Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam chuẩn bị 2.000 nhân viên cho dự án điện hạt nhân

  Việt Nam dự trù đưa 2.000 kỹ sư và công nhân sang huấn luyện ở Nga và Nhật vào năm tới để chuẩn bị cho dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

  Báo chí trích lời ông Lê Văn Tốn, một viên chức cao cấp của Tổng Công ty Sông Đà, nói rằng số nhân viên vừa kể sẽ là lực lượng nòng cốt của Việt Nam tham gia cùng các công ty nước ngoài xây dựng các tổ máy của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 trong những năm tới.

  Tháng 2 vừa qua, công ty Sông Đà đã ký một hợp đồng với công ty NIAEP của Nga để đưa một số công nhân đầu tiên cùng tham gia xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Rostov của Nga.

  Theo kế hoạch của chính phủ ở Hà Nội, Việt Nam sẽ xây dựng 13 tổ máy điện hạt nhân vào năm 2030 với công suất 15.000 mega watt, chiếm 10% tổng công suất nguồn điện.

  Nguồn: Energy Tribune / Lao Dong

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: China từ: Beijing
  07.03.2013 16:48
  Thôi cứ để xây đi , tiện dịp làm vài trái bom nguyên tử để chơi với anh em trung quốc
  Trả lời

  bởi: Tiểu Tôn Tử từ: Thành Hồ
  08.03.2013 07:55
  Có chiến tranh thì Tàu chỉ cần cho đặc công, hay một quả tên lửa phá nhà máy điện hạt nhân là Việt Nam ngất ngư !!! Ở đó mà tàu ngầm với tàu lặn nhặn cả lên.

  bởi: LeHang từ: Germany
  07.03.2013 05:30
  Xây dựng một nhà máy điện nguyên tử không phải là một vấn đề, mà vấn đề chính là kế hoạch cấp cứu khi nhà máy điện nguyên tử có sự rủi ro tai nạn. Số tiền bỏ ra cho sự cấp cứu sau tai nạn nguyên tử còn lớn hơn 20 lần so với số tiền xây dựng một nhà máy điện nguyên tử, chưa kể là sẽ có bao nhiêu triệu người sẽ mang bệnh ung thư khi tai nạn nguyên tử xẩy ra.

  Đặt trường hợp là sẽ xẩy ra tai nạn nguyên tử ở Ninh Thuận thì một chu vi nhiễm phóng xạ sẽ khoảng 100 Km, có nghĩa là Việt Nam sẽ bị cắt đôi ngay tại Ninh Thuận không còn sự giao thông bằng đường bộ hoặc là đường hỏa xa giữa nam và bắc được nữa. Cà phê, trà, rau cải, trái cây từ các tỉnh Tuyên Đức, Quảng Đức, Lâm Đồng cũng sẽ nhiểm phóng xạ cả trăm năm. Như vậy thì người dân Việt phải sống như thế nào…

  Có nghĩa là thay vì ở Ninh Thuận, thì nên chọn một nơi khác chẳng hạn như ở Tỉnh An Xuyên, bởi vì nếu xảy ra tai nạn nguyên tử thì cùng lắm là mất một tỉnh cuối mà qua đó Việt Nam không bị cắt đôi như nếu tai nạn nguyên tử đó xảy ra tại Tỉnh Ninh Thuận.

  Ngoài ra còn phải nghĩ đến chất phế thải nguyên tử cần phải cất giữ ở nơi nào mà không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của ngưòi Việt. Nhưng theo ý kiến của tôi thì điện nguyên tử không phải là nguồn năng lượng chính cho Việt Nam, bởi vì Việt Nam ở một vị trí thiên nhiên thuận lợi để khai thác năng lượng tái tạo dư thừa để cung ứng cho sự tiêu thụ.

  Thật tình mà nói là khi xưa khi Ông Ngô Đình Diệm ban lệnh thành lập Học Viện Nguyên Tử ở Đà Lạt chẳng qua là VNCH muốn tự chế tạo bom nguyên tử, chứ không phải là xây nhà máy điện nguyên tử. Kế vị là Ông Nguyễn Văn Thiệu đã đẩy mạnh năng lượng tái sinh và giao trách nhiệm đó cho Học viện hải dương ở Nha Trang, Bách Khoa Sài Gòn và Đại học Cần Thơ trước khi VNCH tìm được 2 mỏ dầu hỏa Đại Hùng và Bạch Hổ.

  bởi: Tech di doi từ: Tien tai
  06.03.2013 23:06
  Cha ! chuyen nay cac suat di Nhat chac se nao dong va hoat ke vo cung , chac chan la Do va Hong se la da phan ung cu vien ,Con cac suat di Nga ro rang chi danh cho tien Dong VN va nhat la chi cho Chuyen. Do la mot su treo cang ngong,khong biet ky thuat hat nhan cua Nhat hon hay Nga tot nhung se co rat nhieu chuyen de cuoi sau do.

