Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam gia hạn hợp đồng khai thác dầu khí cho Ấn Độ ở Biển Đông

  Giàn khoan dầu Bạch Hổ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu
  Giàn khoan dầu Bạch Hổ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu
  Chính phủ Việt Nam gia hạn hợp đồng khai thác dầu khí cho công ty Ấn Độ tại lô 128 trên Biển Đông thêm 2 năm nữa, giữ chân Ấn Độ tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa những căng thẳng ngày càng gia tăng với Trung Quốc.

  Tin TNN ngày 18/7 trích dẫn thông tin từ một giới chức cấp cao thuộc công ty dầu khí ONGC Videsh của Ấn Độ cho hay Hà Nội nói sẽ cung cấp cho công ty những dữ kiện địa chất mới có thể chỉ ra một lượng dầu khí đáng kể tại lô này.

  Như vậy, Ấn Độ có thêm 2 năm để thăm dò dầu khí tại địa điểm mà các tranh chấp chủ quyền Việt-Trung có thể gây thêm các vấn đề rắc rối cho New Dehli.

  Tháng 6 vừa qua, công ty ONGC Videsh tuyên bố sẽ rút ra khỏi lô 128 vì đáy biển cứng khó thăm dò dầu khí và cho biết quyết định này hoàn toàn vì lý do kỹ thuật-thương mại. Tuy nhiên, công ty nói sẽ xem xét lại quyết định nếu được đối tác là tập đoàn PetroVietnam gia hạn hợp đồng.

  Giữa các tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông, Việt Nam quyết định gia hạn sự hiện diện của Ấn trong khu vực như là một chiến lược nhằm cản trở các động thái gây hấn của Trung Quốc.

  Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh cáo New Dehli không được hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam tại Biển Đông.

  Ấn Độ một mực khẳng định sự hiện diện của họ tại đây mang tính thương mại thuần túy và đồng thời kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp dựa trên luật quốc tế.
   
  Nguồn: TNN, Livemint.com
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  18.07.2012 23:31
  Nếu tàu cộng khè thêm thì công ti Ấn ắt hẳn chào thua thôi. Màn kịch còn nhiều tập lí thú …vật giữa tình hữu nghị duy nhất là vật chất.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.07.2012 19:51
  Sẽ còn nhiều ngạc nhiên và lý thú khi thấy các công ty nước ngoài ký nhận hai hợp đồng khai thác dầu khí, một cho VN và một cho TQ. Công ty nước ngoài nay đã hiểu rằng không thể làm ăn yên ổn nếu không đóng tiền bảo vệ cho cả hai băng đảng mafia Bắc Kinh và Hà Nội.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 01:31
  Giờ là tiền đề, sau này là thông lệ cho công ty nước ngoài khai thác dầu khí suốt biển Đông, gẩn VN hay gần Phi cũng vậy. Chẳng ai thèm ngạc nhiên nữa.

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  18.07.2012 22:44
  "Đánh thắng tất cã Đế Quốc" mà sao bây giờ lại níu kéo anh Bảy cà ri năn nỉ xin ở lại Biển Đông cho đỡ sợ, anh Bảy mà bỏ đi thì chẳng còn ai ủng hộ, phen này chắc cô đơn một mình mặc cho "nước lạ" làm tình làm tội hàng ngày trong miệng thì vẩn tụng kinh "4 tốt", "16 chử vàng".
  Trả lời

  bởi: Real Vietnammenyeu
  19.07.2012 04:12
  Nói gì thì nói chứ anh Ca Ri Nị này cũng khó chơi lắm chứ đâu có phải dễ lợi dụng.

  bởi: NURIA từ: NEW DELI
  18.07.2012 21:34
  Châu Á - Thái Bình Dương sẽ rất yên bình phát triển kinh tế, nếu như không có "đường lưới bò vô căn cứ" của bành trướng Bắc Kinh. INDIA, ASEAN, KOREA, JAPAN, USA, RUSSIA, AUXTRAYLIA...hãy hợp tác chặt chẽ trừng trị bọn bành trướng ngang ngược bất chấp mọi luật lệ cho đén nơi đến chốn!. Dập tắt tư tưởng Đại Hán, nếu không hiểm cho cả thế giới chứ không riêng gì asean và châu Á.

  bởi: Loan từ: lCanada
  18.07.2012 21:11
  Những Tướng Tàu hiếu chiến La Viện, Kiều Lương, Kim Nhất Nam, Trương Triệu Trung, Doãn Trác, Vương Đăng Bình mở mắt ra mà nhìn tấm gương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Syria Radzhiha Daoud , thấy rỏ chứ?
  Trả lời

  bởi: Châu
  19.07.2012 03:42
  Đúng rồi chúng ta có khoa học gia Dương Nguyệt Ánh chế tạo ra vũ khí tinh khôn, khi cần chỉ nhấn nút một cái nó chui từ lòng biển, xuyên qua đất đến ngay nơi xào huyệt của Hán tặc...Nhưng khoa học gia này là quốc tịch Mỹ, nếu csvn cần thì phải trả tự do hết các nhà dân chủ, xin lỗi những người như Cù Hà Vũ, Nguyễn T. Nghiên, LM Nguyễn V. Lý , Điếu Cày...v.v. Phải có điều kiện chứ.

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 20:49
  Ấn Độ phải đóng tiền bảo kê cho Mafia TQ đầy đủ thì mới có khả năng làm ăn yên ổn với VN tại biển Đông. Thực trạng biển Đông bây giờ là thế đó. Hợp tác hòa bình, gác lại tranh chấp là thế này đây.
  Trả lời

  bởi: Hợp tác toàn diện
  19.07.2012 02:23
  A, thì ra là thế - Ấn Độ cũng lưu manh không vừa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.07.2012 20:02
  Bác đang hợp tác toàn diện với lũ đại gian hùng CSTQ và CSVN. Bác sẽ còn thấy nhiều ngạc nhiên khủng khiếp hơn với những thủ đoạn quái gở chúng thực hiện theo sách lược Mác Lê Mao.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.07.2012 08:03
  Đúng đấy "vỏ quýt dầy có móng tay nhọn" chứ. Bọn bành trướng hãy liệu cái hồn!.

  bởi: Sang
  18.07.2012 20:36
  VOA: " Ấn Độ có thêm 2 năm để thăm dò dầu khí tại địa điểm mà các tranh chấp chủ quyền Việt-Trung" . VOA có nhầm ko, địa điểm à Ấn Đô khai thác dầu ko phải là vùng tranh chấp nhưng Trung Cộng cứ nhận là vùng có tranh chấp.
  Trả lời

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  19.07.2012 23:50
  VOA không phải là quan tòa để phán quyết vùng tranh chấp hay vùng không tranh chấp. Bác SANG nên đem thắc mắc của bác ra tòa án quốc tế mà hỏi, VOA không có thẩm quyền. Tôi đoán như vậy.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)