Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam trước thách thức và cơ hội của dòng chảy FDI

  Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh thì Việt Nam xếp thứ 99 trên thế giới về mức độ thuận lợi kinh doanh trong năm nay.
  Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh thì Việt Nam xếp thứ 99 trên thế giới về mức độ thuận lợi kinh doanh trong năm nay.
  Hồi đầu tuần này, có tin nói rằng Việt Nam hy vọng nguồn vốn FDI, hay là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong năm 2013 này sẽ tăng mạnh, sau khi giảm đến 15% trong năm 2012. Bên cạnh đó, dòng chảy FDI có xu hướng chuyển dịch bớt từ Trung Quốc sang các nước khác trong khu vực. Phần trao đổi sau đây với Tiến sĩ Trần Lê Anh, giáo sư Đại học Lasell, tiểu bang Massachusetts, tập trung vào nguồn vốn FDI của Việt Nam trong những năm vừa qua, và ảnh hưởng của sự chuyển dịch đối với Việt Nam.
  Việt Nam trước thách thức và cơ hội của dòng chảy FDI
  Việt Nam trước thách thức và cơ hội của dòng chảy FDIi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  VOA: Nhìn chung, lượng thu hút vốn FDI vào Việt Nam trong những năm gần đây liên tục giảm, Tiến sĩ có nhận xét gì về hiện tượng này?

  TS ANH: Một phần là do bối cảnh kinh tế thế giới có khó khăn nên dòng vốn FDI vào Việt Nam có phần nào bị ảnh hưởng, nhưng vấn đề chính vẫn là do những yếu kém nội tại của Việt Nam: kinh tế vĩ mô thiếu ổn định, bên cạnh những vấn đề như lãi suất cao, nợ xấu, môi trường đầu tư mất dần sức hấp dẫn.

  Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh thì Việt Nam xếp thứ 99 trên thế giới về mức độ thuận lợi kinh doanh trong năm nay, tụt hơn  20 bậc so với năm 2011. Khi mà môi trường đầu tư kinh doanh thiếu những diễn biến tích cực thì sẽ gặp khó khăn thu hút FDI, đặc biệt là những nguồn FDI có chất lượng.

  VOA: Dòng chảy FDI ở khu vực Đông Á hiện có những chuyển dịch nào đáng chú ý và những chuyển dịch này ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

  TS ANH: Số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc cho thấy lượng FDI toàn cầu giảm 18% trong năm ngoái, nhưng FDI vào các nước châu Á giảm nhẹ hơn, khoảng 9,5%.

  Trung Quốc hiện nay là nước thu hút lượng FDI lớn thứ nhì toàn cầu, nhưng do chi phí sản xuất tại Trung Quốc đang gia tăng và những căng thẳng trong quan hệ Nhật-Trung nên các nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty từ Nhật, đang có xu hướng rút bớt ra khỏi Trung Quốc và chuyển hướng sang các nước ASEAN.

  Hiện nay  dòng vốn FDI toàn cầu đổ vào ASEAN lên gần bằng Trung Quốc; 8% cho ASEAN và 9% cho Trung Quốc. Việt Nam đang có cơ hội để đón nhận sự chuyển hướng này. Năm vừa rồi, Việt Nam đã thu hút hơn 5 tỉ đôla FDI từ Nhật. Nhưng để tận dụng cơ hội này dài lâu thì Việt Nam cần có nhiều cải thiện thiết thực để cạnh tranh với các nước trong khu vực, đặc biệt với Thái Lan và Indonesia.  

  VOA:Trong những cố gắng mà tiến sĩ vừa nói thì điểm tích cực dễ thấy nhất của FDI là nó bổ sung nguồn vốn giúp tăng trưởng kinh tế, nhưng FDI ở Việt Nam tiến sĩ thấy có gây ra những bất cập nào?

  TS ANH: Việt Nam lôi cuốn FDI dựa vào nhân công giá rẻ, những ưu đãi về đất đai và thuế má, cũng như là tương đối khá dễ dãi trong việc cho phép khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên; vì thế cho nên có một số hệ quả không tốt.

