Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  Việt Nam & những con số

  x
  Hôm nay lên trang mạng Facebook tôi mới biết là Bill Hayton, cựu ký giả của Đài BBC vừa được thông báo là anh không được cấp visa vào Việt Nam. Ngay tại quầy check-in ở phi trường Heathrow gần London. Trước khi máy bay cất cánh. Bởi lẽ đơn giản là vì Bộ Công An không thích cấp.

  "Chắc có lẽ vì tôi đã cho xuất bản quyển 'Vietnam: The Rising Dragon' ... mà hình như họ cho đó là một cái tội đã viết thật về xã hội Việt Nam đương đại'', Bill bảo.

  (It seems that - for the MPS - it's an offence to write the honest truth about modern Vietnam).

  'MPS' là viết tắt của ba chử: Ministry of Public Security. Nó chính là Bộ Công An.  

  Thật ra thì tôi và Bill không phải là bạn bè thân thiết gì cả. Chúng tôi cũng chưa bao giờ gặp nhau ngoài đời. Chúng tôi quen và thỉnh thoảng liên lạc nhau chỉ vì cả hai có cùng một mối quan tâm. Đó là Việt Nam và bức tranh xã hội đương đại mà Bill đã đề cập đến rất nhiều trong quyển sách 'Việt Nam: Con Rồng Đang Lên' của anh.

  Chỉ cái tên của quyển sách tự nó cũng đã nói lên điều chính yếu mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc. Đó là sự vươn lên của đất nước từ chiến tranh và nghèo đói của thập niên 70, 80 để sau đó nhận thức là cần phải thay đổi, cải cách mãi đến ngày hôm nay. Không phải ngẫu nhiên mà chỉ trong vòng một thập niên (1993 - 2003), con số người nghèo (poverty reduction) ở Việt Nam đã giảm từ 58% xuống còn 20% theo Cơ quan UNDP trực thuộc Liên Hiệp Quốc.

  Và chỉ trong vòng 3 năm từ năm 2009, tiền thu nhập trung bình mỗi năm cho mỗi người dân Việt Nam (GDP per capita) đã tăng từ $1,052 lên đến $1,498/năm (2012). Coi như gần 500 đô chẵn. Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

  Dĩ nhiên nếu so với những con số khác trong khu vực ASEAN như Philippines ($2,500), Thailand ($4,900) hay Singapore ($49,000) thì Việt Nam vẫn còn lẽo đẽo theo sau nhưng đây là những con số rất khả quan và nếu đã tự nhận mình là người Việt rồi thì không một ai, sau khi biết được, không cảm thấy vui cho dân Việt.
   
  Tuy vậy, bên cạnh đó cũng có những con số cần phải được nhắc đến.

  Thứ nhất, theo thống kê của Tổ Chức Freedom House thì trong năm 2012, Việt Nam không những bị cho vào nhóm 48 quốc gia không có tự do (Not Free) trên tổng số 195 nước và lãnh thổ mà năm nay tình trạng đó còn tệ hơn (Declining).

  Thứ hai, Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới (RSF) năm nay vừa xếp hạng Việt Nam đứng hàng thứ 172 trên 179 nước được thống kê về mức độ Tự Do Báo Chí (Press Freedom). Thua xa hẳn hai nước láng giềng là Cambodia và Myanmar từng bị cho là tồi tệ nhất ở Đông Nam Á. Và coi như là nước đội sổ trong vùng cùng với Trung Quốc (174).

  Thứ ba, và cũng là quan trọng nhất vì những cái tên sau đây:

  • Trần Huỳnh Duy Thức, 16 năm tù.
  • Điếu Cày, 12 năm tù.
  • Lê Công Định, 5 năm tù.
  • Việt Khang, 4 năm tù.
  • Và hàng chục, hàng trăm tù nhân lương tâm khác.

  Như sắp tới đây vào ngày 21 trong ngay tuần này là ngày Thầy giáo Đinh Đăng Định sẽ bị đưa ra xử. Với cái gọi là tội danh 'tuyên truyền chống đối nhà nước' như hầu hết mọi người đã từng bị cho vào khám. Vì ông đã dám chỉ trích công khai. Y như lời Bill Hayton nhận định.

