Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Vấn đề trách nhiệm

  Thời gian vừa qua, trong bản từ vựng chính trị được nhìn thấy qua các cơ quan ngôn luận ở Việt Nam, bỗng xuất hiện với một từ có âm vang khá hay từ miệng các nhà lãnh đạo: Trách nhiệm.

  Người nói hai chữ trách nhiệm nhiều nhất và ồn ào nhất có lẽ là ông Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng. Đầu tiên, trước hiện tượng nhiều chiếc xe – cả xe máy lẫn xe hơi - đang chạy hoặc đang đỗ bỗng dưng phát nổ rồi bùng lên cháy, ông nói: “Từ năm 2012 với chức năng quản lý nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phải chịu trách nhiệm khi xe cháy nổ. Chúng ta không mong muốn điều đó xảy ra, nhưng khi xe cháy nổ thì phải có cơ quan chịu trách nhiệm.” Sau đó, trong kế hoạch giảm ùn tắc giao thông, ông quyết định bắt những người đi xe phải đóng một số lệ phí như phí bảo trì đường bộ, phí hạn chế phương tiện cá nhân và phí lưu hành vào nội đô giờ cao điểm, v.v. Trước sự phản đối ầm ĩ của dân chúng, ông khẳng định dứt khoát: “Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm và cá nhân tôi chịu trách nhiệm về đề xuất mức phí.”

  Đồng hành với ông Đinh La Thăng có ông Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng. Đối diện với sự lo lắng của chính quyền và dân chúng Quảng Nam trước hiện tượng thấm nước và rò rỉ của đập thủy điện sông Tranh, ông Vượng tuyên bố là, một, Bộ đã và đang khắc phục sửa chữa; và hai, đập vẫn an toàn và ổn định, “chắc chắn sẽ không xảy ra sự cố nào làm nguy hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân sống ở vùng hạ lưu sông Tranh.”  Rồi ông nhấn mạnh: “Khi đã khẳng định đập sẽ an toàn, ổn định, chúng tôi chịu trách nhiệm về tuyên bố này của mình.”

  Kể ra, những lời khẳng định hùng hồn và dõng dạc của hai ông Đinh La Thăng và Hoàng Quốc Việt cũng rất ấn tượng. Trước đây, ở Việt Nam, người ta chỉ nói đến trách nhiệm tập thể. Lúc nào cũng hoặc đảng hoặc chính phủ chịu trách nhiệm. Nhưng khi công việc bị thất bại thì tất cả đều lắc đầu quầy quậy. Ví dụ vụ Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin làm ăn dối trá gây thâm hụt 5.000 tỉ đồng, nguy cơ lỗ thêm khoảng 8.500 tỉ đồng và nợ đến 86.000 tỉ đồng. Khi sự việc chưa vỡ lỡ, tất cả các lãnh đạo mọi cấp đều xúm vào khen ngợi Vinashin rối rít, ký giấy cho phép Vinashin vay nợ ào ào. Đến lúc sự thật bị lột trần, khi bị một số đại biểu Quốc Hội tra vấn trách nhiệm, ai cũng nói: “Tôi không chịu trách nhiệm.” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận trách nhiệm điều tra. Nhưng cuối cùng, quyết định của Bộ chính trị là: Không ai chịu  trách nhiệm cả!

  Bây giờ, một số Bộ trưởng và Thứ trưởng tự nhận trách nhiệm cá nhân một cách công khai như vậy, tình hình liệu có khá hơn không?

  Thú thực, tôi không tin.

  Đời sống chính trị, ở tầm quốc gia cũng như quốc tế, chỉ có ý nghĩa và kỷ cương khi gắn liền với một điều kiện căn bản: trách nhiệm. Nhưng trách nhiệm là một khái niệm cực kỳ mơ hồ. Đó cũng luôn luôn là điều người ta chỉ thích nói chứ không thích thực hiện. Để biện minh cho việc không-thực-hiện ấy, người ta tìm mọi cách để bóp méo khái niệm trách nhiệm hoặc đùn đẩy nó sang hướng khác. Thời nào cũng thế. Và ở đâu cũng thế. Sự khác biệt giữa xã hội này và xã hội khác, thể chế này và thể chế khác, nằm ở hai điểm thiết yếu: tính khả kiểm (accountability) và sự trừng phạt. Ở các quốc gia dân chủ, bao giờ cũng có một lực lượng hùng hậu tập trung làm một việc quan trọng là theo dõi các lời hứa và việc thực hiện các lời hứa ấy của giới lãnh đạo. Lực lượng ấy bao gồm từ phe đối lập đến giới truyền thông vốn độc lập với chính quyền. Để bảo vệ quyền kiểm tra và tạo cơ hội cho việc kiểm tra, Quốc Hội thông qua các đạo luật về quyền thông tin (rights of information). Chính phủ muốn giấu cũng không được. Giấu là phạm pháp. Khi trách nhiệm không được chu toàn, nếu ở mức độ trầm trọng, phần lớn đều chọn giải pháp từ chức. Lý do chính là vì tự trọng. Nếu sự tự trọng ấy không có, người ta chọn giải pháp khác: trừng phạt. Có hai cấp độ trừng phạt: chính phủ và dân chúng. Ở cấp độ đầu, Tổng thống hoặc Thủ tướng có thể cách chức các Bộ trưởng; các Bộ trưởng có thể cách chức các Giám đốc Sở nếu họ không hoàn tất trách nhiệm chính yếu của họ. Nếu chính phủ không tự làm điều đó, dân chúng có thể trừng phạt chính phủ trong các cuộc bầu cử: họ không còn tin vào chính phủ ấy nữa.

  Như vậy, cả tính khả kiểm lẫn sự trừng phạt vốn là điều kiện căn bản của trách nhiệm đều chỉ có thể thực hiện được trên cơ sở của ba yếu tố khác: quyền thông tin, quyền đối lập và tự do trong bầu cử. Có thể kể thêm yếu tố thứ tư này nữa: lòng tự trọng.

  Không có các yếu tố ấy, nói đến trách nhiệm chỉ là một chuyện đùa.

  Tiếc thay, giới lãnh đạo Việt Nam lại là “những kẻ thích đùa”, nói theo nhan đề một tác phẩm của Aziz Nesin, một nhà văn lớn người Thổ Nhĩ Kỳ.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: VN Ngày nay
  28.04.2012 18:12
  Đông phông, Vn mến yêu , Nhô . Hầu hết quý vị là kẻ đâm thuê chém mướn cho nhà nước VN hiện nay. Nếu các vị nói nhà cầm quyền VN là loại người có trách nhiệm : Thì Tại sao không bảo vệ ngư dân VN khi bọn TQ bắt giử đánh đập họ , Tại sao còn tôn sùng các đồng chí TQ khi chúng là kẻ đang chiếm đóng hải đảo của VN . Nhà nước VN gọi người chống TQ là Kẻ thù . Các ông bảo VN yếu không chống nổi TQ Hàng chục năm Người CS cầm quyền thì trách nhiệm ở họ vậy họ đã làm gì ?

  bởi: Bảo Ưng
  22.04.2012 03:49
  Tô Huy Rứa đày con gái yêu 24 tuổi đầu ra nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo 1 công ty nhà nước thể hiện một tinh thần trách nhiệm rát cao xứng với tầm vóc cách mạng của bố

  bởi: VDanh
  21.04.2012 21:33
  Nghĩ lại thì thấy đcsVN thiếu trách nhiệm không phải chỉ với VN mà thôi nhưng còn thiếu trách nhiệm đối với cs quốc tế nữa. Những đóng góp to lớn của khối XHCN đã giúp csVN cướp được CQ đã không được bồi đáp một cách đúng mức. Thật là cha nào con nấy. HCM không làm đúng trách nhiệm làm chồng với một phụ nữ TQ, con cháu đời sau của Ô cũng xù trả nợ súng đạn vay mượn TQ để cướp của nhân dân. Không thể bênh vực VC được trong việc thiếu trách nhiệm này. Đúng là "những kẻ thích đùa".

  bởi: TnT (Vietnam) @ Đông Phong
  19.04.2012 05:34
  Còn so sánh Sài gon-Hà nội ư? Hỏi lại những cán bộ miền Bắc vào Nam sau 30/04/75 để biết họ thực tâm nói về SG lúc đó ra sao, nói về cách cư xử của dân,của trẻ con miền Nam ra sao. Còn không thì xem những tấm hình của SG và HN cùng thời điểm thì biết. Còn không nữa thì nhớ lại xem 15 năm sau khi "giải phóng" SG thế nào. Đừng có so sánh một cách ngu ngốc SG bây giờ với SG 37 năm trước. Nếu với một chính quyền tài giỏi thì SG còn tiến xa hơn SG dưới tài lãnh đạo ngu ngốc của nhà nước CSVN.

  bởi: TnT (Vietnam) @ Đông Phong
  19.04.2012 05:34
  Còn so sánh Sài gon-Hà nội ư? Hỏi lại những cán bộ miền Bắc vào Nam sau 30/04/75 để biết họ thực tâm nói về SG lúc đó ra sao, nói về cách cử xử của dân,của trẻ con miền Nam ra sao. Còn không thì xem những tấm hình của SG và HN cùng thời điểm thì biết. Còn không nữa thì nhớ lại xem 15 năm sau khi "giải phóng" SG thế nào. Đừng có so sánh một cách ngu ngốc SG bây giờ với SG 37 năm trước. Nếu với một chính quyền tài giỏi thì SG còn tiến xa hơn SG dưới tài lãnh đạo ngu ngốc của nhà nước CSVN.

  bởi: TnT (Vietnam) @ Đông Phong
  19.04.2012 05:28
  Không cần tìm đâu xa, nên về đọc lại mấy tờ báo Nhân Dân thời HCM, LD còn sống là thấy mấy câu nói mang tính nô lệ Nga Tàu đó. Giờ đây thì mọi người dân đều thấy rõ CSVN lợi dụng sự hy sinh của dân, của bộ đội cấp thấp "đánh Tây đánh Mỹ" cho ai. Ai cũng thấy rõ sau cuộc chiến tranh chết chóc, đảng CS được gì, người dân được gì? Những kẻ hưởng lợi trên xương máu người khác thì không bao giờ có trách nhiệm. Làm dở không bị chế tài thì không bao giờ có trách nhiệm.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  19.04.2012 03:00
  Ngày nào CS còn: còn hận thù, còn đau thương, còn nghèo đói, còn ăn ngược nói ngạo. Ngày nào CS tàn: hòa bình đến, ấm no toàn dân.

  bởi: South Carolina USA Thứ Tư, 18 tháng 4 201
  18.04.2012 23:36
  Vietnammenyeu Canada, nhìn lại thực tế Quê hương Việt Nam bây giờ nè, gái thì tìm lấy chồng nước ngoài để mong thoát khỏi cảnh khổ cực, thanh niên thì tìm cách đi lao động nước ngoài mong kiếm được cuộc sống tam thời dầu họ biết phải đút lót mới được đi, và còn nhiều chuyện khác nữa...

  bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
  18.04.2012 21:21
  Vietcongmenyeu Canada - Sở dĩ Cọng Sản tồn tại được là vì nó có cái hay của nó - - - Tên Cộng con này sao cứ giả danh người Việt Hải ngoại hoài vậy ông con, ở tỉnh bang nào, số vùng là mấy? Sao hèn và nhục thế, O dám tự hào là CAMVC? Bộ CAMVC là thứ gì ghê tởm, gớm ghiếc lắm sao? Sợ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC, uổng công Cha Mẹ sinh ra, để bị Thiên hạ chửi mắng hằng ngày. Đã là con người, thì phải biết nhục chứ. Phải O chú cộng con?

  bởi: Bitmieng.com Thiên Đàng Cộng Sản
  18.04.2012 21:11
  @Vietcongmenyeu (canada) - VNMY vế VN chống gậy như già Phạm Duy đi là vừa, chả ra cái giống gì, dĩ nhiên có thế nói là viết như cái con - - - Bạn tin tên Cộng con này ở Canada à? Trên diễn đàn ảo, có ai biết Bạn và Tôi đang ở đâu. Tuy nhiên, đánh giá trình độ, văn phong, cũng có thể đoán là ai, và ở đâu. Đã 37 năm, sau ngày Bắc Cộng cưởng chiếm miền Nam, không ai sáng mắt và thức tỉnh hơn đám MTGPMN.

  bởi: Tẻo @ Bờm
  18.04.2012 21:07
  Lý lẽ của Bờm là một kẻ thiếu trách nhiệm, một kẻ du côn. Đấy cũng là lý lẽ của lãnh đạo CS mà dân thường gặp. Lý không được thì "Ừ tao làm vậy đấy, làm gì được tao?". Đến nước này thì lôi ra tùng xẻo được rồi. Trống tùng một tiếng, xẻo một miếng.

  bởi: Tớ Tin Đảng @ Ai Tin Đảng
  18.04.2012 21:00
  Tớ tin chắc 100% Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ lời, sẽ từ chức nếu không diệt được tham nhũng. Không tin hỏi xem. Ông ta sẽ trả lời là đang diệt tham nhũng. Mà diệt tham nhũng thì never done. Chế độ CS là một chế độ tham nhũng. Như vậy có thể hiểu nếu bất cứ một lãnh đạo CS nào nói diệt tham nhũng có nghĩa là diệt chế độ CS.

  bởi: Chị Ba
  18.04.2012 20:33
  Đông Phong: "DC cờ vàng có trách nhiệm thì đâu có đổ thừa miền Bắc gây nên cảnh huynh đệ tương tàn,phải biết sám hối là CSVN đánh Tây-Mỹ thì lo chạy làm hậu cần cho VC đi". Có một câu của TT Thiệu VNCH nói là "đừng nghe những gì CS nói..." mà chú mày mãi không thuộc. CS có mà mơ chạy theo VNCH chứ làm gì có chuyện VNCH làm "hậu cần" cho CS. Chạy theo còn không kịp, kêu ơi ới 36: Khúc Dồi Ngàn Dặm! Về hỏi lại xem Chị Ba nói đúng không.

  bởi: Dân đen nước NHỤC
  18.04.2012 20:24
  Những người vượt biên bỏ nước ra đi thì Đảng gọi là "phản quốc" và khi đem tiền về nước thì biến thành "khúc ruột ngàn dặm" thật tuyệt vời. Bây giờ tranh chấp biển đảo, Đảng biến ngư dân thành "chiến sỹ" và đưa tăng ni ra lập thế trận toàn dân. Đảng ta có pháp thuật, biến hóa cao siêu lắm. Tại sao phải chịu trách nhiệm vớ vẩn làm gì.

  bởi: Dân đen nước NHỤC
  18.04.2012 20:22
  Trong xã hội ta, những người chịu trách nhiệm là những kẻ ngu, chưa lớn nổi thành người. Hãy xem trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chết đến mấy triệu người. Đảng ta chỉ cần dùng 2 từ là hóa giải được ngay, người theo Đảng mà chết thì phong "anh hùng", phía bên kia thì gọi là "phản động". Đánh nhau với TQ thì gọi là "bọn bành trướng Bắc kinh", hết đánh nhau thì lại thành" là đồng chí, là anh em", đơn giản như vậy.

  bởi: @Vietnammenyeu (canada)
  18.04.2012 19:15
  VNMY blah blah blah. NT Dũng blah blah blah. Vinasink 20 năm tù. Kháng án bớt xuống vài năm vì có công với đảng blah blah blah. Nhìn qua xứ Nhật, no blah, lãnh đạo tự ý từ chức chịu trách nhiệm. Hành động chứ không có "sáo ngữ" của cộng sản.

  bởi: Lê Thiện Ý
  18.04.2012 19:04
  Làm gì "có trách nhiệm" ..... ? Khi gặp "sự cố" mà không thể giải, chúng đổ thưà "vì cơ chế, lỗi hệ thống"; chấm hết. Mà ai bắt mình chọn cái cơ-chế-chết-tiệt ấy?
  Nếu có trách nhiệm, chúng không dửng dưng với tệ nạn xã hội do nghèo đói, bất công, phân biệt đối xử; "mấy cái đầu to" trong BCT không NÉ việc xác nhận chủ quyền biển đảo, lãnh thổ để các nước xâu xé (chỉ "người phát ngôn" lãnh đạn!)

  bởi: quyền con gì?
  18.04.2012 18:38
  Những tên trùm tham nhũng chưa bị lộ vẫn đang ngồi trên đầu dân tộc VN vẫn ăn ngược nói ngạo.Những công trình giao thông cầu đường mà "ngài" Thăng cai quản bị rút ruột ,ăn bớt vừa khánh thành đã có chỗ hư hõng,xuống cấp mà "ngài" cứ nả tiền của dân để sữa chữa thì dân chắc chỉ có nước đi bán máu để nộp thuế ?

  bởi: bờm
  18.04.2012 17:28
  Mặt khác, con dại cái mang, bầu họ lên, dân mình chịu trách nhiệm là chính. Đằng nào cũng toi rồi, cứ liều cùng họ một phen, xem sao. Vinashin 1 rồi 2; Sông Tranh 1 2 rồi 3; Bauxite 1 2 3 rồi 4; điện hạt nhân 1 2 3 4 5…biết đâu... Lại chả giàu như Mỹ ấy chứ. Các anh cứ chống mắt lên mà xem. Giời không phụ kẻ già hột. Thật đấy.

  bởi: bờm
  18.04.2012 17:25
  Bắn không nên thì đền đạn. Lẽ thường, đi kèm với từ trách nhiệm là từ chức hoặc cách chức, là giải tán và bồi thường, là tù tội…Thế, các anh mới hả hê. Chịu trách nhiệm kiểu “làm cho hả hê”, tầm thường lắm. Đẳng cấp hơn, thua ván này, cứ để cho ông Dũng ông Vượng ông Thăng bày ván khác. Thua tiếp, bày tiếp, một cách thể hiện trách nhiệm cao cường. Chịu chơi và liều mạng mới chóng giàu. Mới thua dăm tỷ mà đã co vòi. Non hột như các anh, nghèo gia truyền là phải.

  bởi: AI TIN ĐẢNG ???
  18.04.2012 17:15
  Cán bộ cao cấp CS có bao giờ chịu nhận trách nhiệm và từ chức đâu ?
  NTD khi nhậm chức nhiệm kỳ đầu tuyên bố nếu không trừ được tham nhũng sẽ từ chức, tham những càng tăng và NTD nhận thêm 1 nhiệm kỳ tiếp. vụ Vinasin NTD đứng ra chỉ đạo chọn nhân sự khi thua lổ thì đưa mấy con chốt thí ra chịu đòn chớ không chịu trách nhiệm, vụ bán đứng Tây Nguyên cho Tàu NTD chia dự án nhỏ ra để lách luật, đứa khờ như Nông dân tôi cũng biết chuyện trách nhiệm của Đảng, nên thì công tao, hư là tội mày.

  bởi: South Carolina
  18.04.2012 16:45
  Vietnammenyeu Canada, nói ngu không chịu được, nhìn lại thực tế Quê hương Việt Nam bây giờ nè, gái thì tìm lấy chồng nước ngoài để mong thoát khỏi cảnh khổ cực, thanh niên thì tìm cách đi lao động nước ngoài mong kiếm được cuộc sống tam thời dầu họ biết phải đút lót mới được đi, và còn nhiều chuyện khác nữa, Việtnammếuyêu Canada nói như con vẹt

  bởi: NHÓM TUỔI TRẺ THĂNG LONG YÊU NƯỚC(Trung Trực- Hoa Kỳ)
  18.04.2012 15:51
  GS Quốc còn thiếu 1 điểm chính là: Trong thể chế dân chủ, trách nhiệm của quan chức lảnh đạo gắn bó với tài năng và sự nghiệp của họ. Từ CEO của công ty đến tổng thống của 1 nước có thể bị giam tù nếu điều hành vô trách nhiệm. Chức năng của họ được theo dõi đánh giá qua performance review. Trong khi đó cđ CS, tránh nhiệm gắn liền với kiểm điểm qua loa hoặt bao che. Tom lai, bản chất chính của cơ chế chính trị CS là trốn tránh trách nhiệm cá nhân. Tập thể lảnh đạo (BCT) không ngoài mục đính đó.

