Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Việt Nam bị tố giác trước tòa án xử Khmer Ðỏ ở Phnom Penh

  Nhà sử học Philip Short
  Nhà sử học Philip Short
  Một nhà sử học người Anh hôm thứ Ba đã ra khai trước tòa án ở Phnom Penh đang xét xử các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ về quan hệ giữa Việt Nam với Khmer Đỏ, tổ chức chịu trách nhiệm về cái chết của gần hai triệu người Campuchia.

  Nhà sử học Philip Short đã nói trước tòa án có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc như sau:

  “Đảng Cộng sản Việt Nam có một vai trò không thể chối cãi là đã xen vào công việc của Khmer Đỏ. Đảng Cộng sản Việt Nam có một vai trò không thể chối cãi là đã chịu trách nhiệm chính trong việc trang bị và huấn luyện cho Khmer Đỏ.”

  Nhà sử học Philip Short năm nay 68 tuổi đã từng viết quyển sách có tựa đề “Pol Pot: Mổ xẻ một cơn ác mộng.” Ông nói tiếp:

  “Một mặt, Khmer Đỏ vui mừng khi thấy Cộng sản Việt Nam giúp họ giải phóng Campuchia. Mặt khác, và điều này mới quan trọng, Khmer Đỏ lại muốn đóng vai trò chính trong cuộc giải phóng. Do đó, bất cứ những gì mà người Cộng sản Việt Nam làm để tạo cho người khác cái cảm tưởng là người Việt Nam đang lãnh đạo cuộc giải phóng này đều không được Khmer Đỏ chấp nhận.”

  Tòa án có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc đang xử tội ác của hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: 0526 từ: Gửi Bình Sọ Não
  26.05.2013 22:48
  Đừng hỗn với quân lực VNCH. Quân nhân VNCH và bộ đội đánh đuổi Khờ me đỏ đều là thanh niên miền Nam VN. Bình Sọ Não đích thực là Trung cộng giả VN rồi!

  bởi: Vô danh
  16.05.2013 19:48
  Thật thú vị, trong khi VN đánh Polpot thì Mỹ và TQ cùng với Thái Lan ra sức hỗ trợ vũ khí, lương thực và ngoại giao cho Khmer đỏ vậy mà chẳng ai nói năng gì, thậm chí TQ còn đánh VN để hỗ trợ Khmer đỏ trong khi đó Mỹ yêu cầu VN rút quân về nước cũng ko ai nói gì. Và cũng có ai biết được rằng Biladen chính là do CIA đào tạo, cung cấp vũ khí chống Liên Xô, sao chả thấy ai nói gì hết? Và nếu ko có VN thì đất nước Campuchia đã diệt vong rồi mà sao cũng ko thấy ai nói luôn? Phải chăng nhà sử học kia gặp vấn đề về kiến thức? Có lẽ ông nên đi học lại trung học

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  16.05.2013 07:23
  @Hanoi từ Hanoi.Ở Huế hồi tết Mậu Thân 1968 Việt Cộng đã trói từng xâu người chôn sống.Đã bắn chết hàng ngin` công chức giáo viên và thảm sát hàng ngàn người dân vô tội.Tổng số khoảng 6.000 người.
  Còn gọi là đại lộ kinh hoàng từ Mỹ Chánh đi Huế cũng bị Việt Cộng dùng súng thuợng liên bắn chết cả ngàn người chịu khó vào youtube xem sao cũng thấy mấy ông Việt Công giết dân Việt ra sao bạn Hanoi.
  Ở Làng Mỹ Lai mấy anh du kích Bộ Đội rình bắn Quân Đội Mỹ rồi chạy vào làng Mỹ Lai nấp.Anh Trung Úy Mỹ trung đội trưởng cho lính của mình bắn xối xả vào dân làng Mỹ Lai.
  Sau đó anh Trung Úy này phải ra tòa án quân sự .
  Còn các ông Việt Cộng thảm sát dân mình nhiều người đã là nhân chứng sống đã kể lại từng chi tiết và người dân còn biết mặt biết tên nhiều cán bộ ở Huế nhưng chẳng ông nào bị ra tòa mà còn nhờ chiến công được bổ nhiệm một số chức vụ của chính quyền cách mang.
  Trả lời

  bởi: hanoi từ: hanoi
  17.05.2013 22:44
  Bạn hãy vao trang " thảm sát ở Huế 1968" của Wiki đi bạn
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.05.2013 22:30
  "Thảm sát MT" còn đang là chuyện chưa có kiểm chứng. Mà có đúng vậy thì 6000 làm sao so sánh được với hàng vạn, hàng triệu. Có vụ "mậu thân" nào nữa kể hết ra coi.

  Chuyện Mỹ Lai báo chí đã viết nhiều rồi khỏi phải bịa đặt chống chế cho bọn lính giết người. Nếu cuộc chiến VN là chính nghĩa hoàn toàn thì dân Mỹ chẳng đã phản đối, chẳng ép chính phủ Mỹ tới mức phải bỏ rơi VNCH.

  bởi: ha noi từ: ha noi
  15.05.2013 12:58
  Các bạn hãy chỉ cho tôi nơi nào mà những người lính bắc việt đã thảm sát dân thường Việt nam.Trong các bạn đã có ai về Mỹ lai chưa? Hay là các ban cố tình quên? Các bạn có biết Taliban là gì không?Ai đã bồi dưỡng và đào tạo Taliban?
  Trả lời

  bởi: thanh từ: vn
  16.05.2013 21:27
  bạn biết gì về "chiến thắng Tết Mậu thân" ? Sao bạn hỏi nhiều thế?

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  15.05.2013 01:00
  Trích bởi: Levan !
  Chúng đã phát triển lực lượng quân sự của chúng từ 7 sư đoàn vào giữa năm 1975 lên 23 sư đoàn bộ binh vào tháng 12 năm 1978. Chúng đã tập trung lên vùng biên giới Việt Nam đến 19 sư đoàn cùng nhiều đơn vị pháo binh và xe tăng,hết trích .

  Tôi là Du Kích ra chiêu hồi năm 1969 nghe ông thau thau bất tuyệt có dẫn chứng ngày , tháng và năm , vậy xin ông cho biết thông tin ,một sư đoàn là bao nhiêu người ?

  Quân đội cuả Khmer Đỏ lên đến 23 sư đoàn , vậy tới khi Camphuchia được giải phóng thì ho còn lại bao nhiêu người ra hàng chính phủ Hunsen ? Xin cám ơn .

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.05.2013 23:21
  @Chào Cụ Binh Sọ Não từ Hà nội mà có người trêu trọc cụ là chấn thuơng sọ não bậy bạ hết sức.
  Những ý kiến về việc Việt Nam bị tố cáo trước tòa án xử Khmer đỏ có nghĩa là Việt Nam có thể là nghi can và trong tương lai cũng sẽ được mời ra tòa để đối chất.
  Chúng ta phải nhìn sự việc bằng lý không bằng tình cảm ở tòa án được phải không cụ.
  Và cũng xin cụ đọc các ý kiến không cùng giòng chảy vơi cụ cụ cho là không yêu nước tôi nghĩ yêu nước không phải là các ông dư luận viên nói ngang phè phè là yêu nước ,hay cụ bảo cụ yêu nước nhưng ai đo được lòng yêu nước cúa cụ.
  Là con dân Việt yêu nước yêu tổ quốc khác yêu chế độ cầm quyền.Mong cụ hiểu cho.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.05.2013 23:02
  LeVan@.nói :"Đọc cácoments mà tội nghiệp cho bà con hải ngoại,quá thiếu thông tin về tình hình đất nước nên căm giận nhà nước Việt Nam đưa quân đội sang đánh bon diệt chủng Kmer đỏ..."
  Bạn nói rất đúng,vì ở ngoài này làm gì có một lúc 700 tờ báo và 40 nhà đài lúc nào cũng hồ hởi tung hô chế độ.
  Ở ngoài này có nhiều báo còn moi móc tố cáo chính phủ làm sai mà chẳng anh phóng viên nào mất việc.
  Cũng cám ơn bạn đã có công đi tìm các tài liệu và các yếu tố để bộ đội cụ Hồ có cái cớ mang quân sang Campuchia.
  Tòa án Quốc Tế đang xử bọn Kmer đỏ và Việt Nam có liên quan bạn hãy đưa các tài liệu trưng dẫn cho thế giới sáng mắt sáng lòng thấy chính nghĩa của Đảng ta mang quân sang xứ Chùa Tháp là đúng đắn.
  Không Như các nước khác ban nhé.

  bởi: Bìng sọ bão từ: Hn
  14.05.2013 17:56
  Nhiều vị mang dòng máu Việt(?) do căm ghét CS đã đánh đồng hành động cứu nguy dân tộc với cái tội gọi là "xâm lược", họ cố tình quên rằng, quyền lợi quốc gia là bất biến.
  Xem bài "VN bị tố cáo..." do tay luật sư Anh quốc đăng đàn mới thấy nhiều kẻ phản lại lợi ích dân tộc đến mù quáng.
  Nick Tiêu Cà mau ( Cà mau bị tiêu diệt?) thấy hung hăng lạ, chắc có dòng máu giao duyên với Khơ me đỏ ?
  Anh ta có đến 9 comment vụ này. Độ đậm đặc vượt kỉ lục trên VOA!
  Đặc biệt những người hùng như BTN, Bm, Người Việt yêu nước Việt, lão già phi công Trung Quân tuyệt nhiên không lên tiếng. Hay các vị sợ ảnh hưởng đến khối Đại đoàn kết hải ngoại ?
  BSN cho rằng, những kẻ ( là con dân Việt) lên án Việt Nam cứu giúp CPC, không xứng dùng lễ truyền thống nước Nam .
  Hương khói, bát cơm quả trứng là sự xa xỉ, bởi lẽ đấy là ẩn ý xâu xa mà kẻ nằm xuống mong muốn giống nòi bất tử.
  Thảm hại thay.
  Trả lời

  bởi: @BSN
  15.05.2013 09:18
  Chớ khéo võ đoán ý kiến là của người Việt Hải Ngoại. CSVN đã từng tung hỏa mù ma ma phật phật phản tuyên truyền, rồi tuyên truyền làm rối tung hàng ngũ của địch.

  Mấy miếng võ đó, hãy nghĩ xem ai có động cơ và trục lợi nhiều nhất từ vụ này, rồi sẽ hiểu phe nào khích vào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.05.2013 06:43
  Ý kiến khích vào thì đầy giẫy, giọng điệu thách thức tối đa! Ai có động cơ đó nhiều nhất?? nếu không phải là phe cánh nào có tham vọng nhất!
  Trả lời

  bởi: VN từ: Hanoi
  14.05.2013 23:39
  Có một sự thật, dù mất lòng đồng bào VN ta cũng phải nhìn nhận rõ vai trò của ĐCS VN và TQ trong việc nuôi dưỡng Khmer đỏ. Và thảm kịch hay, chúng quay sang tiêu diệt chính đồng bào Khmer và đánh VN. Thời đấy TQ nó bảo VN và CPC thế nào nên nghe vậy. VN phải chịu trách nhiệm một phần vì thảm cảnh đã gây ra cho đồng bào Khmer

  bởi: ha noi từ: ha noi
  14.05.2013 13:11
  Các bạn hãy về thăm bảo tàng sọ người do pôn pốt diệt chủng ở Việt nam - xương máu của đồng bào mình đó

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.05.2013 09:07
  Trở lại chiến tranh Việt Nam giữa Miền Nam với Quân Đội Việt Nam Công Hòa và Quân Đội Mỹ(đồng minh) chiến đấu để bảo vệ tự do và bảo về Miền Nam.
  Quân Đội cụ Hồ được Trung Quốc và Liên Xô tài trợ vũ khí lương thực đạn dược để làm gì? Theo như đồng chí Lê Duẩn đã từng tuyên bố là :" Chúng ta chiến đấu là chiến đấu cho chủ nghĩa Công Sản ,cho Tâu và Nga"
  Trước đó thì hiệp đinh Geneovo đã chia đôi lanh thổ Việt Nam như Nam va Bắc Hàn có nghĩa là hai bên không được xâm chiếm lanh thổ của nhau. Nhưng Miền Bắc có tuân thủ theo hiệp ước đó không? và bộ đội Miền Bắc có xâm lược Miền Nam không? Hay bộ máy chiến tranh đã phát động cuộc xâm lược Miền Nam?
  Câu hỏi này phải để các đồng chí dư luận viên trả lời là rõ nhất.
  Một điều cân lưu ý các ông dư luân viên có chửi ông Mỹ mang quân sang Araq và Apganitan thì đừng dùng từ xâm lược nữa vì ông Mỹ ông có chiếm lãnh thổ và chính quyền các nước đó đâu.
  Chúng ta cùng nhau học tập để dùng tiếng Việt đúng nghĩa và trong sáng là hay nhất phải không các đồng chí?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 19:54
  VC đánh cho Nga cho Tàu còn VNCH không chiến đấu cho ai cả mà chỉ đi đánh thuê khi NVT nói "Mỹ viện trợ 1 tỷ thì đánh kiểu một tỷ, viện trợ 700 triệu thì đánh kiểu 700 triệu". Đánh thuê cho ngoại quốc ngay trên quê hương mình thì thật là hết nói.
  Trả lời

  bởi: hùng từ: lạc hồng
  19.05.2013 08:50
  sao lại có cái thể loại đầu óc bã đậu thế.hiệp định geneve ai vi phạm.kẻ nào vi phạm?kẻ nào hủy bỏ tổng tuyển cử? các người có biết thực dân pháp đô hộ đất nước cả trăm năm xương máu dân đen như núi tao chả thấy thằng nào oán thán.tao thấy đất chúng mày là một lũ bò điên.không có thực dân Pháp thì cũng chẳng có cộng sản hay vnch.mà chỉ có VN dân chủ cộng hòa.chính nước Mỹ yêu dấu của chúng mày và Liên Xô.TQ đã coi đất nước này như 1 trò chơi.chà đạp lên cái đất nước này

  bởi: Levan
  14.05.2013 08:31
  Đọc các coments mà tội nghiệp cho bà con hải ngoại, quá thiếu thông tin về tình hình đất nước nên căm giận nhà nước VN “đơn phương” đưa quân đội sang đánh bọn diệt chủng Kh’mer đỏ. Xin được ghi lại thực tế lịch sử là :
  “Ngày 3 tháng 5 năm 1975, bọn diệt chủng Kh’mer đỏ đã đổ bộ lên đảo Phú Quốc ; ngày 8 tháng 5 năm 1975 đã xâm phạm lãnh thổ Việt Nam ở nhiều nơi từ Hà Tiên đến Tây Ninh; ngày 10 tháng 5 năm 1975 đã tiến công đánh chiếm đảo Thổ Chu, bắt đi hơn 500 đồng bào ta. Liên tiếp trong tháng 12 năm 1975 và những tháng đầu năm 1976, chúng lại lấn chiếm lãnh thổ ta thuộc tỉnh Gia Lai - Công Tum và tỉnh Đắc Lắc.
  Từ giữa năm 1976, chúng kích động trong nhân dân và trong quân đội Campuchia tâm lý chống Việt Nam, coi Việt Nam là kẻ thù truyền kiếp, kẻ thù số một, ráo riết hô hào chiến tranh chống Việt Nam.
  Ngày 30 tháng 4 năm 1977, chúng đã huy động lực lượng quân sự lớn, gồm nhiều sư đoàn, mở cuộc tiến công trên toàn biên giới tỉnh An Giang, cướp phá, tàn sát vô cùng dã man đồng bào ta. Đến đây bọn diệt chủng Kh’mer đỏ đã mở rộng các cuộc xung đột vũ trang ở biên giới thành một cuộc chiến tranh xâm lược chống lại nước ta.
  Từ tháng 5 năm 1977, bọn diệt chủng Kh’mer đỏ đã liên tiếp tăng cường hành động xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam một cách có hệ thống, với quy mô ngày càng lớn trên toàn tuyến biên giới phía Tây Nam. Chúng đã dùng bộ binh pháo tầm xa liên tiếp đánh phá những vùng đông dân, những thị trấn, thị xã như Tây Ninh, Châu Đốc, Hà Tiên, ... những khu kinh tế mới, bệnh viện, trường học, chùa chiền ở vùng gần biên giới, giết hại và làm bị thương hàng ngàn dân thường, đốt hàng ngàn ngôi nhà, cướp bóc rất nhiều tài sản của đồng bào ta. Ở nhiều nơi, bọn chúng còn tàn bạo hơn cả những đội quân lê dương gian ác nhất, gây ra những tội ác cực kỳ man rợ, hãm hiếp phụ nữ, mổ bụng người có thai, chặt đầu moi gan người lớn, xé xác trẻ em, nhiều gia đình bị tàn sát không còn một người. Hàng vạn nhân dân ta đang làm ăn yên lành ở vùng biên giới phải tạm lánh sâu vào nội địa, hàng vạn hécta ruộng đất bị bỏ hoang.
  Chúng đã phát triển lực lượng quân sự của chúng từ 7 sư đoàn vào giữa năm 1975 lên 23 sư đoàn bộ binh vào tháng 12 năm 1978. Chúng đã tập trung lên vùng biên giới Việt Nam đến 19 sư đoàn cùng nhiều đơn vị pháo binh và xe tăng, ráo riết chuẩn bị mở cuộc tiến công quy mô lớn vào lãnh thổ Việt Nam. Thực hiện bước đầu kế hoạch tiến công đó, ngày 22 tháng 12 năm 1978, quân địch đã tập trung nhiều sư đoàn tinh nhuệ nhất của chúng đánh vào khu vực Bến Sỏi thuộc tỉnh Tây Ninh, dự định đánh chiếm thị xã Tây Ninh vào ngày 31 tháng 12 năm 1978, mở đường cho các bước phiêu lưu quân sự tiếp theo.”

