Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam nói còn rộng chỗ để cắt lãi suất chính thức

  FinanceFinance
  x
  Finance
  Finance
  Tin của Reuters hôm thứ Năm tường thuật rằng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói Việt Nam còn chỗ để cắt lãi suất trong bối cảnh lạm phát đã được cải thiện trong những tháng gần đây.

  Tờ Vietnam Economic Times trích dẫn các số liệu của chính phủ cho biết là tỷ lệ lạm phát hồi tháng trước đã giảm bớt, ở mức 0.47% hồi tháng 10, so với tỷ lệ tăng hàng tháng là 0.85% trong tháng trước đó, và 2.2% trong tháng 9.

  Theo các số liệu của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Việt Nam, tỷ lệ lạm phát toàn năm sẽ vào khoảng 7% trong năm 2012, dưới mức dự đoán của chính phủ là 7.5%.

  Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang chậm lại trong năm nay, các ngân hàng có dư nguồn vốn và ngân hàng trung ương đã rút tiền ra khỏi hệ thống. Các doanh nghiệp than phiền họ không tiếp cận được các khoản cho vay, do lãi xuất quá cao và ngân hàng muốn tránh nợ xấu.

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết là chính phủ Việt Nam sẽ có kế hoạch toàn diện để xử lý nợ xấu, giúp ngân hàng giải quyết khó khăn và tái cơ cấu nợ để khuyến khích đầu tư, và tăng khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp.

  Nguồn: Reuters, VietNam Economy

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: cao hoai thanh từ: vn
  27.12.2012 14:31
  khong biet co lam phat hay khong , chu nam 2010 an 1 to pho chi mat 10.000 dong , nam nay 2012 va hien gio an 1 to pho mat 30.000 dong.co tien 1 ty gui ngan hang cung khong du nuoi cho mot nguoi song o vn. nha nuoc vn muon cuu doanh nghiep khong chiu xoay manh tay cac thu thue nhu giam manh cac loai thue VAT con 2% .thue thu nhap doanh nghiep con 2%.v.v...moi hop ly chu giam lai suat khong hop ly lam ,lai suat o vn tinh gui vao 8%tren mot nam va cho vay ra 13% tren mot nam . toi nhan thay thue VAT va thue thu nhap doanh nghiep giam nhu toi vua ke tren van con cao

  bởi: LeHang từ: Germany
  22.12.2012 03:41
  Nói đến Ngân Hàng là phải nghĩ ngay đến chử TÍN và nếu khi Ngân hàng vẫn còn trong tay của đảng csvn, hoặc là trong tay bè lũ Dũng, thì khó thể nào để tạo được chử TÍN trong người Dân Việt hiện nay, người gởi và nguời nhận chẳng tin được vào Ngân hàng nhà nước csvn.

  Hệ thống Ngân hàng mà Dũng đang áp dụng là dựa theo mô hình của Nam Hàn: Ngân Hàng Quốc gia chuyển tiền qua các Ngân hàng Chi nhánh với một mức lãi cố định và các Ngân hàng Chi nhánh cho giới công thương vay cũng với một mức lãi nhất định, hoặc là bảo kê cho cho sự làm ăn khi Ngân hàng Chi nhánh nắm được đa số số cổ động viên.

  Đó là theo cái nhìn Macro, nhưng diễn tiến xẩy ra là nằm trong lãnh vực Micro, giọt máu khoẻ mạnh nó điều động khối óc, trái tim dù khoẻ mạnh, nhưng giọt máu bệnh hoạn cũng lành tê liệt khối óc. Trước khi Chính phủ Nam Hàn bơm tiền vào các công ty như Samsung hay Huyndai, thì Chính phủ Nam Hàn cũng đã biết giới tài phiệt của Nam Hàn xuất thân từ đâu, có những hoạt động như thế nào trong xuốt thời gian chống lại Đô hộ của Nhật Bản, sự quan hệ của họ với Bắc Hàn ra sao… Nhưng chính phủ Nam Hàn lúc bấy giờ dưới sự cai trị của Park Chung-hee và người Dân Nam Hàn là mục tiêu chính cho nền kinh tế quốc gia, giữa Chính trị và Kỷ nghệ vì tương lai của Nam Hàn mà Park Chung-hee đã rơi vào thế là kẻ nhắm cho giới tài phiệt của Nam Hàn để phải tiêu giệt, dù là chính Park Chung-hee đã bơm tiền cho giới tài phiệt của Nam Hàn lúc đó.

  Dũng muốn thành như Park Chung-hee của Việt Nam, cũng là cùng xuất thân từ giới nông dân bần cùng. Nhưng có điều là Park Chung-hee từng là quân nhân trong Quân đội Hoàng Gia Nhật và chính ông ta kéo Nhật Bản về phía Nam Hàn. Còn Dũng thì chống Mỷ cứu nước, nhưng không dám làm Mao trạch Động, mà lại muốn làm Park Chung-hee của Việt Nam! Thật ngược đời, ăn cắp cũng lại lộ mặt là ăn trộm như Dũng.

  Ít ra là bây giờ Dũng cũng phải ít ra nhìn về Ông Obama, đè tụi giàu ra mà lấy thuế để bổ xung cho người nghèo, thay vì cứ tăng lạm phát lên cao để hốt tiền của người nghèo. Dũng nên tự đi tiên phong đóng thuế nhiều hơn so với người dân Việt bần cùng, ít ra thì Dũng cũng có biện pháp giãm lạm phát ở Việt Nam khi moi tụi csvn giàu có ra mà lột tiền để bù đắp vào thiếu hụt, đừng đụng đến chừ TÍN của Ngân hàng.

  Kẻo thôi lúc Dũng lúc nào đó cũng bị viên đạn vào xọ từ con trai chú Nông. Dũng à, Dân Tộc Việt sẽ thông minh thêm 10% trong năm 2013, còn Dũng thì có cái "thông minh" từ lúc gia nhập đảng csvn, cứ hành động như vậy đi nhé Dũng.

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  21.12.2012 17:47
  Bác 3 DũnG nói chỉ là nói,chú BÌNH thống đóc nói còn chưa tin.Họ còn chưa biết HỌ làm vì mục đích gì,hậu quả ra sao trong suốt 5 năm qua khi tăng dần lãi suất đến mức cao nhất mọi thời đại.
  Nay HỌ sắp chết rồi mà vẫn đi thư giản,gọi là đi giải cứu bất động sản.Khi TÂM không sạch,thì TRÍ không minh,thể hiện rõ cách nói cách làm quá không logic vừa qua,nên thị trường vừa lóe sáng đã tắt.Đơn làm như Nhật,Hàn,mỹ,châu ÂU,Thái Lan..hạ lãi suất xuống chỉ 2% năm,như thời Ngài NGO ĐÌNH DIỆM và NG.VĂN THIỆU đã làm,Nay thì tăng thêm chiếc khấu cho NHTM 1%,tổng là 3%/năm là con đường đúng,sao không làm,vì lẽ gì.
  Có hàng hóa thì cho vay,có cho vay thì phải làm theo mục đích cho vay,nhập khẩu về để sản xuất thì cho nhập và cho vay...Cân đối vi mô mới cân đối vĩ mô được,có gì mà làm không được.
  DÂN TỘC VIỆT NAM vừa thống nhất là đẩy ngay chia rẽ,gây tiếp hận thù,vừa đứng dậy là bị đè ngay xuống hàng chục lần trong suốt 40 năm qua...thế mà cái ác vẫn ngự trị.
  Các NGÀI HÃY ĐỂ CHO DÂN TỘC ĐỨNG LÊN trong hòa bình.
  Hãy bớt nói mà làm cho đúng dù ít nhất có thể,còn hơn làm mà sai quá nhiều.Ví dụ không tăng 5% giá điện,mà hạ lãi suất 5% cho ngành điện,vì lột 10% tiền thuế ngay trong hóa đơn,ngồi chơi mà lấy lắm thế....
  Tự do báo chí là cần,chỉ có dại mới hạn chế và bất lực và sợ hải mới không đăng ý kiến trên báo và diễn đàn,biến báo và diễn đàn thành ao thả vịt.

  bởi: Vô danh
  21.12.2012 06:13
  Ngan hang nha nuoc VN con du cho cho hai cha con Ng t. Dung tham gia san choi. Ngan hang quoc doanh nha nuoc do ong dung dieu hanh, khg qua giam sat mot ai, nay quet sach het tien, giam lai xuat va keu goi nhung nha dau tu ngoai quoc ve tham gia. Ong Dung co nhieu am muu quy hoach, ruong dat, nha cua tai san, thau tom cac ngan hang. Hay nhin tai san noi va tai san chim cua gia dinh ong Dung.