  Thứ nhất là lương bổng và quyền lợi của người lao động chưa được quan tâm bảo vệ thỏa đáng. Thứ hai là thu hồi đất đai bừa bãi để phục vụ cho nhiều dự án FDI, làm cho người nông dân mất đất canh tác. Hai vấn đề này góp phần làm gia tăng hiện tượng bất bình đẳng ở Việt Nam.

  Ngoài ra có nhiều doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm môi trường và gian lận thuế, điển hình là hiện tượng chuyển giá.

  Nhìn chung, FDI chưa giúp được Việt Nam nâng cao tính cạnh tranh cũng như trình độ phát triển kinh tế, thông qua những việc như chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu suất và tạo liên kết tích cực giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa. Có thể thấy Việt Nam bị tụt hạng liên tục trong những năm gần đây trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh  toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

  VOA: Với những hệ quả không tốt đó, Việt Nam nên làm gì để giảm bớt những mặt tiêu cực và tăng những mặt tích cực của FDI?

  Tiến sĩ Trần Lê Anh, giáo sư kinh tế Đại học Lasell, tiểu bang MassachusettsTiến sĩ Trần Lê Anh, giáo sư kinh tế Đại học Lasell, tiểu bang Massachusetts
  x
  Tiến sĩ Trần Lê Anh, giáo sư kinh tế Đại học Lasell, tiểu bang Massachusetts
  Tiến sĩ Trần Lê Anh, giáo sư kinh tế Đại học Lasell, tiểu bang Massachusetts
  TS ANH: FDI ở Việt Nam cần được định hướng như là phương tiện để hỗ trợ cho công cuộc phát triển bền vững. Và muốn được như vậy thì thứ nhất là phải có những chính sách nhất quán để tận dụng FDI trong việc nâng cao trình độ sản xuất và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong toàn nền kinh tế.

  Thứ hai, cần thu hút cho được những nhà đầu tư có trách nhiệm, biết cân bằng lợi ích, lợi nhuận, và trách nhiệm xã hội. Những nhà đầu tư như vậy thì thường họ không bị lôi cuốn dễ dàng bởi các yếu tố như nhân công rẻ hay ưu đãi tức thời. Cái mà họ muốn là môi trường đầu tư lành mạnh, được thể hiện qua những yếu tố như cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, chính sách ổn định, minh bạch, và quyền sở hữu được bảo hộ tốt. Việt Nam cần phải làm tốt mình trước thì mới có thể chọn lọc và thu hút những dự án FDI tốt.

  VOA: Ngoài tầm quan trọng về kinh tế trong việc thu hút FDI một cách có chọn lựa thì dòng chảy FDI vào Việt Nam còn có ý nghĩa gì nữa không?  

  TS ANH: Khi mở cửa đón nhận FDI thì cũng có nghĩa là tăng cường hội nhập toàn cầu. Nếu có thêm nhiều công ty từ Mỹ, Nhật, châu Âu vào đầu tư thì không những Việt Nam có thêm cơ hội để chọn lựa các dự án FDI có chất lượng, không gặp sự phản đối của người dân, mà còn có thể tăng cường quan hệ với các nước này.

  Khi mà quan hệ ngoại giao được gắn liền với lợi ích kinh tế thì nó sẽ trở nên quan trọng hơn; nó sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa các mối quan hệ một cách chiến lược, thay vì chịu ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc.

  Tất nhiên khi các công ty nước ngoài vào Việt Nam thì ít nhiều gì họ cũng mang theo một số nét văn hóa riêng, nếu biết gạn lọc những giá trị hợp với xu hướng tiến bộ thì cũng giúp xã hội Việt Nam chuyển biến tốt hơn.

  VOA: Vậy Việt Nam nên làm gì để thu hút thêm các nhà đầu tư đến từ Mỹ và châu Âu để nâng cao lợi ích chiến lược của FDI?  

  TS ANH: Ngoài việc cải thiện các yếu tố liên quan đến môi trường đầu tư như tôi đã nói lúc nãy, thì Việt Nam cần giảm bớt tham nhũng. Các nước như Anh, Mỹ họ có những đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài rất khắt khe cho nên các doanh nghiệp từ các nước này thường tránh đầu tư vào những nước có tham nhũng cao.

  Theo chỉ số đưa hối lộ của Tổ chức Minh bạch Quốc tế thì các công ty đến từ Mỹ, Nhật và Anh nằm trong nhóm 10 quốc gia có các công ty ít đưa hối lộ nhất, khi làm ăn ở nước ngoài. Trong khi đó, khả năng của các công ty Trung Quốc đưa hối lộ để được thuận lợi làm ăn thì rất là cao.

  Bên cạnh giải quyết vấn đề tham nhũng, Việt Nam cũng cần cải thiện các chỉ số liên quan đến tự do kinh tế và tự do chính trị. Nói chung, Việt Nam đang cần những thay đổi thể chế sâu rộng để có thể có những bước tiến mới.

  VOA: Xin cảm ơn Tiến sĩ Trần Lê Anh.  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Người Dân VN
  25.02.2013 08:43
  TS Anh có những nhận xét sâu, rộng về dòng chảy FDI. Thử đưa ra 2 trường hợp có thế xảy ra:
  1/ Các doanh nghiệp trong nước(DNTN) tự do, bình đẳng cạnh tranh theo luật định để thu hút dòng FDI. DNTN sẽ tạo công việc cho công nhân với khả năng thật sự. Dù trả lương cao với bảo hiếm, hưu bống và tổn phí giữ môi trường sạch v..v nhưng vì quản lý tốt, công nhân giỏi, DNTN vẫn lời và các nhà đầu tư ngoại quốc, ít nhất cũng không sợ mất...vốn. Dòng chảy FDI tiếp tục dẫn đến sự phá triển ốn định lâu dài trong xã hội.
  2/ Vì độc đảng, độc quyền, dòng vốn FDI được ưu tiên cho các Cty quốc doanh của đảng. Vì "hồng hơn chuyên" nên quản lý kém và sẽ đưa đến việc phải hối lộ, bôi trơn cấp trên và tham nhũng cho các quan chức trong Cty. Chuyện lời, lỗ cúa Cty và quyền lợi của công nhân chỉ là thứ yếu. Sống chết mặc bay! Dĩ nhiên một doanh nghiệp như vậy sớm muộn cũng sẽ phá sản, các nhà đầu tư ngoại quốc mất vốn bỏ chạy, công nhân thất nghiệp, xã hội mất ốn định, chậm phát triển v..v.
  Như vậy, dòng chảy FDI vào VN ta hiện nay giống trường hợp 1 hay 2...hả các đồng chí?

  bởi: nguyễn thị tuyết sương từ: Cali-USA
  24.02.2013 18:20
  Cảm ơn Voatiengviet và TS Anh,các bạn,
  Theo mình thì với điều kiện địa lý kinh tế và VN hiện nay thì FDI vào VN như thế chưa xứng tầm,chưa bằng 1/10 trước 1975 tiền vào Việt Nam Cộng Hòa.
  Công nghiệp VN hiện nay chưa giải quyết nhu cầu cơ bản cho sản xuất,Điện thiếu,cơ khí chưa sản xuất cơ phận thay thế,Công nghiệp hóa chất chưa vào đâu cả.Tiền tệ không đáp ứng cho lưu thông hàng hóa còn tậm tịt của sản xuất còn quá nhỏ lẻ.Lãi suất cao đè lên sản xuất nhỏ của nông dân,dân ngèo thành thị,công nhân các công ty vừa và nhỏ.Chính quyền chưa chú trọng cho đối tượng nầy,hiện dùng lãi cao bù đắp cho lỗ của các Tổng CT Nhà nước,cho bội chi ngân sách về các khoản phi ngân sách.
  Kinh tế Việt Nam vẫn rất khó khăn do nguyên nhân chủ quan là chính.Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư và chính phủ nước ngoài tiến hành đầu tư vào Việt Nam...Tiền là chủ thực sự để nắm lấy quyền điều hành đất nước đó,bộ máy và chế độ chính trị chỉ là một phần điều hành đất nước mà thôi.
  Từ 1973 đến nay Bắc Kinh không còn viện trợ kinh tế cho VN,quan hệ kinh tế Bắc Kinh - Viêt Nam ngày càng teo dần,trừ máy tính và điện thoại di động.Quan hệ này sẽ tắt khi biển Đông dậy sóng,Trung Triều tấn công Mỹ Hàn Nhật thì Vn đương nhiên cũng tham gia,không thế đứng yên giữa 2 làn đạn.
  bạn quốc Thắng và các bạn chớ nói người ta hốt nọ kia làm gì,nếu có thông tin chính xác cứ nêu vụ việc.Thủ tướng X dễ hốt đâu,một bộ máy chính trị mà cứ hốt thì nó tự động đổ,thế thì tốt vì không tốn xương máu,tốn vũ khí,tốn quá nhiều tiền.
  Đến nay dân ta vẫn còn quá khổ,chậm phát triển quá xa so các nước bên cạnh đâu chỉ do ĐCSVN và chính quyền của HỌ.
  Đây là thực tế mà,trong lỗi này không chỉ do người cộng sản mà có một phần do chính ta góp vào hiện nay đấy chứ.
  Chế độ chính trị luôn thay đổi khi cơ cấu kinh tế thay đổi.Bước chuyển hóa này là đúng đắn,nó sẽ thành công khi chính sách càng đúng,sự tác động của Hoa Kỳ về kinh tế càng mạnh thì thay đổi càng lớn và càng nhanh.Ngày nay dân Việt đâu còn ngữa tay xin viện trợ của Mỹ nữa và họ ý thức rõ điều đó.
  Chúng ta cùng nắm tay nhưu xây dựng đất nước từ Hoa Kỳ và từ France.Bonjour,merci,OK,thank..cũng thế thôi.
  Tình lỡ không thể mãi là tình lỡ.
  Trả lời

  bởi: Hùng từ: VN
  25.02.2013 00:46
  Cái gọi là FDI đổ vào Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 nhiều hơn vào VN hiện nay là đúng thôi. Không cần tính các khoản đầu tư của các nước trên thế giới, chỉ tính riêng nước Mỹ thôi thì mỗi năm Mỹ cho không, biếu không VNCH khoảng 5 tỷ đô la (tương đương 30 tỷ hiện nay), gồm viện trợ quân sự và viện trợ kinh tế. Số tiền đó đủ để nuôi sống cả cái gọi là quốc gia VNCH. Cho nên VNCH không làm mà vẫn có ăn, lại được gọi là "phồn vinh", giàu có hơn miền Bắc, và Mỹ còn giúp VNCH đánh nhau. Nhờ vậy mà VNCH tồn tại đến 30/4/1975, nếu không có cái khoản gọi là FDI cho không, biếu không đó của Mỹ thì VNCH chết ngắc cù đum từ những năm 1965, 1966.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.02.2013 01:50
  Chữ "nếu" của bạn áp dụng được cả hai chiều, áp dụng mở rộng ra ngoài VN càng chính xác hơn, ví dụ TQ.

  Mọi lý luận của bạn có thể bị vô hiệu hóa, vì FDI không liên hệ gì đến viện trợ không hoàn lại, càng không dính líu gì đến hổ trợ quân sự thời chiến tranh VN cả.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.02.2013 00:37
  Hình như chị chưa dứt khoát trong tư tưởng nên cứ lý luận ba phải. Cho dù chị nghiêng về Quốc hay Cộng, xin chị đặt tổ quốc trường tồn, dân tộc hưng thịnh lên cao nhất để chung tay lôi kéo con thuyền VN ra khỏi vũng lầy CS. Cám ơn.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  24.02.2013 09:33
  May anh Nhat Bon vua roi tranh chap bien dao voi Trung Quoc nen chinh phu Trung Quoc phat dong tay chay hang Nhat nen Nhat cung thiet hai ve kinh te ,Boi vay moi rut hang xuong va tang von dau tu vao Viet Nam.Lam an o Viet Nam Nhat da biet cach boi tron cho cac quan Viet Nam va nhan cong Viet Nam vua re va nhan cong rat so cac ong Ban quan tri cua hang la nguoi Nhat va nhan cong Viet Nam co bi doi xu bat cong thi cung rang ma chui neu bieu tinh thi cac ong cong doan cua dang chi mat nhung cong nhan nao cam dau la bon cong an den lam viec va cho nghi so ve duoi ga cho vo nen ai cung so khong dam phan doi.Va dieu nua cac hang xuong o ngoai quoc dau tu o Viet Nam muon o dia diem nao chinh phu cung chieu va rat dau kho cho nguoi dan bi mat dat cai dau kho do la bon phan nguoi dan phai chui Nhung cac quan lai lam giau tren mo hoi nuoc mat cua nguoi dan.Von cua cac doanh gia Dai Loan cung tang vi cac ong Manager Dai Loan con bat ca cong nhan qui ma nha nuoc cung khong can thiep boi vay ho bo dong tien ra la ho co tat ca.Con cac nuoc van minh tien bo nhu:My Anh..Ho thay van hoa hoi lo cua Viet Nam la ho tay chay
  va ho con doi hoi cai cach cai dang doc quyen chuyen dung luat rung de dan ap nhan dan cua minh ho khong muon choi Va con doi hoi nhung luat le kinh te phai minh bach khong co choi di dem di hom nhu cac nhom loi ich cua cac quan lon cua ta.Muon huong dong tien de tie^'n bo coi bo cung doi hoi tri tue day

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 00:31
  tren døi` nguoi ta lam cai gi..cung cø chut´ de an....nhung sung suøng 1..la lam CONG SAN VIETNAM...an cuøp cai cua nguøi ta lam de an..ma khong can phai lam...dung khong may dong chi..??? di lam cong san vietnam...1 dem an cuøp...bang 30 nam lam``......giau ...bat cu tien nao nuøc ngoai vao deu vao tui cua dang ta.....

  bởi: Binh sọ não từ: Hn
  23.02.2013 23:41
  BSN cứ thắc mắc mãi tại sao dòng chảy FDI lại ưu tiên chảy vào Việt Nam.
  Nhờ các nhà kinh tế phân tích dùm. Hay Mỹ luồn tiền đầu tư vào Việt Nam qua tay kẻ khác, để từng bước nắm chặt VN? Khó hiểu quá.
  Cách mạng hoa khôi đang lừng lững trước mặt như một số vị trên VOA tiên đoán hoặc ước đoán. Thế giới điên cả rồi sao ?Chưa kể ba Bành luôn giương súng vào VN nữa chớ.
  Chắc có kẻ bao kê.
  Trả lời

  bởi: Rân Ngu Tự Ro Đen từ: Thành Phố Minh Râu
  25.02.2013 20:10
  @ Binh sọ não Hn - BSN cứ thắc mắc mãi tại sao dòng chảy FDI lại ưu tiên chảy vào Việt Nam. - - - Thắc mắc? Bác Bịnh Sọ Não đi tàu lửa Vào Nam, gỏ cửa Q Bí Lê Thanh Hải, hỏi Về nguồn Vốn FDI và " Nhóm Lợi Ích " Hùynh Ngọc Sĩ ( Thông gia Với Q Hải ) Về công trình Xa lộ Đông Tây. Bác nhé !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 21:24
  Dân tộc mang thương hiệu Việt Nam là sự đảm bảo chắc chắn nhất.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 07:03
  Xin bác đọc sách kinh tế Economy 101. Tiền phải làm ra thêm tiền, để yên một chỗ là sai. Tiền nước ngoài chưa có dấu hiệu tốt để đầu tư EU và Mỹ thì cứ tạm thời quanh quẩn VN, kiếm chác chút đỉnh còn hơn không.
  Trả lời

  bởi: Oan Khiên
  24.02.2013 03:40
  TS Anh trả lời rất hay rõ ràng và trình độ, nhận thức được hay không và có thay đổi được cơ chế xã hội chính trị hay không mới là vấn đề...Đừng đổ thừa chúng ta thiếu nhân tài, dù ko nhiều bằng ai nhưng chỉ cần lắng nghe và thực thi những điều tốt của các chuyên gia, các trí thức trong và ngoài nước cũng có thể góp phần phát triển đất nước giàu mạnh rồi. Đằng này không, hầu hết các dự án trúng thầu ở VN đều từ Trung Quốc, một quốc gia mà luật pháp còn chưa ra gì, tham nhũng cũng tồi tệ thì làm sao giúp VN ngóc đầu lên nổi nếu ko muốn nói là làm cho Việt Nam chết theo cách của họ...(Death by China). Cứ theo dõi tình hình Beauxit ở Tân Rai thì quá rõ, ta đã phí phạm tài nguyên quốc gia, tốn thời gian công sức và cả vốn đầu tư để phải chịu lỗ thì hỏi "chủ trương lớn của Đảng" mà thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết làm bằng được có xứng đáng không? Bất chấp ý kiến của bao nhân sĩ trí thức, bác bỏ mọi khuyến cáo về vấn đề môi trường, an ninh quốc phòng và lợi ích kinh tế lâu dài chỉ để vừa lòng thủ tướng thì đất nước làm sao khá nổi? Tại sao vậy? Tại sao lại có thể để thủ tướng có cái quyền Lớn Hơn cả quốc gia dân tộc?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 02:33
  "dòng chảy FDI lại ưu tiên chảy vào Việt Nam"

  Ý này đăng ở đâu?

  bởi: Quoc Thang từ: France
  23.02.2013 22:33
  Tư Bản ngoại quốc không phải là cơ quan từ thiện như Kiều hối .Tuy nhiên họ biết nhập gia tùy tục lắm chứ , nhưng cái gì cũng phải vừa vừa thôi .
  Khổ nổi Đồng chí X luôn quan niệm rằng < Một đời ta , Ba đời nó >Hốt được thì cứ hốt .
  FDI cứ như tên NGHIỆN MA TÚY vậy . Lột chúng nó sạch sẽ ,đá đít đi mà cũng vẫn mò về . Ngu ơi là NGU .
  Ấy , ấy bác X ơi , người ta chơi trò tằm ăn dâu đó .Từ từ những công ty , ngân hàng Sập tiệm bị họ THÂU TÓM hết . Từ Hà Tiên tới Chợ Lớn đến Lạng Sơn ai là chủ thật sự thì con nít cũng biết chứ đừng nói chi tới Bác X .
  Tham quá hóa ngu , chỉ khổ cho Dân mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Chị Ba Tàu chìm từ: Giồng Ông Tố
  24.02.2013 01:56
  Phải rồi , người ta thả mồi cho ăn . Ăn đi , ăn đi , ăn nữa đi em . Rồi tới lúc trong cái bánh có nguyên một lưởi câu ngạnh cắm vào cuống họng để sau đó biến thành TỈN SẮM cho anh Ba xơi .

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  23.02.2013 21:43
  Đang phân tích về kinh tế VN nhất là nguồn vốn FDI một cách logic, sắc nét thì Ts Trần lại đá vào một câu rất kém hiểu biết về chính trị "tự do chính trị" ; "thay đổi thể chế sâu rộng". Tại sao cứ phải nịnh Mỹ một câu, không vậy thì Mỹ không cho ăn ở nhờ nữa à ?
  Trả lời

  bởi: Andy từ: Massachusetts
  24.02.2013 04:32
  Bạn Đang Truyen ơi! Kinh tế và chính trị bao giờ cũng đi liền với nhau. Dr. Trần nói sự thật là phải vậy thôi, không lẽ đụng đến vùng nhạy cảm của CS Việt Nam liền bị cho là nịnh Mỹ sao nè trùi? Cái nhạy cảm đó là do độc tài mà ra chứ tụi tui người Mỹ gốc Việt tụi tui đâu có vùng nhạy cảm đó. Chính phủ Mỹ làm bậy là tụi tui cũng chửi tới bến chứ sợ gì. Như tui nè vừa rồi bầu cho Romney vì thấy Obama chỉ lẹo lưỡi nói hay chứ không được làm gì.

  bởi: Tran thanh Nhiem từ: USA
  23.02.2013 20:43
  Trả nợ đó Tiến Sĩ Anh ơi..

  p/s Có bà con hong vậy.

  bởi: Dân Đen Tui từ: Ở nhờ đất Hoa Kỳ
  23.02.2013 16:06
  Năm mới Dân Đen Tui cũng xin cảm ơn ông Tiến sĩ Trần lê Anh ,ông Tiến sĩ Lê đăng Doanh và hết tất cả các ông Tiến Sĩ trong nước Việt Nam và ngoài nước Việt Nam . Cùng các bạn thường xuyên có mặt trên diễn đàn VOA xưa nay , xin các đấng các ngài giải thích (dùm ) hai câu : hay làm thì đói, hay nói thì no .câu thứ hai ; cái thù lù trắng , úp cái thù lù đen . Dở cái thù lù trắng thấy cái đen thù lù , là caí gì ?

  bởi: Vô danh từ: vn
  23.02.2013 16:00
  Tôi chỉ muốn các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực phía nam càng nhiều càng tốt, vì niềm Nam có nền Kinh Tế tiêu dùng, xã hội rất nâng động, Nếu các nhà đầu tư nước ngoài vào các tỉnh : Bình Dương, Tây Ninh , Đồng Nai, Và Sai Gòn..., thì tình trạng nhân quền được cải thiện , ( vì các doanh nghiệp may của Trung Quốc, Đài Loan, chiếm phần lớn lao động phía Nam, đối xử người lao động như Nô Lệ, " mướng xả hội đen bảo kê đánh người lao động") Tôi chỉ mong các nhà đầu tư Mỹ , & EU vào miền Nam để cạnh tranh lao động với các Công Ty TQ,ĐL,...... Người lao động ở khu vực Đông Nam Bộ luôn tìm việc tại các công ty của Nật , EU, Mỹ vì chế độ rất tốt,

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 14:45
  Nhung nuoc CS cung mot chu truong va mot the che, Chinh ong Ng T.Dung noi: Noi lu bu, Dang noi la Dang lam va quyet dinh. Xa hoi nhu vay ho khg muon mat Dang la mat viec lam, mat ghe ngoi, muon doc Dang, doc quyen, doc tri dan. Loi ich nhom tu tren xuong duoi, het nhiem ky la het trach nhiem. Bi anh huong boi bon TC.

  bởi: CS từ: sagion
  23.02.2013 11:32
  Bên phỏng vấn và bên trả lời (tiến sĩ trên giấy) đều có mục đích chung là PR cho VN nơi nạn tham nhũng và nền tài chính không minh bạch. Những yếu tố đó là lý do chính cho việc FDI chuyển từ VN qua các nước khác trong khu vực. Các ông hãy nhìn thẳng vào sự thật và đừng xem nhà đầu tư nước ngoài như đứa trẻ nửa!
  Trả lời

  bởi: Phong Vu từ: Hon Ngoc Vien Dong
  24.02.2013 03:38
  Ông này chưa đọc bài mà cũng viết comment, chắc là ngó ba chớp ba nháng trong cái tựa thấy có hai chữ “cơ hội” nên viết comment lộn ngược. Tui đọc toàn bài thấy GS Anh nói thiếu minh bạch chính sách… tham nhũng… là những cản trở kêu gọi FDI zô VN. …

  bởi: Hoàng Thạch từ: Việt Nam
  23.02.2013 10:35
  Người phỏng vấn và Người trả lời phỏng vấn đều rất hay. Một bài viết rất tốt!

