Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN sắp được thông qua bất chấp sự phản đối

  Cao ủy trưởng Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay chỉ trích Tuyên ngôn Nhân quyền không có tính cách ràng buộc pháp lý của ASEAN được soạn thảo thiếu minh bạch, không thông qua các cuộc tham vấn công khai hợp lý
  Cao ủy trưởng Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay chỉ trích Tuyên ngôn Nhân quyền không có tính cách ràng buộc pháp lý của ASEAN được soạn thảo thiếu minh bạch, không thông qua các cuộc tham vấn công khai hợp lý
  Bất chấp phản đối của trên 60 tổ chức nhân quyền quốc tế, Đông Nam Á dự tính thông qua tuyên ngôn nhân quyền chống lại nạn tra tấn và bắt bớ trái phép tại khu vực ASEAN vốn tai tiếng về các vi phạm nhân quyền.
   

  Lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam dự kiến chính thức thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN vào ngày 18/11 tới đây nhân cuộc họp thượng đỉnh thường niên của khối ở Campuchea, theo tin từ giới chức ngoại giao và các văn kiện mà hãng thông tấn AP thu thập được.
   
  Quan chức ngoại giao của ASEAN nói bản tuyên ngôn nhân quyền này dù chưa hoàn hảo nhưng là một dấu mốc quan trọng của khu vực, giúp thúc đẩy các cải cách dân chủ tại các nước như Miến Điện, quốc gia mà cho tới nay vẫn còn bị lên án nhiều về thành tích nhân quyền tệ hại.
   
  Nhà ngoại giao Rosario Manalo của Philippines cho rằng quan trọng là các chính phủ thiếu dân chủ trong khu vực chấp nhận bản tuyên ngôn này, vốn dĩ có thể bị phá vỡ bởi bất kỳ nước thành viên ASEAN nào.
   
  Tuy nhiên, 62 tổ chức hoạt động nhân quyền trên thế giới bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Hội Ân xá quốc tế hôm 15/11 ra thông cáo chung, kêu gọi trì hoãn việc thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN vì cho rằng thỏa thuận này không đáp ứng các chuẩn mực quốc tế.
   
  Giới bảo vệ nhân quyền yêu cầu ASEAN phải soạn thảo lại và chỉnh sửa những sai sót trong bản tuyên ngôn nhân quyền như bỏ các điều khoản mượn danh nghĩa ‘an ninh quốc gia’ hay ‘đạo đức’ để giới hạn các quyền tự do căn bản của công dân.
   
  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng tại lễ nhận Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền Châu Á 2011 do Quỹ Dân chủ Đài Loan trao tặngTiến sĩ Nguyễn Đình Thắng tại lễ nhận Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền Châu Á 2011 do Quỹ Dân chủ Đài Loan trao tặng
  x
  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng tại lễ nhận Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền Châu Á 2011 do Quỹ Dân chủ Đài Loan trao tặng
  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng tại lễ nhận Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền Châu Á 2011 do Quỹ Dân chủ Đài Loan trao tặng
  Trong số những tổ chức nhân quyền lên tiếng phản đối Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN có Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS, một tổ chức phi chính phủ-phi lợi nhuận của người Mỹ gốc Việt hoạt động về dân sự và chính trị, do Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành. Ông Thắng cho biết:
   
  “Bản Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN đi lùi và kéo thấp xuống các tiêu chuẩn của Bản Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền. Theo nguyên tắc tiêu chuẩn quốc tế, nhân quyền không thể nào bị đặt điều kiện. Trong khi đó, bản Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN lại có những điều kiện chẳng hạn như không được can dự vào ‘chuyện nội bộ’ của các quốc gia khác. Nếu những bản Tuyên ngôn Nhân quyền mà còn bị đặt điều kiện thì các quốc gia độc tài, các chế độ độc tài sẽ mượn cớ những điều kiện ấy để giới hạn nhân quyền. Điều này hoàn toàn đi ngược lại tinh thần của bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Đó là lý do mà chúng tôi chống lại, yêu cầu phải sửa đổi, và đang vận động để các nước ASEAN hoãn lại việc chuẩn duyệt Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN.”
   
