Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Văn hóa và tham nhũng

  x
  Tham nhũng là một hiện tượng vô cùng phức tạp, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước, phần lớn giới nghiên cứu chỉ chú ý đến hai nguyên nhân chính: kinh tế và chính trị. Về kinh tế, nói chung, có hai quy luật chính: một, nước có thu nhập trên đầu người càng cao càng ít tham nhũng; và hai, trong khi thu nhập dựa trên kỹ nghệ làm giảm thiểu tham nhũng, ở những nơi thu nhập chủ yếu dựa trên tài nguyên thiên nhiên (như dầu lửa, chẳng hạn) thì tham nhũng không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng trầm trọng hơn những nơi khác.

  Về chính trị, nói chung, cũng có mấy quy luật chính: một, quốc gia càng dân chủ, càng minh bạch và càng tự do, đặc biệt tự do ngôn luận, tham nhũng càng ít; hai, tính chất dân chủ ấy càng lâu đời và càng ổn định, tham nhũng lại càng ít (ngược lại, như nhiều nước Đông Âu sau 1990 chứng minh, trong quá trình chuyển tiếp từ độc tài đến dân chủ, nạn tham nhũng càng hoành hành dữ dội hơn hẳn trước đó); và ba, hầu hết các nước độc tài đều tham nhũng, nhưng mức tham nhũng mỗi nơi mỗi khác: độc tài dựa trên ý thức hệ ít tham nhũng hơn độc tài dựa trên gia đình hoặc cá nhân. Gần đây, ngoài hai nguyên nhân kinh tế và chính trị ấy, giới nghiên cứu còn chú ý đến một nguyên nhân khác: văn hóa.

  Về phương diện văn hóa, ở cấp độ vĩ mô, người ta phát hiện một số điểm khá thú vị. Một, trong các nước phát triển, những nước theo đạo Tin Lành ít tham nhũng hơn các nước khác (xin lưu ý: các nước theo đạo Tin Lành cũng là những nước có nền dân chủ sớm, cao và ổn định nhất!). Hai, trong số các nước đang phát triển, các cựu thuộc địa của Anh ít tham nhũng hơn cựu thuộc địa của Pháp hay Tây Ban Nha. Ba, những nước có tinh thần tập thể (collectivism) mạnh thường tham nhũng nhiều hơn những nước có tinh thần cá nhân chủ nghĩa cao (có một ngoại lệ hầu như duy nhất: Singapore). Bốn, trong các nước có tinh thần cá nhân chủ nghĩa, những nơi chủ nghĩa cá nhân phát triển theo chiều dọc (vertical individualism, nhấn mạnh vào tính độc lập của cá nhân đồng thời chống lại những dị biệt mang tính đẳng cấp trong xã hội ) thường tham nhũng nhiều hơn những nơi chủ nghĩa cá nhân phát triển theo chiều ngang (horizontal invidualism, nhấn mạnh cả tính độc lập lẫn tính cạnh tranh, muốn chiếm vị trí trên cùng trong bậc thang đẳng cấp) (1). Năm, ít nhiều liên hệ với đặc điểm vừa nêu, những nơi nặng tinh thần gia tộc bao nhiêu càng dễ tham nhũng bấy nhiêu: ở đó, những người có quyền thế dễ có khuynh hướng phân phối quyền lực và quyền lợi, trước hết, cho những người thân trong dòng họ, và những người ấy lại trở thành những đầu mối của tham nhũng (2). Sau, những nước càng đề cao nam quyền càng có nguy cơ tham nhũng nhiều.

  Ở cấp độ vi mô, nhiều nhà nghiên cứu tập trung sự chú ý vào tâm lý cá nhân cũng như liên cá nhân (interpersonal) để giải thích hiện tượng tham nhũng. Lý do cũng dễ hiểu. Tham nhũng là một mối quan hệ hai chiều: người nhận tiền - thường là người có quyền lực) - và người đưa tiền - người ít hoặc không có quyền lực nhưng đang cần sử dụng quyền lực của người khác (đó là chưa kể sự hiện hữu của thành tố thứ ba: môi giới).

  Lý do để người ta nhận hối lộ không khó giải thích: thứ nhất, vì tham; thứ hai, vì người ta có thể; và thứ ba, vì tính toán: khó bị phát hiện, hoặc nếu bị phát hiện, cái giá phải trả rẻ hơn những gì người ta nhận được. Nguyên nhân thứ nhất gắn liền với bản tính con người; nguyên nhân thứ hai với cơ chế; và nguyên nhân thứ ba với pháp luật.

  Nhưng vấn đề là: Tại sao những người đưa hối lộ lại sẵn sàng móc tiền túi ra để đút lót cho người khác? Lý do, thật ra, cũng không khó hiểu: Vì muốn được việc. Nhưng cái gọi là được việc ấy lại có thể được nhìn từ hai góc độ: kinh tế và đạo đức.

  Về kinh tế, người ta thấy số tiền đút lót rẻ hơn số tiền người ta đáng lẽ phải trả. Ví dụ, một người nào đó, ở Việt Nam, muốn mua nhà. Đã chọn và đã ngã giá xong xuôi. Bây giờ đến giai đoạn quan trọng nhất: làm giấy tờ mua bán nhà. Muốn làm giấy tờ, phải lót tiền cho các cán bộ liên hệ. Người ta có hai lựa chọn: một, không chịu lót tiền để hoặc, không làm được giấy tờ hoặc làm một cách chậm trễ, cuối cùng, không mua được căn nhà mình thích; và hai, chi ra một số tiền nào đó để mọi thủ tục hành chính được tiến hành nhanh chóng và êm ả. Người chọn giải pháp thứ hai sẽ lý luận: mất một ít tiền hối lộ nhưng đỡ mất công chạy tới chạy lui, hơn nữa, còn được việc. Tính ra, số tiền hối lộ ấy được xem là rẻ, hoặc ít nhất, có thể chấp nhận được.

  Tuy nhiên, còn một khía cạnh khác: đạo đức. Ở một số nơi, nhiều người biết hối lộ sẽ được việc nhưng người ta vẫn từ chối làm như thế vì nó trái với nguyên tắc về sự công chính hay công bằng mà người ta tin tưởng và theo đuổi. Chính ở đây, người ta nhận thấy có sự khác biệt về văn hóa: tham nhũng càng dễ phát triển ở những nơi có sự dễ dãi đối với tham nhũng (corruption permissiveness), ở đó, người ta cho rằng, một, việc hối lộ không thuộc phạm trù đạo đức; hai, ai và ở đâu cũng có tham nhũng nên người ta không có chọn lựa nào khác; và ba, chính vì hai lý do ấy, tham nhũng là điều có thể chấp nhận được.
  Nguyên nhân chính của thái độ dễ dãi đối với tham nhũng như vậy nằm ở sự tin cậy. Có hai khía cạnh thường được chú ý: sự tin cậy liên cá nhân (interpersonal trust) và sự tin cậy đối với cơ chế (institutional trust). Cả hai sự tin cậy này đều là những sự đối lập của tham nhũng, tuy mức độ đối lập ấy, ở mỗi loại tin cậy, có sự khác biệt khá rõ. Sự đối lập giữa tham nhũng và sự tin cậy liên cá nhân có mức độ giao động khá cao (3). Nhưng trong phạm vi cơ chế, tham nhũng chỉ xảy ra khi người ta không có sự tin cậy. Ở Úc (hay tất cả các quốc gia có chỉ số minh bạch cao), làm bất cứ một thứ giấy tờ gì đó, ít có người nghĩ đến chuyện hối lộ. Vì người ta tin tưởng vào bộ máy công quyền. Hơn nữa, người ta cũng sợ sẽ bị tác dụng ngược: không những không được việc mà còn có thể bị phạt. Ở Việt Nam, hay ở bất cứ nơi nào có nạn tham nhũng cao, người ta hoàn toàn không có sự tin cậy ấy. Nhiều người Việt ở nước ngoài, mỗi lần về nước, có thói quen hay nhét vài chục đô la vào passport. Lý do: họ sợ bị làm khó dễ. Mà bị làm khó dễ ở Việt Nam thì không thể khiếu nại với ai được. Nhưng cũng người ấy, khi quay lại quốc gia nơi họ định cư thì lại tuyệt đối không bao giờ có ý định nhét tiền vào passport khi đi qua cửa khẩu.

  Ở Việt Nam, cũng như một số nước Á châu khác, việc tham nhũng, nhất là việc đưa hối lộ, bị loại trừ ra khỏi phạm trù đạo đức còn vì một lý do khác nữa: nó được xem là một thứ văn hóa giao tiếp với một tên gọi rất ư ngọt ngào: quà. Tặng quà không phải là hối lộ và nhận quà cũng không phải là nhận hối lộ. Hối lộ gắn với sự tham lam và sự gian dối, hơn nữa, là một hành vi phạm pháp. Quà thì khác: quà gắn liền với tình nghĩa và truyền thống, do đó, là một hành động cao đẹp. Một bác sĩ nhận tiền của bệnh nhân để thu xếp giường nằm cho bệnh nhân ấy trong bệnh viện không xem số tiền ấy là hối lộ mà là “quà”.

  Một giáo sư nhận phong bì của nghiên cứu sinh làm luận án để cho điểm luận án ấy một cách rộng rãi cũng tự xem phong bì ấy chỉ là “quà”. Tết, nhân viên cấp dưới tặng cho thủ trưởng những phong bì có khi lên đến cả hàng chục ngàn đô la thì vẫn xem đó là “quà”. Nghe kể, ở Việt Nam, khi có con chuẩn bị đi du học ở nước ngoài, nhiều bậc có chức quyền thường khuyên chúng đi quanh chào từ biệt các nhân viên cấp dưới. Để làm gì? Mục đích chính là để nhận quà cáp trước lúc lên đường. Để lấy lòng thủ trưởng, người nào cũng cố sức quan tâm đến con cái thủ trưởng. “Cháu đi học ở châu Âu hả? Mùa này lạnh lắm. Để chú tặng cháu cái áo da.” “Cháu đi học xa, chắc cần liên lạc với gia đình và bạn bè, để cô tặng cháu cái Iphone mới nhé?”, “Em lên đại học rồi, chắc cần Ipad và Laptop lắm? Để chị tặng cho!” Vân vân. Tất cả đều không phải là hối lộ. Mà là quà.

  Nhớ, cách đây khá lâu, trong một cuộc họp Khoa, một đồng nghiệp của tôi đặt vấn đề: Một số sinh viên Á châu thường đến tặng quà; thầy cô giáo có nên nhận hay không? Một số giáo sư ngành Á châu học nhấn mạnh: đó là một nét trong văn hóa Á châu. Sau một hồi bàn cãi, mọi người “nhất trí” với nhau mấy nguyên tắc chính: thứ nhất, đó là văn hóa thì mình phải tôn trọng; thứ hai, nhưng dù là văn hóa, cũng không được quyền biến thành một sự đổi chác; thứ ba, để khỏi bị biến thành “đổi chác”, chỉ nhận những món quà có tính chất tượng trưng (nghĩa là rất rẻ) và đặc biệt, quan trọng nhất, sau khi thi xong, chấm điểm xong, nộp điểm xong và điểm đã được công bố chính thức!

  Sau cuộc họp ấy, tôi cứ phân vân tự hỏi: Ở Việt Nam, có bao giờ người ta bàn với nhau như vậy không nhỉ? Và nếu bàn, có thực hiện không nhỉ?
   
  ***
  Chú thích:
  1. Xem bài “Cultural Orientation and Corruption” của Shu Li, Harry C. Triandis và Yao Yu trên báo Ethics & Behavior số 16 năm 2006, tr. 199-215.
  2. Xem bài “Corruption, Culture and Communism” của Wayne Sandholtz & Rein Taagepera trên International Review of Sociology  số 15, tháng 3, 2005, tr. 112.
  3. Xem www.worldvaluessurvey.org/wvs/articles/folder.../5_Moreno.pdf

   * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Ngáo Ộp từ: Tếc Xịt
  08.10.2012 22:33
  Điển hình trước 1975, các "bố" quân nhu hay những hội từ thiện được Mỹ tiếp viện thay vì phân phát hết cho binh sĩ hay người nghèo thì bán ra chợ đen bỏ túi riêng. Sau khi đất nước "phải gióng" cho đến nay, nạn tham nhũng lại càng tồi tệ hơn: 1 bao xi-măng từ khi xuất xưởng cho đến lúc xây thành bức tường, không biết bao nhiêu lần được trộn với cát. Hỏi sao hầm Thủ Thiêm không khỏi bị thấm nước? "Các chú ăn đều" từ anh xúc cát lên đến các bậc Thượng Đế. Như tác giả viết, nhờ tự do ngôn luận, mức độ tham nhũng ở Mỹ chẳng hạn thuộc loại thấp. Ở dây người ta ăn lớn chứ không ăn lẻ tẻ rõ mồn một như ở nước ta. Tiếng Anh nói 1 câu còn không xong vậy mà đậu quốc tịch - thế mới cừ! Chỉ khi ăn không đồng chia không đều như cựu thống đốc Rod Blagojevich lúc tìm cách rao bán ghế thượng nghị sĩ thì mới bị FBI rờ gáy cho đi bóc lịch.


  bởi: Chùa Bà Đanh
  08.10.2012 20:38
  Quà, tự cổ chí kim, từ đông sang tây, từ nam đến bắc, chổ nào có con người thì đều có quà. Quà là một phần trong văn hóa con người, phát sinh từ sự thương yêu tôn trọng lẫn nhau. Thông thường quà chỉ làm người khác cảm động vui lòng trong chốc lát nó hoàn toàn không đem đến cho người nhận một bổn phận phải đền đáp, trả ơn. Sự nhận định của ông Quốc về quà ở VN và cho là đó là một nét trong văn hóa Á-Châu, nhận định như thế là sai...Vã lại ông Quốc luôn luôn không biết phân biệt được hai chử 'Á Châu' và 'Á Đông'.

  Như CBĐ đã viết trên, 'quà' là một nét văn hóa của chung loài người, nhưng có lẽ ở Á Đông con người dưới ảnh hưởng của nền đạo đức Khổng Mạnh, con người thích cho quà hơn ở những nước có một nền văn hóa khác...

  Khi quà với mục đích đổi chác, nịnh bợ, cầu thân hoặc bắt người nhận có một bổn phận phải đền đáp, trả ơn thì nó không còn ý nghĩa là quà nữa mà là 'hối lộ'. Mà hối lộ thì đâu lại không có, hối lộ dưới danh nghĩa là quà thì có lẽ ở Tây Phương nhiều không kém Đông Phương ?

  Đừng luôn luôn cho rằng, cái gì Tây Phương cũng nhất, cũng hơn Đông Phương...Đó là lối suy nghĩ "tồi" và rất kém tự tin... Nền văn hóa Á Đông, « Quà » đã trở thành một đặc thù, một điểm đặc biệt mà ta nên bảo tồn, đừng lợi dụng ‘’quà’’ để hối lộ, đó là một tật xấu của văn hóa Phương Tây mà người Tây phương họ thực hiện dưới nhiều hình thức đến độ điều này trở thành hợp pháp.

  Đi đâu xa về biếu « sư phụ » một gói trà, một cử chỉ văn hiến biết bao !!!

  Chùa Bà Đanh

  bởi: Nguyễn Dư từ: danlambaovn.blogspot.com
  07.10.2012 22:49
  Có người than: Việt Nam là một xứ sở của... lừa (đảo). Mấy ông có "máu", có chức, quyền, tiền muốn ăn nói sao thì nói; nói lấy được, miễn sao không ai thắc mắc, phản đối ra mặt rằng đúng, sai thì kể như thành công. Có nhiều khi người ta biết tỏng tòng tong đó là "nổ", xạo, nói ẩu, thì chỉ khinh khi, coi thường, bỏ qua không ai thèm lên tiếng; hoặc có khi sợ bị trả thù cũng nên. Thì chính người nói dóc đã an lòng, lại nói dóc tiếp. Nó là căn bệnh hay lây của các cấp lãnh đạo và là thành công được phần nào nhờ từ sự trấn áp. Thành ra cả một xứ sở của "lừa", vì không ai lên tiếng, không ai phản biện, không ai đặt vấn đề... Là một điều đáng buồn cho xã hội vậy!

  Cái xã hội muốn tốt, trong sạch không phải là xã hội bắt chước, làm theo; mà phải là một xã hội sống theo pháp luật, đặt vấn đề, phản biện, suy nghĩ lại xem có hợp lý hay không hợp lý. Tức là một xã hội có tự do tư tưởng và ngôn luận.

  Mới đây, trên báo Người Lao Động có bài viết: "Bằng giả: sờ đâu dính đó".

  Còn cái chuyện lận lưng cho nó linh mấy cái mảnh bằng tiến sĩ, cử nhân của các ông chủ tịch nước, ông thủ tướng, ông tổng bí thư, xem ra cách ăn nói và cư xử của mấy chả thì ai có dám tin là mấy chả có bằng cấp thật.

  À, thì ra xứ sở Việt Nam là xứ sở của lừa đảo. Những người có chức, quyền, tiền, giá nào, cái gì thì họ cũng có thể mua được. Ba cái giấy tờ hải quan, mấy cái bằng cấp lẻ tẻ, đối với họ là chuyện nhỏ như con thỏ. Hợp thức hóa được mấy hồi.  bởi: Chùa Bà Đanh
  07.10.2012 03:16
  Còn về « hậu quả » của tham nhũng. Tham nhũng trong một trình độ và bối cảnh chấp nhận được thì nhiều khi không cần phải tiêu diệt nó thẳng tay…Tham nhũng quá độ, trong những hoàn cảnh không cho phép thì hiện tượng (tham nhũng) đã trở thành vấn đề xã hội và có thể làm ung thối nền chính trị của một quốc gia và hủy hoại đạo đức dân tộc, tham nhũng đã trở thành vấn đề và cần phải được giải quyết, phải bị trừng trị.

  Tham nhũng đâu cũng có, ngay tại cái xứ Canada CBĐ đang ở thì tham nhũng cũng xãy ra hằng ngày, có điều mình không biết, không thấy đó thôi.

  Tham nhũng ở đây biến dạng dưới một hình thức gián tiếp…Nó không ở dưới dạng tiền trao cháo múc…Như ở VN , ở đây cháo anh cứ múc nhưng anh phải để tôi lấy tiền, anh không cần biết tôi sẽ lấy tiền từ ai…Đơn cử vài ví dụ : Trốn thuế, nhà hàng cũng trốn thuế, cho đến nha sĩ, bác sĩ cũng trốn thuế…Làm một cái răng mà trả tiền mặt không khai không báo thì cũng sẽ rẻ đi một vài phần và hai bên cùng có lợi…Gian lận welfare cũng là một hình thức tham nhũng…Lạm dụng công quỷ để làm chuyện riêng tư, như du lịch , nhà hàng …Là chuyện rất thông thường…Đó là những tham nhũng nhỏ nhăn, cá thể. Còn tham nhũng kiểu tập trung và to tát thì thỉnh thoảng vẫn bị truy ra hoài…Chỉ những kẻ đui mới không thấy…

  VN ta cũng vậy, càng phát triển, càng giàu thì con người càng cần tiền để sống để đua đòi…Ở phi trường, Việt kiều kẹp năm mười đô vào passport, đây là một hiện tượng : hiện tượng này phát sinh do sự yếu hèn, mặc cảm, sợ sệt của một số Việt Kiều và ông Công an phi trường chấp nhận hiện tượng này một cách tự nhiên. Bên cạnh đó những người ngoại quốc khác đến VN họ có làm như thế không ? Hoàn toàn không, chẳng có một xu nào nhét trong passport và công an phi trường cũng chấp nhân hiện tượng này một cách tự nhiên…

  Đừng trách công an nhà nước, mà phải tự trách ta, chính ta là kẻ gây ra hiện tượng này và cũng chính ta là kẻ có bổn phận không cho nó tái diển…Những kiểu tham nhũng cá thể, nhỏ nhăn này đang rất phố biến tại VN, từ đường phố cho đến phi trường, bệnh viện…Và hiện nay nó đã trở thành tập quán và một khi đất nước phát triển hơn nữa, tư bản hóa càng ngày càng nhiều thì những hiện tượng tham nhũng tập thể, to tát làm phương hại đến quốc gia thì khó mà tránh khỏi.

  Nước biển khi đã đủ mặn, mặn thêm nữa cá sẽ chết và biển sẽ chết theo…

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: William-một con lai
  08.10.2012 11:27
  Bạn CBD tu hành gì mà không thật thà gì ráo trọi. Người nước ngoài không cặp tiền vào passpost là vì mấy ông công an sợ người nước ngoài, hiểu chưa. Còn công chuyện người mình về VN phải cặp tiền là do mấy ông công an kiếm chuyện . Mà tôi hoei bạn tại sao mấy công an khùng điên gì đó lại sợ người nước ngoài mà kiếm chuyện với VN? Tại vì mấy ổng không biết yêu nước thuơng nòi nên kiếm chuyện là như vậy đấy, cái này mấy ông trí thức gọi là" khôn nhà dại chợ " đấy bạn biết không? Hôm năm ngoái tôi về rồi lúc đi ra còn ăn hối lộ luôn đấy, nhưng mà bạn biết rồi đi ra tức là xài hết tiền hay cho bà con, bạn bè hết rồi mà vẫn kiếm chuyện là sao? Cho nên mấy ông HO nói CS ăn dơ là vậy đấy, mà cũng đúng quá trời làm sao trách mấy ổng được, vì cửa khẩu VN mình ăn dơ như thằng bạn tôi về mua có mấy cái CD đem qua làm quà quê huơng lòng chùm khế ngọt gì đấy cũng kiếm chuyện, nên nó quăng vào thùng rác ở sân bay luôn(nó là thằng nóng tánh đấy), bỡi vậy không ăn được đồng nào mà còn mang nỗi nhục quốc thể hay quá thể là vậy đấy. Mà thôi, tôi chỉ nói sự việc nhục quốc thể gì đó thôi, chứ chuyện văn hóa gì đó thì khó hiểu quá, mà nghĩ lại thì làm gì có nền văn hóa nào ăn hối lộ chứ, mấy ông HO tối nay nhậu cũng nói rồi, Văn hóa ăn hối lộ là văn hóa Mang, Mọi gì đó( Mạng, Mọi là gì các bạn đọc báo có biết không? ). Còn vụ ô nhục hay ô trọc gì đó cũng hỏi được mấy ông HO rồi, tức là đảng Ô nhục, ăn hối lộ cũng như là ô nhục, mấy HO nói vậy đấy. Bạn xem xét kỹ lại thử đảng mình có ô nhục không?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2012 06:52
  Đanh(NhO) con,có ai mà khi không mắc chứng ôn gì đi nuôi ăn cướp.Sở dĩ có chuyện nhét tiền lộ phí cho c.a việt cộng ở phi trường Tân Sơn Nhứt là vì người Việt tỵ nạn vc về thăm quê hương đã bị vc gây khó dễ,hăm dọa,ngay cả bị chúng bỏ súng đạn vào va li rồi bắt nhốt làm tiền.Chuyện đã xẩy ra cho vợ chồng người Việt kia ở Mỹ về thăm VN ,đến phi trường Tân Sơn Nhứt đã bị mất 2 chiếc va li (bị giấu để cuổm thì đúng hơn).Vợ chồng nạn nhân nầy khiếu nại,vc thấy khó ăn nên buộc lòng phải mang trả,nhưng vốn bản tính của bè lũ ăn cướp nên c.a vc đã để vào 2 chiếc va li nầy 1 khẩu súng lục và 13 viên đạn rồi bắt nhốt nạn nhân để moi tiền.Nhốt đâu cả tuần,hành xác nạn nhân đủ kiểu,nhưng vợ chồng nạn nhân 1 mực không chịu lòi tiền mà còn đòi thưa ra quốc tế.Lý do nạn nhân nêu ra là 2 chiếc va li nầy đã đi qua các máy vô cùng tối tân của các phi trường quốc tế tại sao súng và đạn không bị phát hiện mà chờ đến phi trường Tân Sơn Nhất mới tìm thấy ?Quê qúa ! Xệ quá ! ê càng qúa ! nuốt không trôi phải bóp bụng chịu nhả,cô đơn thâu lại súng đạn,lặng lẻ thả nạn nhân,mắc cở !Những trường hợp hù dọa làm trễ chuyến bay trở về Mỹ,hoặc trục xuất ngay khi vừa tới Tân Sơn Nhứt.Thế cho nên muốn được an thân thì nên thí cô hồn cho xong.Nhưng ma bắt coi mặt người ta,hay có người còn gọi là khôn nhà dại chợ.Bởi vậy đố cha đứa nào dám làm tiền ông Mỹ bà Đầm chẳng qua là sợ quốc tế vạch mặt ăn cướp.Cũng giống cái vụ đánh đập dân mà muốn chối leo lẻo thì tốt nhất là mấy chú c,a đè giựt điện thoại,máy ảnh,máy quay phim của nạn nhân để phi tang bằng chứng,ém nhẹm hành vi côn đồ,mất dạy của đám HCM .Không dám moi tiền người ngoại quốc là sợ chớ tốt lành gì .Cũng như giặc Tàu giết ngư dân Việt trơ trơ đó mà cũng vì qúa sợ nên cũng phải cụp đuôi cúi đầu bảo là "Lạ".Chỉ giỏi có ăn hiếp cướp của đồng loại,hùng hổ với dân nên mới có cái tên : HÈN VỚI GIẶC ÁC VỚI DÂN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2012 05:21
  Hai bài viết này của CBD rất hay và dể hiểu. Đúng là thế, tham nhũng là một hiện tượng xã hội, hiện tượng này xãy ra nhiều hay ít thì tùy vào kinh tế, xã hội, chính trị của quốc gia , xã hội đó.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  07.10.2012 00:14
  Nói về tham nhũng mà dài dòng văn tự như thế mà cuối cùng cũng chẳng cho người đọc hiểu được tại sao có tham nhũng, tức là nguyên nhân của tham nhũng và nhất là hậu quả của tham nhũng thì chẳng hề thấy ông Quốc nhắc đến một câu !!!

  Những lời « phán » như sau rất vô nghĩa dù nó đúng hay sai : « những nước theo đạo Tin Lành ít tham nhũng hơn các nước khác ». (Khôi hài !!! Ngày nay Tin Lành có khắp thế giới, những nước đông đão người theo Tin Lành là những nước tham nhũng nhất như Angola hoặc Bahamas hoặc Congo…).

  Tham nhũng là một hiện tượng, cần biết đây là một hiện tượng (một fact) chứ không phải là một vấn đề (một problem). Đã sống tập thể thì không thể tránh được tham nhũng, nó không khác gì xuống biển thì không thể nào tránh được muối mặn…cho nên cái mặn của muối ở nước biển không phải là vấn đề, mà cái nồng độ muối trong nước biển mới là vấn đề. Trong một nồng độ chấp nhận được thì con cá sống thoải mái, nồng độ không chấp nhận được thì cá sinh bịnh, cá chết…

  Đi đâu trên thế giới mà kiếm một nước không tham nhũng đây? Đi đâu trên thế giới mà kiếm một biển không mặn đây ?

  Hiện tượng tham nhũng được thể hiện dưới nhiều hình thức, ngoài hình thức tiền bạc, ngân phiếu, có cũng có thể thể hiện dưới hàng chục, hàng trăm dạng khác… Như mua quan bán tước, quyền lợi …Xứ giàu, phát triển, tham nhũng tinh vi, âm thầm, to tát và tập trung. Xứ nghèo tham nhũng lộ liểu, nhỏ nhăn, cá thể. Tôn giáo thì dạy con người không tham lam…Nhưng con người thì thích tham, cho nên từ tham cho đến nhũng chẳng tôn giáo nào cản nổi…

  Ngoài ra có văn hóa tham nhũng ở đây không ? Ngày nay tại VN thỉnh thoảng ta nghe nói « văn hóa xếp hàng » v.v…Thật ra người Việt dùng từ sai. Không có văn hóa xếp hàng, mà chỉ có người có văn hóa và người không có văn hóa. Người có văn hóa thì luôn luôn xếp hàng để người đến trước đứng, còn kẻ vô văn hóa thì chen lấn dành dựt. Tham nhũng cũng vẫn, người có văn hóa thì tránh hối lộ, tham nhũng, kẻ vô văn hóa thì thích tham nhũng hối lộ. Cho nên không có cái gọi là văn hóa tham nhũng, cũng không phải là ai theo đạo Tin Lành đều không tham nhũng, còn những người theo đạo Thiên Chúa, đạo Phật đều tham nhũng…Thật buồn cười cho mấy lối suy luận trẻ con này…

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Nam từ: Lai Chaau
  09.10.2012 08:08
  CBĐ nói đúng, "Đi đâu trên thế giới mà kiếm một nước không tham nhũng đây?". Và tôi tin là cũng đúng khi nói, muốn kiếm một nước mà tham nhũng có tính phổ biến, trầm trọng và đã trở thành vấn nạn thì đó là VN.

  bởi: CNT từ: Việt Nam
  06.10.2012 22:53
  Bài viết hay, phân tích khoa học và thể hiện được sự trăn trở đối với đất nước. Tôi thích bài viết này vì nó nhẹ nhàng nhưng vẫn thể hiện hết ý tác giả chứ không có giọng "miệt thị" với chính nơi mình sinh ra như vẫn thường thấy ở nhiều người Việt hải ngoại.
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  10.10.2012 00:19
  Neu noi nhieu nguoi Viet o hai ngoai "miet thi" que huong la sai. Ho chi "miet thi" mot che do ma ban dang song day. Than chao.

  bởi: Văn Hóa Vatican
  06.10.2012 21:52
  Theo Voa : http://www.voatiengviet.com/content/cuu-quan-gia-cua-duc-giao-hoang-bi-tuyen-an-muoi-tam-thang-tu/1521653.html

  Tòa án Vatican xét thấy cựu quản gia của Đức Giáo hoàng Benedicto 16 phạm tội đánh cắp với yếu tố gia trọng vì đã đánh cắp giấy tờ cá nhân của Đức Giáo hoàng để giao cho một nhà báo.

  Thẩm phán Giuseppe Dalla Torre hôm nay đọc bản án 18 tháng tù mà thẩm phán đoàn ba người tuyên cho bị cáo Paolo Gabriele, năm nay 46 tuổi và có ba người con. Đồng bị cáo trong vụ án này, một chuyên viên điện toán của Tòa thánh Vatican, sẽ bị xử riêng.

  Thoạt đầu Thẩm phán Torre tuyên án 3 năm tù cho ông Gabriele nhưng ngay sau đó đã giảm án xuống còn 18 tháng vì xét tới sự phục vụ của ông Gabriele trong quá khứ và vì ông không có hồ sơ phạm tội hình sự.

  Bị cáo Paolo Gabriele đã thừa nhận lấy cắp giấy tờ để giao cho một nhà báo viết một cuốn sách về nạn tham ô trong giáo hội. Vụ này là một vụ chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử hiện đại của Vatican, quốc gia ít dân nhất thế giới.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2012 01:09
  @.-Văn Hóa Vatican

  Người Việt nói chuyện Việt Nam, việc gì phải nói chuyện tham nhũng xa lắc, xa lơ mãi tận phương Tây, không ảnh hưởng gì tới đảng cướp CS.
  *** "Văn Hóa CHXHCN Việt Nam : Tham nhũng vốn ODA, mất thể diện quốc gia.

  *** Chỉ một phần rất nhỏ trong tổng vốn ODA là viện trợ không hoàn lại, còn chủ yếu là tiền cho vay với mức lãi suất không hoàn toàn ưu đãi. Việc thất thoát, tham nhũng nguồn vốn này sẽ khiến gánh nặng trả nợ ngày càng lớn và phi lý cho các thế hệ sau.

  *** Trước thềm hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) giữa kỳ năm 2012 (diễn ra từ hôm nay 4.6 đến ngày 6.6), bộ Ngoại giao Đan Mạch đã không ngần ngại tuyên bố dừng 3/4 dự án ODA tài trợ cho Việt Nam do nghi ngờ các cơ quan, đơn vị sử dụng chi sai khoảng 11,4 tỉ đồng trên tổng số tiền khoảng 69 tỉ đồng (19,9 triệu kroner Đan Mạch). Tuy điều này sẽ làm mất mặt các quan chức chủ nhà Việt Nam trong hội nghị và tạo những băn khoăn nhất định với đại diện các nhà tài trợ và nhà tài trợ song phương, đa phương; nhưng đó thực sự là điều cảnh tỉnh rất cần thiết để Việt Nam mạnh tay chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA.

  Đừng nói rằng tổng số tiền tài trợ của Đan Mạch là ít, số tiền nghi thất thoát là ít so với những vụ việc tham nhũng vốn ODA trước đây như dự án đại lộ Đông Tây khiến ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên giám đốc ban quản lý dự án, phải đi tù. Số tiền tuy không lớn nhưng bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm lại rất nghiêm trọng. Ví dụ như trong dự án nghiên cứu “Tác động của biến đổi khí hậu tới biến đổi sử dụng đất và thay đổi sinh kế ở đồng bằng sông Hồng”, cơ quan kiểm toán của Đan Mạch cho rằng tổng số tiền thâm hụt lên đến 1,3 triệu kroner (tương đương 4,4 tỉ đồng); trong đó có những khoản lên đến 900 triệu đồng được sử dụng mà không có chứng từ, chi hơn 1 tỉ đồng cho hai nhân viên làm kiểm kê, thu thập số liệu trong khi các nhân viên này đã được trả lương…
  - Nguồn : Saigon Tiếp Thị ngay 4-6-2012

  ***
  Trả lời

  bởi: Hồ Thu Đạm (mả Ba-Đình)
  08.10.2012 00:47
  @.-Văn Hóa Vatican

  Và đây là " Văn Hóa " CHXHCN Việt Nam : Chánh án 'vòi tiền' nguyên đơn.

  - Ông Nguyễn Văn Đến, Chánh án TAND huyện Đức Hòa, Long An, bị xác định đã gợi ý nguyên đơn muốn được xử thắng kiện phải đưa trước 10 triệu đồng, "mua hộ" điện thoại, laptop xịn.
  Sáng 15/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Long An triển khai quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Văn Đến, Chánh án TAND huyện Đức Hòa, vì bị cho là có hành vi nhận hối lộ. Ngoài ra, chánh án này còn bị đề nghị kỷ luật về mặt chính quyền.

  Theo kết luận kiểm tra Đảng viên có dấu hiệu vi phạm, cuối năm 2010 bà Trần Thị Dung (ngụ phường Phú Thọ, Tân Phú, TP HCM) khởi kiện người anh kết nghĩa Nguyễn Minh Chiêu (huyện Đức Hòa, Long An) để giành quyền sở hữu ôtô trị giá gần nửa tỷ đồng. Đây là xe do ông Chiêu mua nhưng nhờ bà Dung đứng tên dùm.

  Trước phiên sơ thẩm, Chánh án TAND huyện Đức Hòa bị cho là đã gợi ý nguyên đơn “tạm ứng” trước 10 triệu đồng. Không chỉ vậy, chánh án còn nhờ bà "mua hộ" điện thoại, laptop xịn để được xử thắng kiện.
  - http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/06/chanh-an-voi-tien-nguyen-don/

  bởi: NhàBáo Nguyễn Thượng Long từ: danlambao.vn.blogspot.com
  06.10.2012 19:42

  Chúng ta đang tha hương, đang lưu vong trong kiếp sống nhờ trên chính quê hương, đất nước mình. Các cháu CAMVC thử nghĩ mà xem: Có vô lý không khi người VN yêu nước rầm rập xuống đường biểu tình... thì trong tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội, tòa lãnh sự của họ ở Sài Gòn, người Trung Quốc bình thản mở rượu Mao Đài ra uống với nhau để xem người Việt Nam hận thù người Việt Nam, người Việt Nam nghi ngờ người Việt Nam, người Việt Nam đánh đập, đạp mặt, bắt giữ, bỏ tù, ném bao cao su dùng rồi, cứt đái, mắm tôm, xăng, nhớt, đồ dơ bẩn vào nhà người Việt Nam nào dám đấu tranh với những điều sai trái!... Thử hỏi: Có dân tộc văn minh nào lại hành xử với nhau như thế? Có sự ngu xuẩn và nghịch lý nào sánh bằng?

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  06.10.2012 14:12
  Thưa ông Nhô, cái "Văn Hóa Tham Nhũng" mà mọi người đang quan tâm, đang thảo luận, đang phân tích là cái vấn đề đang xảy ra, đang phình trướng, đang làm nghẹt sức sống, đang làm băng hoại xã hội trên đất nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nầy đây. Là con dân Việt Nam, ai cũng có bổn phận phải góp phần xây dựng đất nước mình thêm tươi đẹp, văn minh và phú cường. Vạch trần những sai trái, những bất cập của xã hội, của nhửng kẻ có chức quyền, của bọn xấu để sửa đổi, để chỉnh đốn, để làm tốt hơn cũng là bổn phận của những ai có chút lương tri, biết quan tâm đến đất nước mình. Đây là chuyện trong nhà, chuyện chúng mình. Đừng ngó hàng xóm. Cái chuyện của Vatican để họ lo, cứ lấp liếm như thế nầy thì chẳng ai tin ông Nhô (Hoa Kỷ) có "Crictical Thinking" của chủ nghĩa "Bách Chiến, Bách Thắng" đâu.

  bởi: Dế Mèn
  06.10.2012 13:34
  Dế tui cũng làm cán. Cán chuyên môn về kỹ thuật, có vai vế trong ngành chứ chẳng có quyền chi, nhưng nhờ vậy cũng biết đôi điều về chốn hoạn trường, nhất là về chuyện tham nhũng.

  Như ông Quốc thắc mắc: "Ở VN có bao giờ người ta bàn chuyện chống tham nhũng, bàn rồi có thực hiện không?"

  Thật ra thì có bàn, bàn nghiêm túc hẵn hoi. Người ta còn tạo ra phong trào "ghét" tham nhũng nữa. Nói chuyện với nhau về tình trạng hạ tầng giao thông yếu kém, người ta than phiền "tình trạng tham nhũng nghiêm trọng, tiền bỏ vào chi phí làm đường chỉ 1/3, tiền bỏ vào túi riêng của các quan lớn bé đến 2/3. Nói về chất lượng GD, người ta chê tình trạng mua bán bằng cấp, hối lộ tiền, tình cho thầy cô, tình trạng dạy kèm, dạy thêm, sửa điểm...Nói đến y tế, người ta nói chuyện phong bì, chuyện bác sĩ nuôi bệnh, ăn tiền của hãng dược phẩm... Họ nói một cách rất... căm ghét, khinh bỉ.

  Có bàn cách chống không? Có, rất quyết liệt (như anh 3 D thường nói: "Phải quyết liệt chống tham nhũng... ẹ"). Phương cách xem ra rất rõ ràng, khoa học, bài bản. Ừ, thì tại "thượng bất chính, hạ tắc loạn", muốn dẹp tham nhũng phải thay đổi cơ chế quản lý. Muốn thay đổi cơ chế quản lý, phải cải cách chính trị. Muốn cải tổ chính trị phải dân chủ hóa xã hội. Muốn dân chủ hóa xã hội thì họ trở nên lúng túng. Không lẽ họ nói là phải ...bỏ đảng, hay đa đảng? Họ cứ nói, cứ bàn, cơ quan đoàn thể nào, quán cà phê nào cũng cứ râm ran ba cái chuyện tham nhũng và chống tham nhũng. Khen và chê, tin tưởng và chán nản.

  Bàn rồi có thực hiện không? Xin thưa không. Tại sao thì sẽ nói sau. Trong lúc chờ đợi xin nghe Dế tui kể tiếp chiện thiệt. Ở viện KHKT của tui cũng có mua các thiết bị, máy móc chứ. Cũng có ngân sách để cho ai đó đi nước ngoài để được đào tạo nâng cao trình độ. Và những cái chiện này sẽ tất nhiên không đến một cách ngẫu nhiên, hay tự nhiên. Ai được giao mua máy móc thiết bị, ai được xét cho đi Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Úc...thì tùy. Đi lâu vài năm, hay ngắn hạn vài tháng, vài tuần thì cũng tùy. Cái tùy đây là tùy vào trình độ ... đút lót, chạy chọt, ăn chia. Những người này cũng hằng ngày ngồi nói chuyện... tham nhũng và cách phòng chống tham nhũng với Dế tui. Nhưng có lẽ họ đã hiểu bàn thì bàn, thực hiện thì rất khó vì ... cơ chế. Bỏ cơ chế thì cần cải tổ chính trị. Cải cách chính trị lại cần đến dân chủ. Mà đụng đến dân chủ tức thị là đụng đến chuyện đảng điếc. Đụng đến đảng thì ai mà đụng cho nổi.

  Bởi thế, trong khi chờ đợi thì cứ bàn, cứ chê, khen, chống, chửi thoải mái, như các vị trong... quốc hội và chính phủ vậy. Và mạnh ai nấy sống. Mà muốn sống khỏe, sung túc, hạnh phúc thì cần phải biết... đút lót và tham nhũng. Thế thôi, nói đến chuyện văn hóa chi cho thêm rắc rối!

  bởi: Hung từ: USA
  06.10.2012 10:12
  Nói chung cho tất vả các nước trên thế giới, tham nhung xuất phát từ lòng tham. Ở những nước giàu có và văn minh thì tham nhũng chỉ xuất phát từ lòng tham mà thôi, còn ở những nước nghèo và lạc hậu thì khởi đầu bằng lòng tham , nhưng càng ngày càng tràn lan ra trong mọi ngành , mọi chức năng và nó trở thành một thứ "văn hóa tham nhũng". Thí dụ như doanh nhân khi cần đến chính quyền thì nơi nói chuyên và gặp gỡ đầu tiên của doanh nhân với chính quyền là tại một nhà hàng sang trọng nào đó. Chuyện gặp chính quyền kiểu này tôi chỉ thấy có ở VN, Hồng Kông, và Trung Quốc.

  bởi: vo danh VN 6/10/2012
  06.10.2012 08:31
  TN noi chung trong pham vi VN Tu co che tien luong khi lam viec tien luong khong du song cho ban than thoi bao cap nen ho phai lam them de lo cho ban than va gia dinh nguoi dan phai mua tat ca moi giay to bang tien chi mua moi co khong bao gio xin duoc tu giay tam vang tam tru den giay nha dat . TN da truong thanh sau 1975 den nay cang phat trien vung vang tu mot dua nho den ong ba gia deu chap nhan neu con song tren dat nuoc VN
  Bay gio tien luong tam du song TN de co du, lam giau nha lau xe hoi TN no da thanh thoi quen tu xa den huyen TN nguoi dan co quyen tra gia,bao nhieu? thoi gian ?
  Nhung nuoc van minh nghe TN la lac hau bi khinh bi,con VN .TN la duoc viec chiu dung hoai no cung quen khong con cach nao khac huy vong ngay mai troi lai sang .

  bởi: SH từ: VN
  06.10.2012 08:02
  Vô thần đẻ ra bản năng như súc vật.Mọi ham muốn của xác thịt không có sư kiềm chế.Cho nên trong đất nước cọng sản vấn đê tham nhũng xãy ra tràn lan là điều tất yếu.Nguy hiểm hơn nửa trong xả vô thần luôn luôn xảy ra tình trạng mất đạo lý một cách trầm trọng.Tóm lại mọi nghuyên nhân vô đạo đức là do chủ nghĩa vô thần

  bởi: Trích
  06.10.2012 04:53
  "Chính quyền đã tự mình phạm pháp khi chủ trương thu vàng và tổ chức di tản, 'xuất khẩu những công dân loại 2', một chủ trương bán chính thức mà quốc hội không hề biết. Đây là một vụ THAM NHŨNG cực lớn, tàn bạo, đầy máu và nước mắt, một vụ phạm pháp ô nhục của chính quyền, đày đọa nhân dân mình không ai cáo thể bênh vực và lấp liếm được."(tr. 254, MẶT THẬT, HKCT Bùi Tín, xb 1993). Như được biết hàng trăm ngàn thuyền nhân đã không may bỏ mạng trên biển cả vì chính sách kỳ thị và lòng tham của Việt cộng.
  Tập đoàn lãnh đạo gian ác này có thể nhúng tay vào bất cứ tội ác nào miễn là chúng có lợi về phương diện vật chất, vì vậy không ngạc nhiên khi cho rằng tham nhũng là một đặc tính khó tách rời với văn hóa cộng sản. Cuộc họp khá vội vã và bất thường của trung ương đảng cs VN hiện nay với một trong những chủ đề quan trọng là chống tham nhũng cho thấy tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn.
  Dầu sao những tham nhũng sau này cũng không gây chết chóc nhiều như những năm đầu cướp chính quyền VNCH nhưng cũng gây ra rất nhiều đau khổ cho hầu hết mọi tầng lớp trong xã hội, nhất là về phương diện kinh tế như được thấy trong 30 năm qua.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  06.10.2012 03:50
  Lý giải văn hóa gì và như thế nào khi một vương quốc như Vatican, Từ vua cho đến dân chưa ai từng có một ngày lao động sản xuất của cải vật chất, nhưng giáo đường thì đươc mạ vàng, ngân hàng Vatican mỗi năm thu nhập hàng ngàn tỷ đô? Tiền đâu ra!

  Mới đây, khi cảnh sát Vatican đến điều tra luc lọi các tài liệu văn thư mà ông quản gia Đức Thánh Cha ăn cắp mang về dấu ở nhà riêng, thấy có một ngân phiếu trị giá 100 ngàn Euro bỏ quên trong các tài liệu.

  Trả lời

  bởi: Men từ: Canada
  08.10.2012 05:46
  Gop y voi NHO tu Hoa ky.
  Dau phai chi lao dong san xuat moi co cua cai.
  Vatican khong lao dong san xuat/chan lam tay bun van co cua cai. Moi thanh duong cua Vatican deu co l ich su, xay cat nam nao, kinh phi tu dau. Co thanh duong duoc vua chua au chau dung ra tai tro xay cat. Tai san cua Vatican la tai san cua giao hoi cong giao. Ngan hang Vatican co nguon tien vao tu cac tin huu khap the gioi dong gop de Vatican, dung dau la duc thanh cha co phuong tien lam cong tac tu thien, ton giao, bao quan tai san/bat dong san va nuoi nhan su cua toa thanh. Ban noi hang nam ngan hang thu nhap hang ngan ti do ... chac ban noi bua vay thoi chu sao biet chac duoc, con so nay co the kem cung co the hon neu nhu co tin huu nao do truoc khi lia doi dang toan bo tai san hay mot phan tai san cho Toa Thanh de toa thanh chi dung cho giao hoi toan cau, cho nguoi ngheo. Quoc gia sinh hoat dung thue dan dong. Giao dan lay tien tui ra dong gop cho sinhhoat cua giao hoi. Moi nguoi dang noi ve te tham nhung va ban dang de cap den vuong quoc Vatican.
  Toi nhan dinh Vatican khong tham nhung vi tai san cua Vatican co nguon goc ro rang va la tai san chung cua giao hoi cong giao hoan vu; trong khi ong no o VN tham nhung xay lau dai cho rieng minh, nguon goc tai san kech xu ay lai khong ro rang.Vatican co be ngoai, co ngoi do so nhu thay hien nay la tich luy tu nhieu the ky va duoc thuong xuyen tu bo bao tri; con ong Dung mat ram mat mo moi day da co nhung tai san rieng tu ngoai hang! Toi thay co nhung to chuc tuy be nhung ho cung co ke hoach tan tien de danh tien mua co phieu chang han de co them chut dinh tien loi. Dong tien luong thien lam rat vat va. Tien tham nhung la tien cao cau, tien bip bom lai vao tu nhung bao thu day com! Toi nghi ban nen tim hieu ve Vatican nhieu hon truoc khi dem so sanh voi tham nhung o VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.10.2012 22:06
  Tín đồ Vatican từ Giáo nó có khác gì với các đảng viên cs bỏ đảng hay không?
  Nhô phân tách dùm coi? Vatican "độc ác, thối nát" chừng bao nhiêu % so với đảng CSVN?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.10.2012 02:30
  Vatican được Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu xếp vào danh sách đen những quốc gia có nhiều dấu hiệu và nghi vấn rữa tiền.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  09.10.2012 02:05
  Trước Tòa, Gabriele quản gia Đức Thánh Cha của các bạn dân chủ tố rằng

  "Ông ông chụp phóng ảnh các thư từ cá nhân để phơi bày sự độc ác và thối nát trong giáo hội nhưng kiên quyết phủ nhận ông phạm tội trộm cắp với tính cách gia trọng."

  Thế kỷ 21 mà còn có "sự độc ác" và "thối nát" như thế, nói chi cái ngày còn làm mưa làm gió trên chính trường thế gian.

  Nếu bạn biết chữ Indulgence Sales, tức sự kiện bán những tờ giấy mà Vatican "phán" rằng nếu giáo dân mua những tờ giấy này thì sẽ được hết tội để được lên thiên đàng thì bạn hiểu được là Vatican được xây bằng vàng và giáo dân thì không có bánh mì để ăn.

  Và cung từ đó bạn se biết vì sao có sự "ly giáo phản thệ", một nửa giáo dân bỏ Vatican, không thờ Đức Mẹ để theo Tin Lành.

  Trả lời

  bởi: Nam Việt
  07.10.2012 23:27
  Công giáo thì tôi không biết rõ chứ bên Phật giáo chùa chiền là do tín đồ tự nguyện quyên góp, nhà nước không bỏ 1 xu. Ở 1 số nước Phật giáo là quốc giáo chùa còn được dát vàng như Miến Điện, Thái Lan, Cambodia. Tôi nghỉ bên Công giáo cũng như vậy thôi. Tài sản là của giáo hội do gíao dân tự nguyện đóng góp gây quỹ để phát triển tôn giáo mình.
  Con người khác con vật ở chỗ ngoài đời sống vật chất ăn, uống .. còn có có đời sống tinh thần. Không phải cứ lao động sản xuất ra lúa gạo, thịt là mới được gọi lao động. Tôn giáo hướng dẫn người ta hướng tới chân thiện mỹ, kêu gọi con người yêu thương nhau, chung sống sống hòa bình … Tôn giáo cũng như những người hoạt động văn hoá, nghệ thuật làm đời sống tinh thần phong phú hơn, ý nghĩa hơn. Đó cũng là 1 hình thức lao động.
  Tôi không hiểu Nhô tại sao lại có thái độ căm thù Công giáo tận xương tuỷ như vậy. Làm như Công giáo đã từng tru di cửu tộc dòng họ , chỉ còn sót 1 mình Nhô nên mới như thế. Hay là Nhô bị CS nhồi sọ từ nhỏ chỉ biết căm thù và căm thù mà không lí giải được nguyên nhân vì sao căm thù! Nhô mà căm thù Hồi giáo thì còn có lí vì tôn giáo này nó dễ làm người ta cực đoan sinh ra những tổ chức khủng bố để tiêu diệt những người không theo đạo này.
  Lòng căm thù vô lối của Nhô nếu ở vào thời kì Cách mạng văn hóa bên Tàu thì Nhô sẽ biến thành 1 trong những chú Hồng vệ binh bắn giết 30 triệu người đuợc gọi là phản cách mạng, bọn xét lại mà hầu hết là đảng viên, là đồng chí của Nhô trong đó rất nhiều người cống hiến suốt cuộc đời cho cuộc cách mạng vô sản Mac Lenin.
  Lòng căm thù không suy nghỉ sẽ biến Nhô thành những cán bộ đấu tố Maoist trong cuộc Cải cách ruộng đất ở Miền Bắc giết hàng trăm ngàn người chỉ vì cái tội có sở hữu ruộng đất, là kẻ thù giai cấp vô sản!
  Sự ngu ngốc của Nhô dễ bị lợi dụng để thực hiện mưu đồ quyền lực, tiền bạc cho 1 cá nhân hay 1 nhóm người mà thôi.
  Hôm nay trời nhẹ lên cao
  Căm thù không biết vì sao căm thù
  (Nhại thơ Xuân Diệu)
  Trả lời

  bởi: 2 lua
  09.10.2012 04:25
  @Nam Viet la thang an chao dai bat.vnch da dung cong giao de cai tri gom co mat vu phu dac biet trung uong tinh bao+an ninh quan doi+canh sat dac biet+phuong hoang+quan canh....vnch 30-4-1975 xup do tan tanh xiu quach+hoa la canh+dau hang vo dieu kien+chay ra bien +nhay tum xuong bien 37 nam ma van chua chiu thua. nhuc lam thay.vnch da dung cong giao de cai tri,boi gi vay ma viet cong co chanh nghia +chien thang ve vang(30-4-1975)
  Trả lời

  bởi: 2 lua
  09.10.2012 04:08
  @Nam Viet" cong giao VN co to chuc cua chanh phu vnch1,2 la tong thong ngo dinh diem+nguyen van thieu bao gom mat vu+canh sat dac biet+quan canh+phu dac biet trung uong tinh bao da giet hai khong biet bao nhieu dan lanh ma noi.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  08.10.2012 10:53
  Legal Coruption và văn hóa Tham nhũng trong tôn giáo:

  Này nhé, giáo dân thì cao tay lắm cũng chỉ có 5% dân số. Và những giáo dân đó họ là ai? Là những người dân rất nghèo, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Vậy thì bạn làm ơn giải thích giùm Nhô những người dân nghèo này lấy tiền ở đâu ra để "đóng góp" mà xây những nhà thờ nghênh ngang khắp nẻo đường đất nước VN từ Bắc chí Nam?

  Câu hỏi thứ hai, với những con người đói khổ đó, họ lấy ruộng đất ở đâu ra để "đóng góp và "dâng hiến" cho Giáo Hội để trở thành ruộng đất nhà thờ, ruộng đất nhà chung cò bay thẳng cánh, đất Thánh Tây, mả Thánh Tây đầy rẩy khắp hang cùng ngỏ hẻm trên hình cong chữ S nước VN?

  Ngày xưa để có Độc lập dân tộc, người dân VN thì cởi áo cà sa, cầm gậy tầm vong vạt nhọn đứng lên đánh Pháp, đuổi ngoại xâm. Còn cha ông các bạn dân chủ thì sao đây? Phải chăng là cầm súng do Tây phát, đeo quân hàm Tây giắn, ăn lương tiền Tây phát, nhận mệnh lệnh trực tiếp từ các sỹ quan Tây đi lùng sục giết hại đồng bào ta đang đứng lên dành Độc Lập?

  Ngày nay, CSVN thì ra sức giải phóng đất Thánh Tây, mả thánh Tây, ruộng đất nhà thờ nhà chung. Cá bạn dân chủ thì đốt đèn cầy, đọc thần chú giử đất cho Giáo hội La Mã.

  Nên nhớ, tất cả đất đai và tài sản của Công giáo trên đất nước VN hoàn toàn được cai quản, điều hành bởi các Giám mục, linh mục, và bởi những con người phải thề nguyền và có bổn phận trung thành tuyệt đối với nhà nước Vatican, và do Vatican trực tiếp hay gián tiếp bổ nhiệm. Một đất nước Phật giáo mà hết 80% trường trung học Tư thục là của Cha. Trong khi đó, trước ngày Hoa Kỳ can thiệp mạnh mẻ, tức trước 1972, Tây để lại cơ sở giáo dục công lập nào thì VNCH cứ thế mà dùng, không thêm, chỉ có bớt. Cả tỉnh Gia Đinh có 2 trường Công Lập, môt nam, một nữ, Diệm bẹo mất trường Nam dành riêng thành trường bán công công giáo, đặc tên trường là Hồ Ngọc Cẩn, theo tên của một Giám mục.

  Đó là Legal Coruption, tham nhũng hợp pháp liên quan với văn hóa tôn giáo. VNCH thắc nút người dân tiếp cộng giáo dục công lập, xô đẩy người dân ra đóng tiền hàng tháng cho cha ở các trường tư thục công giáo chiếm tuyệt đại đa số. Và các trường ốc thì được cấp đât miễn phí, được chính phủ tài trợ và miễn đóng thuế.

  Ở trên, Nhô chỉ muốn tranh luận dựa trên những dữ kiện khách quan mà ai ai cũng có thể quan sát và đo lường được. Nhô không muốn sa đà vào những tranh cải kiểu "làm như", "có lẽ", "tôi không biết rõ(nhưng vẫn nói)". Rất mong bạn Nam Việt phản biện dựa trên bằng chứng và dữ kiện khách quan
  Trả lời

  bởi: trọng phú từ: nam cực
  07.10.2012 20:49
  này! nhô hoa kỳ, cậu có vẽ bị lạc đề rồi.
  Trả lời

  bởi: 2 lua
  07.10.2012 04:39
  mot con chien''vatican co phep thoi mien,cho nen vatican khong can lao dong ma van co tien hang ngan ty do la vo nhu nuoc hang nam nhe @ co ai lam duoc nhu vatican o tren hanh tinh nay nhe @
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 11:37
  Lý giải văn hóa gì và như thế nào khi người Việt " lý giải văn hóa " với người Việt như thế này : “Quốc nạn” đo ván “quốc sách”

  - Đại biểu Lê Như Tiến phân tích: “Tham nhũng, tiêu cực không đi theo đường chính ngạch mà thường men theo những con đường tiểu ngạch. Đó chính là những quý bà, quý cô, quý cậu, quý người thân trong gia đình (Nhô HK) bằng phương thức chuyển đổi tiền và tài sản của chủ sở hữu sang các “cửa” khác nhau. Tham nhũng cũng biến thể thành nhiều hình thức như tặng quà mừng sinh nhật, mừng nhà mới với những thẻ tín dụng trị giá hàng chục nghìn USD, khuyến mại gia đình tour du lịch nước ngoài, thậm chí còn tặng cả căn hộ, ô tô khi lên chức”.

  - “Phòng chống tham nhũng lần này TƯ quyết tâm rất cao. Bắt bệnh, cắt thuốc trúng rồi nhưng vẫn còn băn khoăn là có chịu uống thuốc và có uống đủ liều không?”. Ông Tiến quả quyết, không có cách nào khác ngoài việc các cơ quan cần cưỡng chế uống thuốc: “Đã là con bệnh, cần dùng biệt dược, không thể xoa bóp ngoài da”.

  - Nguồn : Diễn đàn Dân Trí Việt Nam.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.10.2012 07:19
  Sang hỏi bà CỐC của xứ Tàu bài thuốc đã tri cho ông người Anh rồi theo đó mà trị là xong.Thêm 1 câu danh ngôn nữa là :VC đâu cần thay mà phải cần thang thuốc của bà CỐC .

  bởi: Người qua đường từ: VN
  06.10.2012 03:03
  Theo tôi, tham nhũng và hối lộ còn có một nguồn gốc từ Tôn Giáo mà ra. Các quốc gia nào càng nhiều người "dị đoan" thì càng nhiều vấn nạn Tham nhũng- Hối lộ. Bằng chứng là người VN ta hay "cúng- quảy" khi cần một điều gì, không cần biết điều đó "đúng- trật" ra sao. Họ nghĩ ngay cả "Thần- Thánh" cũng có thể mua được bằng "tiền" hoặc vài "món ăn". Các cán bộ muốn lên chức càng "cúng " lớn , các quan ăn hối lộ, càng "cúng" nhiều để "thần- thánh" che chở cho khỏi bị lộ. Các học sinh tới ngày thi, cũng "cúng- giáy" để thi đậu.... Nếu thật sự các "Thần- Thánh" mà cũng tham nhũng, thì chẳng trách chi những con người "phàm phi- tục tử" như chúng ta !!!!!!
  Trả lời

  bởi: 2 lua
  06.10.2012 03:41
  Pho Tong Thong Tran Van Huong vnch2 nam 1973 noi la dep het tham nhung thi lay ai ma lam viec !!!

