Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Úc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với Việt Nam qua viện trợ phát triển

  Cảng Hobart, tiểu bang Tasmania ở Australia.
  Cảng Hobart, tiểu bang Tasmania ở Australia.
  Ngọc Hân
  Nghe bài tường trình
  Nghe bài tường trìnhi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Hình ảnh quen thuộc mà công chúng bên ngoài Australia vẫn thường nhìn thấy trên màn ảnh truyền hình và các bức ảnh trên báo chí truyền thông thường là những đám cháy rừng dữ dội hoặc những trận lũ lụt kinh hoàng hàng năm.

  Ngay cả tại Úc châu, nơi mà đa số dân chúng sinh sống ở thành thị, đây cũng là những hình ảnh quen thuộc. Từ đầu tháng Giêng năm nay, khi mùa hè bắt đầu, nhiều đám cháy rừng tàn phá hàng trăm ngàn hec-ta và biến những khu rừng xanh tươi thành những vùng đất trơ trọi đầy tro bụi tại các tiểu bang Tasmania, Victoria, NSW và Tây Úc – tức là hơn phân nửa lục địa Úc châu. Ngay trong ngày hôm nay, tại tiểu bang Victoria, “Mùa Hè Đỏ Lửa” vẫn tiếp tục.

  Australia nổi tiếng là một lục địa có nhiều sa mạc, đồng khô cỏ cháy – và hình ảnh nầy đã đi vào lòng người địa phương ngay cả trong bài quốc ca ‘Advance Australia Fair.” Thế nhưng Australia còn có một hình ảnh khác, kém quen thuộc hơn với người nước ngoài. Đó là những cánh đồng bất tận, cò bay thẳng cánh, nói theo phương cách của giới nông gia Việt Nam tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

  Australia là nước lớn hàng thứ sáu trên thế giới, với một diện tích 7 triệu 683 ngàn 300 cây số vuông tức là gần bằng diện tích Hoa Kỳ - không kể Tiểu bang Alaska - nhưng lại chỉ có 23 triệu dân so với trên 300 triệu dân tại Mỹ.

  Những ai quan tâm đến kinh tế, thường biết Australia rất giàu tài nguyên thiên nhiên và nền ngoại thương lớn mạnh nhờ vào số lượng quặng mỏ xuất cảng hàng năm đem lại phúc lợi cho nhân dân và chính phủ Úc Đại Lợi.

  Trong khi quặng mỏ là tài nguyên chỉ có thể sử dụng một lần và vào lúc nào đó trong tương lai xa, tài nguyên thiên nhiên này sẽ cạn kiệt. Trái lại, sức mạnh nông nghiệp của Australia là nguồn tài nguyên bền vững và có thể tái tạo từ thế hệ này sang thế hệ khác, để bảo vệ sức mạnh kinh tế của Australia như là một cường quốc bậc trung đã phát triển.

  Vườn nho ở Thung lũng Barossa, AustraliaVườn nho ở Thung lũng Barossa, Australia
  x
  Vườn nho ở Thung lũng Barossa, Australia
  Vườn nho ở Thung lũng Barossa, Australia
  Hiện nay, Australia sản xuất số lượng nông phẩm gấp ba lần nhu cầu và có thể nuôi sống trên 60 triệu người mỗi năm tại các quốc gia bên ngoài Úc Châu. Trị giá nông phẩm xuất khẩu của Austrlaia là 27 tỉ Úc kim và đứng đầu danh sách là lúa mì (wheat), thịt gia súc (meat) và các sản phẩm từ sữa (dairy). Trong khi kim ngạch này chỉ tương đương với khoảng 2% tổng sản lượng nội địa GDP, Australia sử dụng một lực lượng nhân công bằng 15 % nhân số làm việc tại Úc. So với khoảng 2% nhân công sử dụng trong ngành hầm mỏ, ngành nông nghiệp tạo rất nhiều công ăn việc làm cho công chúng Úc Châu.

  Vì lý do khí hậu khắc nghiệt – đặc biệt là vào mùa hè và Australia lại là lục địa khô thứ nhì trên thế giới, nên chỉ có khoảng 6% diện tích Australia là thích hợp cho việc canh tác. Nhưng 6% này tương đương với khoảng 460 ngàn cây số vuông, tức là bằng 1 lần rưỡi diện tích của Việt Nam.

