Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam cần đổi tên nước? (Phần 2)

  x
  Trà Mi kính chào quý vị và các bạn đến với Tạp chí Thanh Niên của đài VOA.
   
  Tuần trước, các khách mời tham gia chương trình từ Sài Gòn và Đà Nẵng chia sẻ quan điểm rằng trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần thay đổi thể chế chính trị để mang lại tự do-dân chủ cho người dân hơn là thay đổi quốc hiệu.
   
  Việc thay đổi tên nước nếu có phải chăng là một tín hiệu hứa hẹn những sự thay đổi tích cực hơn cho Việt Nam trong tương lai?

  Ý kiến của người trẻ về trách nhiệm và đóng góp giúp Việt Nam tiến tới một nền dân chủ thực thụ theo đúng quốc hiệu mà các bạn ủng hộ “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” ra sao?
   
  Mời quý vị nghe phần trao đổi tiếp theo giữa 4 bạn trẻ trong nước về đề xuất của Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp muốn đổi tên nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trở lại thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa như tên khai sinh trong Tuyên ngôn độc lập năm 1945.
  Bấm vào đây để nghe cuộc thảo luận 'Việt Nam cần đổi tên nước' phần 2
  Việt Nam cần đổi tên nước? - Phần 2i
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Quý thính giả có ý kiến thế nào về đề nghị đổi tên nước? Xin vui lòng chia sẻ với chúng tôi và tham luận cùng độc giả khắp nơi trong mục Ý Kiến dưới đây. 
   
  Tạp chí Thanh Niên VOA xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị và hẹn trở lại trong một câu chuyện mới trong buổi phát thanh trực tiếp lúc 10 giờ tối trên trang web voatiengviet.com tối thứ sáu và chủ nhật tuần sau.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: Nguoi Vietnam từ: USA
  11.05.2013 18:12
  Theo toi viec doi ten nuoc la can thiet va cung la viec phai lam. Vi sao? Thu nhat la viec dat ten cho 1 quoc gia kg nhu la viec dat ten cho bat cu ai, (thich ten gi thi dat ten do hay la theo loi suy nghi "cai ao kg lam nen thay tu") ma no phai tuan theo 1 nguyen tat xac dinh, do la ten cua 1 quoc gia nao do phai the hien day du y nghia cua the che chinh tri va nguyen vong toan dan cua quoc gia do. Di nhien la kg co chuyen "con ga" ma lai bi goi la "con vit" duoc... Do do, viec dat/thay doi ten nuoc cho Vietnam cung nen can cu theo phuong thuc do... Theo y toi thi (neu Vietnam co duoc 1 nen dan chu lap hien theo the che "tam quyen phan lap" nhu USA va nguoi dan thuc su co duoc "tu do va nhan quyen", thi nen doi ten nuoc la " Vietnam Dan Chu Tu Do". Xin het!

  bởi: Dung Saigon từ: TP.HCM
  10.05.2013 09:29
  Nên đổi tên là XA HOA VIỆT CỘNG.

  bởi: Chu Hoa từ: TP.HCM
  10.05.2013 09:16
  Khi đất nước trải qua một giai đoạn lịch sữ, các triều đại trước đây của nước ta đã giám dũng cãm đổi tên nước.
  Tại sao bây giờ chúng ta lại quá ngại ngùng trong vấn đề đổi tên nước như vậy...!
  Có lẽ đầu óc của chúng ta bây giờ đã quen bị đóng khung rồi ...!

  bởi: Việt Thanh từ: Hà Nội
  09.05.2013 18:21
  Nên thay lá cờ tổ quốc thì hơn. Lá cờ đỏ sao vàng do Hồ Chí Minh mang về từ Trung Quốc, nó như thề là 1 ngôi sao của Trung Quốc đã được gắn thêm và cờ Trung Quốc trong một chuyến thăm ngoại giao. Nó là lá cờ của đảng chứ không phải của đất nước.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 12:36
  Noi dung qua
  Trả lời

  bởi: Tây Phong từ: USA
  10.05.2013 01:43
  Hoàn toàn tán đồng với bạn.

  bởi: NGUYEN KIEN QUOC từ: VIET NAM
  09.05.2013 09:35
  Nên đổi tên nước là : CỘNG HÒA VIỆT NAM...theo THỂ CHẾ CỘNG HÒA, như các nước : Công Hòa indonesia - Cộng Hòa Philippines -Cộng Hòa Áo - Cộng Hòa Pháp..v.v...Nếu thấy cần thiết thì thay luôn Quốc Kỳ mới cho phù hợp .

  Đổi mới tên nước rất cần thiết và là điều tất yếu để đất nước phát triển nhanh hơn, để hội nhập quốc tế và với Cộng đồng Asian...( Các vị có thể tham khảo đầy đủ hơn về : THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ - THỂ CHẾ CỘNG HÒA - CHÍNH THỂ CỘNG HÒA - TỔNG THỐNG CHẾ...V.V... trên WikiView.)


  bởi: Tây Phong từ: USA
  09.05.2013 01:12
  Nếu đổi quốc hiệu thì cái đảng cộng sản tồn tại để làm gì? XHCN nó gắn liền với cộng sản, nếu không có nó thì chủ trương và đường lối của đảng cộng sản là gì? Đảng cộng sản Việt Nam sẽ trở thành con quái vật nửa người nửa thú, nửa người là kinh tế thị trường còn nửa thú kia là độc tài. Có đổi quốc hiệu hay không thì con quái vật vẫn thế.

  bởi: ngao so oc hen từ: veit nam
  09.05.2013 00:13
  tu do dan chu la uoc nguyen cua dan ta

  bởi: Au Lac từ: San Diego
  08.05.2013 17:51
  Người Miền Nam pháp âm chữ V=D đọc Việt Nam là Diệt Nam , đây là thâm ý của Người Trung Hoa muốn tiêu diệt Người Nam.
  Hiện tại Người Nam đã dùng Âu Lạc( Âu = Âu Ca, Âu Cơ , Âu Mỹ = mới đẹp vui ).
  ( Lạc = an lạc , cực lạc , hưởng lạc , lạc nghiệp = sung sướng ) thay cho VN.
  Theo Mẩu Tự A, B, C, D....... dùng Mẩu Tự " A" thì Âu Lạc đứng đầu ,dẫn đầu trong các hội nghị hay thể thao Quốc Tế ,
  Cầu Chúc Tất Cả An Lạc

  bởi: Vô danh
  08.05.2013 16:16
  Thay đổi tên nước chẳng qua chỉ là trận hỏa mù che lấp và hóa giải mọi thành tích tội ác kể từ khi có Đảng CSVN ra đời,hợp thức hóa mọi hủ bại và tội buôn dân bán nước của bè lũ Đảng.Thay đổi tên nước là một cách chạy tội của Đảng CSVN mà thôi. Một vở tuồng mới với các diễn viên cũ.

  bởi: hieu từ: vn
  08.05.2013 15:29
  Đổi thành Việt Nam Cộng Hòa là hay nhất

  bởi: văn lâm từ: Hà nội vn
  08.05.2013 11:19
  Đổi lại quốc hiệu Việt nam Dân chủ Cộng hòa chủ yếu để cắt cái đuôi XHCN .Việc này tốt,nên làm ngay .Đổi lại tên nước sẽ là tiền đề để thực hiện việc dân chủ hóa xã hội.

  bởi: Nguyễn Anh Dũng từ: Hà Nội
  08.05.2013 10:44
  Vấn đề lớn nhất là thay đổi thể chế cầm quyền cho dân chủ hơn chứ tên nước cũng chỉ là một cách gọi mà thôi.
  Làm sao để cho người dân thực sự tham gia và có quyền phúc quyết vào các sinh hoạt chính trị của đất nước mới là quan trọng. Hiện nay với sự độc quyền muốn làm gì thì làm của đảng CS thì rất khó để thực hiện điều này? Thay đổi lớn nhất phải làm chính là việc phải đấu tranh bỏ sự độc quyền này. Tuy nhiên với dân tộc Việt vốn rất hay cam chịu và sợ liên lụy tới bản thân, biết mà không dám nói và chỉ có một truyền thống đánh giặc ngoại xâm là hăng hái thì việc thay đổi trong thời gian tới khó có thể làm được?
  Việc thay đổi theo tôi nghĩ chắc chắn cũng sẽ diễn ra nhưng có lẽ cần thêm một thế hệ nữa, để trình độ dân trí tăng lên, khát vọng tự do dân chủ tăng lên và sự tha hóa của CS cũng tăng lên khi đó không cần tác động nhiều, dân cũng sẽ lật thuyền thôi.

  bởi: vietnguyen
  08.05.2013 09:09
  Hiến pháp và tên nước năm 1946 là nơi khởi nguồn, là cái gốc của mọi cái gốc. sau 68 năm phát triển không thành công, thì quay về lại cái gốc của chính mình để phát triển lại, đó là việc đúng cần nên làm. phải tập hợp được nhân tài thì mới phát triển được đất nước, mà tập hợp nhân tài thì phải có đường lối đúng, biết lắng nghe lời hay, biết chiêu hiền đãi sỹ... mong lắm sự thay đổi...

  bởi: Vô danh
  08.05.2013 01:30
  Công Hoà Xa Hôi Dich Công

  bởi: Biển mặn từ: Hoa Kỳ
  07.05.2013 20:10
  Đổi tên nước cũng không đổi được vận mạng dân tộc, đổi làm chi cho thêm phiền. Chỉ vài năm nữa cũng sẽ phải đổi thành: Tỉnh Việt Nam, nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Cuốc mà ! Thời kỳ bắc thuộc lần 2 này chắc bị đồng hóa luôn chứ không chỉ 1,000 năm nô lệ.
  Trả lời

  bởi: chung từ: viet nam
  08.05.2013 10:50
  ban la nguoi bi quan va khong yeu nuoc.
  Trả lời

  bởi: Biển mặn từ: Hoa Kỳ
  11.05.2013 05:20
  Tôi không yêu nước vì yêu nước phải yêu luôn cái cnxh thúi hoắc mà thế giới đã ném vào sọt rác từ lâu.

  bởi: Dân Ý. từ: vn
  07.05.2013 15:10
  Đồng tâm nhất 85 triệu người như MỘT . Việc quan trọng và cấp bách nhất của người VN hôm nay là kiên quyết vào trọng tâm của vấn đề : " Cần thay đổi thể chế chính trị mới " hơn là vấn đề đổi tên nước.Như vậy sẽ thấy hiệu quả hơn Quý Vị ạ.

  bởi: Trái Tim Việt từ: USA
  07.05.2013 14:24
  Mấy ngày wa mình thấy cư dân mạng bàn tán chủ đề này nhiều lắm. Trên Voa cũng vậy, nhưng mình thấy có sự nhầm lẫn ở đây...Một số đại biểu của quốc hội VN và giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đã có tiếng nói nên thay đổi tiêu đề của quốc hiệu ( chứ ko phải thay đổi quốc hiệu ). Cụ thể từ CHXHCN VN -> CHDC VN
  Do đó tên nước VN hay còn gọi là quốc hiệu vẫn được giữ nguyên là : Việt Nam

  bởi: kenny từ: ohio
  07.05.2013 12:35
  Doi ten nuoc lam chi neu doi thi nen doi che do cs ma thoi,con cs dan se kho nuoc se mat the la het

  bởi: Saigonist từ: Saigon
  07.05.2013 12:34
  Đoi quoc hieu thi phai doi roi. Quoc hieu do phai the hien ban chat cua the che dan chu. Dan chu va tu do la su menh cua to chuc nha nuoc cua dan, do dan va vi dan. Mot NN dan chu khong la doc tai toan tri cscn duoc. Do do quoc hieu thay doi dong thoi voi viec thay doi che do hien tai cua VN.

  bởi: Vô danh
  07.05.2013 12:10
  Đề nghị đổi tên nước là VIỆT CỘNG người dân trong nước từ Bắc chí Nam ai cũng biết và dễ nhớ.

  bởi: Mẹ Khờ VN
  07.05.2013 09:38
  Đọc qua nhiều ý kiến trên đây Khờ cảm thấy nhức cái đầu ! Chẳng biết ý nào đúng , nào sai ! Riêng Khờ thì tự hỏi : Đổi tên nước với mục đích gì ? Với tên mới liệu nó có thay đổi được cái bản chất dối trá , lừa bịp , tham lam , độc ác của những kẻ đang cai trị người dân hay không ? Liệu có đòi lại được TS & HS cùng với vùng đất phía Bắc đã lỡ dâng cho TC hay không ? Khi đổi tên nước rồi thì liệu đồng tiền có phải đổi cho đúng với danh xưng hay không ? Có những lúc Khờ nghĩ quẩn : Phải chăng đảng muốn đổi tên nước để người Dân có một cảm giác đang được sống dưới một chế độ Tự do , Dân chủ chỉ khác với các nước TD là có thêm điều 4 Hiến Pháp mà thôi , đồng thời hy vọng Dân tộc sẽ quên hết đi những điều xấu xa , bẩn thỉu , buôn dân bán nước mà DCSVN đã làm trong quá khứ ! Nếu như muốn nước giàu , dân mạnh , bọn Tàu phù không dám vênh váo đe dọa đất nước và dân tộc VN , thì tại sao đảng không đưa ra câu hỏi : Có nên thay đổi cái đảng bất Tài , bất Nhân , bất Đức không ? Nếu thay đổi được cái đám lãnh đạo ươn hèn , thối nát này thì Khờ tin chắc VN sẽ vươn mình trên Thế giới không bao xa . Khờ nghĩ sao nói vậy , xin các CAM đừng buồn Khờ . Nếu có nói gì sai trái mong chỉ bảo .

  bởi: THANH CONG từ: HAWAII
  07.05.2013 04:12
  doi ten nuoc ma the che cs con ton tai thi cung nhu la KHONG,chi la mi dan .

  bởi: Cúc Chi
  07.05.2013 03:32
  Sau khi tham gia ngày dã ngoại nhân quyền Sài Gòn, tôi cho rằng tên mới cho VNCS phải là Hung Thần Cộng Sản Việt Nam mới thích hợp.

  bởi: Dora-nichov of Russia từ: The Doraemons Rossiya
  06.05.2013 22:45
  Nên đổi tên nước dưới chế độ cộng sản Việt Nam là "Việt Nam xã hội chủ nghĩa... cộng sản... thối nát" thì hay hơn!