  Bản thảo cuối cùng của Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN có đoạn viết ‘nhân quyền và các quyền tự do căn bản’ có thể bị giới hạn ‘để đáp ứng các yêu cầu thích đáng về an ninh quốc gia, trật tự xã hội, sức khỏe, an toàn, và đạo đức công.’
   
  Bản Tuyên ngôn cũng nói rằng việc thực thi nhân quyền phải được xem xét dựa trên bối cảnh của quốc gia và khu vực với các đặc điểm nền tảng khác nhau về chính trị-xã hội, kinh tế, pháp lý, văn hóa-lịch sử, và tôn giáo.
   
  Những người phản đối Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN khẳng định luật quốc tế không cho phép dùng các giới hạn bao quát để biện minh cho những hành vi vi phạm nhân quyền.
   
  Giới hoạt động nhân quyền nói theo luật quốc tế, các nước thành viên ASEAN, cho dù có khác biệt về bối cảnh quốc gia và khu vực, có nghĩa vụ phải tôn trọng và bảo vệ tất cả các quyền tự do căn bản của con người.
   
  Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo rằng tiến trình soạn thảo Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN đa phần được tiến hành trong vòng bí mật, nội dung văn bản ít được chia sẻ và không bao giờ được công bố công khai.
   
  Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay từng lên tiếng bày tỏ quan ngại và chỉ trích rằng Tuyên ngôn Nhân quyền không có tính cách ràng buộc pháp lý của ASEAN được soạn thảo thiếu minh bạch, không thông qua các cuộc tham vấn công khai hợp lý.
   
  Bà Pillay kêu gọi lãnh đạo các nước ASEAN hoãn thông qua bản tuyên ngôn cho tới khi nó được tham khảo công khai rộng rãi với các tổ chức xã hội dân sự và chỉnh sửa lại nội dung.
   
  Tờ Jakarta Post trích dẫn phát biểu của bà Pillay nói rằng nhìn chung bản tuyên ngôn phản ánh nhân quyền căn bản nhưng có nhiều đoạn đáng quan ngại vì vi phạm đến các nguyên tắc căn bản.
   
  62 tổ chức dân sự cấp quốc gia, khu vực, và quốc tế phản đối việc thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN cam kết sẽ bác bỏ văn kiện này nếu nó được thông qua với nội dung hiện tại.
   
  Họ kêu gọi các nước Đông Nam Á gửi bản thảo lại cho Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền yêu cầu phải chỉnh sửa lại trên tinh thần tuân thủ luật nhân quyền quốc tế.
   
  Giới bảo vệ nhân quyền cho biết người dân Đông Nam Á và cộng đồng bảo vệ nhân quyền quốc tế sẽ tiếp tục dựa trên các công cụ quốc tế hiện hành để bảo vệ nhân quyền tại ASEAN.
   
  Một vài tổ chức nhân quyền hoan nghênh việc Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN chống lại các vi phạm nhân quyền như nạn buôn người. Bản tuyên ngôn cũng nêu bật nhiều quyền dân sự và chính trị trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền bao gồm ngăn cấm tình trạng tra tấn, bắt bớ tùy tiện, và nạn lao động trẻ em.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  22.11.2012 09:49
  một nhóm 10 nước ở đông nam á xem thường hiên chương liên hợp quốc không phản ảnh được quyền lợi đặc thù của nước họ nên đả ra tuyên bố chung về nhân quyền xử dụng riêng cho các nước vùng đông nam á cho nên tôi kêu gọi các nhà lảnh đạo đông nam nam á nên rút khỏi hiền chương liên hiệp quốc về nhân quyền để chính thức sử dụng luật riêng của mình tôi cũng yêu cầu liên hiệp quốc xoá tên các nước này ra khỏi danh sách hội đồng nhân quyền của liên hợp quốc theo ý nguyện của họ

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 18:52
  ASEAN nên nhờ Mỹ và Israel viết hộ bản tuyên ngôn nhân quyền Cả thế giới đang xuống đường để hiểu biết nhân quyền của Mỹ và Israel.

  bởi: Dang Truyen từ: Ha Noi
  19.11.2012 09:29
  Những Chính khách, những luật gia của ASEAN có trình độ uyên bác, có tinh thần dân tộc cao, có tính chiến đấu quật cường đã làm nên tuyên ngôn nhân quyền ASEAN sáng giá. Không tán thành là vì Văn hóa dân tộc Châu Á khác Mỹ và các nước phương Tây, hoặc chống lại là vì thù hận dân tộc đi sống lưu vong. Dù không tán thành hay chống lại cũng xin đừng dùng những lời ngạo mạn "phản đối, bác bỏ, phải chỉnh sửa .."

