Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam cần đổi tên nước?

  Vietnam map
  Vietnam map
  Trà Mi kính chào quý vị và các bạn đến với Tạp chí Thanh Niên của đài VOA.

  Cựu đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nêu rằng khi bỏ cụm từ XHCN, Việt Nam sẽ tranh thủ được cảm tình của quốc tế. Trước nay thế giới chưa bao giờ có cảm tình với các quốc gia cộng sản cả. Đổi tên nước mà không đổi các định hướng xã hội chủ nghĩa, thể chế, và cách thức làm việc của nhà nước, không nới lỏng các quyền tự do-dân chủ cho người dân thì đổi tên nước để làm gì?
  Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp đề xuất đổi tên nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa như tên khai sinh trong Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 2 tháng 9 năm 1945.

  Quốc hiệu Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam được dùng từ năm 1976 tới nay theo chủ ý của đảng cộng sản cầm quyền muốn đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội như tuyên bố của Quốc hội khóa VI rằng ‘Nhân dân ta, dân tộc ta có đầy đủ mọi khả năng và nghị lực để thực hiện nhiệm vụ vĩ đại đó, giành thắng lợi hoàn toàn cho chủ nghĩa xã hội’.

  Thế nhưng, sau mấy thập niên đất nước vẫn trong giai đoạn ‘quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội’, nay các nhà làm luật trong nước lại đề xuất bỏ quốc hiệu Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khiến công chúng chú ý và tranh luận về lợi-hại cũng như ý nghĩa thực tế của việc này.

  Quan điểm của giới trẻ thế nào? Tạp chí Thanh niên ghi nhận trong cuộc thảo luận hôm nay với 4 bạn trẻ từ Sài Gòn và Đà Nẵng.
  Bấm vào đây để nghe toàn bộ cuộc thảo luận
  Việt Nam cần đổi tên nước?i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X
  Duy: Khi thấy đề xuất này được đăng công khai trên các mặt báo lớn của chính quyền Việt Nam kiểm soát, tôi có phần hơi ngạc nhiên. Sau khi đọc các bài báo đó, tôi nhận thấy dẫu CHXHCN Việt Nam có đổi thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì cũng không ảnh hưởng gì, không thay đổi gì đối với thể chế và bản Hiến pháp đang được đưa ra bàn thảo sửa đổi. Trước đây, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng đã đề xuất đổi tên nước CHXHCN Việt Nam thành quốc hiệu duy nhất Việt Nam để hòa hợp, hòa giải dân tộc. Tuy nhiên, sau đó không lâu, ông ta bị chính quyền bỏ tù vì lý do “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Điều này có thể thấy rằng ý kiến thay đổi tên nước là một điều hết sức nhạy cảm từ trước tới nay tại Việt Nam, nhưng nay lại được đưa lên mặt báo để bàn luận công khai. Tôi cho đây là hiện tượng hết sức đáng quan tâm.
   
  Sơn: Đổi quốc hiệu là việc rất ư hệ trọng của quốc gia cần được đưa ra thảo luận công khai, rộng rãi, với sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân. Nếu đổi tên mà đất nước vẫn không có tự do-dân chủ cho nhân dân thì không nên đổi. Còn nếu thật sự lãnh đạo đảng và nhà nước quyết tâm muốn đưa đất nước Việt Nam tiến lên dân chủ-tự do thì rất nên đổi tên nước. Về quốc hiệu, tôi đồng ý với giáo sư Nguyễn Minh Thuyết rằng nên đổi thành Cộng hòa Dân chủ Việt Nam vì tên cũ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa gắn liền với Cải cách Ruộng đất, Nhân văn Giai phẩm, và Công hàm 1958 của ông Phạm Văn Đồng liên quan đến chủ quyền biển đảo.
   
  Thành
  : Đề xuất thay đổi tên nước là một bất ngờ đối với mình. Nhà nước đang kêu gọi dân góp ý thay đổi Hiến pháp nhưng mình thấy mọi người không mấy hưởng ứng vì thay đổi cũng như không. Mọi cái không theo quy trình tự do, mà theo sự áp đặt của chính quyền. Cho nên, việc thay đổi tên nước, theo mình, là một việc làm chính trị. Thật ra thay đổi tên nước hay không, không quan trọng. Quan trọng ở chỗ nhà nước mình có thay đổi hay không, chính quyền có chịu thay đổi thái độ, lối tư duy, hệ thống làm việc hay không. Nước mình theo kiểu độc đảng trị, việc này sẽ không dẫn tới sự thay đổi gì quan trọng hết.
   
  Giang: Bây giờ xã hội đi lên, đời sống người dân cao hơn, anh phải có một thể chế mới. Hồ Chí Minh lúc trước cũng đặt tên nước là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi nghĩ nay lên quay lại thể chế cộng hòa, đó là điều thiết thực. Người dân bây giờ đang mong đợi điều đó. Việt Nam độc đảng, đảng thâu tóm mọi quyền lợi cho họ chứ không để cho dân có tiếng nói. Ủy ban sửa đổi dự thảo Hiến pháp đề xuất đúng. Tôi đồng ý với việc đó.
   
  Trà Mi: Ý nghĩa hai cụm từ CHXHCN và DCCH có những đặc điểm thế nào, khác nhau như thế nào mà mình cần hay không cần phải sửa đổi? Quốc hiệu nào phản ánh đúng thực tiễn, phù hợp với bản chất, tình hình, và đặc điểm của đất nước Việt Nam?
   
  Duy: Quốc hiệu CHXHCN không phản ánh đúng tình hình thực tế của đất nước Việt Nam hiện nay. Từ 1986 khi đổi mới, đảng cộng sản Việt Nam đã làm ngược lại chủ thuyết Mác-Lênin khi chấp nhận nền kinh tế thị trường thay cho nền kinh tế tập trung bao cấp của học thuyết Mác-Lênin. Chấp nhận đa sở hữu, nhiều thành phần kinh tế khác nhau là đã phản lại học thuyết mà đảng cộng sản Việt Nam thường coi là “sách gối đầu giường” của họ. Tôi nghĩ bỏ cụm từ XHCN là việc rất thiết thực. Tuy vậy, khi bỏ cụm từ Dân chủ vào tên nước tôi không nghĩ có thay đổi gì lớn vì “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Có rất nhiều chính thể mang tên Dân chủ mà hoàn toàn không cho người dân bất kỳ quyền tự do-dân chủ nào. Như cái tên mỹ miều Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ở nước đó người dân không hề được hưởng bất kỳ quyền tự do nào. Họ cố tình bỏ từ Dân chủ vào tên nước để làm bình phong cho mục đích chính trị của họ. Tôi nghĩ bỏ cụm từ XHCN ra khỏi tên nước Việt Nam là việc tất yếu phải xảy ra, nhưng khi sửa tên nước thì cần đổi luôn thể chế, cách thức làm việc của nhà nước, đặc biệt là phải thực hiện những quyền tự do-dân chủ của người dân. Đó mới là sự thay đổi thực tế mà ai cũng mong muốn, chứ không phải chỉ thay đổi tên nước thì có thể giải quyết được các vấn đề.
   
  Trà Mi: Mời các bạn khác góp ý thêm.
   
  Sơn: Nhìn vào tình hình thực tế hiện nay, người ta đang phấn đấu xây dựng dân chủ trên toàn thế giới. Đó là điều hiển nhiên và việc đổi tên nước Việt Nam rất cần thiết, phải bỏ cụm từ XHCN đi.
   
  Giang: Bây giờ chẳng có ai đi theo xu hướng xã hội chủ nghĩa đó cả. Liên Xô đi theo con đường này rốt cuộc cũng phải giải tán. Bây giờ không lẽ còn mình Việt Nam ở lại làm xã hội chủ nghĩa? Tôi đồng ý là “chiếc áo không làm nên thầy tu”, nhưng mình hy vọng. Cái gì cũng phải thay đổi từ từ. Thay đổi tên nước bây giờ cũng không đơn giản. Nó kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế, hành pháp, tư pháp, rất nhiều cái liên đới trong đó. Hy vọng là sau khi đổi tên nước, cơ cấu chính trị sẽ được thay đổi. Con người càng ngày càng phải tiến bộ thôi. Chẳng ai bây giờ muốn đi theo các nước xã hội chủ nghĩa nữa vì đó là những nước độc đoán, không cho dân có tiếng nói. Hy vọng tương lai họ sẽ cho lập pháp, hành pháp kiểm tra chéo nhau để người dân có tiếng nói hơn và đất nước đi lên hơn nữa. Mình nghĩ hiện tại trong chính phủ cũng có một số người tiến bộ, nhưng họ không dám nói ra và không làm được vì bên độc đoán còn quá nhiều. Các bạn phải hiểu ở Việt Nam không thể nào làm cái gì một lúc ngay được. Anh chỉ ló ra là bị bắt ngay.
   
  Trà Mi: Từ tháng 7/1976, tên nước được đổi thành CHXHCN Việt Nam với ý định tiến lên xã hội chủ nghĩa. Bây giờ đổi lại như cũ chẳng lẽ nào phủ nhận con đường định hướng của đảng và nhà nước bấy lâu nay hay sao?
   
  Duy: Khi Liên Xô sụp đổ, những nhà lý luận Maxist tiên tiến nhất bậc thầy mà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam hay học tập đã không còn có thể phát triển học thuyết Mác-Lênin lên một tầm cao nữa. Họ không thể nào đưa Việt Nam đi đến tương lai như mơ. Cựu đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nêu rằng khi bỏ cụm từ XHCN, Việt Nam sẽ tranh thủ được cảm tình của quốc tế. Trước nay thế giới chưa bao giờ có cảm tình với các quốc gia cộng sản cả. Đổi tên nước mà không đổi các định hướng xã hội chủ nghĩa, thể chế, và cách thức làm việc của nhà nước, không nới lỏng các quyền tự do-dân chủ cho người dân thì đổi tên nước để làm gì? Đổi tên nước sẽ phải trả các khoản chi phí rất lớn như thay đổi tất cả thủ tục giấy tờ, in lại tiền mà lại không có một ý nghĩa thiết thực nào mà tôi có thể nhìn thấy được. Tôi dự đoán ý kiến này sẽ rất khó trở thành hiện thực. Nếu họ muốn Việt Nam đi theo con đường dân chủ, trở thành đất nước tôn trọng nhân quyền thì họ phải có lộ trình rõ ràng như Miến Điện. Miến chuyển từ một quốc gia độc tài hướng sang một thể chế dân chủ với những tiến trình rất rõ ràng mà trứơc nhất là nới lỏng các quyền về tự do báo chí, nới lỏng kiểm duyệt, cho phép tư nhân thành lập các tờ báo độc lập, cho phép đảng đối lập được công khai tranh cử, hoạt động. Nếu những người lãnh đạo ở Việt Nam có tâm, muốn Việt Nam phát triển theo con đường dân chủ để huy động sức mạnh toàn dân, làm đất nước giàu mạnh, họ phải đề ra những bước đệm để chuyển từ thể chế độc tài sang thể chế dân chủ. Chuyện đổi tên nước nên là bước cuối cùng trong tiến trình dân chủ hóa đất nước.
   
  Trà Mi: Trong cuộc tái ngộ vào giờ này tuần sau, chúng ta sẽ nghe những ý kiến của người trẻ về trách nhiệm và đóng góp giúp Việt Nam tiến tới một nền dân chủ thực thụ theo đúng quốc hiệu mà các bạn ủng hộ “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Mong quý vị nhớ đón nghe.

  Qúy vị và các bạn muốn chia sẻ quan điểm về đề xuất đổi tên nước Việt Nam hoặc muốn góp ý tham luận với các khách mời của chương trình và bạn đọc khắp nơi, xin vui lòng gửi vào phần Ý Kiến dưới đây.

