Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Văn hóa nghi kỵ

  x
  Trong bài “Văn hóa và tham nhũng”, chúng ta đã thấy vai trò quan trọng của sự tin cậy (hay tín nhiệm - trust) trong việc hình thành một xã hội lành mạnh và trong sạch. Tin cậy cũng đồng thời là một trong những điều kiện thiết yếu của xã hội dân sự, trong khi xã hội dân sự lại là điều kiện thiết yếu của dân chủ. Từ đó, cũng có thể nói tin cậy là một trong những nền tảng của dân chủ.

  Trong các loại tin cậy, quan trọng nhất là sự tin cậy đối với cơ chế. Ở Mỹ, theo các cuộc điều tra dư luận, đa số quần chúng không tin, hoặc không hoàn toàn tin vào các chính khách, từ những người đang cầm quyền, kể cả Tổng thống, đến các Thượng nghị sĩ và Dân biểu. Tuy nhiên, không ai có ý định làm loạn hay toan tính lật đổ chính quyền bằng bất cứ phương tiện gì, trừ việc sử dụng lá phiếu trong các cuộc bầu cử. Tại sao? Câu trả lời đơn giản: Họ có thể không tin vào con người, nhưng họ tin vào cơ chế. Tin đến độ nhiều người cho hình thức dân chủ ở Mỹ hiện nay là đỉnh cao nhất trong lịch sử. Nó không thể hoàn hảo hơn được nữa. Đó là một trong những lý do chính khiến một số người đi đến nhận định về cái chết của lịch sử nói chung (the end of history).

  Trong bài “In China We (Don’t) Trust” đăng trên The New York Times ngày 11.9.2012, Thomas L. Friedman nêu lên một ý kiến quen thuộc: người Trung Quốc chỉ giỏi bắt chước chứ ít có khả năng sáng tạo. Giải thích cho ý kiến ấy, người ta chỉ tay vào lãnh vực giáo dục: ở đó, học sinh chỉ được nhồi nhét kiến thức một cách thụ động. Nhưng Friedman lại đặt câu hỏi: Tại sao Trung Quốc vốn là một dân tộc có lịch sử vô cùng vẻ vang, đã từng phát minh ra giấy, thuốc súng, pháo bông, la bàn… mà bây giờ lại chỉ làm được một công việc vô cùng khiêm tốn là lắp ráp iPod cho Mỹ? Câu trả lời của Friedman là: Điều Trung Quốc thiếu nhất hiện nay không phải là văn hóa cách tân (culture of innovation) mà là ở một điều căn bản nhất: sự tin cậy.

  Theo Friedman, chỉ ở những xã hội con người tin cậy nhau, người ta mới cảm thấy an tâm chia sẻ ý kiến và tư tưởng với nhau, mới chịu hợp tác với nhau một cách tích cực và lâu dài, từ đó mới dẫn đến những sự sáng tạo bất ngờ và lớn lao. Nếu ai cũng cứ phập phồng lo sợ người khác ăn cắp ý tưởng của mình, đâm sau lưng hay chơi gác mình, thì không thể có bất cứ một sự dấn thân hay cam kết trọn vẹn nào. Ở Trung Quốc hiện nay, có tình trạng là mạnh ai nấy làm, mục tiêu duy nhất là những lợi tức ngắn hạn cho cá nhân mình. Hậu quả là người ta chỉ làm được những việc vùn vụn, nho nhỏ.

  Friedman cũng phân tích: đó là điều vốn xa lạ với bản chất của người Trung Quốc. 

  Trước, người Trung Quốc không thế. Ngày xưa, cấu trúc xã hội Trung Quốc được đặt nền tảng trên gia đình và  làng xã, ở đó, mọi người quan tâm đến nhau và tin cậy nhau. Sau này, Trung Quốc muốn xây dựng một cấu trúc xã hội mới dựa trên nền tảng pháp trị. Vấn đề là: họ đã phá vỡ cấu trúc xã hội truyền thống nhưng lại chưa xây dựng được cấu trúc xã hội hiện đại. Thành ra, xã hội Trung Quốc hiện nay đang ở trong một khoảng trống khủng khiếp. Hậu quả của nó là sự biến mất của lòng tin cậy đối với nhau.

  Những gì đang diễn ra ở Trung Quốc cũng đang diễn ra tại Việt Nam. Văn hóa truyền thống Việt Nam dựa trên sự tin cậy và tình nghĩa đã bị phá vỡ trong khi một thứ văn hóa hiện đại đúng nghĩa lại chưa được xây dựng. Thứ văn hóa phổ biến làm nền tảng cho sinh hoạt xã hội Việt Nam hiện nay là văn hóa chụp giựt. Ai cũng cố chụp giựt để thỏa mãn những lợi ích riêng tư và tức thời của mình. Trong một hoàn cảnh như thế, rất khó giữ được sự tin cậy.

  Ở Úc, tôi có một số bạn bè làm việc trong các lãnh vực ngân hàng và kỹ thuật. Họ thường được công ty của họ cử về Việt Nam để vận động cho một số dự án liên kết giữa Úc và Việt Nam. Mỗi một cuộc vận động và chuẩn bị như thế có thể kéo dài cả một hai năm trời. Rồi người ta thường về lại Úc với đôi bàn tay trắng. Phần lớn các dự án, được hình thành một cách cực kỳ công phu và tốn kém, không thể biến thành hiện thực. Quần quật tìm tài liệu, phỏng vấn người này người nọ, tính toán các chi tiêu và khả năng thu nhập về sau, lập nên một kế hoạch chi tiết, rồi nộp lên Bộ liên hệ. Và chờ. Chờ từ tháng này qua tháng khác. Cuối cùng, nhận được câu trả lời chính thức: Không được.

  Nhưng chưa hết, một thời gian sau, người ta phát hiện: một dự án tương tự như vậy, do một công ty khác nộp, đã được chấp nhận. Tìm hiểu, người ta phát hiện thêm một chuyện khác: dự án mới được chấp nhận ấy, thật ra, chính là dự án mà những người bạn tôi đã hoàn tất. Té ra, các giới chức liên hệ đã lấy ý tưởng và kế hoạch trong bản dự án ấy giao cho một người hoặc một công ty quen biết nào đó để họ tiến hành. Công của bạn tôi hóa thành công cốc. Tiền bạc của công ty của họ đổ ra trong mấy năm trời như muối đổ biển.

  Trước những cung cách làm việc như thế, thật khó giữ được sự tin cậy.

  Người ta không tin cậy nhà nước. Người ta cũng không tin cậy nhau. Trong quan hệ liên cá nhân (interpersonal) giữa người này và người khác, người ta cũng đầy nghi ngờ. Lúc nào cũng có cảm giác là người khác lợi dụng hay lừa gạt mình. Đi mua hàng thì lúc nào cũng thấp thỏm sợ bị bán hàng giả hoặc bán quá giá. Có việc cần vào cơ quan nhà nước thì phập phòng lo bị bắt chẹt và bị đòi hối lộ. Trao đổi ý kiến về một dự án gì đó với đồng nghiệp thì lại ngại người ta ăn cắp ý tưởng của mình. Đáng buồn hơn nữa: ngay trong gia đình người ta cũng nghi ngại nhau.

  Không thể xây dựng bất cứ một giá trị bền vững nào cho xã hội và đất nước trên nền tảng của sự thiếu tin cậy trầm trọng như vậy.

  Trở ngại căn bản trên con đường hiện đại hoá đất nước, như vậy, nằm ngay ở văn hóa: văn hóa nghi kỵ.
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Phạm ngọc từ: sài gòn
  11.10.2012 08:35
  Tôi có một kịch bản rất hay.muốn viết lên cảm nhận về con người và đất nước mình.tôi muốn hòa giải dân tộc với cái nhìn thật tử tế qua thông điệp gửi vào đấy thành tác phẩm hiện thực và đương đại.Tôi mơ ngày Điện ảnh VN đoạt tượng vàng Ocar .Nhưng tôi biết tin ai để giao kịch bản cho họ.Nếu công sức tôi làm mà chỉ mình người khác hưởng thì thà rằng ...tôi chết tôi đem nó xuống mồ còn hơn......

  bởi: XYZ từ: H P
  10.10.2012 21:10
  Bai viet rat hay. Rieng toi thi toi thay con nguoi voi con nguoi song khong co tinh yeu,moi sinh hoat chi la di chung mot chuyen do.Con nguoi song biet yeu thuong nhau thi moi co su tin tuong, bao ve nhau, khong an cuop cua nhau ve vat chat va y tuong. Cai thuat ngu tranh thu thuc chat la hanh dong lua dao. Ca nhan con nguoi, to chuc dang phe phai ma chi tranh thu thoi thi khong co su tin tuong.

  bởi: Lang Thang
  10.10.2012 00:20
  Ông Quốc viết bài hay quá: Nguyên nhân làm cho các nước CS chậm tiến.
  Nhạc sĩ Việt Khang: "Việt Nam ơi, thời gian quá nửa đời người, thời gian đã tỏ tường rồi…"
  Việt Khang đã kiểm chứng, người VN trong và ngoài nước đã kiểm chứng. Chỉ còn những chú cún trung thành không kiểm chứng.

  bởi: Dân Việt và niềm tin
  09.10.2012 20:34
  Những điều ông Quốc nói chỉ xảy ra trong xã hội VN sau 1945 ở miền Bắc và sau 1975 ở miền Nam. Tôi còn nhớ khi sống ở Kinh Tế Mới nếu nhà mình ăn thịt gà mà có mời vài người hàng xóm phải giấu ông trưởng ấp vì sợ bị ghép tội tụ họp đông người, nếu có quà từ Sài Gòn lên cũng phải giấu, nhất là thuốc tây vì sợ bị cáo buộc là đem vào rừng cho "ngụy"..."Ngụy" đâu không thấy toàn thấy lũ công an xã áo đen đi lùng xục nhà dân. Đã nghèo mà vẫn phải đối phó với lũ cướp. Niềm tin mất từ thời ấy...Riết rồi cả xã hội không ai tin ai, ai cũng sợ bị lừa...Cán bộ, công an ăn hối lộn, móc ngoặc, mua chuộc trà trộn vào lòng dân làm mất đi cái tính vốn lương thiện của dân lao động Việt Nam từ xưa, và nay trong họ thì niềm tin đã mất.

  bởi: van tuan từ: vn
  09.10.2012 15:49
  Cái mình muốn nói ông Quốc đã nói hết rồi. Anh em ruột cũng không tin tưởng nhau nữa, bạn bè càng không tin nói chi là đối tác, Lâu lâu thử tin một lần để tìm phương pháp làm ăn hoặc làm một cái gì đó mở hướng tương lai mong cuộc sống thăng hoa thêm chút đỉnh, thì họ chỉ chờ có thế cưởm luôn. "Lợi trước mắt đớp sướng hơn cần quái gì tương lai"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 00:53
  Ba đồng chí trong đảng đi công tác hải ngoại cũng phải dòm ngó nhau,sẵn sàng báo cáo mọi nghi vấn,nghi ngờ. Chẳng ai tin ai cả. Bác và Đảng muốn như vậy. Gọi là tam tam chế. Sau gần 100 năm như thế, giờ thì chẳng ai dám tin ai nữa cả. Câm mồm để giữ thân nay thành thói quen, gọi là văn hóa giả dối, bất tín.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  09.10.2012 14:47
  Bất cứ mối quan hệ nào cũng được đặt trên nền tảng của sự tin tưởng. Không có sự tin tưởng thì quan hệ không có.

  Và,

  Tin, nhưng phải kiểm chứng
  Trust, but verify.

  Trust, but verify. "Tin, nhưng phải kiểm chứng" đã được phổ biến thành văn hóa, là mẫu mực ứng xử trong xã hội loài người mang tính phổ quát toàn cầu.

  Tin, mà không có kiểm chứng thì chỉ có ở đức tin mù quáng mà thôi.

  Trên phạm vi thế giới, lần nào cũng vậy, tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan luôn nói câu thành ngữ "Trust, but verify" khi gặp bí thư Mikhail Gobachev của Liên xô để bàn chuyện thế sự toàn cầu.

  Trong phạm vi nghề nghiệp trong xã hội, "Trust, but verify" chính là thành ngữ của tất cả nhân viên ngành Thanh Tra ở Hoa kỳ.

  Ở cấp độ tiểu bang, trong sự cố tràn dầu ở bang Louisiana, Tổng thống Ô3ma và Thống đốc tiểu bang cũng lập đi lập lại thành ngữ này.

  Trong phạm vi hôn nhân quan hệ giữa cá nhân và cá nhân, bà cựu ứng cử viên tổng thống Sarah Palin cũng khuyên con gái bà phải học văn hóa "Tin,nhưng phải kiểm chứng" này khi đổ vỡ hôn nhân.

  Văn hóa "Tin, nhưng phải kiểm chứng" thì được ông Quốc thì nâng cấp tư duy, gọi đó là "văn hóa nghi kỵ".

  Qua những bài viết liên quan đến văn hóa của ông Quốc, Nhô thấy rằng ông Quốc không hiểu được những điều thuộc về văn hóa. Ông chưa hiểu văn hóa là gì.

  Văn hóa, trước hết phải là những ứng xử mẫu mực (patterns of behavior) trong một cộng đồng.

  Thứ hai, văn hóa phải có tính phổ quát (universal) trong cộng đồng.

  Như thế vẫn chưa đủ. Mặc dù văn hóa có tính phổ quát, nhưng cá nhân vẫn là đặc thù.

  Ở Hoa Kỳ, câu thần chú của những người làm công việc liên quan đến khách hàng là:

  "Culture is universal. Individual is unique"(Văn hóa là phổ quát. Cá nhân là đặc thù)

  Từ khách hàng là đứa bé đi mua cây cà rem, đến khách hàng là những bệnh nhân, hay là một công ty với những dịch vụ hàng tỷ đô la, ai ai có học văn hóa đều lấy câu đó là kim chỉ nam trong đối nhân xử thế. Có như thế, người ta mới không thành kẻ cực đoan vơ đủa cả nắm.

  Ông Quốc thì đem hiện tượng nhỏ như hạt sạn trong một xã hội to lớn và phức tạp để từ đó nâng cấp tư duy rồi quy kết đó là văn hóa của một xã hội.

  Phản biện nhé, không phải cứ ngồi trong nhà thờ đều là người Ky tô giáo. Nói vậy, chẳng khác nào cứ ai ngồi trong garage là xe hơi chăng? (“Anyone who thinks sitting in church can make you a Christian must also think that sitting in a garage can make you a car.”). Quy kết kiểu đó là hồ đồ! Công an mật vụ Cộng sản cũng có thế giả dạng để ngồi trong nhà thờ để theo dõi lấy tin tức. Và ngay cả...ma quỷ cũng có thể xây được nhà thờ ("even Evil can built the Church" @Martin Luther)

  Ngừng ngay thái độ vơ đủa cả nắm. Trước hết phải học văn hóa là gì trước khi nói về văn hóa.
  Trả lời

  bởi: Nhô Vietnam từ: Hanoi
  11.10.2012 01:36
  "Và ngay cả...ma quỷ cũng có thể xây được nhà thờ ("even Evil can built the Church" @Martin Luther)"

  Hay quá! Ma quỹ không những chỉ xây được nhà thờ mà xây được luôn cả một chế độ và cả nhà nước, một đảng lớn mà có cả một đám mấy triệu tín đồ cực đoan mê muội, có kẻ ra đến nước văn minh rồi mà vẫn còn ôm cái quá khứ "chó ngáp nhầm ruồi mà cứ ngỡ ngáp phải vàng", không mở mang nỗi trí tuệ lên một tí nào, thật là uông công hay là xứng đáng với công lao ông bà bóc lột, ăn cắp, ăn cướp của dân, đì cho dân khổ dân ngu để dễ bề cai trị đặng tạo cơ hội cho con cháu ra nước ngoài ăn học mà về tiếp tục cai trị tốt hơn. Nhưng cái di căn đần độn mạnh quá, hoài công thôi. Nói tổng quát là đem cái lý luận thô thiển, hiểu một nghĩa áp dụng một nghĩa để "phản biện" người khác nó lạc đề khôi hài làm sao đó Nhô HK ơi!

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  11.10.2012 19:32
  Nói đúng theo tinh thần câu nói của Luther có nghĩa là "Ngay cả ma quỷ cũng có khả năng xây dựng giáo hội"

  Chữ "the church" trong Anh ngữ cũng có nghĩa là giáo hội.
  Trả lời

  bởi: East Vietnam Sea từ: Hanoi
  11.10.2012 01:15
  "Văn hóa "Tin, nhưng phải kiểm chứng" thì được ông Quốc thì nâng cấp tư duy, gọi đó là "văn hóa nghi kỵ".

  Cũng là cái bản chất đánh lận con đen của CS. Chụp mũ, gàn ghép... thật là uổng công va thì giờ cho những ai đang mê muội. Ngu đần là sản phẩm của mê muội. Nói những lời không có logic chút nào, học đòi xài English, càng khôi hài hơn.

  Xem lời của Nhô, tôi hình dung Nhô không khác gì những tên Hồi giáo cực đoan Taliban. Đểu còn hơn người Hà Nội, Làm như ngưỡng mộ Obama lắm, nhìn cái chữ viết của Nhô thì thấy ngay cái tâm lạm dụng. quá phản cảm và tác dụng lắm. Ơ Huê Kỳ có điều kiện để học hỏi văn minh lắm, nên xã bỏ bớt những cặn bả XHCN hay CSCN con người mới văn minh lên bạn ơi!
  Trả lời

  bởi: Tran Minh từ: VN
  10.10.2012 23:53
  Nho tu cho minh la hoc gia ? ma noi nhung dieu co ve ta day biet nhieu ,loe nguoi khac , ly luan cua Nho qua dai dong ngu dot ,buoi moc de bien minh . cang ly luan nhieu,dai thi cang lo ro cai dot .

