Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phúc trình thường niên về nhân quyền Việt Nam

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, ngày 24/5, trình Quốc hội Mỹ bản Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2011, trong đó có nêu lên thực trạng nhân quyền tại Việt Nam.

  Phúc trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhận xét rằng các vi phạm nhân quyền chính yếu nhất tại Việt Nam bao gồm những giới hạn chặt chẽ của nhà nước về quyền chính trị của công dân nhất là quyền thay đổi chính thể, việc gia tăng các biện pháp hạn chế quyền tự do dân sự, và tình trạng tham nhũng trong hệ thống tư pháp cũng như bộ máy công an.

  Báo cáo nêu rõ các vi phạm cụ thể về quyền con người tại Việt Nam từ tình trạng công an ngược đãi tù nhân, giam cầm tùy tiện những người hoạt động chính trị, cho tới việc khước từ quyền được xét xử công bằng của công dân.

  Phúc trình cũng nói rằng hệ thống tư pháp Việt Nam bị bóp méo bởi quyền thế chính trị và tham nhũng.

  Vẫn theo bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Việt Nam vẫn tiếp tục sách nhiễu tôn giáo, tăng cường đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến và gia tăng kiểm duyệt internet với việc tấn công các trang mạng và theo dõi các trang blog, và vẫn cấm không cho các tổ chức bảo vệ nhân quyền độc lập được hoạt động.

  Báo cáo cho thấy nạn bạo lực và phân biệt đối xử với phụ nữ cũng như buôn người tại Việt Nam vẫn tồn tại cùng với tình trạng khai thác tình dục trẻ em và phân biệt đối xử về giới tính cũng như với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

  Ngoài ra, phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng chính quyền Việt Nam giới hạn quyền của công nhân không cho phép họ thành lập và tham gia các công đoàn độc lập không thuộc nhà nước.

  Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong lúc giới chức Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền xuống cấp tại Việt Nam.

  Mới đầu tháng, nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, Tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi thế giới đừng quên trường hợp bị giam cầm của blogger Điếu Cày tại Việt Nam vì các hoạt động thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến.

  Giữa tháng này, trong cuộc điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Mỹ do Uûy ban Nhân quyền Tom Lantos của Hạ Viện tổ chức, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động, ông Michal Posner nêu rõ thực trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam gây phương hại cho quan hệ chiến lược Việt-Mỹ. Ông Posner nhấn mạnh:

  “Chúng tôi vẫn thấy tình hình nhân quyền tại Việt Nam không có gì khích lệ và không thể chấp nhận được. Các giới chức trong chính phủ Mỹ tiếp tục nêu các vấn đề này với Việt Nam trong các cuộc đối thoại nhân quyền với Hà Nội. Chúng tôi nêu rõ với Việt Nam rằng mong muốn của đôi bên về mối quan hệ chiến lược chặt chẽ hơn giữa hai nứơc Việt-Mỹ tùy thuộc vào việc Hà Nội có cải thiện đáng kể về nhân quyền hay không.”

  Phúc trình thường niên của Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ nhằm báo cáo những thông tin ghi nhận cho các nhà lập pháp Mỹ và cung cấp thông tin tham khảo cho các chính phủ, các tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức phi chính phủ về tình hình nhân quyền các nước trên thế giới.
   

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  02.06.2012 10:58
  Thưa Bà, nhớ lại hình ảnh tươi mát trẻ đẹp của Bà khi tới VN cùng chồng và con gái. 2 mẹ con đội chiếc nón bài thơ trong lúc tìm kiếm hài cốt MIA ở ngoại thành Hà nội, hình ảnh quý phái khi vào tiệm đồ trang sức ở Sài gòn thật khác với ảnh già nua, cau có bây giờ. Thời tổng thống Clinton làm việc tốt hơn vạn lần so với bây giờ.

  bởi: Vô danh
  01.06.2012 21:45
  My nen chu dong mo cua cho huong di toi tuong lai va bo qua nhung bat dong nho nhat ma nuoc nao cung co.

  bởi: Dân Cà Mau từ: VN
  01.06.2012 09:28
  Nhân quyền ở VN là điều xa xỉ. Người dân Việt chỉ được hưởng nhân quyền theo kiểu cúi đầu, ngậm miệng, nhắm mắt đi trên "lề phải". Dù cho có bị nhà nước cướp đoạt tài sản, ruộng đất, dù có nhìn thấy bất công, sai trái trong xã hội, thì xin chớ hề lên tiếng, thì sẽ được hưởng bình an của kiếp trâu ngựa.

  bởi: Việt Vàng
  25.05.2012 19:12
  Vậy là hết thời kỳ "trăng mật" rồi ! Tự-do, dân-chủ, nhân quyền...
  ở Việt Nam đã bị xâm phạm cả mấy chục năm nay rồi, chứ có
  phải mới đây đâu. Sao trước đây, khi còn "ân ái", không nêu ra?

  Cũng chỉ là đưa ra "món quà" để trao đổi, chứ có tốt lành gì.
  Không ai thương Nước Việt Bằng Người Việt !

  bởi: Trần Nhật Quang
  25.05.2012 18:39
  Ngài cựu đại sứ Hoa Kỳ Mi-sen Mi-sa-lắc trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam, đại ý: Các bạn dừng quá quan tâm bản phúc trình hàng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Quan điểm nhân quyền mỗi quốc gia có cách nhìn nhận riêng, ngay chính chúng tôi cũng bị Đức hay Liên hiệp Châu Âu liệt kê những vấn đề nhân quyền...Và thập kỷ gần đây, Hoa Kỳ đã từng bị trục xuất ra khỏi Tổ chức Nhân quyền LHQ...

  bởi: Internet
  25.05.2012 18:05
  Không có Hệ thống INTERNET thần kỳ, không có đài VOA, Không có BBC..v..v thì Dân Việt cũng chẳng khác dân Bắc Hàn (VC gọi là Triều Tiên Thế giới gọi là North Korea) là mấy. Đây là những liều thuốc chống ngu, mù, câm, điếc hữu hiệu nhất mà TG văn minh mang đến cho mỗi Người Dân

  bởi: Hồng Lạc
  25.05.2012 17:50
  Xin Thượng Đế ban phước lành cho 90 triệu dân lâm cảnh khốn nạn dưới sự kèm kẹp, cướp bóc của Cộng nô Việt Nam buôn dân bán nước.

  bởi: Dân Chủ
  25.05.2012 17:31
  Cứ là bám cứng lấy XHCN để giữ đảng cho vững, độc quyền chính trị triền miên thì làm sao khá được. Quyết tâm độc tài để dễ bề tham nhũng hay sao đây ? Không có đối lập, không phòng chống tham nhũng trong đảng và trong guồng máy chính quyền được.

  bởi: nguyen thien chi pheo
  25.05.2012 17:04
  thoi di ong hoa ky ,nhan quyen cua viet nam chua bao gio co ? thi lam sao biet la TOT hay XAU ?

  bởi: Durian
  25.05.2012 17:02
  Nơi nào có bất công ,áp bức là nơi đó có đấu tranh đòi công lý là có biểu tình..Khg có bất kỳ lý do gì đi ngược với lẽ tự nhiên khg ban bố Luật B/Tình đã được quy định trong HP .Đại biểu QH A Hoàng H Phước có là gián điêp ,tay sai cho Tàu Cộng ? Phản đối g\gắt LBT phát biểu “Biểu tình không bao giờ là hình thức bày tỏ chính kiến chống lại một nước khác [TC] ngay cả khi nước ấy đang xâm lược nước mình “. Này tên nô lệ kia . “ Giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh “…

  bởi: Durian
  25.05.2012 16:59
  Làm sao có nhân quyền ? Khi chính qyền rơi vào tay khùng bố ! [đánh boom ,pháo kick nơi công cộng ] Làm …? Khi điều 4 HP năm 92 thêm vào nhăm t/diệt đối lập ! ,khẳng định “ yêu nước là yêu CNXH “. Làm…?Khi điều 69HP khg được th/thi bằng luật [ Luật B/tình] ,quyền ch/trị qua lá ph/bầu QH [ đề cử & bầu cử bị tước]!. Làm…? Khi tổ chức thông tin đại chúng chỉ một chiều !. Làm…?Khi các Tổ chức Kinh Tế Nhà Nước khg minh bạch tài chính !. Làm…? Khi Dân ,Quân Việt bị trói trên đất Việt ! .Làm…?!.?!.?!.

  bởi: To: Nhô, Bình Sọ Não HN, Đông Phong, Nguyễn Thiên Tử cùng đồng bọn phát ngôn viên CS
  25.05.2012 16:52
  Có nhân quyền chăng trong một chế độ độc tài toàn trị? Nơi mà kẻ mạnh cai trị kẻ yếu không qua bầu cử (tự chọn lựa) tự do? Có trong bằng chăng khi "tập đòn" CS tự cho mình quyền hơn người, khôn hơn người? Tự lãnh đạo và tồn tại bằng vũ lực? Đám cộng con trả lời đi!

  bởi: To: Nhô, Bình Sọ Não HN, Đông Phong, Nguyễn Thiên Tử cùng đồng bọn phát ngôn viên CS
  25.05.2012 16:49
  Bọn cộng con ko biết gì về nhân quyền, đ1o là chuyện nước đổ đầu vịt, chuyện ếch ngồi đáy giếng. Chúng chỉ biết đánh đấm là hay! Đấy là sự "tiến hóa chưa trọn vẹn".

  bởi: Thưa bà
  25.05.2012 16:48
  Thưa bà, biết rồi, khổ lắm, nói mãi! Lãnh đạo chúng tôi hoàn toàn không tin vào nhân quyền. Họ tin vào thú quyền, vì theo duy thú vật biện chứng, từ rừng ra chưa tiến hóa trọn vẹn được. Có nước CS nào nói chuyện nhân quyền không?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)