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 05:26
  Phải gọi là tuyên ngôn chống nhân quyền của độc tài.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  18.11.2012 03:10
  Muoi nuoc cua Asean lai muon "Phep vua lai thua le lang"Muoi nuoc nay lai muon nhan dan cua ho song lui lai ca tram nam trong do co Viet Nam.Luc nao cung reu rao chung toi hoan toan tuan thu nhung nghi quyet cua lien hiep Quoc nhung lai muon xin cac nuoc dung xia vo noi bo cua chung toi.Da tuan thu nghi quyet cua lien hiep quoc thi viec gi phai so cac nuoc tren the gioi dom ngo va xia vo.Co cai gi mo am thap tho len lut moi so nguoi ta dom ngo.Ke cuop bao gio cung so anh sang va nguoi ngay khong so chet dung.O day cung phai cam on cac dong chi Cam co nhung y kien nhung xin cac ban van dong 60 nuoc de ho ung ho cac ban thi hay hon chu co to mieng trong day thi cung bang thua, nay mai mot nghi quyet thong qua ca the gioi nguoi ta tay chay thi cai nghi quyet do cung vo gia tri ma thoi .That buon,cho Viet Nam
  Mot minh mot cho lai khong muon hop cho voi dai dong the gioi?

  bởi: An từ: VN
  18.11.2012 01:53
  Rất thật lòng là 1 người VN sống trong nước đến nay đã tròn 62 tuổi rồi,tôi chưa từng dc chính phủ phát động tham khảo,lấy ý kiến trong quần chúng nhân dân về 1 hình thái gọi là "nhân quyền" thuộc tính bản sắc QG Việt Nam giản đơn nhỏ, riêng thôi..! Cho nên suy ra cùng với tôi thì có hàng triệu triệu người VN trong nước; hoàn toàn mù tịch về 2 chữ "nhân quyền" mà mình đã mặc nhiên dc thừa hưởng,dc tôn trọng là như thế nào.? Nó rộng,lớn hình thái nông,sâu..chẳng tưởng tượng,đo lường nổi khi thực thi sẽ sướng ích,khoái chí dc cở nào mà sao thiên hạ cứ bàn ra,tán vào nhiều thế.? Bởi chẳng rõ cụ thể nên mình xem như 1 thứ trái cấm chẳng biết ngon ,dỡ thế nào ,sợ mó vào dễ bị phỏng tay chăng.? Ôi ! nhìn thấy qua bao hệ lụy..rõ là "nhân quyền" cũng mắc mỏ, lạ lẫm lắm chứ chẳng có dc rẽ gì đâu mà ai đó..cứ đòi,ham hố..chê khen nhiều,ít..?

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  17.11.2012 08:31
  Xin trích dẫn: “Trong xã hội còn tồn tại các giai cấp đối kháng thì không có khái niệm “dân chủ thuần túy”, dân chủ bao giờ cũng đi đôi với chuyên chế của giai cấp thống trị...” (Tự điển triết học giản yếu - NXB Đại học và Trung học chuyên nghiệp, trang 112).
  Tui xin lấy Vd thực tế, gần đây khi Y tá Dũng bị kiu gọi từ chức, vậy mà tại quốc nội có nhìu kẻ đầu óc còn mang nặng phân biệt vùng miền, nói linh tinh, thì thử hỏi dân chủ kiểu Tây, chỉ có trao thêm cho những kẻ nhỏ nhen ích kỷ nầy thêm cơ hội phá nát quốc gia mà thui, sự hận thù + đầu óc mông muội, khái niệm dân chủ đúng nghĩa kg thể có chỗ đứng, thực sự thì Dân Chủ toàn dân là mục tiêu khát khao của mọi quốc gia trên thế giới. tùy thuộc vào đặc tính địa phương mà có cách phát triển riêng của nó.
  OK Mời các ẻm rân chủ cho biết ý kiến.
  Trả lời