  bởi: cứ kệ thế đi từ: VN
  23.02.2013 10:00
  Ồ..Tết qua rồi mừng quá..! Chúc Xuân chưa chúc hết câu thì hai chữ " khó khăn " liền câu cho xuôi vần.. cứ như là ..mừng năm mới tạo chyện mới để chạy,lấp quên chyện buồn năm cũ.? hết tết rồi..anh em ơi cùng bắt tay làm ăn " áp phe " kiếm tiền..mê..ly quá.. những thời khắc Xuân buồn..lại tác động người dân nhìn ra thấy mấy áp phích nền đỏ chử vàng...KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN DÂN CHỦ,TỰ DO,HẠNH PHÚC...? người dân đã mất quá nhiều và quên .." thời gian riêng tư "..TIỀN..thì bị mất cắp như tóc đang bị rụng rơi trên đầu...Dân chủ, tự do, hạnh phúc...người dân đang đi đúng đường,người dân sinh ra để được làm điều này..người dân phải được và sống theo điều đó ..Dân chủ ,tự do..người dân có nghĩa vụ và ngược lại có quyền được tìm hiểu, được hưởng lợi từ những sự nghi ngờ...? còn " hạnh phúc " là không có lý do gì cả...? Nếu điều đó không có đến với từng lớp người dân...mất kiểm soát , mất phương hướng về điều đó..người dân sẽ tìm ai và đến tìm ai..? Xã hội, nhà nước,..hay xa hơn... Moscow, London, Washington, Bắc Kinh, Pasri...xa hơn nữa hay thế giới,,,? đất nước tiến bộ phát triển về mọi mặt người dân muốn đến gần với quan và đất nước hội nhập với thế giới trừ khi các cánh cửa địa ngục phải khép lại...? Họ đang và có, sẽ thay đổi nhưng kôg thay đổi viêc mình đã làm ..cứ kệ thế đi...Thu phí tiền thì đề xuất đến từng nhà thu tiền..góp ý Hiến pháp..hạn thì sắp hết mà từng người dân đến nay chưa có một mảnh giấy mời vắt lưng...? Chỉnh, sửa đổi HP..phải như những cái " vỗ tay "...xin mời ...cánh gà phía trái vỗ tay...xin mời... cánh gà bên phải ...nhưng người trước mặt..xa xa và xa hơn nữa và " đặc biệt "..những người vinh dự ngồi hàng ghế danh dự...? cùng vỗ tay...cứ kệ thế đi..Nên chấm điểm và khen thưởng bằng nỗ lực còn hơn là khen thưởng, trên tờ giấy và nói báo cáo ..cứ kệ thế đi..Kinh tế khó khăn,thủ tục hành chính, Giao thông,Y tế,an sinh xã hội..v..v muốn thoát nghèo mà như là cục thịt không có đầu óc và nếu có chỉ bằng con tôm..cứ kệ thế đi..????
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 16:13
  FDI là chùm khế ngọt
  Đua nhau trèo hái mỗi ngày

  quê hương người dân luôn khổ
  tha hồ vật giá lên cao
  Trả lời

  bởi: Tiếng Mỹ phải dịch ngược
  24.02.2013 05:08
  Thủ tướng đã vạch rõ rồi FDI = Free Dollars Incoming...Ta hãy sử dụng nó sao cho hiệu quả; bởi vì nghĩ là Free nên mới xài xả láng, sau đó mở mắt nhìn thấy dân chúng than khóc thì lại đổ thừa là tại vì cấp dưới dịch sai chứ đúng ra phải dịch là: IDF nghĩa là It Doesn't Free (It's not free). Tiếng Mỹ phải dịch ngược chứ, giờ lỡ xài rồi tui hổng biết, đảng giao cho tui mà, tui đâu có xin...

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 08:57
  "Việt Nam đang cần những thay đổi thể chế sâu rộng để có thể có những bước tiến mới." Việc này chính quyền VC biết từ lâu nhưng vì không có khả năng hoặc thiếu ý chí thay đổi nên nền kinh tế cứ bước thụt lùi. Rất tiếc nhà cầm quyền Hà Nội không lợi dụng được tình trạng thế giới hạn chế đầu tư vào TQ trong lúc này để họ đầu tư vào VN nhiều hơn bởi nhiều lý do được GS Anh nêu trên. Một thiệt thòi đáng tiếc cho ngưới dân!

  Trả lời

  bởi: Thời cơ
  23.02.2013 23:09
  Thời cơ có nắm được hay không tuỳ nhận thức của chính quyền VN. Hy vọng họ hiểu được rằng VN chỉ là một trong các ứng viên cùng cạnh tranh gay gắt để được phần từ thị trường vốn đầu tư từ nước ngoài.

  Hình như VN đã bị rút tên khỏi danh sách các quốc gia được ưu đãi đầu tư thì phải!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)