  Nếu nước Mỹ ở vào hoàn cảnh VN như trên liệu có chịu đựng suốt 4 năm trời chính quyền Mỹ mới chịu đưa quân sang Campuchia để đánh bọn diệt chủng Kh’mer đỏ hay ngay lập tức năm 1975 sẽ đưa quân tiến đánh ?
  Chắc là bà con đã đồng tình nhà nước VN rồi chứ !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 09:23
  Bởi vì CS đã tiến quân đánh phá miền Nam gây bao thảm hại cho chính đồng bào mình, mà cứ cho là giải phóng. Nên khó mà thông cảm cho CS khi họ lại đem quân đi đánh xứ người lắm.

  Quen thói dụng binh với người nhà, tưởng đánh thiên hạ rồi lại tuyên truyền "cứu giúp" thì sẽ có chính nghĩa như cái trò "giải phóng miền Nam" mà được sao? Thế đấy, gậy ông có ngày đập lưng ông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.05.2013 22:17
  Luận điệu "VN xâm lược CPC" xưa lắm rồi cậu ơi. Cậu nên bỏ thời gian tìm hiểu thời sự thế giới để "update" kiến thức kẻo nói như thằng ngố. Bây giờ LHQ và thế giới, trừ TC ra, không còn ai nói VN đã xâm lược CPC năm 1979. Hiện nay phương Tây đã nhận ra sai lầm để TC "xỏ mũi" trong chuyện này và giờ đây họ đang tích cực ủng hộ phiên tòa LHQ xét xử bọn diệt chủng. Đừng vì thù hằn chuyện "giải phóng MN" mà đơm đặt sai những chuyện khác. Vậy là không tốt đâu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.05.2013 22:09
  Anh quốc khá "trung lập" tức là không trung lập hoàn toàn đúng không? Vậy nó lệch về phía nào cậu biết không? Cậu có biết Anh quốc của cậu là quốc gia Âu châu hăng hái nhất trong việc chống VN và ủng hộ bọn diệt chủng Khmer Đỏ ở LHQ không? Lần sau cố gắng học lấy một chút lịch sử trước khi tham gia hóng chuyện nhá.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.05.2013 06:22
  Thế đấy bị lôi ra tòa mà lu loa thấy thương, kể lể mấy thì vẫn bị tố xâm lược và cướp cạn, cái tiếng "thơm" ấy đã lan khắp thế giới.

  Anh quốc vốn khá "trung lập" về Đông Dương, ấy mà vẫn không thoát cái mỏ quạ của CSVN trong quả này. Chính quyền gì mà ngày càng bị nhiều thế lực quốc tế chỉ trích và lên án đủ mọi phương diện.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 19:55
  Đừng có lu loa nữa. CS chỉ đánh đuổi những kẻ theo tàn quân thực dân cưỡng chiếm MN của một VN thôngs nhất.
  Trả lời

  bởi: Van từ: US
  14.05.2013 21:29
  Thôi bỏ qua các lý do bạn nêu lên, việc VN mang quân sang Campuchia không được quốc tế ủng hộ. Các nước như Thụy Điển từng chống chiến tranh ở VN đều thất vọng về việc làm của VN. Vừa mới giải phóng miền VN, mấy năm sau đó lại giải phóng Campuchia, và việc đối sử tệ bạt với quân, dân miền Nam VN sau giải phóng đã làm hình ảnh VN xấu đi ở trên trường quốc tế vào thời điểm đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 19:57
  ... và ngày nay họ đã thừa nhận sai lầm khi không ủng hộ VN diệt Khmer Đỏ.

  bởi: Levan
  14.05.2013 08:27
  Do lão “sử học” này nói láo và lâu nay mọi người thiếu thông tin nên đã lầm to khi cho rằng Kh’mer đỏ là do VN dựng nên, nuôi dưỡng, đào tạo, cung cấp vũ khí. Hãy đọc tiểu sử của Polpot trên Wikileas sẽ thấy:
  "...Lúc ấy, cuộc kháng chiến do cộng sản lãnh đạo đang diễn ra chống lại sự cai trị của Pháp ở Đông Dương. Trung tâm cuộc kháng chiến ở tại Việt Nam, nhưng cũng có các chi nhánh ở Campuchia và Lào. Pol Pot gia nhập Việt Minh, nhưng thấy rằng tổ chức này chỉ chú trọng tới Việt Nam chứ không phải Lào hay Campuchia. Năm 1954, Pháp rời Đông Dương, nhưng Việt Minh cũng rút về Bắc Việt Nam, và Vua Norodom Sihanouk kêu gọi tổ chức bầu cử. Sihanouk thoái vị và lập ra một đảng chính trị. Sihanouk hất cẳng những người cộng sản đối lập và chiếm toàn bộ số ghế chính phủ....
  ...Pol Pot chạy trốn cảnh sát mật của Sihanouk và đã sống trong cảnh trốn tránh bảy năm trời, chiêu mộ binh lính. Tới cuối thập kỷ 1960, Lon Nol tiến hành các hành động chống lại những người cộng sản, lúc ấy được gọi là Đảng Cộng sản Campuchia (Kh'mer đỏ). Pol Pot bắt đầu một cuộc khởi nghĩa vũ trang chống lại chính phủ, được Cộng hoà nhân dân Trung Hoa giúp đỡ.
  Năm 1970, Mỹ giúp Lon Nol lật đổ Sihanouk, bởi vì Sihanouk bị coi là người ủng hộ Việt Cộng và Bắc Việt Nam.
  Để phản kháng, Sihanouk quay sang ủng hộ phe của Pol Pot. Cùng năm đó, Tổng thống Mỹ Richard Nixon ra lệnh tấn công quân sự vào Campuchia để tiêu diệt những nơi trú ẩn của Việt Cộng gần biên giới Nam Việt Nam. Cùng với sự yêu mến của dân chúng dành cho Sihanouk và cuộc tấn công của Mỹ vào Campuchia, phe Pol Pot được nhiều người ủng hộ và chỉ trong thời gian ngắn chính phủ Lon Nol chỉ còn kiểm soát được các thành phố.
  Khi Hoa Kỳ rời Việt Nam năm 1973, quân Bắc Việt rời Campuchia nhưng Khmer Đỏ tiếp tục chiến đấu với sự ủng hộ của họ. Không còn giữ được quyền kiểm soát đất nước nữa, chính phủ Lon Nol nhanh chóng sụp đổ. Ngày 17 tháng 4 năm 1975, Đảng cộng sản Campuchea chiếm Phnom Penh và Lon Nol bỏ chạy sang Mỹ."

  Thế thì làm gì có chuyện “không có CS Việt nam thì không có Kh'me Đỏ để mà gây họa diệt chủng đối với dân tộc Campuchia" mà Kh'me Đỏ tự nó thành lập và được "Cộng hoà nhân dân Trung Hoa giúp đỡ" ngay từ đầu và mãi về sau. Cũng như không hề có chuyện kiểu như “VN đứng đằng sau chỉ đạo, can thiệp một cách "vĩ mô", từ xa, theo kiểu chỉ ra đường lối chung" cho bọn Kh'me Đỏ, làm chuyện này chỉ có bọn cố vấn TQ đông đảo ở mọi bộ phận của Kh'me Đỏ . Còn nói “huấn luyện và cung cấp vũ khí" thì VN nếu có cũng chỉ giúp được chút ít bởi lẽ đơn giản lực lượng đánh nhau và vũ khí đánh nhau VN còn chưa có đủ, phải nhận huấn luyện và viện trợ từ LX và TQ, chỉ có TQ là dư cố vấn huấn luyện và dư vũ khí để viện trợ cho bọn diệt chủng mà thôi.
  Cho nên có thể nói tuyệt đối chính xác là "Kh'me đỏ chỉ có thể được nuôi dưỡng lớn lên và làm DIỆT CHỦNG là TRỰC TIẾP BỞI BỌN BÀNH TRƯỚNG BÁ QUYỀN TQ".

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  14.05.2013 05:49
  Câu hỏi : Đế Quốc Mỹ có xâm lăng xâm lược việt Nam không?
  Xâm lược :Tự điển Việt Nam giải nghĩa :"Xâm chiếm lãnh thổ,cướp đoạt chủ quyền nước khác bằng vũ lực hoặc bằng cac thủ đoạn chính trị kinh tế.
  Giờ thì ta xem Ông Mỹ sang Việt Nam Ông có xâm chiếm lãnh thổ không ? Câu trả lời là không ,Ông Mỹ có cướp đoạt chủ quyền nhà nước băng vũ lực không ? Câu trả lời là không.Ông Mỹ có dùng thủ đoạn kinh tế để lũng đoạn chủ quyền quốc gia không? Câu trả lời là không.Ông Mỹ có dùng thủ đoạn chính trị để cướp nước không? Câu trả lời là không .
  Và sau cùng Người Mỹ cùng Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa cùng sát cánh chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ cho nhân dân Miền Nam.
  Quân Đội cụ Hồ mang quân sang lãnh thổ Campuchia để làm nghĩa vụ Quốc Tế?
  Người ta không thấy một văn bản nào cũng chưa hề nghe Liên Hiệp Quốc tuyên bố cho Quân Đội cu Hồ được sang xứ Chùa Tháp chiến đấu mà người ta được biết là Liên Hiệp Quốc đã len án là quân Việt Nam xâm lược đất nước Campuchia và người ta còn được biết là Quốc Tế yêu cầu Quân Đội cu Hồ phải di rời khỏi lãnh thổ Campuchia.
  Sau một thời gian bị lên án Quân Đội Việt Nam cũng để lại vài chục ngàn Bộ Đội đã chết bên đất Chùa Tháp và không kèn không trống kéo về lãnh thổ Việt Nam.
  Bây giờ muốn biết rõ nhiều chi tiết hơn thì phải hỏi ông Đại Tướng Lê Đức Anh người chỉ huy mặt trận Campuchia.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 20:08
  Làm nghề buôn dưa thì cứ về mà buôn dưa chứ nói chuyện chính trị làm gì. Hóng chuyện được dăm ba chữ "luật lệ quốc tế" rồi áp dụng máy móc mà chẳng có suy luận gì. Mỹ không xâm lăng MN mà VNCH đánh thuê cho Pháp và Mỹ. Các nước Pháp và Mỹ ngày nay không còn là Pháp và Mỹ thời ấy. Chưa cần nói ơn huệ giúp CPC thoát nạn diệt chủng mà chỉ cần nói quân polpot đã đánh sang VN, đòi chiếm đến tận Saigon và giết hại dã man người VN thì người VN có quyền tiêu diệt bọn nó. VN đánh CPC để tiêu diệt bọn diệt chủng cũng giống như Mỹ đánh Apganistan và Irac để tiêu diệt khủng bố, cũng giống như LX và các nước Đồng Minh đánh vào Đức, Nhật, để tiêu diệt bọn phatxit. Cần gì chờ LHQ cho phép khi chính LHQ cũng sai lầm (và ngày nay LHQ đã và đang sửa sai). Chờ LHQ cho phép thì dân Nam Bộ dọc biên giới với CPC và dân tộc CPC đã đi toi bởi bọn diệt chủng rồi.

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  14.05.2013 02:54

  @ bởi: Vô danh

  Cháu có 2 câu hỏi, xin các bác, các chú hiểu biêt giải thích cho cháu hiểu, xin cám ơn.

  1/-Khi lính Mỹ vào Việt Nam thì Hà Nội gọi họ là đế quốc Mỹ xâm lăng, xâm lược ?

  2/-Khi bộ đội ta tràn qua Campuchia thì Hà Nội gọi là "làm nhiêm vụ quốc tế ?

  Câu hỏi cuả cháu quá tuyệt vời ! Đảng ta là đỉnh cao trí tuệ loài người như vậy là cháu hỏi đúng người rồi ? Luôn tiện chú cũng xin hỏi thêm thêm vài câu ?

  3/- Thế nào là " Giải phóng ? " A/- Những người bị kềm kẹp , áp bức , không được tự do dân chủ là mình giải phóng cho họ ? B/- Hay những người không bị kềm kẹp , áp bức và đang được hưởng tự do , nên mới cần được sự giải phóng ? C/- Giải phóng rồi kia mà sao còn chạy qua Canada để làm cái gì ? Mà để bị chửi là ăn bơ thưà sửa cặn ?

  4 /- Trước năm 1975 chình quyền cuả LonNon có giết hại nhân dân Camphuchia hay không ? Như vậy không phải VN đã giúp quân cho Khmer Đỏ kẻ ác để giải phóng cho nhân dân Camphuchia ? Nếu Khmer Đỏ không phản bội VN thì VN có giải phóng lần thứ hai hay không ? VN lấy tư cách để đem xương máu quân và dân VN để giải phóng Camphuchia ?

  5 /- Nếu những lời tố giác cuả Nhà sử học Philip Short là đúng sự thật , như vậy không phải là các vị u mê, mù quán lố bịch to mồm nên mới bênh vực cho kẻ xấu ?
  Trả lời

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  14.05.2013 05:09
  6 /- Bác Hồ đã dạy ! " Không có gì quí hơn độc lập tự do ? " Sau 38 năm " Tự do ngàn lần " rất khan hiếm cho nên đảng không muốn chia sẽ cho toàn dân , cho nên Lê Thị Công Nhân mới ở tù là do đòi hỏi tự do cho toàn dân sao 38 năm giải phóng vẫn chưa được ?
  Do đó nên tôi xin đề nghị với đảng và nhà nước hãy lấy cái mạng cuả tôi để đổi lấy tự do cho nhân dân VN .
  Nếu được như vậy thì tôi sẽ tới " Lăng Bác Hồ " để lạy bác 3 lạy để tỏ lòng biết ơn lời dạy cuả bác " Không có gì quí hơn độc lập tự do " Sau 38 năm nhân dân VN mới tìm thấy .

  bởi: Dân đen từ: Sài gòn
  13.05.2013 22:58
  Nhà sử học Philip Short qua VN buôn cà chua chẳng tốn đồng vốn nào cả, ít nhất là 3 triệu quả chưa tính ăn theo ông nhé !
  Có oan cho ĐCSVN không khi ông nói chắc như đinh đóng cột ĐCSVN đã giúp đỡ cho Khơme đỏ- kẻ diệt chủng nhân dân Campuchia. Sự đời tréo ngoe đến lắm chữ ngờ. Thử liên hệ thêm quan hệ giữa VN- TQ qua câu thơ nổi tiếng một thời :
  Mối tình thắm thiết Việt - Hoa
  Vừa là đồng chí, vừa là anh em.
  ...và sau đó ... choảng nhau đến sứt đầu mẻ trán !
  Giúp Khơme đỏ, tốt thôi, tinh thần quốc tế vô sản mà ! Vấn đề nằm ở chỗ là giai đoạn nào : trước - trong - sau nạn diệt chủng .
  Tình nguyện quân VN đã chiến đấu, hy sinh xương máu để giúp nhân dân Campuchia thoát nạn diệt chủng và hồi sinh. Công ơn này quá lớn lao không thể chối cãi, nhưng tại sao phải là VN, duy nhất là VN phải gánh lấy trách nhiệm này mà không có quốc gia nào khác cùng chia xẻ,Liên hiệp quốc đang say giấc nồng chăng?