  Đó là ở Việt Nam hầu như ai cũng biết những gì đang xảy ra. Đa số người dân ai cũng chỉ trích thành phần lãnh đạo khắt khe, tham nhũng, tồi, tệ. Điều khác biệt duy nhất là ở sự công khai và có hay không có tổ chức.

  Càng công khai chỉ trích bạn sẽ càng bị để ý, hạch hỏi.

  Càng có tổ chức bạn sẽ càng bị xử nặng, lâu.

  'Việt nam là thế đấy'. Cô bạn Hà Nội của tôi ngày xưa từng nói thế. Đến bây giờ tôi thấy vẫn thế. Thậm chí còn tệ hơn thế.
  Như Bill vừa bị cấm vào Việt Nam vì dám công khai quan điểm của anh qua quyển sách 'Vietnam: The Rising Dragon'.

  Như tôi vì... cho đến nay tôi cũng chẳng biết thật sự vì lý do gì!
  Và như hàng chục, hàng trăm người khác chỉ vì họ dám nói thẳng, nói thật, và nói công khai.

  Khoan hẳn nói, lạm bàn về chuyện chính trị, chế độ nào là dân chủ nhất và tính khả thi của nó trong hoàn cảnh hiện tại. Tôi nghĩ có rất nhiều người như tôi hiện chỉ mong sao người dân có quyền được đọc, được viết và được tự do nhận xét thông tin.

  Chỉ tranh đấu để những quyền lợi tối thiểu của một con người, bất kể họ là ai, sẽ được tôn trọng. Để đất nước chúng ta ngày càng công bằng, nhân bản hơn.

  Nghèo cho sạch. Rách cho thơm. Nền văn minh và sự tiến bộ của một dân tộc không thể chỉ đo bằng những con số thống kê hằng năm, số tiền đô tìm được hàng tháng, mà nó còn thể hiện qua cách xử sự giữa đảng cầm quyền và người dân, giữa người và người.

  Riêng về sự lựa chọn cá nhân cho công cuộc hiện tại, chắc chắn ai cũng tự biết mình cần phải làm gì và phải đánh đổi những gì. Như câu nói tiếng Anh tôi thường nói với bạn bè:  'Life is a matter of give and take'.

  Được điều này ta sẽ mất điều kia.

  Bill chọn công khai quan điểm của mình. Anh đã bị cấm vào Việt Nam.

  Những tù nhân lương tâm của Việt Nam đã chọn con đường dấn thân. Vì vậy sự tự do của họ đã bị tước đoạt.

  Riêng tôi, mặc dù biết mãi mãi mình sẽ là người Việt Nam dù ở bất cứ nơi nào, mãi mãi sẽ quan tâm đến nó nhiều nhất bất kể ở vào thời điểm nào, nhưng nếu phải chọn giữa sự im lặng chấp nhận hoặc lên tiếng nói thật những gì mình suy nghĩ, tôi sẽ chọn sự lên tiếng.

  Kể cả khi tôi bị cấm không được trở về thăm quê hương tôi.
  Sẽ không có cơ hội gặp lại hai bên, hai bà Nội, Ngoại.
  Không còn dịp dắt thằng cu Trịnh Phi về để nó biết nơi sinh ra cha nó.

  Vì im lặng là đồng lõa.

  Vì cái ác chỉ không xảy ra nếu như chúng ta cùng lên tiếng.

