Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Bạn đọc làm báo

  Vì sao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn ‘quyết liệt’ ủng hộ Formosa Hà Tĩnh?

  Thủ tướng Việt Nam dự lễ cắt băng khánh thành một tổ máy đốt than của nhà máy nhiệt điện Formosa ngày 17/9
  Thủ tướng Việt Nam dự lễ cắt băng khánh thành một tổ máy đốt than của nhà máy nhiệt điện Formosa ngày 17/9

  Ðường dẫn

  Formosa Hà Tĩnh, do tập đoàn Formosa đầu tư tại Hà Tĩnh, một tỉnh nghèo nằm ở phía bắc miền Trung, là một dự án đầy tai tiếng và mờ ám, khiến dư luận hết sức bức xúc và bất an suốt mấy năm qua:

  Một doanh nghiệp Trung Quốc[i] được giao một phần lãnh thổ lên tới 3.300ha (bằng 1,2 lần diện tích Macao), bao gồm cả cảng nước sâu Sơn Dương, ở dưới chân Đèo Ngang, một vị trí cực kỳ xung yếu về an ninh – quốc phòng; [ii]

  Hai văn bản quyết định đưa đến sự ra đời của dự án này đều do Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải thay mặt Thủ tướng ký: Công văn số 323/TTg-QHQT ngày 4/3/2008 “đồng ý chủ trương cho Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa - Đài Loan lập Dự án đầu tư nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh” và Công văn số 869/TTg-QHQT ngày 6/6/2008 “đồng ý việc Tập đoàn công nghiệp nặng Formosa thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh”;

  Formosa Plastic Group, chủ đầu tư dự án Formosa Hà Tĩnh, là một tập đoàn Đài Loan - Trung Quốc chưa hề có kinh nghiệm gì về sản xuất gang thép.

  Formosa Hà Tĩnh là dự án đầu tư nước ngoài được cả chính phủ trung ương lẫn chính quyền địa phương dành cho sự ưu đãi “vô tiền khoáng hậu”:  thời hạn thuê đất là 70 năm, vượt quá 20 năm so với quy định của Luật Đất đai năm 2003; miễn tiền thuê đất trong thời hạn 15 năm và chỉ thu tiền thuê đất trong thời hạn 55 năm với giá rẻ mạt (80 đồng/m2/năm, giá thuê mặt nước là 10 triệu đồng/km2/năm); miễn thuế đối với các mặt hàng tạm nhập tái xuất; miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng tạo tài sản cố định; được Thủ tướng Chính phủ cho phép hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức ưu đãi cao nhất: chỉ 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án (thuế suất thuế TNDN năm 2008 là 28%), miễn bốn năm đầu và giảm 50% trong chín năm tiếp theo; được nâng giới hạn cấp tín dụng lên 4 lần vốn tự có (coi như là được kinh doanh bằng vốn của Việt Nam); (…);

  Formosa Hà Tĩnh đã cho xây dựng những công trình đáng ngờ như hầm ngầm hay cả toà nhà đúc bằng bê tông cực kỳ kiên cố, không có lấy một viên gạch nào;

  PTT Hoàng Trung Hải đã cho phép Formosa Hà Tĩnh hoàn tất các thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và hộ gia đình công nhân thuê hoặc mua; còn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì đồng ý cấp cho Hà Tĩnh gần 300 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để hỗ trợ dự án xây nhà ở cho công nhân, đặc biệt là hàng nghìn công nhân Trung Quốc, của BQL Khu kinh tế Vũng Áng.

  Nhiều chuyên gia kinh tế đã lên tiếng cảnh báo về sự biệt đãi mà chính phủ Việt Nam dành cho Formosa Hà Tĩnh, một dự án như bao nhà máy khác của ngành công nghiệp thép vốn đang dư thừa công suất ở Việt Nam, tức là chỉ cán thép chứ không phải là luyện kim, khâu khó nhất trong ngành thép mà VN đang thiếu. Một khi Formosa Hà Tĩnh đi vào hoạt động thì hàng loạt doanh nghiệp thép trong nước đứng trước nguy cơ bị khai tử vì phải cạnh tranh trên một sân chơi không bình đẳng.