  Trà Mi hẹn tái ngộ cùng quý vị và các bạn trong chương trình Tạp chí Thanh Niên VOA tuần tới.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: Dan que mua từ: Tphcm
  06.05.2013 09:00
  Theo ý của tôi muốn đổi tên nước thì trước hết phải cải tổ lại trong nước trước rồi đổi tên sau củng chưa muộn . Còn nếu đổi thì phải đổi làm sao mà chúng ta phải để Trung công chấp nhận trao trả hai đảo cho chúng ta mới quan trọng VNDCCH hay VNCH cái tên mà mình phải suy nghĩ kỹ ! Còn hiến pháp trong nước đến giờ thì sao đó cũng là cái Cần suy nghĩ muốn thay đổi thì chúng ta phải đổi toàn diện !cám ơn chương trình rất nhiều

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  06.05.2013 03:57
  Anh bạn trẻ THANH NIÊN từ VN !
  Đến thời buổi này rồi, mà cậu vẫn ăn nói như mở băng cát - sét, đúng ý đảng ghê. Không biết cậu có học hành gì không ? mà nói năng nông cạn như vậy? cứ như bị bịt mắt, hay giả vờ dốt ? như con ếch ngồi đáy giếng ?
  TQ ngày nay, được như vậy là do tự TQ phát triển chắc ? Không có bột, làm sao gột lên hồ ? Không có mở cửa ra , không có khoa học kỹ thuật của các nước tự do, không có đầu tư khổng lồ từ các nước tư bản, không có công nghệ cuả Anh, Mỹ, Pháp... không có giáo dục cuả các nước tư bản... dạy cho sinh viên Tầu...thì TQ có được như ngày nay không ? ????
  Nhất là, TQ ngày nay, toàn đi sao chép công nghệ, Ăn cắp kỹ thuật cuả các nước tư bản văn minh. TQ lợi dụng nền kinh tế mở cửa toàn cầu, mà phát triển, nếu một ngày gần đây; Châu Âu, Mỹ, Nhật... lại dùng chính sách bảo hộ mậu dịch, tẩy chay anh TQ, thì anh TQ còn được như ngày nay không ? TQ ăn cháo, đái bát. TQ Chưa đỗ ông nghè, đã đe hàng tổng. Thế giới , họ thông ̣minh lắm, họ không để cho anh AQ TQ ngạo mạn lâu nữa đâu. Còn anh Bắc Triều Tiên - một địa ngục trần gian - Một trại GÀ CÔNG NGHIỆP, mà cậu THANH NIÊN từ VN ca ngợi thì đúng là hết chỗ nói !!!!???? Bây giờ cho cậu sang sống ở THIÊN ĐƯỜNG BẮC HÀN, cậu dám sang không ? Dân ở đó đang chết đói, chính quyền thì như CHÍ PHÈO làng Vũ Đại. Cuộc sống ngột ngạt, dân cũng đang muốn bỏ đi sang các nước khác sống, mà cậu mở cái loa tuyên truyền mà đứa trẻ học lớp tiểu học ở VN cũng không nghe nổi.
  Thôi nhé, Biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe. Cậu là một tên CAM, VẸM dở nhất trên mạng này.

  bởi: VD
  05.05.2013 23:15
  Đổi tên nước thành Việt Nam hay Đại Việt là được. Dân Chủ hay Cộng Hòa gì nghe cũng chói tai. Toàn là những ngôn từ để mị dân. Cờ Việt Nam nên thêm vào hình nước Việt kể cả toàn bộ biển đảo mà xưa nay ta có chủ quyền.

  bởi: tran tan toi từ: lam dong
  05.05.2013 15:11
  doi quoc hieu cong hoa dan chu vn doi quoc ky co do co ngoi sao vien vang xung quanh voi y nghia hoa giai dan toc kieu bao huong ve to quoc va dac biet khong lan lon voi sao cua tau khua.

  bởi: tran tan toi từ: lam dong
  05.05.2013 14:59
  dong y nhu trai tim viet .. ten nuoc cong hoa dan chu vn quoc ky co ngoi sao vien vang xung quanh bieu tuong hoa giai o va kieubao luo n nho to quoc dong thoi khong nhap nhem voi cac ngoi sao co cua tau.cham he

  bởi: Hết ý kiến
  04.05.2013 20:22
  Trong khi TQ đòi các quốc gia trong Asian kềm chế VN và Phi, cả chính quyền đảng đều câm thin thít không phản ứng thì bộ "còn đảng còn ta" đòi phải sửa luật để bắt báo chí dù là cùng 1 băng với nhau phải tiết lộ thông tin báo đã điều tra từ đâu ra. Hết ý kiến gì về cái chính quyền hèn hạ tay sai tàu này!!

  bởi: quốc thái từ: hà nội
  04.05.2013 16:01
  Cộng sản lắm trò lắm, trò nào cũng nhằm hại dân bán nước mà thôi, bản chất rồi

  bởi: Trong từ: VN
  04.05.2013 15:04
  CHXHCNVN bày biện ra lập pháp, hành pháp, tư pháp chi vậy. Chính xác nhất là đảng pháp

  bởi: thanh tuan binh dinh
  04.05.2013 14:11
  chinh quyen viet nam *cung thua biet may muoi nam nguoi dan viet nam qua chu *ngoac noi khong chiu lang nghe va cho phep nguoi dan noi /biet bao gio thuong dan nhu con /lay dan lam goc *ngay bay gio som * / xua / thay / doi / * de dat nuoc viet ta sanh vai cung the gioi* nguoi dan khong con buc suc nua

  bởi: Thanh niên từ: Việt nam
  04.05.2013 09:22
  Trả lời nguoivietyeunuoc-Pháp :Có vẻ bạn khinh miệt đất nước TQ đất nước Bắc Triều tiên lắm phải không ?
  Nếu không có một bộ phận người TQ mang nặng tư tưởng bành trướng đại hán cực đoan , thì tôi rất khâm phục tài năng xây dựng và phát triển kinh tế của những người cộng sản Trung hoa, họ có sự phát triển thần kỳ mà không một quốc gia nào trên thế giới so sánh được. Châu Âu phải khẩn khoản xin họ đầu tư cứu rỗi nền tài chính suy sụp của cộng đồng này chứ không phải nước Mỹ trong khi Mỹ là con nợ lớn nhất của TQ trên 2000 tỷ đô la. Cái ông chủ Pháp của bạn so với TQ chỉ là con muỗi
  Chợt nghĩ sau 10-15 năm nữa, TQ vượt xa Mỹ, lúc đó ối anh tàn dư cờ vàng sẽ quay sang bám đít anh TQ "bành trướng dân tộc cực đoan" cho mà coi (nếu còn bành trướng và tàn dư cờ vàng) vì sự hận thù VN họ sẵn sàng làm tay sai ngoại bang kiếm chút "cháo tàu" bành trướng để chống phá Việt nam. Cũng như năm 1954 họ phản chủ Pháp thất thế để nhẩy sang bưng bô cho chủ Mỹ giàu có và nhiều tiềm lực hơn.
  Không nên nghe thông tin một chiều nhất là loaị thông tin "vịt trời" của các thành phần tàn dư cờ vàng chống VN cực đoan và bộ máy truyền thông cuồng tín chống cộng của các nước tư bản:
  Thực ra đất nước Triều tiên có địa hình đồi núi khí hậu lạnh không thích hợp với trồng cây nông nghiệp cộng với sự bao vây kinh tế ác độc của Mỹ và các nước tư bản căm thù cộng sản , vì vậy họ gặp nhiều khó khăn về lương thực. Nhưng với chính sách ưu việt XHCN của Đảng Lao động Triều tiên huy động được sức mạnh toàn dân vượt qua mọi khó khăn thử thách đó, xây dựng một đất nước Triều tiên phát triển mọi mặt kinh tế quốc phòng , đời sống người dân ổn định công bằng, tất cả học sinh sinh viên đi học và mọi người được chữa bệnh không phải đóng tiền .Và đặc biệt đây là một đất nước có đời sống sinh hoạt của người dân thanh bình, ngăn nắp trật tự, không nhiều vật chất nhưng lương thiện nhất trên thế giới, người dân có ý thức tự giác chấp hành nội quy công cộng cao nhất thế giới, một xã hội lành mạnh không văn hóa đồi trụy lai căng, không nghiện ngập sì ke ma túy, không cướp bóc trộm cắp , không băng đảng xã hội đen, không bài bạc rượu chè hư đốn quậy phá... Vâng một xã hội tốt đẹp lý tưởng, chợt nghĩ nếu không bị các thế lực tư bản lũng đoạn thế giới bao vây cấm vận triệt để giao thương kinh tế đối ngoại nhất định Triều tiên sẽ là một nước phát triển vào tốp đầu của thế giới đặc biệt là đời sống văn hóa xã hội, có thể là hình mẫu lý tưởng cho tương lai.


  bởi: VNCH từ: Boston
  04.05.2013 08:00
  Neu Viet Nam doi ten thi phai doi quoc ca va qoc ky....

  De nghi lua: VNCH, "Nay Cong Dan Dap Loi Song Nui", Co Vang Ba Soc Do.

  Xin qui bo Cong San va Co Sao Do....vi qua loi thoi.

  bởi: hiep từ: Viet Nam
  04.05.2013 05:15
  Truoc het dang cong san Viet Nam hay tha het tu nhan luong tam, tu nhan chinh tri, khong cuop dat cua nhan dan, tu do bao chi, tu do ngon luan, tu do hoi hop, tu do ton giao, tu do internet v.v....
  Sau do lay ten nuoc la VIET NAM nhu ong cha ta ngan doi da lay, khong them rau, duoi hoac canh gi het.

  bởi: Nguyễn Chí Nịnh
  04.05.2013 02:44
  Nên đổi tên là Cộng Hòa Nhân Dân Việt Nam cho thân thiện "núi liền núi, sông liền song, đoàn kết thắm thiết hơn. Như lời khẳng định của Nguyễn Chí Vịnh, lấy tư cách Thứ trưởng Quốc phòng, tướng Vịnh tuyên bố: “Di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc… Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc LÀ MỘT Đảng CỘNG SẢN LÃNH ĐẠO. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam”.

  Và Hồ Chí Minh viết trong điều lệ đảng lao động Việt Nam năm 1951 " lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm Kim Chỉ Nam cho mọi hành động” Như vậy Quốc Hôi nên làm theo "tư tưởng của bác" và điều lệ đảng. Khỏi bàn cãi, họp hành, tốn tiền thuế của dân.

  bởi: LeHang từ: Germany
  04.05.2013 01:45
  Lúc gia đình tôi mới đến Đức định cư, thì chính phủ Đức nằm trong tay của đảng xã hội Đức (SPD), phải nói thật rằng đường lối kinh tế của Đức lúc đó rất là xã hội, công đoàn rất là mạnh. Hầm mỏ, điện lực, thủy cục, giao thông, bưu điện, hàng không, hỏa xa, địa ốc, ngân hàng hoàn toàn nằm trong tay của chính phủ.

  Thất nghiệp là con số Zero, ngày lễ quốc gia và ngày nghĩ chính thức hàng năm là tới 37 ngày, thêm vào đó là tháng lương 13. Phải nói lúc đó Tây Đức đúng là một thiên đàng giống như thiên đàng cộng sản, hay là còn hơn cả thiên đàng cộng sản nữa, tiền lương đưọc chính phủ ấn định, hàng năm cứ được tăng lên.

  Lúc đó tôi phải làm lại tú tài của Đức, đến mùa hè xin việc làm thêm để kiếm tiền làm bằng lái xe, tìm được cái Job trong một hãng bào chế làm ca đêm từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Sau 2 tháng làm việc hãng chuyển vào trương mục cố định số tiền lương, tôi tự nói là: Chưa cần đến. Bởi vì từ tiền trợ cấp học sinh của sở thanh thiếu niên thì cũng đủ sống rồi.

  Hai tháng sau tôi nhận được giấy mời từ ngân hàng, nhân viên ngân hàng hỏi là tại sao tôi để 3900 DM bất động như vậy? Họ xin phép tôi là được đưa số tiền đó qua trương mục tiết kiệm với lãi xuất 3%, qua đó tôi sẽ thu nhập thêm, thay vì để số tiền đó bất động như thế. Tôi đồng ý và ký tên. Hệ thống Đức là vậy, muốn thì phải xin phép khách hàng.

  Sáu tháng sau tôi nhận giấy mời của cục thuế vụ. Sợ muốn chết vì sợmang tội trốn thuế, nhưng đến đó thì ông thuế vụ đó lại hỏi tôi: Bà muốn tặng 907 DM cho chính phủ khi bà còn nghèo như vậy? Té ngữa ra là cái hãng bào chế đó khai báo nộp thuế cho mình, bây giờ công chức cục thuế vụ lại giúp mình lấy lại tiền thuế nói với mình: Bà đi mua những cái gì cần dùng với giá cở đó, đem hóa đơn nộp lại đây lấy lại số tiền thuế này.

  Quốc Hiệu chẳng mang nhiều ý nghĩa chính trị, Liên Bang Cộng Hoà Đức Quốc chỉ là Quốc Hiệu nói lên sự gắn liền giữa các tiểu bang với nhau để là một Cộng Hòa cho người dân được tự do quyền chọn lựa. Đuợc quyền rời bỏ tiểu bang này mà qua tiểu bang khác, khi thấy ở tiểu bang khác thì mình có lợi nhiều hơn, mặc dù là biết mình làm giàu cho một tiểu bang, thì tiểu bang mình lại chi giúp các tiểu bang nghèo khác.

  Ý thức và trách nhiệm của một công dân trước Tổ Quốc, trước Dân Tộc, đó là việc làm của đảng phái chính trị. Khách hàng là hoàng đế, cử tri là vua chúa. Đảng csvn không hầu hạ được dân tộc Việt, thì dù có đổi Quốc Hiệu đi chăng nữa, thì csvn cũng chỉ là bần cố nông trong phán xét của dân tộc Việt.

  Xin đừng lấy tên VNCH, hay Liên Bang Cộng Hoà Đức Quốc ra trong đề tài của chị Trà Mi để so sánh với Việt Nam DCCH, hay là CHXHCHVN . Thằng đói khát VNDCCH nó đã mở mắt sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 giàu có của VNCH. Rồi cái xả hội cộng hòa của bần nông Lê Duẫn: Năm 2000 Việt Nam vượt qua Japan. Thúi quá là thúi!

  Ký tên tháng 5 năm 2013, bần cố nông Lê Duẫn dù chết ngắc, và năm 2000 đã qua mà csvn vẫn chưa đưa VN vuợt qua mặt Nhật Bản.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.05.2013 11:51
  Bình luận của LeHang rất hay trừ chi tiết để VNCH cạnh CHLB Đức.
  Trả lời

  bởi: Dung_Sài Gòn 3
  04.05.2013 08:16
  Cảm ơn LeHang từ: Germany! Bài viết quá hay "Xin đừng lấy tên VNCH, hay Liên Bang Cộng Hoà Đức Quốc ra trong đề tài của chị Trà Mi để so sánh với Việt Nam DCCH, hay là CHXHCHVN"... Đúng rồi khố rách áo ôm, kẹp khẩu AK47 cướp bóc khắp đất nước này mà sao so sánh được với VNCH

  bởi: Hòe TámKý từ: Quảng Nam.
  04.05.2013 01:44
  Năm 1976 Việt Cọng theo lệnh Quan Thầy Liên Xô đổi tên nước CHXHCN/VN kèm theo khẩu hiệu "Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc" cho đến ngày nay thì đất nước ta đang Vững chắc Xuống Hố Cả Nước. Sau khi LXô sụp đỗ thì VC như chó mất chủ, nên cuốn cuồn luồn cúi Trung Cọng để tìm thế Tựa cho những chiếc ghế lung lay, chẳng may Thằng Tàu chơi bẩn VC hụt hẫn nên Tìm Cách lừa Đế Quốc Mỹ, mị Dân bằng những trò hề bịp bợm mà Dân biết rồi! Khổ lắm.

  bởi: Đổi tên nước từ: VN
  04.05.2013 01:41
  Tên nước đã có từ xưa.Cha ông ,Tổ tiên đã đặt rồi.Do nhiều biến cố chính trị mà đã đổi thành nhiều tên gọi khác nhau ,nhưng hai chữ VN không hề mất. Nay muốn đổi tên nước thì cũng lấy quốc hiệu VN ,nhưng để dân tộc toàn tâm và toàn ý ,thì theo tôi nên đổi tên nước là "Cộng Hòa Việt Nam". tên nước như thế là đầy đủ ý nghĩa trong thời kì phát triển với thế giới văn minh. nó đáp ứng đày đủ mọi tiêu chuẩn truyền thống xưa và phù hợp nguyện vọng của dân tộc ngày nay và cũng phù hợp sánh vai với quốc tế. Tuyệt đối không nên lấy tên nước là"VNDC cộng hòa" Vi người Tàu rât muốn điều đó. Chúng ta là dân VN, thông minh,kiên cường,bất khuất thì nên chọn tên nước có lợi cho đoàn kết dân tộc và hòa nhập quốc tế là đủ ý nghĩa rồi ! chân thành cảm ơn.
  Trả lời

  bởi: Đổi tên từ VN
  04.05.2013 10:08
  Hoan nghênh ý kiến của bạn, Quốc hiệu nước VN không nên có từ DÂN CHỦ, Một đất nước đã có dân chủ rồi thì bản chất nước đó là dân chủ, như vậy không cần phải rêu rao là mình có dân chủ bằng cách thêm chữ dân chủ vào tên nước mà làm gì. Các nước dân chủ trên thế giới quốc hiệu của nước họ đâu cần có từ dân chủ. Các nước độc tài, độc đảng ( không thể có dân chủ, tự do thì mới gọi là độc tài và ngựơc lại) không có tự do, dân chủ mà lúc nào cũng huênh hoang là có dân chủ thâm chí dân chủ gấp triệu lần các nước dân chủ khác. Đó là cách tuyên truyền của CS để che đậy lừa bịp dư luận về sự độc tài của mình, giả tạo đạo đức . KHÔNG thể dùng từ dân chủ ở quốc hiệu để làm phương tiện tuyên truyền cho một thể chế chính trị. QUỐC HIỆU là thiêng liêng không thể mập mờ vì lợi ích riêng tư của chế độ. Tên nước là "Cọng hoà Việt Nam" là đầy đủ ý nghĩa nhất thời đại nào dùng cũng được , mang ý nghĩa thật sự đất nước VN là của toàn dân .

  bởi: Vô danh
  04.05.2013 00:54
  cong san vietnam co doi ten gi chang nua..thi cung het thuoc chua?...can benh nay...muon tri duoc can benh cong san vietnam chi co thuøc doc la tri duøc ma thoi..vi loai cong san vn nay den dau cung la can benh nguy hiem? .giet nguøi...

  bởi: Vô danh
  04.05.2013 00:44
  roi...cai model nay trø? lai giøng nhu nam xua...cong san vietnam muøn doi? ten nuøc la de cuøp sach tien nhan dau nua roi...vi..khi doi ten nuøc..thi cong san vietnam chac chan se doi tien`..chang le doi ten nuøc ..cong hoa xa hoi chu nghia vietnam..MA`tien thi in ra NGAN HANG CHU NGHIA.XAHOI..VIETNAM.....viet cong muøn doi ten nuøc..la de? doi? tien..nhu nhung nam sau 1975.....cong san vn muøn cuøp sach tien nhan dan vn nua roi...doi tien thi 100 dong thi nguoi dan chi duøc 1 dong.....

  bởi: Vô danh
  04.05.2013 00:32
  doi cai gi di nua..thi cong san vietnam van la cai mat cong san vietnam....dong` bao` viet nam nen nhø´ ro? cau nay...VIETNAM_DAN CHU?_CONG HOA....do dat..ban´ truøc´ cua? nha` ban sau...BAN´ LUON _DAT NUØC_CHO TAU`....LAM THAN NO-LE søi lang NGA_TAU`

  bởi: Trần Cương từ: Quảng Nam
  04.05.2013 00:15
  Năm 1945 Hồ Chí Minh, đặt tên Nước là Việt Nam dân chủ cộng hoà là đã có chủ ý rồi, vừa phù hợp với lòng Dân và nó cũng phù hợp với xu hướng quốc tế và thời đại. Năm 1976 vì muốn sao chụp theo khuôn mẫu mô hình Nhà nước LB CHXHCN xô viết, ĐCSVN đổi tên nước thành CHXHCN VN nghe xa vời quá Mỗi cụm từ "Xã hội chủ nghĩa" mà nhiều người dân bình thường cho tới nay chẳng hiểu nổi ý nghĩa đó là gì, tên một quốc gia phải mang tính phổ biến, đại chúng, dễ hiểu, người Dân ai cũng thấy dễ hiểu, gần gủi, mà thân thiết, thiêng liêng, khi đọc lên họ mới cảm nhận được lòng tự hào Dân tộc. Tôi nghĩ cần trả lại tên Nước mà Ông Hồ đã đặt trước đây. Còn ngại tên Nước đó gắn với dư âm của cải cách ruống đất hay Nhân văn giai phẩm v..v. đó là việc của lịch sử, quá khứ, quá trình trị vì một quốc gia, thời đại nào, chính thể nào, Nước nào không có những giai đoạn sai lầm trong việc hoạch định chính sách. Tôi nghỉ đổi tên Nước sẽ có điều kiện để thay đổi nhiều cái khác cho: thể chếkinh tế thị trường toàn diện, một Nhà nước pháp quyền đầy đủ, dân chủ hoá xã hội, tính phản biện mạnh mẽ hơn, quyền sở hữu mở rộng hơn, quan hê ngoại giao cởi mở hơn ... nếu tên Nước còn cụm từ XHCH sẽ là trở lực và hệ luỵ của nhiều vấn đề về Quốc gia đại sự bản chất của nó thực tế đã bị biến thể theo trong quá trình phát triển trong thời đại quốc tế hoá và toàn cầu hoá, nên thay đổi bây giờ vẫn chưa muộn.
  Trả lời

  bởi: Công từ: VN
  04.05.2013 10:28
  Một đất nước mà bản chất đã là dân chủ thật sự rồi thì không cần thêm từ dân chủ ở quốc hiệu nũa mà làm gì, vì đó là thừa hoặc mang hơi hám chính trị tuyên truyền cho chế độ. Các nước dân chủ trên thế giới quốc hiệu của nước họ đâu cần có chữ dân chũ, mà đất nước của họ lại thật sự có dân chủ. Các nước độc tài không có tự do dân chủ lại khoái dùng từ dân chủ, nhân dân, mà lại còn rêu rao là dân chủ gấp triệu lần...Thậm chí còn dùng quốc hiệu (thiêng liêng ) rồi gán lên đó từ dân chủ để che đậy, tuyên truyền mang tính riêng tư chính trị cho chế độ.

  bởi: Mao Tôn Cương
  03.05.2013 23:47
  Bà con ơi! Đảng đang lúng túng và dùng chiêu bài đổi tên nước để xoa xịu "Tuyên bố công dân tự do" và "kiến nghị 72" tuyên bố của 5 tôn giáo vừa công bố. Xoa dịu này để dấu chuyện giành ăn, chia chác nhau sau khi thu vàng của nhân dân bán kiếm được mớ lời khá bộn mới trong Bộ chính trị đó nhân dân bà con ơi ! Tin tôi đi Họ đang quyết liệt tiêu diệt nhau đấu đá nhau trong Ba Đình đấy ! Nay mai sẽ rõ thôi! Kỳ này không những đồng chí X không thôi mà cả Y ,Z nữa !

  bởi: Su That từ: Australia
  03.05.2013 23:33
  Rựu giả ,Rựu dỏm dù có bỏ vào chai Napoleon đi nửa củng là Rựu dỏm , chỉ tổ để lường gạt thiên hạ thôi ! cách tốt nhứt là đập bỏ chai Rưụ dỏm đó , mua lấy một chai Napoleon chính hiệu.

  bởi: Thím Sam từ: USA
  03.05.2013 23:30
  Đúng! tôi nhất trí với các bạn muốn đổi lại tên nước là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, sau khi đổi quốc hiệu xong, mời các ông Cộng Sản hay thân Cộng rút hết về miền Bắc; để cho dân miền Nam chúng tôi yên ổn làm ăn và kiến thiết đất nước, đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa. Chán ngấy Đảng và Bác cuả các ông lắm rồi, chỉ hèn với giặc, ác với dân là giỏi.
  Trả lời

  bởi: Long từ: Uc
  04.05.2013 10:37
  Không thể dùng từ dân chủ trong quốc hiệu, Khi đất nước đã có dân chủ thật sự thì không cần có chữ dân chủ ở tên nước nữa để làm gì, thừa thải . Chỉ những nước độc tài,CS mới dùng để che đậy lừa bịp dư luận, tuyên truyền. Các nước dân chủ trên thế giới quốc hiệu của nước họ đâu cần có từ dân chủ

  bởi:
  03.05.2013 23:12
  KMTT viết "Hình đề là Vietnam Map, nhưng lại không thấy 2 quần đão HS và TS! Vậy là hết còn chối cãi nữa nha! " --->

  Ngố quá anh Tàu ơi. Đây là diễn đàn của đài VOA chứ có phải của chính phủ VN đâu mà hí hửng. Hơn nữa nếu là diễn đàn của chính quyền VN thì cũng chẳng có thể bắt bẻ được bởi hình đó mang tính tượng trưng chứ có phải bản đồ đâu. Đúng là giàu trí tưởng tượng nên tưởng đó là "phát hiện vĩ đại". Mục đích của tôi vào diễn đàn là để phản biện những người như kẻ mượn tên Tây nhưng thấy bọn họ cứ viết ngô nghê nên cũng chán chẳng muốn chấp nữa.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  04.05.2013 06:28
  Đúng là Ngố Giao Chi! Không biết người ta châm biếm mình!
  Trả lời

  bởi: Trái Tim Việt từ: USA
  06.05.2013 17:25
  Thế Tàu khựa có bjo khôn chưa vậy South chinadog Sea??? Cho hỏi bạn chứ tổ tiên bạn có bjo đánh bại Giao chỉ chưa??? nếu bạn chưa được học lịch sử thì tui khuyên bạn đến Gò Đống Đa mà bới tổ tiên của bạn lên hỏi thử tại sao lại bị chôn vùi dưới đấy nhé...
  Trả lời

  bởi:
  06.05.2013 10:25
  Người Tàu mà cũng biết châm biếm à :-)). Mấy anh Tàu là rất khôn lỏi và thích dùng mẹo của Khổng Minh hư hư thực thực. Nói mà bị người ta vạch mặt thì lấp liếm là nói đùa, nói châm biếm, nhưng nếu người ta sơ ý bỏ qua thì coi như là nói thật rồi từ đó lợi dụng để dấn tiếp những việc làm đen tối.
  Trả lời

  bởi:
  06.05.2013 07:57
  Anh Tàu làm gì biết châm biếm. Mọi thứ họ nói ra đều có mưu đồ. ĐTB nói người TQ làm gì cũng đều có mưu đồ.

  bởi: Long từ: Sàigon
  03.05.2013 22:49
  ĐCSVN không có khả năng và uy tín để lãnh đạo đất nước.

  Họ dùng VN là phòng thí nghiệm lớn cho "sự nghiệp xây dựng" đất nước của ho.

  Họ thử nghiệm các "chính sách" hay "quyết sách" trong ngắn hạn, dưới dạng "đổi", "sửa", "phá".

  Họ rất là hổn láo với nhân dân. Ỷ có trong tay một hệ thống bạo lực mạnh, nên muốn làm gì thì thi làm.

  Hãy nhìn việc đổi tên tp Sài Gòn thành tp HCM vào năm 1975.
  Đã qua 38 năm thành phố có nhiều tên gọi khác nhau: Saigon, tp HCM, tp H..., vv

  bởi: lvd từ: qb vn
  03.05.2013 22:42
  Việc đổi tên Nước là rất cần thiết,vì theo tôi có hai cái lợi lớn sau đây:
  - là để phù hợp với thực tế của đất nước và phù hợp với thực tế chung của TG
  -là để gây ra một tác động mạnh vào ý thức và nhận thức của mỗi người dân về các vấn chính trị ,xã hội của đất nước.Nó tạo ra một cuộc tranh luận rộng rải trong toàn dân mà nhờ đó trình độ chính trị và nhận thức của người dân được nâng cao,từ đó nó tạo tiền đề và cơ sở vững chắc cho những sự đổi mới tiến bộ tiếp theo...

  bởi: buoi nguyen từ: bothell
  03.05.2013 22:39
  toi rat dong y voi nhung y kien cua cac ban tre thay ten nuoc viet nam,va bo che do cong san,nhu ta tthay toan khoi dong au sup do,cai chu nghia xa hoi da lam duoc gi cho the gioi,khi ma con nguoi muon an no mac dep,nha cao cua lon,chu khong phai toa tau dong hang.

  bởi: Biền Đông từ: Canada
  03.05.2013 21:35
  Theo tôi, cứ để tên nước là Việt Nam. Việt Nam có văn hiến của Việt Nam, cộng thêm những tư tưởng và tinh thần mới của thời đại nữa là đủ. Việt Nam Cộng Hòa đã mất tính văn hiến VN vì Ngô Đình Diệm không chấp nhận Tổ Hùng Vương và dâng nước cho Maria, xã Hội Chủ Nghĩa thì còn mù mờ. Vả lại đa phần người VN đều chỉ coi mình là người VN không coi mình là người VNCH cũng không coi mình là người CXHCHVN. Quốc ca cũng nên đổi, hòa bình hơn, yêu đời hơn để đất nước tươi mát hơn và bớt tinh thần bạo động trong xã hội như ngày nay. Cờ cũng bớt màu đỏ, thêm màu vàng.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  03.05.2013 21:31
  Đổi tên một quốc gia, cụ thể ở Việt nam không phải điều gì to lớn. Thương hiệu đã quen dùng và đúng với thực tế thì không cân thiết phải đổi. Tôi cho rằng nên đổi tên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thành Đế quốc Hoa Kỳ hoạc Phát xit Hoa Kỳ để đúng với thực chất lính Mỹ đóng quân khắp thế giới và sẵn sàng giết bất cứ người dân của nước nào không cần lý do.

  bởi: Sát thủ Internet từ: Tự Thú đến tự sát
  03.05.2013 20:25
  Sau khi thay đổi Hiến Pháp và đổi tên Nước, hàng loạt tội phạm bị đưa ra xét xử. Trong đó có một sát thủ đã cúi đầu nhận tội và tự viết Bản Tự khai trước tòa án nhân dân: "Tôi rất quen thuộc với truyền thông và báo chí vì bản thân tôi cũng là nhà báo làm tên tập viết của Tạp bí Cộng sản. CHXHCN Việt Nam, nhà báo được tự do tác nghiệp, miễn là công kích Đảng [CSVN]. Với tổng cộng 100 năm tù dành cho các blogger và các nhà bất đồng chính kiến trên Internet chỉ trong 12 tháng ... kỷ lục của tôi hơn hẳn các sát thủ tiền nhiệm loại Nông Đức Mạng." (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/05/130503_world_press_freedom.shtml)

  bởi: Ngọc Trong Đá từ: Hoa Kỳ
  03.05.2013 20:22
  Tôi không mong chế độ CS thay đổi, mà chỉ mong một chính quyền mới mẻ, được người dân trực tiếp chọn bầu đưa lên. Điều đó chỉ trông cậy vào người dân. Chỉ khốn nỗi, người dân vẫn còn sợ hãi lắm, sợ liên lụy, sợ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của chính mình, của gia đình hay tương lai của con cái nên họ không dám phải đối những điều sai trái, ngang ngược của chính quyền.

  Lẻ tẻ đâu đó, có người dám có tiếng nói "đối lập", nhưng điều đó chẳng ăn thua gì đối với một chính quyền có kinh nghiệm đàn áp, dập tắt, bỏ tù hay quy vào tội chống đối nhà nước.

  Ở các nước khác, thay đổi tên nước đồng nghĩa với cải cách chính trị toàn diện. Thậm chí, tự do báo chí, nhận quyền... phải được tôn trọng trong THỰC TẾ, chứ không chỉ nằm trong hiến pháp nhằm lòe mắt thiên hạ.

  Hiện nay, tuy DCSVN đã suy yếu, nhưng tổ chức của họ nằm ở mọi ngóc ngách trong các ban ngành. Trong quốc hội có "đảng bộ văn phòng quốc hội", trong chính phủ có "đảng bộ văn phòng chính phủ". Ở cấp đưới tận cùng, còn có đảng ủy phường, tỉnh ủy.v.v.v.... Thử hỏi các bạn, nhự vậy, họ có muốn thay đổi hay cải cách chính trị gì không? Tôi không tin quốc hội có tiếng nói quyền lực của nhân dân cao nhất, bởi lẽ hay ít nhất trong đó có "đảng bộ văn phòng quốc hội"...

  Thật là quái đản khi trong hội trường họp quốc hội, lại treo bảng "DCSVN muôn năm".


  bởi: vu ha từ: vn
  03.05.2013 19:52
  Muon hoa nhap sau rong vao the gioi phai doi ten nuoc cho phu hop chu khong nen lac long chang giong ai .Thay doi ten nuoc se duoc loi rat nhieu va cung thoat khoi anh huong TQ

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  03.05.2013 19:32
  Doi sao thi cung la VIET CONG ..Viet cong thi phai ''DOI RACH ,LAC HAU VA DAN AP .

  bởi: tuan từ: vn
  03.05.2013 19:26
  theo mình nên đổi tên nước thành CỘNG HÒA DÂN CHỦ VIỆT NAM , theo như giáo sư thuyết là được . không thì cứ lam theo lời bác vn dân chủ cộng hòa .nhưng mà mấy ông quan kia chưa chắc đã nghe đâu . vì bảo thủ mà họ sợ mất quyền .... nước ta độc lập đã bao nhiêu năm rồi mà vẫn nghèo đói gần nhất thế giới
  Trả lời

  bởi: Lâm từ: VN
  03.05.2013 22:42
  Các nước không có đạo đức thì khi nào cũng lớn tiếng nói về đạo đức, Cũng vậy các nước độc tài (độc tài thì chắc chắn không thể có dân chủ, tự do, nếu một đất nước có tự do dân chủ thì đất nước đó không phải là độc tài) thường luôn luôn rêu rao là rất dân chủ, dân chủ gấp triệu lần....thậm chí còn gán chữ dân chủ trên quốc hiệu của đất nước : như nước CH DÂN CHỦ ND TRIỀU TIÊN, CH DÂN CHỦ ND TRUNG HOA, VN trước đây cũng vậy VN DÂN CHỦ CỌNG HOÀ, Nhưng các nước này thật sự không có dân chủ, vậy họ dùng từ DÂN CHỦ trong quốc hiệu chỉ để tuyên truyền mà thôi, chứ không có thực, để che đậy sự độc tài. Hầu hết các nước dân chủ trên thế giới, quốc hiệu (tên nước) của họ đâu cần gắn thêm hai chữ DÂN CHỦ nữa, Bản chất đất nước của họ là có dân chủ rồi thì đâu cần rêu rao thêm hai chữ DÂN CHỦ trên quốc hiệu nữa để làm gì, thừa. VN dân chủ cọng hoà, rồi CHXHCNVN, nếu đổi lại CH DÂN CHỦ VN nếu vẫn một Đảng lảnh đạo thì không có DÂN CHỦ được, vậy thì là Cong hoà VN, giống tên nước VNCH ở miền nam VN trước 1975? Đúng là chính trị nước VN bây giờ ở thế kẹt, luẩn quẩn không có lối thoát. Như quan hệ đối với TQ cũng vậy, TQ rõ ràng đang bắt nạt VN, mà VN lỡ tuyên truyền là hai nước anh em XHCN, hai nước CS, VN ngã theo TQ cũng kẹt (vì TQ không tốt) mà ngã theo Mỹ, phương tây cũng không được vì họ không tốt cho sự lảnh đạo độc quyền của ĐCS. Thôi VN chơi trò bắt cá hai tay vậy
  Trả lời

  bởi: Nguyen N. Son từ: Atlanta, GA, USA
  03.05.2013 20:37
  Từ trước đến nay, bất cứ nước nào mang quốc hiệu có chữ "Dân chủ" (như Cộng hoà Dân chủ Đức, Campuchia Dân chủ, Cộng hoà
  Dân chủ Nhân Dân TT...) đều mang dáng dấp Cộng sản, mà các chế độ cs đã sụp đổ trên toàn thế giới và xu thế hiện nay trên thế giới người dân chẳng ai ưa thích chủ nghĩa cs nữa mà muốn thủ tiêu nó, ví chủ nghĩa cs là thủ phạm của tất cả những gì là xấu xa nhất hiện nay trong lịch sử loài người.
  Sơn Nguyễn

  bởi: Dân Bến Tre.
  03.05.2013 19:08
  Đổi tên nước. Cần. Nhóm từ Xã Hội Chũ Nghĩa ( CS) cần phải được vứt bỏ vào bải rác. Dẩu sao,sự đổi tên nước chỉ có ý nghĩa khi được song hành với Hòa Hợp Hòa Giải Dân Tộc, Nhân quyền,Tự Do Dân Chủ được tôn trọng. Nếu không,đó chỉ là một trò hề bịp bợm,phí phạm công quỉ. Tập đoàn CS muốn núp bóng Hồ chí Minh,khi muốn trở lại tên nước VNDCCH. Nhưng sự thật về HCM,nay mọi người đề rõ!. Hơn nữa,VNDCCH lại gắn liền mật thiết với công hàm bán nước Phạm văn Đồng!. Một cách Trung Đạo, Việt Nam có thể theo bước Nhật Bản.- tên nước,chỉ giủ hai chữ Việt Nam ( thể chế tương tự như Nhật, nếu có thể,giúp hóa giải giữa hai khuynh hướng CH & CS ,giữa 2 khuynh hướng chánh trị nầy rất khó hòa nhập với nhau).

  bởi: nguyen hoai từ: phan lan
  03.05.2013 19:03
  Tiep tuc lam tro ''RUOI BU '' .Phai doi ten la '' XA HOI CHU NGHIA DOC AC ,THAM LAM ,CHAM TIEN .

  bởi: Dân quê từ: Việt Nam
  03.05.2013 16:59
  Vấn đề bản chất thể chế chính trị mà quốc gia đó đang vận hành là quan trọng nhất, chứ còn tên nước quan trọng gì ? nếu lon " Muối " mà bạn dán nhãn " Đường " thì khi nhấm thử vẫn mặn chát.

  bởi: suthat từ: saigon
  03.05.2013 16:33
  doi duoc cai gi thi cu doi neu tot hon , thay bang VNDCCH ,sau nay. Csan ko cọ dua danh tu "dan chu xhcn "de bip bom nua va nguoi dan co quyen doi hoi " dan chu cong hoa" that su , con van ban ban nuoc cua pham van dong ....cang ro rang hon su that ngu dot cua cong san. Toi muon viet nam dan chu cong hoa de dan vn co bieu ngu that su va doi hoi cong bang hay hon.

  bởi: Nguyễn Lê từ: Sài Gòn
  03.05.2013 16:33
  Chừng nào đổi tên nước từ CHXHCNVN thành VNCH và thay đổi lá cờ đỏ sao vàng bằng lá cờ vàng ba sọc đỏ , và liên hiệp quốc bỏ lá cờ đỏ sao vàng ra khỏi liên hiệp thì đó mới là thay đổi !

  bởi: Khách quan
  03.05.2013 15:48
  Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Giang " Chiếc áo chẳng làm nên thầy tu " Đổi tên nước đồng nghĩa với việc định hướng con đường Đất nước sẽ đi ! Nhưng nếu không bàn luận trước lộ trình chuyển đổi , thì việc đổi tên Nước chắc chắn sẽ gây sốc nhiều mặt , trước mắt là chuyện Tiền tệ , Hộ tịch , Cột mốc , cổng chào v.v. tốn kém về vật chất , công sức của người dân sẽ rất lớn ! Không lo chuyện Tốt Gỗ mà chỉ nghĩ tới chuyện Nước sơn , rồi chỉ có lợi cho 1 nhóm lợi ích nào đó mà thôi !

  bởi: Trần Tự Do từ: TP Hồ Chí Minh
  03.05.2013 15:12
  Tên nước, tên Đảng, Đảng lãnh đạo nhà nước...quân đội trung thành với đảng...doanh nghiệp nhà nước không ghi là thành phần kinh tế chủ đạo...trong sửa đổi hiến pháp chỉ là cái bánh vẽ cho người dân ngây thơ mất thời gian và hy vọng hão thêm một thời gian nữa mà thội, thực tế nó chính là công cụ để nội bộ đảng đánh nhau mà thôi,

  bởi: Trái Tim Việt từ: USA
  03.05.2013 14:44
  Tên j cũng vậy...chẳng wa là cách để gọi tên một quốc ja mà thôi...Mình nghỉ VN cần đổi ngay bây jo là quốc kỳ chứ ko phải tên gọi đất nước hay khẩu hiệu j hết...Nhìn quốc kỳ VN hao hao giống quốc kỳ của bọn tàu khựa đó...Mình là người VN yêu nước nên rất bực mình cái gì đó giống tàu khựa...mình rất khinh ghét bọn tàu khựa gớm riết đến tận cổ...muốn ói thiệt...Xưa kia ông cha ta đã khó khăn và khôn ngoan lắm mới từ bỏ chữ viết của bọn tàu khựa mà mới có chữ viết như ngày nay đó...hy vọng VN sẽ chọn được quốc kỳ phù hợp với Vn hơn
  Trả lời

  bởi: Lý Đảo Chính
  04.05.2013 10:01
  Quốc kỳ VN giống 1/5 lá cờ Trung cộng.
  Trả lời

  bởi: Trái Tim Việt từ: USA
  07.05.2013 17:55
  Cám ơn bạn. Mình đã tìm hiểu rùi, quốc kỳ VN thật ra có trước quốc kỳ của bọn tàu khựa. Rất may là ko phải VN copy của chúng...
  Quốc kỳ VN : năm 1940 ( nguồn:http://vi.wikipedia.org/wiki/Quốc_kỳ_Việt_Nam)
  Quốc kỳ của tàu khựa: năm 1949 ( nguồn:http://vi.wikipedia.org/wiki/Quốc_kỳ_Cộng_hòa_Nhân_dân_Trung_Hoa)
  Hú hồn!!!kaka...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.05.2013 10:26
  Cờ VN có trước cờ TQ.

  bởi: Vô danh
  03.05.2013 14:34
  Nếu đổi lại thành VNDCCH thì không thể nào đòi lại Hoàng Sa hay Trường Sa vì công hàm ngoại giao do PVĐ ký năm 1958 với chức vụ là thủ tướng nước VNDCCH công nhận TQ có chủ quyền đối với HS, TS.

  bởi: Phan Diep từ: Los Angheles
  03.05.2013 14:26
  Tôi nghĩ lãnh đạo Cộng Sản VN nên đổi tên nước là Việt Nam Cộng Hòa là hay nhất, Vì vừa lòng dân miền Bắc cả dân Miên Nam, còn hành xử tóm thâu thì càng dễ dàng gấp bội, khóa cằng hết, khỏi phải nhét khăn bịt miệng cho mệt lại mang tiếng hèn với giặc ác với dân.
  Lấy độc trị độc là thượng sách
  PhD

  bởi: Bô câu từ: phap
  03.05.2013 14:21
  Dôi,dôi làm gi khi anh vân con lê thuôc hay vân con hèn nhat dôi voi tên ngoai ban TQ,dôi làm gi khi anh chua bao dam duoc nên dân chu cho dât nuoc anh,dôi làm gi khi dân tôc anh ko co cai tudo ngôn luân tudo lua chon vi chi co anh nam thanh sac trong tay,dôi làm gi khi anh chua y thuc duoc cai gi là dân chu cai gi là tudo dôi voi dân tôc anh,hay y thuc và thuc hiên su tudo dân chu truot da rôi thuc hiên su dôi tên sau,giông nhu loi noi cua nhung thanh niên trên dây.

  bởi: binhminh từ: vietnam
  03.05.2013 14:02
  Ten nuoc the hien tinh thoi dai cua dat nuoc do vay khong nen trung lap.Theo nhieu nguoi thi Viet Nam nen lay ten la : Nuoc cong hoa dan chu Viet Nam.Xin cam on.

  bởi: VNCH từ: MNVN
  03.05.2013 13:59
  Các bạn nói nhiều để làm gì cho mệt và cũng đừng có bình luận gì thêm cho mất công, bọn CS việt nam đã bán nước cho trung cộng lâu rồi mà không dám tuyên bố. Nay trung cộng nói thẳng thừng ra là phải đổi tên nước cho giống trung cộng mà thôi (Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa thì VN phải giống thôi Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà) Cái đó chỉ là lý do để biện hộ cho bọ̣n CSVN mà thôi

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  03.05.2013 13:45
  - Nên đổi tên nước thành : Cộng Hòa Việt Nam, cho đúng với bản chất thật kể từ lúc lập nước. Trên thực tế các bạn rân chũ cứ chưỡi Cộng sản, nhưng đó chỉ là cái áo khoác thui, còn thân hình bên trong đã đổi khác từ lâu rùi, còn nhớ vào thập niên 80 Sô Viết đã rất gay gắt chỉ trích Việt Nam vì làm ngơ cho "chợ đen", "chợ trời" phát triển, đây có thể coi là nền kinh tế thị trường sớm nhất dựa theo quy luật cung cầu, và chính nó đã giúp Việt nam kg sụp đổ như Đông Âu, khi mà nhà nước kg thể cung cấp đủ các mặt hàng thiết yếu hàng ngày, dẫn đến sự bất mãn cực độ của dân chúng.
  - Vn đang ngày càng hội nhập với thế giới, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều khác biệt về quan niệm dân quyền là gì, Tui lấy Vd: Tại Vn, Nhà nước bênh vực, và giúp đỡ người đồng tính, cho phép công khai vì họ là một trong số chúng ta, được quyền sống, được chăm sóc, được quyền hạnh phúc, thực hiện các ước mơ của mình, trong khi đó tại một số nước được coi là phát triển vẫn còn khá dè dặt về vấn đề này, thậm chí còn cấm và khinh thường họ, đó là nước Vatican chẳng hạn.
  Trả lời

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  03.05.2013 23:58
  ( Tiếp ) Tại Vn, Nhà nước bênh vực, và giúp đỡ người đồng tính, cho phép công khai vì họ là một trong số chúng ta, được quyền sống, được chăm sóc, được quyền hạnh phúc, thực hiện các ước mơ của mình. Cũng như các đ/c Lảnh đạo VN và nước lạ. Ngoài tình đồng chí yêu thương thắm thiết, mà cũng còn là tình Đồng chí, Đồng tính. Do đó chính sách của 2 nước cũng tương đồng. Các bạn nghĩ xem có đúng không? Xin cho biết ý kiến !
  Trả lời

  bởi: LeHang từ: Germany
  03.05.2013 23:46
  Hồi đó ở Việt Nam Cộng Hòa cũng có nhiều "bóng lại cái" (tiếng lóng là Bề Đ*í*t) lắm, họ cũng sống bình thường như bao nhiêu công dân VNCH khác. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 các chú bộ đội vào Sài Gòn nhìn thấy những anh chàng "bóng lại cái" đó thì các chú bộ đội cầm súng chỉa vào đầu.

  Nhiều anh chàng "bóng lại cái" bị tụi "bò vàng" bắt đi lao động, từ đó các anh chàng "bóng lại cái" đó chốn trong nhà, đến lúc tối thì mới dám ra khỏi nhà. Người Sài Gòn lúc đó đùm bọc nhau lắm không có đi tố cáo cho tụi bò vàng để bắt những người "bóng lại cái" đó.

  Bây giờ thì lại bênh vực! Csvn là thứ nhỗ ra rồi lại bốc lên cho vào miệng, nhân quyền của csvn là như vậy!!! Đã thế lại còn khoe và bịp với 700 tờ báo. XHCN (Xạo Hết Chổ Nói).

  Tiếng Việt (Nam Cộng Hòa) gọi là "Đồng Tình Luyến Ái", tiếng lóng là "bóng lại cái" hay là "bề đ*í*t". Đỉnh cao văn hóa cộng sản lại đặt ra cái danh từ "đồng tính" chẳng khoa học tý nào.
  Trả lời

  bởi: hảo lớ
  04.05.2013 17:16
  Tương lai họ sẽ đổi tên nước là Cọng hòa xả hội đồng tính hay CHXHBĐ đó chị ạ!Lúc đó người ta không gọi nhau là " lồng chí" nửa mà gọi là "lồng tín".Nghe củng hay.
  Trả lời

  bởi: Biển Đông từ: Canada
  03.05.2013 21:10
  Đồng ý với bạn.

  bởi: South China Sea
  03.05.2013 13:29
  Hình đề là Vietnam Map, nhưng lại không thấy 2 quần đão HS và TS! Vậy là hết còn chối cãi nữa nha! Điễm cực đông cũa VN không phãi là HS hay TS!
  Trả lời

  bởi:
  03.05.2013 23:12
  Đúng là ngố Tàu ! Xem bình luận chi tiết phía trên.
  Trả lời

  bởi: DB
  03.05.2013 21:23
  Bành trướng Chinazy có cực như SCS từng bành bá nói là thay đổi theo thời gian. Nay Chinazy có kinh tế thứ 2 thế giới, có J11, DF41, Liêu Ninh, tầu ngầm tần, tấn thì TQ bành trướng cực nam TQ là bãi James cách Malayxia 80 km, sau TQ số 1 thế giới thì Chinazy lấy cực nam TQ sẽ là châu nam cực, các cực còn lại cũng là các cực của thế giới. Bành trướng Tham, giết cướp, hiếu chiếm vậy nên thế giới chuyển 6/10 binh lực USA + các nước về phòng chống phát xít mới phát tham lên bệnh làm liều là hoàn toàn phù hợp.
  SCS- kẻ mượn tên người khác đặt: VN là nước có các cực theo đúng luật pháp quốc tế!
  Trả lời

  bởi: Biển Đông từ: Canada
  03.05.2013 21:12
  Bản đồ nầy là của VOA đưa lên bạn ơi.

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  03.05.2013 13:08
  Đổi tên nước là phải, còn cần phải đổi cả tên đảng nữa, đổi luôn cả màu cờ, "sắt máu" quá ! Vì XHCN hay CS là chủ nghĩa độc đảng, độc tài và độc ác mà nhân loại kinh sợ, đã lên án tội ác và thế giới đang loại bỏ. Các nước có tên "Dân Chủ" thì đa số là mất dân chủ (như Lào, Cuba, Bắc Hàn, Mông Cổ, ...), tên VN Cộng Hoà thì rất hay nhưng lại sợ trùng với chế độ miền Nam trước 1975. Thế thì gọn nhẹ nhất nên chọn tên nước đơn giản là VIỆT NAM. Cũng góp ý nên bỏ cả cái slogan ĐL-TD-HP (đi theo tên nước), vì hoàn toàn giả dối, chỉ có tính cách quảng cáo láo ! các thay đổi trên (nếu được) sẽ kêu gọi được hoà giải, hoà hợp thât sự, sớm xoá bỏ các "thế lực thù địch" " chống phá". Tuy nhiên, nhà nước phải thực sự vì dân, cho dân hưởng đầy đủ Tự do, Dân chủ và Nhân quyền. Đừng có rượu cũ bình mới,.
  Trả lời

  bởi: Trung từ: Bình Dương
  04.05.2013 10:50
  Còn từ dân chủ ở quốc hiệu là còn CS, bỏ từ dân chủ ở quốc hiệu thì đất nước mới thật sự là của người dân VN, Đất nước thật sự có dân chủ thì thêm từ dân chủ ở quốc hiệu nữa để mà làm gì, thừa thải. Các nước độc tài không có dân chủ, mới khoái dùng chữ dân chủ, nhân dân để tự cho mình là có dân chủ để tuyên truyền mà thôi. Dùng quốc hiệu mà có ý đồ tuyên truyền cho chế độ độc tài thì không thể chấp nhận được.

  bởi: pham trong kien từ: thuan an binh duong
  03.05.2013 12:53
  theo toi việc đầu tiên là tự do ngôn luận,sau đó tam quyền phân lập.rồi cho đa đảng,rồi đổi tên nước thành cộng hoà dân chủ đại việt

  bởi: KAISER
  03.05.2013 12:45
  Nen dat ten nuoc la An Nam hoac Dai Viet Dan Quoc. giong nhu la Dai Han Dan Quoc (South Korea) Dai Viet co nghia la Great of Viet. Minh la giong noi Viet phai tu hao la dan Viet. danh xung tieng anh nen la The Republic Democratic of .....
  Tham chi la co cung nen thay doi. Nen de hinh la co hinh chu S. Nhu vay thi se khong ben nao tranh gianh phan doi het

  bởi: nguoiSG từ: SAI GON
  03.05.2013 12:26
  Toi cho rang du sao cung la mot buoi lui cua DCS truoc tien trinh dan chu,vi chu thuyet cua chung ta la thay doi khong do mau cua nguoi dan

  bởi: Nho Thien Tu từ: Toilet Ba dinh
  03.05.2013 12:19
  Tot nhat la nen doi ten nuoc thanh Cong hoa Dan chu Viet Trung
  Vay vua duoc long sep Bac Kinh va mai nay khoi doi ten nua, doi hoai lam nguoi dan lo so se phai doi ..tien !,,,,,,,
  Trả lời

  bởi: thaychua từ: usa
  04.05.2013 08:13
  đâu phải đồi là(cộng hòa liên bang Việt tàu)

  bởi: thaychua từ: usa
  03.05.2013 11:48
  thôi thì chiều đảng csvn cho rồi để dể ăn nói với đảng cstq chứ cần gì ý kiến người Dân.xưa nay buôn dân bán nước là quyền cuả đảng.Còn thay tên nước? có thật VN sẻ khá hơn sao?trong khi quyền hành vẫn nằm trong tay csvn trỡ về tên củ hay giữ tên hiện tại,chẳng qua vì một bức công hàm.Trở lại vấn đề đổi tên nước đảng csvn tựa như tên côn đồ,cho dù có thay tên đổi họ thì bản chất vẫn là côn đồ chúng ta đừng hy vọng gì cả nơi csvn trong quá khứ hiện tại và tương lai nói một đường là một ngã ác với Dân nhu nhược với Tàu.Xin mượn lời Cố TT NamViệtnam từng nói Đừng nghe những gì cs nói mà hãy nhìn kỹ những gì cs làm

  bởi: Thuc Hoang từ: Perth
  03.05.2013 11:47
  "Trước đây, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng đã đề xuất đổi tên nước CHXHCN Việt Nam thành quốc hiệu duy nhất Việt Nam để hòa hợp, hòa giải dân tộc". Sáng kiến hay, hợp lý, chí tình nên bị vào tù!
  Thực ra chỉ cần 2 từ "cọng hòa" thôi đã đũ vì 1 chính thể cọng hòa , theo định nghĩa, là 1 chính thể trong đó chủ quyền trong tay người dân. Nếu thêm "dân chủ" thì dư thừa nếu không có ý đồ khác chảng hạn dân chủ theo kiểu cọng sản để tiến hành "cải cáh ruộng đât" hay trấn áp "nhân văn giai phẩm". Nhắc tới từ "dân chủ" nầy thì càng hải hùng thêm!!!!

  bởi: Nguyễn Hoàng từ: VN
  03.05.2013 11:20
  Đổi tên nước là điều tiên quyết.Nhất định phải đổi tên nước vì tên nước Cộng hòa XHCN việt nam hiện nay không phản ánh đúng thể chế kinh tế xã hội nữa. Danh bất chính thì ngôn tắc loạn. Ngôn đã loạn thì nói không ai nghe. Bon quan tham thì dựa vào cái danh XHCN để làm càn ức hiếp nhân dân, đục khoét, vơ vét taif nguyên và công sức lao độngcủa nhân dân. Muôn có dân chủ thì trước hết phải bỏ CNXH đưa từ dân chủ vào tên nước ,vào hiến pháp. Từ đó dân mới có quyền đấu tranh đòi dân chủ, tất nhiên là dân chủ không đến ngay lập tức. Còn phải khá lâu mơi hy vọng xây dựng được một xã hội dân chủ thực sự.

  bởi: Tư Râu từ: VN
  03.05.2013 11:17
  Đổi tên nhãn nhưng rượu vẫn như cũ thì có nên chăng? Cũng như việc VN thông báo GDP tăng 7-8% mà đa số cuộc sống của người dân vẫn cực khổ. Vậy thị liệu GDP còn có giá trị nữa không hay chỉ để PR cho các nhà đầu tư nước ngoài? Làm cái gì phải có tính thật chất chứ làm cho "đẹp mã" thì Vn sau mà tiến nổi!

  bởi: georgia từ: dawson
  03.05.2013 10:55
  cho du thay doi the che the nao di nua van khong thay doi duoc nhung bo mat tham nhung doc quyen dang tri, chi la mot hinh thuc lua loc long yeu nuoc cua nhung nguoi dan thap co be mieng , suot doi song trong lam lu ma khong nhin duoc tuong lai
  khi nao nguoi dan trong nuoc duoc tu do phat bieu duoc nhung uoc nguyen cua ban than minh ma khong bi ghep dat cho cai toi phan quoc , thi luc do vn that su co tu do

  bởi: Hồng Hà từ: Hà nội
  03.05.2013 10:46
  Cứ phải từ từ. Rất mừng nếu việc đổi quốc hiệu là hiện thực. Các bạn hãy "từ từ rồi khoai sẽ nhừ", đừng nóng vộ, hãy kiên nhẫn và kiên định. Đảng "CHO" bàn đã là tiến bộ rồi, đổi hình thức rồi sẽ đổi nội dung thôi, đó là tất yếu. Và tôi cũng không muốn là "Việt nam dân của cộng hòa" bởi nó gợi lại CCRĐ, gợi lại Hợp Tác Hóa, gợi lại Cải tạo XHCN ... và vv, mà nên là "Cộng hòa dân chủ Việt nam". Còn hiến pháp nên sửa nhiều và cũng từ từ thôi. Trước hết các lực lượng vũ trang phải "Trung với nước, hiếu với dân" trước đã. Còn lại cứ phải từ từ.

  bởi: Thanh niên từ: Việt nam
  03.05.2013 10:40
  Cả 4 "bạn trẻ" Tp Hồ chí Minh, Đà nẵng có lẽ chỉ là một tên hoặc đồng bọn "bốn tên". Đây là bài bản tung hứng cô ty lưa rất "truyền thống của nhà đài.
  Đề nghị Duy, phát biểu ý kiến cho rành mạch trong sáng không nên ăn nói vờ vịt gây ngộ nhận rất xảo trá, như sau : " Trước đây, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng đã đề xuất đổi tên nước CHXHCN Việt Nam thành quốc hiệu duy nhất Việt Nam để hòa hợp, hòa giải dân tộc. Tuy nhiên, sau đó không lâu, ông ta bị chính quyền bỏ tù vì lý do “tuyên truyền chống phá nhà nước”.
  Cần phải nói rõ, Cù..Vũ không bị vào tù vì cái ý tưởng đổi tên nước, hắn bị xử tội tuyên truyền chống phá nhà nước qua hàng trăm bằng chứng tài liệu sách báo tuyên truyền phản động có sự kích động hỗ trợ từ các băng nhóm cá nhân ở nước ngoài thù địch nhà nước Việt nam và các hành động trực tiếp cổ súy khích động người dân vì tham lam lợi ích tư hữu cá nhân hoặc bị lợi dụng trong sinh hoạt tôn giáo đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp VN, thầy dùi gây khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và hoạt động kinh tế địa phương.
  Dù sao nhóm "bốn tên" có ý đúng : Nhất định Việt nam sẽ tiếp tục con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là xây dựng thành công chủ nghĩa cộng sản trên phạm vị toàn thế giới ước mơ cao đẹp và cũng là con đường có thể tồn vong duy nhất của loài người.
  Đó là quy luật tất yếu không thể nào khác, dù cho hiện tại "nó" có một cái tên như thế nào!
  Trả lời

  bởi: Bút Tre
  03.05.2013 23:22
  Thanh niên ta quyết tiến lên
  Tiến lên ta quyết tiến lên hàng đầu
  Hàng đầu không biết đi đâu
  Đi đâu không biết hàng đầu cứ đi.

  Thanh niên ta quyết tiến lên
  Tiến lên ta quyết tiến lên không ngừng
  Tiến lên không ở lưng chừng
  Những người tiến xuống thì đừng tiến lên.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Hoàng từ: vn
  03.05.2013 20:28
  Ban Thanh niênơi! Bạn sáo vừa thôi "Nhất định việt nam...xây dựng thành công chủ nghĩ cộng sản...". Trong tình hình đất nước lụn bại như thế này mà bạn nổ ghê quá. Sự tồn vong của loài người là phải phấn đấu giảm thiểu ô nhiểm, chống biến đổi khí hậu. Khôi phục môi trường tự nhiên. Lành mạnh môi trường xã hội chứ không phải là đấu tranh để cộng sản dành thắng lợi băng mọi giá kể cả đổ máu và hủy hoại môi trường sống.
  Trả lời

  bởi: Thanh từ: VN
  04.05.2013 11:04
  CS vào VN mang chiến tranh đau thương cho đất nước và người dân VN, Nếu CS mà tốt đẹp thì hiện nay cả thế giới noi theo rồi, chứ đâu phải tàn tạ như ngày nay. CS không vào VN thì đâu có xảy ra chiến tranh người Việt giết người Việt dưới sự chỉ đạo của các quan thầy. CS vào VN đất nước mới bị chia cắt. Hiện nay các nước trước kia là thuộc địa bây giờ thì được độc lập hết rồi mà đâu có chiến tranh tang thương như ở VN, chỉ vì đất nước họ không có cs
  Trả lời

  bởi: Thanh niên từ: Việt nam
  03.05.2013 22:06
  Tôi không thể chiều lòng một số tàn dư xưa cũ của cái xác thối cờ vàng ba que được. 40 đến 50 về trước nhiều cờ vàng cho rằng : Ai nói Đảng cộng sản lãnh đạo nhân dân VN sẽ đánh đuổi thực dân Pháp đế quốc Mỹ xâm lược và lũ tay sai ngụy quân ngụy quyền của chúng , giải phóng miền nam thống nhất đất nước và ngày nay đang xây dựng thành công đất nước VN ngày càng vững mạnh, đời sống người dân tự do ấm no hạnh phúc thật sự là sáo rỗng hoặc hoang tưởng nhưng đó lại sự thật 100%. chẳng hề sáo rỗng tinh thần một tí tẹo tèo teo nào.
  Thấy rõ như ban ngày chưa ?, hay lá cờ vàng xác thối bị nhân dân VN phế thải từ 38 năm qua vẫn còn đậy kín hai con mắt và làm nhũn nát cái não bộ rồi ?
  Thành ra hãy cố giãy giụa nốt những ngày tàn cuối cùng trong váy "mẹ hiền quên con dại " đi nghe , để chờ sự thật sẽ là sự thật!
  Trả lời

  bởi: Thanh niên từ: Việt nam
  03.05.2013 21:22
  Tôi không thể chiều lòng một số tàn dư xưa cũ của cái xác thối cờ vàng ba que được. 40 đến 50 về trước nhiều cờ vàng cho rằng : Ai nói Đảng cộng sản lãnh đạo nhân dân VN sẽ đánh đuổi thực dân Pháp đế quốc Mỹ xâm lược và lũ tay sai ngụy quân ngụy quyền của chúng , giải phóng miền nam thống nhất đất nước và ngày nay đang xây dựng thành công đất nước VN ngày càng vững mạnh, đời sống người dân tự do ấm no hạnh phúc thật sự là sáo rỗng hoặc hoang tưởng nhưng đó lại sự thật 100%. chẳng hề sáo rỗng tinh thần một tí tẹo tèo teo nào.
  Thấy rõ như ban ngày chưa ?, hay lá cờ vàng xác thối bị nhân dân VN phế thải từ 38 năm qua vẫn còn đậy kín hai con mắt và làm nhũn nát cái não bộ rồi ?
  Thành ra hãy cố giãy giụa nốt những ngày tàn cuối cùng trong váy "mẹ hiền quên con dại " đi nghe , để chờ sự thật sẽ là sự thật!
  Trả lời

  bởi: nguoi Viet yeu nuoc từ: Phap
  03.05.2013 20:23
  Ong ban nay dau oc co van de ,di qua Trung quoc hay Bac han
  o di , CNXH da thanh hinh o do.
  Trả lời

  bởi: Vo danh từ: VN
  04.05.2013 11:23
  Bạn có tin tưởng TQ là tốt không, ngay cả đối với VN người anh em CS mà TQ cũng không coi là em mình nữa huống hồ chuyện khác . Về mặt kinh tế thì TQ làm giả làm dối, ăn cắp trị tuệ ...đường lối kinh tế TQ lọc lừa với thế giới mới được như vậy. Cái khôn của TQ là lấy cái lọc lừa trong chính trị mà ứng dụng trong kinh tế. Vì thế nên đề phòng đề cao cảnh giác TQ, chứ đừng ảo tưởng mà chạy theo đuôi TQ, có ngày mất nước. TQ mà nhất thế giới thì VN coi chừng . Giàu mà có đức, có văn minh thì tốt đẹp, Còn giàu có mà không có đức, không văn minh thì rất nguy hiểm. Cũng giống như người tài mà không có đức vậy
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.05.2013 23:02
  Có vẻ bạn khinh miệt đất nước TQ đất nước Bắc Triều tiên lắm phải không ?
  Nếu không có một bộ phận người TQ mang nặng tư tưởng bành trướng đại hán cực đoan , thì tôi rất khâm phục tài năng xây dựng và phát triển kinh tế của những người cộng sản Trung hoa, họ có sự phát triển thần kỳ mà không một quốc gia nào trên thế giới so sánh được. Châu Âu phải khẩn khoản xin họ đầu tư cứu rỗi nền tài chính suy sụp của cộng đồng này chứ không phải nước Mỹ trong khi Mỹ là con nợ lớn nhất của TQ trên 2000 tỷ đô la. Cái ông chủ Pháp của bạn so với TQ chỉ là con muỗi
  Chợt nghĩ sau 10-15 năm nữa, TQ vượt xa Mỹ, lúc đó ối anh tàn dư cờ vàng sẽ quay sang bám đít anh TQ "bành trướng dân tộc cực đoan" cho mà coi (nếu còn bành trướng và tàn dư cờ vàng) vì sự hận thù VN họ sẵn sàng làm tay sai ngoại bang kiếm chút "cháo tàu" bành trướng để chống phá Việt nam. Cũng như năm 1954 họ phản chủ Pháp thất thế để nhẩy sang bưng bô cho chủ Mỹ giàu có và nhiều tiềm lực hơn.
  Không nên nghe thông tin một chiều nhất là loaị thông tin "vịt trời" của các thành phần tàn dư cờ vàng chống VN cực đoan và bộ máy truyền thông cuồng tín chống cộng của các nước tư bản:
  Thực ra đất nước Triều tiên có địa hình đồi núi khí hậu lạnh không thích hợp với trồng cây nông nghiệp cộng với sự bao vây kinh tế ác độc của Mỹ và các nước tư bản căm thù cộng sản , vì vậy họ gặp nhiều khó khăn về lương thực. Nhưng với chính sách ưu việt XHCN của Đảng Lao động Triều tiên huy động được sức mạnh toàn dân vượt qua mọi khó khăn thử thách đó, xây dựng một đất nước Triều tiên phát triển mọi mặt kinh tế quốc phòng , đời sống người dân ổn định công bằng, tất cả học sinh sinh viên đi học và mọi người được chữa bệnh không phải đóng tiền .Và đặc biệt đây là một đất nước có đời sống sinh hoạt của người dân thanh bình, ngăn nắp trật tự, không nhiều vật chất nhưng lương thiện nhất trên thế giới, người dân có ý thức tự giác chấp hành nội quy công cộng cao nhất thế giới, một xã hội lành mạnh không văn hóa đồi trụy lai căng, không nghiện ngập sì ke ma túy, không cướp bóc trộm cắp , không băng đảng xã hội đen, không bài bạc rượu chè hư đốn quậy phá... Vâng một xã hội tốt đẹp lý tưởng, chợt nghĩ nếu không bị các thế lực tư bản lũng đoạn thế giới bao vây cấm vận triệt để giao thương kinh tế đối ngoại nhất định Triều tiên sẽ là một nước phát triển vào tốp đầu của thế giới đặc biệt là đời sống văn hóa xã hội, có thể là hình mẫu lý tưởng cho tương lai.

  bởi: Đảng viên Cộng sản từ: Rừng U Minh
  03.05.2013 10:10
  Hay là toàn dân đồng tình kiến nghị với Đảng đổi tên nước thành Việt Nam Cộng Hòa đi. Còn tên Đảng thì cũng nhân tiện đây mà thay đổi luôn.Lấy tên Cộng Hòa hay Dân Chủ gì cũng được.Miễn sao vứt bỏ điều 4 Hiến pháp vào trong sọt rác là được rồi. Tôi nghĩ các ông Sang,Trọng,Hùng,Dũng cũng đồng ý như dân mình thôi vì các ổng cũng là người yêu nước mà.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.05.2013 09:47
  ... và ĐCS thì đổi thành "đảng cần lao nhân vị" :-))).
  Trả lời

  bởi: Thành từ: Uc
  04.05.2013 11:29
  Đừng lấy mất "SỔ HƯU" của mấy ông CS, thì tha hồ muốn đổi muốn làm gì thì làm mấy ông cũng đồng ý cả hai tay.

  bởi: Vô danh
  03.05.2013 09:57
  Bản chất của chế độ không đổi.Tên nào cũng RỨA cả thôi.
  Cứ điểm lại mà xem,hễ nước nào mà Quốc hiệu có dính đến chữ "dân chủ"hay "nhân dân" thì ở đó nhân quyền bị tước đoạt,và con người bị chà đạp.
  Ví dụ như nước "Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên" thì ở đó là địa ngục trần gian,mà không ai có thể biện minh là ở đó con người được tôn trọng.Hay như "cộng hòa nhân dân xã hội chủ nghĩa hồi giáo Li by"là chế độ độc tài quái gở.Còn ở Việtnam cái tên Quốc hiệu mới cũng chẳng thể có nhân quyền thực sự.
  Các nước có nhân quyền thực sự,họ đâu có vòng vo lừa đảo nhân dân như cộng sản.Bản chất của chế độ rất thật với Quốc hiệu như "Cộng hòa Pháp",hay như chế độ quân chủ lập hiến là "Vương quốc Anh,đọc lên là thấy ở đó có nhân quyền.

  bởi: Dân Đen từ: Thành Hồ
  03.05.2013 09:19
  Các vị lãnh đạo toàn đỉnh cao trí tuệ và cởi tàu cao tốc băng IQ cao vậy mà hỏi ý kiến dân đen . Rõ khỉ ! dân đen đâu có biểu quyết cái tên nước CHXHCNVN bao giờ đâu, nay lại bày trò 'trưng cầu , vâng ý đảng' .

  bởi: Wang Dora of China từ: The Doraemons Zhonghua
  03.05.2013 09:10
  Nếu nói như việc đổi tên nước, thì đề nghị đổi tên là Cộng hòa Việt Nam Dân chủ thì hay hơn.

  Wang Dora từ Tứ Xuyên
  Trả lời

  bởi: Nga từ: VN
  04.05.2013 11:35
  Quốc hiệu không nên có chữ dân chủ, thừa thải , một đất nước đã có dân chủ thì đâu cần thêm từ dân chủ ở quốc hiệu nữa để làm gì. Chỉ có các nước độc tài độc đảng như TQ mới sử dụng thôi , mục đích là để che đậy lừa bịp dư luận tuyên truyền mà thôi.

  bởi: buratino từ: california
  03.05.2013 08:56
  du` co doi ten nuoc thanh the nao di chang nua~..thi cai hien phap nam 1992 van chang thay doi duoc gi`...can gi gia~tao ma thay doi ten nuoc roi nhan quyen lai khong thay doi.....phap luat cua vn la cuong ep va cuong che...dan chu thi khong co....ke ca bau cu dai bieu quoc hoi cung vay?cu den mua bau cu la nhan dan vn cu di bo phieu am am de chung to minh co quyen cong dan....nhung bo phieu cho ong nay 100% thi ong nay cung khong duoc dau....gac bo ong nguyen tan dung vi lam dat nuoc lun bai them thi ong duoc lam thu tuong them 1 nhiem ki nua.....dan vn bi lua`ma sao cu hang hai lam nhung cai viec ngu xuan do'....cu het ong nay len lam giau cho chinh dong toc ho xong la de lai 1 dong cho ong sau...roi ong sau len lam 1 dong roi de lai cho ong sau nua....cu the.....phai chi may ong dau trau mat ngua ngoi tren may cai ghe do biet dan vn dang trong doi vao su van minh..phat trien tung ngay thi dau co the` cai' luoi~ ch.' ra ma ngam cuc tien cho to roi xay biet thu hang ti~dollar

  bởi: Phạm hùng Anh từ: Miền quê đất Việt
  03.05.2013 08:54
  Mục tiêu tối thượng của người cs là ngoi vii đế vương, còn đất nước, ten nuoc, nhân dân,quân đội, công an,luật pháp toà án v.v.. Tất cả chỉ là phương tiện để lũ c sản đạt được ngôi vị đó.độc quyền độc đảng,độc ác và độc tôn là kết quả tất nhiên của một lộ trình. Nên việc đổi tên nước khi chế độ chính trị chưa có đa nguyên,đa đảng, chưa có tự do dân chủ và nhân quyền thì không có ý nghĩa gì cả. Kẻ tham ác thì mặc áo gì vẫn là kẻ ác, hành xử theo khuôn ác. Nên nhớ kỹ rằng,với thân phận kiếp người khi trôi nổi trong vòng sing hoá của thế gian, chỉ có kẻ đại gian ác mới tham muốn ngôi vị đế vương. Cũng chỉ có hàng đại tham ác mới ham sở hữu vĩnh viễn ngôi vị đế vương. Nó hoàn toàn không hiểu rằng,cs vốn thoát thai từ bến ác. Tương lai của chúng là dã thú.

  bởi: nguyern t Goai Huong từ: Saigon ,Gia Dinh
  03.05.2013 08:45
  Doi ten Nuoc VN chua du ma can doi lai ten duong-street,tra lai ten "cung com"cho nhung dia danh cu cua VN nhu SAIGON, TP HCM,Duong CMT8 la Le van Duyet, Dien Bien phula Phan Thanh Gian. Duong 3thang 2 la Tran quoc Toan, Duong Dong khoi la Tu Do, Nam Ky Khoi Nghia la Cong Ly...mong lam thay!

  bởi: nguyen thi hang va ban be từ: Hanoi
  03.05.2013 08:35
  Cong Hoa Phap. Cong Hoa Lien Bang Duc.Cong Hoa Lien Bang Nga.Cong Hoa Han Quoc...la nhung Quoc gia van minh dan chu giau co. CONG HOA VIET NAM.( ROVN).... tai sao khong?

  bởi: quang
  03.05.2013 08:09
  Không chỉ tên nước mà cả thể chế rõ ràng phải đổi, ai cũng biết nhưng Nguyễn Phú Trọng nói thì không sao còn Cù Huy Hà Vũ nói thì lại có tính gây hỗn loạn nên bị bắt là phải.
  Trong 2 thứ thì tên nước chỉ là cái vỏ chỉ là thứ yếu lại gây tốn kém nên chẳng cần thay đổi ngay làm gì. Quan trọng là cái ruột, cái thể chế có thay đổi được hay không. Nếu thay được bộ máy thực sự minh chính thì tên nước có là gì thì đất nước cũng sẽ phát triển. Còn dân chủ thì chẳng qua chỉ là đối lập, hỗn loạn và suy yếu. Việt Nam có truyền thống thiếu đoàn kết, chẳng anh nào chịu nhường anh nào. Lịch sử cũng đã chứng kiến 2 lần phân chia nam bắc, bắn giết lẫn nhau hay sao?

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  03.05.2013 08:08
  Khi bạn ra quán uống cafe, bạn quan tâm đến điều gì? Sự thơm ngon của ly cafe hay tên gọi mỹ miều của cái quán cafe?

  bởi: Tổng Trọng từ: Hà Nội
  03.05.2013 07:49
  Dù tên nước có là XHCN hay Cộng hòa Dân chủ thì Việt Nam thân yêu của chúng ta cũng do một lũ bịp bợm đứng đầu.Đó là Đảng CSVN. Độc tài,độc đảng,pháp trị,bất chính-Là bản chất của tổ chức chính trị này. Người dân trong nước và hải ngoại đừng mong thay đổi được gì khi mà lá cờ búa liềm cứ lăm lăm trên đầu dân tộc.

  bởi: Thợ sửa xe từ: lề đường vn
  03.05.2013 07:21
  1-" Theo luật giao thông đường bộ :" Xe phải chính chủ ".
  2- Theo kinh nhiệm của thợ sửa xe : Xe hiệu gì 'mới nhất' thì phải đúng máy của nó thì mới mong được bền,và được bảo hành chính hảng.Kinh nghiệm 40 năm sửa xe.

  bởi: Quốc
  03.05.2013 07:02
  Ở VN nền dân chủ đã đạt đến đỉnh rồi, nên quốc hiệu của VN không cần phải có chữ dân chủ, chỉ cần VIỆT NAM CỘNG HÒA là hoàn chỉnh. Quốc hiệu này nếu đem đi tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa với Tàu còn có cửa thắng

  bởi: Phương Đình từ: Pháp
  03.05.2013 06:58
  Đổi tên nước là cần thiết trong giai đoạn nầy, vì trào lưu thế giới luôn luôn động, đổi thay, mà mình cứ đứng 1 chỗ thì chẳng giống ai. Trong quá khứ tên nước cũng thay đổi nhiều lần rồi. Tôi đề nghị lấy tên "VIỆT-NAM" là chính xác nhất. Giải thích từ nguồn cội rằng: "1 dân tộc Việt tiến về phương Nam định cư thành một nước trên trái đất nầy". Đơn gỉan thế thôi. Còn những cái râu ria như dân chủ, cộng hòa, xã hội, nhân dân v.v... là những đặc tính thể chế ghép vào theo từng giai đoạn mà thôi, nên bỏ đi. Làm giống như các nước trên thế giới vậy, vừa gọn, vừa không thiên lệch, vừa dễ đọc, dễ nghe, chẳng mích lòng bên nào cả... Thà chịu hao tốn khi đổi tên, nhưng là 1 lần cho vĩnh viễn thì thật đáng nên tốn vậy.

  bởi: VNCH từ: Boston
  03.05.2013 06:58
  Doi ten co y nghia gi? La chi co mot tro he.
  Quan trong nhut la qui bo Dang Cong San hoan toan.

  Nuoc Vietnam la Viet Nam Cong Hoa (Republic of Vietnam) that should be based on freedom, liberty and representative democracy, where its people are entitled to life, liberty and freedom to pursue happiness and elect its leaders FREELY.

  The ONLY place for socialism and communism are in the museum. The Vietnamese people deserve better than being shackled by an OBSOLETE ideology. Vietnam is being left behind by today's modern civilized world.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.05.2013 09:49
  VNCH cũng như VNDCCH đã là quá khứ rồi, móc lên làm gì nữa.

  bởi: người Việt từ: Việt Nam
  03.05.2013 06:55
  Các hình thái xã hội loài người từ Cộng sản nguyên thuỷ đến chiếm hữu nô lệ đến phong kiến rồi đến tư bản được đạt tên sau khi xuất hiện. Do vậy. việc đổi tên nước là khâu cuối cùng trong tiến trình dân chủ hoá đất nước. Đảng CSVN thì làm ngược lại :" sinh con rồi mới sinh cha".
  Để ý thấy rằng, những quốc gia có tên nước đi kèm với từ dân chủ là những nước mà người dân bị mất dân chủ nhiều hơn so với các nước khác.
  Do vậy, đổi tên nước chỉ là hình thức mị dân mà thôi!

  bởi: Vô danh
  03.05.2013 06:52
  Còn gì mà ngập ngừng ? : Việt Nam Cọng Hòa chớ còn gì nữa.Chỉ có vậy thôi mà lần mãi không ra là thế nào ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.05.2013 09:52
  VNCH cũng như VNDCCH đã thuộc về quá khứ của xung đột và chiến tranh. Moi lên làm gì nữa. Thích người Việt cãi nhau và đánh nhau nữa à?

  bởi: Kangaroo từ: Melbourne
  03.05.2013 06:50
  Kangaroo tôi chỉ nghe từ CHXHCN hay dân chủ là đã rét run rồi , làm ơn xóa 2 cái từ rỗng tuếch này đi có được không? xin đừng 'hiếp dâm' ngôn ngữ VN nữa , tôi không thích làm kiếp con cừu và cũng chảng vui vẻ gì làm Kangaroo. Mong quý vị lãnh đạo gở bỏ (dụng cụ bịt mõm) như ông HCM đã dạy (trong tuyên ngôn độc lâp 1945), các ông quên rồi sao? Hay là ông HCM cũng rĩ tai các ông : tao cũng xao hết chổ nói .

  bởi: KH từ: Saigon
  03.05.2013 06:38
  Tôi rất đồng ý với các bạn là đổi tên nước mà không thay đổi thể chế chính trị thì thay đổi làm gi.
  Ông Trọng "lú" thường nhất trí tuyên bố đưa VN tiến lên chủ nghĩa xã hội mà bây giờ lại đổi tên nước khác đi thì ĐCS làm sao ăn nói với nhân dân đây . Rõ ràng ĐCS lại bày thêm một cái trò mị dân. Nếu ĐCS thay đổi tên nước mà không thay đổi thể chế chính trị thì qủa thực ĐCS đã quá coi thường người dân.

  bởi: duy từ: hoa kỳ
  03.05.2013 06:16
  Nhiều ý kiến cho là VN cần đổi tên nước.Cũng xin góp ý về việc đổ tên. Việt Nam Cộng Hòa cũng không được mà Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, hay Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà cũng không thông. Chọn tên như vậy thì đất nước cứ thay đổi tên hoài tùy theo khuynh hướng chính trị của người cầm quyền trong giai đoạn đó. Xin cứ lấy tên là QUỐc GIA VIỆT NAM. Dù cộng sản, hay tự do, thì nước Việt Nam cũng vẫn mãi mãi là QUỐC GIA VIỆT NAM
  Trả lời

  bởi: LeHang từ: Germany
  03.05.2013 23:19
  Quốc Gia Việt Nam là Quốc hiệu của Triều đình Nhà Nguyễn đã từng đặt cho Việt Nam, lấy lại Quốc hiệu này là phải dời thủ đô lại về Huế, trả lại ngôi Hoàng đế cho Hoàng tử Bảo Thắng. Cá nhân tôi thấy là khôi phục lại Quốc gia Việt Nam của Triều đình nhà Nguyễn trong lúc này cũng rất có lý. Qua đó người dân Việt nhanh chóng lấy lại được niềm kiêu hảnh là người Việt, dân tộc Việt.

  bởi: To Quoc Viet từ: Que Huong
  03.05.2013 06:10
  Thời cơ của công cuộc xoá bỏ ‘xã hội chủ nghĩa’ đã gần kề. Với cụm từ ‘xã hội chủ nghĩa’ mà chúng du nhập từ ngoại bang, bọn ‘cộng sản’ đã đẻ ra một ‘nhà nước’ của một tập đoàn ‘phản quốc, độc tài, phản dân chủ, tham nhũng và gây nhiều tội ác…’ với Tổ Quốc và Nhân Dân trong gần một thế kỷ qua. Chúng cần phải được ‘thay thế’. Một Nhà Nước mới ‘phải được ra đời’, Nhà Nước mới phải thực sự là của Dân, do Dân và vì Dân. Nhà Nước đó là “Cộng Hoà Việt Nam”.
  Toàn Dân, toàn Quân…thời cơ đang gần kề.


  bởi: Tuổi Trẻ Việt Nam từ: Hà Nội
  03.05.2013 05:51
  Bỏ ra bao nhiêu năm mà trở về chổ xuất phát ban đầu!! Có lúc bỏ dạy tiếng Anh để chọn tiếng Nga sau đó lại bỏ tiếng Nga trở về tiếng Anh, Lúc chon hệ 10 năm bỏ hệ 12 năm được 1 thời gian rồi cũng phải trở về hệ 12 năm, Bỏ cách gọi tiểu học,trung học để gọi là cấp 1, cấp 2,cấp 3 đi một vòng cũng trở về goi là tiểu học, trung học như trước,... Bây giờ lại đổi tên Nước đúng là những cái đầu ưu việt chỉ có ở CHxHCN Việt Nam . Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của đảng mà dân tộc VN ngày càng bị các nước bỏ xa phía sau. Một đảng chỉ biết tự cao thì ắt sẽ có ngày trả giá cho những sự ngu dốt của mình. Thời gian chắc chắn không xa, cơ hội cho mọi người dân nước Viêt đang đến...đảng dù có gian xảo đến đâu cũng phải có ngày trả lời trước toà án công lý...

  bởi: Nguyen từ: Usa ca
  03.05.2013 05:46
  Cay đã mục mà Sơn mới thêm tốn tiền vô ích .tất cã các bạn trẻ niêu ý kiến .tôi Hoàng toàn đồng ý .vì các bạn lo cho quê Hương VN được tự do .nhưng đản Cộng sản có lắng nghe ý kiến của dân hay không ?đản Cộng sản đặc tên nước chxhcnvn.là họ đặc lên cho dân chớ không phãi cho đản .vì đản Cộng sản quá giàu mà tên .chxhcnvn.thì đâu có hộp với đản .niếu đản chứng Minh cho dân thấy thì trước hết thã tất cã tù nhân tranh đấu tự do nhân quyền ra .rồi đổi tên gì cũng được miển cho dân được tự do ý kiến .và Đa đản tôi tin chắc VN sẻ giàu mạnh .còn niếu thay đổi tên nước mà còn độc đản thì như vài lời tôi nói ở trên .thấy miến điện họ đâu có kiêu dân gớp ý mà họ thay đổi một cách êm đẹp .còn Cộng sản nhà ta nói đủ điều nhiều chuyện mất thì giờ mà chẳng làm gì cã .họ đưa ra ý kiến là để cho họ biết thành phần nào chóng đối đễ dễ bề kiểm soát mà thôi .niếu ý kiến từ Nam tới Bắc thì Cộng sản mới chiệu thua .còn một hai đơn lẻ không khác nào đem muối bỏ biển .nói như vậy không có nghỉa chúng ta chiệu thua đản .mong càn ngày có nhiều bạn trẻ cùng nhau sát cánh đấu tranh cho một VN tự do .đó là điều mấy người già như tôi rất mong .tôi mong ngày đó sẻ tới một ngày không xa chúc các bạn trẻ khỏe mạnh trên con đường đấu tranh cho dân tộc chào các bạn .

  bởi: Dreamer từ: Canada
  03.05.2013 05:38
  Thêm cụm từ Dân Chủ vào tên nước là không được vì Việt Nam hoàn toàn không có dân chủ, nên đổi tên nước lại thành Việt Nam Cộng Hoà.

  bởi: Trần Trí Trung từ: Tp. Hồ Chí Minh
  03.05.2013 05:25
  Vườn Thơm ngủ nốp nằm đồng
  Anh nói yêu nước thì đồng bào nghe

  Hà Nội Sang - Trọng tàu xe
  Anh nói yêu nước dân nhe răng cười

  bởi: Người quan Sát từ: Du lịch Hoa Kỳ
  03.05.2013 05:09
  " Mô hình : Cấu trúc, Cơ Chế, Chức Năng."Hôm nay tôi ngồi trước computer ,nhì và nghe các bạn thảo luận về (Việt Nam cần đổi tên nước ?) chính ý kiến các bạn đã làm tôi bật khóc ,tôi khóc vì qúa xúc động ,quá vui mừng vì đất mẹ Việt nam hôm nay đã có những người con như các bạn .Lịch sử sắp sang trang ,mà các bạn là những nhân tố viết lên dòng sử mới cho quê hương Việt Nam .Trước và sau 1975 đã có biết bao chiến sĩ anh hùng nằm xuống cho quê hương Việt Nam cũng chỉ mỗi mục đích đòi Dân Chủ, Tự Do,Công bằng ,Bác ái cho dân tộc Việt Nam . Thì hôm nay tôi tin rằng chắc họ sẽ mỉn cười nơi chín suối , vì thấy các bạn đã đứng lên tiếp nôi sự nhgiệp của họ . Đúng ! các bạn có đủ những tố chất như : Trí thức , Thông minh, Lương thiện,và Anh hùng dứt khoát các bạn làm nên lịch sử .Ở dầu bài tôi có đưa ra " Mô hình : Cấu Trúc, Cơ Chế, Chức năng ."là tôi rất đồngý với các bạn là ngôi nhà Dân Chủ Việt N tương lai cần có Cấu Trúc, Cơ Chế,Chức năng đổi mới toàn bộ thì mới vận hành xây dựng được ngôi nhà Dân Chủ ấy , còn không thì mô hình kia cũng chỉ là cái bình phong để dảng cướp núp tiếp tục cướp của giết người . Chào QUYẾT THẮNG .

  bởi: Huong - HH từ: Hoa ky
  03.05.2013 05:06
  Ten nuoc vo cung quan trong sao q ui vi cu de nghi long vong q ua kho nghe. Vay xin manh dang lay ten nuoc la Quoc-Gia Vi et-Nam hay Viet-Nam Cong-Hoa co em tai khong ?.

  bởi: Bà Già Trầu
  03.05.2013 04:20
  Đổi tên đảng Cộng Sản là hay nhất. Dân trong và ngoài nước đều vui mừng, ít tốn kém. Biển đảo giữ được, du lịch tăng thêm.

  bởi: Hồ sĩ Tần từ: Nghệan
  03.05.2013 04:16
  Năm 1949,CS VN đã đổi tên là Đảng Lao động,vì thế giới tự do chả ai ưa CS cả,khó mà ngoại giao để được gíup đở chống Pháp.Đó là chiêu bài,giai đoạn .Hiện nay Tàu,Bình nhưởng,Cu ba,Lào,không nước nào mệnh danh XHCN . CSVN đễ bị cô lập,nên dùng chiêu bài để dễ đội lốt,để dễ lừa bịp thế giới . Chả lạ gì cái trò bịp của CS.

  bởi: Bến Tre từ: Việt Nam
  03.05.2013 04:12
  Phải đổi tên nước í; không đổi , đọc nghe vô duyêm lắm ! Có thể đổi là :

  1-Việt Nam Dân Chủ ( đã gọi Dân Chủ có nghĩa là Cộng Hòa rồi )
  2-Việt Nam Cộng Hòa( Dân chủ hay là Cộng Hòa , như nhau )
  3-Cộng Hòa Việt Nam( cho giống Tây )
  4-Việt Nam Cộng Sản Quốc( nói lên thể chế của chế độ )

  Còn Xã Hội Chủ Nghĩa là chế độ điều hành đất nước , không phải là tên nước, cái tên nầy rất sai )

  Còn tiêu đề " Độc Lập- Tự Do- Hạnh Phúc " nên bỏ đi , lý do, cái tiêu đề nầy phải phấn đấu mới có được , không phải do tự nhiên mà có được.

  Khi nào thực sự có kết quả thì đem ra minh chứng ; ví dụ như , một công ty làm ăn có lãi thì mới được báo công , còn chưa có lãi thì không có chuyện báo công . Công bố thành bại hàng năm không dựa vào tiêu đề được, mà dựa vào kết quả thực.

  Cái tên không nói lên điều gì , có khi là vô duyên , thí du :

  -Công ty tên Thịnh Phát mà đang làm ăn thoi thóp , thì không đúng với cái tên !
  -Trại hòm Vạn Thọ , nếu đúng thì có cả đống gia đình tang thương...!!!!!!!

  bởi: Vô danh
  03.05.2013 04:06
  Dôi tên gì di nua.no vân thê thôi.Nguoi Phap co câu l'habit ne fait pas le moine.

  bởi: HoaiViet từ: USA
  03.05.2013 03:59
  Doi ten hay khong doi thi cung la do dang CS doc tai cam quyen thoi.

  bởi: Conlatdat từ: Đức
  03.05.2013 03:51
  Tôi thấy trong những phát biểu anh Duy đã lột trần sự thật của Việt Nam . Việt Nam sẽ không bao giờ có dân chủ , cũng như trên toàn thế giới chưa bao giờ có quốc gia nào thật sự có dân chủ !
  Những quốc gia tiên tiến , các chánh phủ tạo ra dân quyền nhưng không bao giờ có dân chủ !
  Dân tại các nước này có tất cả các quyền : Quyền đi bầu , quyền bài tỏ ý kiến , quyền viết lách báo chí , quyền chỉ trích những nhà cầm quyền và vài trăm quyền khác nữa .
  Tuy nhiên làm chủ thì thật không phải người dân !
  Cho nên từ dân chủ là một ngôn từ mị dân không có thật !
  Một đất nước muốn hùng mạnh , bắt buộc chánh phủ phải làm chủ người dân ! Chánh phủ này bắt buộc phải tạo cơ hội cho người dân được nhiều quyền lợi , ngay cả việc chỉ trích chánh quyền để cùng nhau đi lên !
  Bởi thế, tôi tin vào : Cộng Hoà dân quyền như tại Hoa Kỳ hiện nay cũng đã khó thực hiện cho Việt Nam , lấy gì đến trình độ dân chủ . Thật ra mà nói , người dân biết gì mà đòi làm chủ ?!

  bởi: Tây Phong từ: USA
  03.05.2013 03:43
  Đảng cộng sản Việt Nam sẽ làm bất cứ điều gì để được tồi tại, đổi tên nước cũng nằm trong khuôn khổ ấy. Việt Nam sẽ chẳng thay đổi gì nếu như những điều căn bản nhất không được thực thi trước, ví dụ: tự do báo chí, đa nguyên đa đảng .v.v. Con người ai củng có hy vọng, chúng ta hy vọng đổi tên nước để rồi những điều căn bản khác sẽ được thay đổi.

  bởi: Người lính già
  03.05.2013 03:28
  Sao tên cũ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam dài thòn lòn thế kia mà bây giờ muốn đổi lại cho nó gọn hơn là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vẫn chưa thấy gọn nhỉ? Hay là ta đổi thành VIỆT NAM CỘNG HÒA cho nó gọn hơn? Nhất trí nhá !?
  Trả lời

  bởi: Thiếu Gia
  03.05.2013 23:40
  Nhất trí với Người lính già đổi tên nước thành Việt Nam Cộng Hòa và đề nghị dùng bài "Đáp Lời Sông Núi" của Trúc Hồ làm bài Quốc ca ! Người lính già nghĩ sao?
  Trả lời

  bởi: VNCH từ: BOSTON
  04.05.2013 07:53
  Neu doi ten va quoc ca, can doi quoc ky thanh CO VANG BA SOC DO....
  Doi thi doi het.....

  bởi: Không ghi tên
  03.05.2013 03:27
  dang cong san viet nam ..hien nay muøn cuøp sach tai san nhan dan nua roi...qui vi nen nhø...khi ten ten nuøc vietnam..thitien vietnam qui vi..cø trong tui..se bi doi? sach...vi ten nuøc..doi..thi tientrong ngan hang phai doi..vi gia tri dong tien ,,la gia´ tri cua dat nuøc..chang le tren dong tien vietnam..cong hoa xa hoi chu nghia vietnam_ma dong tien thi in ra..VIETNAM DAN CHU CONG HOA...thi chac chan doi tien...tien doi..thi nguøi dan se bi mat gia´ dang? cong san vn gom het tien dan..nhu nhung la doi tien truøc day..100 dong`..chi lay lai.. duøc 1 dong`.bi cong san vn cuøp sach nua roii.....

  bởi: Vẹt
  03.05.2013 03:25
  Cái tên nước có đuôi "XHCN" này nó đã ăn hại đất nước Việt ta từ năm 1976 đến nay làm xui xẽo cho Đảng tận cùng nên bây giờ bộ chính trị "hiến kế" đổi để vừa xoa dịu "kiến nghị 72" và "tuyên bố công dân tự do" mà vừa xã xui thôi chứ nó chẵng thay đổi gì cho 87 triệu nhân dân tốt hơn cả. Tuồng hát này cũng chẵng có gì mới ! Con vẹt nó còn làm soạn giả hay hơn kìa !

  bởi: Thiếu gia
  03.05.2013 03:18
  Bạn Nam Ninh ơi ! Tiền đã in dưới cái tên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa rồi thì phải đổi tên nước rồi đổi tiền song hành chứ sao bạn? Nhưng dân bây giờ khôn quá trời hà ! Mùi tiền mới vừa được in xong là dân bắt mùi ngay và la ó rùm beng làm lộ mánh của Đảng rồi ! Vậy kỳ đổi tiền này đảng viên khó kiếm cháo hơn các kỳ trước. Buồn cho gia đình thiếu gia rồi bố mẹ ơi !

  bởi: Vô danh
  03.05.2013 03:09
  Thì tiến lên "xã hội chủ nghĩa" thành rồng không được thì chúi đầu xuống thành "rồng lộn" chứ sao?
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)