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  19.11.2012 20:08
  Dân Chủ toàn dân là mục tiêu khát khao của mọi quốc gia trên thế giới. tùy thuộc vào đặc tính địa phương mà có cách phát triển riêng của nó. Bà Nội của tui Nguyễn Thị Doan Phó chủ tịch nước nói : " Nước Việt nam Dân chủ gấp triệu lần các nước Tư bản. "
  Trả lời

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  19.11.2012 15:48
  @ I love Vn Saigon - Dân Chủ toàn dân là mục tiêu khát khao của mọi quốc gia trên thế giới. tùy thuộc vào đặc tính địa phương mà có cách phát triển riêng của nó. - - - Cháu ngoại của bà Tôn Nử Thị Ninh giọng đặc sệt mùi Việt cộng sang thuyết trình giải độc cho chế độ VC, tại Đại học Sandiego, California. Khi trả lời nử sinh viên VN, Thị nói: " Việt nam theo chính sách Dân chủ Độc Đảng, cả Hội trường cười ồ, làm Thị sượng đỏ mặt.

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  17.11.2012 04:24
  Ban du thao tuyen ngon nhan quyen Asean sap duoc dua ra de thong qua trong cac cuoc hop sap toi o Campuchia , neu duoc thong qua , Viet Nam la mot quoc gia xin goi" ngan lan Cam On" toi cac nuoc trong vung Dong Nam A la da trao them cho cay" thuong phuong bao kiem" ,nham tiep tuc co them cong cu de ap dung trung phat cac phan tu, ca nhan noi len tieng noi cua nguoi dan ve hien tinh dat nuoc , ve nhung tran tro cua minh ve quyen tu do can ban cua cong dan phai duoc ton trong that su.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  17.11.2012 03:58
  62 tổ chức quốc tế Nhân Quyền chống lại Nhân Quyền của ASEAN đã đủ để nói lên tất cả những chiêu bài của 62 tổ chức nầy. VN lại thắng thêm 1 lợi điểm Chính Trị về Nhân Quyền, CS VN tài thật!
  Trả lời

  bởi: Bang Kieu từ: My
  18.11.2012 12:50
  Vietnammenyeu noi dung, CS VN tài thật, nên bây giờ họ siêu giàu, chỉ tội dân ngày càng nghèo.

  bởi: Trần Nhật Quang từ: Việt Nam
  17.11.2012 01:01
  Theo Giáo sư Tiến sĩ Luật Trần Nhật Quang nổi tiếng thế giới của Việt Nam, thì cơ sở khoa học pháp lý của nhân quyền là: Nhân quyền là quyền của một con người được thực hiện tất cả mọi quyền mà những quyền đó không chà đạp lên quyền của (từ) người thứ hai (trở lên). Vì vậy, nhân quyền cũng phải có khuôn khổ, có giới hạn. GSTS Trần Nhật Quang nói tiếp: Thế nhưng, trong chính trị đa đảng, đặc biệt ở Hoa Kỳ, đảng nào cũng cần những công cụ, kể cả bẩn thỉu nhất, để kìm hãm hay hất cẳng đảng kia. Vì vậy họ phải thỏa thuận với nhau tự do hóa, hợp pháp hóa những công cụ kể cả bẩn thỉu nhất, bất chấp nó chà đạp lên quyền của những người đối lập. Tự do báo chí, tự do ngôn luận vô bờ bến, đồng nghĩa với tự do chửi bới, tự do bịa đặt tinh vi, xuyên tạc trắng trợn, bóp méo, thổi phồng, bôi đen...đê tiện. Chúng tôi cần tinh vi, trắng trợn, đê tiện để lật đổ các anh, vậy thì cũng phải để cho các anh tinh vi, trắng trợn, đê tiện như chúng tôi. Đó là nguyên lý, cốt lõi cơ bản của tự do báo chí, tự do ngôn luận, nhân quyền vô bờ bến của xã hội phương Tây và Hoa Kỳ - GSTS Trần Nhật Quang nhấn mạnh.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  17.11.2012 17:58
  @Trần Nhật Quang VN: Đoạn đầu chú định nghĩa NHÂN QUYỀN thật không gì sai, bổng nhiên xịa vô các Đảng phái chính trị ở HK và lạc đề. Con người sinh ra đời vốn Bình Đẳng và các quyền tự do căn bản như tự do cư trú, tự do tín ngưởng, tự do ngôn luận v.v... Các quyền ấy trên TG đều công nhận, chú biện luận cố che lấp những quyền cơ bản ấy đã bị các nước độc tài cướp đoạt từ công dân của họ. NVYN nói ít nhưng bảo đảm chú hiểu thông suốt. Vòng vèo chỉ lộ bản chất cường quyền, dùng 1 số người để đàn áp chà đạp lên quyền sống vốn mọi người phải được tôn trọng. Bá đạo và cường quyền sẽ khg trường tồn với thời gian. Cái định lý đơn giản như thế mà HỌ không chịu hiểu thật hết ý kiến và Bó Tay đó chú TNQ.
  Trả lời

  bởi: Huy từ: singapore
  17.11.2012 11:35
  Mình cũng thấy nhân quyền ở VN chả có bất cứ vấn đề gì cả, Luật pháp thì vẫn đang đc sửa chữa từ từ. Việc nội bộ nước nào nước đó lo, ko cần nước ngoài phải lên tiếng hố

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.11.2012 23:05
  Lạ! Khi mấy ông Tây lập ra cái Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, có ông Tây nào đi tham khảo ý kiến bất cứ thành viên của các quốc gia ASEAN không vậy hè?

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 22:11
  Nếu quốc gia nào không chấp hành đúng theo tiêu chí về nhân quyền tự ý thông qua luật nhân quyền của một nhóm nước không theo luật nhân quyền của liên hợp quốc thì yêu cầu uỷ ban nhân quyền loại họ ra không để cho họ làm thành viên của hội đòng nhân quyền liên hợp quốc phải có những biện pháp mạnh tay đối với các nước độc tài muốn hành xữ theo luật riêng của nước mình để tự do chà đạp bát bớ tù đày xâm phạm trắng trợn quyền làm người của người dân hiền vô tội trong bàn tay vo tròn hay bóp méo tuỳ thích theo cộng sản bất nhân tàn bạo

  bởi: congsanAcOn từ: sg
  16.11.2012 22:07
  ‘nhân quyền và các quyền tự do căn bản’ có thể bị giới hạn ‘để đáp ứng các yêu cầu thích đáng về an ninh quốc gia, trật tự xã hội, sức khỏe, an toàn, và đạo đức công.’

  "việc thực thi nhân quyền phải được xem xét dựa trên bối cảnh của quốc gia và khu vực với các đặc điểm nền tảng khác nhau về chính trị-xã hội, kinh tế, pháp lý, văn hóa-lịch sử, và tôn giáo."
  ==> việt cộng là tác giả chăng ???

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.11.2012 22:05
  Hay quá! Tuyệt chiêu ASEAN

  Phen này, ASEAN có Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền riêng. Các chú Phil Tây bỏ cái tật "kèn trống nhân quyền", tìm cách can thiệp quân sự vào các quốc gia ASEAN.

  Nhìn cái gương Lybia, các nước nhí như Singapore, Brunei là những quốc gia cần Tuyên Ngôn Nhân Quyền này nhất.

  bởi: Vincent Lee từ: US
  16.11.2012 21:57
  Chính ông Nguyễn Đình Thắng đã phá hoại cuộc lập danh sách của những người Việt ở hải ngoại đưa tới cho TT Obama. Ông ta không đại diện tiếng nói của nhân quyền nửa! Xin đem tên của ông ta ra khỏi những bài nói về nhân quyền. Hành động không dân chủ thì không đại diện tiếng nói nhân quyền!
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  17.11.2012 12:29
  Xin ong giai thich them de chung ta co the hieu tau sao ong NDT da pha hoai cuoc lap danh sach cua nhung nguoi Viet hai ngoai dua toi cho TT Obama de chung ta cung to tuong. Xin cam on.
  Trả lời

  bởi: chellypham từ: chicago
  19.11.2012 07:51
  nguyễn đình thắng, trúc hồ, việt dzũng, nam lộc đang lợi dụng nhân quyền để đánh bóng tên tuổi, lợi dụng sự cả tinh của kiều bào, mưu đồ chính trị theo kiểu cải lương nhằm phá hoại ANQG của VN, ý đồ của họ bị thất bại thãm hại khi nhà trắng chỉ cho vài nhân viên cấp thấp ra tiếp.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)