  Dora-nichov từ Sochi

  bởi: quang từ: Can tho
  06.05.2013 20:46
  Toi muon thay doi su lanh dao cua dang CS. Ho khong xung dang de lanh dao dan toc Viet Nam

  bởi: Hoàng Thi
  06.05.2013 19:57
  - Tại sao không đề nghị đổi mới chính trị mà đề xuất đổi tên nước?
  - Đổi tên nước có chấm dứt được con đường xây dựng XHCN (phá hoại) của Đảng hay không?
  - Đổi tên nước có thoát ra khỏi độc đảng CSVN đang cầm quyền hiện nay hay không?
  - Đổi tên nước có được tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự hội họp hay không?
  - Đổi tên nước có làm cho tình trạng tham nhũng và lợi ích nhóm trong đảng, trong chính quyền giảm đi hay không?
  - Đổi tên nước có làm thay đổi chế độ Công an trị của Đảng chà đạp nhân phẩm, đánh chết Dân dài dài trong đồn, trong các trụ sở CA hay không?
  - Đổi tên nước liệu người dân VN có thoát cảnh ra nước ngoài bán sức lao động cho bọn ngoại quốc hay không?
  - Đổi tên nước có chấm dứt chế độ hộ khẩu quản lý bao tử của Dân hay không?
  - Đổi tên nước có chấm dứt CA bắt người vô pháp luật, vô tội vạ bằng việc viết giấy mời hay không? Vân vân và vân vân …

  Tất cả phải khẳng định là không. Như vậy, nhiều vấn nạn mà ĐCSVN đã gieo rắc cho dân tộc VN hơn nữa thế kỷ qua vẫn còn y nguyên, thì việc đề xuất đổi tên nước CHXHCNVN sang VNDCCH cũng chỉ là bình cũ, rượu cũ đổi qua đổi lại mà thôi.
  Trả lời

  bởi: HoangDung từ: VN
  11.05.2013 10:51
  Bạn nghĩ và thắc mắc nhiều quá. Hãy từ từ! Đồi được tên Nước là thắng lợi nhiều lắm, dần dần rồi sẽ đổi .... Như ăn cháo nóng phải húp từ từ, không vội được. Người VN chúng ta cực kỳ bảo thủ, đặc biệt lãnh đạo Đảng CS càng phải bảo thủ để không mang tiếng với anh Tàu, không mất quyền lợi NHÓM.

  bởi: Nguoi Viet từ: VN
  06.05.2013 16:13
  Nên đổi tên nước thành "Đại Ngu" - Ngày xưa cũng đã từng đặt tên này.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 08:26
  Ý kiến này vậy mà nghe được đó. Tên Đại Ngu chắc chắn sẽ hợp lòng Chủ Nhân của Đảng ta, vì đã từng được Bắc Phương chuẩn thuận cái tên này trong lịch sử thần phục Bắc Phương rồi.

  bởi: Vô danh
  06.05.2013 15:14
  Thay đổi được gì khi tên nước được thay mới là việc cần bàn.

  bởi: dan từ: vn
  06.05.2013 12:25
  neu cho lop gia chet di thi lop tre do cung la con chau cua ho dao tao len cang thoi nat hon

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  06.05.2013 11:31
  Đảng ta là đỉnh cao trí tuệ loài người nên mới cần " Đổi mới tên nước " Đó là sự sáng suốt cuả đảng ta sẽ làm giàu sau khi đổi tên nước .
  Đây là cơ hôi làm giàu , không muốn giàu cũng không được ? Mới đây đảng ta bán ra 13 tấn vàng mổi một lượng lời 6 triệu đồng , nếu đảng nhập vào 100 tấn nữa để bán ra thì thử hỏi đảng ta lời được bao nhiêu ???
  Hơn nữa đổi mới tên nước , thì phải đổi mới đồng tiền , chỉ cần 1 đồng cuả đảng ta là đổi được 500 đồng cuả nguỵ quân nguỵ quyền như vậy 1 đồng của đảng ta bỏ ra thì lời được 499 đồng cuả nguỵ , chưa kể là cho bọn chúng đổi được 200 đồng cuả đảng ta mà thôi ? Tóm lại đổi tên nước thì đảng ta sẽ giàu ngay xin chúc mừng .

  bởi: Mồm rộng từ: HP
  06.05.2013 11:23
  Liên Hiệp Đảng Quốc Việt Nam - Trung Hoa?

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  06.05.2013 06:48
  Nếu tôi đoán không lầm thì chuyện đổi tên nước là một trò lừa bịp bộm cuả VC một ná bắn 3 chim .
  1/ Đổi tên nước thì đổi tiền là danh chánh ngôn thuận .
  2/ Đổi tên nước thì phải đổi tiền có đổi hay không thì không ai biết nhưng thống đốc Nguyễn Văn Bình bán 13 tấn vàng với giá cao hơn giá thế giới 6 triệu đồng là lời to , thắng lớn .
  3/ Đổi tới đổi lui thì cũng trở về vị trí củ bang đầu cho phải đạo bề tôi để trả ơn choTrung Quốc bằng cái công hàm năm 1958 đã bảo vệ cho đảng VC giải phóng Miền Nam .
  Đảng ta là đảng đỉnh cao trí tuệ loài người ,còn cái đám VC giải phóng thì quá ưu là Ngáo ,Ngố .
  Dân mọi rợ mà giải phóng văn minh ?
  Người nghèo mà giải phóng người giàu cho đồng hạng .
  Người không có tự do dân chủ thì giải phóng người có đầy đủ tự do dân chủ .
  Đổi mới kinh tế thị trường cuả VC là cái củ mèm cuả VNCH trước năm 75 .
  Chủ nghĩa Mác mà Nga cho vào sọ rác đã lâu , mà nó lại là kim chỉ nam cuả VC ngày nay ?
  Không biết VC xin vào WTO để làm cái quái gì ? Mà khi Mỹ cho vào thì không chịu ký , chờ cho Trung Quốc ký trước rồi phải chờ 2 năm sau mới được ký , trâu chậm chân thì uống nước đục , còn VC chậm cẳng thì dân phải uống nước đục ăn bobo mà dám tự hào là kinh tế đang phát triển vậy không phải là ngáo ,ngố , Lú , nếu không bỏ điều 4 hiến pháp dù có đổi thì cũng như không ?


  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 08:28
  Ý kiến này là đi guốc trong bụng họ đấy. Tức phải biết!

  bởi: Vi Vi từ: badinh
  06.05.2013 06:12
  Toi nghi doi Ten Nuoc ma ko thay doi hoan toan he thong chinh tri may chuc nam qua da gay bao dau thuong kho dau cho DAN Nuoc toi thi cung cha y nghia gi cho DAN

  bởi: dan sai gon từ: hon ngoc vien dong
  06.05.2013 01:23
  Doi ten nuoc de lam gi ,quan trong la chinh quyen co thuc su <<yyeu thuong nguoi dan >>cua minh hay la khong.Neu co thi cho ho huong tat ca cac quyen ma lien hiep quoc ban ra. Truoc tien cho tu do lap hoi ,tu do bao chi ,tu do ngon luan...sau do cho them cac quyen tu do can ban khac...Nhanh chong cho thanh lap them mot dang phai khac nua,hoat dong song song voi dang cong san; dang nay phai cho nguoi dan o hai ngoai tham gia...Hai dang cung nguoi dan thanh lap QUOC HOI . QUOC HOI duoc xem la CO QUAN QUYEN LUC TOI CAO TRONG NUOC..Tu quoc hoi thanh lap ra chinh quyen THAT SU cua DAN ,vi DAN, cho DAN...

  bởi: Nguyễn Tùng từ: Hoa Kỳ
  05.05.2013 22:22
  Nếu chính phủ cộng sản Việt Nam thực lòng muốn hòa giải dân tộc thì công việc đơn giản đầu tiên là đổi tên nước là Việt Nam
  Trả lời

  bởi: Hà Nội từ: Hanoi
  06.05.2013 17:24
  Chuẩn không cần chỉnh!

  bởi: Nghĩa Nhân từ: Sài Gòn
  05.05.2013 21:57
  Nếu muốn sửa sai những hàm hồ trong quá khứ nhà nước, đảng chi bằng công nhận sự tồn tại của VNCH- nhà nước có danh chính ngôn thuận trong việc nắm chủ quyền hai quần đảo này liên tục từ năm 1954 đến 1975, thì may ra mới có đầy đủ cơ sở pháp lý để đòi hỏi chủ quyền.
  Sẳn trong kỳ góp ý sửa đổi hiến pháp lần này chính phủ nên mạnh dạn đổi tên nước thành VNCH hay Cộng Hoà Việt Nam để làm cở sở pháp lý kế thừa chủ quyền hai quần đảo này, ngõ hầu đấu tranh với TQ để đòi lại chủ quyền HS, và một phần Trường Sa bị chúng xâm chiếm từ năm 1974 trong quyền quản lý của VNCH. Nay trên truyền thông đang tranh cãi về việc đổi tên nước thành VNDCCH thời kỳ đầu giành chính quyền về tay cộng sản. Hay thì có hay nhưng lại e rằng chính cái tên đó lại là cơ sở cho thằng Tàu Cộng có lợi thế!?
  Việc đổi tên nước trở thành VNCH lại hoá hay vì tính kế thừa liên tục chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc!
  Nước VN đang lâm nguy về chủ quyền biển đảo. Nhà nước CS phải thấy lợi ích quốc gia là hàng đầu, dẹp qua bên mọi toan tính chính trị hẹp hòi vì lợi ích nhóm và quyền lực của mình!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.05.2013 06:38
  Nhà của Nghĩa Nhân đứng tên sổ đỏ chính chủ, nếu đổi tên Nhân Nghĩa liệu căn nhà đó có còn được sở hữu nữa không ?
  Không phải đổi tên nước để "hợp pháp hoá" biển đảo nước nhà đâu, nó vốn là "cha truyền con nối" như thông lệ quốc tế.
  Mặc nhiên đấy bạn ạ, không phải ra LHQ làm thủ tục... mở thừa kế đâu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 08:34
  Xin thưa, không cần mở thừa kế nếu là tính pháp lý kia. Còn đây nhà mình là cướp của họ, gọi là giết người cướp của còn thông đồng với kẻ chủ mưu cả mấy thập kỷ cùng nhau ém nhẹm chuyện giết người cướp của nữa đấy.

  Cả thế giới thấy diễn tiến như thế mà bác Bình khéo che mắt bưng tai, lái qua chuyện thừa kế, kể cũng là kém hiểu biết. Thảo nào cứ là cúi mặt gọi "tàu lạ, nước lạ" mãi thôi.

  bởi: le van tan từ: ha noi
  05.05.2013 21:31
  khong co cong san , moi co tu do , nhan quyen ,tu do ton giao , hoi hop , da dang , luc do nguoi viet nam, trungquoc, cu ba ,bac han moi duoc lam nguoi

  bởi: tran van kho từ: an giang
  05.05.2013 21:24
  tren the gioi, chu nghia cong san , khong nuoc nao co nhanquyen , trung cong , bac han , cu ba , viet nam , khong can biet nguoi dan song ra sao , chi biet ,tham nhung , boc lot ,dan ap ,chup mu , noi lao , su dung con do , su dung cong an dan ap nguoi dan , chanh quyen con do ,moi su dung con do

  bởi: tran van tien từ: can tho
  05.05.2013 21:13
  dong y doi ten nuoc va phai co dan chu , nhan quyen ,da dang ,tudo ton giao ma phai that su , co that nhung quyen do

  bởi: vem
  05.05.2013 21:10
  viet nam nen đổi tên là Nước Cộng Hoà An Nam Giao Chỉ Quốc

  bởi: Vô danh
  05.05.2013 21:09
  Viêtcông công nhân VN không co HS TS nhu ban dô in trên dâyVC ban nuoc hay thuong nuoc?

  bởi: vn từ: vn
  05.05.2013 19:31
  Chỉ nên gọi là Việt nam thôi bởi nó có cái gì để mà thêm? Độc lập ư?, Tự do ư? Dân chủ ư?

  bởi: nguoi thay vietnamthoinat từ: USD
  05.05.2013 18:31
  viet nam da thoi nat va co nguoi trong chinh phu nay theo trung cong va dan ap di rat nhiu chuyen dong troi vietnam co chinh phu hau nhu thoi nat ve moi mat

  bởi: Tran Le từ: TP HCM
  05.05.2013 17:53
  Đổi tên nước, nhiều người nói là " bình mới rượu cũ " thực ra vẫn tốt. Tuy chậm nhưng nó là cái cớ để những người cải cách đấu tranh vì sự tiến bộ của đất nước.

  bởi: Hoàng Trung - Hà Nội từ: Thành Công - Hà Nội
  05.05.2013 17:08

  Nên đổi tên nước.
  Tên nước Việt nam cũng do Nhà Thanh đặt cho : Khi Nguyễn Ánh đánh bại Quang Trung, đã dâng biểu phong vương với Nhà Thanh với tên nước là Nam Việt. Vua Thanh cho rằng : Nước Nam Việt đã là tên một quốc gia ở phía Đông Bắc TQ ( giáp Triều tiên ) vì thế mới ra chiếu đặt tên là Việt Nam từ năm 1804 (Xem Niên biểu lịch sử VN ). Đến 1820 Minh Mạng lại lấy lại tên nước là Đại Việt. Mãi đến tháng 8 năm 1945 mới lại có tên Việt nam trên mảnh đất hình chữ S này, tổng cộng cho đến năm 2013, tên nước là Việt nam mới tồn tại 84 năm, gốc gác do Tầu đặt cho.
  - Về mặt phát âm, đọc là Việt nam dân chủ công hòa là đọc theo thứ tự ngữ pháp Trung quốc, giống như phát âm khi đọc tên Cộng hòa nhân dân Trung Hoa theo ngữ pháp Tầu là :Trung hoa nhân dân cộng hòa. Người sáng lập VNDCCH đã bắt chước y hệt. đáng lẽ phải là Cộng hòa dân chủ Việt nam.
  Thống kê quốc hiệu đất nước ta qua các thời kỳ như sau:
  Văn Lang 2000 năm
  Âu Lạc 49 năm
  Vạn Xuân 58 năm
  Đại Cồ Việt 86 năm
  Đại Việt 780 năm
  Việt Nam 1804-1820 = 16 năm
  Đại Nam 1820-1945 = 125 năm
  Đế quốc Việt Nam 10 ngay
  Nam Kỳ quốc 1946 – 1948 2 năm
  Quốc gia Việt Nam 1949 – 1955 6 năm
  Việt Nam Cộng Hòa 1955-1975 20 năm
  Việt nam 1945 – 2013 68+16=84 năm
  Vậy tên nước là gì : Văn Lang thì xa quá, vẫn là truyền thuyết. Âu Lạc thì ngắn. Còn Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Nguy, Đại Nam... thì kèm chữ Đại e không nên! vì dáng dấp của Đại Hán, Đại Đức, Đại Nga.... Theo tôi lấy tên nước là VẠN XUÂN, nghe vừa đẹp đẽ và bình yên. Còn thể chế CỘNG HÒA là đủ.CỘNG HÒA là thể chế của đất nước mà chính quyền do Nhân dân bầu ra. Đã do ND bầu ra thì đương nhiên chính quyền phải vì dân rồi. Vậy CỘNG HÒA VẠN XUÂN là hay nhất, còn chần chừ gì nữa ?
  Trả lời

  bởi: Au Lac từ: San Diego USA
  11.05.2013 11:08
  Lịch sử còn lưu lại rằng ... Ngài Nguyễn Ánh chưa có 1 lần nào đánh bại vua Quang-Trung. Khi giáp trận với Vua Quang-trung, Ngài chỉ từ thua cho tới thua, bao nhiêu lần cuốn giáp chạy dài !! Thảm thay, Ngài lại còn cầu viện ngoại bang đánh lại người trong nước!! Khi được quân Xiêm giúp Ngài cũng thua, Khi có người Pháp giúp Ngài cũng thua!! Mãi đến khi vua Quang-trung mất đi thì Ngài Nguyễn Ánh mới có cơ hội vươn mình trở lại.

  Tuy nhiên, nếu nói "... Ngài Nguyễn Ánh đánh bại nhà Tây-Sơn để giành lại và thống nhất nước nhà..." thì phù hợp với lịch sử hơn!!

  Cổ nhân đều là bậc tiền bối, chúng ta là con cháu, không nên thiên vị ai, nhưng khi nhìn, khi nói phải giữ lẽ công bình và dựa vào sách sử còn lưu lại mới là "Công Tâm chi đạo" !!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.05.2013 06:09
  Vạn Xuân Cộng Hòa Việt Nam là tên nước trong mộng mơ.
  Hung Thần Cộng Sản Việt Nam là tên nước trong thực trạng.
  Bạn mộng mơ hay thực tế hóa cuộc đời ? Xin bạn chọn.
  Trả lời

  bởi: Conlatdat từ: Đức
  06.05.2013 21:55
  Rất cám ơn tài liệu HT đã cho biết ! Theo tôi đất nước ta , nay dù có đổi tên gì đi nữa cũng chỉ là đóng kịch với thế giới mà thôi.
  Vã lại , bỏ tên Việt Nam để lấy một trong những tên của các triều đại cũ vẫn không được xuông lắm,như ông bà ta vẫn nói :
  Con hơn cha là nhà có phước . Nay dân tộc ta đã bước vào kỷ nguyên mới , ta phải có cái văn minh , tiến bộ , vẹn toàn cho đất nước mới gọi là : Cách mạng chân chánh !
  Vậy tôi đề nghị chúng ta khoan đổi tên nước đã. Ngôn từ Việt Nam đã từng ăn sâu vào ký ức của thế giới qua hai cuộc chiến chống Pháp và Mỹ . Nay chúng ta bỗng dưng đổi tên mà không có một lý do xác đáng , chỉ khiến cho thế giới càng thêm nghi ngờ mà thôi ! Miền Bắc chúng ta có câu : Con nợn có béo thì nòng mới ngon ! Vậy khi đi mua lợn , thấy nó gầy quá vì thường bị nhốt kín trong chuồng , mình không gọi nó là nợn mà gọi là heo, vậy nó có mập ra không ?
  Về việc chánh quyền nhà nước Việt Nam cần tu bổ sửa chữa những gì ? Không phải là vấn đề cần bàn trong bài này.
  Theo tình hình hiện nay , cho đến năm 2020 trên toàn thế giới sẽ có nhiều thay đổi và biến chuyễn lớn ! Tôi tin chắc Việt Nam - Lào và Cam Bốt sẽ trở thành một nước liên minh mới có thể sống còn đối với TQ . Khi ấy chúng ta từ từ sẽ đổi tên Liên Minh Tam Quốc này sau ! Ngày xưa người Pháp đã nhận thức được việc này rồi , qua Indochine và đồng tiền Đông Dương.
  Trả lời

  bởi: Trái Tim Việt từ: USA
  06.05.2013 17:12
  To: Hoàng Trung - Hà Nội từ: Thành Công - Hà Nội, làm ơn nghiêng cứu kỷ lại lịch sử trước khi nói xàm nhé bạn!!! bạn chỉ nói đúng 1/2 còn 1/2 phía sau bạn ko đề cập đến...Chữ VN đã có từ rất lâu rồi ( nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/Tên_gọi_Việt_Nam) ngay từ cuối thế kỷ 14 nhé bạn :"Quốc hiệu Việt Nam (越南) chính thức xuất hiện vào thời nhà Nguyễn. Vua Gia Long đã đề nghị nhà Thanh công nhận quốc hiệu Nam Việt, với lý lẽ rằng "Nam" có ý nghĩa "An Nam" còn "Việt" có ý nghĩa "Việt Thường". Tuy nhiên tên Nam Việt trùng với quốc hiệu của quốc gia cổ Nam Việt thời nhà Triệu, gồm cả Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Hoa. Nhà Thanh đề nghị nhà Nguyễn đổi ngược lại thành Việt Nam để tránh nhầm lẫn, và chính thức tuyên phong tên này năm 1804.

  Tuy nhiên, tên gọi Việt Nam có thể đã xuất hiện sớm hơn. Ngay từ cuối thế kỷ 14, đã có một bộ sách nhan đề Việt Nam thế chí (nay không còn) do Hàn lâm viện học sĩ Hồ Tông Thốc biên soạn. Cuốn Dư địa chí viết đầu thế kỷ 15 của Nguyễn Trãi (1380-1442) nhiều lần nhắc đến hai chữ "Việt Nam". Điều này còn được đề cập rő ràng trong những tác phẩm của trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), ngay trang mở đầu tập Trình tiên sinh quốc ngữ đã có câu: "Việt Nam khởi tổ xây nền". Người ta cũng tìm thấy hai chữ "Việt Nam" trên một số tấm bia khắc từ thế kỷ 16-17 như bia chùa Bảo Lâm (1558) ở Hải Dương, bia chùa Cam Lộ (1590) ở Hà Nội, bia chùa Phúc Thánh (1664) ở Bắc Ninh... Đặc biệt bia Thủy Môn Đình (1670) ở biên giới Lạng Sơn có câu đầu: "Việt Nam hầu thiệt, trấn Bắc ải quan" (đây là cửa ngő yết hầu của nước Việt Nam và là tiền đồn trấn giữ phương Bắc). Về ý nghĩa, phần lớn các giả thuyết đều cho rằng từ "Việt Nam" kiến tạo bởi hai yếu tố: chủng tộc và địa lý (người Việt ở phương Nam)." Nên nhớ rằng khi đặt tên nước thì nhà Thanh chỉ gợi ý còn chọn đặt vẫn là người VN nhé bạn, do đó bạn nói nhà Thanh đặt là ko chính xác rùi...Từ thời " Nguyễn Bỉnh Khiêm" - ngài đã gọi 2 tiếng "Việt Nam" thân yêu trong 1 số sách ngài để lại...Còn tên Việt Nam rất hay tại sao phải đổi lại???Mình nghỉ cái nên đổi bjo là quốc kỳ VN đó...nó nhìn hao hao jong của bọn tàu khựa...bực mình thật...
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.05.2013 06:49
  Hoàng Trung phân tích hay quá.
  Nhưng vẫn thích tên nước là Đại Việt, nó đã tồn tại 780 năm và đời sau luôn thấy là có lí lắm.
  BSN hiểu sự khiêm nhường của HT.
  Xưa đất trời riêng một cõi, sông núi nước Nam vua Nam ở. Các cụ cóc cần biết phương Bắc nó to đến nhường nào. Phạm vào bờ cõi là tẩn, thế thôi.
  Đại Việt thể hiện ý chí và niềm tự hào của người Việt. Bé nhưng hạt Tiêu, to như Bí đao thì cũng vẻ vang gì ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.05.2013 21:36
  Hay gì mà hay.Chắp ghép quá dở hơi.Dở ẹc

  bởi: HO-TAC...
  05.05.2013 15:16
  cong san viet nam khoe chien thang...nhung hien tai cø` vang` VIETNAM CONG HOA` dang bay khap nøi tren the giøi...khi nguøi vietnam tu-do ..tinan cong san dinh cu nhung quøc gia tu-do..ho dang hoa` høp vøi que huøng thu2....nøi nao cø mat nguøi vietnam ti nan cong san..thi nøi dø cø` vang tung bay...VIETNAM CONG HOA`...MUON NAM..

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: Tp HCM
  05.05.2013 15:14
  Tôi hiểu thâm ý của mấy vị xin đổi tên nước. VNDCCH là cái tên do Bác Hồ đặt ra dựa trên 1 chính thể đa đảng. Thời ấy, có rất nhiều quan chức trong chính thể ấy không phải là CS mà là những chí sỹ có danh vọng. Cả Bảo Đại và Ngô Đình Diệm đều có tên và có chức vụ trong chính thể ấy, tuy nhiên, 1 người chạy sang Pháp, người kia chạy sang Mỹ trước khi người Pháp mang quân tái chiếm VN. Trong chính thể đa đảng ấy có cả Đại Việt và Quốc Dân Đảng là những đảng siêu chống Cộng. QDĐ thân Tàu (Tưởng Giới Thạch), còn Đại Việt có xu hướng "bảo hoàng" (duy trì chế độ phong kiến).

  Sau năm 1954, quốc hiệu không đổi nhưng chính thể thay đổi. 2 đảng còn lại là Dân chủ và Cộng hòa bị ĐCS dần dần vô hiệu hóa bằng việc cho đảng viên CS "mặc áo" của 2 đảng này. Năm 1976, người ta đổi quốc hiệu thành CHXHCNVN và năm 1984, 2 đảng bù nhìn trên cũng bị giải tán vì đã "hoàn thành sứ mệnh lịch sử".

  Thâm ý của việc xin đổi tên nước thực chất là muốn tạo dựng nền móng cho 1 chính thể đa đảng. Buồn cười. Lịch sử làm sao đi ngược lại được. Cho dù đổi tên nước 100 lần cũng chả thay đổi được cái gì. Vì sao ? Vì ngày nay người ta không quan tâm anh có là CS hay không, người ta chỉ quan tâm anh có mạnh hay không, quân lực của anh có khả năng đe dọa ai hay không, kinh tế của anh có thể hợp tác cùng có lợi với ai hay không, xã hội của anh có văn minh dân chủ hay không, ....Những điều đó có liên quan gì đến tên nước, liên quan gì đến 1 hay đa đảng.

  XHCN hay TBCN đều là những học thuyết chính trị liên quan đến vấn đề phân phối thu nhập. Còn kinh tế kế hoạch hóa, kinh thế thị trường chỉ là phương tiện. Ai bảo Mỹ không có kinh tế kế hoạch hóa ? Không có kinh tế kế hoạch hóa thì lập ra Cục dự trữ liên bang làm gì, làm 1 cái Ngân hàng Nhà nước như các quốc gia khác là xong, mặc kệ lạm phát lên xuống tự do, ai mạnh thì sống, yếu thì chết.

  Kinh tế kế hoạch hóa là do các học giả cố vấn kinh tế của Stalin cụ thể hóa bằng chính sách luật pháp dựa trên ý tưởng của Marx và Lenin có mục đích nhằm chống khủng hoảng thừa và khủng hoảng thiếu, tiết kiệm tối đa tài nguyên quốc gia trong quá trình xây dựng kinh tế. Tuy nhiên, điểm yếu của nó cũng chẳng khác mấy với kinh tế TBCN, tức là không giải quyết được sự công bằng về phân phối thu nhập, đồng thời cũng là nguyên nhân làm LX sụp đổ.

  Phương Tây kể từ sau thế chiến 2 đã cố hết sức đưa ra nhiều lý thuyết kinh tế khách quan nhằm giải quyết vấn đề công bằng trong phân phối thu nhập. Kết quả của nó tạo ra 2 mặt đối lập. Mặt trái của nó là tình trạng nợ công lan tràn. Mặt phải của nó là các trợ cấp xã hội, phúc lợi xã hội, chính sách luật pháp cũng như việc thực thi luật pháp ngày càng hoàn thiện có khả năng PHÒNG và CHỐNG các xung đột kinh tế, xung đột xã hội phát triển đến mức gây ra bạo lực.

  Buồn cười là nếu chiếu theo các tiêu chuẩn xã hội của CNXH thì Mỹ và Tây Âu lại rất gần với mục tiêu của nó hơn là các quốc gia tự xưng là XHCN. Mấu chốt của vấn đề chính là tính dân chủ trong việc xây dựng các dự án pháp luật. Còn những người được dân cử, nói xin lỗi, họ chỉ là người phát ngôn cho Nhà nước tại thời điểm mà họ tại vị dù phát ngôn ấy chưa hẳn là quan điểm riêng của họ.

  Vấn đề của VN hiện nay là sự mâu thuẫn đến mức có thể nói là đối lập giữa các nguyên tắc tổ chức nhân sự, nguyên tắc phân chia quyền lực và lợi ích cá nhân của các quan chức. Nó làm cho Nhà nước VN trở thành 1 dạng như "chùm khế ngọt" để cho bọn quan chức sâu dân mọt nước "trèo hái mỗi ngày". Đi kèm theo nó là nền hành chính cồng kềnh, phức tạp, 1 mớ các cơ quan trung tầng và cơ sở có chức năng chồng chéo nhau tạo nên 1 bộ máy nhân sự khổng lồ cản trở lẫn nhau và hoạt động kém hiệu quả.

  Trên cơ sở đó, ai dám đảm bảo đa đảng sẽ giải quyết được mọi vấn đề hay là lại lao vào tranh cướp lợi ích lẫn nhau làm cho tình hình càng thêm loạn ? Dẫn chứng về việc trục lợi chính trị (dựa vào sức mạnh quần chúng đấu tranh, sau khi nắm quyền lại vứt bỏ quần chúng) nhiều vô kể ở vô số quốc gia.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.05.2013 00:53
  Anh Phan Bảo Lâm, tôi đồng ý với anh về việc cho rằng các nước tư bản Mỹ và Tây Âu có các tiêu chuẩn xã hội rất tốt, là vì tính dân chủ của các nước này. Một vài điều tôi có quan điểm khác với anh như sau:
  -VNDCCH do bác Hồ đặt ra với 1 chính thể đa đảng. Thực ra lịch sử cũng cho thấy là ông Hồ bắt buộc phải làm như vậy trong tình thế lúc đó, còn các vị khác không theo cộng sản không phải tự nhiên họ chạy theo Pháp hay Mỹ, mà nếu ở lại với cộng sản thì là chết chắc. Nhiều người vì dính líu đến chính quyền thực dân Pháp, dù chỉ là cấp nhỏ, vẩn còn ở trong tù cho tới sau năm 1975. Hay là bài học "học tập cải tạo" đối với những sĩ quan miền nam ở lại mà không di tản, cho thấy rõ điều đó.
  -Về việc kế hoạch hóa nền kinh tế của Mỹ: kinh tế của Mỹ là kinh tế thị trường, nghĩa là không có các kế hoạch 5 hay 10 năm tiến lên tiến xuống theo như các nước cộng sản. Xí nghiệp thuốc làm 1 ngàn viên thuốc này hay xí nghiệp xe đạp kia làm hơn 500 chiếc 1 năm, là được khen thưởng vì đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, mà không cần biết tới lời lổ ra sao. Cục Dự Trữ Liên Bang là cơ quan độc lập với chính phủ Liên Bang, phải báo cáo với quốc hội theo định kỳ, có nhiệm vụ về ổn định tiền tệ và tài chính, qua đó kích thích phát triển kinh tế. Anh có thể coi thêm ở đây: http://vi.wikipedia.org/wiki/Cục_Dự_Trữ_Liên_Bang_(Hoa_Kỳ) -Việc trục lợi chính trị mà anh nói rất đúng với những gì đảng Cộng Sản VN đã làm, đó là dựa vào sức mạnh quần chúng đấu tranh, sau khi nắm quyền lại trở thành cha, mẹ, hay bác của quần chúng, và nắm giữ đặc quyền đặc lợi cho gia đình, phe cánh của mình. Tuy nhiên, nếu sau khi cộng sản thành công, những người đối lập như nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, những đảng phài đối lập, báo chí tự do không bị tiêu diệt, thì liệu rằng cộng sản có thể múa gậy vườn hoang và lạm quyền không? Tôi cho rằng nếu có đa đảng vẩn tốt hơn, dù chắc chắn rằng sẽ có lộn xộn. Bài học dân chủ không phải là dể dàng, các nước dân chủ hiện nay đều phải trải qua thời kỳ lộn xộn lúc đầu, hay hiện nay thỉnh thoảng vẩn có biểu tình lớn, không phải vì dân chủ mà lộn xộn, mà là vì có nó, người dân mới có quyền bày tỏ quan điểm của mình. Theo tình hình hiện nay, một khi đã có đa đảng và báo chí tự do, phe nào thắng cũng không thể giết hết đối lập để độc tài, độc đảng như là cộng sản đã làm. Từ từ theo thời gian, qua từng giai đoạn, người dân sẽ chọn được người lãnh đạo phù hợp với từng hoàn cảnh của đất nước.
  Trả lời

  bởi: CON BO HUC
  06.05.2013 09:18
  @ Phan Bảo Lâm...Lý luận cùn, đã dở về kinh tế nay lại dốt về chính trị mà lại cứ ham lý luận dài dòng...thâm ý để được gì chứ..! VN sớm muộn gì cũng phải cải cách theo đúng cam kết mà thôi..!
  Giới trí thức và hiểu biết người Việt họ đã quá chán ngán cái tư duy lỗi thời của đảng CSVN rồi, cải cách sớm hay muộn thì tùy các ông ấy..." TRÂU CHẬM UỐNG NƯỚC ĐỤC "...thế thôi..!
  Kinh tế thế giới đang hội nhập để cùng phát triển nhanh, chẳng ai chờ đợi chúng ta cả...! Muốn hội nhập thì phải đổi mới, chứ không lẽ nào... anh là cộng sản mà lại cứ đòi đi chung đường với các anh cộng hòa sao...!? THÂM Ý ĐỂ LÀM GÌ CHỨ..!?...!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.05.2013 07:27
  Tại sao người ta lại muốn đổi tên nước ?
  ..Thâm ý của việc xin đổi tên nước thực chất là muốn tạo dựng nền móng cho 1 chính thể đa đảng..
  Đọc comment của Phan bảo Lâm đến 3 lần và bỗng dưng "sáng mắt ra".
  A..a.. đây rồi..
  ........
  Đã có câu trả lời, vậy mà BSN than : "cũng không biết nữa".
  Chỉ mang máng hiểu là nó sẽ tốt hơn..
  .
  Cám ơn Phan bảo Lâm.
  Giá như có nhiều comment phân tích có tầm như bác trên VOA này.
  Xin lỗi các vị nha, nhưng quả thật BSN rất muốn mọi người để ý comment này.
  Các vị đọc và ngẫm nghĩ những suy nghĩ của bác Lâm, đảm bảo không bổ ngang cũng bổ dọc đấy.
  Trả lời

  bởi: Bien từ: USA
  06.05.2013 02:31
  Nước Mỹ mới đúng là một nước XHCN. Người ta thường gọi nước Mỹ là siêu CS thì quả thực là đúng.Tôi xin hết sức vắn tắt so sánh chủ nghĩa tư bản Mỹ và chủ nghĩ CS. Mỹ : Tài sản quốc gia hầu như nằm trong tay tư bản, người dân chỉ sở hữu một số tài sản giới hạn. CS : Tài sản quốc gia nằm trong tay ĐCS, người dân cũng chỉ sử hữu một số tài sản rất giới hạn.
  Về nông nghiệp, Mỹ : Thực phẫm được thu gom vào hệ thống siêu thị, CS : Thực phẩm được thu gom vào hợp tác xã.
  Điểm khác giữa Mỹ và CS , Mỹ : Người lao động tranh nhau làm việc, tranh nhau làm thêm giờ, CS : Người lao động làm việc uể oải , ăn cắp giờ làm việc.
  Nước Mỹ đã ở XHCN từ lâu rồi mà ít người để ý.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  06.05.2013 02:01
  @Ông PHAN BẢO LÂM.BTN tôi ko biết ông đứng vào vị trí những người CS,hay tư duy độc lập.Nhưng lập luận cuả ông,BTN tôi thấy khá thuyết phục,và có trí tuệ.Mặc dù có nhiều điểm ko đồng thuậnvới ông,nhưng thật lòng tôi thấy ông là một người dám nói thật.Dĩ nhiên tôi sẽ đọc ông,và sẽ chống lại những điểm thuộc về lý tưởng.Và,xin chưng dẫn về một điều nhỏ,ông gọi ông Hồ là Bác,nhưng tôi thì dứt khoát,chỉ nhìn ông Hồ là một nhân vật chính trị,xuất hiện trong một giai đọan LS,và sau hết là một cụ già VN như bao cụ già VN khác.Và,cũng mong các ông Vẹm ba hoa,khoác lác,cực đoan,nếu muốn phản biện nên học cách ăn nói cuả ông PBL,còn chỉ biết "THỒI KÈN,Thì ko thể thuyết phục ai cả,nhất là những người khác chính kiến.Chào ông!
  Trả lời

  bởi: bình từ: hà nội
  06.05.2013 01:27
  tôi đồng ý với bạn "ai dám đảm bảo đa đảng sẽ giải quyết được mọi vấn đề hay là lại lao vào tranh cướp lợi ích lẫn nhau làm cho tình hình càng thêm loạn ? Dẫn chứng về việc trục lợi chính trị (dựa vào sức mạnh quần chúng đấu tranh, sau khi nắm quyền lại vứt bỏ quần chúng) nhiều vô kể ở vô số quốc gia"

  bởi: us
  05.05.2013 14:05
  Ý kiến đổi trở lại tên nước, thật ra đây là ý đồ thâm độc của Trung Quốc, được thực hiện bởi những tên tình báo chiến lược của Trung Quốc đang nằm vùng trong bộ chính trị của đảng CSVN. Nước VNDCCH trước đây chưa bao công nhận Hoàng Sa và Trường Sa, thậm chí Phạm văn Đồng còn cho luôn cả thềm lục địa ! Vì vậy, nếu trở lại tên nước là VNDCCH thì khi ra tòa án quốc tế thì VNDCCH sẽ thất thế và đuối lý, vì bản đồ của VNDCCH có bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa đâu ! CSVN chỉ có cách duy nhất là đổi tên nước thành....VNCH, vì trong bản đồ VNCH có Hoàng Sa và Trường Sa ! Việc đề nghị đổi tên trở lại là VNDCCH thật ra là một chiêu thâm của Trung Quốc, được thực hiện qua những tên bán nước trong Bộ Chính Trị đảng CSVN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.05.2013 11:58
  Một “công văn” mà người gởi là ” Nước VNDCCH – độc lập – tự do – hạnh phúc….” (hàng chữ trên cùng của bức công văn),với câu mở đầu là “chình phủ nước VNDCCH….Công nhận, tán thành và tôn trọng tuyên bố của chình phủ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa …blah blah blah…” …, cuối cùng có chữ ký và con dấu (to tổ bố) của Thủ tướng chinh phủ, thì không thể bảo đó là “ý kiến cá nhân” được ! Các anh chị “chí thức XHCN” cãi kiểu này gọi là cải…cối – người ta cười cho .