  bởi: Hòa từ: Bắc Kinh
  21.12.2012 05:16
  Tại sao Mĩ không cho Việt Nam nhập khẩu vũ khí đi? Còn cấm gì nữa chứ
  Trả lời

  bởi: Hậu Giang từ: Việt Nam
  21.12.2012 20:17
  Mỹ thì chắc không cho Việt Nam rồi. Nhưng đừng lo, chừng vài ngày nữa Bắc Hàn sẽ phóng cho Việt Nam một phi đạn tầm xa.

  bởi: Bình sọ não từ: HN
  20.12.2012 23:17
  Thực tế lãi suất tiền gửi quá cao làm người dân và các doanh nghiệp ngoài quốc doanh lười suy nghĩ cách kiếm tiền.DNNN không bàn tới,rồi họ sẽ phải bình đẳng ở sân chơi này.
  Kẻ có tiền nhờ ngân hàng kiếm tiền hộ,lãi suất tiền gửi 10 đến 12% năm ,chẳng phải nặng đầu,chẳng phải chi phí .Thật như trong mơ.
  Lãi vay từ 18 đến 25% năm,kinh doanh sao lại? chưa kể kẻ đi vay gặp nhiều phiền phức với các thủ tục (khôn về ngân hàng,tất nhiên) làm nản lòng người có tâm huyết.
  Thực tế ngân hàng đang đói khách,họ cần những người có tiềm năng, tính thanh khoản cao. Với các “chú” lởm khởm thì xin lỗi.
  Qua rồi thời kì nhắm mắt cho vay bừa bãi hoặc tuồn ra cửa sau , quăng tiền vào những dự án thật như ảo.
  Cú vàng SJC mà dư luận kêu là độc quyền, chênh đến 10% giá thế giới, BSN cho là cách nhà nước móc của những kẻ làm ăn đảo điên, cân bằng lại túi tiền của họ. Riêng kiểu điều chỉnh này, ngân sách dư ra cả chục ngàn tỉ.
  Cứu thị trường BĐS là để vực dậy nền kinh tế, cũng là lấy mỡ rán mỡ. Người nghèo có cơ hội sở hữu những căn nhà ,mà khi kinh tế đang đà tăng tiến ,họ nằm mơ cũng khó.Rủi kẻ này (trong đó có nhóm lợi ích) lại là cơ hội cho kẻ khác.
  BĐS phục hồi kéo theo nhiều ngành công nghiệp phụ trợ phát triển (sắt thép xi măng..),công ăn việc làm tăng thêm theo cấp số cộng.
  Mừng nhất là có nguồn tiền chắt chiu để vực dậy nền kinh tế,nếu lấy tiền lạm phát hoặc vay mượn tùm lum mà có , khác gì “con rắn nuốt đuôi con rắn”?
  Nhà nước đã tuyên bố ra tay cứu thị trường BĐS với số tiền rất cụ thể và kế hoạch bài bản,chứng khoán lập tức có dấu hiệu tăng trở lại...một phản ứng thị trường tích cực.
  Mong lắm thay.Sau cơn mưa trời lại sáng.
  Trả lời

