Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Mỹ: Tuyên ngôn nhân quyền ASEAN không đạt tiêu chuẩn quốc tế

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan bắt tay sau buổi lễ thông qua Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền tại Phnom Penh, ngày 18/11/2012.
  Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan bắt tay sau buổi lễ thông qua Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền tại Phnom Penh, ngày 18/11/2012.
  Mỹ cảnh báo rằng tuyên bố về nhân quyền mới được ASEAN thông qua không đáp ứng những chuẩn mực quốc tế và có thể bị lợi dụng bởi những chính phủ độc tài trong khu vực.

  Hôm Chủ nhật, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã thông qua một tuyên bố không có tính ràng buộc với mục đích bảo đảm sự bảo vệ nhân quyền cho khoảng 600 triệu người sinh sống trong tổ chức khu vực gồm 10 quốc gia này.

  Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan gọi thỏa thuận này là một "diễn tiến rất quan trọng" và nói rằng các nước trong khu vực giờ đây đã cam kết theo đuổi "những chuẩn mực cao nhất."

  Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nói cho biết họ "lo ngại sâu sắc" rằng tuyên bố này có thể "làm suy yếu và xói mòn" những nguyên tắc từ lâu được ghi nhận trong Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland phê phán bản tuyên ngôn của ASEAN là dùng "’tính tương đối văn hóa’ nhằm ngụ ý rằng nhân quyền ghi nhận trong tuyên ngôn nhân quyền của LHQ không áp dụng ở khắp mọi nơi."

  Vấn đề gây tranh cãi là Điều 7 của tuyên ngôn, trong đó đó gợi ý rằng có những trường hợp ngoại lệ cho quốc gia hoặc khu vực trong việc thực thi nhân quyền dựa trên cơ sở "chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội, văn hóa, lịch sử và tôn giáo."

  Các nhóm nhân quyền nói rằng điều khoản này tạo ra kẽ hở để các chính phủ chuyên chế trong khu vực như Việt Nam và Campuchia có thể tránh né việc thực thi nhân quyền.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Bach Dang từ: HN
  23.11.2012 10:40
  Xem ra 600 triệu dân DNA không muốn các nước phương Tây mang "nhân quyền" đến cho họ rồi, thật chán cho VOA quá không kiếm được nhân vật nào khá hơn chút mà phải đưa ông TS rởm của Mỹ nên phản đối 600 triệu dân DNA không tiếp nhận "nhân quyền" của Mỹ.

  bởi: Human Rights từ: Cali
  22.11.2012 17:25
  Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tối đa Quan Điểm của Chính Phủ Hoa Kỳ!!!
  Đã nói đến DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN, nghĩa là đề cập đến những giá trị cơ bản và kinh điển nhất của toàn thể nhân loại.
  Chính vì vậy, nếu cố tình áp đặt bất kỳ một lý do văn hóa, kinh tế, chính trị, tôn giáo… “cá biệt”, của một quốc gia nào đó, lên vấn đề thực thi những gíá trị đích thực, mang tính toàn cầu này, cho mọi công dân của đất nước mình, là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
  Xin phép được hỏi các quí vị lãnh đạo tại một số quốc gia, đang “có vấn đề” về DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN trên thế giới này: Giả sử thế giới công bố một vài quyền lợi lớn lao nào đó cho toàn cầu, thì liệu quí vị có sẵn lòng “từ chối”, khi cảm thấy tồn tại những “dị biệt” về văn hóa, kinh tế, chính trị, tôn giáo… của đất nước mình so với thế giới hay không vậy, thưa quí vị???!!!
  Thế thì tại sao quí vị lại có thể “phủ nhận” một cách quá “đơn giản”, tất cả những giá trị nhân bản của loài người tiến bộ, trên phạm vi toàn thế giới này???!!!

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  22.11.2012 14:38
  Chú Sam và các bạn theo đóm ăn tàn theo sao kỳ cục vậy, hổng có tinh thần rân chủ tẹo nào, sao hổng thấy nhắc nhở tới tình trạng nhân quyền của mấy nước đàn em tại trung đông, như Libi vừa mới rùi, khi được nền rân chủ mà Mẽo và Tây phương hà hơi tiếp sức thì đờn bà bi chừ phải chịu kiếp chồng chung. Nhục nhã kg thể nào tưởng tượng nổi, Rân quyền là vầy hả ? Việt Nam nói riêng và các nước DNA nói chung tình hình nhân quyền còn hơn Ẩ rập, Ba ranh, Libi vài chục bậc đó.

  bởi: Linh từ: VN
  22.11.2012 14:15
  Chắc mỗi nước ở ASEAN phải lập cho mình 1 cái nhà tù tương đương Guatanamo mới mong đạt được "tiêu chuẩn nhân quyền" của Mỹ

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  22.11.2012 06:20
  Thế Giới chỉ mình Mỹ xía xạo vào ĐNÁ, thế mới biết VN có câu "miếng ăn là miếng tồi tàn". Mỹ thương dân Libya hơn Kadafi nên lật đổ CPhủ Kadafi giùm họ, bây giờ dân Libya sống sung sướng vô cùng. Mỹ thương dân Irak hơn Saddam nên lật đổ CPhủ Saddam giùm họ, bây giờ dân Irak cũng sống sướng hết sức. Mỹ thương dân Afghanistan nên lật đổ CPhủ của họ cho họ, thế nên dân Afghans bây giờ cũng sung sướng vô cùng...Nơi nào dân được Mỹ thương hơn Chính Phủ của dân họ là nơi đó sẽ thấy Thiên Đàng nơi Trần Thế! Bỗng dưng sao Mỹ thương 10 dân tộc ĐNÁ hơn cả 10 CPhủ của họ? Thiên Đàng kiểu Mỹ sắp viếng ĐNÁ rồi đấy!

  bởi: Rông sanh từ: phap
  22.11.2012 05:01
  Không thê nào thuc thi nhân quyên dôi voi nhung quôc gia di theo chinh sach dôc dang,môt khi da noi dôc dang thi không co bâu cu tudo,không co bâu cu tudo,tuc là không co dân chu,không dân chu thi làm sao co thê ap dung nhân quyên duoc,mà nhât là VN va Campuchia,VN thi dôc dang,con Campuchia thi dôc tài,cho nên VN và Campuchia không thê nào thuc thi chinh sach nhân quyên.

  bởi: Chị Ba
  22.11.2012 02:07
  ASEAN đang muốn thành lập một Liên Hiệp Quốc thứ hai: LHQ của các quốc gia độc tài. Có tuyên ngôn nhân quyền dựa trên đảng phái. Không phải của dân.

  bởi: Vô danh
  21.11.2012 23:06
  Đất nước tham nhũng hoặc độc tài không bao giờ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, dù là nhân quyền hay dân chủ.