Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Ủy ban Ai Cập biểu quyết về hiến pháp

  Một người đàn ông Ai Cập đạp xe qua biểu ngữ với hàng chữ 'Huynh đệ Hồi giáo đã ăn cắp đất nước' tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 29/11/2012.
  Một người đàn ông Ai Cập đạp xe qua biểu ngữ với hàng chữ 'Huynh đệ Hồi giáo đã ăn cắp đất nước' tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 29/11/2012.
  Tuyên ngôn ngày 22 /11 của Tổng thống Ai Cập
   
  • Mở lại các cuộc điều tra về những người biểu tình bị giết hại.
    
  • Biến các sắc lệnh do ông Morsi công bố từ khi nhậm chức thành vĩnh viễn và không khiếu kiện được.
    
  • Cho phép ông Morsi bổ nhiệm trưởng ban công tố.
    
  • Dành cho Quốc hội thêm 2 tháng để soạn thảo hiến pháp.

  • Tuyên bố không có cơ quan tư pháp nào có quyền giải tán thượng viện.
    
  Một ủy ban do phe Hồi giáo khống chế và có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới của Ai Cập đã được triệu tập để biểu quyết về dự thảo chót của văn kiện này.

  Đây là một diễn tiến có phần chắc sẽ làm trầm trọng thêm vụ rối loạn chính trị phát sinh từ việc Tổng thống Mohamed Morsi ban hành một sắc lệnh để giành lấy các quyền hành hầu như tuyệt đối.

  Đài truyền hình Ai Cập cho biết họ sẽ trực tiếp truyền hình cuộc biểu quyết ngày hôm nay ở ủy ban bị phe Cơ đốc giáo và phe tự do tẩy chay trong nhiều tuần qua.

  Cuộc biểu quyết diễn ra trong lúc có tố cáo cho rằng ủy ban này đang tìm cách nhanh chóng thông qua tân hiến pháp bất chấp sự phản đối và trong lúc những vụ phản kháng đang gia tăng trong vụ tranh chấp giữa vị tổng thống do phe Hồi giáo hậu thuẫn và các tòa án về quyền kiểm soát tiến trình chuyển tiếp chính trị.

  Việc nhanh chóng biểu quyết về bản dự thảo hiến pháp dường như có mục đích đánh phủ đầu một phán quyết mà Tòa án Hiến pháp Tối cao  Ai Cập có thể đưa ra vào chủ nhật để giải tán ủy ban lập hiến.

  Tòa án cũng sẽ ra phán quyết về tính chất hợp pháp của Thượng viện, cũng do phe Hồi giáo kiểm soát. Hạ viện đã bị tòa án này giải tán hồi tháng 6.

  Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi dự trù đọc bài diễn văn trước quốc dân trong ngày hôm nay để tìm cách giảm thiểu vụ khủng hoảng.

  Trong khi đó, dân chúng Ai Cập hôm nay biểu tình chống Tổng thống Morsi sang tới ngày thứ 7 ở Quảng trường Tahrir ở Cairo. Họ tố cáo ông hành động như một nhà độc tài.

  Những vụ đụng độ giữa người biểu tình ném đá và cảnh sát bắn lựu đạn cay cũng tiếp tục diễn ra trong đêm vừa qua.

  Hai người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong những vụ biểu tình chống chính phủ.

  Những người ủng hộ tổng thống nói rằng họ sẽ tổ chức biểu tình vào ngày mai.

  • Người biểu tình chống Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi trong vụ đụng độ với phe ủng hộ ông Morsi gần Quảng trường Tahrir, ngày 23/11/2012.
  • Người biểu tình Ai Cập bỏ chạy trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập dự đám tang một nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, còn gọi là Gika, tại nhà thờ Hồi giáo Omar Makram ở Cairo, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người Ai Cập đưa tang nhà hoạt động trẻ Gaber Salah, ngày 26 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình thuộc Liên đoàn Báo giới hô khẩu hiệu chống Tổng thống Morsi tại Quảng trường Tahrir, Cairo, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Người biểu tình Ai Cập tụ tập tại Quảng trường Tahrir, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Một nhân viên giao dịch đang làm việc tại thị trường chứng khoán Ai Cập, ngày 26 tháng  11, 2012. Chỉ số thị trường chứng khoán chính của Ai Cập đã sụt 4% nngày thứ Hai, vì các lo ngại về việc Tổng thống Morsi tự tăng thêm quyền hành sẽ kéo theo tình trạng hỗn loạn.
  • Ông Mohamed Morsi ngồi trong Dinh Ittidiya, nơi cư ngụ chính thức của Tổng thống ở Heliopolis, một vùng ở ngoại ô thủ đô Cairo. (Ảnh chụp ngày 7 tháng 10, 2012)
  • Những người biểu tình và các nhà hoạt động cắm lều trên Quảng trường Tahrir tiếp tục biểu tình ngồi lỳ, ngày 25 tháng 11, 2012.
  • Các đối thủ của Tổng thống Ai Cập xông vào văn phòng của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, gây ra một cuộc giao tranh làm 1 người chết và ít nhất 40 người khác bị thương, ngày 26/11/2012.
  • Người biểu tình chống Tổng thống Morsi xuống đường tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 23/11/2012.