  Trong tiến trình phát triển kinh tế, Australia đôi lúc cần đầu tư nước ngoài. Trong những năm gần đây, Trung Quốc – cũng vì lý do chiến lược an toàn thực phẩm cho dân số 1 tỉ 300 triệu người – đã bắt đầu chú ý đến lĩnh vực nông nghiệp tại Australia. Và tư bản Trung Quốc cũng đã tạo mãi một số nông trại, đặc biệt là tại mền Bắc nước Úc đất rộng người thưa. Sự hiện diện của tư bản Trung Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp đã tạo nên một phản ứng tình cảm trong công chúng Úc - quan trong về mặt chính trị quốc nội ở cấp tiểu bang cũng như cấp liên bang.
  Bởi vậy, chính phủ tại Canberra đã thiết lập một Sổ Đăng bạ Quốc gia (National Register) để thu thập dữ kiện về đất đai nông nghiệp thuộc quyền sử hữu của tư bản nước ngoài. Kết quả cho đến nay có vẻ trấn an được công luận, vì 89% đất đai nông nghiệp hãy còn nằm trong tay tư bản nội địa, tức là chỉ số này không thay đổi trong vòng 30 năm qua.

  Đối với Australia, sự quan trọng của nông nghiệp không chỉ là số lượng. Australia là một quốc gia công nghệ đã phát triển, nên việc sản xuất nông phẩm được liên tục nghiên cứu và cải thiện để gia tăng phẩm chất và nâng cao hiệu năng sản xuất.
  Trọng tâm của tiến trình nghiên cứu là Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Kỹ nghệ Úc gọi tắt là CSIRO. Đây là một cấu trúc liên bang bao gồm nhiều lĩnh vực có hàng ngàn khoa học gia và chuyên viên thuộc nhiều ngành làm việc. Trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp, tổ chức này đã thành công trong việc thử nghiệm canh tác trong tình trạng thiếu nước hoặc trong tình trạng đất đai bị nhiễm mặn. Họ cũng đã khám phá được những loại thuốc chủng ngừa để bảo vệ gia súc và các hải sản để thực phẩm có thể vừa ngon miệng vừa đáp ứng tiêu chuẩn cao về mặt sức khoẻ quần chúng.

  Tuy nhiên, tiến bộ khoa học đôi khi đặt ra vấn đề ‘đạo đức’ là con người có nên thay đổi tiến trình tự nhiên của cây cỏ và động vật để phục vụ đời sống con người hay không? Tại Australia, - cũng như tại các quốc gia Châu Âu và Bắc Mỹ – kỹ nghệ nông nghiệp gọi là ‘hữu cơ’ (organic) cũng phát triển mạnh và thu hút được người tiêu thụ có khuynh hướng bảo vệ môi trường xanh và an toàn thực phẩm.

  Và cũng như tại Châu Âu và Bắc Mỹ, xã hội ‘dư thừa’ tại Australia cũng phung phí thực phẩm rất nhiều. Người ta ước lượng mỗi năm, công chúng Australia đã phế thải khoảng tám triệu tấn thực phẩm tức là khoảng 361 kí-lô thực phẩm cho mỗi người mỗi năm.

  Đây là sự phung phí đáng tiếc, vì thế giới này còn rất nhiều người đói khát. Theo thống kê dân số của Liên Hiệp Quốc, thế giới có sáu tỉ 100 triệu người trong năm 2000 và nhân số này sẽ gia tăng lên chín tỉ 300 triệu vào năm 2050. Hiện nay, nhân số người nghèo được ước tính là 870 triệu trên toàn thế giới mà nhiều hơn cả là tại Châu Phi, Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ La Tinh.

  Những quốc gia đã phát triển đã đồng ý theo đuổi Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc nhằm xóa đói giảm nghèo. Nhưng nhiều nước đã duyệt xét lại chương trình viện trợ phát triển ODA, vì hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008-2010.

  Tuy vậy, Australia đã gia tăng ngân khoản viện trợ an toàn thực phẩm từ 140 triệu 600 ngàn Úc kim trong năm 2005/06 lên đến 416 triệu 700 ngàn Úc kim trong năm 2012/13. Đây là chương trình chung cho toàn thế giới qua những tổ chức toàn cầu như Chương trình Thực phẩm Thế giới WFP, Tổ chức Lương-Nông Liên Hiệp Quốc FAO hoặc tổ chức khu vực như Diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương APEC hoặc Thượng đỉnh Đông Á (EAS).

  Người dân ở khu vực đồng bằng sông MekongNgười dân ở khu vực đồng bằng sông Mekong
  x
  Người dân ở khu vực đồng bằng sông Mekong
  Người dân ở khu vực đồng bằng sông Mekong
  Riêng đối với Việt Nam, trị giá toàn bộ chương trình viện trợ ODA là 134 triệu 400 ngàn Úc kim trong năm 2012/13. Theo tài liệu của AusAid – cơ quan viện trợ quốc tế của Australia - tuy Việt Nam đã được Liên Hiệp Quốc coi là quốc gia có thu nhập trung bình nhưng 37 triệu người Việt trong tổng số 90 triệu tại Việt Nam ngày nay, vẫn còn sống trong tình trạng nghèo đói nghĩa là khoảng dưới hai Mỹ kim một ngày.

  Một phần của tổng số ngoại viện này nhằm giúp Việt Nam cải thiện an toàn thực phẩm, trong trung hạn cũng như dài hạn. Dài hạn là vì hậu quả của biến đổi khí hậu có thể xảy ra cho Việt Nam – là một trong số 10 quốc gia có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Ngoài ra, vì ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra do việc sử dụng nguồn nước sông Mekong ở thượng nguồn, vùng ĐBSCL Việt Nam có thể bị khô hạn trong tương lai và trong hiện tại đang bị nhiễm mặn.

  Cơ quan CSIRO của Australia đang thử nghiệm một chương trình nghiên cứu trồng lúa tại vùng ĐBSCL trong tình trạng thiếu nước và bị nhiễm mặn. Tiến sĩ Ben MacDonald, một chuyên viên về môi trường của CSIRO tại Canberra là người đã đến vùng Cà Mau nhiều lần trong năm 2012/13 để thực hiện công trình nghiên cứu này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  19.02.2013 22:18
  Phải than thở vẫn còn nghèo đói thì mới mong xin cho được viện trợ nhân đạo xóa đói giảm nghèo.

  bởi: Minh từ: VN
  19.02.2013 18:42
  Vài chục năm qua, quan hệ giữa 2 nước Úc và VN rất tốt và ngày càng gắn bó chặt chẽ. Sở dĩ như vậy là vì vấn đề Trung Quốc. Trung Quốc là kẻ thù chung của cả Úc và VN, mà VN lại là nước làm cái chốt chặn kiên cố trực tiếp trên con đường bành trướng xuống phía nam, trong đó có nước Úc.VN lại không hề nhắc lại việc lính Úc theo đóm ăn tàn, theo voi hít bã mía, theo đuôi Mỹ vào đánh nhau ở VN đã gây ra rất nhiều tội ác cho nhân dân VN. Ngoài ra, nhiều năm qua, một số công dân và quan chức của Úc nhập cảnh vào VN, có cả những người Úc nhập cảnh bất hợp pháp. Trong số đó có một số người Úc đã vi phạm pháp luật VN rất nghiêm trọng, bị công an VN bắt giữ. Nhưng ngay sau đó một thời gian rất ngắn, không quá một tuần, là chính quyền VN trục xuất những người Úc vi phạm pháp luật ra khỏi lãnh thổ VN chứ không tống vào tù.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  20.02.2013 06:04
  @ Minh, VN: Thiết tưởng bạn biết rất ít về Úc. Trong chiến tranh VN, Úc là đồng minh của Mỹ, dĩ nhiên Úc tham chiến ở VN. Vùng quân đội Úc đảm trách là vùng Long Tân của Tỉnh Bà Rịa. bao gồm luôn cả Long Hương, Long toàn, Long Điền, Long hải, Bình Châu, Hòa long, Bà Tô, Đất Đỏ (quê hương Võ thị Sáu của bạn), Xuyên Mộc , cả Bình Ba, Bình giả, Xuân sơn, đồn sâu xa nhất là thuộc mật khu Mây Tàu. Bạn tìm xem có người dân ở các xã quận, tôi nêu trên bị lính Úc bắn chết không? Mà bạn nói gây 'rất nhiều tội ác"!!!

  TQ cũng chẳng là kẻ thù của Úc, ngày xưa cũng như bây giờ, bạn Minh ạ!
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  24.02.2013 04:55
  Nhô không nghĩ là bác Trung Quân thiếu hiểu biết, mà chẳng qua cái đức tin vọng ngoại đầy thiên vị của bác khiến bác co cái nhìn thiên lệch, và có nhận thức giới hạn.

  Mậu Thân 1968, tàu chiến Úc hùa với tàu chiến Mỹ ở ngoài khơi bắn xã láng vào thành phố Huế, hơn một nửa thành phố Huế biến thành đóng vụn, bao nhiêu xác người dân Huế nằm dưới đống xà bần mà đạn pháo Mỹ và Úc gây ra là caí gì đây?
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Khánh Hội
  21.02.2013 05:52
  @ Trung Quân Trích lời ông :" Bạn tìm xem các người dân ở các xã quận, tôi nêu trên bị lính Úc bắn chết không ". Thưa ông Quân, Việt cộng không bao giờ muốn tìm, muốn biết sự thật, ông Trung Quân Hoa Kỳ " thách " ông Minh Việt cộng như thế là vô tình ông Trung quân hại Úc đấy ! Tại sao ? Bởi vì Vẹm rất sỡ trường bịa chuyện, dệt chuyện... Chúng sẽ bịa ra chuyện lính Úc tàn sát cả làng ở những nơi ông nói cho ông xem. Đan Mạch có tàn sát thổ dân Úc bao giờ đâu mà gã Nhô hk đã ré lên : " Rứa Đan Mạch tàn sát thổ dân Úc thì sao hè " ( phần góp ý của Nhô trong tin của VOA : Đan Mạch ngưng viện trợ cho Việt Nam vì gian lận và tham nhũng ( 2012 )
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  21.02.2013 05:04
  Úc đem quân đội xâm lăng đất nước và con người VN. Nước Úc đã gây tội ác lên đất nước và con người VN.

  Bác TQ không nên bảo Hoàng hơn vua như thế. Đó là cái lý lẽ mà cha ông của các bạn dân chủ rước Tây về giầy mả tổ, đạp đổ bàn thờ tổ tiên dân tộc VN, đầy đọa nhân dân VN 100 năm nô lệ.

  Bác có thể lý luận trường hợp CSVN "xâm lăng" Cambodge. Nhưng đó không phải là lý luận hợp lệ. Khmer Đỏ nghe lệnh quan thầy Trung Cộng, tràn qua biên giới VN, giết hại biết bao nhiêu người đồng bào của bác thì CSVN mới tiến qua Nam Vang đánh bọn Khmer Đỏ.

  VN chưa hề bắn một viên đạn, và VN hoàn toàn không có khả năng đến nước Úc "phát thèm" của bác để bắn giết ai.
  Trả lời

  bởi: Tư Khang
  20.02.2013 23:00
  @ Trung Quân, "lính Úc không bắn chết người VN"?! Trong chiến tranh ở VN, Binh lính Úc trong liên quân do Mỹ đứng đầu tham chiến tại vùng Bà Rịa - Vũng tàu đã có hơn 4000 vụ đụng độ lớn nhỏ với QĐVN, du kích, dân địa phương làm cả 2 đều có thiệt hại về người. Lính Úc đã bắn chết 3.905 quân, du kích và dân địa phương và thường chôn ở ngay trận địa!
  Lính Úc đã gây tội ác như vậy ở VN trong cuộc Chiến tranh Mỹ đã sai lầm can thiệp mà nhiều Tổng thống và nhiều người dân Mỹ đã phản đối sự can thiệp của Mỹ và liên quân. Chiến tranh đã qua nên việc Úc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm góp phần hàn gắn vết thương chiên tranh là việc nước Úc nên làm!
  "TQ cũng chẳng phải kẻ thù của Úc"?Con Rồng ác Trung quốc giờ đứng thứ 2 thế giới đang hung hăng gây căng thẳng ở 2 vùng biển và chờ thời cơ để đủ mạnh để thực hiện mở rộng lãnh thổ và ảnh hưởng bằng cách từ đời Tần là thân với nước ở xa và đánh chiếm nước gần. Sau Đông nam Á là đến nước Úc thôi!