  bởi: Fukushima từ: Chenorbyl
  06.03.2013 17:45
  Mọi sự tuyển lựa phải dựa trên cơ sở thực tiễn, không dựa trên lý lịch COCC, để thực sự học hỏi kinh nghiệm về Chenorbyl hôm xưa và Fukushima gần đây. Đặc biệt thành phần ứng viên phải là giai cấp miễn nhiễm phung phí ngân khổ của nhân dân, lối sống phải thật đạm bạc và không biết uống riệu, cờ bạc. Ngay từ lúc bắt đầu dựng xây thì phải cho trẻ sơ sinh học tập để quán triệt phương cách tổ chức tháo chạy an toàn đúng theo chỉ đạo của ĐảNg .... ta. Mặt khác, hệ thống điều hành phải có minh bạch không liên đới VinaSin vỹ đạy. Không nên để nhà máy điện hạt nhân....... lẫy lừng khắp thế giới để nối giòng Chenorbyl và Fukushima. Muốn biết thêm chi tiết khác hạ hồi phân giải sau năm 20....0......

  bởi: phiphi từ: saigon
  06.03.2013 16:01
  Mấy anh là "chúa rút ruộc" công trình! Bây giờ có thêm công trình cho mấy anh rút tiếp...
  Không biết sẽ ra sao, nhà máy điện hạt nhân này có biến thành nhà máy "hạt sỏi" không, còn nếu không thì thế nào cũng "lũng ruột", xì phóng xạ... thì dân mình chết chắc..!
  Khổ a!!!

  bởi: Vô danh
  06.03.2013 11:28
  Tại sao phải Ninh Thuận? Tui đền nghi xây 10 cái dọc ngay biên giới Hoa Việt, ngàn năm Tàu cũng không dám đánh ta.

  bởi: joegoing từ: US
  06.03.2013 10:40
  chuan bi kiem 2000 tien sy giay .. phen nay bang cap tha ho troi noi tren thi truong , tien sy giay , con liet sy co cong CM lai duoc dip di tham bac ... .. VN doi dep de ngoai cua con bi mat cap .. bu lon con tan ,cay dinh cung khong tha .. day la ky nghe nguyen tu ..khong phai vinasin hay vinakhung gi do .. chet nguoi chet ca nuoc ..

  bởi: DanNguCuDen
  06.03.2013 10:12
  Tham Nhung o VN lam hu hong cac xa lo, cau cong va cac cong trinh xay dung tren khap nuoc VN! Tham Nhung o VN do bon CSVN chu muu de hut tien cua cac cong trinh xay dung cua quoc gia voi khoi luong tien khong lo vay cua the gioi! Do do Tham Nhung o VN cung co the lam no tung nha may dien ngyen tu neu bon tham nhung cong san VN chung cau ket voi nhau de bon rut tien tu cac nguon vat lieu dung de xay dung nha may dien nguyen tu! khi xay dung khg dung tieu chuan thi viec hu hong co the xay ra va co the dan den lo nguyen tu bi no tung hay bi nong chay! Ai de cho bon CSVN dinh tay vao bat cu viec xay dung gi thi chung truoc sau cung bon rut, rut ruot cac nguon tien bac de dung mua nguyen vat lieu de xay dung! roi viec xay dung dan den tinh trang kem ve pham chat se co the dan den su tai hoa xay ra do nha may bi hu hong dot ngot!

  bởi: DanNguCuDen
  06.03.2013 09:01
  VN cung can gui chuyen vien sang Nhat ban de hoc cach cuu cap nha may dien chay bang nang luong nguyen tu bi meltdown cac thanh nhien lieu nong chay va ket tu vao nhau thanh mot khoi co suc nong khung khiep lam chay tat ca vat lieu no bi ngan chan lai! Neu cong nghe cua nha may dien hat nhan cua Nga khg co kha nang khuyech tan nguon thanh nhien lieu bi nong chay khi co tai nan trong la nguyen tu thi di nhien tinh trang nong chay cac thanh nhien lieu chua fissile material nhu U235 se tao ra tham hoa Meltdown cua lo nguyen tu va luc do thi ca nuoc VN se ngoi tren lua ! cua su khiep so cua tham hoa lo nguyen tu bi nong chay!

  bởi: Người Dân VN
  06.03.2013 05:39
  Hy vọng các quan chức đảng ta hiểu rõ ràng sự khác biệt về hậu quả giữa đập thủy điện bị rò rỉ nước và lò nguyên tử (NT) bị rò rỉ phóng xạ.
  Rò rỉ nước chỉ giết vài chục dân dưới hạ nguồn nhưng rò rỉ phóng xạ sẽ có thể giết chết mọi thứ trong nhiều thành phố vài chục năm. Do đó xin đừng gửi đảng viên "hồng hơn chuyên" đi Nga, Nhật học về điện hạt nhân. Lý luận Mác Lênin chắc chắn sẽ không thể giúp trình độ lớp 3 trường làng hiểu nổi vật lý NT...đúng không các đồng chí?

  bởi: Vô danh
  06.03.2013 04:56
  Môi quan chuc phai phòng co môt truc thang tai nhà,môi khi lò nguyên tu nô thi phong lên truc thang chay vut sang xu khac. dê tranh nan,mac kê cho dân chung bi phong xa.

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  06.03.2013 04:08
  Thời buổi có đổi thay, hồng hơn chuyên không còn chỗ đứng từ nay, thế kỷ của công nghiệp cao chứ không còn của hệ tư tưởng cao. Liệng đi hết sách vở Mác Lê, vứt đi hết tư tởng và đạo đức HCM để hòa nhịp sống văn minh với thế giới. Khi xã hội cần thay đổi hẳn như thế, hình thái chính trị tổng thể cũng phải thay đổi theo cho đúng nhịp điệu. ĐCSVN phải ra đi, tự ra đi hay bị đuổi đi là chọn lựa chết người của đảng nhưng phải làm. Nước đã đến chân rồi.

  bởi: Vô Danh từ: Sài Gòn
  06.03.2013 03:22
  Có gữi đám nầy sang Chernobyl không dzậy ? Chernobyl là nơi nổ tung nhà máy điện hạt nhân của Nga năm 1986 ấy mà ! Chà Ninh Thuận 1,2 mà sau nầy chúng nổ thì Sài Gòn, Miên, Lào, Hà Nội v.v.... sẽ ra sao hè ? Nên biết là vụ nổ Chernobyl đưa mây phóng xạ xa tới tận Tây Âu đó...27 năm rồi mà Chernobyl và nhiều vùng ở Âu Châu vẫn chưa tẩy sạch phóng xạ, người ta bị ung thư như rạ. Các quan chức ta điếc không sơ súng nhỉ. Các quan đã xây sẳn hầm trú ẩn dưới hang Pác Pó chưa ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.03.2013 21:37
  Điện lực là nhu cầu tối quan trọng, không thể không có. Máy phát điện nguyên tử quả rất nguy hiểm, phải thật cẩn thận, hiểu biết cách xử lý chuẩn cho an toàn. Không thể cứ dùng nhiệt điện đốt than đá cho bầu trời tối đen vì bụi bậm, ô nhiễm nặng như Bắc Kinh TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.03.2013 10:19
  năm nay là năm 2013 chứ không phải 1986 mà cứ lôi ra nhảm nhí hãy nhìn xem từ vụ Chernobyl tới giờ Nga nó còn bị vụ nào nữa?
  Trả lời

  bởi: Cà Khịa
  07.03.2013 02:59
  Mới đây chưa đầy 2 năm thôi ông à, nổ ở Nhật đó !!! Nga hơn Nhật chắc ??? 2013 ư ??? Một trăm năm nữa vẫn nổ như thường !!!, nguyên tử nổ thì khác việt cộng nổ một trời một vực !!! Good luck, chúc ông chạy trốn kịp và không bệnh ung thư !!! Ngoài ra Đức 2013 đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân đó !!!, Nga giỏi hơn Đức không ???????????? Cho vẹm biết là Nga học kỹ thuật của các khoa học gia Đức mà Nga bắt được sau đệ nhị thế chiến đó....
  Trả lời

  bởi: Viet cong
  06.03.2013 07:10
  Ngay xua voi ak 47 cua anh hai China, tieu diet Duoc ca Bon phan dong mien nam, Ngay nay voi dien hat nhan tu anh ca lien xo, vu khi hat nhan thi thoi du suc tieu diet ca Nuoc viet nam phan dong chong Dang

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  06.03.2013 03:16
  Tinh than hoc tap la tot nhung cai nguon dien nguyen tu chi co 10% ma ngon biet bao nhieu tien con tien vay roi tien lai roi lai le thuoc cac phu kien cua ngoai quoc,chua ke neu xay ra su co lon thi luc do cac chuyen vien ky thuat cap cao o tan Nhat tan Nga co qua kip de ung pho voi tai nan nguyen tu.Viet Nam da xuat cang tu bin gio tai sao khong loi dung nhung cai ma Viet Nam kiem soat duoc vua do ton kem ma lai do nguy hiem.Co the la 14 cai dau dinh cao tri tue cua loai nguoi co mot dam con chau huong loi nen moi ra cong ra suc co vo nguyen tu di lien voi nguy hiem
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.03.2013 06:57
  Có xây dựng thì mới kiếm được chút ít bỏ túi chứ.Công trình càng lớn thì kiếm được càng nhiều. Không khéo công trình mà hoàn tất xong thì rò rỉ ngay,lúc ấy phi tang mọi tham ô một cách dễ dàng nhờ phóng xạ bay tùm lum nên không thể kiểm toán được. Còn chuẩn bị 2 ngàn nhân viên chuyên ngành nữa . Lời to.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)