Thứ Tư, 04/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Vấn đề Biển Đông gây tranh cãi tại hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN

  Các vị bộ trưởng tham dự Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 12/7/2012
  Các vị bộ trưởng tham dự Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 12/7/2012
  Irwin Loy
  Từ đầu tuần tới nay, các vị bộ trưởng tham dự hội nghị của khối ASEAN ở Campuchia đã tìm cách hạ giảm tầm quan trọng của vụ xích mích giữa Trung Quốc với các nước thành viên ASEAN, qua những tuyên bố công khai về quyết tâm hợp tác với nhau. Nhưng ở hậu trường, những mối căng thẳng phát sinh từ những vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo vẫn tiếp diễn.

  Trước khi các cuộc họp diễn ra, nhiều nhà phân tích đã dự đoán tranh chấp Biển Đông sẽ là một đề tài chính của các cuộc thảo luận. Vụ tranh chấp chủ quyền này dính líu tới 4 nước thành viên ASEAN và Trung Quốc, là nước tuyên bố đòi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông. Nhưng những vụ tranh cãi khác đã xuất hiện, vượt khỏi ranh giới của ASEAN. Nhật Bản cho biết họ đã đưa ra kháng nghị chính thức với Trung Quốc, sau khi các tàu Trung Quốc tiến gần tới quần đảo Senkaku, là những hòn đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài và cũng tuyên bố có chủ quyền.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Naoko Saiki phát biểu như sau.

  Ông Saiki nói: "Dựa trên sự thật lịch sử và luật pháp, quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản. Đó là một điều không có gì để nghi ngờ cả. Hơn thế nữa, Nhật Bản đã liên tục nắm quyền quản hạt hữu hiệu đối với quần đảo này."

  Trong một thông cáo hồi đầu tuần này, Đại sứ quán Trung Quốc ở Phnom Penh xác nhận là Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã họp với Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba bên lề hội nghị ASEAN. Thông cáo cho biết ông Dương Khiết Trì đã khẳng định Điếu Ngư Đài “là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa” và Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với những hòn đảo này.

  Cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đều nói rằng họ sẽ không để cho vụ tranh chấp này gây thương tổn cho các mối quan hệ song phương. Nhưng đối với Philippines, là nước đã tích cực thúc đẩy cho vấn đề Biển Đông được mang ra thảo luận tại hội nghị ASEAN, đây là một vụ tranh chấp rất đáng lo ngại về chủ quyền biển đảo có dính líu tới Trung Quốc.

  Ông del Rosario nói: "Hôm qua, ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã so sánh vụ tranh chấp Senkaku với vụ tranh chấp Biển Đông và lên tiếng đả kích thái độ của Trung Quốc mà ông mô tả là “mỗi ngày một hung hăng hơn.’’

  Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN sẽ kết thúc vào ngày mai.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Bad Red China
  13.07.2012 14:02
  Tàu Cộng là môt phát mới của thời đại

  bởi: Sợ líu lưỡi từ: Phnomphenh
  13.07.2012 07:13
  Tại sao ông ngoại VN lại trúng lọt kế của
  tàu phù, không dám noi năng gì cả vậy? Lập trường nhà nước XHCN VN "anh hùn" từng đánh cho mĩ cút ngụy nhào đâu rồi.?
  Không bảo vệ được đất nước, không nói được tiếng nói chủ quyền,không bảo vệ sinh mạng ngư dân thì nên "về nghỉ cho rồi". Chán phèo cho mấy anh thỏ đế, chỉ có tài hiếp đáp kẻ tay không.!!!!!!!?


  bởi: Thằng Người có đuôi
  13.07.2012 04:20
  Tất cả cũng vì quyền lợi Mỹ.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  13.07.2012 06:35
  @Thang nguoi co duoi" tat ca chi vi quyen loi cua Hoaky tren het,nhung ma VNCH1+2 da khong biet ,boi gi vay ma bi xup do tan tanh xiu quach,hoa la canh day nhe !!!

  bởi: Nguyển van Hòa, từ: Tp-HCM.VN,
  12.07.2012 21:15
  vấn đề tranh chấp ở biển đông,bên nào cũng nói là của mình,như vậy thì ai đúng,và ai sai.?.bóng đá cũng phải có trọng tài.?.như vậy biển đông cũng phải có trọng tài chứ.?.thì ai là trọng tài bây giờ.???.theo tôi thì chỉ có sức mạnh quân sự,để giải quyết vấn đề.........hết.?.

  bởi: nguyen dinh cong từ: vinh phuc
  12.07.2012 20:26
  Moi nguoi dan nen dong gop mot ngay luong de tang cuong suc manh quan su cua Bien Dong.
  Trả lời

  bởi: Tu do ngon luan từ: USA
  13.07.2012 10:29
  Nen " Chon mat goi vang ". Dong gop 1 ngay luong cho ai day ? " Tu ban do, cai dam "hen voi giac, ac voi dan" " lam khoi gi tien US dollars de cung co quoc phong, nhung kho noi csvn co dam danh giac Tau gian dau ? The moi ro, "danh Tay duoi My" la cong suc cua dan toc Viet Nam; la su kho khao cua giai cap nong cong VN boi vi ho da bi dang csvn lua bip, du do, tang boc hao huyen trong suot thoi ky quoc nan cong san.
  Hay de cho bon hen gian csvn quo cay "co mau" cua bon chung va phat pho "tam vong vat nhon" cua thoi "cach mang hang 8" khi xua ma "can dam" chong Tau cong, bao ve dong US dollars va chuc quyen hen ha cua bon viet gian cs.
  Chan ghet, oan thu csvn ma to phai bo nuoc Viet ra di 04/1980.

  bởi: Ng` Viet từ: My
  12.07.2012 19:50
  De cho nha nuoc lo! Chac VN con giu duoc dat lien, bien dao se bi bon TC thau tom.

  bởi: Vô danh
  12.07.2012 19:48
  Nhìn kỹ vào tấm ảnh, người ta thấy Phạm Bình Minh từ chối đứng gần Dương Khiết Trì (TQ) mà lại tình nguyện đứng sát Hillary Clinton (HK) là có ngụ ý gì chăng ?
  Trả lời

  bởi: Có Danh từ: Saigon
  13.07.2012 11:30
  Kẻ nịnh bợ, theo hướng gió thường có hành xử như vậy.
  Trả lời

  bởi: nobody
  13.07.2012 00:57
  Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Phật bà quan âm ở đây, chúng sinh cười toe toét. Trước kia gặp ma, sợ líu lưỡi, chỉ dám than lạ. Phen này phải cúng hậu, hương khói cho thơm, tụng kinh thành khẩn nhe! Chỉ sợ bà đi rồi, ma lại hiện ra, chúng cởi cà sa choàng vào áo giấy. Mấy ông ở tù lại bị cúng cho ma!

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  12.07.2012 19:44
  Trên 1,3 tỉ dân, không đủ lương thực nên TQ phải hung hẵn cướp giật hải sản biển Đông, biển Hoa Đông, cả vùng biển Palau, giữa Thái Bình Dương nữa. Có điều, lân bang TQ cũng nghèo đói, thiếu thốn nên không thể cứ để TQ vô tư đến lấy trộm hết hải sản, tước đoạt nguồn sống của họ.

  bởi: hoe từ: vn
  12.07.2012 19:41
  trung cong muon banh truong cac nuoc be ,muon ba chu hoan cau co he thong,coi thuong luat phap,nho my ung ho le phai cho cac nuoc bi ap buctrung tri trung cong,chien dau den cung .(tha lam quy nuoc nam ko lam vuong dat bac)