Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam muốn giảm thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc

  • Các tàu Hải quân Việt Nam nhìn thấy xa xa bên trong vịnh Cam Ranh. (D. Schearf/VOA)
  • Công nhân Việt Nam trước cảng Cam Ranh nhộn nhịp. (D. Schearf/VOA)
  • Nhân viên hải quan Việt Nam cạnh các hàng hóa được mua bán tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. (D. Schearf/VOA)
  • Xe tải chở chất silicat tại cảng Cam Ranh. (D. Schearf/VOA)
  • Xe tải chở hàng chờ đến lượt sang Trung Quốc từ cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. (D. Schearf/VOA)
  • Công nhân chất gỗ vụn lên tàu tại cảng Cam Ranh. (D. Schearf/VOA)
  • Tàu đánh cá ở cảng Cam Ranh. (D. Schearf/VOA)
  • Tàu đánh cá đi trong cảng Cam Ranh. (D. Schearf/VOA)
  Dù có căng thẳng biển đảo, giao dịch thương mại tại biên giới Việt Nam – Trung Quốc vẫn nảy nở
  Việt Nam đang tìm cách giảm thiểu nhập siêu với Trung Quốc, là một đối tác thương mại quan trọng với lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm nay lên tới 19 tỉ đôla.

  Theo tin hôm thứ 5 của Prensa Latina, ý định này được nêu lên trong một báo cáo chính thức được trình bày tại một cuộc hội nghị về thương mại Việt-Trung diễn ra mới đây tại Hà Nội.

  Bài báo trích lời ông Chu Kiếm Quân, Giám đốc Công ty đầu tư Tử Lộc ở Hồng Kông, nói rằng nhập siêu của Việt Nam phát xuất từ tình trạng năng lực sản xuất hàng hóa của Việt Nam không bắt kịp sự gia tăng nhanh chóng của nhu cầu nội địa.

  Báo chí Việt Nam trích lời ông Chu nói rằng “Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam cần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, khuyến khích các doanh nghiệp đưa hàng hóa đến tiêu thụ ở nội địa Trung Quốc nhằm cân bằng thương mại hai nước.”

  Ông Chu cho biết nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc đã tăng sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và phải nhập khẩu từ Trung Quốc nhiều loại nguyên vật liệu để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hàng hóa sang Âu châu, Hoa Kỳ và các nước khác ở Đông Nam Á.

  Các số liệu thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2012, kim ngạch thương mại Việt-Trung đã tăng 21%, lên tới 19 tỉ đôla, với số thâm hụt hơn 6 tỉ đôla về phía Việt Nam.

  Trung Quốc hiện có 866 dự án trị giá khoảng 4 tỉ đôla ở Việt Nam, trong đó có 2 tỉ đôla đã được thực hiện.

  Nguồn: Prensa Latina/Nguoi Lao Dong

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  26.11.2012 01:58
  Viet Nam kho giam tham hut mau dich voi Trung Quoc.Day la mot bai toan nan giai voi Viet Nam.Sau nhieu nam thang Viet Nam giao dich thuong mai voi Trung Quoc Viet Nam chi xuat duoc hang nong san pham va Viet Nam phai nhap khau cua Trung Quoc may moc san xuat va cac nhien lieu va ca do tieu dung trong khi gia ca may moc va nhien lieu co gia rat mem.Neu Viet Nam muon giam mau dich thi phai kiem cac mat hang thay the cua Trung Quoc va tham chi phai thay ca trang thiet bi san xuat .Day dung la cai dau dau cho Viet Nam.

  bởi: Vô danh
  25.11.2012 19:33
  Thâm thủng cán cân mậu dịch giữa VN v̀ TQ thì người ta đã biết nó xẽ xảy ra khi đang cùng nhau xây dựng khu thương mãi dọc biên giới Việt Trung .Cơ hội ngàn vàng cho TQ chiếm thế thượng phong để xua hàng hóa tốt xấu lẫn lộn sang VN mà những thương buôn VN vẫn xem là ân huệ vì nó mang lại cho họ quá nhiều lợi nhuận.Những thương buôn đó không phải là dân bình thường mà là những kẻ có chìa khóa lắc léo có khả năng mở ngõ cho những khó khăn được thông qua.Làm sao cân bằng được mậu dịch với TQ đây ? Khi tham nhũng vẫn tồn tại thì cái chìa khoá lắc léo ấy vẫn tồn tại.TQ thì có khả năng thần thánh để điều khiển cái chìa khóa đó từ ngàn xưa rồi.Chưa ai qua mặt nổi.