  Bất chấp phản ứng gay gắt của dư luận trên cả báo chí “lề đảng” lẫn “lề dân”, cả PTT Hoàng Trung Hải lẫn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều tiếp tục thể hiện sự ủng hộ trước sau như một của họ đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

  Mặc dù Thanh tra Chính phủ đã kết luận rằng việc chính quyền Hà Tĩnh cho Formosa Hà Tĩnh thuê đất trong thời hạn 70 năm là trái quy định của pháp luật, song Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn đồng ý bảo lưu, không xét lại việc chính quyền địa phương nâng thời hạn giấy phép từ 50 năm lên 70 năm một cách trái pháp luật.

  Theo VTV, trong chuyến thăm Formosa Hà Tĩnh ngày 17/9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã “khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ đối với việc Tập đoàn này xây dựng một nhà máy lọc hóa dầu có công suất tới 16 triệu tấn, với vốn đầu tư trên 12 tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng, cũng như tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa thành công”.

  Chưa hết, cho dù bận trăm công ngàn việc “quốc gia đại sự” trên cương vị đứng đầu bộ máy hành pháp của một quốc gia 90 triệu dân, song dường như để thể hiện sự ủng hộ quyết liệt của mình, ngài Thủ tướng Việt Nam vẫn dành thời gian thân chinh tới dự lễ… khánh thành một tổ máy đốt than của Nhà máy Nhiệt điện Formosa, một “biểu tượng” cho tinh thần “độc lập - tự chủ” của “đặc khu Trung Quốc” mang tên Formosa Hà Tĩnh.

  Với những gì nêu trên và đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng tỏ rõ tham vọng bành trướng vốn đã kìm nén bấy lâu (như việc đưa giàn khoan HD-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không ngừng bồi đắp các đảo đá mà họ xâm chiếm của VN ở Trường Sa, biến chúng thành những căn cứ quân sự liên hoàn, v.v.), dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Vì sao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn “quyết liệt” ủng hộ một dự án đầy tai tiếng và mờ ám như Formosa Hà Tĩnh?

  ______________

  Ghi chú:

  [i] Chính phủ Việt Nam vẫn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc. Ngoài ra, theo chuyên trang Steel First ngày 4/10/2013 thì cả 4 công ty con của Formsa Plastic Group tham gia góp vốn vào dự án Formosa Hà Tĩnh – Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics Corp, Formosa Chemicals & Fibre Corp và Formosa Petrochemical Corp – đều đã quyết định giảm cổ phần tại Formsa Hà Tĩnh từ 21.25% mỗi công ty xuống còn 14.75%. Trang mạng này còn đưa tin là một quan chức của Formosa Hà Tĩnh đã cho họ biết: “Mọi cán bộ công nhân viên của Formosa Hà Tĩnh đều bị cấm đưa ra bất kỳ bình luận nào với công chúng về việc chuyển nhượng cổ phần”. Họ đã và sẽ tiếp tục chuyển nhượng cho ai thì có Trời mới biết.

  [ii] Vũng Áng nằm ngay dưới chân Đèo Ngang, nơi có địa hình vừa hiểm trở vừa gần như hẹp nhất Việt Nam, chỉ cần một lực lượng quân sự nhỏ là đủ sức chia cắt đất nước thành hai phần. Đặc biệt, cảng nước sâu Sơn Dương được coi là một trong 4 yếu huyệt của Việt Nam trên Biển Đông, cùng với Cam Ranh, Nam Du và Côn Đảo. Một khi có biến, với căn cứ quân sự trá hình của Trung Quốc ở Vũng Áng và căn cứ quân sự Tam Á trên đảo Hải Nam cách đấy không xa, Việt Nam dễ dàng bị chia cắt cả về đường bộ lẫn đường biển tại vị trí yết hầu này.

  *Bài liên quan:

  1. Trung Nam Hải đang toan tính gì với con bài Nguyễn Tấn Dũng? (VOA)
  2. Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân và hiểm họa mất nước (VOA)

  *Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Lê Anh Hùng

  Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyen từ: usa
  28.09.2015 21:50
  ăn nhiều tiền đút lót rồi thì cái gì cũng ký thuận, Dễ hiểu quá mà.

  bởi: Công Sự Phòng Thủ từ: Liên Xô
  27.09.2015 21:13
  Lãnh đạo của ĐCSVN rrất khôn ngoan cho Tàu tiến hành dự án Formosa tại Hà Tĩnh. Đây là một công trình phòng sự trá hình để xây những công sự phòng thủ rất kiên cố, có thể tránh bom đạn. Ngay cả bom Nguyên tử cũng không thể xuyên phá được. Để khi chiến tranh với Trung quốc bùng nổ ra. Các tướng lãnh đầu não sẽ trú ẩn tại những công sự phòng thủ này.

  bởi: cs từ: sg
  27.09.2015 01:23
  Câu chuyện về Formosa Hà Tĩnh là một cuộc đấu trí giữa VN và bọn Tàu (TQ + Đài Loan)

  Nguyễn Tấn Dũng không đơn giản là đơn thân độc mã tự nghĩ ra phương cách đấu cờ chiến lược được đâu mà chắc chắn có mưu sĩ đứng đàng sau hỗ trợ, người này rất giỏi.

  Cái chiêu mà VN tiến hành là có bạn bè khắp nơi trên thế giới …… kêu gọi đầu tư là kim chỉ Nam của VN,….là chiêu làm cho TQ bị sốt chứ không tầm thường .

  Trong tình hình là VN rất cần vốn xây dựng đất nước nên đường lối kêu gọi các quốc gia đầu tư vào VN mà việc này không phải một sớm một chiều là có được mà đã kế thừa từ mấy đời lãnh đạo trước rồi, giờ thì chỉ tiếp tục thôi.

  Điều đáng nói ở đây là binh cho khéo và “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” là kim chỉ Nam.

  Hà Tĩnh và các khu vực miền Trung VN còn nghèo nàn lắm, có Formosa thì sẽ thúc đẩy ở đây phát triển, lấy vốn của ngoại làm phát triển cho mình là điều lơi chứ hai gì. Không có Formosa Hà Tĩnh thì VN lấy vốn đâu để phát triển khu vực này!?

  Một cái đầu của ông Lê Anh Hùng thì làm sao bằng nhiều cái đầu của lãnh đạo VN được, hơn nữa còn có những mưu sĩ ẩn danh khác.

  Thêm một điều nữa là một khi có đầu tư lớn vào VN của các quốc gia nếu TQ động binh thì sẽ đụng chạm đến quyền lợi các quốc gia đó hoặc tự phá hoại việc làm ăn của mình. Đây là thế : Lấy nhu chế cương.

  Chắc chắn vấn đề an ninh, quân sự phải bảo đảm sát sao hàng đầu và VN tin tưởng vào chuyện này mới làm như vậy.

  bởi: Bà Năm Sa Đéc
  26.09.2015 14:03
  "Tham Luận từ USA" là một âm binh của Ba X (XXX).

  bởi: Nhi từ: USA
  26.09.2015 02:51
  Quý bạn nên học cách đánh dấu khi viết chữ Việt, rất dễ, chỉ cần học trong năm phút là biết, làm ơn học dùm. Cám ơn rất nhiều.

  bởi: Không ghi tên
  26.09.2015 02:05
  Chấp thuận dự án Formosa , ông Dũng có thể yên tâm thêm một phần là được người Tàu che chở một khi có biến động trong nước
  Trả lời

  bởi: Tuyệt
  28.09.2015 23:05
  đồng ý hoàn tòa với bạn - Cám ơn

  bởi: Không ghi tên
  26.09.2015 02:02
  Không biết lần nầy Thủ tướng ta đã được Tàu xoa đầu khen giỏi đến mấy lần ?

  bởi: Than thở
  26.09.2015 00:46
  Những tưởng Tổng Trọng , Phùng Q Thanh là tay bán nước cho Tàu mạnh, hóa ra Thủ Dũng củng không kém chi.
  Trời ơi !!! Đất nước Việt Nam của tôi còn tồn tại trên bản đồ thế giới được bao lâu nữa hở Trời ?

  bởi: Vũ Giác từ: Thuỵ Sỹ
  25.09.2015 17:25
  Những con số, những dữ liệu... chỉ là do ông blogger Lê Anh Hùng đưa ra nhe !Chẳng có gì để chứng minh đó là sự thật cả ! Hãy đọc và suy nghĩ !

  bởi: Không ghi tên
  25.09.2015 06:17
  ai dem cao vao can ga nha minh?

  bởi: kt
  25.09.2015 06:14
  Có một lủ quá hèn hạ nên mất nước .

  bởi: Henry từ: USA
  25.09.2015 01:38
  Co gi la dau. Ngai Nguyen tan Dung da dop tien hoi lo cua bon tau nen ngai ung ho toi cung du an nay! Dat nuoc chet ,dan chet mac ke. Who cares!!
  Trả lời

  bởi: Vietingermany từ: Germany
  27.09.2015 22:03
  Vàng(HCM công´cho tàu hôì tùân lê vàng) hôì ra Formosa thành khu kinh tê´yêú chât´luong cho môi trùong xanh hêt´sông´.

  bởi: Dong Nguyen. từ: RST,MN55904.
  25.09.2015 00:53
  To quoc toi dau con gi nua ma y-kien?Cac diem trong yeu va bien ca Trung Quoc ngu-tri ca roi!!!

  bởi: t từ: hn
  24.09.2015 22:05
  sao viết vậy? không hiểu đừng nói...

  bởi: ghet3tau từ: usa
  24.09.2015 19:48
  vi day la biet doi giao lien cua ,tq tcbinh,ho cay mam mong de de be khuynh dao cpvn?????

  bởi: Tuan từ: Hanoi
  24.09.2015 19:20
  2 thang nay chac chan da " an " gi cua bon Tau roi nen moi ha mieng mac quoai. Bon cs se chia nhau xau se dat nuoc nay de kiem tien dut tui. Chi kho dan den, nhieu nguoi van my quoang tin vao bo may tuyen truyen luu manh cua Dang, tin vao Dang quang vinh.

  bởi: csvn từ: thamtan
  24.09.2015 16:20
  dân VN ủng hộ thì mới Okay , còn Ba Dũng ủng hộ thì có gì lạ?
  nồi cơm của ổng mờ!!!

  bởi: Không ghi tên
  24.09.2015 16:05
  co gi cung ban de vinh than thi dat me con gi va dan viet se tro thanh no le muon doi

  bởi: Diet cong
  24.09.2015 06:49
  nguyen t Dung lon len trong vung sinh lay dong thap, hoc van chua qua lop ba tieu hoc ma bay gio lam den chuc thu tuong , bi gian thuong Tau mua chuoc , ly tri khong co nen bi tien bac lam cang u me , co nhung hanh dong ban nuoc nguy hiem cho to quoc , cho nhan dan Vn nhung Dung van tinh bo . Dung se den toi ban nuoc .

  bởi: Không ghi tên
  24.09.2015 06:07
  dang giup giac nam vung de thon tinh dat nuoc minh

  bởi: Tâm từ: Hoa kỳ
  24.09.2015 02:16
  Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng được ông Nguyễn phú Trọng gọi tên rất thân thương : "Đồng chí X" tức Ba Dũng đấy .
  ngẫm nghĩ mà thấy rằng tất cả các lãnh đạo cộng sản và độc tài leo lên được ghế cao rồi là lo vơ vét cho đầy nhà chúng nó rồi còn muốn lấy thêm để cho họ hàng và ở lỳ trên ghế lãnh đạo; trong việc FORMOSA 3 X đúng là đang hợp tác để bán nước vói phó thủ tướng gốc Tàu ,tôi chỉ muốn nhắn với 3 X còn nhớ thủ tướng Iraq bị lật đổ chui ống cống không ? Đó là hình ảnh của ông đấy , nếu 3 X không quay về đàng ngay nẻo chính.,ông đừng nghĩ ; con gái lấy chồng Việt kiều MỸ thì chạy thoát,nhân dân bị áp bức quá thì ông chạy lên trời cũng không thoát ,họ sẽ kéo xuống mà phải đền tội ,đó là luật : gieo gió phải găt bão,ba X nhớ nhé.

  bởi: Anh Hoang từ: Hanoi
  23.09.2015 23:49
  Đừng nghe những gì đ/c X nói mà hãy nhìn những gì đ/c X làm. Nguyễn Tấn Dũng chính là kẻ đã rước Tàu vào VN nhiều nhất từ trước đến nay.

  bởi: Dân đen
  23.09.2015 21:29
  Không riêng gi 3 X ma ca bon chop bu CSVN hiện đang tiến hanh đung theo tiến trình của Mât Nghị Thành Đô . Wikileaks đa công bô tai liệu tuyệt mât vê Mât Nghị Thành Đô . CSVN không còn đường đê chôi cai bịp bơm mi dân nữa rôi` . Hen chi những nha`đâu tranh dân chủ , chống xâm lược Trung Quốc đêu bi côn an CSVN đan ap da man tan bao một cách khôc liệt . 3 X va bon chop bu của đang CSVN quyết liệt danh trọn các khoản đâu tư năm trong chiến lược an ninh của đât nước VN măc cho những người yêu nước đê trình không biết bao nhiêu kiến nghị khuyên can nhưng bon chop bu vân gat phăng dep bo . Xem nôi dung tiến trình của Mât Nghị Thành Đô của Wikileaks cung câp thi` đu thấy bon chop bu CSVN đang tiến hanh một cách chuẩn xác đung y chang trong tai liệu công bô . Đang CSVN hoàn toàn ban nước , buôn dân la đung sư thât .

  bởi: Dân đen
  23.09.2015 21:28
  Không riêng gi 3 X ma ca bon chop bu CSVN hiện đang tiến hanh đung theo tiến trình của Mât Nghị Thành Đô . Wikileaks đa công bô tai liệu tuyệt mât vê Mât Nghị Thành Đô . CSVN không còn đường đê chôi cai bịp bơm mi dân nữa rôi` . Hen chi những nha`đâu tranh dân chủ , chống xâm lược Trung Quốc đêu bi côn an CSVN đan ap da man tan bao một cách khôc liệt . 3 X va bon chop bu của đang CSVN quyết liệt danh trọn các khoản đâu tư năm trong chiến lược an ninh của đât nước VN măc cho những người yêu nước đê trình không biết bao nhiêu kiến nghị khuyên can nhưng bon chop bu vân gat phăng dep bo . Xem nôi dung tiến trình của Mât Nghị Thành Đô của Wikileaks cung câp thi` đu thấy bon chop bu CSVN đang tiến hanh một cách chuẩn xác đung y chang trong tai liệu công bô . Đang CSVN hoàn toàn ban nước , buôn dân la đung sư thât .

  bởi: Tham Luận từ: USA
  23.09.2015 20:59
  Thực chất, tất cả các Hợp đồng Kinh tế tại VN có 'liên quan' đến TQ, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘chuẩn thuận’, chỉ ‘chân phương’ vì Kinh tế và Hữu nghị giữa VN - TQ, trên Cơ sở Quan hệ Quốc tế ‘hoàn toàn trong sáng - hợp pháp’ mà thôi.
  Ông Dũng, hoàn toàn TRONG SÁNG trong ‘chuyện này’.
  Nếu thật sự ‘tồn tại’ những Dấu hiệu ‘mờ ám’ nào đó, trên nhiều Góc độ Quốc gia ‘hệ trọng’ cho Phía VN, thì chính TQ, sẽ là người phải chịu ‘hoàn toàn trách nhiệm’ trước Công lý VN và TG.
  Chính phủ VN cho TQ ‘thuê đất’ để Xây dựng Khu Liên hợp Công nghệ - Kinh tế, hay để họ Xây dựng ‘những thứ khác’?
  Nếu TQ ‘xây nhầm’, thì ‘tất yếu’, TQ ‘phải gánh chịu mọi hậu quả’, thế thôi.
  Vấn đề VN ‘linh hoạt’ Gia tăng Thời hạn ‘thuê đất’ cho TQ, ‘có thể’ vì một Lý do ‘tế nhị’ nào đó, ‘hoàn toàn phù hợp’ với Tình huống Quan hệ ‘hiện tại’ của Hà Nội đối với TQ, mà Phía VN có thể ‘tạm chấp nhận’ trong một Thời lượng ‘nhất định’ nào đó.
  Và 20 năm ‘trội lên’ đó, ‘hoàn toàn có thể’ sẽ trở thành ‘zero’, nếu VN ‘muốn’.
  Và nếu Tình hình An ninh Quốc gia ‘thật sự cần thiết’, thì VN vẫn có thể ‘đi xa hơn nữa’ trong ‘câu chuyện Formosa’ này.
  Đây chỉ là một ‘giả thuyết’ của bạn Lê Anh Hùng, tuy nhiên, hy vọng phía Chính phủ VN, cũng ‘đừng bao giờ’ nên ‘quá chủ quan’ đối với ‘tất cả những gì’ có ‘liên quan’ đến TQ, ‘ít nhất’ là ‘kể từ giờ này’.
  VN, ‘không bao giờ’ có thể là một Quân cờ ‘ngoan ngoãn’ trong ‘ván cờ’ của một Tay chơi như TQ được.
  Câu chuyện về Tào Tháo và Viên Quan Lương thảo 'đáng thương' năm xưa, ‘mãi mãi’ sẽ là một ‘minh chứng sống động nhất’.
  VN, phải luôn ‘chủ động’, ‘tỉnh táo’ lẫn ‘cảnh giác tối đa’ đối với Tay chơi ‘khá rừng rú’ này, các bạn hoàn toàn có thể ‘mạnh hơn’ TQ ‘bội phần’, nếu các bạn ‘biết cách’ ‘đứng trên vai’ của một Người Khổng lồ ‘tốt’ và ‘mạnh’ hơn TQ.
  Chàng trai David ‘đơn sơ - hiền hòa’ năm xưa, đã ‘chế ngự triệt để’ được ‘gã khổng lồ’ Goliath ‘thiện chiến’, bởi vì đã ‘làm được’ ‘chuyện này’.
  Hy vọng, tại VN, nói riêng, và tất cả các Quốc gia ‘đặc biệt’ khác, nói chung, trên phạm vi Toàn cầu, mọi Thông tin ‘tế nhị nhất’ về TQ, sẽ ‘luôn luôn’ được tất cả chúng ta ‘nắm trọn trong tay’ một cách ‘kịp thời’ và ‘đúng mức’ nhất.
  Và CHẮC CHẮN, ‘điều này’, sẽ ‘không bao giờ’ THỪA, trong tất cả các ‘tương tác’ Chiến lược - Chiến thuật ‘cần thiết’ giữa chúng ta và TQ, trên cả 2 Kích thước Hành động Thực dụng ‘tích cực’ lẫn ‘tiêu cực’, trong 'hiện tại' lẫn 'tương lai'.
  Nếu TQ, trong thời gian ‘sắp tới’, ‘cố tình đe dọa’ đến An ninh Toàn vùng, thì ‘có thể’, tất cả các Mục tiêu ‘cần thiết’ của họ với mọi ‘hình thức’ lẫn ‘tọa độ’, sẽ ‘nhanh chóng’ được tất cả chúng ta ‘quan tâm đặc biệt’ đến, theo những ‘cách riêng’ nào đó của tất cả chúng ta…
  ‘Câu chuyện Ukraine’, nếu ‘xuất phát’ tại Đông Âu, thì sẽ phải ‘kết thúc’ tại Đông Âu, chứ ‘không bao giờ’ có thể ‘kết thúc’ tại Châu Á - TBD này được.
  Nếu Hoa Kỳ và TG Văn minh, vẫn còn ‘hiện diện’ SỐNG ĐỘNG trên Tấm Bản đồ TG, thì Ý đồ ‘tái hiện’ ‘câu chuyện Ukraine’, ‘nếu có’, của TQ tại Khu vực này, ‘mãi mãi’ sẽ chỉ là ‘một ảo tưởng’…

  bởi: Lo & Lo
  23.09.2015 20:21
  Những người dân như chúng ta có thể làm được gì bây giờ ngoài ngồi LO và LO nếu không muốn ngồi tù ????

  bởi: Anh Ba Saigon
  23.09.2015 17:45
  Đây rõ ràng là Nguyễn tấn Dũng đã bán nước cho giặc Tàu.

  bởi: Không ghi tên
  23.09.2015 17:38
  Chỉ là một cách bán nước hợp pháp cho Tàu để được an toàn trong lợi lộc,an toàn sinh mạng chính trị bản thân. Bao giờ còn 4 tốt 16 chữ vàng,bao giờ còn môi hở răng lạnh,bao giờ còn tình hữu nghị đời đời bền vững. . .thì mọi hợp đồng với Tàu đều mang lại nguy hại cho dân Việt. Bộ chính trị CSVN đã được Hán hóa cả rồi. Một ngàn năm nô lệ. . .

  bởi: Nhố Cali
  23.09.2015 13:31
  Thủ Dũng mua tầu ngầm Kilo để lòe diễn màn quốc phòng lừa bịp. Đừng nghe những gì "Dũng TẦU NGẦM" nói. Hãy nhìn kỹ những gì "Dũng TẦU NGẦM" làm.
  Tầu cộng ở Hà Tĩnh ra tay bóp cổ VN thì coi như cả nước tắt thở, ắt cũng nhờ công to lớn này của "Dũng TẦU NGẦM"!

  bởi: Hoàng Khôi từ: Hà Nội
  23.09.2015 08:52
  Từ mọi ngôi làng ở nong thôn đến mọi ngõ nhách thành phố Vn đều cho rằng Nguyễn Tán Dũng đã tàn phá VN, kéo lùi Vn hàng chục năm vì những điều hành kinh tế kiểu xã họi đen, có tièn là việc gì cũng xong. Mồm thì ra vẻ chống tàu mà việc làm thực tế lại tiếp tay cho TQ thâu tóm kt VN. Cái mác thân Mỹ chống tàu có lẽ là chỉ đạo của TQ để tạo vỏ bọc cho Dũng chứ thực tình thì ngược lại hoàn toàn. Đừng tin những việc Dũng nói mà hãy nhìn vào những việc Dũng làm

  bởi: Dân thu`Việt công
  23.09.2015 07:16
  Tên 3 X này chính danh la tên ban nước va phá hoai đât nước . Vinashin , Vinaline , Bauxite , Formosa . . . cũng do chính hăn dâng cho Tau công hết rao . Tâp đoàn chop bu Việt công đêu la bon ban nước , phản dân , tan bao , đôc ac , quỷ quyệt , bịp bơm , tham lam vô đô , bât lương sô một . Chủ nghĩa công sản chỉ sản sinh ra loài quỷ dư ma thôi . Đo la cái điểm đăc thu`của chủ nghĩa công sản .

  bởi: du kích
  23.09.2015 05:35
  với địa hình hiểm trở như vũng áng thì chỉ cần một lực lượng quân sự nhỏ trung cộng có thể chia miền bắt việt nam ra làm đôi, và với một xưởng gang thép như vậy thì quân đội trung cộng có thể tự túc sản xuất một số loại vũ khí.
  Vậy nếu vũng áng lọt vào tay trung cộng thì hầu như là không thể lấy lại, mà nếu cường quốc quân sự nào muốn lấy lại mà ít hao người hao của thì chỉ có nước dùng vũ khí hóa học hay biến vũng áng thành một cái okinawa thứ 2.

  bởi: Không ghi tên
  23.09.2015 00:11
  Nhu vay la ke hoac Thanh Do nay co le phai chinh sua lai cho vua long My: la VN du muon hay khong cung phai chap nhan chiu anh huong cua TQ o mien Bac va chiu anh huong cua My o mien Nam y het nhu truoc 1975

  Phe CS Mien Bac biet la kho long giao het VN vao tay TQ va cung rat lo so co ngay bi "day nguoc tro ve mien Bac" va di nhien theo ke hoach chien luoc duoc TQ ung ho, ho phai lo xay dung Formosa Ha Tinh nhu la can cu tien phuong de bao ve phia Nam cua TQ vi phia Nam cua TQ da "nui lien nui song lien song bien lien bien" voi Khoi XHCN anh em TC roi.

  Gia su phai dan xep hay the nao thi chac chan TC se khong bao gio chiu mat tu Formosa Ha Tinh tro ra phia Bac??? Cac buoc di cua TC va Ha Noi noi ro len dieu nay roi.

  Tu do, co the hieu duoc vi sao Ha Noi da im lang mot cach kho hieu suot hon 40 nam ve chuyen de mac ch HS cho TC thuc hien chu quyen tuoc doat tu tay VNCH. Hon the nua, tham chi con giao mot cach em tham cac dao TS nua.

  bởi: SG từ: VN
  22.09.2015 23:30
  Tay đã nhúng chàm, mồm đã ngậm tiền thì phải ủng hộ đến cùng thôi.

  bởi: Nhi từ: USA
  22.09.2015 23:04
  Ngày xưa Hồ chí Minh dâng Hà Tĩnh cho Nga với cái tên Sô Viết Hà Tĩnh ̣(cả Nghệ An), ngày nay chú Dũng lấy lại Hà Tĩnh dâng cho Tàu, giòng giõi cộng nô là vậy.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)

   

  Blog

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm
  Các bài viết khác