  - Sau khi “Công Hàm” được gởi đi, và được đăng tải công khai trên báo Nhân Dân Đọc ở đây : http://conghambannuoc.tripod.com/

  Nếu bảo rằng vì Thủ tướng “vượt quyền” Chủ tịch nước, nên bản công hàm là vô giá trị thì vấn đề được đặt ra là :

  1- Bức “công hàm” được đăng công khai trên báo nhân dân (một hình thức công báo), ông Chủ Tịch Hồ Chí Minh chắc chắn phải biết, cả cái “cuốc hội VNDCCH” chắc chắn phải biết, nhưng tuyệt nhiên không ngăn cản, hay không tuyên bố thu hồi (chưa nói đến việc “chế tài” đối với ông thủ tướng lạm quyền)…thì bức công hàm đương nhiên là có giá trị đối với chủ thể gởi (VNDCCH) và đối tác nhận (TQ), vì sự “mặc nhiên” tán thành của chủ tịch nước và toàn thể quốc hội nước VNDCCH

  2 – Nếu nói Bức Công Hàm này do P.V.Đ “lén lút” ký và gởi (kín) đến nỗi cho tới chết, Hồ Chí Minh (hoặc ông phó chủ tịch nước, hoặc ông chủ tịch quốc hội, ông phó chủ tịch QH .v.v…) cũng hoàn toàn không hay biết một tí gì về cái “công hàm P.V.Đ” này, nên những “thẩm quyền” nêu trên không thề phản đối hay thu hồi, hay tuyên bố vô hiệu hóa….do đó nó thành vô giá trí về mặt pháp lý !

  …Việc này nói ra có thuyết phục được “quan tòa” (nếu ta đưa vấn đề này ra “ba tòa quan nhớn) không ? – Chắc chắn là không vì cả chúng ta không ai tin được thì làm sao quan tòa tin được ? !

  Ghi Chú : Nếu một chính phủ VN tương lai (vì một lý do nào đó, một cơ may nào đó), can đảm tuyên bố vô hiệu hóa bản công hàm P.V.Đ 1958, và để được chấp nhận, thì dứt khoát phải (trước hết) phải “vô hiệu hóa” kẻ đã ra lệnh ký cũng như kẻ đã ký nó , vì:

  chúng ta không thể cùng một lúc phủ nhận một văn bản trong khi lại xác nhận giá trị (gần như tuyệt đối) cái người đã ký văn bản này ( anh cho tôi quyền tuyệt đối đại diện anh, nên anh không thể phủ nhận cái văn tự bán nhà do tôi ký, dù căn nhà đứng tên của anh !)

  Tuy nhiên :

  Cho dù ông Hồ và ông P.V.Đ có bị vô hiệu hóa về mặt pháp lý cùng với giá trị của bức công hàm, thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức (bị nguyền rủa hay bị ra “tòa” vì tội bán nước), vì một người lãnh đạo có đạo đức thì không thể – vì bất cứ lý do gì – chối bỏ “chủ quyền” lãnh thổ của VN – bởi lẽ – dù lãnh thổ đó là do “ta” quản lý hay do “địch tạm chiếm” thì cũng là của chung của VN… (“Nước VN là một….” chính Hồ Chí Minh đã nói thế)

  Kết luận :

  Văn tự mua bán Biển Đông
  Bác Hồ ra lệnh chú Đồng viết thay
  Viết rằng: “Thôi kể từ nay…
  Tất cả thứ này là của bác Mao !
  Còn chuyện giá cả ra sao
  Đắt rẻ, Lời lỗ, thấp cao mặc tình
  Biển đảo chẳng phải của mình
  Mình bán cũng chẳng tội tình chi mô ! ”
  Chú Đồng vâng lệnh bác Hồ
  Ký tên, dóng dấu, “phô tô” gởi liền
  Để nhanh nhanh có được…tiền .
  Trả lời

  bởi: Mẹ Khờ VN
  06.05.2013 17:50
  Khờ rất tâm đắc với suy nghĩ của bạn . Theo Khờ đây chính là ý đồ thâm độc của bọn TC cùng những tên nằm vùng trong BCT/DCSVN .

  bởi: ThanhNgoc từ: VungTroiXaXoi
  05.05.2013 13:41
  That ra neu VN doi tu Cong San Vietnam thanh Vietnam DanChu la dieu rat nen lam! tuy nhien dieu can ban can phai thay doi la phai tu bo mot the che doc tai, tan bao thanh mot the che tu do va dan chu hoan toan dung nghia theo dinh nghia cua no thi quoc gia VN moi thoat ra khoi cai bong ma cua toi ac de di den mot xa hoi ma nguoi dan hoan toan co quyen quet dinh van menh cua quoc gia va chinh ho thi do moi la dieu can ban can tien den de xay dung mot quoc gia hung manh ve co che chinh tri va tu do se dua quoc gia den van minh tien bo nhu cac cuong quoc van minh nhu Hoa Ky, Duc Quoc , Nhat Ban, v.v.
  Tom lai doi cai danh hieu quoc gia la mot dieu tot nhung doi ca mot the che chinh tri va hoat dong cua quoc gia tu doc tai sang dan chu va tu do thi do moi la mot nen tang quan trong de phai thuc hien cho quoc gia VN neu ma nguoi dan VN muon quoc gia cua minh van minh tien bo va song hoan toan an lanh va khg con su xung dot giuanguoi dan va nhung co quan lanh dao dat nuoc nhu hien nay! Nu che do doc tai Cogn San VN khg thay doi tu doc tai va nguy hai nhu hien nay den mot che do tu do va hoan toan dan chu khi moi nguoi dan co quyen dong gop y kien va doi hoi nhung dieu co che quoc gia phai di theo, thi ce do doc tai CSVN hien nay se cag ngay cang bi nguoi dan bao vay va tin cach pha hu che doc doc tai CSVN nay nhu moi che do doc tai tren the gioi bi nguoi dan lat do va tieu diet chung!

  bởi: Đã đảo Cộng sản từ: Hà Nội
  05.05.2013 11:30
  Người dân Việt Nam chúng ta không nên bị Cộng sản lừa thêm nữa thay đổi tên nước cũng không có dân chủ đâu tôi nghĩ chỉ có thế hệ trẻ là quyết định thôi vì sao vậy vì chỉ có đoàn kết lại thành một khối mới tạo nên sức mạnh được các bạn trẻ hãy tham gia diễn đàn hãy thành lập những Trang mạng thông tin Tuyên truyền cho người dan hiểu được cộng sản đang đầu độc tư tưởng dân tộc Việt Nam lam nô lệ cho chúng nó. Tôi nói như vây là vì tôi tin chỉ có các bạn Thanh niên mới làm được các bạn hãy tận dụng Tài năng của các bạn về tin học để Tuyên truyền chỉ có như vậy mới tránh được bị bắt bị đe dọa của bọn cầm quyền . Tôi đã già rồi không làm được gì nữa tôi xin góp ý vậy thôi hãy dùng chính cái cách mà Cộng sản đã dùng để tiêu diệt nó đó là Tuyên truyền cho người dân mình biết sự gian giối của Cộng sản tương lai của các bạn đó hãy nắm bắt lấy để thay đổi số phận của các bạn và cho cả dân tộc này nữa

  bởi: CN từ: VIET NAM
  05.05.2013 10:58
  Đổi tên nước thường đi đôi với thay đổi thể chế chính trị...
  Tên gọi mới của cả nước là do quốc hội quyết định.
  Việt Nam nên cải cách và đổi mới toàn diện để phát triển, để hội nhập quốc tế bằng việc đổi tên nước.
  Những nước theo THỂ CHẾ CỘNG HÒA thường lấy tên gọi như : Cộng Hòa Indonesia - Cộng hòa Philippines - Cộng hòa Pháp..v.v...Các nước theo Thể chế Cộng Hòa thường có Nền Cộng Hòa Tổng Thống...
  Thế giới đang tiến nhanh lên phía trước và không chờ một ai....VIỆT NAM CẦN PHẢI HIỂU NHƯ VẬY...!

  bởi: Nga Ngố từ: Hà Nội
  05.05.2013 09:52
  Đổi tên nước chả giải quyết vấn đề gì.Người dân Việt nam bây giờ có học thức,khó lừa lắm.Bình mới rượu cũ không ăn ai,huống hồ bình cũ rượu cũ.Dù dòng trên là:Việt nam dân chủ cộng hòa nhưng dòng dưới vẫn là:Độc lập-(trừ đi)Tự do-(trừ đi)Hạnh phúc thì muôn đời vẫn không ngóc đầu lên được.Đó là lý do vì sao người dân Việt nam bây giờ vô cảm,không quan tâm tới vận mệnh đất nước.Bây giờ người dân đã hiểu vì sao nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn viết:"Đảng đã cho ta một mùa xuân.."tức là Đảng cho ta cái không phải của Đảng;Còn nhạc sĩ Phạm Tuyên thì viết:"Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng..". Đúng là bây giờ khi bị cướp đất,cướp nhà thật mới thấy sáng mắt ra.Tôi thì đã sáng mắt từ cải cách ruộng đất.từ cải tạo tư sản rồi.

  bởi: Ho^` gia` từ: Hoa Ky`
  05.05.2013 08:38
  - Cach thay ddo^i? to^t' va` hay nha^t' la` , ne^n ddo^?i thanh`
  Viet Nam Co^ng Hoa` - vu*a` la` da^n chu? tu*. do vu*a` la`
  o*? the^' manh. de^? ddoi lai. Bie^n? DDao? ddang bi. cac' nuoc ngoai. bang sa^u xe' ra thanh` nhie^u` manh~ .

  bởi: sonhai_00 từ: Hà Nội
  05.05.2013 08:28
  Cái tên có thể không nói lên điều gì, nhưng với tình hình hiện nay khi mà người ta đã ghét cái tên Chủ nghĩa xã hội thì điều trước tiên là nên thay bằng một tên khác. Chúng ta đã biết là Chủ nghĩa xã hội là cổ hủ, lạc hậu, suy thoái mà trên thế giới đã đoạn tuyệt. Trung quốc thực ra nói một đằng làm một nẻo, thực chất đã thay đổi từ những năm 70 khi bắt tay với Nikson Tổng thống Hoa kỳ. Nhưng người Việt không chí chá như vậy được mà cần đổi tên nước ngay để tiến hành thay đổi xã hội.

  bởi: hairy nguyen từ: ha noi
  05.05.2013 08:15
  csvn nen doi ten chxhcnvn ,thanh DAI BIP VIET NAM la dung the che cua NUOC CONG SAN

  bởi: tuan từ: viet nam
  05.05.2013 07:51
  ten nuoc la gi cung duoc.che do nao cung duoc.mien sao lam cho nhan dan am no hanh phuc la tuyet voi.dung bao gio khen hay che che do nao ca.ma la do suy nghi cua chung ta tot hay la xau.dung dem loi it ca nhan ma dan ap nhan dan

  bởi: Kangaroo từ: Melbourne
  05.05.2013 07:50
  Phải chăng câu nói của cố TT Thiệu vẫn còn đúng đến giờ phút này " ĐƯNG NGHE NHỮNG GÌ CS NÓI" , khiến mục ý kiến lần này vắng hẳn ra , Nhà cầm quyền có can đảm đánh đổ được chân lý này không?

  bởi: tuan từ: vietnam
  05.05.2013 07:40
  ten nuoc la gi cung duoc.che do nao cung vay.mien sao dung ap buc nhan dan.lam cho dan am no hanh phuc la duoc.

  bởi: ly hung từ: saigon Viet nam
  05.05.2013 07:19
  Toi hoan toan ung ho VN doi ten nuoc,nhung phai cho dung voi che do,lam gi co dan chu ,toi co y kien la bo chu DAN CHU di.

  bởi: vo danh
  05.05.2013 07:04
  -Ten hien nay CHXHCN Viet Nam , cum tu nam phia truoc CHXHCN dap vap mat moi nguoi , tuc la khoe voi moi nguoi tren the gioi ve cai the che cua nuoc VN chung toi la nhu the day, no la uu tien so mot, going nhu toi xung ten toi la Tien Si Nguyen van A, co nghia la toi khoe voi moi nguoi rang : toi co hoc vi tien si. Cho nen xu huong cua the gioi da bo cai mac CHXHCN roi, VN chung ta khong the giu cai ma nguoi ta da cho ra ria.
  - Ten nuoc se doi la Viet Nam Dan Chu Cong Hoa, co nghia la ten khai sinh cua chung toi la Viet Nam, chung toi xin thong bao cho toan the gioi biet chung toi se co gang hy vong vuon len the che dan chu cong hoa, chung toi da bo the che CHXHCN roi.
  - Ten nuoc rat quan trong, nhat la nhung chu kem theo do, no se lam cho hang xom lang gieng co cam tinh hon.
  Khi toi moi den nuoc My, nha toi doi dien voi mot cai Market moi doi ten " Apple Tree" sang " Fiesta",cung la ong chu , nhung moi thu phai thay doi de phuc vu cho nguoi Me Tay Co , khu vuc Me thi lay ten Me, khu cho cua ong lam an phat dat, tru phu hon luc truoc rat nhieu.
  Lich Su VN ngay xua co mot lan doi ten la DAI NGU, thoi ky do that la toi te , lon xon, danh thua quan Tau xieng nieng, cho nen phai tro lai ten cu la Dai Viet.
  Lich su Do Thai co ten cua mot ong Vua dau tien bi that sung ten la SauL, sau nay khi Chua Jesus thau nhan mon do gap nguoi hoc tro ten Saul, Chua da doi ten ong la Paul, rieng ong Simon thi duoc doi ten la Peter.
  Ten Nguyen Tat Thanh khong duoc may man, gian nan , ngheo doi, ong da doi lai la Nguyen Ai Quoc. Cai ten Nguyen ai Quoc da giup ong tro thanh lanh tu .Toi chi noi cac su kien doi ten , nhung khong phai tuyet doi la nhu vay.