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 18:33
  Con cá đã mắc câu rồi thì một là bị tóm cho vào nồi,hai là phải vùng vẫy cho dù phải sứt môi cũng phải vùng vẫy để thoát thân.Cái nội lực có được bao nhiêu để vùng vẫy mới là chuyện nên bàn.Xưa nay cái nội lực của bản thân đều nằm đồng thuận,trong hữu nghị cả.Có muốn níu kéo sức mạnh của bản thân thì cũng từ trong đó mà ra thôi.Cái bộ khoá nầy e khó mở.

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 09:03
  Hợp tác chỉ đạo song phương VIỆT ,TRUNG là gì ? Đầu tiên là chà đạp biểu tình chống TQ ,kế đến khủng bố, bỏ tù những nhà ái quốc khg đồng tình [ blogger Điếu Cày, bogger Tạ PhTần ,Nhạc sĩ Việt Khang … ] , xoá bỏ văn hoá Việt[90% phim TQ] ,bóp méo lịch sử,địa lý[ fim 1000 T\Long ] ,hù doạ bằng vũ khí , bày binh bố trận khắp Đông Dương , biến VN thành KTế tiêu dùng , xuất khẩu nguyên liệu, 90% dư án lọt tổng thầu EPC Trung Quốc ,kim ngạch mậu dịch hai chiều 6th đầu năm 2011 là18 tỷ đôla VN nhập siêu gần 15 tỷ đôla .Nợ xấu ngày một tăng .Vậy GDP ở đâu ? Tàu Cộng cô lập hoá Đảng Cộng Sản VN để nuốt trọn VN ,tiến tới Hán Hóa Đông Dương . Đừng nghe những gì Tàu Cộng nói ,hãy nhìn kỹ những gì Tàu Cộng làm…[ Tàu Công luôn nói ngược ,đơn phương ra lệnh cấm bắt cá Biển Đông ,nhưng tàu TC vẫn hoạt động . Cảnh báo VN không tạo thêm căn thẳng nhưng TC cho tăng cường 4 tàu hải giám tại khu QĐ HS và TS ,tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông ủi chim tàu cá VN làm 3 mất tích 1 ngư dân được cứu . Trong tháng o8 năm 2012 Thực Dân TQ dùng chiến thuật biển người dồn khoảng ba vạn tàu cá vào khu vực Biển Đông cướp phá ngư trường Việt Nam và Phi không cho Việt -Phi còn một con cá biển trên bàn ăn .Đây là hành động vừa ăn cướp vừa la làng, đây là chiến Thuật Chiến Tranh Ngư Dân trên biển của TDTQ nhằm thách thức khối ASEAN và các nước Đồng Minh .

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 09:02
  Thật là đáng buồn cho VN .Sau 36 năm rồi mà Nhà Nước có quá nhiều tiến sĩ và phó tiến sĩ, nhưng lại không xây dựng nổi một con đường dài 120 km thua cả anh NAM HÀN cách đây 36 năm . Những Công Ty Quốc Doanh , nhà Tổ Chức Lao Động Xã Hôi đâu mà để cho CT ĐCT Tr Đạt TC trúng thầu , tiếp tục làm giàu ,tạo công ăn việc làm cho TC đang thất nghiệp ở Lybia về . [.Khôn nhà dại chợ ]