  bởi: @ Conchosadechoakieu @ conchovnmy canada
  18.04.2012 14:20
  Hay~ hien^. nguyen^ hinh` la` nhu'ng~ ten^ Tau` cong^. ddi . Ddu'ng` gia? lam` ngu'oi` VN nu'a~ .

  bởi: conchomenyeu canada
  18.04.2012 14:08
  That^. la` ngu , chi? toan` la` noi' ngu'o'c. , trach' nhiem^. cua? cac' nha` lanh? ddao. o'? ddau^? Vo' vet' sat' dday' tan^. ong^' dde^? an( thi` co' .chi? thay^' co' trach' nhiem^. hut' mau' nhan^ ddan^ thi` phai? .

  bởi: Tran nguyen Han
  18.04.2012 14:06
  Cuối cùng thì câu nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu vẫn còn nguyên giá trị " Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm". Đã tham nhũng hết 16 tấn vàng lại còn đổ thừa cho ông Thiệu đem đi hết. Nếu có trách nhiệm thì phải cách chức và xử lý toàn bộ những ai có liên quan với Vinashin, Petrovina và các tập đòan nhà nước khác. Nếu thật sự có trách nhiệm thì hãy từ bỏ đảng CS mà quay về với dân chúng mà chống lại ách CS.

  bởi: Tran nguyen Han
  18.04.2012 13:58
  Bởi vì đảng CS giành quyền lãnh đạo nhưng không hề theo nguyên tắc dân chủ, người dân không có quyền đề cử những đại biểu mà mình thực sự tin tưởng, tấc cả đều do đảng CS độc quyền sắp xếp. Thành phần của đảng CS lại không ưu tiên cho giai cấp trí thức thì lấy đâu ra người thật sự có trình độ, năng lực. Cán bộ CS chỉ biết cầm tờ giấy đứng trước đám đông để đọc, tiếng Anh, tiếng Tây không biết thì biết thế nào là trách nhiệm. Thật là điếc không sợ súng.

  bởi: Tran nguyen Han
  18.04.2012 13:49
  Nếu thật sự là người có trách nhiệm thì điều trước tiên cán bộ CS nên làm là từ chức ngay lập tức, vì các vai trò lãnh đạo do đảng CS sắp xếp với nhau chứ không ai do dân bầu lên cả và đảng CS thì chỉ sắp xếp cho có đủ bộ sậu chứ không ai thực sự có đủ năng lực, đức độ để nhận lãnh trách nhiệm cả. Chỉ có những kẻ vô trách nhiệm mới chấp nhận vai trò do đảng CS phân công mặc dầu thừa biết mình không có đủ năng lực.

  bởi: Đông Phong
  18.04.2012 13:36
  DC cờ vàng có trách nhiệm thì đâu có đổ thừa miền Bắc gây nên cảnh huynh đệ tương tàn,phải biết sám hối là CSVN đánh Tây-Mỹ thì lo chạy làm hậu cần cho VC đi,có đâu lại đưa đầu ra đi lượm lon,lượm bông mai vàng-bạc của nó làm chi cho u đầu xức trán,bỏ của chạy lấy người rồi phán là huynh đệ tương tàn

  bởi: Đông Phong
  18.04.2012 13:30
  DC cờ vàng nếu có trách nhiệm lời nói thì đâu dám phán một câu xanh lè là Tây nó làm ra SG hòn ngọc Viễn Đông,đánh Tây là sai lầm lớn của người CS. Phải để Tây cai trị tiếp thì nó sẽ đem tiền của nội ngoại dòng họ nó bên Paris mà xây SG tiếp cho các bạn cờ vàng để SG thành hòn kim cương Viễn Đông cho có giá hơn ngọc.Có trách nhiệm thì hãy nhìn nước Tàu CS mà kg phán VN phải đánh thuê cho Mỹ tiếp để chắc nịch là bằng thằng Củ Sâm

  bởi: Trung Quân
  18.04.2012 13:29
  Cho dù cá nhân nhận trách nhiệm đi chăng nữa, cùng lắm là từ chức hay vào tù. Nhưng ngân quĩ mà các ông lãnh đạo làm tiêu tan mới là quan trọng, các ông có "trách nhiệm" không? Chắc chắn 100% là không rồi!!! Cần có cơ quan truyền thông độc lập, cần có đảng đối lập để phân tích từ khi dự án còn phôi thai... chứ đợi làm xong bị thất bại lại nói 'rút kinh nghiệm" rồi "sai tới đâu sửa tới đó"... là Vô Trách Nhiệm!

  bởi: Đông Phong
  18.04.2012 13:20
  Các ông DC cờ vàng viết ý kiến cho bờ-lốc ông Quốc,có vị nào nói có trách nhiệm lời nói đâu.Nào là SG của Đông Phong bây giờ là hòn phân Viễn Đông, có tiền về VN đâu mà biết SG giờ ra sao.Bố Thằng Nhô thì phán là Lê Zuẫn nói ta đánh dùm cho Nga Tàu mà kg dẫn chứng nói ở đâu,hồi nào,ai làm chứng. Các bạn DC tự mình dựng tượng lên,tự mình trét sơn cho thành quỷ rồi tự mình đập chứ ít ai nói có dẫn chứng,có trách nhiệm

  bởi: Bọn Vẹm Chém Vè
  18.04.2012 11:16
  1/ HOAN HÔ csvn!
  2/ ĐẢ ĐẢO TẬP ĐOÀN MAFIA CỘNG SẢN VIỆT NAM !!!

  Mấy bác chọn... thái độ nào...?

  bởi: Bọn Vẹm Chém Vè
  18.04.2012 11:16
  1/ Hoan hô csVN!
  2/ Đả dảo tập đòan Mafia Cộng sản Việt nam !!!

  Mấy bác chọn... thái độ nào...?

  bởi: Sang (2)
  18.04.2012 07:57
  Ở VN có lãnh đạo nào dám từ chức vì thuộc cấp làm bậy ko? Công an địa phương đánh chết dân, công an dùng xã hội đen đánh các vị tu hành có ông lãnh đạo nào dám từ chức ko? Vụ Vinashin nói đúng ra đáng lẽ Nguyễn T. Dũng phải từ chức vì làm ngơ cho đám dơ bẩn phá hoại tài sản nhà nước. Cứ nhìn thực tế thôi, chứ lý luận thì ai mà chả có lý để bênh vực cho phe mình.

  bởi: Sang
  18.04.2012 07:52
  Tinh thần trách nhiệm của người lãnh đạo đích thực là ko chỉ mình làm mình chịu mà thuộc cấp làm sai mình cũng chịu. Thí dụ như vụ cảnh sát trưởng Nam Hàn mới từ chức vì thuộc cấp ko bảo vệ được một phụ nữ bị sát hại, hay bộ trưởng giao thông Nhật từ chức vì tai nạn xe lửa làm chết nhiều người.

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  18.04.2012 07:08
  Naỳ VITQUE MENYEU,LIÊN XÔ vẫn còn nguyên,chỉ có XÔ VIẾT CS,KHÔI XHCN Là đi vaò Bãi rác.Sắp tới đây MÔ HÌNH TQ cũng sẽ bị Lột vỏ.Và đám KÍ SINH CSVN mới ra bã.Cứ to mồm như một tên hề rẻ tiền.Về nước mà giúp cho LĐ cuả mi xây dựng cái mô hình TQ,và làm tên BỒI TẤU....

  bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
  18.04.2012 06:40
  Thật ra ở VN, không có chữ TRÁCH NHIỆM, vì nếu có thì sẽ không có những chuyện như anh nông dân DVV, không có có bà Lê Hiển Đức phát biểu chống tham nhũng, hối lộ, cưỡng chế tài sản dân nghèo... Nếu các Đầy Tớ Nhân Dân có trách nhiệm đối với Tổ Quốc VN, thì Ải Nam Quan, hang Pắc Bó, 1/2 thác Bản Giốc, 3/4 vịnh Bắc Bộ, trên 10.000 hecta rừng miền Bắc sẽ vẫn còn thuộc về VN.

  bởi: trach nhiem phai cong khai minh bach
  18.04.2012 06:21
  Tham nhung hoi lo len lut thap tho quyen luc gia dinh tri co quyen co the lam giau khong quyen khong the bi tran ap danh hu khap noi tat ca moi nguoi phai chiu trach nhiem. Quet sach dam vo than hai dat hai khi hai dan. Ai trach nhiem.

  bởi: trachnhiemlathuxaxicuatuban
  18.04.2012 06:14
  2007 Toshikatsu Matsuoka bộ trưởng Nông nghiệp Nhật tự tử vì "trách nhiệm". Roh Moo-hyu cựu tổng thống Nam Hàn nhảy núi cũng vì trách nhiệm. Ở Vn chưa thấy anh nào cả, thậm chí chỉ là xin từ chức..lòng tự trọng là thứ xa xỉ chăng?

  bởi: @ CONCHOMENYEU (canada)
  18.04.2012 05:28
  Chuyen^ gia ddoi^. Hang' chi? co' tai` boc^' phet'. " so'? di? CS ton^` tai. ddu'o'c. la` vi` co' cai' hay cua? no'" Cong^. San? o+? ddau^ chi? cho moi. ngu'o'i` xem coi ? dde^. nhu't' lao' ca' that^. qua? la` khong^ sai ti' nao` .

  bởi: NGNX
  18.04.2012 03:39
  Có một nơi chốn không giống như mọi người tưởng: Có luật không áp dụng, có Tổ Quốc không bảo vệ, có tài nguyên vơ vét dâng cho Người Lạ, có người trí thức thì lại trù dập, có người Yêu Nước thì bị bỏ tù, có nền Văn Hóa rạng ngời bị bỏ xó, có nét đẹp đạo đức không duy trì và có một LŨ bệnh hoạn tự kĩ ám thị vẫn nghĩ rằng: Chúng có quyền áp đặt những điều phi lí lên 85 triệu người dân dưới sự lãnh đạo của cái gọi là Đảng CSVN.

  bởi: QTam 2/2
  18.04.2012 03:09
  (tiep)6 tháng làm BTGT thì rất ồn ào và gây xáo trộn trong xã hội qua những thay đổi về giờ giấc đi làm, đi học của dân cũng như dự tính lên nhiều loại thuế vào phương tiện giao thông để người dân lo sợ phải đem bán xe hàng loạt như hiện nay. Tuy nhiên Ô có phát biểu một câu được xem là rất có trách nhiệm và tất cả đảng viên cần nghiêm túc theo. "Muốn tự do thì đừng làm lãnh đạo". Thật vậy, nếu muốn làm lãnh đạo thì đảng viên trong nước nên chấp nhận một chút THIẾU TỰ DO đối với nước lạ.

  bởi: QTam 1/2
  18.04.2012 03:06
  Không phải chỉ lời nói hay việc làm BT Thăng là đùa hay thiếu trách nhiệm, hầu hết lãnh đạo VC đều có những phát ngôn làm người nghe càng nghĩ đến càng thấy cười như TBT Trọng ở Cuba tuần qua. Trở lại trường hợp Ô Thăng người ta có thể thấy những nơi Ô đã công tác đều để lại những dấu ấn bất thường như ở CT Thủy Điện Sông Đà với những rò rỉ hao tốn hiện tại, còn khi Ô làm CTHĐ Dầu Khí QG kiêm CTHĐQT PetroVN thì xây nhà máy lọc dầu Dung Quốc cũng bị coi là nỗi ô nhục QG.(còn tiếp)

  bởi: banamsadechoaky
  18.04.2012 02:55
  Trach=nhiem cai con khi kho, khi toi bi giet chet thi ai dung ra lanh trach nhiem day?????

  bởi: banamsadechoaky
  18.04.2012 02:55
  Trach=nhiem cai con khi kho, khi toi bi giet chet thi ai dung ra lanh trach nhiem day?????

  bởi: Mả Ho
  18.04.2012 02:51
  GS Nguyễn Hưng Quốc viết: "Như vậy, cả tính khả kiểm lẫn sự trừng phạt vốn là điều kiện căn bản của trách nhiệm đều chỉ có thể thực hiện được trên cơ sở của ba yếu tố khác: quyền thông tin, quyền đối lập và tự do trong bầu cử."

  Cả ba yếu tố này ở Việt Nam đều hoàn toàn không có. Vì vậy việc bàn tới trách nhiệm chỉ là chuyện vớ vẩn.

  bởi: banamsadechoaky
  18.04.2012 02:51
  Trach-nhiem day ne, coi cho ky day ne nhe !quan luc VNCH bieu hieu cho trach nhiem+to quoc+danh du= xup do tan tanh xiu quach, bi VC danh cho bo chay xi khoi.(30-4-1975)

  bởi: Chị Ba
  18.04.2012 02:17
  Cũng mong cho VN trưởng thành! Vậy còn TQ thì sao? TT Obama mới nói gần đây là TQ nên tập làm người lớn, đúng không?

  bởi: Cái Bang @ Vietnammenyeu Canada (Tàu Hay Việt?)
  18.04.2012 02:14
  Chỉ phét! Liên Xô tan rã ở chỗ nào? Chỉ có CS Liên Xô tan rã. Các nước khối LX người ta có quyền độc lập, tự trị của người ta. LX dân chủ thì trả họ về đúng vị trí của họ. Chứ đâu phải Trung Quốc cứ tham mãi Mông Mãn Tạng Hồi. Ôm mãi rồi cũng to bụng nổ tung à. Không lâu nữa đâu. TQ là siêu cường à? Bây giờ tớ mới nghe. Chắc hơn VN, Lào, Cambot một chút. Đối với LX ăn nhằm gì. Hàng không mẫu hạm mua của LX còn chưa chạy được kia kìa. Mê SU35 lắm mà LX cũng chưa bán. Đúng là gà non khoái gáy.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  18.04.2012 02:10
  Ốí! LÀNG NƯỚNG ƠI! Bác QUỐC uống cà-phê chưa ấy nhỉ.Bác quên rồi.Ngaì THỦ DŨNG là tác giả mở màn cho tự vị TRÁCH NHIỆM,ngaì hùng hồn tuyên bố trước các NGHỊ GẬT nước CHXHCN VN,Tôi nhận TRÁCH NHIỆM (VINASHIN),rồi sao? chìm xuồng.Thế là các QUAN ĐẢNG đều THƠ phổ NHẠC: " TỪ ẤY TRONG TÔI BỪNG...TRÁCH NHIỆM ".Rồi sao? chẳng thấy TRĂNG SAO gì sất.Trách Nhiệm là TỪ NGỮ TRỪU TƯỢNG mà,đâu có thề bắt các ngaì ấy HÀNH.Caí naỳ gọi là " ĐẠO ĐỨC VÔ HÀNH " (Nhô HK) đấy!

  bởi: sam laotom
  18.04.2012 01:32
  nếu đập sông tranh vở.thì cũng cở chừng mười ngàn đến một trăm ngàn người thiệt mạng thôi. ĐL THĂNG chiu trách nhiệm được mà.....nếu như có hộ dân nghèo nào đó ở hạ nguồn sông tranh vay mượn ngân hàng 10 triệu kêu ông ta
  chịu trách nhiệm thì tôi nghĩ ông ta lắc đầu ngay.....

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  18.04.2012 01:32
  Trách nhiệm là việc phải làm trong ...đau khổ!

  bởi: Lê Bình Nam
  18.04.2012 01:14
  "Yêu nước là yêu CNXH": dân Việt Nam ăn bo bo đỡ đói, uống xuyên tâm liên chữa bệnh hàng chục năm. "Kinh tế thị trường theo định hướng XHCH"...chỉ là bài thuốc ảo tưởng, đem nhân dân làm thân chuột bạch. Ai chịu trách nhiệm ? Ông lịch sử !!!

  bởi: Lucky_15
  18.04.2012 00:54
  Khi nói đến lòng tự trọng là nói đến cá nhân, trong khi Điều lệ Đảng đâu cho đảng viên được quyền hành động cá nhân, mọi việc phải xin ý kiến chỉ đạo của Đảng. Anh làm sai mà Đảng không cho anh thừa nhận sai thì anh phải ... chấp nhận đúng. (còn gì sướng bằng)

  bởi: Vietnammenyeu
  18.04.2012 00:47
  (tiếp) ông ủng hộ phong trào cải cách Dân Chủ của Sinh Viên bất thần bị bịnh tim chết và ông nhất quyết không chịu cải cách Dân Chủ kiểu Mỹ thắng và nhờ đó đưa TQ lên hàng siêu cường. Chắc chắn họ cân nhắc trách nhiệm kỷ lắm vì nếu quyết định sai thì làm gì TQ bước lên hàng siêu cường. Trong khi ĐCS Nga, giao sai trách nhiệm cho ông "Gorby" nên Liên Xô tan rã. Đấy, trách nhiệm trong đảng Cọng Sản lớn như thế đấy.

  bởi: Vietnammenyeu
  18.04.2012 00:44
  (tiếp) nhưng đều cùng chung mục đích: vì dân và vì nước. Trong đảng Cọng Sản, các lãnh đạo thường xuyên duyệt xét kết quả của đảng và phê bình kết quả rất gắt gao. Mỗi khi duyệt xét như thế họ không nói ra cho công chúng biết và lắm khi đi đến "hạ bệ" hoặc "thanh trừng" trong nội bộ đảng. Nghe nói vụ "Thiên An Môn" có 2 khuynh hướng trong đảng Cọng Sản TQ, (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  18.04.2012 00:41
  Một quốc gia mà cấp lãnh đạo vô trách nhiệm là quốc gia chưa trưởng thành. VN bây giờ là một nước độc lập, trưởng thành, đầy đủ người có khả năng "administrer" quốc gia. Vậy thì dù không nói ra "trách nhiệm" đương nhiên gắn liền với chức vụ các nhà lãnh đạo. Sở dĩ Cọng Sản tồn tại được là vì nó có cái hay của nó mặc dù khác với cái hay của Dân Chủ đa đảng vì 2 thể chế khác nhau nên không so sánh được (tiếp)

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  18.04.2012 00:17
  Một ông bố khi làm điều phật lòng tụi nhỏ thường hay an ủi " lỗi ở bố, bố sẽ không làm tụi con buồn nữa..." giống hệt như CSVN nói chuyện với dân. Bố vẫn là bố, con vẫn là con...

  bởi: Tẻo
  18.04.2012 00:17
  "Bây giờ, một số Bộ trưởng và Thứ trưởng tự nhận trách nhiệm cá nhân một cách công khai như vậy, tình hình liệu có khá hơn không?" Tẻo tôi cũng không tin. Chẳng có cái gì kiểm chứng để tin được hết. Khi sự việc thất bại xảy ra, túm vài con dê tế thần là xong. Độc tài mà. Thằng dân nào vào đấy dám lớn tiếng. Kết quả bị tế chung với dê. Có khi lại tế thay cho dê như LS Cù Huy Hà Vũ.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác