Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Hoa Kỳ ghi nhận Việt Nam có cải thiện về chống buôn người

  Nạn nhân của tệ nạn buôn người, cô Trần Mai Hoa, 17 tuổi, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP
  Nạn nhân của tệ nạn buôn người, cô Trần Mai Hoa, 17 tuổi, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP

  Tin liên hệ

  EU phác họa chiến lược chống buôn người

  Liên hiệp châu Âu phác họa một chiến lược rộng lớn chống buôn người đang gia tăng trong khu vực này

  Việt Nam xếp hạng 2 và ra khỏi danh sách cần theo dõi về tình trạng buôn người, theo phúc trình 2012 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về nạn buôn người trên thế giới mới công bố ngày 19/6.

  Hai năm trước, Việt Nam liên tục bị Hoa Kỳ liệt kê vào danh sách các nước cần theo dõi về phòng chống buôn người. Thứ hạng cải thiện của Việt Nam năm nay nhờ vào luật phòng chống buôn người được thông qua hồi tháng 3 năm ngoái và bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2012.

  Năm 2011, chính phủ Hà Nội hoàn tất và phổ biến kế hoạch hành động quốc gia 5 năm về phòng chống buôn người với các quy định giúp ngăn ngừa tệ trạng này và loan báo dành khoảng 15 triệu đô la để thực thi kế hoạch.

  Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói tuy chính phủ Việt Nam chưa hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu để bài trừ tệ buôn người, nhưng đang có những nỗ lực đáng kể trong công tác này.

  Tuy nhiên, phúc trình cũng nêu rõ rằng bất chấp những chỉ trích từ quốc tế, các trung tâm phục hồi cho người cai nghiện và gái mại dâm của chính phủ Việt Nam vẫn đang áp dụng các hình thức cưỡng bức lao động, cũng là một hình thức buôn người.

  Ngoài ra, vẫn theo báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chính phủ Việt Nam chưa cung cấp những sự bảo vệ thích ứng đối với các công nhân xuất khẩu lao động bị nợ nần, bị lạm dụng, hay bị cưỡng bức lao động.

  Theo phúc trình, không có số liệu khả tín về con số các nạn nhân bị buôn người trong năm, nhưng báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống Buôn người Quốc gia Việt Nam nói chính quyền xác định 430 nạn nhân buôn người, 250 nạn nhân khác được phát hiện và bị đưa về nước bởi các chính phủ nước ngoài và các tổ chức NGO, và 120 trường hợp tự xác nhận bị buôn người. Đa số các nạn nhân được xác định là phụ nữ và trẻ em, trong đó có cả các em nhỏ bị bắt và mua bán làm con nuôi.

  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng là người đồng sáng lập tổ chức mang tên Liên minh Chống Nô lệ mới tại Châu Á (CAMSA), chuyên bảo vệ và giải cứu các nạn nhân bị buôn người tại các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. CAMSA hằng năm cung cấp cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ các tư liệu và thông tin về tình trạng buôn người tại khu vực.

  Tiến sĩ Thắng không đồng ý với việc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách cần theo dõi về phòng chống buôn người.

  Tiến sĩ Thắng nói: “Việt Nam hiện vẫn không thay đổi gì về thực tế, chỉ có một điểm trong bản phúc trình cho thấy có một bước tiến nho nhỏ. Đó là chính quyền Việt Nam đã soạn thảo kế hoạch hành động quốc gia để phòng chống buôn người. Thực sự, một kế hoạch chưa phải là những hành động cụ thể để phòng chống buôn người. Do đó, chúng tôi thấy Bộ Ngoại giao Mỹ năm nay có lẽ hơi vội vàng khi đưa Việt Nam ra khỏi danh sách cần theo dõi khi chỉ dựa trên một sự hứa hẹn rằng sẽ hành động trong tương lai. Chúng tôi thấy có lẽ tốt hơn chính phủ Hoa Kỳ nên chờ Việt Nam hành động và chứng minh một số thành quả.”

  Người đứng đầu tổ chức bài trừ tệ buôn người ở Châu Á CAMSA cho biết thêm:

  “Tất cả những khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (với Việt Nam) từ năm ngoái tiếp tục duy trì trong năm nay cho thấy Việt Nam chưa thay đổi gì cả. Một ví dụ cụ thể là Việt Nam chưa hề truy tố bất kỳ trường hợp nào thuộc diện buôn lao động nằm trong chương trình xuất khẩu lao động của nhà nước Việt Nam.”

  Trong số các khuyến nghị phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra đối với chính phủ Việt Nam năm nay bao gồm đề nghị Việt Nam ban hành các hướng dẫn để thực thi luật chống buôn người, đào tạo giới chức tư pháp, chấm dứt việc cưỡng ép lao động trong các trại phục hồi nhân phẩm, và có các biện pháp tăng cường nỗ lực bảo vệ công nhân xuất khẩu lao động.  

  Tiến sĩ Thắng thuộc Liên minh Chống Nô lệ mới tại Châu Á cho rằng nỗ lực phòng chống buôn người của Việt Nam sẽ khả tín hơn nếu được phối hợp với các tổ chức độc lập ngoài nhà nước và quốc gia khác:   

  “Việt Nam phải chấp nhận hợp tác với các tổ chức ngoài chính quyền để bảo vệ nạn nhân, để theo dõi và phanh phui các đường dây buôn người và phải chứng minh được rằng họ hoàn toàn hợp tác với các quốc gia khác trong vấn đề bảo vệ nạn nhân và truy tố thủ phạm.”

  Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, cho biết hiện trên toàn thế giới có khoảng 27 triệu nạn nhân của tình trạng buôn người.

  Bà Clinton nhấn mạnh:

  “Phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra những đánh giá rõ ràng và trung thực về những điểm các nước đạt tiến bộ trong cam kết về phòng chống buôn người, những điểm còn dậm chân tại chỗ hay bị thụt lùi. Bản báo cáo xem xét tất cả các chính phủ trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ. Phúc trình năm nay cho thấy thế giới đang đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực chống buôn người. Có 29 quốc gia được nâng hạng, chứng tỏ chính phủ các nước này đang có những biện pháp đúng hướng.”

  Theo đánh giá của Bộ Ngoại giao Mỹ, các nước bị xếp hạng hai như Việt Nam năm nay là những quốc gia chưa tuân thủ toàn diện các tiêu chuẩn tối thiểu về bảo vệ các nạn nhân bị buôn người, nhưng đang có những nỗ lực đáng kể để đáp ứng các tiêu chuẩn này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  25.06.2012 17:46
  Buôn người : một dạng kinh doanh không phải 1 vốn 4 lời vì người ta không cần vốn như đi buôn heo gà mà chỉ cần tí nước bọt,cọng thêm chút luật lệ của Nhà Nước hay của các Đại Ca là có thể khai thác lợi nhuận.Đây là dạng kinh doanh phức tạp được che phủ bằng nhiều mỹ từ khác nhau nên khó định nghĩa chính xác tích cách Buôn của nó.Vì thế hoạt động chống buôn người cũng phức tạp không kém,có khi còn đụng chạm quyền lợi đến chết người như không. Đánh giá trên nguyên tắc bài bản tất nhiên VN có chút tiến bộ,tuy nhiên đi vào ngóch ngách của những thủ đoạn chuyên nghiệp thì khó biết thế nào là có tiến bộ hay thụt lùi.

  bởi: Vô danh
  21.06.2012 15:11
  Những tên độc tài ,tham lam quá độ .Những tập đoàn chính trị độc tài ,độc đảng tham lam vơ vét cho lợi ích cá nhân dựa trên sự phá huỷ sinh thái ,tài nguyên QG ,sự bất công xã hội ,kiếm lời một cách tàn nhẫn từ tiền thuế của dân ,quốc gia đang hồi nguy biến mà kiếm lợi là vô nhân đạo ,là kẻ bán nước,sâu dân mọt nước .Thấy chết mà không cứu .Những tên nguỵ biên và giả dối này nếu khg hối cải trước sau cũng nối gót đại tá Gadhafi .Luật nhân quả

  bởi: Durian từ: VN
  21.06.2012 15:03
  Sản lượng dầu tăng ,đầu tư tăng ,khách du lịch tăng , nhưng lạm phát vẫn tăng ,giá xăng dầu tiếp tục tăng , thu cũng không đủ bù chi ,dân nghèo càng nghèo ,vẫn phải xuất khẩu lao động , một số chị em bán thân cho nước ngoài nuôi miệng ,có người còn bán cả nội tạng . Công ăn việc làm trong nước bán cho Tổng Thầu TQ rước giặc vào nhà , nhập khẩu hàng giả ,hàng độc hại từ TQ tiêu diệt các ngành sản xuất nhỏ và vừa , các ngành gia công chế biến , lắp ráp nông công nghiệp trong nước mở đường cho bọn TDTQ.Ngược lại Cán Bộ Đầy Tớ Nhân Dân lương thì thấp lậu thì cao”,Lại Quả” bao la, của ăn của để ,xe hơi nhà lầu 2,3 cái ,sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi . Các ngài để dân không còn gì để mất , các ngài có còn không ?
  Trả lời

  bởi: phi nhung từ: vietnam
  30.06.2012 17:58
  đừng nhìn một chiều, ngày nay ở vn thanh bình rồi, muốn làm gì cũng được nhưng đừng vi phạm pháp luật. trước 1975 bạn có ngồi yên dược không hay là phải trốn bị bắt đi lính.mong bạn dù ở nơi đâu cũng nghĩ về đất nước mình.

  bởi: Phamd từ: usa
  21.06.2012 06:24
  Vấn đề nầy mang tính xã hội ,không nên qui tội cho chính
  quyền .Có ai bảo đảm các hình thức có liên quan đến vấn
  đề nầy là trung thực !?Văn bản và thực hành ai kiểm tra !
  Quan hệ vợ chồng khác với gái làng chơi ở điểm nào !?Mọi
  chuyện đều do người trong cuộc định đoạt cả ,đến hết
  cuộc chơi thì la oán cầu cứu .Chung quy cũng do tiền mà
  ra .Có chơi thì có chịu ,chính quyền chỉ thực hành hiệu quả
  khi có sự hợp tác ,chứ truy nã hay cưởng ép thì không có
  kết quả đâu!

  bởi: Thằng Người có đuôi
  21.06.2012 04:13
  Nhờ ơn Bác HCM và đảng: VN có nạn buôn người, bán dâm ra thế giới. Thật hãnh diện.!

  bởi: Vô danh
  21.06.2012 00:28
  Hơn 3.000 người bị bán sang Trung Quốc. Trong số 2.600 vụ liên quan đến các buôn bán người có đến 60% nạn nhân bị bán sang Trung Quốc.
  Bộ Công an cho biết, trong 5 năm (từ 2007 - 2011), cả nước xảy ra gần 2.600 vụ buôn bán người, với gần 5.800 nạn nhân, tăng gấp 3 lần so với 6 năm trước. Trong đó, hơn 60% nạn nhân bị bán sang Trung Quốc, 11% sang Campuchia, số còn lại bán sang Lào, qua tuyến đường biển, hàng không tới một số nước khác.
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/04/hon-3-000-nguoi-bi-ban-sang-trung-quoc/

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  20.06.2012 22:23
  Luật của cộng sản là luật rừng, làm ra luật là chỉ để che mắt quốc tế để xin tiền và xin vủ khí còn áp dụng thì y như là công an đã nói: "luật là TAO nè" ! Nạn buồn người, bán gái đã lan tràn không thể nào kiễm soát được nửa, muốn thấy thì lên net mà đọc nhửng mẫu tin hàng ngày như: cô dâu lấy chồng ngoại bị đánh đập hãm hiếp, các cô gái khoả thân xếp hàng cho ngoại nhân lựa chọn, lao nô bị áp bức chèn ép không ai can thiệp, các bé gái dưới tuổi vị thành niên bị ép vào động mãi dâm,... ôi nhiều quá sức tưởng tượng, ôi đất nước điêu tàn trong tay kẻ độc ác !!!
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  21.06.2012 10:29
  Đúng quá xá. Đúng quá xá.

  bởi: Người bị cướp mất Sàigòn từ: Tội Phạm HCM
  20.06.2012 21:27
  Sau 82 năm thành lập đảng, phát động chiến tranh giải phóng nhân dân, xẻ dọc trường sơn đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào, và xương chất thành núi, máu chảy thành sông để thực hiện cái ưu việt của XHCN là chưa bao giờ, và sẽ chẳng bao giờ tuân thủ toàn diện đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để bảo vệ người dân không bị bọn cán bộ đồ tể buôn người. Nạn nhân của bọn quan chức đầu nậu buôn người, hầu hết là phụ nữ và các cháu nhi đồng yêu bác Hồ đều bị đảng của bác bán cho các ổ chứa mại dâm. Nếu không nhờ có các tổ chức ngoài VN, như LHQ, Human Right Watch, Bộ ngoại giao Mỹ, CAMSA liên tục lên tiếng, trưng bằng cớ, điều trần trước quốc Hội Mỹ, thì tổng lú nặng và bọn tuyên giáo trung ương Nguy như Rứa leo lẻo cái mỏ láo khoét lừa bịp nhân dân, cấm báo chí loan tải, và đưa tin. Không bao giờ quốc hội do đảng cướp chính quyền lập ra cho phép các tổ chức trong nước điều trần về những tệ nạn do nhiều quan chức đầu tỉnh mua dâm, buôn người, cưỡng bức bệnh nhân lao động, đàn áp tôn giáo, phá chùa, xâm phạm nơi tôn nghiêm, đánh người dã man như thời trung cổ để cướp quyền làm chủ ruộng đất của nông dân. Đảng chỉ tuân thủ một vài tiêu chuẩn tối thiểu như một nhiệm vụ chính trị và ngoại giao để giảm bớt áp lực, và xin được lấy tên VN ra khỏi danh sách bị cảnh sát quốc tế truy nã về tội phạm buôn người.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.06.2012 09:39
  Bạn nói hết ý dùm rồi đối với CQ buôn dân bán nước hiện nay. Cám ơn lắm. Ngoài ra cũng cám ơn "dịch" quá đúng nghĩa chử TP trước HCM. Xin phép được sử dụng sau này.


  bởi: Chip Vn từ: Vn
  20.06.2012 20:51
  Chà vậy là sắp bán vủ khí rồi , nhanh gọn lẹ quá

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  20.06.2012 19:49
  Giảm buôn người nhưng tăng bán phụ nữ theo cách siêu hiện đại hóa công nghệ.
  Trả lời

  bởi: NGUOI VIET HAI NGOAI
  21.06.2012 02:29
  Bạn TRUONG TRUONG nói ngắn gọn mà hoàn toàn đúng ,chỉ có nhóc(Hoa Kỳ) where is the beef....và những CAM là phải nghe lệnh của chủ vc hùa theo thì đc ban phát chút cơm thừa để sống qua ngày thôi.


  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)