  Nhung nguoi khong hoc van hoa la gi nhung nguoi ta van song van hoa .Co nguoi luon mieng noi van hoa nhung song khong co van hoa ti nao , nhat la o VN hien nay , "cong vien van hoa ,nha van hoa ,khu pho van hoa ,nep song van hoa ...." ban chat cong vien ,nha, khu pho ...da la van hoa roi can gi phai them tu van hoa kam theo nua lam gi ,VN hien nay loi song ve moi mat xuong cap tram trong , loi nay do ai ,do nha nuoc khong trung thuc
  Trả lời

  bởi: Ghét dối trá từ: SG
  10.10.2012 11:31
  Phải kiểm chứng trước khi tin. Điều này nên dành cho các phương tiện tuyên truyền đầy dẫy những điều vô căn cứ của nhà nước CSVN và của tên Nhô này. Ở đây các bạn cũng nên nhớ "verify" mấy cái comments của hắn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 06:36


  Mà thôi, đừng kể nước Đức có gì, hãy nói bạn có gì trên nước Đức. Tell not what German has. Tell what you have in German.

  NHÔ Hoa Kiều lật Từ Điển


  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 04:37
  "Trust but verify" - Thế sao ông thủ tướng Việt Nam không có ai verify ổng hết trơn vậy? Hết beauxit, đến Vinashines, rồi lại Vinaline làm thiệt hại tiền tỷ đô la và beauxit thì từ thua đến lỗ và nguy cơ ô nhiễm trầm trọng do bùn đỏ tràn ngập. Ai verify? Mà người dân đã không trust từ đầu rồi sao còn tự ý làm? Vậy thủ tướng này coi dân ra cái gì? Quốc hội nói không nghe, cán bộ lão thành nói không nghe, trí thức nói không vâng lời...Tự tung tự tác phá hoại, nói theo ngôn ngữ học đường là lộng quyền và vô giáo dục, nói theo ngôn ngữ đời thường là chơi cha và mất dạy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 01:09
  NhO noi tieng Anh sao giong co 3 Ech qua ha.Ba Ech luc nao cung khoe la di hoc,ranh tieng My nhung noi tieng Anh cung van la tieng Ech uech uech.Tieng Anh ma tuong nhu Viet khong ra Viet,Tay chang ra Tay.Thoi thi Ech,Coc keu theo Ech Coc cho ra giong luong tinh.Cu moi lan nghe 3 Ech noi tieng Anh la toi muon te ! Con chuyen tin va kiem chung thi khi NhO mo mieng noi HCM dao duc,la cha gia dan toc,...,thi phai hoi lai Nong thi Xuan va may dua "Chau ngoan".C.a cua vc gia dang gi cung duoc,nhung gia con do pha nha tho,danh dan,giut tien phung dieu dam tang,...thi bang dang HCM khoi can phai gia boi ban chat cua dang nay la moi ro tham can co de thu thiet roi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.10.2012 22:37
  Ngay từ cuối năm 1945, đầu năm 1946, các cơ quan an ninh, phản gián, ngoại giao Anh, Pháp, Mỹ (Scotland Yard, 2 ème Bureau, CIA ) đều khẳng định ông Hồ chính là Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc, từng là đảng viên Cộng sản Pháp, đảng viên Cộng sản Liên Xô, đảng viên Cộng sản Trung Quốc, được KGB đào tạo, ăn lương công chức cao của Cộng sản Nga, theo Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông một cách trung kiên, có 32 bí danh (sau này lên đến 58 ), thay tên họ, thay bộ cánh cũng như thay chiến thuật, như một con tắc kè, để đánh lừa và mê hoặc thiên hạ...

  Và sau khi Mặt Trận Việt-Minh được thành hình, và sau khi âm mưu sát hại những nhà yêu nước kháng Pháp không cùng chí hướng CS , và sau khi phát hiện những thủ đoạn bỉ ổi gian manh của Ông Chú "Ngoại bang sai" và sau khi chế độ VNCH thất thủ 1975, và sau khi bộ mặt lừa đảo gian manh đã hiện nguyên hình là con thú dử, thì cái "văn hóa nghi kỵ" đã được phát huy và sẽ phát huy mãi mãi trong con người Việt-nam.


  bởi: Phạm nông Dân từ: Từ ruộng đồng Việt.
  09.10.2012 11:58
  Ông Quốc thật là sâu sắc quá,ông nói đúng hoàn toàn về văn hóa của Việt Nam thời cs. Có văn hóa độc quyền, có v-hóa suy tôn đảng, có v-h hưởng thụ vật dục, có v-h xin cho, có v-h tham nhũng, có văn hóa nghi kỵ... v.v và v.v. những thứ xấu xa hèn kém mà kẻ trí thức của dân tộc Việt không thể nào dung nạp vào hồn mình. Nhưng biết làm sao bây giờ ? Khi mà đất đai, ruộng vườn hạt giống, súng đạn, tiền bạc và ngay cả không khí để thở cũng đều do bọn csnắm giữ hết.
  Cs vốn thoát thai từ bến ác, duyên may hiện hữu ở chỗ sai lầm kết cấu cùng với sự bất nhân bất hiếu bất nghĩa, xem trời bằng vung, xem đất bằng đĩa và xem mạng người như cỏ rác.., có bạn đã từng mô tả cs được ví như các tế bào ung thư, nó có khả năng làm cho cơ thể mau chóng nhiễm bệnh toàn phần và nhanh chóng chết dần theo thời gian đó thôi. Nay cs ở vị thế lãnh đạo đất nước thì bảo sao đất nước không u-tối , dân tộc không nghèo nàn và tật bệnh cho được.Tất nhiên hiện tại trước mắt, con người ở đất nước cs phải nhận lãnh các tiêu cực không đáng đó...Tất nhiên người Việt phải gồng gánh tất cả những xấu xa bỉ ổi kia chứ ai vào ? Rõ ràng đây là số phận, vì ai bảo trước đây người Việt rước cs về và nuôi dưỡng cho chúng cho lớn khôn. Văn hóa nghi kỵ con người nói chung là thứ văn hóa của các hàng nhân thấp kém, là quái thai của tiến hóa nhân loại mà. Bỡi vậy ta phải biết giữ mình, giữ người thân của mình khi tiếp xúc với cs thâm độc.

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  09.10.2012 10:27
  Ấp văn hóa, xã văn hóa, huyện văn hóa ( tương lai có tỉnh văn hóa và vào năm 2020 phấn đấu "cơ bản" thành nước văn hóa),rồi thì văn hóa nhậu, văn hóa phong bì, văn hóa lễ hội tràn trề, văn hóa quan chức rực- rỡ-lên-tivi, văn hóa xin-cho, văn hóa lót tay, nay lại thêm văn hóa nghi kỵ. Chắc phải có từ" văn hóa-phản văn hóa" cho nó thêm màu sắc vào ngôn ngữ và xã hội Việt Nam đương đại.

  bởi: HIEN từ: USA
  09.10.2012 08:58
  Khánh Ly ơi! Về Việt Nam hát hò làm gi`. Văn Hóa Nghi Ngờ bao
  trùm VN như vậy. Khánh Ly mà về thì có khác gì "Con cò mà đi
  ăn đêm. Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống sông" Chẳng ai vớt
  được lên đâu. "Con có một tổ quốc"....  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 01:15
  Ong ba noi khong sai,"Xuong ca vo loai"ma li (giong Tau) .Ca si Doanh Doanh tra loi phong van la chi ve VN hat khi dat nuoc khong con vc.Nho ma khon,chac ca si nay duoc cha me day bao,duoc su giao duc cua gia dinh,va nhat la co tri .
  Trả lời

  bởi: bangoi từ: xhcn
  09.10.2012 10:59
  Đối với DCM (dân chủ thí mạng) thì VN khi nào cũng tồi tệ xấu xí, VC bao giờ cũng răng vẫu, 3 thằng đeo không gãy nổi 1 cành đu đủ. Thế mà ở Úc có 1 người cỡ bự (đương nhiên là hơn ô Quốc 1 cái đầu & chức tước cũng trội hơn nhiều bậc) người thanh lịch, học thức cao, tầm cỡ...qua thăm VN, rồi quyết định làm bi z net với VN, đem hết sức lực tài trí giúp VN, rồi ngã vào vòng tay anh răng vẫu, sung sướng sự đời! Đối với Mỹ, Anh, Pháp, Đại Hàn, Singapore..v.v, với ~ người tri thức hiểu đời hiểu người và đa số Việt Kiều thì VN là điềm đến lý tưởng, nước non thanh bình, nhân dân hạnh phúc, còn với ~ kẻ hận đời, thù dại thù dai thì VN là nơi để chúng bêu xấu, phỉ báng, tìm cách lật đổ...Ôi thôi rồi dân chủ thí mạng (DCM) ngu tín ngu trung.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 06:11
  NhO ỏi là NhO "Bi z net " (Net,net,...),học hành cái gì vậy con,con đang nói tiếng Tàu hả con ?Chắc là con học cùng lỏ́p vỏ́i cô 3 ẾCH rồi.Nói tiếng Anh không ra cái giống gì mà khoái nói.Con lại bắt chủỏ́c TỦ LẨM CẨM làm bồi bàn cho quán NỤ CỦỎ̀I ba xạo nủ̃a rồi !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 01:23
  Tieng Anh cua NhO la day BI Z NET (NET,NET,NET,...).Giong CO 3 ECH noi tieng My chua ? Hoac giong con TU LAM CAM boi quan NU CUOI chuyen lam tro cuoi thien ha . NhO noi tieng Anh giong Nguyen Tan Dung noi tieng Viet.Vay ma bang (cap) ,bang nhai day minh .

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  09.10.2012 08:34
  moi bai truoc giao su quoc ban ve van hoa phong bi van hoa tham nhung day la nhung van de nhay cam va "bi mat quoc gia"co nghia la cac ong lon ong be deu an nhung ai an nhieu an it thi do la cai bi mat va tu cai bi mat moi "trau buot ghet trau an"co nghia la nhung nguoi trong Dang moi duoc huong cai dac loi dac quyen nay bay gio giao su Quoc lai ban den cai van hoa niem tin O Viet Nam bay gio lam gi con niem tin Ong Quoc lai vi pham den dieu thu hai cua bi mat quoc gia trong nuoc bay gio nguoi ta loai tru nhau de gianh lay doc quyen tham nhung o ben ngoai thi moi nguoi tha ho ban tan nhung o trong nuoc ma ban tan viet bao mang phe binh cac quan chuc la cong so 8 co nghia la vi pham dieu 88 cua bo luat xa hoi chu nghia Viet Nam

  bởi: Vô danh
  09.10.2012 08:31
  Gây quá nhiều tội ác đối với dân tộc hơn 80 năm qua nên việc nghi kỵ những người không cùng nguồn gốc ăn chia, đảng hay bần cố cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Chuyện các công ty hải ngoại về với những ý tưởng hợp tác, đề nghị liên doanh hay dự án khả thi bị mất quyền "sở hữu trí tuệ" và sau đó lọt vào tay những người địa phương hay một người nào đó ở hải ngoại (phần lớn có liên quan với người của nhà nước để người này liên hệ các công ty muốn đầu tư vào VN) không chỉ xảy ra với những người Việt ở Úc, hình như người Việt hải ngoại ở nhiều quốc gia phương Tây đều bị.
  Đây không liên quan tới vấn đề nghi kỵ hay thiếu lòng tin của VC nhưng phát xuất từ lòng tham và không muốn những người ngoài hàng ngủ được hưởng lợi. Những chuyện này và tương tự được truyền bá rộng rãi nên ngày càng có ít người Việt muốn dính líu thương mại tới VN, vì khi bị gạt không những công ty mình đại diện bị thiệt thòi mà đôi khi "tiếng tăm" mình cũng bị tì vết trong liên hệ công việc hay bạn bè hàng ngày. "Tránh voi VC không xấu mặt nào" thì tốt hơn!
  Có cái phải khâm phục nhà nước là ai cũng có thể bị hoài nghi vì lý do này hoặc lý do khác nhưng tập đoàn lãnh đạo Ba Đình tuyệt đối không bao giờ nghi kỵ sẽ có ngày bị mất nước vì đàn anh phương Bắc mặc dầu đại đa số lo âu về việc này. Thật đáng khâm phục!

  bởi: Dế Mèn
  09.10.2012 07:27
  Văn hóa nghi kị không phải chỉ là sản phẩm của xã hội TQ và VN hiện đại, nó đã từng là văn hóa của xã hội Liên Xô, Đông Âu trước đó. Ở Cuba và Bắc TT hiện nay, thứ văn hóa ấy có lẽ còn mạnh hơn nhiều lần. Có thể nói, văn hóa nghi kị là văn hóa của xã hội cộng sản. Vì sao? Những ai đã sống qua hoặc có cơ hội làm việc, tiếp xúc với các xã hội đó đều hiểu được lý do tại sao.

  Nhưng ở những xã hội với "nền kinh tế thị trường định hướng XHCN" như TQ, VN thì cái văn hóa nghi kị ấy lại biến thể phức tạp hơn, chứ không đơn thuần về mặt chính trị như xã hội XHCN trước đây. Từ nghi kị người ta không tin cậy nhau, và đó là đặc trưng của văn hóa đểu cán, văn hóa chụp giật, văn hóa phong bì, văn hóa giả dối, đãi bôi. Nói chung đó là văn hóa của những kẻ thiếu giáo dục, thiếu học, của những con người quen đánh nhau, giành giật, giết chóc. Có kẻ đã quen những chuyện đó từ năm mới ... 12 tuổi (để rồi bây giờ ở địa vị lãnh đạo đất nước).

  Mà văn hóa của một tập thể thường bị ảnh hưởng bởi văn hóa của người cầm đầu. Văn hóa của một xã hội dễ chịu sự "cưỡng chế", ảnh hưởng văn hóa của tầng lớp cai trị xã hội đó. Ngày trước, sau cách mạng tháng 8 năm 1945 dân Hà Nội có câu: "Trời làm một trận lông bông, Ông xuống làm thằng, thằng lại lên ông". Chính những "thằng lên ông" đó đã làm nên văn hóa xã hội VN ngày nay, mang đầy tính nghi kị, ngụy biện, dối trá, chụp dựt, lừa đảo, áp đặt, trấn áp, vô trách nhiệm, vô lương tâm.

  bởi: Trần
  09.10.2012 07:09
  Trung Cộng phát triển mạnh nhất từ 30 năm nay.Mạnh cỡ Liên Xô ngày trước.Mạnh dựa trên sự đàn áp dân,một loại dân có số lượng rất đông,đông nhất ,mà Tần Thủy Hoàng đã áp dụng.Nhân loại sợ Trung Cộng giống hệt như đã sợ Quốc Xã Đức,quân phiệt Nhật."Văn hóa" nghi kỵ là ngọn,còn gốc rễ là sự sợ hãi của dân trước bạo quyền.Lịch sử và nhân loại đã có cách giải quyết vấn nạn Tần Thủy Hoàng,Đức Quốc Xã,Quân Phiệt Nhật,Liên Xô thì tất sẽ có cách đối với vấn nạn Trung Cộng .Đó là hai ý niệm Mạnh và Sợ mà các Việt Cộng Mạng đã đề cập trong cái job của họ trong bài nầy của Ông Quốc nói riêng,và dựa trên đặc điểm,bản chất tự do tư tưởng,ngôn luận của đài VOA nói chung.Cũng cám ơn ,nhờ có các Việt Cộng Mạng mà tôi có dịp phân tích 2 ý niệm Mạnh và Sợ liên quan đến Trung Cộng như trên.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  09.10.2012 04:25
  Ý là TQ với "Văn Hóa Nghi Kỵ" mà họ đã tăng trưởng mạnh mẽ nhất thế giới từ 30 năm nay, nếu với "Văn Hóa Tuyệt Hảo" thì thôi thôi thế giới sẽ qùy mọp trước TQ!
  Trả lời

  bởi: Loan Tran VN
  10.10.2012 23:41
  An cap (vat chat va tri tue ),an trom ,tham nhung ,dac quyen dac loi ,manh mung ,luong gat . ....cung giau ,Y Vietnammenyeu muon vi TQ thuoc thanh phan nay sao .Vay ma cung dem ra so sanh .

  Trinh do ong con lem lam khong biet suy luan thi dung ly luan mot cach ngu dot nguoi xem se khinh bi do
  Trả lời

  bởi: Bal từ: HCM VN
  09.10.2012 16:53
  Bạn Vietnammenyeu ở Canada chưa thấy hết được ý nghĩa của bài viết. Điều mô tả về TQ hiện nay là sự thật diễn ra, đặc biệt những ai làm việc với các đối tác TQ sẽ rõ hơn.
  Điều đau lòng nhất là VN (rõ hơn là bắc VN) cũng sao chép văn hóa này và mang vào đời sống (xin miễn chứng minh).
  Định tính một vấn đề cũng là một cách đề cập của tác giả. Các bạn đọc bài viết xin đừng cư xử như kiểu: ếch ngồi đáy giếng hay thấy cây mà không thấy rừng.
  Chúng ta sẽ không khá lên được với kiểu tư duy còm cõi đó.
  Trả lời

  bởi: 2 lua
  09.10.2012 05:19
  ong quoc bi lac de tai roi''
  Trả lời

  bởi: vantuan từ: vn
  10.10.2012 11:03
  lac de cho nao vay 2 lua
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  09.10.2012 06:48
  Không phải bài viết này ông Quốc mới lạc đề. Bài viết nào ông Quốc cũng lạc đề, lạc có truyền thống.

  Những bài viết như thế này mà gặp cô giáo ESL của Nhô chấm điểm là lãnh con F, đưa về nhà viết lại.

  Bài viết của ông toàn đưa ra những dữ kiện mà không thể chứng minh và kiểm chứng được. Bạn ông là ai, làm việc cụ thể những công việc và dịch vụ nào ở VN? Bài viết của ông hoàn toàn không đưa ra những chi thiết cần tiết để hổ trợ cho ý kiến của ông. Lối viết kiểu này là lối viết vu khống theo truyền thống vu va và ăn vạ có truyền thống.


  bởi: Vô danh
  09.10.2012 03:25
  Anh bạn tôi ở Mỹ mới khoe được thằng con rể biếu cái đổng xịn trị giá 5 ngàn USD. Tôi nghĩ thầm trong bụng nếu bạn tôi đeo cái đổng này đi hóng gió ở VN thì đã bị giựt từ tám mươi đời. Đó là biểu hiện trật tự an ninh ở VN đã làm mất niềm tin của... người đi đường. Trên phương diện giáo dục, trẻ em VN bị nhồi sọ, học vẹt để lên trước lớp đọc oang oang hay nhớ đến đâu, tuôn vào bài viết đến đó - mà không khuyến khích óc sáng tạo. Thầy cô giáo "đua" theo giáo án - được số lượng (và thêm tiền dạy ngoài giờ) chứ chất lượng coi như... toi! Các em học sinh chịu khó đóng tiền đi học ngoài giờ cam đoan sẽ có đề. Giáo dục kiểu đó đáng tin tưởng hay nghi kỵ? 10 năm trồng cây, 100 năm trồng... vẹt thì cho đến bao giờ người VN mới tự mình sáng tạo ra những cái nên hồn như ô tô hay các mặt hàng điện máy? Hợp đồng thương mại mấy cái đầu còn ra hồn, từ từ về sau bắt đầu giở trò trên để tôm, dưới trộn tép. Làm ăn kiểu đó chắc bền vững lắm! Nói chung trên thương trường, chúng ta đã đạt được những thành quả khả quan bước đầu...

  bởi: William-một con lai
  09.10.2012 03:21
  Thi đấy, bà con anh em, sinh viên trí thức biểu tình yêu nước thương nòi bị đảng CS mình nghi kỵ là thế lực thù địch gì gì đấy. Còn nghi kỵ luôn đồng chí Đức nữa, nên đồng chí Đức bỏ đảng chạy lấy người là vậy. Bác Hồ chết lâu lắc rồi cũng còn bị nghi kỵ, ngày đêm canh gác nữa đấy. Canh gác như vậy giống như canh gác nhà chị Hằng, anh Luật sư Quân luôn. Lúc tôi về VN rủ bạn Anti-Phản Động đi nhậu mà vô quán bạn í cứ lấm lét sợ có ai nghi kỵ theo dõi gì không là sao, làm ăn nhậu cũng mất hứng. Nghi kỵ người khác riết rồi không còn ai dám tin đảng nữa chứ tốt đẹp ráo trọi gì đâu. Mà cái bạn ATPD cũng vô lý, đi ăn nhậu thì cứ ăn nhậu chứ làm quái gì phải sợ, bạn bè quen biết ý kiến chính trị trên đài VOA thôi, có phải phản động gì đâu mà sợ. Mấy ông HO nói hết trơn rồi, thế lực thù địch là nằm hết trong đảng, chứ con lai, người dân như tôi làm gì có thế lực thù địch mà cũng sợ. Đúng là theo đảng miết, sợ diễn biến hòa bình, sợ thế lực thù địch, sợ phản động riết rồi ăn nhậu cũng sợ luôn đấy. Sợ riết thành khù khờ luôn vậy đâu có được. Hổng lẽ mai mốt cả cái đảng CS mình thành khù khờ ráo trọi lấy gì lãnh đạo đất nước?

  bởi: Chùa Bà Đanh
  09.10.2012 02:52
  Nào là văn hóa chụp giựt - văn hóa nghi kỵ - văn hóa tham nhũng - rồi lại văn hóa bắt chước...Tất cả đều là của Trung Quốc !!! Thật ra tất cả những "văn hóa" này là của ai đây ? Nếu họ chỉ biết chụp, biết giựt, họ chỉ biết bắt chước, họ chỉ biết tham nhũng vân vân và vân vân...Thì tại sao phải làm ông Quốc quan tâm họ đến độ ngày nào cũng moi họ ra để mà phê bình? Đã quan tâm họ đến thế thì rõ ràng là họ có cái gì phải làm ông Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung phải sợ...

  Cái sợ này cho ta thấy rằng họ có tiềm năng có thể làm cho ta và cả thế giới phải quỳ gối. Đó là sức mạnh Trung Hoa, sức mạnh Á Đông, sức mạnh Khổng Phu Tử, sức mạnh Tôn Dật Tiên...Những sức mạnh tiềm ẩn này một khi nó biểu lộ sẽ làm thế giới sợ...

  Ngày nay TQ đang cố gắng tìm kiếm một con đường ngắn nhất để làm bá chủ thế giới. Nói : "người Trung Quốc chỉ giỏi bắt chước chứ ít có khả năng sáng tạo." thì đúng là "khờ", tại sao phải bắt người TQ sáng tạo những cái gì có sẳn ? Lại nói : "Tại sao Trung Quốc vốn là một dân tộc có lịch sử vô cùng vẻ vang, đã từng phát minh ra giấy, thuốc súng, pháo bông, la bàn… mà bây giờ lại chỉ làm được một công việc vô cùng khiêm tốn là lắp ráp iPod cho Mỹ? " thì lại càng ấu trỉ, và thiếu thông minh. Người TQ họ lắp ráp iPod không phải cho Mỹ mà cho chính dân họ...Cũng như dân Mỹ lắp ráp xe Nhật để giải quyết vấn đề công ăn việc làm của Mỹ…

  Sợ đúng là hình thức phổ biến của người Việt một khi có mặc cảm thua thiệt.
  Từ sợ dẫn đến bi quan và lầm lẩn trong xét đoán... Đối với một cường quốc đang lên, một siêu cường đang thành hình, cái mà người thông minh cần làm là tìm hiểu họ và hợp tác với họ, hợp tác để tránh xung đột và tìm hiểu để học hỏi và bắt chước họ. Moi móc, đã kích họ chỉ là việc làm "bất khả kháng" mà thôi.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.10.2012 05:54


  Bọn CS Tàu CS Việt là cái bọn chuyên môn tàn hại nhân dân, cướp của nhân dân, từ ruộng đất cho đến mọi thứ tài nguyên khác, kể cả con người.

  Cướp được Miền Nam gần 40 năm rồi còn ít ỏi gì nữa, dốt nát vô dụng bất tài, đưa đất nước đi xuống địa ngục, đưa nhân dân đi vào lao tù.

  Tham nhũng có hệ thống, lớn cũng ăn nhỏ cũng ăn, ăn miết nhân dân không còn quần áo, còn chút để che rồi cũng giựt ăn luôn.

  Luôn đội TQ trên đầu, sợ TQ hơn sợ cha kể từ ngày "cải cách ruộng đất" theo lịnh của thằng Tàu cho đến hôm nay luôn cúi đầu vâng dạ.

  Lại thêm con Chó ngu phản chủ, làm chó săn cho Tàu cộng, nhưng luôn làm ra vẻ ta đây thương nước thương dân?. thì bảo sao cho mọi người không nghi kỵ?
  Trả lời

  bởi: aaa
  09.10.2012 12:21
  Bạn không quan tâm đến 1.3 tỷ người đang làm việc và đói khổ cho vài người được quyền tiêu tiền để tiếp tục làm cho dân đói khổ, tiếp tục đầu tư súng đạn để dọa nạt láng giềng sao ?

  bởi: Phạm Đà Giang từ: Melbourne
  09.10.2012 02:09
  VĂN HOÁ NGHI KỴ LÀ CON ĐẺ CỦA
  Uy Tín !
  Người không có “Uy Tín” khiến không ai tin cậy, vì không tin cậy nên nghi kỵ lẫn nhau. –Uy tín chính là lòng tin, là sự tín nhiệm mà ta có được bằng chính phẩm giá, tư cách đạo đức và tài năng của mình. Uy tín là tài sản vô hình của cá nhân, của gia đình hoặc của quốc gia nào mà cả thế giới đang kính trọng. Uy tín không phải tự nhiên mà có, uy tín phải là một sự phấn đấu và rèn luyện khó khăn mới có được nó. Uy tín được đánh giá dựa trên thực thi hoạt động, sự tin cậy lẫn nhau, là không thất hứa, là phải thực hiện đúng cam kết, nghĩa là làm nhiều hơn nói, là hứa thì nhiều nhưng làm phải nhiều hơn hứa. Phải luôn đi từ việc làm đến lời nói, chứ không phải cứ nói như con vẹt ấy, rồi lại không làm gì cả.
  Tức là dù khó khăn cản trở nhưng vẫn làm đúng những gì đã hứa. Nếu không! Sẽ mất uy tín. Mọi người sẽ quay lưng lại với kẻ không có uy tin, Chúng ta nên biết: uy tín tuy trừu tượng nhưng lại rất cụ thể. Chẳng hạn: “Vụ Tiên Lãng” mà Thủ tướng đã kết luận rằng: “Việc Lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh”, vậy mà đã ngót một năm rồi vụ ‘Tiên Lãng’ đang chìm dấn vào quên lãng; kiểu đánh trống bỏ dùi! Chính quyền cộng sản hành sự như vậy là mất lòng tin, khiến mọi người nghi kỵ, thế là nhà nước cs không còn gì là “Uy Tín” nữa./.
  (pdg)


  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  09.10.2012 01:28
  Lý do có văn hóa nghi kỵ là vì có văn hóa sạo sự và văn hóa yêu nước đểu.

  Thắp đèn cày đọc thần chú là văn hóa sạo sự. Biểu tình treo đầu dê bán thịt chó là văn hóa yêu nước đểu

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 04:45
  Thap den cay doc than chu trong dong Pac PO de bat quy lam yeu.Than chu Mac Le vay ma linh,HCM doc 1 ngay 8 tieng loi ra chu dong Nong duc Manh.Chu dong Nong tung Mao than chu te ra chu tieu Tuan,2 cha con chet cung 1 lo .Chu Thu bay ra manh "Chau ngoan" di truyen cai dam c.a mang.That la cai dam an hai nay no sanh soi nhu Dia !
  Trả lời

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thành Phố Minh Râu
  09.10.2012 07:13
  Tên ranh Cộng con có nick Nhô Hoa kỳ, hỉ mủi chưa sạch, chưa đổ ông Nghè, mà đã đe hàng Tổng, chử nghĩa không đầy lá đa, ngoại ngữ chưa sạch nước cản, mà đã sừng cổ, vổ cánh gáy, chê Tiến sĩ Quốc không có trình độ lý luận, có mổi điệp khúc Đạo Công giáo, Chế độ Diệm, Vatican, lải nhải quanh năm, định lập " Võ đài Tôn giáo " nhưng không ai thèm tranh luân. có cái mồm cứ xoành xoạch, giống như cái...của dân phố vẩy. Diễn hài rẻ tiền, mà cứ tưởng là hay.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.10.2012 04:52
  Tien sinh muon noi cai ten NhO ton can cua HCM sau chien dich"Chau ngoan"long troi,lo dong Pac Po .NhO la con cho con ai vo day ?Gan 40 nam ma con ngu theo vc la con do.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: VN
  09.10.2012 10:53
  Thế Tiên sinh đang nói chuyện với ai đấy... đúng là lẩm cẩm...

  bởi: học trò từ: Canada
  09.10.2012 00:22
  Em hoàn toàn đồng ý với Thầy Quốc về tiêu đề Văn Hoá Nghi K, vì em cũng có chút kinh nghiệm đau thương về lối văn hoá này.
  Vì biết không thể sống với văn hoá du nhập từ phương Bắc, nên em cãi lời ba mẹ trốn chạy thoát khỏi VN.
  Vừa được định cư, thấy anh em bên nhà quá vất vã khổ cực với mớ văn hoá đói nghèo giành giựt chà đạp nhân phẩm để đổi lấy miếng ăn tồi tàn qua ngày, cho nên em đã không nề hà vất vã bảo lãnh và nuôi dưỡng 2 gia đình anh, em gồm 7 người trong suốt 1 năm trời. Tiền, họ kiếm được thì bỏ túi cho đến khi rũng rĩnh thì trốn dọn ra riêng, mà còn cầm nhầm đồ đạc của gia đình nữa.Thế đấy, chỉ 10 năm hơn sống với xhcn, một xã hội xạo hết chỗ nói đã hun đúc những con người như thế đó.
  Thưa Thầy, VN sao y bản chánh nền văn hoá xã hội từ TQ. Một nền văn hoá xhcn chưá đầy nghi kỵ, gian dối không có tình người, tình đồng loại.
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  09.10.2012 23:55
  Xin loi la su viec da to*'i co su nhu vay voi bac? Nhung khong chi rieng co gia dinh bac dau, da nhieu gia dinh bao lanh, nuoi nang than nhan roi cuoi cung cung bi "qua cau rut van thoi". That tinh thi ai cung thuong nguoi than va gia dinh, nhung xhcncnVn da day cho ho nhieu "chieu thuc" de tranh gianh, gat gam,vv...bat thu thu doan gi de ma...duoc song. That dang buon!

  Blog

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm
  Các bài viết khác