  bởi: LeoN từ: Nga
  13.05.2013 07:05
  Loài rắn cạp nong sinh ra đã có sẵn nọc độc, người Hán khi còn trong bụng mẹ đã mang bản chất tham lam, gian manh, đê tiện, dã man, thâm hiểm, giảo quyệt!!! Để trị được nòi rắn độc này, cả thế giới cần ngay bây giờ, khi mà chưa quá muộn, đoàn kết với nhau tẩy chay Bắc kinh: không làm ăn với TQ, không mua hàng TQ, không kết hôn với người TQ, không đi du lịch TQ, không xem phim TQ... Phải phổ biến rộng rãi, liên tục trên toàn thế giới về chính sách hèn hạ và dã man của TQ thông qua các công ty tư nhân đầu độc các dân tộc khác thông qua hàng hoá, dịch vụ, nhằm làm cho cả thế gian mắc các căn bệnh ung thư, vô sinh... chúng ta phải có ngay những hành động thiết thực để chặn đưng mưu đồ đen tối của chủ nghĩa Đại Hán ích kỷ và man rợ kia. Loài người văn minh không được quên bài học diệt chủng ba triệu trong số tám triệu dân Campuchia mới đây thôi!!! Trong số các lãnh đạo chủ chốt của Khme đỏ có những kẻ là người gốc Hoa!!! Bản chất người Tầu đã được Nguyễn Du lột tả rất rõ ràng và chính xác thế này: "Bề ngoài thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao"!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 20:51
  "người Hán khi còn trong bụng mẹ đã mang bản chất tham lam, ..." ////

  Sao nói người ta nặng nề vậy. Tôi không thích TQ vì truyền thống bành trướng của họ nhưng không nên quy kết quá đà vậy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 17:30
  Muốn nói trời nói biển gì thì nói nhưng không nên nói người ta xấu xa từ trong bụng mẹ.
  Trả lời

  bởi: LeoN từ: Nga
  13.05.2013 22:21
  Tôi cũng chẳng thích cực đoan, thế nhưng xin hỏi bạn thế này nhé:
  Thứ nhất: bạn nói là bạn không thích TRUYỀN THỐNG BÀNH TRƯỚNG của TQ. Thế thì cái TRUYỀN THỐNG BÀNH TRƯỚNG ấy nó sinh ra từ đâu? Gốc rễ của nó là gì? Cái gì cũng phải có nguyên nhân của nó chứ!?
  Thứ hai: chả nhẽ bạn không thấy một thực tế là từ khi TQ nhận được đầu tư từ các nước TBCN, bắt đầu cảm thấy sức mạnh của đồng tiền, thì TQ cũng bắt đầu thực thi tham vọng ấp ủ ngàn đời của họ là chiếm đoạt lãnh thổ của các hàng xóm( xin lưu ý là của tất cả các hàng xóm!). Chẳng phải cũng từ thời điểm ấy, khắp thế giới tràn lan hàng hoá độc hại "Made in China", và ngày một nhiều chứ không có ít đi?
  Còn quá nhiều chứng minh hùng hồn khác mà tôi nghĩ liệt kê ra đây chỉ thừa. Tôi không nghĩ là có dân tộc nào đó tốt hơn các dân tộc khác, tôi chỉ thấy một thực tế là cả đất nước TQ là nơi sản sinh ra hàng ti tỉ hàng rởm, độc hại, là nơi trú ngụ của vô số những kẻ ăn cắp thông tin máy tính... Nếu bạn tổng hợp tất cả những gì bạn biết được về người Hán, tự bạn sẽ có kết luận của mình. Phim ảnh, hàng hoá, lời nói, hành động, văn hoá, đài báo... chả nhẽ lại không phải là những gì phản ánh bản chất (hay đặc tính cũng được) của dân tộc sản sinh ra chúng hay sao? Tôi không phải là nhà ngoại giao nên nghĩ sao nói vậy. "Không có lửa thì làm sao có khói?" - chẳng phải vô tình mà cả thế gian này ngày càng sợ hàng hoá "Made in China" và sự xuất hiện của người TQ trên đất nước mình???!!!

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 01:25
  Cháu có 2 câu hỏi, xin các bác, các chú hiểu biêt giải thích cho cháu hiểu, xin cám ơn.

  1/-Khi lính Mỹ vào Việt Nam thì Hà Nội gọi họ là đế quốc Mỹ xâm lăng, xâm lược ?

  2/-Khi bộ đội ta tràn qua Campuchia thì Hà Nội gọi là "làm nhiêm vụ quốc tế ?
  Trả lời

  bởi: Long từ: Saigon
  13.05.2013 23:03
  @ Vô danh,
  Việt Nam và Mỹ làm nghĩa vụ quốc tế để ngăn ngừa họa diệt chủng và họa cộng sản.
  Nạn diệt chủng ở Campuchea xẩy ra 1975, 1976. Khi VN mang quân qua thì nạn diệt chủng không còn đáng kể.
  Còn Mỹ mang quân sang miền Nam để ngừa họa CS xẩy đến.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.05.2013 18:16
  "Khi VN mang quân qua thì nạn diệt chủng không còn đáng kể.">>> Thứ nhất đó là thông tin vu vơ được đưa ra với mục đích xấu. Thứ hai, cứ cho là thông tin đúng như vậy thì không lẽ sau khi bọn khmer đỏ đã giết chết mấy triệu người CPC và VN rồi "rửa tay gác kiếm" là thành vô tội à? Thứ ba, cho tới tận ngày VN đem quân sang CPC thì bọn Khmer đỏ vẫn tiến công VN và giết hại hết sức giã man người VN. Cậu Long Saigon này chắc không phải người Việt nên không đau xót.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 20:13
  Tên Long (Saigon) này đúng là ăn nói cù lần. Ghét cộng sản thì cứ chửi thoải mái nhưng không nên đem chuyện nọ xọ chuyện kia. Cái gì cs xấu thì bảo xấu còn cái gì cs không xấu thì bảo không xấu.
  Trả lời

  bởi: Levan
  13.05.2013 22:09
  Câu hỏi 1 thì, ví dụ, tác phẩm A Bright Shining Lie: John Paul Vann and America in Vietnam (1988) của Neil Sheehan, đoạt giải Pulitzer (giải thưởng báo chí danh giá nhất của Mỹ), đã khẳng định đế quốc Mỹ đã xâm lăng, xâm lược VN. Các phóng viên đài VOA sẽ xác nhận điều này nếu cháu hỏi.
  Câu hỏi 2 thì thật dễ hiểu, đó là vì QĐNDVN đã góp phần công lớn giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, nếu chậm hơn nữa có thể dân tộc CPC chỉ còn 2 triệu người. Điều này thì hàng năm nhân dân CPC trong lễ kỷ niệm ngày giải phóng thoát khỏi họa diệt chủng đều có lời cám ơn QĐ và ND VN, và tất nhiên có lẽ trừ TQ ra, cả thế giới hiện nay đều công nhận điều ấy vì Tòa án LHQ đang xử tội diệt chủng của bọn lãnh đạo Kh'mer đỏ.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  13.05.2013 01:00
  Vấn đề ở đây là tòa án quốc tế không phải như tòa án ở Việt Nam mà những báo đài và các dư luận viên tạo hậu thuẫn dư luận ,không phải cứ to mồm là bịt miệng được những kẻ bé miệng yếu thế.Cũng không phải là những tòa án đã được chỉ đạo và ông tòa cũng không cần biết ông luật sư tranh cãi cái gì và sau cùng bằng mọi giá lấy cái phong bì trong túi đã được ghi sẵn để đọc cho bị cáo mươi năm tù.
  Ông giáo sư sử học người Anh có nghĩa là ông này là người có bằng cấp chuyên môn không phải bằng mua mà là bằng thật , đã từng nghiên cứu về xứ Chùa Tháp và ông là người đã viết ra quyển sách với tựa đề "Pol Pot :Mổ xẻ một cơn ác mộng " Trong thời gian ông ta nghiên cứu và lấy sử liệu để viết sách ,chắc chắn là ông ta đã phát hiện nhiều sự kiện mà Việt Nam có tham dự và chụi trách nhiệm về việc diệt chủng dân Campuchia.
  Việt Nam bây giờ là nghi can trong vụ án Khmer Đỏ.
  Điều cần làm bây giờ là chính phủ Việt Nam cần chứng minh mình vô tội chứ không phải cái giàn đông ca to miệng nói xấu nhân chứng là nhà sử học người Anh hay nói bậy bạ ở diễn đàn mà chạy tội được.
  Đừng có to mồm nói bậy bạ càng tỏ ra mình thiếu văn hóa các đồng chí
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 20:55
  Buôn dưa thì vào đây góp chuyện làm gì :-))). Ông giáo sư lịch sử này trước hết hãy buộc tội chính phủ Anh của ông là đã ủng hộ bọn diệt chủng Khmer đỏ và do vậy góp phần làm cho cuộc chiến CPC kéo dài hơn chục năm làm tốn không biết bao nhiêu xương máu của hai dân tộc VN và CPC. Xấu hổ thay cho nước Anh.

  bởi: Van từ: US
  12.05.2013 21:48
  Đem quân qua Kampuchea, ĐCSVN thể hiện cách sử dụng mạng sống con người tùy tiện giống như trong chiến tranh "giải phóng" miền Nam. Không được viện trợ quân sự của LX hay Trung Quốc, kỳ này ĐCSVN ép người lính dùng sức người để đánh với Khmer Đỏ, nên thương vong rất là lớn.
  Qua giúp nước láng giềng, nhưng cũng không quên lấy tài sản của Campuchea, và buôn lậu thuốc lá Thái Lan.
  Đất nước đã nghèo mà còn đi xâm lăng đã làm cái xấu của còn người tăng lên theo, kéo đất nước nghèo thêm. Khi trở về nguyên quán sau khi rút quân khỏi Kampuchea, một số cựu chiến binh, thương binh làm bảo kê cho tiệm mải dâm để sinh sống

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  12.05.2013 19:19
  Tuy nhà sử học Philip Short tố giác VN trước toà án xử Khmer Ðỏ ở Phnom Penh .

  Trong khi toà chưa có kết án thì VN vẫn chưa có tội .

  Trong khi phiên xử chưa kết thúc thì chưa biết ai đúng ai sai ? Mà dư luận viên nói xấu ông Philip Short lun tun . Điều đó đủ cho thấy dư luận viên ăn nói cẩu thả , u mê , lố bịch .

  Vậy xin đề nghị dư luận viên nên chọn .
  Ai đỉnh cao trí tuệ nhất .
  Ai to mồm nhất
  Ai am tường lịch sử nhất , đứng ra biện hộ cho VN , để được đánh giá cao về sự sáng suốt cuả dư luận viên , nếu không thì thiệt thòi cho VN là có quá nhiều tên vô dụng .

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 20:56
  Tiểu Cà Mau là một tay sai của TC.
  Trả lời

  bởi: Tiêu cà răng căng tai . từ: Canada .
  13.05.2013 11:02
  Quả thật VN có quá nhiều tên vô dụng .Chỉ vì thù hận cs mà quăng luôn lòng tự trọng là người VN để lên án những người đã đổ xương máu để giử bình yên cho đất nước và cứu giúp cả một dân tộc khỏi bị xóa sổ .Những thằng u mê lố bịch lại to mồm đó nếu nằm trong thãm cảnh bị trói quặt tay ra sau lưng ,bị cứa cổ bằng lá thốt nốt ,bị cho một cuốc vào gáy ...thì sẽ hiểu VN là người ơn hay kẻ thù .Toà án quốc tế không làm thay đổi được sự ủng hộ của người VN đối với sự kiện lịch sử nầy .Muốn chống cộng hãy tìm cái khác mà chống ,nếu không muốn bị mọi người lánh xa cái đỉnh cao trí tuệ của mình .
  Trả lời

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  13.05.2013 01:22
  Để được đánh giá cao dư luận viên là thành phần đỉnh cao trí tuệ .

  Luôn tiện dư luận viên cũng nên tố giác ông Philip Short đã vu khống VN , để giải oan ức cho đảng ta ,với tội vu khống thì ông Philip Short ở tù là cái chắc , xin chúc mừng dư luận viên tai qua nạn khỏi .

  bởi: Ho
  12.05.2013 17:54
  Miền Nam VN cộng sản sòn đánh chiếm, nói chi Cam. Thử đặt 1 câu hỏi thôi: Lúc còn phân Nam, Bắc ở vĩ tuyến 17, khi cộng sản đánh vào nói là giải phóng, sao nhân dân ở vùng đó không chạy ra Bắc mà lại vào Nam. Sao ta hay nói vào Nam làm ăn, sinh sống. mà không nói ra Bắc làm ăn?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 22:18
  Sử của CSVN là sử 1 chiều. Nghe thêm sử 2 chiều đây: chính HCM làm tay sai của CS quốc tế âm mưu nhuộm đỏ Đông Dương làm bàn đạp nhuộm đỏ ĐNÁ, nên phe chống Cộng phải chận CS tại mảnh đất VN, chia VN làm 2.

  Nếu phe CS biết dừng lại hoặc đi con đường khôn ngoan khi Mỹ nhảy vào dứt điểm chế độ thuộc địa của Pháp tại ĐD qua trận ĐBP, tức là chọn thể thế trung lập trong đó có thành phần ôn hòa của phong trào Đông Du thì nay VN chắc chắn là con rồng bay cao của Á châu, và Trung Công đừng hòng ếm bùa VN như bấy lâu nay.

  Các quan HN nay đang ước vọng lớp con caí của chúng sẽ "Tây Du" về xây dựng đất nước: đáng hổ thẹn thay lớp CS cha ông của chúng đã tiêu diệt tư tưởng Đông Du của các cụ chí sĩ ngày xưa. Tư tưởng của những kẻ thức thời biết nhận thức sự yếu kém của dân mình về KHKT và tổ chức, sẳn sàng cởi mở học hỏi từ Tây Phương để vươn lên.

  CSVN đã quá mê muội và bị lợi dụng bởi phe đỏ, bám vào hai chử Giai Cấp mà bán tinh thần quốc gia cho CS Quốc Tế. Nay có tỉnh lại hay chưa, không ai dám chắc, có điều thực tế là một đất nước chia rẽ sâu sắc, ảnh hưởng của ngoại bang nặng nề không cách gì giấu giếm được.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 17:45
  OK, không dâng cho ngoại bang nhưng cố tình cưỡng chiếm MN chia cắt đất nước lâu dài, luôn luôn treo bản đồ "cụt đầu". Nói thế được không?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 17:42
  Mỹ nào "dứt điểm Pháp qua trận ĐBP, cáo chung chủ nghĩa đô hộ của Pháp ở Đông Dương," ??? Toàn ăn nói tào lao không à.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.05.2013 06:39
  "Tiếc thay bọn bán nước đã cưỡng chiếm MN hòng dứt MN ruột thịt ra khỏi cơ thể VN để dâng cho ngoại bang"

  Chi tiết này là CS cắt khúc sau, để lại khúc đầu. Mỹ dứt điểm Pháp qua trận ĐBP, cáo chung chủ nghĩa đô hộ của Pháp ở Đông Dương, Mỹ không hề "nhận miền Nam" của ai dâng cho cả. Vì TQ và LX đã nắm Đảng CS ở miền Bắc, Mỹ sau khi "đuổi Pháp" thì Mỹ phải tự đương đầu phe CS từ bàn đạp miền Nam.

  Giờ này mà còn lấy kiểu tuyên truyền "dâng cho ngoại bang" nghe sao lổi thời lạc nhịp quá! Sau WWII, LHQ ra đời vì mục đích xóa bỏ chế độ thuộc địa trong đó Mỹ là chủ xướng, mà cứ lãi nhãi Mỹ xâm lươc miến Nam, ai nghe? có chăng các đồng chí nghe với nhau thôi, lên VOA lãi nhãi mấy thứ ấy thật là thừa thải.

  Con đường "boom" kinh tế của TQ chính là con đường thống trị mà Âu châu đã "đi qua" và bị di chứng đến cả thế kỷ sau. CSVN khôn thì nên biết nhìn ra tương lai "của đế chế TQ" mà tự lo liệu hậu sự cho mình.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.05.2013 04:02
  Ấy, không biết thì cứ nghe, Muốn kiểm chứng mà không cách gì tìm được nguồn thì cứ hỏi. Biết học hỏi thì có người giúp cho mở mắt. Bằng không thì sẽ chỉ như người mù sờ voi. Nhẽ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 21:05
  Mỹ nào "nhảy vào dứt điểm chế độ thuộc địa của Pháp tại ĐD qua trận ĐBP," >>> Chẳng biết gì thì chớ nên nói bừa bãi. Kể từ năm 1950 Mỹ đã chi 80% chiến phí cho Pháp tại Đông Dương, trong đó hầu hết vũ khí đạn dược của tập đoàn cứ điểm ĐBP là của Mỹ. Thực ra phía Mỹ mới là phía bỏ lỡ cơ hội bắt tay với Việt Minh để tránh khỏi cuộc chiến tương tàn cho cả 2 dân tộc VN và Mỹ. Có nhiều bằng chứng cho thấy HCM và Việt Minh từng rất muốn bắt thân với Mỹ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 20:59
  HCM là tay sai của CS quốc tế hay không chưa biết nhưng biết rằng nước VN mà HCM tuyên bố độc lập năm 1945 là một nước thống nhất. Tiếc thay bọn bán nước đã cưỡng chiếm MN hòng dứt MN ruột thịt ra khỏi cơ thể VN để dâng cho ngoại bang.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 20:59
  Chính bọn tay sai thực dân đế quốc đã cưỡng chiếm MN của một VN thống nhất. Năm 1945 VN tuyên bố độc lập với lãnh thổ từ Hà Giang tới Mũi Cà Mau nhưng rồi thực dân Pháp được giúp sức bởi một số tay sai người Việt đã quay trở lại gây chiến hòng áp đặt lại đô hộ VN. Nhưng rồi bọn chúng đã kết thúc đại bại bằng trận ĐBP và phải ký hiệp định Geneve công nhận độc lập của VN. Nhưng tiếc thay bọn tay sai thực dân đã cưỡng chiếm MN và chống lại kế hoạch tổng tuyển cử thống nhất đất nước năm 1956.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 20:36
  Chí lý, "giải phóng" xong dân miền bắc ào ào di cư vô nam. Người hoa ở Chợ lớn lúc đó thà ở lại chứ đâu có chạy về trung cộng! Hồng kông năm 97 trả lại cho TQ người dân ở đó cũng đâu có di cư về "thiên đường" trung cộng đâu mà ngược lại dân giàu bây giờ có từ đất liền ra sinh đẻ ở Hồng kông ào ào để được chăm sóc đàng hoàng với thuốc thiệt, chích đủ liều chứ không bị bớt 1/3 còn 2/3 lọ bệnh viện ăn cắp bán.

  bởi: Tuân từ: VN
  12.05.2013 13:38
  Bị CSVN đập tan ý đồ xấu xa Bắc kinh cay cú, điền cuồng mở mặt trận biên giới phía Bắc đòi cố dạy cho CSVN một bài học, bài học được dạy như thế nào có lẽ Đặng Tiểu Bình là người thấm thía nhất. Chỉ biết họ Đặng ngửa mặt lên trời than rằng 'Trời sinh TQ sao con sinh VN'.

  bởi: Tuấn từ: VN
  12.05.2013 13:26
  Tôi nghĩ nhà sử học này chưa thấu đáo và hiểu nhiều về một giai đoạn lịch sử giữa Khmer đỏ, CSTQ và CSVN! Không thể nói là VN phải chịu trách nhiệm với cái chết gần 2 triệu người Campuchia!? CSVN chỉ huấn luyện Khmer đỏ qua sự ủy thác của CSTQ. Thực tế rõ ràn là dân tộc Khmer hay Khmer đỏ chẳng ưa gì người VN họ chỉ chịu ơn CSTQ là chính, việc Khmer đỏ tàn sát dân tộc mình và cả người VN ở thời điểm này là do chính TQ xúi giục, đây là một độc kế thâm hiểm có tính toán của TQ.
  Khmer đỏ diệt chủng để giãm dân số và gây chiến ở biên giới tây nam của VN là sự xếp đặt có chủ ý của tình báo TQ! Nếu nói về thực lực quân sự lúc đó của Khmer đỏ với quân đội CSVN ví như 'châu chấu đá xe' nếu không có Trung cộng chống lưng 10 Khmer đỏ cũng chẳng dám hó hé. TQ chắc mẩm Khmer đỏ sẽ mời quân đội TQ vào Campuchia giúp bảo vệ để chống lại CSVN, cái cớ qúa tốt để 50 vạn quân TQ tràn ngập Campuchia việc đồng hóa chỉ còn là vấn đề thời gian cũng như vệ mặt địa quân sự thì đây sẽ là bàn đạp cho TQ thống trị cả Đông Nam Á.
  "Vỏ quýt dày có móng tay nhọn" quá hiểu TQ, CSVN đã tấn công thần tốc thu tóm nhanh chóng Campuchia làm cho TQ phá sản một ý đồ thâm độc, giúp Campuchia tránh bị mất nước. Dân tộc Khmer phải biết ơn CSVN mới đúng.
  Cả ngàn năm sống cùng TQ, ảnh hưởng tư tưởng, văn hóa TQ cho nên nhà sử học người Anh này làm sao hiểu được TQ như VN hiểu TQ.
  Thưa ông Philip Short ông chỉ mới biết có một thôi chứ chưa phải là hai đâu ông!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 04:45
  "Thưa ông Philip Short ông chỉ mới biết có một thôi chứ chưa phải là hai đâu ông!"

  Đúng vậy, còn cái ông chưa "biết" (hay là ông biết mà chưa nói, hoặc là để người ta tự hiểu) Đấy là: phiên tòa này phơi bày ruột gan của thế giới Cộng Sản Á Châu cho thế giới thấy cái tình đồng chí giữa đàn anh TC và các đàn em, rồi tình đồng chí giữa các đàn em của Mao với nhau.

  Thế cơ đấy, mà phe Cộng cứ ra rả XHCN với thiên đường CS, rồi luôn miệng chê bai nước khác. Sự thật phủ phàng quá chứ hả?! Thế cơ đấy, vẫn có kẻ hàng ngày nhả ngọc phun châu ca ngợi Mác Mao rồi Hồ nữa.

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  12.05.2013 13:07

  Câu hỏi được đặc ra với : Ba Chúc từ: An Giang !

  Ai là người giúp Khmer Đỏ giải phóng Camphuchia . Vậy có phải là Khmer Đỏ tàn sát nhân dân Campuchia và tràn sang tàn sát nhân dân Ba Chúc ở tỉnh An Giang ?


  Xin hỏi Ba Chúc lũ khác máu được trang bị của bọn Trung cộng đã giết hại biết bao đồng bào VN, bọn chúng là ai ?

  Vậy tại sao , tại sao ? Ba Chúc lại đem quân và dân VN hy sinh để bảo vệ đông bào và dân tộc Campuchia anh em ...?

  Vậy tại sao Ba Chúc không đem quân và dân VN để bảo vệ ngư dân đánh cá ở HS/TS . Thì đúng là dân khôn nhà dại chợ mà không biết nhục mà còn ra vẽ ta đây .


  bởi: camranh từ: saigon
  12.05.2013 12:30
  Điên rồ, khơ me đỏ chỉ bắt đầu biến chất họ đánh đổ Lon non, còn trước đó nếu không nhận được sự ủng hộ của dân chúng cambodia thì họ chẳng thể làm được điều gì nên hồn.

  bởi: K'tem từ: Đồi Bắc
  12.05.2013 09:04
  Những lời chỉ trích Philip Short trên đây cho thấy chính xác trình độ của đám dư luận viên mà CSVN đào tạo và trả tiền.

  Để phản bác lập luận P.Short mà bản tin VOA loan tải, họ chỉ cần chứng minh là:

  - CSVN không có vai trò nào trong việc hỗ trợ Khmer Đỏ khi tổ chức này mới thành lập.
  - CSVN không xen vào công việc của Khmer Đỏ, không giúp Khmer Đỏ giải phóng Campuchia.

  Nhưng họ không có khả năng biện bác vài điều cơ bản đó. Ngược lại họ chỉ chửi lại P.Short, mà chửi theo kiểu ai chống lại đảng CSVN là chống lại đất nước VN, nhân dân VN (một đảng thực chất là ăn bám đất nước, ăn bám nhân dân VN).

  Và đần độn hơn họ đổ riệt cho TQ đã giúp hình thành, hỗ trợ, huấn luyện, trang bị cho tổ chức Khmer Đỏ mà quên rằng chính CSVN cũng được TQ hình thành, hỗ trợ, huấn luyện, trang bị (là đảng Công Sản Đông Dương). Chính quân đội CSVN cũng mặc áo của TQ, đối nón TQ, cầm súng TQ, ăn lương khô TQ; và thêm nữa CSVN còn đưa người vào dưới tên bản xứ trong các vai trò quan trong trong của các đảng CS Khmer Đỏ, Pathet Lào - khi các đảng này mới hình thành - để làm tròn vai trò thuộc hạ của TQ ở Đông Dương.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.05.2013 02:55
  Một ông Giáo Sư sử học được nhiều biết đến(Trong khi mấy ông sử học dổm trên diễn đàn chuyên nghe hơi nồi chõ thì tự vỗ ngực tự sướng .Nếu nói về tài khoác lác thi mấy ông Cam này ăn trùm thiên hạ , còn nói về ý kiến thì thiên hạ đọc xong ngửi thấy có mùi...)
  Có ông bà còn cho nhà sử học là lũ lẫn ,lũ lẫn mà lại được ra trước tòa án Liên Hiệp Quốc.Có người còn chê nhà sử học già nên về vườn. Tôi nghĩ quí vị nên đề nghị Trong bí thư về vườn thì đúng hơn dù sao ông Trọng cũng 69 tuổi rồi mà lại có bệnh lũ lẫn ,bảo thủ giáo điều.Những điều Trọng bí thư nói ra đều bị bà con tẩy chay.
  Nhân dân Việt Nam chân thì đầy c...nhưng lại đốt đuốt đi tìm chân ngượi
  Người Việt nếu muốn tiến bộ thì phải biết sửa chữa những khuyết điểm chứ cứ giữ cái tật nổ như đảng ta và tự sướng với nhau thì :"Dốt vẫn hoàn dốt "

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 01:14
  Vậy chứ một số nông phẩm của Campuchia trên TG chất lượng hơn VN, gạo VN chỉ bán cho mấy nước trong vùng hay phi châu.

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  12.05.2013 00:50
  Nhà sử học Philip Short chỉ là người bị cáo hoặc nhân chứng đã nói trước tòa án có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc .

  Nầy các anh dư luận viên ! Ở đây các anh nói xấu ông Philip Short đủ thứ , tôi xin lấy một ví dụ : Các anh nói ông Philip Short là " Ngu " không am hiểu lịch sử mà nói trước toà án lun tun , bậy bạ .

  Còn các anh là đỉnh cao trí tuệ loài người am tường lịch sử mà chẳng có một ai dám đứng ra để nói trách nhiệm diệt chủng thuộc về ai trước toà . Vậy thử hỏi ai ngu hơn ai ? Như vậy là quá bất lợi cho đảng ta chỉ vì cái ngu cuả các anh chỉ biết to mòm ở đây mà thôi .

  Vậy xin đề nghi Đài VOV coi anh nào to mòm nhất gửi tới toà án Camphuchia để biện minh , hùng biện cho đảng ta , xin chân thành cám ơn các anh có công ra toà .
  Trả lời

  bởi: dat nuoc cua toi bi pha từ: Canada
  14.05.2013 02:49
  chinh phu vn phai tra cai gia rat la dat ,nhung gi chinh phu vn da gay ra
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 21:05
  Còn nhiều người trên diễn đàn không dùng từ "ngu" để nói về nhà sử học Anh kia nhưng họ cũng nói là nhà sử học này đã phát biểu thiếu khách quan hoặc thiếu hiểu biết. Nếu nhà sử học đó có nhân cách của một nhà khoa học thì nên lên án chính phủ Anh đã ủng hộ bọn diệt chủng Khmer đỏ ở LHQ trước khi lên án VN, nước đã lật đổ Khmer đỏ. Việc làm của chính phủ Anh vô tình hay hữu ý đã về hùa phe TC và Khmer đỏ chống VN gấy ra cho người VN và CPC đổ máu thêm hàng chục năm sau khi Khmer đỏ bị lật đổ. Nếu Tiêu Cad Mau là người Việt thì nên hiểu điều đó và xót cho máu của người VN.

  bởi: Sa hoàng từ: Nga
  11.05.2013 17:57
  SAong, ngài cũng có vấn đề đấy: khi chính phủ Tàu và Anh cầm quyền khi đó là Tiểu Bình và Thatcher, họ ủng hộ Khmer Đỏ chống Việt Cộng. Ngài nghĩ sao?

  bởi: Sa hoàng từ: Nga
  11.05.2013 17:55
  Nếu nói như vậy là ý gì đây... Hay!
  CSVN thì độc nói dối là giỏi: chuyên bốc phét mình là người giải phóng. Đó là vấn đề. Nhưng ông cũng cần nhiều bằng chứng hơn, kẻo bọn Việt Cộng bác bỏ, hay tồi hơn là thế giới bác bỏ thì chết, vì như thế là hơi ít bằng chứng.

  bởi: Lạc Long Việt từ: VN
  11.05.2013 17:31
  Bạn khơ me đỏ này nỡ lòng nào cắn người đã từng cưu mang bạn vậy, việc này cũng na ná giống thày việt đỏ, đã từng cắn vào đồng bào. Có lẽ đây là thuộc tính cơ bản của chủ nghĩa xã hội bịp bợm

  bởi: Listener 1
  11.05.2013 16:52
  Tin “Việt Nam bị tố giác trước tòa án xử Khmer Ðỏ ở Phnom Penh” không gây cho tôi một chút ngạc nhiên nào. Tôi còn thấy như vậy là chậm lắm. Lẽ ra cái tên của Việt Cộng phải được nêu ra ngay từ những buổi xử đầu tiên. Nhưng có lẽ do thủ tục tố tụng và để câu sự hợp tác của tên tòng phạm Việt Cộng nên phải đợi đến bây giờ. Việt Cộng và Khmer đỏ là đồng chí “anh em” cùng chia sẻ một tiền thân là Đảng Cộng Sản Đông Dương do nhóm Hồ Ly Tinh thành lập sau khi được huấn luyện tại Nga và Tàu Cộng. Trong suốt cuộc chiến tranh xâm lược để nhuộm đỏ Đông Dương, Việt Cộng và Khmer Đỏ luôn sát cánh và luôn nằm dưới sự lãnh đạo của Liên Sô và Tàu Cộng. Cả hai đảng cộng sản “anh em” này đều áp dụng những sách lược xảo quyệt và tàn bạo của Tàu Cộng, mãi cho đến khi Liên Sô và Tàu Cộng rạn nứt, xung đột về quyền lợi sau khi Tàu Cộng theo sách lược của Mỹ để đâm sau lưng Liên Sô hòng trục lợi. Lúc đó Việt Cộng ngã theo Liên Sô còn Khmer Đỏ thì ngã theo Tàu Cộng, phản lại người anh em Việt Cộng. Như tôi đã viết trong một bài khác, đôi khi tôi cảm thấy mang ơn dân tộc Khmer vì chính họ đã chết thay cho dân Miền Nam, cho VNCH chúng tôi, vì nếu không thấy rõ hậu quả của cuộc thảm sát trên những cánh đồng chết (the Killing Fields) tại Căm-Bốt, và sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế, chắc Việt Cộng cũng sẽ tiến hành một cuộc đại tắm máu tại Miền Nam. Quân Khmer đỏ, trong suốt cuộc chiến tranh hòng nhộm đỏ Đông Dương của Cộng Sản Quốc Tế đã được huấn luyện, tiếp tế và cố vấn củaViệt Cộng như một sự phân công của Quốc Tế Cộng (Nga, Tàu) mãi cho đến khi khối cộng bị chia rẽ.
  Chính vì lẽ này mà Việt Cộng vẫn tin dùng Hun Sen làm bù nhìn cho Việt Cộng tại Kampuchia mãi cho đến khi hằn học biết được là tên Thủ Tướng từng sống tại Miền Tây Nam Bộ, học và được cấp bằng “tiến sĩ” tại Hà Nội, là sĩ quan trung cấp trong Khmer đỏ, từng chỉ huy các cuộc hành quyết dân tộc Khmer tại những Cánh Đồng Chết, đã phản bội Việt Cộng chạy theo Tàu Cộng. Cần phải đưa thêm các bằng chứng cụ thể để kết tội bọn Việt Cộng tàn bạo trước tòa án quốc tế.

  bởi: Levan
  11.05.2013 15:09
  Thời đó đọc tin trên báo , nghe tin trên đài ngay sau khi và sau khi Polpot chiến thắng ở Campuchia có thấy VN đưa tin gì gọi là "người Cộng sản Việt Nam làm để tạo cho người khác cái cảm tưởng là người Việt Nam đang lãnh đạo cuộc giải phóng" ở Campuchia đâu mà lão "sử học" này nói láo như vậy. Nếu đây không phải là tin bịa đặt của VOA thì hoặc lão "sử học" này là 1 kẻ không có đạo đức của 1 người làm sử là phải trung thực, hoặc lão "sử học" này đã bị bọn TQ mua để đánh lạc hướng dư luận nhân dân CPC và dư luận thế giới vì thực tế lịch sử diệt chủng ở CPC là chính bọn phản động Bắc kinh đã ủng hộ bọn diệt chủng Polpot chứ không phải ai khác. Có khi kế hoạch diệt chủng do bọn Polpot thực hiện cũng do bọn phản động Bắc kinh vạch ra vì chúng kế thừa tư tưởng Đại Hán ngàn năm là "nhổ cỏ phải nhổ tận gốc", "phải đuổi tận giết tuyệt để trừ hậu hoạn", "giết kẻ thù không thôi chưa đủ mà phải giết cả nhà, giết cả bang phái, giết cả họ hàng, cho đến con sâu cái kiến của kẻ thù cũng phải giết nốt mới gọi là tạm đủ."

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  11.05.2013 12:45
  Chỉ có những tên điên mới hằng học với nhà sử học Philip Short .
  Thật tội nghiệp cho hắng , hắng đã giúp Khmer Đỏ để giải phóng Camphuchia , là giúp Khmer Đỏ giết hại 2 triệu dân lành .

  Sau đó hắng lại giúp " Khmer Đen " tiêu diệt Khmer Đỏ để giải phóng Camphuchia lần thứ 2 ?

  Lần nầy hắng đem xương máu cuả 50 ngàn liệt sỹ là để giải phóng cho nhân dân Camphuchia .

  Thật là tức cười hắng là người Việt Nam mà không biết hắng lấy tư cách gì để giải phóng Camphuchia ? Nay Camphuchia phản bội lại hắng nên hắng rất cay cú nên mọi việc đổ lên đầu nhà sử học Philip Short cho đở tức .

  bởi: Blablabla từ: KPC
  11.05.2013 12:43
  Chối tội là nghề của đẻn.Giỏi đi kiện Philip Short ra tòa về tội ăn tiền của TQ vu cáo đẻn đi!

  bởi: NTTH từ: TPHCM
  11.05.2013 12:01
  Voa cũng nên đưa lý do chính xác tại sao Mỹ đưa quân vào Việt Nam. Lúc đưa quân vào Việt Nam, liên hiệp quốc bỏ phiếu như thế nào?? Phải làm rõ để người dân hiểu lý do này, Có thể người dân sẽ hiểu Việt Nam thời đó giống như syria, lybi, iran,???!!!

  bởi: 0511
  11.05.2013 11:48
  Xử Cộng sản VN đúng luật pháp quốc tế

  bởi: DCSVN từ: vn
  11.05.2013 10:31
  thời việt nam chống Mỹ , lúc đó campuchia giúp việt nam rất nhiều , campuchia độc lập từ 1959,khi quân đội csvn đánh với mỹ , máy bay thả bom trên lãnh thổ việt nam thôi chứ không dám bỏ bom trên lãnh thổ campuchia vì campuchia độc lập rồi,nên lính csvn nhờ sự giúp đỡ mà chạy vô núp trên lãnh thổ campuchia. tự nhiên đưa quân đội qua đó làm gì ?


  bởi: Bin laden
  11.05.2013 09:34
  Có ý kiến nêu rất đúng, nếu nói ngang ngược, lý sự cùn như lão "nhà sử học" này thì chính Mỹ đóng một vai trò không thể chối cải trong sự kiện khủng bố 11-9 vì chính Bu Mỹ là thầy của Bin Laden và là cha đẻ của tổ chức khủng bố Al-Qaeda..

  bởi: DT
  11.05.2013 09:27
  Thấy mà tức cười. Ngài Short cáo buộc VN về Khơ me đỏ chẳng khác gì lý luận rằng CNTB đầu tiên ở Anh quốc mà có thời nó tự hào rằng mặt trời không bao giờ tắt ở nước Anh là nguyên nhân của thế chiến thứ 2, là hàng triệu triệu người chết vì chiến tranh đế quốc. Ngài là nhà sử học sao?

  bởi: Tiêu Cà Mau từ: Hoa Kỳ
  11.05.2013 09:14
  Nhà sử học Philip Short đã tố giác Việt Nam trước tòa án xử Khmer Ðỏ ở Phnom Penh .
  “Đảng Cộng sản Việt Nam có một vai trò không thể chối cãi là đã xen vào công việc của Khmer Đỏ. Đảng Cộng sản Việt Nam có một vai trò không thể chối cãi là đã chịu trách nhiệm chính trong việc trang bị và huấn luyện cho Khmer Đỏ.”

  Chắc chắn một điều nhà sử học Philip Short phải có nguồn và tư liệu hẳng hòi .

  Không như nhà sử học VC đã được đào tạo trong Rừng U Minh không biết hoan hệ tình dục với ai mà sinh ra anh hùng Lê Văn Tám mà không một ai biết được cha mẹ anh hùng Lê Văn Tám tên là gì ? Ngay cả TBT Nguyễn Phú Trọng cũng không biết .

  Vậy các anh dư luận viên có biết cha mẹ Lê Văn Tám tên gì hay không ?

  Thật là buồn cười ngay cả lịch sử VN còn không biết ? Mà dám chê nhà sử học Philip Short mà không ngượng hay sao .


  bởi: Huyền cháu Bác Hồ từ: Nga
  11.05.2013 08:57
  Bài viết nham nhở thấy ớn + một vài lời bình của mấy kẻ não ngắn, không hiểu gì về lịch sử cũng như sự toan tính của các quốc gia liên quan ngày đó chẳng hạn như Trung Quốc...
  Thủ tướng Hun Sen, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, đã nói: “Tôi xin phép được bày tỏ lòng kính trọng đến nhân dân Việt Nam, những gia đình có cha mẹ, vợ chồng, anh em đã hy sinh trong sự nghiệp giúp đỡ sự hồi sinh của nhân dân Cam-pu-chia và tôi xin phép được khẳng định nếu không có ngày 07-01-1979, nhân dân Cam-pu-chia chúng tôi cũng không thể có được những gì trong ngày hôm nay. Đây là một chân lý lịch sử không một thế lực phản động nào có thể phủ nhận”. Và rằng: “hoạt động của quân tình nguyện Việt Nam tại Cam-pu-chia là từ sự yêu cầu của nhân dân Cam-pu-chia. Chúng ta có thể hỏi rằng, trên thế giới này có đất nước nào đã giúp nhân dân Cam-pu-chia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pôn-pốt và ngăn cản sự quay trở lại của chúng? Câu trả lời chính là nhân dân và Quân đội Việt Nam!
  Vì Pôn Pốt đồng minh ruột của trung quốc bị Việt Nam tiêu diệt làm tan nát tham vọng chiếm 3 nước Đông Dương vừa mới bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh rồi từ đó liếm rộng sang các nước Đông Nam Á khác cũng như Ấn Độ...trung quốc cay cú không thể kiềm chế nổi đã ra mặt tuyên bố tấn công Việt Nam thân yêu của chúng ta. "dạy cho VN một bài học" "sáng ăn cơm Bắc Kinh, chiều ăn cơm Hà Nội"...những tuyên bố rất hùng hồn khét mùi kiêu ngạo bẩn thỉu. Kết quả là sao?
  Huyền cũng có tin vui cho mấy bạn gốc Việt tối ngày võ "mồm" nói xấu Quê Hương của Huyền nè: VN vừa chế tạo thành công 5 mẫu UAV mới đó, mục đích ban đầu là để nghiên cứu khoa học, sự biến đổi khí hậu...nhưng tương lai sẽ đưa ra các vùng biên giới, hải đảo để phục vụ việc bảo vệ chủ quyền quốc gia... và nếu như học cách hành xử kiểu Mỹ có thể cho qua các nước khác để không kích những phần tử vô dụng,chỉ làm hại Đất Nước.

  bởi: goi ba tam dallas từ: houston
  11.05.2013 08:44
  it dong den ( ba tam buon dua) ba nghi sau va ko co doc lich su ah?hay ba ko pha nguoi viet?o mien tay tu tay ninh den ha tien bao nhieu tram ngan dan toc vn .tre em va phu nu bi bon khmer giet da man?ba ve ba truc ma xem lai di tich bon khomer giet dan vn kia.toi ko ua csvn that.nhung van de vn danh bon khmer la dung.neu ko danh thi bon khmer da tan xac het dan mien tay vn roi.ba tam co dau oc ko?hay la ko co doc lich su?biet thi noi.ko biet thi ngoi im cai mon di.dung co an noi bay ba.con nguoi mieng de an com chu ko phai de an ban .

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 08:42
  việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng . quân đội VN tiêu diệt được cái đcs campuchia (khơ me đỏ) sao không vê nước tiêu diệt luôn cái đảng csVN cho nó rồi đời hai đảng này cũng ác như nhau

  bởi: Tiên tri
  11.05.2013 08:35
  Rồi đây sẽ có phiên tòa trong đó CSVN là bị đơn, về tội cướp tài sản của nhân dân Campuchia khi mượn cớ giúp chống bọn diệt chủng.

  Các bạn hãy để ý, VN sẽ tìm và diệt nhân chứng tránh hậu họa sau này cho mà coi.

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 08:16
  Nếu không như vậy thì không phải là người Anh.

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 08:04
  ong Su hoc nay chac duoc trung cong cho bon tien ...vi nguoi chu muu chinh la trung cong ,neu ly luan nhu ong nhung nuoc ung ho khmer do deu co toi neu vay thi anh cung ung ho Polpot (khmer do) sao ong khong neu la anh cung chiu trach nhiem?...

  bởi: Nam Hưng từ: Hà Tĩnh
  11.05.2013 05:47
  Phải Tố cáo 2 tội mới đúng:
  1. Tội thứ nhất: Sản sinh chế độ diệt chủng Khơ me đỏ làm chết hơn 2 triệu dân Campuchia vô tội.
  2. Tội thứ hai: Làm chết hơn một trăm ngàn thanh niên (trong đó giới Trí thức chiếm đa số) VN bị buộc nhập ngũ để tiêu diệt cái quái thai do CSVN đẻ ra

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 05:39
  Chế độ nào cộng sản,hay không cộng sản, láng giềng với Việt Nam, Việt Nam có nghĩa vụ quốc tế, bắt buộc hay không bắt buộc, một nước láng giềng bị nạn diệt chủng của chính chế độ của nước họ, hay nước nào khác đến diệt chủng, tàn sát quốc gia nào trên thế gới, thì cộng đồng quốc tế phải vào cuộc để diệt trừ chế độ đó, cứu mệnh cho nhân loại. Đừng nói việt Nam xâm lược Campuchia 1978. Sai bét.

  bởi: Long từ: Saigon
  11.05.2013 05:06
  "Đơn phương" mang quân tới một nước khác là phạm luật quốc tế, nên VN đã bị thế giới cô lập và tẩy chay qua hình thức cấm vận.

  Trong thời gian chiếm đóng Kampuchea, các cấp chỉ huy đã lấy tài sản của Kampuchea - lịch sữ lại tái diễn giống như năm 1975 sau khi "giải phóng" miền Nam.

  Người dân VN bị tẩy nảo qua thống tuyên truyền của CS, nên đã không biết phải trái.  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 09:01
  Ngu xuẩn
  Thật khốn nạn
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 00:12
  Nếu cậu không phải là tay sai TC thì chứng tỏ chẳng biết gì thì nên im cái miệng đi. Không "đơn phương" thì đợi Khmer đỏ hay TC mời sang chắc? Cậu có biết trước khi VN "đơn phương" sang CPC thì bọn Khmer đỏ đã "đơn phương" đánh sang VN tàn sát người VN dã man thế nào không. Cậu có quê hay sống ở vùng giáp với CPC hồi 1975-1978 không ? Bọn khủng bố húc đổ 2 tòa nhà ở Mỹ mà Mỹ còn đem quân sang đánh Aganistan và Irac, cớ sao VN không có quyền trừng trị Khmer đỏ đã xâm phạm lãnh thổ VN và giết hại giã man người VN nhỉ?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  12.05.2013 21:47
  Khi ấy Long sài gòn dắt vợ con đi dạo chơi Ba Chúc và có dịp gặp lũ lính Khơ me đỏ.
  Sẽ đánh vợ hay đánh Ponpot ?
  Đọc comment này biết anh ta sẽ trừng trị...vợ.
  Trả lời

  bởi: Dove từ: Việt Nam
  11.05.2013 14:43
  Làm gì có chuyện đơn phương.

  VN ủng hộ bất đồng chính kiến Hunxen đòi độc tài Polpot phải ra đi.

  Sau đó hơn 30 năm, Mỹ mới học được và áp vào Iaraq, Libya....

  Phải nói là VN văn minh hơn Mỹ: giao Polpot cho Tòa Quốc tế xét xử luận tội. VN ko hành quyết theo kiểu lynching mà Mỹ đã bật đèn xanh cho BĐCK làm với Husein và Gaddafi.

  Hoan hô VN đi trước thời đại. Nhục cho Chú Sam, lạc hậu chí ít 30 năm và về mức độ dã man thì đã quay lại cuối thế kỷ 19.
  Trả lời

  bởi: Huỳnh từ: Thị trấn Ba Chúc
  11.05.2013 08:30
  Long Sài Gòn không phải người VN, mà hắn là một tên Ba Tàu sống tại VN nên hắn ủng hộ Khơ me đỏ, ủng hộ Trung Quốc và lên án VN tiêu diệt Khơ me đỏ để giúp dân Căm pu chia thoát họa diệt chúng và giữ yên bờ cõi, an ninh của đất nước Việt Nam.
  VN đánh CPC theo lời kêu gọi và yêu cầu của Mặt trận đoàn kết cứu nước và chính phủ cách mạng lâm thời CPC do ông Hêng Xom Rin và ông Hun Xen lãnh đạo.
  Tôi là dân thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang giáp Căm pu chia nên tôi biết rất rõ tội ác của Khơ me đỏ đối với dân VN và dân Căm pu chia. Khơ me đỏ bị VN trừng trị và xóa sổ là rất đích đáng. VN đă quân sang đánh tan Khơ me đỏ là hành động mang tính quốc tế cao cả, đầy lòng nhân đạo, đồng thời bảo vệ đất nước và nhân dân VN. Nếu Khơ me đỏ tồn tại đến ngày nay thì VN lưỡng đầu thọ địch. Nhờ sự nhìn xa trông rộng của Ban lãnh đạo VN mà toàn tuyến biên giới tây nam nay là biên giới hòa bình, hữu nghị, giao thương phát triển, các tỉnh Nam Bộ yên ổn làm ăn để VN có dư thừa lúa gạo xuất khẩu mỗi năm 7 triệu tấn, giúp các nước khác thoát khỏi nạn đói. Thử hình dung, nếu nay vẫn còn Khơ me đỏ thù địch cầm quyền ở Căm pu chia thì Nam Bộ sẽ ra sao, có yên ổn không, đất nước sẽ như thế nào?

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  11.05.2013 04:55
  Điều bây giờ không phải các dự luận viên xúm vào có lời lẽ khiếm nhã với nhà sử học Philip Short .Điều đó cho thấy các dư luận viên có đầu óc không bình thuờng rồi.Vấn đề cần làm là chính phủ Việt Nam phải chứng minh là minh vô can trong vụ việc mà bà Philip đã tố cáo là có can dự là trang bị vũ khí và huấn luyện cho quân khmer đỏ.
  Chúng tôi chỉ lấy làm ngạc nhiên là quân khmer diệt chủng dân chúng của họ thì đâu có can dự gì đến Việt Nam mà Việt Nam mang bộ đội xâm chiếm xứ Campuchia và bị cả thế giới đã lên án Việt Nam và người ta vấn đặt dấu hỏi là Việt Nam được lợi gì trong những năm xâm chiến xứ Camphuchia.Nhưng thiệt hại về quân số thuơng vong cũng khoảng 30 ngàn và còn biết bao nhiêu là thuơng binh?
  Cho đến bây giờ các quan chức Hà Nội vẫn giấu chặt các vụ việc xẩy ra bên xứ Chùa Tháp.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 00:52
  CSVN chiếm Cam Bốt và ở lì cho mộng ước bá chủ bán đảo Đông Dương Việt Miên Lào. Mỹ cấm vận VNCS tối đa tới khi quân viễn chinh VNCS rút về 1989 và Mỹ hủy cấn vận 1994.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 17:47
  Không biết gì nên chỉ nói theo bọn TC.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 21:24
  Không có gì ngạc nhiên khi bà buôn dưa không biết gì về chính trị và lịch sử. Về đi buôn dưa đi chứ đừng vào đây mà nói leo.
  Trả lời

  bởi: Tuấn
  11.05.2013 23:01
  bà ơi, bà ngồi trên mạng mà không biết gì tại sao VN lại đưa quân qua Campuchia chẳng khác nào ếch ngồi đáy giếng. Nói cho bà mở mắt 1 tí đó là Khơ me đỏ không những thảm sát dân Cam mà đặc biệt thảm sát rất nhiều người Việt. Không những thế chúng còn tấn công toàn biên giới giết hại dân thường và chiếm đất.Từ năm 1975 cho tới năm 1978, có tới 30 ngàn người Việt Nam bị Khmer Đỏ sát hại, chúng còn hung hăng tuyên bố"Chỉ cần mỗi ngày diệt vài chục, mỗi tháng diệt vài ngàn, mỗi năm diệt vài ba vạn thì có thể đánh 10, 15, đến 20 năm. Thực hiện 1 diệt 30, hy sinh 2 triệu người Campuchia để tiêu diệt 50 triệu người Việt Nam". Đỉnh điểm Ngày 13 tháng 12 năm 1978, được sự trang bị và hậu thuẫn của Trung Quốc, Khmer Đỏ đã huy động 10 trong 19 sư đoàn (khoảng 50.000 đến 60.000 quân) tiến công xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới.Việt Nam cố gắng giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình thông qua đàm phán ngoại giao, nhưng Khmer Đỏ từ chối đàm phán, Trung Quốc không chịu làm trung gian hòa giải, còn Liên Hợp Quốc không có biện pháp gì phản hồi lại các phản đối của chính quyền Việt Nam về các hành động gây hấn của Khmer Đỏ.Việt Nam phải chuyển sang sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc xung đột. Vậy hỏi bà đưa quân sang Cam của VN là chính nghĩa hay phi nghĩa. Những năm gần đây Mỹ đưa ra chiêu bài chống khủng bố mà đưa quân tới nhiều nước thì bà cho là chính nghĩa, còn VN bị tấn công uy hiếp đến sự tồn vong của dân tộc đánh trả thì bà lại cho là phi nghĩa sao?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 14:54
  Bà Tám sao tấm lòng bà lạnh thế , thấy người sấp chết mà bàng quan coi như không có gì ? Việt Nam được lợi gì ư , trước hết giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng , sau đó giữ bình yên để Việt Nam xây dựng đất nước .
  Còn tội ác của Polpot đối với nhân dân Campuchia , đó là lỗi của ông ta , không chỉ người Campuchia , ngay cả kiều bào Việt Nam tại Camuchia , cũng như người Việt Nam sống dọc theo biên giới tại Việt Nam cũng là nạn nhân của Polpot . Việt Nam cũng huấn luyện cho quân đội Pathet Lào đó , xong họ có thảm sát người Lào đâu .
  Trả lời

  bởi: Bac Ngao từ: HCM City
  11.05.2013 08:02
  Trung Quốc mới là kẻ hậu thuẩn chính cho Khờme Đỏ để diệt hết dân CPC sau này tiện cho việc di dân của người Hán sang chiếm đất, làm ăn một cách hợp pháp. Nhà sử học Philip Short có lẽ đã phiến diện khi không dám chỉ mặt TQ.

  bởi: 8 v Le từ: VN
  11.05.2013 04:33
  Ông Phillip Short nói lên vấn đề này rất đúng nhưng hơi muộn .Cs Khờ me và cs Hunsen đều do cs VN tạo ra ,yểm trợ chúng bằng cơ thể còi cọc của cả dân tộc VN ,giúp chúng đạt các mục đích chúng muốn nhưng đều nằm trong sự tính toán cò lợi của Bắc kinh . Kinh qua các sự kiện lâu nay .Cả 2 chế độ cs Miên đều phản bội csVN .Không ai hiểu cs hơn cs . Đòn dau nhớ lâu .

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 02:45
  Ý kiến để tìm hiểu, hiểu biết để tiến bộ, đúng hay sai, nhưng trên diễn đàn VOA. Tui chưa biết chửi người bạn nào trên đây, mà tui chỉ biết chửi giặc TQ, TQ gây hấn, nhưng trên đây có ý kiến phản biện của đệ tử Minh Râu, và XX&XX, hai người này dùng văn hoá "Rừng" của dân tộc rừng không tổ quốc để chửi... Không đồng ý với nhà sử học tố giác Việt Nam... Xin vui lòng tố giác ai đứng sau lưng Khme Đỏ, để Khme Đỏ diệt chủng dân tộc Campuchia.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  12.05.2013 22:06
  Xin vô danh cho cái tên cụ thể, c...cũng được. Để BSN có comment riêng cho bạn. Sẽ ưu ái chọn từ dễ hiểu.


  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  11.05.2013 02:26
  Đọc tin thấy hài hước.
  Cứ cái lối suy diễn bắc cầu này thì ngài Philip Short phải là nhà toán học mới đúng nghề.
  Nếu coi phát biểu của ngài là đúng, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về thảm cảnh 11/9.
  Mỹ chính là kẻ huấn luyện và giúp đỡ, cung cấp vũ khí cho Bin La đen chống Nga xô, còn ai vào đây nữa ?
  Không hiểu toà án quốc tế có giám định tâm thần cho tay Philip Short này không mà để ông ta ăn nói linh tinh vậy ?
  Nếu ông ta có tâm thần ổn định thì phải điều tra kĩ, có kẻ nào đem phong bì đến "nói khó" ổng không.
  Khối kẻ xoen xoét nói chống CS, chống độc tài chứ không chống dân tộc VN.
  Ai chống ai, xem comment mục này biết liền.
  Trả lời

  bởi: Hùng từ: Du sinh Anh
  12.05.2013 06:02
  Này ông bò sạo nĩnh, ba đời dòng họ nhà ông không xứng xách dép cho nhà Sử học của Anh quốc này đó. Cứ so sánh nhà Sử học quốc doanh DTQ với ông này thì rõ
  Trả lời

  bởi: Một người Việt từ: HN
  11.05.2013 11:45
  Theo tôi biết Mỹ chưa bao giờ cung cấp vũ khí cho Bin Laden và tổ chức khủng bố Al Qaeda cả. Còn chuyện ĐCSVN huấn luyện giúp đỡ Khmer đỏ thì tôi quá rõ. Phải công nhận là ĐCSVN đã bị Polpot phản bội. Vấn đề là họ quá ngây thơ, tin tưởng vào ý thức hệ M-L nên cứ cái gì có danh CS đều là tốt cả. Thậm chí đến năm 1977, các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước VN còn gửi điện mừng tới đồng chí Polpot-TBT Đảng CS Campuchia, Thủ tướng CPC nhân dịp kỉ niệm ngày giải phóng CPC. Đến khi nhận ra sự thật phũ phàng thì đã quá muộn. Chửi người ta thì cũng phải lịch sự. Họ là trí thức, nói có chứng cứ rõ ràng chứ không phải là ăn nói hồ đồ đâu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 21:27
  Nói sai bét !
  Trả lời

  bởi: ieutot từ: ndvn
  11.05.2013 10:30
  To Bsn - 11/9 - nước Mỹ là nạn nhân mà !Còn viêc Mỹ cấp vũ khí cho Bin Laden là để chống LX , Mỹ là tư-bản ,phải sợ vô sản bành trướng chứ ! cái này rõ như ban ngày, Cũng như LX ,TC cấp vũ khí cho VNDCCH.....vây thôi ! Còn viêc "... có kẻ nào đem phong bì đến "nói khó"....." thì có lẽ BSN muốn "bình dân hóa" theo thủ tục vn , để bạn đọc dễ hiểu ??? - Philip Short nêu ra vấn đề...,.BSN và rất nhiều người khác... cho là chống VN, nhưng cũng có người không nghĩ như vây ! Đó là suy luận của ông ta, dưa vào những sự kiện có chính xác hay không, mà thôi !Mong bớt tức tối.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 08:31
  Tưởng đâu tay này có hiểu biết. Nay thì cũng lòi cái đuôi: Cộng Sản VN là Dân tộc VN.

  CSVN làm bậy đối với Campuchia thì CSVN chịu trách nhiệm, dân tộc VN không liên can.

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 02:23
  Thật là hay không hổ thẹn cho những ý kiến người Việt Nam bênh vực cho chính nghĩa của nước Việt Nam, Việt Nam có công to lớn đánh đuổi chế độ tàn bạo khác máu của Khme Đỏ, Khme Đỏ diệt chủng chính dân tộc của họ. Thời bấy giờ trên thế giới chưa có nước nào làm được chuyện này. Thật xấu hổ cho một số người trên đây dùng, xài hết văn hoá dân tộc, nhưng văn hoá "Rừng" để chửi lại người Việt Nam. Toà án quốc tế có nghe theo ông nhà sử học này tố giác Việt Nam hay không ? Lương tâm của nhân loại có OKE, hay đồng ý sự thật mà không ai chối cãi được Việt Nam đã có công cứu mệnh được dân tộc Campuchia hay không.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 22:40
  Kherme do bi lat do boi Ha Noi roi lap che do hunsen tan bao voi nguoi dan campodia tuy khong bang Polpot . Cung nhu Vn Ha Noi lat do Sai gon roi lap che do toi te hien nay tuoc toan bo quyen so huu ruong dat cua nguoi dan thi ai ma mang on "giai phong" cho duoc .
  Trả lời

  bởi: Van từ: US
  11.05.2013 10:28
  Việc làm gì đúng thì khen, còn sai thì cần phê bình, chỉ trích. Lúc Mỹ mang quân vào miền Nam để ngăn ngừa họa CS thì gọi là Mỹ xâm lược VN, còn VN mang quân sang Campuchia thì gọi làm nghĩ vụ quốc tế! Nạn diệt chủng xẩy ra vào thời kỳ đầu sau khi quân Khmer đỏ chiếm quyền. Khi VN mang quân qua Campuchia thì nạn diệt chủng đã qua rồi. VN đã xâm lăng nước láng giềng bị thế giới lên án, và bị trừng phạt về kinh tế. Thật là đáng hổ thẹn khi chính quyền CS đi từng nhà kiểm kê hộ khẩu để bắn lính. Thật là hổ thẹn khi ĐCSVN dùng sinh mạng sống con người tùy tiện. Thật là hổ thẹn ĐCSVN đã không có khả năng mang lại đất nước giàu mạnh. Thật là hổ thẹn khi ĐCSVN cướp quyền lãnh đạo mà không có sự ưng thuận của người dân. Thật là hổ thẹn....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.05.2013 17:49
  Van (US) có biết bọn Khmer Đỏ đã xua quân sang đánh VN và giết hại dân VN dã man thế nào không? Bọn nó còn muốn chiếm đến tận Sài Gòn. Không biết gì thì về nhà tìm hiểu trước khi lên diễn đàn bao hoa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 22:23
  Đồng ý với bạn. Rất đáng lên án: CSVN coi sinh mạng người dân như cỏ rác, họ sẳn sàng đem sinh mạnh của người dân họ đi làm nhiệm vụ quốc tế cho chủ nghĩa CS bất kỳ lúc nào.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 21:29
  Nói chuyện nọ xọ chuyện kia. Không hiểu, không biết gì mà cũng tham gia bàn luận.

  bởi: Angco từ: Xiem-Riep
  11.05.2013 01:11
  Nha sử học này mọc ở đâu ra vậy? khi bọn lính áo đen Khme đỏ bắt đầu giết người nước ngoài đâu thấy mặt ông ta. Vậy ông ta viết sử bằng việc tưởng tượng rồi. Thực tế, Polpot là thủ lĩnh của Khme Đỏ (tiếng Miên là Khme Càho) nhưng được học tại Pháp và làm giáo viên. Hắn ngưỡng mộ chủ nghĩa CS kiểu Maoit và được CSTQ giúp đỡ với mục đích "đưa 800 triệu nông dân TQ xuống Đông Nam Á" như MaoTrạch Đông đã mơ ước và nói ra miệng. Việc giúp đỡ của CSTQ dành cho Khme đỏ thông qua ngã ba Đông Dương bởi Lào và CSVN. CSVN thấy cần phải giúp Quốc vương Xihanuc bởi uy tín chính trị của vị vua này và ông ta không phải là kẻ cực đoan. Vì vậy CSVN đề nghị Khme Đỏ đồng ý để Xihanuc về nước làm lãnh tụ tinh thần cho dân Campuchia chống Chính phủ của LonNon. Lúc đầu Khme Đỏ không chịu sau đó CSVN ép buộc vì nếu không sẽ cắt đường tiếp tế từ TQ qua. CSVN cũng thuyết phục CSTQ đưa Xihanuc từ TQ về Campuchia. Cuối cùng Khme Đỏ phải đồng ý và CSVN giúp đưa Xihanuc về nước theo đường mòn Trường Sơn đến ngã ba Đông Dương.
  Có 7 điểm cần nhớ trong lịch sử:
  1) Trong chiến tranh Mỹ - Việt, bộ đội Bắc Việt ở tại vùng đất Compongcham và biên giới với Việt nam. Khi đi ra ngoài khu vực đóng quân thì thường bị lính Khme Đỏ phục kích lấy dao quắm chém chết. Chúng chỉ nhằm lấy súng AK, dây lưng Tàu và dép râu Tàu của bộ đội Bắc Việt. Đó là những thứ mà Khme Đỏ thiếu thốn
  2) LonNon cầm quyền tại Campuchia gây ra sự thanh trừng Việt kiều tại Campuchia và thả xác trôi sông Mekong. Chính quyền VNCH trả đũa bằng cách mở cuộc hành quân cùng với Mỹ sang khu vực Compongcham, Karache và các tỉnh Miền Đông Campuchia với danh nghĩa truy lùng CSVN nhưng lại giết người, cướp của, hãm hiếp phụ nữ. Đây là nguyên nhân làm cho Khme Đỏ hận thù người Việt đến tận xương tuỷ bất kể là VNCH hay CSVN.
  3) Năm 1969 Quốc Vương Xihanuc nhớ ơn CSVN về việc giúp đỡ cho mình quay về với thần dân của mình nên đã làm 1 vòng hoa tang bằng đá quý lấy tại khu vực Pailin phía Tây Bắc Campuchia để mang sang Hà Nội viếng Hồ Chí Minh.
  4) Ngay năm 1975, sau khi CSVN chiếm Sài Gòn thì Khme Đỏ đã có việc lừa dối bộ đội CS rồi đánh úp bộ đội cộng sản tại biên giới để chiếm đoạt vũ khí.
  5) Trước khi có chiến tranh biên giới Tây - Nam, Khme Đỏ đã yêu cầu Việt Nam trả lại toàn bộ các tỉnh Miền Tây vì Polpot lý sự rằng ở đâu có cây Thốt nốt thì đó là đất Campuchia.
  6) Năm 1979, khi bộ đội Việt Nam đánh vô XiemRiep, ComPongThom và Batambang thì nhìn thấy nhiều cố vấn Tàu mặc quần áo vải Gabadin Trung Quốc. Bọn chúng bỏ lại cả những bao thuốc đầu lọc> thứ này là đồ xa xỉ với dân và lính Khme.
  7) Polpot thua Việt Nam trong trận chiến biên giới năm 1979 nên đây là giọt nước làm tràn ly đối với CSTQ. Không thể để Việt Nam tiêu diệt đám tay chân của mình là Polpot vì sẽ phá vỡ mưu đồ thôn tính Campuchia của mình, CSTQ xua quân đánh VN vào tháng 3/1979.
  nhà sử học kia nói bậy. Sự bậy bạ này dù vô tình hay hữu ý hoặc vì mục đích gì đi nữa thì cũng thấy rằng nhà sử học này đã biện minh cho CSTQ đồng thời kích động lòng thù hận giữa Campuchia với Việt Nam. Vậy ông ta làm việc cho ai? cho Mỹ, Anh hay thực sự làm việc cho Tàu Cộng?
  Trả lời

  bởi: Lượng từ: TP Biên Hòa
  11.05.2013 08:45
  Khơ me đỏ không chỉ đòi lấy các tỉnh Tây Nam Bộ, mà còn đòi lấy cả Sài Gòn và ra đến rang giới tỉnh Bình Thuận, bao gồm cả tỉnh Biên Hòa (cũ) nay là tỉnh Đồng Nai. Nếu CSVN không tiêu diệt chế độ Khơ me đỏ thì nay sẽ ra sao? Đất nước VN mà nhất là dân Nam Bộ, trong đó có TP Sài Gòn và TP Biên Hòa có yên không? Qua việc CSVN tiêu diệt chế độ Khơ me đỏ, CSVN không những có công lớn với dân CPC mà còn có công lớn với nhân dân Nam Bộ và toàn thể dân tộc và nhân dân cả nước VN
  Trả lời

  bởi: CC&CC
  12.05.2013 22:14
  Sao "chúng nó" không mở mắt ra nhỉ?
  Trả lời

  bởi: Viet từ: HaNoi
  11.05.2013 08:08
  Hoàn toàn đồng ý. Good idea .

  bởi: Ba Chúc từ: An Giang
  10.05.2013 23:18
  Ai là dân Ba Chúc An Giang thì hiểu "Nhà sử học Philip Short" hoàn toàn dốt nát hoặc là bị bọn TQ mua chuộc. Một sự thật về một chế độ do TQ dựng nên, tàn sát nhân dân Campuchia và tràn sang tàn sát nhân dân Ba Chúc ở tỉnh An Giang (ngày nay còn nhà mồ Ba Chúc: nạn nhân của lũ khác máu, hãy đến đây để hiều rõ sự khác máu của bon chúng) cũng biết ngay lời nói của ông ta là ngớ ngẫn hay lú lẫn. Tôi, dân sinh ra và lớn lên ở An Giang hiều rõ những gì xảy ra ở năm ấy, lũ khác máu được trang bị của bọn Trung cộng đã giết hại biết bao đồng bào VN, quân và dân VN đã hy sinh để bảo vệ đông bào và dân tộc Campuchia anh em. Hành động đó khiến cho bọn Trung cộng tức tối và dẫn đến cuộc chiến biên giới phía bắc. Nga trong lúc này đã lên tiến cuộc xâm lược của TQ và điều 44 sư đoàn áp sát biên giới TQ, khi đó TQ mới chịu rút quân đê tránh cuộc chiến tổng lực từ Liên Xô. Ai còn mù về lịch sử như vị người Anh này xin chịu khó tìm hiểu trước khi phát biểu. Thanks all
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 22:30
  Noi Tao lao , tin vit , nham nhi ! Dieu dong 44 su doan la ca mot van de phuc tap ve hanh quan , phong thu quoc gia , van tai quan nhu vu khi ... va thoi gian nua biet khong ke ngoc kia ? Khong biet thi dung xao.. Dieu ban noi co ghi trong "bien nien su tin vit".
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 22:17
  Chưa cầm súng thì đừng nói càn rỡ.
  Trả lời

  bởi: Tôi từ: Hoa Kỳ
  11.05.2013 10:02
  Sự thật là trong giai đoạn Khmer đỏ ra sức diệt chủng, TQ và MĨ, vâng 2 anh này ra sức tài trợ cho nó để làm suy yếu VN(mục đích chính của cả 2 anh). Và nếu xét tội thì phải xét tội to nhất thuộc Mĩ nhì Trung
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 21:33
  Tội to nhất vẫn luôn luôn thuộc về TC, còn Mỹ và một số nước khác được liệt vào dạng "đồng lõa" hoặc "không tố giác tội phạm".

  bởi: VN thật là giỏi từ: Biên giới
  10.05.2013 22:34
  Đó là một sự thật cho đất nước Campuchia!
  Việc muốn thấu tóm của chế độ cộng sản là không đáy, ngoài việc chiếm miền nam từ năm 1973 sau hiệp định Pari, CSVN muốn thôn tính cả Đông Dương(VN, Campuchia và Lào ) với chiêu bài giúp đở nước bạn( hay nước đàn em)! Nhưng đàn anh này, nảy sinh lòng tham từ việc đào tạo lính đàn em.
  VD: Polpot cầm quyền từ giữa năm 1975 đến 1979dẫn đến cái chết chỉ khoảng 1,67 triệu người Campuchia. Nhưng sau quân VN giải phóng đến Phnompenh thì con số tăng lên một cách đột biến là 2,38 triệu người Cpc, vậy con số chênh lệch này từ đâu ra? Có phải quân VN phụ giết không?
  VN chiếm đóng tại Campuchia do tướng Lê Đức Anh cầm đầu. 26-9-1989, đánh dấu 15 năm sau khi Việt Nam hoàn tất việc rút quân ra khỏi Campuchia!
  Việc chiếm đóng dài hơi của VN, bị cộng đồng quốc tế lên án kịch liệt. Trông thời gian chiếm đóng thì quân giữ gìn hòa bình của VN vơ quét của cải từ nhà cửa cho đến tài sản quốc gia.
  VD: VN vận chuyển gạo, muối, ...thực phẩm thiết yếu...cho quân giải phóng nhưng vận chuyển về nước toàn là : vàng bạc, xe máy, phủ tùng xe bốn bánh...và kỳ vật tác phẩm của quốc gia.
  Chuyển rút quân của VN cũng đang xem lại, "rút xem như không rút" Vd: Ban ngày trước thông tin trong nước và quốc tế lên báo đài và trước công chúng Nhưng buổi tối lại đưa quân trở lại như xưa, mà cho đến ngày nay vẫn con quá nhiều quân VN chiếm đóng ở Cpc.
  Chúng không thể bịt miệng sự thật.
  Ngoài chiếm đóng VN còn lấy đất của Campuchia dọc theo biên giới bắc nam. Vd: hồi năm 1979, cột mốc giữa 2 nước ở chổ sống bên cầu, sau 1989 cột mốc vô đất Campuchia như hiện nay(Mộc Bài)
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 07:59
  Nói thế mà cũng nói. Sau khi hạ bệ polpot VN Không chiếm đóng CPC "dài hơi" thì chúng nó quay lại à. Bọn nó vẫn được TC tiếp sức qua Thailan và tiếp tục "kháng chiến". Giống như Mỹ phải ở lại Apganistan và Irac đã hơn 10 năm. "Cộng đồng thế giới" thời xưa lên án VN chẳng qua là do mâu thuẫn chính trị hoặc quan điểm thôi. Bây giờ họ đã hiểu ra vấn đề và công nhận công lao của VN đã hạ bệ bọn diệt chủng. Phiên toàn LHQ là một bằng chứng cho sự thay đổi quan điểm đó. Bây giờ chỉ còn TC là còn thù VN trong hồ sơ CPC nhưng cũng không dám công khai. Chuyện lính VN cướp phá CPC có thể có (chiến tranh loạn lạc nhiều khi khó kiểm soát) nhưng dù có như vậy cũng không át được công lao chính của VN đã cứu dân tộc CPC khỏi diệt vong.

  bởi: Này các đồng chí từ: Saigon
  10.05.2013 21:59
  Sau khi được CS "giải phóng", ở Kampuchia, dân chúng cả nước bị CS tịch thu tài sản và bị tập trung vào các trại lao động khổ sai với kết quả nửa dân số, khoảng 2 triệu người, bị giết chết. Ở VN, 1953-1956 phong trào Cải Cách Ruộng Đất, CS cũng đấu tố giết hại hàng trăm ngàn nông dân miền Bắc có đất. Sau 1975, CS tịch thu tài sản dân chúng miền Nam bằng cách "đánh tư sản mại bản", đổi tiền và tập trung cưỡng bách lao động trong các trại tù cải tạo hàng trăm ngàn quân, cán, chính kế cả linh mục, sư sãi. Hàng ngàn người cũng đã chết trong các trại tập trung này.
  Cũng may cho thế giới, CS Liên Xô và CS Đông Âu sập tiệm nên phong trào CS không những càng ngày càng tàn lụi nhưng còn bị nhiều quốc gia đặt ra ngoài vòng pháp luật.

  Bây giờ đang xử Khmer Ðỏ trước tòa án ở Phnom Penh. Khi nào thì xử Việt Ðỏ trước tòa án ở Saigon?
  Trả lời

  bởi: kho chiu qua từ: Hanoi
  13.05.2013 16:34
  Neu Cong san VN phai chiu trach nhiem thi CS Lien Xo cung phai chiu trach nhiem vi da cap vu khi cho CS Trung Quoc de bon Maoist giet hai hang chuc trieu dan TQ trong cach mang van hoa a ? The gioi co the diem mat (lich su da chung minh) nhung dan toc nao an chao da bat trong chien tranh the gioi thu 2 cung nhu sau nay ...khong co nhieu dan toc nhu vay nhung chac chan rang TQ va Cam Pu Chia la hai dan toc nhu vay. That dang ho then truoc cac to tien da lap nen TQ va Cam Pu Chia ....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 08:01
  Vị này thù oán cộng sản nên cứ đem chuyện nọ xọ chuyện kia. Một thằng bình thường nó là lưu manh nhưng khi nó làm việc tốt thì cũng phải công nhận nó làm việc tốt. Đừng có thù oán quá hóa mù như vậy.

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 21:06
  Dung la nha su hoc ngo ngan !

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 20:52
  Campuchia là vùng đất: đất rộng người thưa tài nguyên dồi dào là miếng mồi ngon mà VN và TQ đều thèm muốn di dân theo nhiều cách để chiếm vùng đất này, nên quốc vương campuchia thường mơ thấy ác mộng VN

  bởi: Vỡ Óc từ: TQ- CPC
  10.05.2013 19:49
  Mr Phillip Short đã dẫm phải bả độc của Bắc Kinh rùi, dân CPC chết hết thì dân TQ kéo sang lúc này kế sách đánh thọc hông VN mới hiệu quả sau đó thôn tính 3 nước VN- Lào- Campuchia khống chế 10 nước Đông Nam Á. Sao sự việc đơn giản vậy mà nhà sử học lớn, tầm cỡ như ngài Phillip nghĩ không ra. Hay là do TQ điều khiển. Thật bái phục TQ

  bởi: Người Việt từ: Việt Nam
  10.05.2013 19:13
  Lẽ ra người việt Nam không nên giúp Campuchia giải phóng khỏi chế độ diệt chủng polpot vì tới nay nhãn tiền đã thấy làm ơn mắc oán. Biết bao người việt nam đã đổ máu tại chiến trường Campuchia khi đó họ hy sinh mà không hề nghĩ rằng có một ngày Campuchia lại "Ăn cháo đá bát" như vậy . giá như lịch sử có thể quay lại thì : Mặc xác bọn chúng cho chúng nó cắn nhau

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  10.05.2013 18:50
  Ông sử gia này là học trò của "Giáo sư" Quốc của các bạn dân chủ đây mà. Sử "Pol Pot lật đổ Shianouk"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 08:04
  Nhô (HK) không nên đá quàng xiên như vậy. Có mỗi chi tiết ông Quốc nói nhầm mà cứ rêu rao mãi. Tôi không phải là người luôn luôn đồng ý với ông Quốc nhưng không thích trò khiêu khích, cạnh khóe đó của Nhô.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 22:27
  Hắn tự hạ thấp tư cách của hắn qua cái trò cạnh khóe đó, thế mà tưởng hay lắm! Thế mới biết thế nào là hai từ "tư cách" mà người ta thường bảo người CS không hề có, vì họ đã bị "tẩy nảo" khi vào Đảng rồi.

  bởi: Ve sầu từ: Sài gòn- việt nam
  10.05.2013 18:38
  Khơ me đỏ, Cộng sản việt nam, cộng sản trung quốc. Liên xô, tất cả họ đều là tổ chức đảng phái Cộng sản cả. Là thứ đảng luôn gây chiến tranh, thích bạo lực, bạo động, tàn sát nhân loại.

  Khơ me đỏ do Cộng sản đào tạo để thống trị quyền lực tại campuchia. Nhưng do bản chất của Cộng sản thích bạo lực cách mạng tranh giành quyền lực là chính. Nên họ xâu xé nhau.

  Miệng lưỡi Cộng sản luôn hô hào đạo đức giả là thế giới đại đồng, tinh thần quốc tế Cộng sản đưa mọi người trên thế giới đến xã hội thiên đàng, là " làm theo năng lực, nhưng hưởng theo nhu cầu thoải mái ", để dụ khị mọi người ủng hộ họ.

  Nhưng hành động của Cộng sản luôn theo quy luật là đi ngược lại lời nói lý thuyết của họ.
  Trả lời

  bởi: Nửa mùa theo cộng sản từ: Sài gòn
  11.05.2013 13:54
  Vỗ tay hoan hô , sao mà nói trúng tim đen, hay thế

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 18:23
  P.Short chắc kiếm được bộn tiền sau phiên tòa này rồi.

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 18:20
  Tại sao Vương quốc Anh lại có một nhà sử học ngu đến thế nhỉ?. Liên Hiệp Quốc sử dụng những nhà sử học như thế này trong vụ án xét tội Khmer Đỏ liệu có làm được việc không?, có chính xác không?.

  Why The UK has a history of stupid, huh?. UN uses such historians of Khmer Rouge crimes cases reviewed as if there was not?, Is correct?.

  bởi: Cholon từ: Saigon
  10.05.2013 17:31
  Nếu CSVN có vai trò không thể chối cãi về cuộc thảm sát của Khơme đỏ thì hãyd đem CSVN ra xử luôn cho dứt điểm tình trạng antihuman. Trong quá khứ, CSVN đã thảm sát biết bao nhiêu con người. Và ngay cả hiện nay, CSVN ở VN vẫn còn đang thảm sát bao nhiêu người dân đen vô tội. Chúng tôi, người dân VN, ủng hộ LHQ đưa CSVN ra xử trước công lý.

  bởi: Hương từ: Sài Gòn, Việt Nam
  10.05.2013 17:06
  Đảng Cộng Sản Việt Nam đang cai trị Dân Việt có khác gì bọn Khmer Đỏ đâu, từ cuộc "Cải Cách Điền Địa" cho đến Cuộc Chiến cưỡng chiếm Miền Nam Việt Nam. Những Người Dân vô tội bị Cộng Sản Việt Nam giết chết còn gấp nhiều lần đối với bọn Khmer Đỏ. Và sau năm 1975 đến nay, Người Dân Việt trong nước sống với "Cái Xác Không Hồn", chẳng phải đã Chết hay sao. Cộng Đồng thế Giới nên đem hết bọn CSVN ra mà xét xử, để chúng phải bị Treo Cổ Đồng Loạt, hầu diệt sạch Loài Quỷ Đỏ CSVN.

  bởi: nguyenviet
  10.05.2013 16:30
  Chế độ diệt chủng ở campuchia là chế độ cs thử nghiệm của trung quốc. xóa bỏ mọi giai cấp, làm chung ăn chung... tất nhiên vn ta cũng gần tương tự.....

  bởi: canhtan từ: SG
  10.05.2013 16:22
  Ông học giả này chắc bị TQ mua chuộc rồi.Chẳng lẻ cộng sản lại nhờ khome đỏ giết đồng bào mình,chẳng lẻ nhờ khome đỏ xâm chiếm lảnh thổ của mình.? Nếu khome đỏ do Việt Nam sai khiến ,sao khi việt Nam đánh họ.TRUNG QUỐC,MỸ cộng các nước thân Mỹ nhảy vào bao vây ,lên án Việt Nam.Hay là ông này củng giống như vị Giáo Sư người Mỹ,nói Việt Nam hiếu chiến,hay gây gỗ với TQ ?

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 16:10
  gậy ong đập lưng ong, tính hiếu chiến và quá tham vọng đã buộc Việt Nam phải làm nô tì cho Liên Xô trong chính sách bành trướng đối nghịch với TQ. Tội cho biết bao nhân dân Campuchia và nhân dân Việt Nam phải hy sinh cho trò chơi chính trị của ác quỉ Cộng sản Liên Xô và Trung Quốc. CSVN và Khmer đỏ đều có tội với nhân dân !

  bởi: q từ: VN
  10.05.2013 15:21
  Một nghiên cứu mới nhất trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2 là nước Anh có một vai trò không thể chối cãi trong việc âm thầm cấu kết với phát xít Đức để tàn sát người Do Thái. Vì vậy chính phủ Anh cũng phải chịu trách nhiệm chính trong nạn diệt chủng này.

  bởi: Charles Nguyen từ: U.S.A.
  10.05.2013 14:51
  Nhà sử học Philip Short chac chan la da bi bon Trung Cong va SIN-gapore mua chuoc. Chinh Trung Cong va SIN-gapore da truc tiep tiep tay cho bon Khmer Rough tan sat dan ho va dan Viet ta....Cho den nay, chua co mot nuoc nao tren the gioi dam manh dan len tien hanh vi man ro nay cua Trung Cong va SIN-gapore....Ho so gi? world criminal court and U.N da lam gi khi be lu Khmer Rough tan sat dan vo toi? Tai sao phai cho den bon cam dau Khmer Rough chet gan het roi moi mo phien toa?

  bởi: Suy
  10.05.2013 14:50
  Các vị này sao giống Ếch ngồi đáy giếng quá ! Chỉ nắm được 1 vài sự kiện là nhận xét toàn bộ sự việc rồi , Thử hỏi có vị nào tham gia cuộc chiến Campuchia chưa ? lúc đó mấy vị ở đâu ? làm gì ?

  bởi: Văn Hoàng Minh từ: Phú Thọ - Việt Nam
  10.05.2013 14:19
  Ngôn từ ông Philip Short sử dụng để trình bày quan điểm của mình làm cho người ta hiểu rằng: về Việt Nam và những gì diễn ra ở Campuchia thời Khme Đỏ quả là Philip có một cái đầu "Short".

  bởi: văn hồng từ: vn
  10.05.2013 14:14
  khơ me đỏ là con đẻ của chủ nghĩa mao ,vn với những chủ trương cải cách ruộngđất ,nhân văn giai phẩm ,cải tạo công thương ,kinh tế mới...cùng một dạng anh em chú bác với ponpot. Trong một thời điểm nào đó thì anh em cũng giúp đở nhau chớ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 07:52
  khơ me đỏ là con đẻ của chủ nghĩa mao ,vn với những chủ trương cải cách ruộngđất ,nhân văn giai phẩm ,cải tạo công thương ,kinh tế mới...cùng một dạng anh em chú bác với ponpot. Trong một thời điểm nào đó thì anh em cũng giúp đở nhau chớ

  *** Bạn nói đúng ! Khơ Me Đỏ là con đẻ của chủ nghĩa Mao ,VN với những chủ trương Cải Cách Ruộng Đất ,nhân văn giai phẩm........

  "Bác Mao" thi hanh trước, "bác Hồ" nhái lại thực thi chính sách y chang không sai tí nào cả.

  Sách tham khảo của hai "bác Mao & bác Hồ" > http://sachvang.110mb.com/upload/files/164_anigif.gif


  bởi: BỘ ĐỘI CHIẾN TRƯỜNG KA từ: VIỆT NÁM
  10.05.2013 13:50
  Lại thêm một thằng khùng,thế mà dám tự cho mình là nhà sử học,tố cáo bậy bạ,kiến thức sừ học ba xu,vậy nà rộng họng to mồm trước viền đàn quốc tế,ông phiiip short ông về học lại đi,nói bậy bạ người ta tưởng ông bệnh tâm thần giai đoạn cuối nhé,đề nghị tòa án quốc tế đuổi tên điên philip short ra khỏi tòa,ví hắn mạo danh nhà sử học, trong khi kiến thức về sử học, hắn chả biết gì,

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  10.05.2013 12:51
  Người ta hay dùng tên "Khmer Đỏ" mà quên tên chính thức của tổ chức này là Đảng Cộng Sản Campuchia. Sau 1975 chính nhà nước CSVN đã tổ chức trọng thể, trải thảm đỏ, đón chào 2 lãnh tụ Pol Pot và Ieng Sary của Khmer Đỏ (cộng sản Campuchia) sang thăm VN (xem tập san VN đất nước và con người của VN ấn hành). Đón chào nhau rồi quay ra thọc huyết nhau. Quan hệ giữa các đảng CS anh em, đồng chí là "thắm thiết" như thế !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.05.2013 21:47
  Cậu dân Pleiku này sao thích ăn không nói có thế nhỉ? Chống cộng sản thì cứ chống nhưng xuyên tạc sự thật thế là xấu. Cứ nói vu vơ kiểu hỏa mù để lung lạc dư luận thế mà tưởng không bị lật tẩy à. Gian quá. Bằng chứng nào cho thấy CNVN sau năm 1975 trải thảm đỏ đón 2 thằng diệt chủng đó? Ngay sau lấy được chính quyền ở CPC bọn này đã xua quân đánh VN liền thì lúc nào được VN "trải thảm đỏ".
  Trả lời

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  14.05.2013 13:40
  Hãy tìm lại tập san (có nhiều ảnh màu) VN ĐẤT NƯỚC & CON NGƯỜI do Nhà nước ấn hành (sau 1975) sẽ biết !
  Trả lời

  bởi: Nửa mùa theo cộng sản từ: Sài gòn
  12.05.2013 18:45
  hả ? thật vậy sao ? Hay Dân Pleiku lại thích bôi nhọ, xuyên tạc sự thật lịch sử !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 08:08
  Trong chính trị nhận định nhầm bạn thù là chuyện thường xẩy ra. Thế Mỹ từng "thân" với billaden, với sadam husain thì sao ? Mỹ từng giúp TC được như ngày nay nhưng bây giờ đang toát mồ hôi đối phó với TC.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  10.05.2013 12:18
  Đề tài này đủ để các con kéc hót mỏi mỏ.
  VN không ra tay chắc giờ này Xì goòng chúng nó còn đang đòi cắm cờ.
  Mồ mả cha ông một số bạn cờ vàng chắc hốt cốt đưa vô chung cư Hoàn vũ, như Viện dưỡng lão mini. Làm gì còn đất mà chôn ?
  Đất vua Miên nhượng cho vua ta có "giấy viết tay" hẳn hoi, nay bảo không hợp pháp, vậy trả lại nó nhé?
  Đánh nó, trước để cứu nước, sau mới cứu nhà...nó.
  Vựa lúa đồng bằng Cửu long cả 300 năm khai phá chắc mất trắng. Biển Đông thì bị chúng nó cướp cá, cướp cơm, cướp biển, cướp đảo.
  Dân VN chắc đi ăn mày hoặc ngửa tay xin viện trợ QT như dân Palestin.
  .
  Nhưng cũng có nguyên nhân xâu xa để một số các bác cờ vàng cáu.
  Chỉ vì cụ Xihanuc và Lonnon ham tiền đút lót nên CS mới ngang nhiên đưa quân cụ, lương thực qua cảng Xihanukvil, rồi vận chuyển đường bộ vào MN. Ponpot nó cũng ghen ăn tức ở nên thỉnh thoảng giả đóng "côn đồ" hôi của.
  Cũng có vài vụ quân Ông Hồ đánh cho banh xác rồi lại chú chú, em em. Thí hồ thí cháo ít lương khô, súng đạn để còn lo việc lớn.
  Vậy Vn có phần trách nhiệm như ngài Philip Short khai cũng có phần đúng, theo nguyên tắc bắc cầu trong toán học.
  Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm vụ 11/9. Cứ theo cái lí ngài Philip Short đưa ra.
  Biển Đông cũng vậy. Mỹ là kẻ gieo mầm mống chứ còn ai khác ?
  Kẻ nào chống lại dân tộc cứ nhìn comment phụ hoạ tại đây biết liền. Biết cái giống nó thế, con cháu nó liệu có lại gây hoạ cho dân tộc ?
  Dễ lắm, nòi nào giống đó, nhân nào quả nấy, rồi có chết cũng không đất chôn.

  bởi: Kính chiếu Yêu từ: Sài gòn
  10.05.2013 11:55
  Cái thằng CSVN này cũng giống cái thằng Khơ me đỏ đấy thôi.Một mặt CSVN vui mừng khi nhờ quan thầy CS Tàu mà chiếm được MNVN.Mặt khác,CSVN lại muốn đóng vai trò chính trong cuộc phỏng dái. Do đó, bất cứ những gì mà CS Tàu làm để tạo cho người khác cái cảm tưởng là CS Tàu đang lãnh đạo cuộc đánh chiếm MNVN này đều không được CSVN chấp nhận,và đó cũng là nguyên nhân của các cuộc chiến tranh biên giới tây nam và phía bắc,và ngay cả trên Biển Đông bây giờ cũng thế.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  10.05.2013 11:31
  Lập tòa án để xử bọn diệt chủng hay là lập diễn đàn cho những tên tào lao như thế nầy thuyết giảng ?

  bởi: dân Ba chúc
  10.05.2013 11:28
  Đến đứa trẻ cũng biết bọn bành trướng Bắc kinh là thế lực yểm trợ và cố vấn cho đám Khmer đỏ, còn Bu Mỹ thì bật đèn xanh cỗ vũ Khmer đỏ tàn sát Việt Cộng. Thế mà một kẻ tự xưng là "nhà sử học" mà kiến thức của một đứa trẻ cũng không có được mà bày đặt lên tiếng bố láo.

  bởi: CS từ: VN
  10.05.2013 11:25
  Nhà sử học Philip Short nói chính xác vì giai đoạn đầu là VN giúp Po Pot giải phóng Cambot vì là cùng một hệ CS. Giai đoạn sau là tranh giành danh và quyền lợi giữa hai chế độ.

  bởi: SV LS CPC từ: Du học tại VN
  10.05.2013 11:16
  Ông Philip Short người Anh nói năng ngu muội đến như thế mà lại là Nhà sử học. Hay là ông ta trước đây là Nhà sử học, nhưng nay đã bị bệnh tâm thần, điên nặng? nếu ông Philip Short không tâm thần, không điên mà vẫn là Nhà sử học bình thường thì ông ta đã làm nhục giới Sử học nước Anh!

  bởi: xe ôm
  10.05.2013 11:15
  Tên sử học bố láo này mà dám qua Việt Nam tuyên bố như vậy thì không cần chính quyền phản ứng, dân chúng cũng đập cho nó ba má nhìn không ra rồi.
  Trả lời

  bởi: 8 v Le từ: VN
  11.05.2013 04:48
  Không phải Mỹ -VNCH giúp cộng sản Khờ me ,mà chính là đảng ta đó Xe ôm .Không có gì đau hơn sự thật đó .

  bởi: còm dân chủ
  10.05.2013 11:10
  Đọc là biệt ngay tên sử học này là tay sai của Bắc kinh, không biết hắn được trả bao nhiêu nhân dân tệ để sủa như vậy nhỉ?

  bởi: O3MA
  10.05.2013 11:06
  Không biết "nhà sử học" này có bị khùng không mà sao ông coi tòa án như là mấy kẻ bị thiểu năng trí tuệ vậy?

  bởi: Long từ: Long Xuyên
  10.05.2013 10:52
  Nhà sử học lẫm cẩm

  bởi: hoho từ: hanoi
  10.05.2013 10:43
  hoi co Tra Mi tra loi cho !

  bởi: ma anh tu từ: tra vinh
  10.05.2013 10:35
  nha su hoc nay co le bi benh tam than loai 2 . gia qua cho nen bi lu lan . polpot tu dau ma ra ? tu dat ne chui len u? cha cua poipot la thang nao ? khong can noi thi ca the gioi cung thua biet. huan luyen cho khome do dap lai polpot .phi nuoc bot vao mat thang banh truong bac kinh. la viet nam lam dung do. cho no biet trinh do no khong du khong che ban dao dong duong dau. neu ma lam duoc thi bien dong gio nay khong co gi de tranh chap dau. CSVN sinh sau de muon nhung bao gio cung hon han CSTQ . toi day roi se co nguoi ung ho tan cuong tay tang xe bon banh truong bac kinh ra lam doi. neu bon nay giam manh dong o bien dong. do may thang dien khung . vay cung lam hoc gia giao su.

  bởi: Hồng Anh từ: phan thiết
  10.05.2013 09:58
  ông philip short này làm lịch sử mà chẳng biết gì về lịch sử.tôi nghĩ ông ấy không đủ tư cách và trình độ hiểu biết để phát biểu như vậy.

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 09:39
  Thật xấu hổ cho nước Anh. Người Anh hồi chính phủ Thatcher (và bây giờ thêm nhà sử học này nữa) đã ủng hộ bọn diệt chủng Khmer đỏ và chống VN trong hồ sơ này.

  bởi: Thành Nam
  10.05.2013 09:29
  Một nhà sử học ấu trĩ và ngu dốt! không hiểu hết mọi cội nguồn của vấn đề mà dám mở miệng phán xét! Ông Phillip Short đúng là có cái đầu "short", không hiểu bản chất của chế độ diệt chủng là Polpot - tay sai của Trung Quốc. Một phát ngôn trước tòa như vậy là đã quá đủ để dư luận và thế giới hiểu được bản chất của người mang danh "nhà sử học này" khi mà ai cũng biết:
  “Đảng Cộng sản Trung Quốc có một vai trò không thể chối cãi là đã xen vào công việc của Khmer Đỏ. Đảng Cộng sản Trung Quốc có một vai trò không thể chối cãi là đã chịu trách nhiệm chính trong việc trang bị và huấn luyện cho Khmer Đỏ và diệt chủng nhân dân Campuchia và nhân dân Việt Nam.”  bởi: Gởi Vô Danh từ: HCM
  10.05.2013 09:29
  @vodanh,
  Tôi không quan tâm hay lo lắng việc Campuchia làm tay sai cho TQ nhưng tôi lo lắng lãnh đạo csVN làm như vậy; tôi không lo xa đến việc chính quyền Campuchia sẽ đưa người dân campuchia đến nạn diệt chủng lần 2, nhưng tôi lo Nhân dân Việt Nam ta đang và sẽ trở thành nô lệ cho TQ nếu cứ tiếp tục như thế này.

  bởi: thaychua từ: usa
  10.05.2013 09:26
  ông thầy này đang ăn lương tụi tq rôì

  bởi: Đất Việt
  10.05.2013 09:25
  Tôi đã từng chiến đấu tại chiến trường Campuchia để tiêu diệt đám tàn quân Pôn Pốt. Ai là người đứng sau trợ giúp lũ tàn bạo này. Những vũ khí áo quần của Pôn pôt đều là của China. Cơm gạo lương thực từ Thái lan đưa qua có sự viện trợ của Liên hợp quốc đồng thời Liên họp quốc lúc bấy giờ lại công nhận chính phủ đao phủ này và cấm vận Việt Nam vì tham gia tiêu diệt chế độ này, Ông có biết bao nhiêu đồng đội tôi tuổi đôi mươi vĩnh viễn ra đi với mục tiêu lý tưởng là tiêu diệt chế độ tàn bạo này. Ông hãy về học lại bài vở trước khi viết sử. Đừng viết một cách phiến diện như vậy. Tòa án quốc tế cũng cần đưa những cá nhân lãnh đạo của các nước và Liên hợp quốc tham gia ủng hộ chế độ Pôn pôt này ra tòa.
  Trả lời

  bởi: Long từ: Saigon
  11.05.2013 05:00
  Bạn đã bị ĐCSVN (qua Lê Duẩn/Lê Đức Thọ) đẫy vào cuộc chiến tranh ở Kampuchea để phục vụ mưu đồ tham vọng của ĐCSVN.

  ĐCSVN đã hy sinh tuổi thanh xuân/cơ hội của bạn, và đồng đội của bạn.
  Bạn đã không hay là cấp trên của bạn đã lấy tài sản của Kampuchea khi chiếm đóng đất nước này.

  "Đơn phương" mang quân tới một nước khác là phạm luật quốc tế, nên VN đã bị thế giới cô lập và tẩy chay qua hình thức cấm vận.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.05.2013 16:39
  co the noi Vn khong vo vet duoc nhieu dau, vi chinh phu cua Polpot da vo het roi, ma vo triet de , ben canh do nhung chuyen di tham cua quan chuc tq nhu Dang dinhSieu, uong dong hung chac chan vo di them 1 mo nua. thanh ra Vn co vo thi chang co gi de vo nua roi
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.05.2013 08:13
  Tôi đọc qua một số bình luận của Long (Saigon) và nghĩ rằng cậu này rất có thể là tay sai TC đội lốt người VN.

  bởi: Vô danh
  10.05.2013 09:23
  hoc gia nay dang viet va noi theo su dat hang cua trung cong

  bởi: Thích quá từ: Mỹ
  10.05.2013 09:13
  Mấy bác chống cộng bằng bàn phím nghe được tin này thì mừng lắm, vì có cớ để chửi, chửi đi các anh em. ha ha
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)