  bởi: Bịnh sọ não
  26.12.2012 20:56
  Tay này hay nói lung tung mà xem ra cái gì cũng tào lao cả . Ngân hàng thừa tiền tại sao ? lãi suất cao không phải là lý do chính đâu cha nội ơi ! Mà là vay để làm gì ? khi mà thị trường chỉ có người bán không có kẻ mua ? Các công ty bây giờ vay về là để đảo nợ biết không ? Vay được thì có nghĩa là đảo nợ thành công . Mà đảo nợ thành công có nghĩa là lãi chi trả cho ngân hàng giảm - lợi nhuận ngân hàng giảm theo biết không ? như vậy thì ngân hàng nào cho vay được ! Mà hầu hết các công ty gọi là thành công quảng cáo rùm beng trước đây , các công ty mua sắm xe trăm tỷ , ngàn tỷ , mua máy bay riêng , ...đều là lủ nợ như chúa chổm . Họ vay để dàng vì quan hệ rộng trong chính quyền . Vì vậy mọi cơ hội mở ra cho họ, kể cả tiền bạc từ các ngân hàng , cơ hội chiếm nhà, đất của người dân cũng từ các mối quan hệ này đấy . Nay Nhà nước cắt giảm lãi suất TIỀN GỬI là cắt giảm lợi tức của người không có điều kiện làm ăn vì chỉ có vài trăm ngàn đồng tiết kiệm tiền chợ từ những đồng lương hưu ít ỏi , những bà buôn thúng bán bưng gửi ngân hàng để dưỡng già , những học sinh dành dụm chút ít tiền kiếm được từ lao động cháy tay gửi ngân hàng hy vọng sau này đóng học phí ... Nếu thực tâm muốn giúp doanh nghiệp thì sao nhà nước không ẤN ĐỊNH TRẦN LÃI SUẤT CHO VAY . mà vẫn để cho ngân hàng tự ấn định lãi suất trên trời cho dù lãi suất tiền gởi( đầu vào ) liên tục hạ do nhà nước quy định có lẽ lảnh đạo có thân nhân làm ngành ngân hàng nên mới ra chỉ thị kỳ lạ trên .
  Còn việc vàng " cái vụ SJC " không biết nhà nước có lợi ích bao nhiêu chỉ thấy cơ hội '' bằng vàng'' mỡ ra cho buôn lậu vì mỗi lượng vàng trong nước cao hơn thế giới đến 5 triệu đồng tức chênh nhau hơn 220 dollars thực là chỉ có kẻ ngu mới không thấy cơ hội này buôn loại này tính ra còn lãi hơn cả ma tuý nữa ! ai dám bảo đảm rằng sau vụ này không có siêu tỷ phú ở VN nhất là những người như ông Bình thống đốc nói trong kỳ họp QH vừa qua " Gia đình tôi làm nghề kinh doanh vàng hơn 20 năm ..." Trong khi đó các bà nội trợ chạy trối chết theo cái gọi là " thương hiệu quốc gia SJC" nay thì đổi vỏ bao mai thì không thu lại vàng cong vênh ...rồi lại gia công thu đổi vàng sjc.. BSN có biết cái gọi là kinh tế thị trường VN phục hồi sau năm 1986 một phần lớn là do cái kiểu để dành vàng này không? nhờ nó mà các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ra đời góp phần tạo sự khởi sắc cho kinh tế VN . Khi nề KT có màu lợi nhuận rồi mới hấp dẫn được đầu tư từ nhiều nguồn khác . Nay nhà nước muốn thu hết số vàng " lận lưng " này thì đòng nghĩa với tiêu diệt tận gốc nguồn dự phòng trong dân . Nhưng khó lắm...!!! Sau năm 1975 nhà nước đã làm rồi một vố lớn sau chiến thắng !
  Còn vụ bất động sản . Đay chính là kẻ gây nên khủng hoảng KT VN kéo dài đến nay và còn lâu nữa mới kết thúc . Thủ tướng Vn nói bỏ tiền ra để cứu BĐS . Hỏi ông ấy có tự làm ra tiền để cứu người nầy kẻ kia không ? hay là tiền thuế của dân . Các ngân hàng thương mại là nạn nhân của lòng tham của họ khi chính họ ném tiền cho bọn cướp đất nầy xây công trình để tạo thị trường ảo, tạo bong bóng BĐS khi bọn chúng hốt tiền và "đốt tiền" thì nay vinh danh công ty này là tiêu biểu , mai doanh nghiệp kia là điển hình ...danh hiệu nối tiếp danh hiệu , khen thưởng nối tiếp khen thưởng tất cả đều do nhà nước trao chứ có ai khác đâu ? Cầm quyền mà hùa theo cái xấu , chia hưởng từ cái xấu . Các chuyên gia đã cảnh báo thường xuyên về việc sẽ nổ bong bóng xà phòng thì bị cấm . Nhóm của Ts Nguyễn Quang A là một điển hình !
  Vài lời để BSN đừng múa rìu qua mắt thợ dù tôi không muốn nói gì cả . Chúc BSN sớm bình phục .

  bởi: Thăng Khờ từ: sài gòn
  20.12.2012 22:44
  Tiền bác VN in nhiều làm gì phải sợ lạm phát !

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)