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 09:00
  Xây cả ngôi trường chỉ thiếu mỗi nhà cầu,ai ăn? .Cả khu công nghiệp có chỉ thiếu Hệ Thống Xử Lý nước thải, ai duyệt ? .Cả hệ thống kinh rạch trong xanh,ai biến nó thành kinh nước đen? .Tấn tấn hàng hoá nhập từ TQ có cả hàng giả, hàng độc hại ,ai kiểm dịch [nghiêm] cho qua ? .Xây cả nhà máy XLNTnhà nước SONADEZI nhận xử lý nước thải của 42C/Ty [KHU Công Nghiệp Liên Thông ] nhưng khg xừ lý hết nước thải đổ trộm ra sông,ai hưởng? .Ngân khố QG hơn 16 tấn Vàng sau 30/04/75 ,ai khui ? .Nợ nước ngoải 32,5 tỷ đô ,ai vay,ai gánh ? Mọi thứ Dịch do Đảng nuôi dưỡng phát sinh đều đổ đầu người dân..

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 08:58
  Không ít nhà chăn nuôi heo VN học tập và trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi heo siêu nạc với TQ . Ngoài điều cơ sở vật chất chuồng trại và con giống ,có một điều đáng ngờ đó là nguồn thức ăn phải nhập từ TQ . Theo nguôn tin THX vừa qua TQ có xử một vụ về nuôi heo siêu nạc gây ngộ độc chết người và là nguồn gốc của ung thư.Vì trong thức ăn của heo có chứa thuốc CLENBUTEROL chất tiêu mỡ đồng thời là chất gây ung thư cho người cấm xử dụng .Cái chết bất ngờ thầm lặng.

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 08:56
  Hàng hoá TQ đang bị tẩy chay trên thế giới vì nổi tiếng là hàng giả, hàng độc hại.Tên nô bộc Tàu Cộng , Thứ Trưởng Bộ Công Thương VN A NG C TÚ lại bị lọt lưới TC hô hào rước của Nợ về tiêu diệt hàng nội địa ,đầu độc dân VN, tiêu diệt các ngànhCN ,Tiểu TCN ,các ng Lắp Ráp ,Gia Công ,Chế Biến Nông Công Nghiệp trong nước . Dân Việt dùng hàng Việt ,{ Ta vê ta tắm ao ta , dù trong,dù đục ao nhà vẫn hơn}. Nguy hiểm nhất là mượn VN để lòn tay xuất khẩu kiếm ư/đãi ,làm mất uy tín VN với Thế Giới .Nhân dân Việt Nam hãy cương quyết tẩy chay hàng hóa TQ, không vì món lợi trước mắt mà các con buôn Việt tiếp tay phá hoại nền kinh tế non trẻ trong nước trước sức mạnh canh tranh sảo quyệt của TDTQ . Hãy NOÍ KHÔNG VỚI HÀNG HÓA TQ .

  bởi: Hoàng Thi
  24.11.2012 02:29
  Việt Nam cần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, khuyến khích các doanh nghiệp đưa hàng hóa đến tiêu thụ ở nội địa Trung Quốc nhằm cân bằng thương mại hai nước? Còn lâu.

  Nội giữa các nghị quyết và đường lối chính trị của Đảng đã gây rất mâu thuẫn rồi. Trong nghị quyết của Đảng thì ghi: “công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền KT nước nhà”, nhưng trong đường lối CT của Đảng thì lại xác định: “Nhà nước đóng vai trò định hướng XHCN trong phát triển và xây dựng KT” cho nên đã giết chết “công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền KT nước nhà” bằng việc NN ưu tiên phát triển các DNNN.

  Vì vậy, cạnh tranh chất lượng sản phẩm, VN chịu thua và sẽ chịu thua dài dài trong nhiều năm sắp tới, vì được bao nhiêu nội lực và tiền của, ĐCSVN đổ hết vào các DNNN (làm ăn thua lỗ triền miên) để các doanh nghiệp này độc quyền trong nhiều lãnh vực KT, bóp chết hàng chục ngàn DN tư nhân vừa và nhỏ thì làm sao VN có chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với hàng hóa TC, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia? Và trong tương lai sẽ còn thua cả Miến Điện không chừng.

  Việt Nam trườc sau gì rồi cũng sẽ không thoát khỏi cái bẫy nhập siêu của TC (nhất là nhiều loại nguyên vật liệu (vì VN không tự sản xuất được) để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hàng hóa sang Âu châu, Hoa Kỳ và các nước khác ở Đông Nam Á). Từ đó TC thâu tóm cả về KT (quyền lực mềm), cả về CT, và cả về lãnh thổ trong tương lai.


  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  24.11.2012 02:13
  Giảm là đúng,VN cần giảm mạnh nưã.Thật vô lý khi khi phaỉ mua những thứ như caí rỗ vo gạo,hoặc nhập những thứ độc hại về nước.Nếu ko có khả năng sản xuất các thiết bị kỹ thuật cao,cũng ko cần thiết phaỉ nhập từ TQ.Đây ko phaỉ là sự tẩy chay toàn diện,nhưng ít ra cũng ko để hàng TQ làm suy yếu hàng nội điạ.Các nước Tây phương,MỸ cũng đã và đang giảm Nhập cảng nhưng thứ từ TQ.Tại sao phaỉ nuôi béo bọn tham lam,bá quyền naỳ,TQ thế kỷ naỳ sẽ thành thứ SIÊU CƯỜNG bỉ ổi,nhân loại cũng xẻ họ thành 5,7 mảnh mà thôi.

  bởi: Vô danh
  24.11.2012 00:36
  Nhà nước vẫn kiên trì kinh tế quốc doanh đóng vai trò chủ đạo, đẻ ra mấy cái tập đoàn gà què ăn quẩn cối xây, tranh mua, tranh bán, tranh cả đồng vốn vay với tư nhân để đem đổ sông đổ biển thì còn thâm hụt mậu dịch dài dài. Việt Nam sẽ là bãi chứa rác thải lớn nhất thế giới.

  bởi: Vô danh
  23.11.2012 22:30
  Là Người Việt Nam dù là ở bất cứ nơi nào trên Thế Giới,dù là Cộng Hòa hay Cộng Sản thì hãy là 1 việc cho Tổ Quốc "NO MADE In CHINA" hãy tẩy chay hàng Trung Quốc!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  23.11.2012 21:43
  Trung Quốc hiện có 866 dự án trị giá khoảng 4 tỉ đôla ở Việt Nam, trong đó có 2 tỉ đôla đã được thực hiện.Ăn thua gì,riêng Thái lan đã "dự định" xây một cái nhà máy lọc dầu ở riêng một tỉnh Bình định đã gần 28 tỉ USD.Không hiểu mấy cha có quen sài Mĩ kim không mà hồn nhiên như Hai lúa...
  Trả lời

  bởi: Việt từ: Canada
  24.11.2012 08:05
  tôi tưởng nhiều lắm chỉ có 2 tỉ, lượng kiều hối mỗi năm đã hơn số này rất nhiều, có thể những dư án TQ được ăn 1 chút nên các ông cố bám vào cũng nên
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@việt từ: Hn
  26.11.2012 00:51
  Việt vào báo mạng Người lao động chuyên mục kinh tế xem dân nội quốc bàn tán.Ngay cái tiêu đề,nhà báo đã sử dụng dấu ? TO TƯỚNG.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  24.11.2012 03:23
  Này bạn già CS BSN,một caí "DUNG QUẤT" kia cũng đã hú hồn rồi,nay hỏng,mai hư.Từ từ rồi chủ thuyết Thaí Bình Dương cuả Obama sẽ "lừng lững" tiến vaò Đông Á thôi.Tôi cũng mê caí bà TT xinh đẹp kia đấy bạn già.Có tiền rồi thì Súng Mỹ có ngay,thực dụng,duy vật biện chứng pháp như thế còn muốn gì nưã ông BSN...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.11.2012 00:10
  Nó là cái bánh vẽ đấy.Chắc mấy cha quáng gà ,28,7 tỉ đô la Dimbabue thì đúng hơn.Hoặc họ tiên liệu USD mất giá vài ngàn phần trăm trong năm sau.Nếu là liên doanh thì Việt Nam đào đâu ra tiền góp vốn?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)