  bởi: Trung Quân từ: USA
  19.02.2013 12:09
  Cám ơn cô Ngọc Hân post hình cảng Hobart. Với Trung Quân tôi, đây là hình ảnh của một miền đất "trìu mến". Tôi nhận ra góc độ chụp tấm hình này, gần cầu Tasma Hwy.

  Xin kể với các bạn: Hobart là thành phố có không khí rất trong lành, TP rất êm đềm, người dân rất hiền hòa. Có một điều là chạy xe ở Hobart phải giỏi tay sang số, phải phối hợp chân thắng chân ga nhịp nhàng, những ngã tư trên đỉnh đồi, chờ đèn đỏ mà không “giỏi” xe tụt lùi xuống… vì độ giốc hơn 45 độ không chừng! Nếu bạn ghé Casino ở Launceston sẽ thấy các dealer không muốn mình cháy túi, nếu bạn chơi mỗi game 20 AUD… Còn ghé vườn nho, sẽ được uống rượu nho miễn phí… vui vẻ với một chai mang về…

  Lâu rồi có viết comment cho NPN, Down Under. Down Under là nói chung nước Úc, còn Hobart chắc phải thêm “Below” vào nữa. Vì Hobart rất gần Nam Cực.

  Cám ơn Chính phủ Úc đã hỗ trợ nhà nông Việt Nam loại lúa chịu nước mặn. Chứ vài năm nữa mà El Niño hoành hành thì nước biển tràn vào cánh đồng Nam bộ, các ông “Thần Nông” co chân chạy hết, thì nông dân VN tôi đói mất, nếu không có giống lúa của Úc. Xin góp ý lấy tên cho loại lúa chịu nước mặn là "Thần nước mặn" chăng?

  Nhớ Hobart...

  bởi: Người có đuôi
  19.02.2013 09:15
  39 triệu sống dưới mức nghèo đói, đây là sự hãnh diện của cộng nô VN từ ngày có đảng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.02.2013 21:36
  ĐCSVN quyêt tâm thiết lập thế giới vô sản trên xứ Việt, nay mới thành công được 39 triệu, vẫn còn 60 triệu nữa chưa thành vô sản.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  19.02.2013 07:57
  Kinh tế thị trường cho phép Nước Úc "phát thèm" của các bạn dân chủ hết dâng hầm mỏ, nay lại dâng đất đai nông trại cho Trung Quốc khai thác. Ở VN, Taù, Mỹ, Anh, Pháp đến kinh doanh, làm ăn buôn bán, gia công kỹ thuật hầm mỏ thì các bạn dân chủ ăn vạ và vu vạ là Trung Cộng chiếm VN.

  Các bạn dân chủ chỉ là một dúm dối trá xuẩn động rất ư là đớn hèn. Các bạn không từ nan bất cứ thủ đoạn, thậm chí thủ đoạn thắp đèn cày, đoc̣ thần chú, đòi đất cho giáo hội Vatican để chống lại con người và đất nước VN.

  Ai mà không biết các bạn dân chủ được nuôi dưỡng trong cái truyền thống "thà mất nước, không thà để người Cộng̣ sản Việt Nam thống nhất và bảo vệ đất nước VN".
  Trả lời

  bởi: Việt Úc từ: Úc
  25.02.2013 09:11
  Chán cái anh Nhô con cấp lớn đi du hoc tự túc Hoa Kỳ quá à. Nói gì sao mất tình nghĩa con người như thế. Úc là một quốc gia tốt bụng, thường hay bênh vực giúp các quốc gia yếu đuối là truyền thống của dân tộc họ. Nhiều khi họ bất bình với đồng minh để bên vực lẽ phải. Anh Nhô tìm hiểu xem, quốc gia nào là đồng minh của mỹ trong chiến tranh VN, đã bình thường hóa quan hệ và giúp VN tái thiết đất nước đầu tiên? Úc viện trợ và xây cất cho VN cây cầu qua sông Mekong (Mỹ Thuận) đầu tiên giữa thập niên1980s, trong lúc đó hầu như cả thế giới không muốn biết đến VN. Úc đã cho con giống và chuyển giao công nghệ giúp VN phát triển nuôi trồng nông nghiệp và hải sản. Anh thăm vịnh Hải Long có cơ hội thưởng thức Hào (oysters) nuôi VN chưa ? Con giống và kỹ thuật của Úc (CSIRO) đó . Bạn không biết nhiều về những dự án giúp VN của Úc hơn 20 năm cũng phải . Úc rất im lìm, không khoe khoang hay đòi hỏi khi giup các quốc gia đang phát triển trên thế giới . Úc chuyển giao công nghệ dự báo và phòng chống lũ lụt cho TQ đến năm 2011.

  bởi: le từ: phap
  19.02.2013 06:33
  thuc pham du thua .co the nuoi thu vat.

  bởi: viet cong phe binh từ: ca mau
  19.02.2013 05:42
  co duoc di du lich cac nuoc tu do , va biet dung internet, ten bo doi du kich ca mau khung nay moi chung ta moi mo duoc con mat ech ma soi xet cai nao dung va cai nao sai,
  danh my cuu nuoc u . tao lao,noi cho vui . du kich mien nam , neu khong co ho hang che do cu VNCH tiep te thuoc men , cho ba con ho hang , lam gi con ten du kich nao , de chien thang , toi la ba con ben ngoai , di du kich , de giu mo ma ong ba, cac anh con trai nen noi ra thanh lao dong , goi tien ve giup chi em minh , o lai va theo viet cong , sau 30./4/1975/ nhin anh chi chu bac minh , di tu nhung chang dam , mo mieng , can thiep , neu can thiep , bi nhon bac ky le duan , cho theo xuong luon
  bay gio . ke thu quay lai giup chung ta xay dunh dat nuoc
  con nguoi chung ta , dong bao ho hang ruot thit .
  thi thu han va chem giet lan nhauu


  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  19.02.2013 05:24
  Chia sẽ kiến thức thì được, chen vào nội bộ đất nước VN thì không. Các nhà chính trị Úc hãy xem cái gương Mã Lai bắt giử ông Nghị sỹ Úc vừa rồi mà học khôn hơn.

  Mã Lai cho rằng ông ngị Úc này xứng đáng bị tống xuất ra khỏi Mã Lai vì dám chen nàđ chuyện nội bộ Mã Lai.

  Xem ra, Mã Lai phản ứng, bắt giử và tống cổ ông nghị Úc Nick Xenophon như thế là chưa hay, giây ra căng thẳng ngoại giao không cần thiết. Mã Lai cần học đường lối khôn ngoan mềm dẽo của Việt cộng.

  Nhớ lại cách đây mấy năm, sở ngoại giao Thừa Thiên mang vòng hoa đến tận khách sạn chào mừng ông dân biểu Úc đến thành phố Huế, rồi liền sau đó cặp kè ông dân biểu này khi ổng đang trên đường dự định đến "thăm cha Lý". Không biết sở ngoại giao Huế nói nhỏ vào tai ông dân biểu này ̣cái gì mà khiến ổng bỏ ý định "thăm viếng", và ngay lập tức bỏ chạy vô Saigon rồi bay về Úc ngay sau đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 06:49
  Chia sẽ tiền hối lộ in tiền thì được.
  Trả lời

  bởi: chien si vnch từ: hoa ky
  19.02.2013 20:31
  nho hoa ky khong cho xen vao noi bo vn vi lam nhu vay thi lam sao co tien cho con chau di du hoc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 17:31
  Nhô nên phát biểu lời lẽ nầy với Bắc Kinh thì hơn vì sự tồn vong của VN
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 13:39
  không được chia tức hả?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)