  bởi: hoangliengson từ: vn
  05.05.2013 04:37
  đôỉ tên nủỏ́c không đổi lòng ngủỏi thì không giải quết đủỏc gì

  bởi: Xuân Hương từ: TP.HCM
  05.05.2013 04:17
  Tên nước càng giản dị càng tốt. Tôi đề nghị nếu nhà nước đổi tên xin dùng 4 chữ Cộng Hòa Việt Nam là đủ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.05.2013 21:39
  Nếu được vậy thì còn phúc cho người dân Việt.

  bởi: Huong - HH từ: Hoa ky
  05.05.2013 03:15
  Xin dung vi ung voi nhung ten gi lie n he voi che do truoc.VNDCCH khong phai mot minh thang loi trong viec chong Phap ma con phai co cac dang chinh tri Quoc gia nua. (CS cuop cong), VNCH dau phai la che do xau. CHXHCNVN dau phai tot ma vi muon dung chu nghia doi nghich. hay so sanh thuc te dan song o hai mien bac va nam thi ro. Vay xin lay ten Q uoc gia Viet Nam hay Viet nam Cong Hoa cho gon va em tai

  bởi: VNCH từ: HaNoi
  05.05.2013 03:12
  Change back to name: VNDCH= Chinese's trap = Agreement to accept the HS-TS 's China ownership.

  bởi: Lâm từ: US
  05.05.2013 02:53
  Có lẽ chúng ta nên nhớ lại cái thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là cái thời đại mà nhiều sự kiện lịch sử sai lầm đẫm máu đã diền ra ở miền bắc nước ta, dưới sự dẩn dắt của chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đường lối của Mao và Stalin, như trong cương lĩnh của Đảng Lao Động Việt Nam thời đó: cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm, xua quân đánh miền nam vì lợi ích của cộng sản quốc tế, kinh tế bao cấp và đói nghèo, độc tài đảng trị, tiêu diệt đối lập, nhờ người bạn và là người thầy phương bắc giữ giùm Hoàng Sa, ngăn cấm tự do: buôn bán, báo chí, lập hội, lập đảng, tôn giáo, tư tưởng. Đảng lãnh đạo toàn diện mọi người, mọi việc, mọi thứ trong xã hội. Có cái gì hay ở chế độ đó mà lấy lại tên đó làm quốc hiệu? CHXHCNVN theo CHXHCN Liên Bang Xô Viết hay Đảng CSVN theo Đảng CSLX tiến lên chủ nghĩa cộng sản, làm theo năng lực- hưởng theo nhu cầu; khi Liên Xô tan rã thì không biết theo ai để tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên thiên đàng. Ôi! thật nghĩ mà rầu, trong hai cái tên, tên nào cũng nghe cũng đau lòng.

  bởi: Trinh Huynh Binh Truc
  05.05.2013 02:51
  Tên nước không cần đổi !? CẦN CỨU NƯỚC TRƯỚC !!!
  Rất mong Giới Trẻ đang mang trong người dòng máu VIỆT TỘC (không phân biệt Bắc Trung Nam, không phân biệt Hải Ngoại hay Quốc Nội) . Khi thế hệ trẻ gốc Việt tuổi từ 30s Xin hãy cùng nhau đứng lên sắn tay áo để cùng hy sinh cho đại nghĩa của Dân Tộc.
  CƠ HỘI này, cơ hội mà Liên Hiệp Quốc đang chú trọng về An ninh Châu Á và Quốc Tế đang thực hiện => TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình dương: Trans-Pacific Stratergic Economic Partnership Agreement)

  Xin các bậc Nhân sỹ Trí thức, các Sinh viên Học sinh, các Thế hệ Thanh niên Nam Nữ...đừng thờ ơ nữa, Trung cộng sắp sữa tiếp thu đất nước chúng ta nay mai. Trong tình thế này bọn chúng không chờ đến 2020 theo Hội Nghị Bí Mật Thành Đô 1990 đâu !!!

  Chỉ có Thế hệ Trẻ hôm nay mới đũ điều kiện mỡ cánh cửa lớn của Dân Tộc thoát khỏi tai ách làm nô lệ ngoại bang, do tập đoàn độc tài độc đảng csVN đã bao năm gây ra biết bao là thảm cảnh đau thương cho Đất Nước VIỆT TỘC chúng ta, xin các bạn hãy quan tâm đến vận mệnh đất nước, bất cứ phương tiện nào với khả năng mình sẳn có, cho dù lên tiếng trên bàn phím...
  Vì các bạn có lên tiếng thì mọi người mới biết đến mà tránh hay ít lắm cũng có thêm một kiến thức đề kháng cho bản thân họ. Nhìn một cách tổng quát về tình hình chung của đất nước thì đang bế tắc nhiều mặt , nợ xấu ngập đầu và cũng đang trên đà vết xe mất nước như Tây tạng >> cũng từ đây, cơ hội nầy, cơ hội mà Thế hệ Trẻ thể hiện lòng Yêu Nước Yêu Dân Tộc mà Ông Cha chúng ta đã từng chờ đợi suốt hơn 59 (1954-2013) năm qua .
  Và cũng xin đừng trông chờ đảng CSVN và nhà nước CHXHCNVN sửa sai hay thay đổi bất cứ điều gì trong hiến pháp, mà hãy đào thải nó mới cứu được Quê Hương Việt Tộc. Vì hiện giờ tập đoàn chóp bu của đảng và nhà nước CHXHCNVN, đã bị cấy “Chíp” với Hội nghị Thành Đô 1990 nay đã trở thành những con Robot của made in China mà Tập cận Bình đang cầm cái Remote Control.

  HỘI NGHỊ BÍ MẬT THÀNH ĐÔ 1990 Do Nhà nghiên cứu Hán Nôm Gs. NGÔ ĐỨC THỌ http://ngoducthohn.blogspot.com/2012/12/hoi-nghi-thanh-o.html)
  Và hiện nay đảng-chính quyền csVN đã thực hiện theo Hội Nghị được 4/5 (1990-2013) đoạn đường rồi, chỉ còn 7 năm nữa thôi.

  CƠ HỘI NÀY! HÃY HÀNH ĐỘNG! ĐỪNG THƠ Ơ! VN ĐÃ MẤT LÂM SÀNG RỒI !!!
  Thân mến
  THBT

  bởi: TRẦN CÔNG LÝ từ: SG
  05.05.2013 02:38
  Người dân còn lạ gì cái trò "bình mới rượu cũ" của nhà nước CS VN. Cộng sản là tổ sư lừa bịp, nhiều chiêu lật lọng kinh hồn: nói một đàng làm một nẻo. Nói để dụ khị, lừa mị chứ đời nào cộng sản thực thi.
  Ngay dưới thời VN Dân chủ CH, đã có dân chủ đâu, có cộng hòa bịp, giả hiệu thì có. Cải cách ruộng đất và vụ Nhân văn giai phẩm kinh người, đẫm máu xảy ra dưới thời VNDCCH. Bao nhiêu vụ :Tòa án nhân dân có vụ nào có luật sư biện hộ? Giơ tay biểu quyết, đấu tố sỉ nhục xong là bắn-
  "Giết! giết nữa bàn tay không phút nghỉ!!!!"( thơ Tố Hủ)
  Vậy, quay lại lấy tên nước thời nầy là việc làm vô nghĩa, mị dân và lừa bịp, vô ích.
  Chỉ có một con đường: giải thể chế độ vô nhân, toàn trị Cộng sản và sau đó, thiết lập Thể chế dân chủ, thay đổi tên nước -thí dụ là Cộng hòa VN chẳng hạn- thì khi đó mới việc đổi quốc hiệu mới có ý nghĩa thực chất và cần thiết thực sự.
  Ba đời Nhà nước CS VN có dám làm thế không?

  bởi: Phàn Lê Huê
  05.05.2013 01:15
  Nếu dùng theo văn phạm Hán thì phải là "Cộng Hoà Dân Chủ Việt Nam" (như cách gọi tên nuớc hiện nay - Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam). Còn lúng túng như vậy thì sao không chỉ là Việt Nam là đủ rồi, còn thêm những cái tính từ mà không thể hiện đúng để làm chi. Nhân khi đổi tên nuớc này hãy đổi lại tên tp HCM thành Sài Gòn đi, Nếu có gan thì làm một cuộc trưng cầu dân ý, đưa ra một số tên coi đa số dân chọn tên nào, như vậy mới đúng nghĩa của "dân chủ", còn không dám đưa ra trưng cầu dân ý thì những từ ngữ chỉ là bánh vẽ mà thôi.

  bởi: Hồ sĩ Tần từ: Nghệ an
  05.05.2013 01:00
  Hầu hết các nước trên thế giới,dặt tên nước thật ngắn gọn .Duy chỉ các nước do cs cai trị,thì thêm vào cái đuôi.Nào là dân chủ nhân dân,cọng hoà dân chủ nhân dân . Vì thiếu dân chủ,vì không thuộc về nhân dân,nên phải dùng cái đuôi ấy để che đậy,lừa bịp . Việt nam,thì cứ gọi là Việt nam ,cần gì phải thêm vào cái đuôi sau để làm gì ? Dù cho có thêm vào : Đại dân chủ,siêu tự do, tối ưu việt Cọng hoà,mà chà đạp lên nhân quyền,thì có nghĩa489690 gì .
  Thời đại thông tin toàn cầu rồi,xin đừng che đậy ,đội lốt ,giả danh,dùng chiêu bài để lừa bịp người ta nữa .

  bởi: Do từ: FRANCE
  04.05.2013 23:44
  I agree to change the name of our country.
  VN dan chu : the North used it during the war
  VN cong hoa : the South used it during the same war
  VN cong hoa xa hoi chu nghia : during the communist economic politcy . Now VN is the almost free country (free trade but freedom of the press severely controlled...) I propose any short : VIET-NAM . We must have the courage to look at the future and contemplating the past as a picture.
  Trả lời

  bởi: thuốc lào 888
  06.05.2013 01:29
  Bố ơi không hiểu ất giáp gì cả, đây là trang tiếng việt!!!xin vui lòng viết chử quốc ngữ,cám ơn nha.

  bởi: cuôc ra từ: ha loi
  04.05.2013 23:12
  muốn phat triển được như Anh, Hà Lan. Bỉ, Nhật thì VN phải đổi tên là: vương quốc Việt Nam hoặc Nước bí thư VN vì bí thư to như vương

  bởi: Hân từ: sài gòn
  04.05.2013 23:11
  tôi ủng hộ đổi lại tên Nước là: VIỆT NAM -DÂN CHỦ- CỘNG HÒA

  bởi: Huỳnh Kim Chương từ: Canada
  04.05.2013 23:00
  622 785 : Không nên thay đổi quốc hiệu ! "Việt Nam" là vừa đủ , chỉ cần bỏ đi các cụm phụ từ "Dân Chủ Cộng Hòa" hay "Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa" thôi . Thể chế chính trị luôn thay đổi theo ý nguyện của dân tộc,tùy thời kỳ , còn quốc hiệu "Việt Nam" thì muôn năm ! 622785

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  04.05.2013 22:42
  Đọc phần 1 thấy nhiều ý kiến . Các bác cờ vàng có chung một ý kiến : bình mới, rượu cũ hoặc, chiếc áo không làm nên thầy tu.
  Bình mới là tên nước...cũ.
  Rượu cũ là hiến pháp có vẻ...cũ ( dù sẽ sửa đổi ít nhiều để mới hơn).
  Không phải vì cái đuôi bổ nghĩa XHCN làm người ta ghét. Ziến điện vẫn có cái đuôi này, người ta vẫn đang yêu đó thôi.
  Cũng không phải CQ yếu đi nên phải vội vàng đổi tên nước. BSN biết là nó vẫn đang mạnh cả trong lẫn ngoài, ít nhất là hơn khối nước, như Ai cập, Li bi chẳng hạn...
  Mạnh, yếu ở trong thì BSN biết.
  Mạnh, yếu ở ngoài thì các bác cờ vàng biết nhiều hơn, ít nhất là với chính phủ Hoa kì, rồi Nhật, Úc, châu Âu..v..v.. Cũng là hơn khối nước.
  Kinh tế cũng chẳng phải lụn bại như các bác tưởng tượng đâu. Kinh tế nhỏ thì chết nhỏ, kinh tế lớn chết lớn mới đáng nguy. Có khi chết chùm luôn. Cũng chưa đến mức cuống quýt đi vay cả dăm chục tỉ USD như mấy nước châu Âu.
  Chưa ai đói, xe vẫn đi rầm trời, hãm không được. Người ta chỉ giảm mua xe, mua nhà, thế thôi. Máy bay, tầu nổi, tầu chìm, hoả tiễn, súng ống vẫn mua đều đều.
  Vậy người ta vẫn có ý định đổi tên nước, sao vậy nhỉ ? Điều này thì BSN cũng chẳng biết nữa. Nhưng có một điều BSN biết chắc, nó sẽ hơn tên đang dùng.
  .
  Không hơn người ta đổi làm gì ?
  Trả lời

  bởi: huud từ: hnvn
  07.05.2013 21:07
  Có lẽ cái tên chxhcnvn, đã tạo ra nhiều sui xẻo, nhiều tham ô, nhiều đau khổ, và nhiều xấu hổ ....cho dân tôc vn quá rồi, thì phải thay đổi là tất yếu, để mang lại cho VN một hình ảnh mới có thể hãnh diện, xứng đáng với một dân tộc,đã từng có tiếng là thông minh, hiếu học..!
  Trả lời

  bởi: Koala từ: Mel.
  06.05.2013 12:06
  Doi ten nuoc, giong nhu thay mot chiec ao de che lap than hinh day ghe choc. De lua bip nguoi dan la dang CSVN cung dang co nhung thay doi moi, hau ru ngu nguoi dan de tiep tuc cam quyen. Giong nhu mot con benh muon thay doi bac si khi cam thay ngay cang benh nang va co the chet di.
  Vay thoi. Nguoi ta can chat luong ruou ngon chu khg phai mot nhan hieu moi duoc dan len chai ruou cu nhat nheo.
  Trả lời

  bởi: Ý Dân Ý Trời
  06.05.2013 07:58
  Tiền đã in dưới cái tên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa rồi mà các bạn còn bàn với luận làm chi cho tồn hao sức khỏe nữa hè?. Đảng làm ào ào như thế này để cho nhân dân và các kiến nghị 72 cùng các công dân tự do xẽ "xì trét" cho quên đi chuyện đồi tiền sắp tới thôi đấy mà ! Đảng cứ làm theo " ý đảng" đi còn "lòng dân " thì đã quyết một lòng hạ bệ đảng rồi đó !
  Trả lời

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng từ: Yêu nước Nhưng Đ.iu.Đ
  06.05.2013 04:21
  Có gì mà khó hiểu đâu bạn BSN, lá bài, tấm bình phong Cộng Hòa Xạo Hết Chổ Nói đã hết linh, hết hiệu nghiệm. Ngày nào khố rách áo ôm, bần cố nông, nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, không nghề nào đi buôn, một vốn trăm ngàn lời, bằng nghề làm VC. Sống lâu lên lão làng, leo cao luồn sâu, tích trử của chìm của nổi, chương mục nhà băng, bất động sản nội, ngoại, hằng hà sa số nên cần phải đổi thôi, BSN dư biết mà ! Đúng không? Nhưng để cho danh chính ngôn thuận, nên cần phải tiến hành đồng loạt, hoặc trước sau, đảng VC cần phải đổi tiền nửa BSN ạ !
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  06.05.2013 02:24
  Này ông CS BSN,những gì ông trưng ra,ko thể đánh giá rằng VN ta vẫn mạnh.CQCS VN hiện nay vẫn chủ trương "HOÀNH TRÁNG CHỦ NGHIÃ",có bao nhiêu người VN được đời sống an lành như ông?Tôi cho rằng ko nhiều lắm.Hôm qua tôi đọc báo trong nước người ta lại nói đến có thêm 13 ngàn hộ dân lâm vaò cảnh thiếu ăn,so với năm ngoái.Ông quên rằng Tổng sản lượng quốc gia VN rất nhỏ,chia với 90 triệu dân,thì bình quân sẽ là hạt đậu,những công ty,cao ốc hoành tráng mọc lên như nấm,ông đã truy tầm nguồn gốc cuả nó chưa?Sự hoành tráng kia trên 60% là vốn đầu tư ngoại quốc.Và,nợ xấu VN kể như QT cũng lắc đầu,lạm phát phi mã....ai khổ đây?Hãy nhìn hình ảnh một người VN gánh hàng rong,dưới một Cao ốc hoành tráng mang tên nước ngoaì,chứ đừng nhìn tấm bảng quảng cáo Chú mục Đồng cưỡi Trâu với caí Điện thoại di động,khi về nước thăm nhà BTN tôi thấy nó miả mai quá.Vâng người ta vẫn sắm Tầu ngầm,xe tăng,tên lưả...Xe hơi vẫn inh ỏi trên các tuyến đường,những thứ ấy ko phaỉ là sức mạnh VN đâu ông bạn.Cẩn thận đấy ko chừng ND VN lại bị "quáng gà" bởi bọn TB ngoại quốc,bọ Tư sản đỏ,bọn quan Đảng trục lợi.Và CHỦ NGHIÃ HOÀNH TRÁNG,thật sự chẳng nói lên gì cả.Chính trị thôi! Chào ông.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  06.05.2013 19:44
  @ BTN.
  BSN khoái nhất cách ông dùng chữ: ...những gì ông trưng ra,ko thể đánh giá rằng VN TA vẫn mạnh....
  Bi nhiêu thôi đủ BSN nể trọng ông.

  bởi: Tan từ: Bạc Liêu
  04.05.2013 22:00
  Chuyện đổi tên nước không nói lên được điều gì cho sự tự do dân chủ của dân tộc, khi mà thể chế độc tài còn ngự trị ở VN.Trước đây 38 năm miền bắc vẫn lấy tên là VNDCCH nhưng miền bắc có tự do đâu vì nữa miền đất nước phía bắc vẫn do đảng cộng sản cai trị

  bởi: Mr. sea từ: VN
  04.05.2013 21:54
  Theo tôi, tất cả chúng ta nên bàn bạc và đồng ý rằng: nên đổi tên nước thành Việt Nam Cộng Hòa. Vấn đề là: vừa đổi tên nước và vừa tiến hành các giải pháp cải cách đồng bộ nhằm đưa đất nước chúng ta nhanh chóng tiến lên siêu cường, lớn mạnh hơn cả Nhật Bản nữa cơ. Đồng thời cũng phải xem xét trên cơ sở phải bảo toàn lãnh hải của tổ quốc chúng ta, đòi lại tất cả những gì đã mất.

  bởi: ??? từ: USA
  04.05.2013 21:23
  ĐỔ HAY KHÔNG ĐỔI ? tôi xin kể câu chuyện tầm thường tại mỹ , có một ĐỒNG HƯƠNG hỏ tôi là qua mỷ lâu rối nhuư vậy có QUỐC TỊCH chưa ? tôi nói cò và người bạn hỏi anh có lấy tên mỹ không ?tôi nói không và bạn tôi hỏi tại sao ? tôi nói khi nào tôi chính tôi đổi được thì tôi mới đổi tên gì tên mình đả đổi mà người không đổi họ củng nói mình là VIỆT NAM ,!!! như vậy dù có đổi bât cứ tên gì mà còn hình HỒ CHÍ MINH , thì không thay ̣đổi củng như SÀI GÒN đổi tên là THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH , nhưng ai củng gọi là SÀI GÒN HOẶC THÀNH PHỐ gì sao gì THÀNH PHỐ SÀI GÒN tuy mất nhưng ĐÔ THỊ CÒN ĐÓ

  bởi: Dân Việt từ: Đà Nẵng Việt Nam
  04.05.2013 21:23
  Chủ nghĩa xã hội là gì? Đổi tên nước ư? Trước tiên hãy tự do báo chí, tự do ngôn luận, quyền biểu tình và quyền được nói thật, hãy như vậy đã.

  bởi: già làng từ: q4 tp HCM
  04.05.2013 21:09
  VIỆT NAM
  Độc lập-Tự do-Dân chủ
  tên nước sẻ không phải thay đỗi khi người dân thay đổi thể chế khác.Ngoại trừ quân chủ.

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  04.05.2013 20:48
  Ông làm TBT mà sự hiểu biết cuả ông quá ưu là nông cạng thua xa giới trẻ VN xin trích chỉ một đoạn dưới đây để thấy cái chính sách , đường lối u mê cuả ông nên đất nước VN mới ăn bobo , lao động Osin nước ngoài VV ...

  Trích : Những người lãnh đạo ở Việt Nam có tâm, muốn Việt Nam phát triển theo con đường dân chủ để huy động sức mạnh toàn dân, làm đất nước giàu mạnh, họ phải đề ra những bước đệm để chuyển từ thể chế độc tài sang thể chế dân chủ. Chuyện đổi tên nước nên là bước cuối cùng trong tiến trình dân chủ hóa đất nước. Hết :

  Vậy cái tâm cuả ông để ở đâu rồi ?

  bởi: may vang từ: vung tau
  04.05.2013 20:47
  khi sinh ra ten la gi thi phai goi nhu vay la dung nhat

  bởi: 122mm
  04.05.2013 20:41
  Theo tôi đề nghị tên nước là : CỘNG HÒA VIỆT NAM , đừng có cái tên : dân chủ,nhân dân, sao thấy màu mè quá và quan trọng nhất là phải thật sự là một xã hội dân chủ . Niếu không thì Biễn Đảo sẻ mất dần và không thể đòi lại Hoàng sa,Trường sa về cho Tổ Quốc.

  bởi: Dat từ: SaiGon
  04.05.2013 20:30
  Thay doi la chinh dang .Dung su tien hoa cua nhan loai

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  04.05.2013 20:20
  Con mụ phù thủy có thay áo vẫn là phù thủy.
  Nguyễn Phú Trọng nhất quyết bám sát cương lĩnh đảng.
  Không tam quyền phạn lập để đảng toàn trị.
  Không đa đảng, không có đối lập để đảng giữ thế độc tôn, độc tài.

  Thay đổi tên nước chẳng lợi ích thiết thực gì cho dân.

  bởi: Duc Hoang từ: Ha Noi
  04.05.2013 20:08
  Tên nước Viêt Nam cần đúng với ý nghĩa, còn hiện tại bây giờ nếu thể chế chính trị cứ như vậy, kinh tế thì định hướng thì tên nước phải viết đúng là : cộng hòa quá độ XHCN Việt Nam

  bởi: H.T từ: Sai Gon
  04.05.2013 20:02
  Chào chị Trà my,

  việc thay đỏi quốc hiệu là cần thiết trong lúc này. Toi xin ủng hộ việc nay.

  Về các ý kiến của các bạn bốn phương, tựu trung lại là làm sao cho một nươuc Việt nam phồn thịnh, dân chủ, sánh vai voi ban be năm châu.....

  Nếu chỉ xét riêng về phần quốc hiệu thì việc thay đổi cũng sẽ nhằm tới mục tiêu sâu xa và cao cả trên. Tuy nhiên, theo như một bạn nói, cần phải thay đổi thực chất, có chiều sâu và toàn diện... đây là một bài toán khó với nhiều bước giải phức tạp mà đáp án dường như có sẵng - Tốt hơn hiện hữu!

  Chính vì vậy, các "ông" nhà ta ra một phép thử (quí vị đã biết qua báo chí chính thống VN). nhằm để test độ phản ưng của dư luận trong và ngoài nước, đặc biệt hướng tới lực lượng kiều bào tại Mỹ, Úc....về tất cả các mặt. và rõ ràng là nó có hiệu ứng mạnh. Theo tôi, mục tiêu lớn nhất của phép thử này là việc điều chỉnh hiến pháp. Vì họ chỉ đưa ra mỗi vấn đề Quốc hiệu trong khi Hiến pháp thì rất nhiều điều cần chỉnh sửa, trong đó có những điều "nhạy cảm". hơn nữa, hành động này cũng mang tính chất là đánh tiếng với phe cứng đầu của các uỷ viên trung ương khác.

  Nếu phép thử này nhận được các tín hiệu và kết quả tốt thì dĩ nhiên các bước tiếp theo như điều 4, tam quyền phân lập, quân đội.....sẽ trển khai nhanh. Điều này cũng cho thấy có sự thay đổi (không biết có thực sự hay chỉ là chiêu dụ dỗ con nit!!!!???) trong nội bộ hàng lãnh đạo hiện nay, nhưng người có lương tâm và trách nhiệm với XÃ TẮC bắt đầu lên tiếng, chờ cơ hội có cờ là phất (vì tính chất phức tạp, hỗn độn, nghi kỵ.... trong ĐCS VN). Tôi thiết nghĩ, các nhà lãnh đạo hiện nay hoàn toàn nhận ra nhưng gì tốt cho quốc gia, xã tắc. nhưng làm sao để Đa số ông lớn nằm cùng phe thì đây là phép toán khôn ngoan của trò chơi chính trị - vì đây là sự lựa chọn của Hồ chí Minh năm 1946....cuối cùng là giữ lại chút sĩ diện cho ĐCS nếu quay về gốc.

  Chi Trà My, theo tôi cần nhanh chóng lấy ý kiến của thanh niên VN trên toàn cầu nhằm cổ suý cho việc thay đổi Quốc hiệu, hiến pháp và ...vv..vv, Mặc khác, chúng ta đang góp sức cho "phe" thay đổi, tăng sưc tự tin, quyết đoán của họ (đang ẩn đâu đó trong hay ngoai nước!!!!), thay đổi "nhỏ" ( Quốc hiệu) thành công thì mới có hy vọng thay đổi lớn.

  Tôi hoàn toàn ủng hộ việc thay đổi này, dù cho nó có tốn kém hay khó khăn hơn cho mỗi chúng ta! nhưng hãy hy sinh lợi ích nhỏ để có đại cục tốt đẹp. Hậu thế không oán trách chúng ta.

  rgds,
  h.Tan

  bởi: long từ: viet nam
  04.05.2013 19:21
  noi tom lai theo toi nghi khong can thay doi ten nuoc hoac dang ma chung ta chi can nhung nguoi lanh dao tu trung uong den dia phuong can phai thay doi tu duy biet thuong dan biet lo cho dan khong vo vet ham loi cho rieng minh cho gia dinh minh thi co the dan dat dat nuoc song trong hoa binh dan giau nuoc manh ngang tam the gioi roi xin chan thanh cam on
  Trả lời

  bởi: Dan que mua từ: Tphcm
  06.05.2013 08:40
  Theo ý tôi đổi tên hay kg thì chưa Cần thiết đâu sống kg Cần nhìn cái tên hay cái bề ngoài mà cốt yếu là cái tâm là chính nếu thiết nghĩ cái bề ngoài có đẹp mà cái tâm nó xấu thì có tốt kg các bạn ! Cái chính là trong nước phải thật sự công bằng và dân chủ đã rồi muốn đổi gì thì đổi (còn theo ý tôi nếu đổi tên thì chúng ta phải suy nghĩ thật chính xác làm sao để lấy lại hai đảo yêu thương về lại ! Nếu lấy tên vndcch thì có dc kg và giả sử tên VNCH thì sao ? )

  bởi: dovantu từ: saigon
  04.05.2013 19:10
  nen doi ten viet nam cong hoa cho ngan gon vi du cong hoa phap tiep theo cai to chinh tri va che do hien hanh co nhu vay dat nuoc vanguoi dan viet moi het dau kho

  bởi: Vô danh
  04.05.2013 18:21
  Việc đổi Quốc hiệu là cần thiết để Việtnam hội nhập toàn diện với cộng đồng Quốc tế.
  Việtnam đã trải qua các thăng trầm lịch sử của thế giới.Có lúc bị ảnh hưởng Tàu (Việtnam Dân chủ Cộng hòa ).Có lúc bị ảnh hưởng Nga Xô (Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việtnam )
  Nay Việtnam đã vững mạnh,Quốc hiệu là CỘNG HÒA VIỆTNAM là hợp lý bởi không trùng lặp với các chế độ trước đây đã đối lặp nhau trong ''ý thức hệ'' và trong đối kháng.

  bởi: vu xuan anh từ: tinh Kiengiang
  04.05.2013 18:04
  Theo toi nên dổi tên nước la Viet Nam Cong Hoa va` thay dổi Hien phap thi` VN moi tiến dươc

  bởi: Son Nguyen từ: Saigon
  04.05.2013 18:00
  Nên đến nay, sau 38 năm quản lý của Đảng, người dân cũng đã phân biệt được ít nhiều sự khác biệt giữa “Tòa Án Nhân Dân” và “Ngân Hàng Nhà Nước” hay “Kho Bạc Nhà Nước”. Những danh hiệu này cũng như những biểu ngữ tuyên truyền kiểu “ Đảng Cộng Sản Quang Vinh Muôn Năm ” hay “ Mừng Đảng, Mừng Xuân ” thì thật đúng là sản phẩm của đầu óc “đỉnh cao trí tuệ” thuộc hạng bần cố nông ! Vì truyền thống của dân tộc Việt bao giờ cũng quý trọng nhân dân và khinh khi chế độ đảng quyền hay quân quyền, nên mới có câu : dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” nghĩa là trong nước dân là quan trọng nhất, thứ đến mới là quốc gia (xã tắc), vua quan (hay đảng phái) là thứ bậc xem nhẹ nhất. Đạo lý Khổng-Mạnh bị ảnh hưởng bởi nền tảng của văn hóa Việt tộc trên bốn ngàn năm văn hiến đặt trên Nhân Nghĩa như Khổng Tử đã viết: “Khoan nhu dĩ giáo, bất báo vô đạo. Nam phương chi cường dã; quân tử cư chi ”, tức lấy đức khoan dung để giáo dục kẻ vô đạo mà không báo thù. Đó mới là đức tính hùng cường của người quân tử ở phương Nam. Nên đạo lý Khổng-Mạnh cũng coi sự lạm quyền, bạo lực hại dân của kẻ ở vị trí lãnh đạo thì cũng như tên vũ phu đê hèn mà thôi, khi nó xúc phạm đến nhân phẩm mình, tác hại quần chúng xã hội, đất nước, thì chẳng ngại gì mà không loại bỏ nó. Vì theo quan niệm của Nho giáo thì “Thị thích vạn thặng chi quân, nhược thích hạt phu – Giết một ông vua có vạn chiến xa thì cũng không khác việc giết một kẻ hèn mạt (xúc phạm, làm nhục mình)”. (Mạnh Tử). Nên khi Mạnh Tử được hỏi: “Bầy tôi mà giết vua (Trụ Vương) ? Như vậy được không?” Mạnh Tử đáp: “Kẻ làm hại lòng nhân, gọi là tặc; Kẻ làm hại nghĩa gọi là tàn. Kẻ tàn tặc chỉ là một đưá hèn mạt. Ta chỉ nghe nói tru diệt một đứa hèn mạt tên Trụ thôi, chứ không nghe nói giết vua bao giờ“.Do đó, cần xét lại việc đổi tên nước hay thay đổi Hiến pháp như hiện nay do Đảng CSVN đề ra, có phải là bổn cũ soạn lại với chiêu bài của bọn cướp bất nhơn, lưu manh, khốn nạn như trong quá khứ, mà dân gian đã không ngại để mỉa mai hành động này là “treo đầu dê, bán thịt chó”!? Vả lại, ai không phải hạng “đỉnh cao trí tuệ” nhưng nếu có chút chất xám để biết thắc mắc sẽ tự hỏi: nếu Đảng CSVN thật sự vì nước vì dân, chứ không phải là đảng cướp của giết người; thì tại sao sau Hiệp Định Genève chia đôi đất nước vào năm 1954, lại có cả triệu người dân miền Bắc bỏ quê cha đất tổ di cư vào miền Nam ? Và 21 năm sau, vào năm 1975 khi CSBV “Giải Phóng Miền Nam”, tại sao những người này một lần nữa, cùng với con cháu và cả triệu dân miền Nam phải bỏ xứ vượt biển, xuyên rừng, bất chấp hiểm nguy để ra đi tìm tự do ở hải ngoại ? Hay tại sao hôm nay ở tỉnh Bình Dương VN có nguyên một thành phố của người Tàu cộng, mà luật pháp của VN không áp dụng được ? Hoặc tại sao hiện nay quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN đã bị chiếm đóng bất hợp pháp bởi Tàu cộng, mà Đảng CSVN không dám kiện Tàu cộng ra Hội đồng LHQ như nước Phi Luật Tân đã làm, thì có phải Đảng CSVN đã rước voi về giày mả tổ không ??! Cho nên :“ Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm ”. (Cố TT VNCH Nguyễn văn Thiệu) Vì :“Cộng sản không thể thay đổi, tự sửa chữa được, mà phải thay thế, loại bỏ chúng ”. (Cố TT Nga Boris Yeltsin, cựu đảng viên Trung Ương Đảng CS Liên Xô). Vì vậy, muốn đổi tên nước hay thay đổi Hiến pháp (HP), việc tiên quyết cần phải làm là để dân làm chủ như Đảng nói, nghĩa là Đảng vì Dân phải đứng ra tổ chức (vì đang nắm quyền) một cuộc Trưng Cầu Dân Ý dưới sự giám sát và kiểm soát của quốc tế (LHQ) về quyền lãnh đạo đất nước, nghĩa là phải dẹp bỏ điều 4 của HP hiện nay, thì sự thay đổi HP cũng như việc đổi tên nước mới là sự thật, vì là nguyện vọng của dân, do dân và vì dân. Ngoài ra chỉ là thủ đoạn lừa đảo của bọn tiểu nhân tham quyền cố vị, như Đảng CSVN đã làm từ mấy chục năm nay để bán nước hại dân mà thôi !!!

  bởi: Sơn Nguyễn từ: Saigon
  04.05.2013 17:58
  Trong quá khứ Đảng CSVN đã dùng những chiêu bài lừa bịp nhân dân toàn với danh nghĩa như phong trào “Cải Cách Ruộng Đất ” để quán triệt quan điểm: “Trí, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ ”. Nội cái câu xách động đó đủ chứng tỏ “lòng lang dạ sói” của bọn bần cố nông. Nên phong trào “Cải Cách Ruộng Đất ” là một tội ác ghê tởm của đảng CSVN, vì đã xử lý đấu tố, xử bắn gần nửa triệu địa chủ, gần trăm ngàn đảng viên, gây điêu đứng cho hàng triệu người là con em của những gia đình này. Điều quan trọng nữa là “Cải Cách Ruộng Đất” đã tàn phá tan nát các quan hệ đạo đức, xã hội truyền thống của làng xóm miền Bắc cùng các di sản văn hóa lịch sử. Hay như vụ “ Nhân Văn Giai Phẩm ” ở Việt Nam đảng CSVN đã bắt chước vụ “ Trăm hoa đua nở ” ở Trung Quốc. Có một vài nhận định rằng Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh dùng thủ đoạn làm cho trí thức văn nghệ sĩ mắc bẫy rồi tiêu diệt. Hoặc như phong trào “ Giải Phóng Miền Nam ” để chống Mỹ cứu nước thì cũng chỉ là “nhân danh” mà biết bao sinh mạng của chiến sĩ và nhân dân của cả hai miền Nam Bắc đã bị sát hại. Và từ sau ngày gọi là “giải phóng miền Nam” và thống nhất đất nước, cộng sản Việt Nam lại tịch thu, đốt sách và đưa các văn nghệ sĩ, quân, dân, cán chính miền Nam vào trại tù cải tạo nơi rừng thiêng nước độc. Đó là chưa nói đến hậu quả làm cho “cả nước xuống hố” vì cũng đã tàn phá nền giáo dục nhân bản và đạo đức của miền Nam. Với cái tên nước “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” (CHXHCNVN), một nước do Dân làm chủ nhưng Đảng lại lãnh đạo, như mới đây TBT Nguyễn Phú Trọng nói về nguyên tắc trong sửa đổi Hiến pháp 92: “Tiếp tục khẳng định Nhà nước [ta] là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo”; điều này chỉ có “đỉnh cao trí tuệ" mới hiểu nổi. (còn tiếp)

  bởi: mai bá phúc từ: 72a f9 tp mytho.vn
  04.05.2013 17:58
  Việc quan trọng là nhân dân được hưởng được những an vui hạnh phúc và ngược lại nhân dân phải biết hy sinh chính thân mình cho tổ quốc mình.Nên việc thay đổi không nhất định hay cần đổi để phù hợp mà thôi.

  bởi: A Chuen từ: China Power
  04.05.2013 17:32
  Viet Nam phai doi ten nuoc ,cho dung voi cong van Pham van Dong
  ky la ton trong HS & TS la cua Trung Quoc.

  bởi: Người Vô Danh từ: Sai Gon
  04.05.2013 16:55
  Nếu đổi thành VIET NAM DAN CHU CONG HOA theo hiến pháp 1945 thì điều này mặc nhiên thừa nhận công ước của em Phạm Văn Đồng là hợp pháp rồi. Xin mọi người hãy nhìn lại, theo tôi chỉ có Cộng Hòa Việt Nam và Đại Việt Dân Quốc là phù hợp với chính thể sắp tới

  bởi: ASIANE từ: ASIA
  04.05.2013 15:58
  Đổi tên nứơc nhưng không đổi hiến-pháp & thể chế thì giống như
  " Bình Mới nhưng Rựơu vẫn là Rựơu Cũ ". Chán phèo trở thành chán chừơng .

  bởi: CK từ: VN
  04.05.2013 15:12
  Đổi tên nước nghe cung có vẻ ổn, nhưng kéo theo ti tỉ phiền toái: in lại tiền, các thủ tục giấy tờ liên quan từ TW đến địa phương phải chỉnh sửa ..., thôi xin các bác khỏi đổi chác làm gì cho phiền toái. Cốt yếu là phải có bộ luật khoa hoc tiên tiến, phù hợp vói đời sống xã hội và thông lệ QT,

  bởi: Nho, Thien tu từ: Toilet Ba Dinh
  04.05.2013 14:50
  Thay doi ten nuoc ma khong thay doi co che chinh quyen thi chang khac nao thay doi nhan hieu cho mot chai ruou nhat nheo.

  bởi: Nguyễn Ngọc Trâm từ: Vĩnh Long
  04.05.2013 14:50
  Đổi hay không đổi có khác gì "bình cũ rượu mới" đâu, cũng chỉ mang màu sắc cộng sản mà thôi. Cái người dân cần là thay cả bình lẫn rượu, nếu có đa đảng thì có nhiều sự cạnh tranh tiến bộ người hưởng lợi lđầu tiên là người dân thì dù không đổi tên người dân vẫn thấy tên cũ tốt, nhưng đổi tên mới mà quyền con người đứng cuối bảng xếp hạng, tự do báo chí đứng thứ 172/179 quốc gia, v.v giá xăng dầu cứ tăng, giá điện chuẩn bị du tên lữa giá thì có gì là dân chủ, có gì là XHCN.

  bởi: Võ Hùng Vĩnh từ: Việt nam
  04.05.2013 14:45
  2. Về đóng góp cụ thể vào chương, điều, khoản.
  Đưa vào chương 1: Tên nước: VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ
  Độc lập - Tư do - Hạnh phúc - Thịnh vượng
  Lý do: Trong xu thế hội nhập ngày nay, để chớp thời cơ cho đất nước, dân tộc, tuân thủ sự hậu thuẩn và giúp đỡ của thế giới vào sự nghiệp chấn hưng, phát triển đất nước trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và giữ vững độc lập dân tộc, đặt quyền và lợi ích con người vào trọng tâm, phát huy dân chủ, thì mô hình đất nước ta là mô hình cộng hòa sẽ là mô hình phù hợp với thời đại.
  Giữ nguyên: Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Thủ đô, Ngày quốc khánh.
  Trả lời

  bởi: Vu nhu Can
  06.05.2013 03:03
  Van nhu cu!! Y nhu hom nay!!!
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)