  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: USA từ: Saigon
  22.11.2012 03:47
  Giáp tranh đấu, đánh trâu làm "chảo đánh"
  Chinh đổi mới, đá mẹo thành đợi mời.


  bởi: Nói từ: việt nam
  21.11.2012 21:45
  là người dân Việt Nam đang sống tại Việt Nam, tôi ko hiểu vì sao mà lại coi thường Đảng như thế. Thử hỏi nếu ko có Đảng cầm quyền thì đất nước Việt Nam Có còn tồn tại đến ngày hôm nay nữa không? và các bạn có còn sống để mà ngồi viết những lời phê phán về Đảng nữa không?là người có nhận thức tôi mong các bạn nên ăn nói có nhận thức hơn.
  Trả lời

  bởi: hailualendoi từ: vietnam
  03.12.2012 19:33
  chính vì có nhận thức nên tôi mới tuyên bố là: Đảng này bây giờ đã trở thành đảng cướp,chớ không phải là Đảng Cộng Sản của thời đánh Pháp hồi 9 năm nửa.
  Trả lời

  bởi: nghe nè từ: việt nam
  23.11.2012 16:18
  Ngày xưa trong triều đình có quan gián nghị, khi ông vua nào giết quan gián nghị rồi thì kể như ông vua đó là độc tài... dẫn đến mất ngôi. Bây giờ đảng cũng như vua rồi, độc tài đảng trị mà. Có ai dám can ngăn đảng không?? Can đi ... điều luật 88 gì đó, còng số 8 bao nhiêu người rồi
  Trả lời

  bởi: Nam từ: Lai Châu
  22.11.2012 21:39
  Cũng là người dân VN đang sống tại VN tôi lại hiểu vì sao ngày càng có nhiều người không còn tín nhiệm vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN. Đảng và các đảng viên của mình đang ngày càng tha hóa để trở thành một nhóm lợi ích lo cho sự tồn vong của chế độ, hay nói cách khác là lo cho sự tồn vong về vai trò nắm giữ quyền lực của Đảng mà quên đi sự tồn vong và phát triển của đất nước, của dân tộc. Với tôi sự tồn vong của Đảng, của chế độ chẳng có ý nghĩa gì, mà chỉ sự tồn vong của đất nước, của dân tộc này mới là điều đáng lưu tâm. Và tôi cũng mong bạn Nói nên ăn nói có nhận thức hơn!
  Trả lời

  bởi: Harry Potter từ: Saigon
  22.11.2012 19:25
  Đảng là em gái 18 tuổi và nay thành bà lão 80 tuổi - không thể lấy hình ảnh cách đây 60 năm để khen Bà lão sao sinh vậy.
  Đảng là một nhà lãnh đạo trẻ và tài năng 30 tuổi, nay thành ông già lụ khụ - cổ hủ - lạc hậu đã 85 tuổi, không thể lấy các hành xử cách đây 50 năm để nói đến sự thông minh của ông già 85 tuổi.
  Đảng ngày nay chỉ là thương hiệu của một Cty sắp phá sản vì đội ngũ lãnh đạo đầy "tài giỏi", "trong sáng & lành mạnh" mà thôi.

  bởi: ba tam buon dua từ: dallas
  21.11.2012 11:17
  Ong Nguyen quoc Quan vua den phi truong Tan son Nhat la bi cong an bat va vu cho toi khung bo lat do chinh quyen da giam 8 thang nay ma chua duoc ra tu va cung rat may cho nha baoBill Hayton la nha tu luc nay da giam day khong con cho trong.Phai noi trong nuoc may thang nay nha nuoc bat tu rat nhieu nguoi tuyen truyen chong nha nuoc ma moi day lai xay ra su kien de nghi ong thu tuong tu chuc thi ba con lai duoc dip ban ra tan vao the la lai pham toi tuyen truyen chong nha nuoc ,bat bo sap xay ra trong nuoc va lai giam giu .lai dao dien nhung vo kich tro tren nhu bat hoc sinh Phuong Uyen.Ong Bill Hayton phai cam ta troi dat vi tai qua nan khoi.

  bởi: saigonnais từ: usa
  21.11.2012 11:05
  Ngày nào cộngsản VN bị triệt tiêu, ngày đó 87triệu dân VN mới có tựdo, và ngóc đầu lên được.

  bởi: Dân đen từ: Sài gòn
  21.11.2012 08:04
  Không vào VN thì đỡ tốn tiền boa cho hải quan, càng khỏe

  bởi: Bac: từ: USA
  21.11.2012 02:50
  Ta thường nghe nói đến những ngày đặc biệt như là "Ngày Song Thất, Ngày Song Thập...."; Dân Việt Nam ta cũng ưa nhũng số đẹp như số xe thì phải là 777;888;999 hoặc số tiến như 678;789....Đảng ta thật là tâm lý, biết dân ưa sô đẹp nên chơi một cú đẹp mắt : Điều luật 88 mà dân gọi một cách trìu mến là điều luât CONG CONG hay là SONG CONG. Cũng có nghĩa là ai mà hân hạnh được đeo SONG CONG là cuộc đòi oai phong lẫm liệt : đi đâu cũng có lực lượng an ninh đi theo bảo vệ. Cũng có thể nói cách khác, đó là Tiền Hô Hậu Ủng. Nhất là khi đi gặp "giới luật gia" !!!

  bởi: VNnghèo nguyên do từ đâu?
  20.11.2012 23:52
  Trích "con số người nghèo (poverty reduction) ở Việt Nam đã giảm từ 58% xuống còn 20% theo Cơ quan UNDP trực thuộc Liên Hiệp Quốc.". Nghèo không phải do người dân dốt hay lười biếng .. dân VN hồi đó nghèo tới mức sắp nổi loạn nên đảng cs mới nới bớt thòng lọng lên cổ người dân VN chỉ vì sự sống còn của chính đảng. Người dân Miến điện cũng nghèo tới bây giờ nhưng thời trước đây mấy chục năm khi giới quân nhân độc tài chưa cướp chính quyền thì Miến điện đã là 1 trong những quốc phát triển và sung túc nhất trong vùng Đông Nam Á.

  bởi: Điển
  20.11.2012 22:02
  Khuyên Bill nên đi đến chỗ diễn đàn đẳng cấp hơn mà làm việc chẳng hạn như Đại Hội Đồng Bảo Ạn LHQ với cãm nghĩ khi bạn ấy đến với tích cách của công dân nhân loại vì: chính phủ của thế giới mình chính là cơ quan LHQ. Và bày tỏ những gì mà chẳng cần đá động đến VN vẫn có tác dụng đối VN.
  Bạn Bill biết những con số mà ngưới dân Tây Tạng đã tự thiêu chứ? Hơi thở của bạn hít vào đều có hơi thở ra của các người tự thiêu ấy và bạn cũng đã thấy mình bị cháy như họ. Khi ấy bạn vẫn còn kêu cứu kịp với nhà lãnh đạo LH do ở địa điểm khác (Nữu Ước) chứ không phải tại Tây Tạng: Ban Ki Moon, Tập Cận Bình, Obama . . . . Dân Tây tạng có phải là nhân loại không, có phải là công dân của LHQ không ? Chúng tôi cần bỏ phiếu bất tính nhiệm cho cái gọi là chủ nghĩa xã hôi của TQ, các ngài nghĩ sao ?

  bởi: Điều tra viên
  20.11.2012 12:05
  Nếu cộng sản VN cứ ngoan cố kiểu này và trở thành những kẻ vô liêm sỉ, bất trị thì các nước tự do nên cấm bọn cán bộ lãnh đạo Hà Nội nhập cảnh, để xem chúng nó nghĩ sao nè. Tiền trong ngân hàng thế giới và bất động sản của chúng ở nước ngoài cũng xiết luôn với lý do tài sản do tham nhũng mà có thì chúng nghĩ sao nè. Suốt gần 40 năm nay chúng nó đi đâu cũng phải chui cửa sau không à, có lãnh đạo nước nào mà nhục nhã như thế không nhỉ? Gặp dân mình ở xứ người mà dân cứ đuổi đánh mới chết cơ chứ - Kakaka, âu cũng là do ăn ở ác đức mà ra.

  bởi: Trinh Sam từ: VN
  20.11.2012 10:38
  Đây là việc làm bình thường của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào trên thế giới. Thế mà Trịnh Hội mất thời gian "vàng ngọc" để viết về về ông Bill nào đó không được VN cấp Visa vào VN. Hết chuyện nói rồi sao. Thật vô duyên!

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 06:12
  Em biết anh đi chẳng trở về
  Năm ngàn anh mượn vẫn không nghe
  Em đừng quay lại tìm anh nữa...
  Trả lời

  bởi: Saigon từ: USA
  21.11.2012 11:02
  Bài của Trịnh Hội viết ra, không phải để cho những người vô tâm như thế này đọc và cho ý kiến. Bài viết của Trịnh Hội là để cho những người có tấm lòng tốt, đọc và nghiền ngẫm.

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  20.11.2012 05:25
  Viet Nam la mot quoc gia , co chu quyen va luat phap , de bao ve che do xa hoi chu nghia va binh yen cho chinh phu dang cam quyen hien nay , thi duong nhien neu cac ban o bat cu nuoc nao tren the gioi muon qua tim hieu van hoa du lich , tim co hoi hop tac lam an......se duoc hoan nghenh va tiep don ke ca nhung nguoi My goc Viet dang sinh song dinh cu tren khap the gioi ,,,,con de vo VN tim hieu , thu thap thong tin ve cac ap buc , tham nhung hoi lo , dan ap nhung tieng noi cua nguoi dan ve tuong lai cua dat nuoc ....thi dung vao , vi chinh quyen hien nay o VN khong hoan nghenh cac ban dau ...
  Trả lời

  bởi: mackeno từ: Pháp.
  20.11.2012 12:37
  Xin hỏi.....phải thấy tui có quyền,có chức,có mức sống cao v..v.. mà bà con không ưa...! chuyện có ít mà xích ra ...THẬT nhiều ?làm người ai..ai củng muốn MÌNH ...? .
  Trả lời

  bởi: 2lua
  20.11.2012 08:41
  Khong co quoc gia nao ma hoan nghinh nhung ke pha hoai.nhu la thu thap tin tuc.....

  bởi: Bac: từ: USA
  20.11.2012 04:44
  Nhà văn Bill này bị cấm vào VN thì cũng chẳng có gì quan trọng. Ông ta vẫn có thể đi bất cứ nơi nào khác ông muốn, làm bất cứ việc gì , viết bất cứ chuyện gì ! Còn sướng gấp vạn lần một số người ở Việt Nam bị cấm RA . Cấm ra nước ngoài là chuyện có thể có lý do của nó. Đàng này lại cấm cả "ra khỏi địa phương" , mà cái địa phương đây có thể là Phường, Tỉnh và thậm chí cấm ra khỏi nhà nữa kìa ! Thế mới biết ông Trung Tá Công An văng cái chân lý "tự do cái con...K" là không sai vào đâu được ! Nhưng nói đi cũng phãi nghĩ lại , những người đặc biệt này không được "sướng" như ông Bill nhưng lại "oách" hơn nhiều vì đi đâu cũng có các đồng chí công an đi theo bảo vệ.

  bởi: Oan Khiên
  20.11.2012 04:42
  "Nền văn minh và sự tiến bộ của một dân tộc không thể chỉ đo bằng những con số thống kê hằng năm, số tiền đô tìm được hàng tháng, mà nó còn thể hiện qua cách xử sự giữa đảng cầm quyền và người dân, giữa người và người." - Hay lắm Trịnh Hội à, có thu nhập cao nhưng không biết đối xử tử tế thì cũng vất đi, đất nước có giàu mà nhân quyền bị chà đạp thì lại càng vất đi - Hãy xem Tàu kia, cả thế giới chửi rủa dù người ta vẫn làm ăn buôn bán với chúng nó.

  bởi: Tưởng thú NTD từ: Đinh La Làng
  20.11.2012 03:34
  Ôi tưởng thú, ôi bộ...đinh la làng. Còn thằng nào ngu hơn cứ cho nó lên làm lãnh đạo nốt. http://www.youtube.com/watch?v=oQJW-P0Vwls

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác