nguỵ vẫn là không thể tranh cãi !

  bởi: ThanhNgoc
  17.01.2014 02:01
  TN co the vi viec Vietnam so huu nha may dien nguyen tu giong het nhu VN xay dung ra trai bom vi dai co suc kha hoai het suc vi dai de roi de ca dan toc VN ngoi len cai trai bom tao ra phong xa nguyen tu kia va no se huy diet moi moi truong sinh song cua dan VN va ca cac nuoc chung quanh!

  Nha may dien nguyen tu no con co tinh cach nguy hai co tinh cach chien luoc! vi du neu xay ra chien tranh thi quan giac no chi can nem bombs vao cac nha may dien nguyen tu cua VN la VN se bi chet bo phong xa do viec lo phan ung hach tam ngung duoc lam lanh va cac thanh nhien lieu se bi nong chay nhu o tham hoa o Fukushima cua Nhat Ban de roi chat phong xa se tung ra khap A Chau giet hai khg nhung dan VN ma con giet ca bon Tau, Cambodia, Laos, Philippnes, Malaysia, Thailand, Indonesia, v.v.
  Do do khi Tau ma no nem bombs VN thi VN chi can phong hoa tien pha huy tat ca cac nha may dien nguyen tu cua no la no cung se chet the tham!
  Do do viec so huu nha may dien nguyen tu la dai hoa cho quoc gia cua minh ke tu khi no hoat dong cho den khi no bi thao bo di!

  bởi: Henry Le từ: USA
  17.01.2014 01:32
  Cô Trà Mi và bạn trẻ này đọc tin quá nhanh. Có thể nào bỏ bớt 1 tin không quan trọng để thời gian đọc chậm hơn. Tôi nghe mà như muốn "chạy" vẫn theo không kịp nhịp đọc.
  Cám ơn Đài VOA

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  17.01.2014 00:53
  Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam với sự lãnh đạo tài tình của đảng Cộng Sản và 16 cái bộ não của trí tuệ loài người đã tập chung ở Bộ Chính Trị nên :" Làm điện nguyên tử phải đảm bảo an toàn cao nhất, hiệu quả cao nhất, không đạt không làm”.
  Việt Nam mà đã làm cái gì không nhất cũng phải nhì.Nếu không được như vậy Việt Nam không thèm làm.
  Chẳng thế mà những cấm cản người dân về dân chủ nhân quyền Việt Nam chỉ đứng sau đàn anh Trung Quốc.
  Và về vụ việc người dân thích chết ở đồn Công An cũng chiếm ở Top Ten.
  Về tham nhũng Việt Nam cũng đứng trên bảng vàng.
  Và sau cùng cũng phải hoan hô các đồng chí đã biết sợ điện hạt nhân.

  bởi: ThanhNgoc
  16.01.2014 23:31
  Su rui ro cho nha may phat dien chay bang nang luong hach tam co tuong quan den rat nhieu nguyen nhan! trong do THIEN TAI (tham hoa do thien nhien) co the xem nhu nghiem trong bac nhat! vi theo tham hoa thien tai dan den tham hoa melt-down cua cac lo phan ung nguyen tu cua nha may dien cua Nhat Bano Fukushima la mot vi du het suc cu the! tham hoa do thien nhien dan den tham hoa gay hu hai 4 lo phan ung nguyen tu cua Japan co the lam cho quoc gia Nhat Ban ton den hang tram ty dollars hay con nhieu hon nua va se can den ca the ky de don dep sua chua va pha huy nha may dien nguyen tu va cac lo phan ung nguyen tu va cac chat dong vi phong xa va cac thanh nhien lieu cua Nhat Ban cong them su o nhiem vo cung nghiem trong cua moi truong thien nhien va hang trieu tan nuoc o nhiem phong xa phai giai quyet mot cach an toan, v.v. la mot bai hoc vo cung dang de ca nhan loai hoc hoi va tham khao voi Nhat Ban de co the tranh duoc nhung su quyet dinhsai lam do su voi vang kem xuy nghi cua nhung nguoi co co hoi lam quyet dinh cho xay dung nha may dien nguyen tu o VN! Viec xay dung cac nha may dien nguyen tu thi de dang co the lam duoc bo moi quoc gia tren the gioi! tuy nhien viec mot quoc gia co kha nang ve ky thuat, khoa hoc va phuong tien va tai chanh du nhieu de co the chong lai va sua chua lo nguyen tu bi bo do melt-down nhu o Nhat Ban la vo cung it oi tren the gioi! ma co le chi co Hoa Ky va Nhat Ban moi co du trinh do chuyen nghiep het suc vi dai cua ho cong them su hy sinh tuyet doi cua ho va con phai hy sinh den ca tinh menh cua nguoi chuyen mon di vao lo nguyen tu bi hu hong nghiem trong noi do luong phongxa nguyen tu co the giet chet mot nguoi trong vai gio v.v. thi do la mot cau chuyen ma Vietnam khg the co du kha nang lam duoc viec doi dau voi mot lo nguyen tu khi no bi melt-down va no lien tuc phat ra het suc nhieu chat dong vi phong xa duoi dang hoi, va duoi dang long hay ran! Toi tin VN neu co nh may dien nguyen tu thi nguy co bi hong hay no nha may dien nguyen tu la rat lon do nhung ly do sau day:
  1/ VN o trong dai lo bao to (Typhoons highway) va co the bi song than tsunami tan cong neu co dong dat o muc do tu 7-9 Richter scale!
  2/ VN co nhung truyen thong lam viec vo cung cau tha do ban chat nguoi VN khg lam viec dung voi luong tam cua minh lai con thich loi dung lam dung dua day trach nhiem hay tron tranh trach nhiem cog them vao su dot nat ve kha nang chuyen mon va nhung chuyen gia lai la nhung ke do tham nhung dua len nam dia vi, v.v. vi xa hoi VN la mot a hoi co nen van hoa ngap tran toi ac thoi nat khg thenao ta duoc do su hoc hoi tu nhung tinh xau xa cua nen van hoa cua bon Tau bao nam qua...v.v.Tom lai lam viec voi chuyen vien VN co le kha nguy hiem cho minh neu minh co tinh than trch nhiem khi ke khac lai luon luon am ham chi tinh chuyen lam dung loi dung trong cong viec co tinh cach quan trong den su an toan va co the xay ra tai nan dan den dai tham hoa v/v.
  3/.... con vo so dieu co the noi ra xong thoi gio la tien bac khg the ngoi viet hang gio o day duoc. do do xin duoc thu loi, TN
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.01.2014 05:46
  "con vo so dieu co the noi ra xong thoi gio la tien bac khg the ngoi viet hang gio o day duoc. do do xin duoc thu loi, TN " No problem ! Thank you so much !!!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.01.2014 05:43
  Bác này ý kiến dai thế có ai đọc không mà không thấy ai phản bác. Viết không dấu thì vắn tắt vài hàng có tính cách khâu hiệu thôi. Có ai nói ngọng, nói cà lăm mà dám nói nhiều. Phải học để tiến bộ, duy trì Việt ngữ

  bởi: Vô danh
  16.01.2014 23:22
  Thông thường thì " điếc không sợ súng ". Mắt không thấy vi trùng nên không sợ bệnh lây nhiễm. Nói đến nguyên tử ngay cả cha đẻ của nguyên tử cũng phải rùng mình nữa là. Người ta cũng thường bảo : " trăm nghe không bằng mắt thấy ". Nhưng không thiếu gì những người đã thấy vẫn không tin . Fukushima giờ nầy vẫn còn chưa nguôi mà lắm kẻ lăm le ta đây thấu hiểu nguyên tử vạn năng ,an toàn xây mộng bá chủ nhà máy điến nguyên tử. Chao ôi,thời buổi lắm kẻ điên đến cuồng đến độ tiến thoái lưỡng nan. Thế mới biết trí thức không còn là cục phân nữa.

  bởi: Vô danh từ: vn
  16.01.2014 23:14
  thôi con lạy các bố đừng có hạt nhân hạt vỏ làm gì nước việt mấy ngàn năm chỉ có mỡ lợn đốt đèn có sao đâu, không có bom hạt nhân thì nhục lắm
  Trả lời

  bởi: Cúc Chi
  17.01.2014 00:09
  Người ta văn minh kệ người ta.
  Mình lạc hậu với ngọn đèn dầu, u tối với Bác và Đảng quen rồi, cần gì đổi thay.??

  bởi: Vô danh từ: Saigon
  16.01.2014 23:05

  Các nước có điều kiện kỹ thuật cao hơn VN đã và đang gỡ bỏ các nhà máy điện NT của họ. VN nên tự hỏi tại sao và có nên tốn tiền xây dựng rồi hủy bỏ như những quốc gia này hay không? Việc gỡ bỏ còn tốn kém hơn cả xây dựng vì nhà máy đã vận hành có thể rò rỉ phóng xạ.

  Hơn nữa, trong bối cảnh biển Đông ngày càng nổi sóng, liệu VN có đủ khả năng bảo vệ các nhà máy điện NT này trong chiến tranh hay không? Chỉ cần một hỏa tiễn tầm nhiệt "bắn lầm", mỗi nhà máy sẽ trở thành một quả bom NT.

  Đừng tham lam bỏ túi vài mega-USD để rồi dân VN phải sống chung với vài mega-tons!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.01.2014 00:04
  Thế còn nhà phát điện hạt nhân của TQ xây cất và vận hành sát biên giới VN thì sao nhỉ ?
  Trả lời

  bởi: Hoa
  19.01.2014 07:21
  TQ là một tay anh chị sống ngoài vòng pháp luật nhưng đội lốt yêu chuộng hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế . Họ đặt nhà máy gần vn dân họ chết, dân vn phía bắc củng tiêu nhưng đảng nhà nước ta nhất trí cùng 4 tốt, 16 vàng thì biết sao; còn điện hạt nhân Ninh Thuận là ngay trong lảnh thổ vn có gì thì nhân dân ta lảnh đủ, đừng so sánh khập khiểng kiểu trẻ em .
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: Saigon
  19.01.2014 03:07

  Mấy cái gần biên giới thì mình "cưa đôi", mỗi bên hưởng một nửa, khi các "đồng chí anh em TQ" nhất định tiến chiếm TS và đồng hóa dân Việt thành Tàu. Đỡ tốn tiền làm bom NT lại có sẵn "đồ sài" khi có chuyện!

  Nếu không thể sống chung trong hòa bình thì sẽ cùng chết trong chiến tranh!
  Trả lời

  bởi: Kien (WA) từ: USA
  16.01.2014 23:50
  Anh này đặt vấn đề hơi lạ, bộ anh bị tâm thần hay sao? Các đồng chí "đỉnh cao trí tuệ" nhà ta đã nghi xuyên suốt cả mấy thế kỷ rồi đâu cần anh kiến cò! Này nhé, xây dựng thì được lại quả, ăn huê hồng, thụt két, nâng giá và v.v.. tháo gỡ cũng thế. Ở nước CHXHCN Việt Nam hễ có việc có công trình xây dựng là có tiền, ông bà ta chả nói "có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ chia phần cho ai" Bộ tự nhiên ông Putin biếu 3X mấy triệu dollars, bộ tự nhiên một thằng y ta vườn ngu dốt như 3X lại giàu nhất nước?
  Thôi lần sau đừng kiến cò nữa nhá, cứ ngó vụ vinashin, Vinaline là hiểu ngay, ụ nổi người ta vứt đi còn phải mất công tháo gỡ, tốn tiền đổ rác thế mà các đồng chí lãnh đạn nhà ta cứ "ngây thơ" mua về cho vui, đấy thế mới có 1,510,000 dollars đút túi chứ.

  bởi: Lê Trần từ: VN
  16.01.2014 22:36
  Đừng xây nhà máy điện hạt nhân tại Bắc và Nam ,chỉ xây tại miền Trung mà thôi .Để khi có sự cố,đất người trả lại cho Người.Vì thiện ác đáo đầu chung hữu báo .

  bởi: Vô danh
  16.01.2014 22:31
  Dam bao an toan la tot ,biet roi Vi Nhat lam nen hoan va van de khac nua,dien hat nhan khong phai de nhai ma lam duoc ,nhung xin cho co ham cua re <tien no cua nay >,nguy hiem lam..

  bởi: hy vong từ: france
  16.01.2014 21:46
  biet dung lai toan tinh va lo so la con nguoi huong den trach nhiem khon ngoan va sang suot ong nguyen tan dung dang do dam tren con duong tot de tien den con duong hoa giai nhan quyen va tu do can rat nhieu dut khoat can dam nhanh hon nua chuc may man tot Việt Nam! chua tinh den nha may dienhat nhan trong luc nay khong nen mao hiem va dua doi

  bởi: LeeNguyen từ: PhanRang
  16.01.2014 21:38
  Uh hoan phai rui, Nang Luong nguyen tu, dau co the dung truoc Quoc Hoi, Thui, thui vao khong khi, rui quyet tam, Tao bao hon, Than toc hon la no chay day Duong dau. Voi Ong Lienxo ban cho Vietnam do phe lieu khong a, noi ra thi bao tru eo, khong yeu Hoang, Truong sa, chu noi thiet, may cai Tau Ngam khong chim nhu tau ngam Kursk, thi LeeNguyen nay the khong lay vo nua hehe...

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)