  bởi: Phạm Đà Giang từ: Melbourne
  06.10.2012 02:03

  Nói cho cùng: “Dâng lễ vật lên bàn thờ” rồi lạy lục cầu xin cho được đắc tài đắc lợi, thăng quan tiến chức, tai qua nạn khỏi…cũng là hình thức tham nhũng. Đưa hối lộ cho Trời, Phật, Thanh thần và vong hồn các vị tiền bối tổ tiên… kèm theo những lời lẽ tâng bốc nịnh bợ, xin xỏ đủ thứ! Y như thế gian dưới hình thức Quà cáp, bì thư, mừng sinh nhật, ra giá cho mỗi dịch vụ làm ăn… Chung quy là tham nhũng tuốt./.
  (pdg)

  bởi: Phạm Đà Giang từ: Melbourne
  06.10.2012 00:35
  THAM NHŨNG (Phạm Đà Giang, Melbourne)
  Đã có từ ngàn xưa và chắc chắn ngàn sau vẫn còn tham nhũng!
  Sao Vậy? Vì tham nhũng là hai bên cùng có lợi; kẻ đưa hối lộ, người nhận hối lộ cùng có lợi và cùng có nhu cầu như nhau! Cho nên không thể “Diệt được tham nhũng?”, kể cả toàn cầu. Có khác chăng là mức độ cao, thấp mà thôi.
  Điều đáng nói là: Kẻ có thẩm quyền ở mỗi cấp tự vẽ ra những khó khăn, vướng mắc để được nhận hối lộ! Tệ hơn nữa là “chụp cho họ cái mũ” nào đó để được nhận hối lộ…Chứ không thể nói như Ts Quốc rằng: “đó là một nét trong văn hóa Á châu” được./.

  Trả lời

  bởi: William Trương
  07.10.2012 05:27
  Bạn Phạm Đà Giang thân mến!
  Có thể gọi là nền văn hóa được chứ, nhưng không phải nét đẹp. Ví dụ như bạn cho rằng tham nhũng là chuyện thuờng tình, có từ ngàn xưa, vậy có phải lối suy nghĩ đó phản ánh nền văn hóa của bạn. Song, nếu một đứa trẻ lớn lên ở Mỹ nó sẽ không cho đó là điều bình thường, vì nền văn hóa nó được hấp thụ đã dạy cho nó đó là điều bất bình thường. Hiện tượng tham nhũng thì ở đâu và thời đại nào cũng có, nhưng người ta xem điều đó là bình thường hay bất thường và xấu xa đó chính là thuớc đo những giá trị của một nền văn hóa.
  Thân,

  bởi: saigon từ: viet nam
  06.10.2012 00:18
  Thay Viet Nam la noi khong dang de song, thi dung ve an tet nhu "chay hoi" nua, ma la lang. Nghe nguoi ta xui, la nhao vao chui boi. That la "nhan bat hoc, bat tri ly".

  bởi: To gõ thuê và đồng bọn từ: Sài gòn bất diệt
  05.10.2012 23:30
  Việt kiều về tới VN là thấy ngay cảnh hải quan ngữa tay xin tiền. Các bác trung ương không thấy nhục sao? Ở VN tham nhũng toàn diện...về quê, ra xã, xin chứng ít giấy tờ, các cô bác đảng viên lại ngữa tay xin thùng bia, gói thuốc...chuyện ai cũng biết. Lương công an không đủ ăn, tối phải chạy xe ôm. Các đồng chí gõ thuê và đồng bọn chắc cũng không hơn gì, xơ múi gì trên mạng hè?!!
  Trả lời

  bởi: Điều tra viên
  06.10.2012 00:11
  Bạn nói lương giáo viên không đủ ăn thì còn hợp lý chứ lương công an từ đủ cho tới dư, nhưng do ăn hối lộ quen không bao nhiêu là đủ nên chúng nó cứ đòi thêm để có tiền ăn nhậu trụy lạc.

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 21:05
  Van hoa&tham nhung - "mieng trau la dau cau chuyen". Thuc te,nhung nuoc it tham nhung lai la dau moi cho tham nhung.Thi du,Securency Australia da dua 10 trieu dollars cho VC trong vu tien polymer.

  bởi: Điều tra viên
  05.10.2012 20:46
  Bao giờ thấy Nguyễn Tấn Dũng tra tay vào còng lúc đó người dân mới thở phào nhẹ nhõm, mặc dù vẫn chưa hết sâu bệnh nhưng bắt được con sâu chúa cũng đã là việc làm mà mọi người mong đợi từ lâu. Ôi, thạc sĩ Ăn, tiến sĩ Tham Nhũng, Cử nhân Luật Đàn Áp rừng U Minh - làm thủ tướng 6 năm tiêu hết 2 con tàu Vinashines và Vinalines hàng tỷ đô la, bán luôn đất cao nguyên cho Trung Cộng, rồi cho thuê rừng đầu nguồn, rồi biết bao dự án giả chiếm đất của dân lại còn lì lợm muốn ngồi thêm 4 năm gỡ "vốn". Ôi, ôi, là ôi....

  bởi: Ron
  05.10.2012 20:20
  Tôi thấy những kẻ tham nhũng ở VN chả có văn hóa gì cả. Chúng nó lì lợm, nhất định bám lấy chức vụ mặc dù bất tài dốt nát. Thí dụ như thủ Dũng chẳng hạn, nói năng còn không ra hồn, đi đâu nhìn cái mặt cũng nhăn nhăn làm ra vẻ hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề mà chính khách nước ngoài đang nói, nhưng khi phát biểu thì toàn là những câu thuộc lòng từ trong đảng, từ báo chí đảng...Nghĩa là cả trăm cuộc họp với các lãnh tụ nước ngoài đều một cách nói "hai nước, hai nhân dân cùng có lợi...v.v..." Nó lộ cái dốt tột cùng của một vị "lãnh tụ" tụt hậu, nó lộ cái vô liêm sỉ tột cùng của một người mà lẽ ra nếu có chút liêm sỉ thì phải từ chức khi chưa hết nhiệm kỳ I. Buồn cho dân tộc VN là ở chỗ đó, kẻ tham lam ngu dốt ngồi ăn mãi, đã vậy cả gia đình hắn còn vơ vét sạch các khoản tiền ngân quỹ quốc gia.

  bởi: hung danmanh từ: hn
  05.10.2012 19:54
  Quà biếu là giá trị nhỏ. nhận giá trị lớn là tham nhũng rồi.

  bởi: Công Dân từ: Sài Gòn
  05.10.2012 14:54
  Kẻ đưa hối lộ là kẻ biết mình (cần gì ?) và biết người cần gì ...đó là thái độ quyết đoán hết sức tự tin để đánh giá được phẩm chất của đối tượng nhận hối lộ . Hối lộ là hình thức của chất xúc tác bôi trơn ở một cổ máy lạc hậu, người nhận hối lộ không cảm thấy nhận (hối lộ) là xấu hỗ, nhục nhã thì người đưa hối lộ càng cảm thấy hãnh diện và sung sướng hơn vì giải quyết được điều mình đã quyết đoán, cân nhắc để thành công với hành động ấy. Khi một xã hội chấp nhận hối lộ và nhận hối lộ là điều bình thường, thì vấn nạn "tham nhũng" không còn là vấn đề quan trọng phải đặt lên phương diện đạo đức xã hội nữa rồi. Chúng ta nên phòng chống (đở) tham nhũng, và bài trừ (bài viết của ai?) về vấn nạn tham nhũng để cơ chế hoạt động xã hội trôi chảy tốt đẹp hơn.

  bởi: 1005 gửi Ông NH Quốc
  05.10.2012 14:53
  "Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi."

  Xem: LUẬT PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG
  CỦA NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  SỐ 55/2005/QH11 NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2005

  Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 51/2001/QH10 ngày 25 tháng 12 năm 2001 của Quốc hội khoá X, kỳ họp thứ 10;
  Luật này quy định về phòng, chống tham nhũng.

  Chương I
  NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

  Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
  1. Luật này quy định về phòng ngừa, phát hiện, xử lý người có hành vi tham nhũng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong phòng, chống tham nhũng.
  2. Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi.
  3. Người có chức vụ, quyền hạn bao gồm:
  a) Cán bộ, công chức, viên chức;
  b) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn - kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;
  c) Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp của Nhà nước; cán bộ lãnh đạo, quản lý là người đại diện phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
  d) Người được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

  bởi: Thằng Cò
  05.10.2012 14:34
  "Quà" mà chỉ có tính tượng trưng, hoặc xong việc rồi mới đưa thì đâu có giá trị gì nữa. Chữ "cám ơn" không nặng nghĩa ân tình.
  Người VN có quyền thế chỉ trọng "ân tình". Vì vậy người được giúp đỡ phải biết đền đáp cho tương xứng. Không có cái xứng nào bằng cách trao quà trước. Quà trao trước thì không thể chỉ có tính tượng trưng.
  Muốn được việc, hiểu đơn giản thôi mà.


  bởi: Lông Đít Mạnh từ: Hà Nội
  05.10.2012 11:57
  Việt nam là nước xã hội chủ nghĩa sao nhiều bọn ăn cắp công quỹ, chia chác tài sản quốc gia, cướp bóc, hà hiếp dân như thế nhỉ? Chứng tỏ Đảng cộng sản và nhà nước xã hội chủ nghĩa là nguyên nhân và điều kiện phát sinh, phát triển tham nhũng./.

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 11:07
  Nói Việt Nam tham nhũng là xuyên tạc. Hãy xem ông Nguyễn Minh Triết giải thích ở đoạn 7phút 30: http://www.youtube.com/watch?v=pQFKT7n91M0

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  05.10.2012 09:30
  van hoa suy doi dao duc xuong doc thi van de tham nhung voi tien hay phong bi qua tet la do nhung ket dot ma co chuc co quyen cu coi nhung ong ba o Viet Nam thi ro chi co cac can bo can ngo con thu truong con thu tuong con tong bi thu moi tham nhung con ong dap xich lo ba ban ve so lam sao tham nhung mot can bo nho thi tham nhung it mot ong lon thi ca ho tham nhung no la mot can benh tram kha cua xa hoi chu nghia :(song co the can nui co the mon nhung tham nhung thi bat diet)

  bởi: Lê Thiện Ý
  05.10.2012 06:48
  Pháp luật lỏng lẻo, cơ chế độc tài, quyền uy quá lớn là nguyên nhân cho tham nhũng phát triển.
  Cs tuyên truyền là công bằng xã hội, bọn "tư bản dãy chết"với tệ nạn người bóc lột người đầy rẩy ...để rồi chúng bao che nhau để cùng tham nhũng, đục khoét !e
  Trả lời

  bởi: lien minh từ: viet nam BD
  05.10.2012 18:24
  Ban ve Tham nhung cua DCSVN thi coi nhu bat chua tri .ho an Hoi lo vo toi va bat cu cap nao .neu co bi phat hien thi CQ no xu an rat nhe va thu so tien tham nhung cao lam la 20 phan tram.co nhieu vu chi kiem diem noi bo ,nhat la nhung ten cap cang cao xu cang nhe.cho nen VN noi tham nhung kho chua hon ung thu.

  bởi: Trần
  05.10.2012 06:12
  "Người" ăn lương quốc tế CS,nhận tiền bạc vũ khí ngoại bang để giày xéo quê hương bằng chiếc mặt nạ giải phóng dân tộc,viết sách tự kêu mình là cha già dân tộc (Cha già dân tộc mà khi chết chỉ đòi về với Mác và Lê chớ không về với Quang Trung Nguyễn Huệ,với Đức Thánh Trần..).Với một tư cách chính trị lưu manh chuyên nghiệp,vô liêm sĩ như vậy,"Người" chỉ tạo ra nỗi một chế độ phi nhân,tham nhũng hết thuốc chữa,và chờ ngày sụp đổ,do sự bần cùng,lầm than,tuyệt vọng của nhân dân.
  Trả lời

  bởi: Chu cua Nho . từ: Phuoc loc tho.
  07.10.2012 00:49
  Chua het ,truoc khi cha gia dan toc di gap cac mac ,lenin , cha gia con doi nghe 1 ban nhac Tau nua,roi moi chiu " khoi hanh "."bo tay CHA'.

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 04:42
  Vẩn như một đất nước yên bình mọi người chung sống hoà đồng vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc làm việc sinh hoạt trong một mổi trường làng mạnh trật tự ổn định vào bậc nhất thế giới NHƯNG có ai hiểu được một vẻ bề ngoài hạnh phúc yên bình như vậy lại ẩn chứa nằm sâu bên trong là một sự thật khủng khiếp đối với nhân loại một tội ác của bè lủ ác ma máu lạnh hơn gấp vạn lần chủ nghỉa phát xít hitle với âm mưu đen tối đưa nhân dân đất nước đi theo con đường tâm thần hoang tưởng do quan thầy vạch ra chúng đã nhẩn tâm thuần hoá man rợ chính dân tộc mình bán mình cho quỷ dử biến dân tộc mình thành những loại vô hồn những con thú mang mặt người sẳn sang xã than phụng sự cho lý tưởng của quan thầy tất cả chúng sống trong tấm mặt nạ khổng lồ chất phát hiền lành nhân bản công bằng và hạnh phúc với tài diển xuất tinh vi đến thánh thần cũng chẳng dám nghi ngờ về tính chân thật của cái xã hội do chúng dàn dựng lên để che mắt nhân loại tiến bộ nhằm dần dần ngấm ngầm súc vật hoá [ ro bot hay zombie hoá] toàn thể nhân loại đẻ đạt đến mục đích cuối cùng con đường vinh quang con đường của xã hội tâm thần hoang tưởng

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  05.10.2012 03:40
  Tư Bản nó dạy cách cho các người có quyền hành dù trong sạch thế mấy cũng khó cầm lòng không tham nhũng. Tư Bản cám dỗ rất khéo léo khi thì tặng vé Football, khi thì tặng vé Baseball, tặng vé Concert.... để khi có mua đồ cho hãng thì nhớ tới họ, điều nầy được hiểu ngầm khỏi nói ra. Nấu làm ăn lớn hơn thì Tư Bản tặng vài vé máy bay cho gia đình đi nghĩ hè để khi có "Contracts béo bở" thì nhớ đến họ, điều nầy cũng được hiểu ngầm. Tư Bản nó cạnh tranh nhau, miễn sao hãng nó giành được "Contracts béo bở" còn mấy hãng khác không được "Contracts". Làm sao biết hết mánh lới của Tư Bản trong việc mua lòng người đảm trách mua hàng hoặc trao Contract? Tóm lại, Tư Bản là cội nguồn của tham nhũng, muốn diệt tham nhũng thì dễ lắm: - "Diệt Tư Bản", ngặt là: - "Diệt Tư Bản thì Đọ̣i"!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.10.2012 23:59
  Các quan chức NHỎ LỚN từ TQ đến VN đều do mấy em TƯ BẢN đẻ ra.
  CHO NÊN CHÚNG NÓ GIỐNG CHA MẸ CHÚNG NÓ LÀ TƯ BẢN
  Chị Em Tư Bản đẻ ra và nuôi dạy BỌN CỘNG SẢN VIỆT-TÀU để trở thành tham nhũng đỏ.

  Nếu bầy con cs chẳng chịu nghe lời thì Chị Em đánh chửi bọn chúng thấy Mẹ thấy Cha.

  Cho nên bọn con CS Việt Tàu làm sao mà dám cải lời mẹ chúng là chị em tư bản.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.10.2012 08:21
  - Em chịu câu này của Vietnammenyeu từ: Canada :

  - "Diệt Tư Bản", ngặt là: - "Diệt Tư Bản thì VIỆT CỘNG Đọ̣i"! 100% chính xác hết phản đấy đồng chí.
  Trả lời

  bởi: Real Vietnammenyeu
  05.10.2012 21:15
  Ở VN mà tặng cán bộ mấy cái thứ như VNMY kể trên thì đừng có mà xin nổi một công việc. Cán bộ đòi phong bì tiền tươi thôi, phong bì càng dày càng tốt. Ở các nước tư bản đi xin việc làm được hay không là do tài và khả năng của người nộp đơn (ứng viên)...Nhưng ở VN lại căn cứ vào sự "biết điều" của người nộp đơn thế cho nên kẻ làm chủ không những kiếm lời về kinh doanh lại còn kiếm lời thêm trong các khoản tuyển nhân viên nữa...Tội quá những em sinh viên mới ra trường tiền đâu mà lo lót nên muốn có việc làm thì hoặc là phải vay mượn bà con bạn bè, hoặc là phải có quen biêt gốc gác....rồi trả nợ sau.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 19:44
  Tay này nói chuyện giống CT Triết ghê
  Trả lời

  bởi: Nhô Cha từ: Bunderburg
  05.10.2012 13:48
  Chú em Vịtnganméiêu thân mến chắc chú em thuộc bài Tư Bản Loạn cuả Lê-nin-Nít chớ gì?Hỏi chú em thế thì cái Cọng Sản Loạn hiện nay cuả Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo định hướng thị trường Xã Hội Chủ Nghĩa đang làm sao vậy? Chắc là Công sản VN chỉ có tham nhũng sơ sơ thui phải hong? Tham nhũng từ Thủ Tướng trở xuống. Thội nhận đi chú em để còn mén iêu thim nữa chứ- ha ha
  Trả lời

  bởi: Vietnamese từ: Canada
  05.10.2012 11:33
  Cộng sản hay Xã hội Chủ nghĩa không đem cơm no áo ấm sao phải chọn Tư Bản để không đói? Nhưng mà bạn có hiểu Tư Bản là gì không? Hay là đem nó ra để làm vật đổ thừa như thói đổ thừ cố hữu của CSVN. Tư Bản mà bạn nói đó có phải để chỉ vốn, hay để chỉ tính chất của nền kinh tế, hay để chỉ một thành phần có vốn trong một nền kinh tế, hay để chỉ xã hội Tây phương để chửi? Mà theo lối lập luận kiểu diệt Tư Bản là đói của bạn rõ ràng nó cho thấy đó là một lối nói bậy được chứ không hiểu Tư Bản là gì. Mà chắc bạn chưa bao giờ đi làm ở xã hội Tây phương nên không có đọc các guidelines hay code of conduct về thương mại của công ty. Ở đó nếu nhận một món quà giá trị trên mức vài chục đô la là bị qui là hối lộ, là bị đuổi việc, là bị tù đó, chứ đừng nói các thứ quà cáp khác hay vé may bay để có được contract. Mấy chuyện mà bạn nói chỉ xảy ra ở xứ CS hết thời treo đầu dê bán thịt chó chạy theo Tư Bản để khỏi đói dưới thời CS ở VN.
  Trả lời

  bởi: Nguyen Nam
  05.10.2012 11:33
  Day la dien dan ,Ong co quyen neu nhung y tuong cua minh ,Nhung dung bi buc tuc ,tuc toi ma co nhung loi le con do thieu van hoa . Chu thuyet Macxit da bi the gio tu bo roi ma ong con nam lay de phan biet cn tu ban. Kinh te VN bay gio cung la theo con duong thi truong tu ban , chu dau di theo kinh te Macxit dau . Dung ly luan ngu dot nguoi ta se khinh bi do
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.10.2012 07:57
  Các quan chức từ TQ đến VN đều do mấy em Tư Bản đẻ ra.
  Con thì giống Cha giống Mẹ.
  Cho nên bọn CS Việt-Tàu tham nhũng là do mấy Chị Em Tư Bản đẻ ra và nuôi dạy để trở thành tham nhũng đó.
  Cha mẹ họ không có nuôi dạy họ đâu đừng có trách nha!

  bởi: Tony từ: usa
  05.10.2012 03:22
  " Van hoa va tham nhung", van de xua nhu trai dat. Tu lau nhieu nha nghien cuu tam co the gioi da nghien cuu nhieu, di vao tung ngo ngach cua van de va da xuat ban nhung cuon sach noi tieng ve van de nay roi. Nhieu nguoi khong quan tam, doc bai nay tuong rang day la " phat kien moi vi dai" do Quoc nao do phat hien ra. Thuc ra bai viet qua don gian, khong co bo cuc, gap dau viet day va duoc "sao xao" am ba lam.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác