Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Học Tiếng Anh / Từ và Thành ngữ

  Từ và Thành ngữ 148: Lost Touch, Lost in the Shuffle

  Lost in the shuffleLost in the shuffle
  x
  Lost in the shuffle
  Lost in the shuffle
  Huyền Trang
  Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 148. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Jane Clark ở đây.


   
  LOSE TOUCH
  Thành ngữ này có động từ to lose nghĩa là mất. Còn touch nghĩa là đụng chạm, tiếp xúc, liên lạc. Vì thế lose touch có nghĩa là mất liên lạc dần dần.
   
  Cô Julia có một người bạn thân sắp dời nhà đi nơi khác. Cô cho biết cảm tưởng của cô như sau:
   
  “After knowing each other for over twenty years, one of my best friends is heading to Texas to start a new job. It’s going to be hard not seeing each other regularly, but we promised that we would never lose touch.”


  (Sau khi quen biết nhau trong hơn 20 năm, một trong những người bạn thân nhất của tôi sắp dọn đi Texas để nhận một việc làm mới. Thật sẽ khó cho chúng tôi gặp nhau thường xuyên, nhưng chúng tôi hứa là sẽ không bao giờ mất liên lạc với nhau.)
   
  Regularly là thường xuyên.
   
  Trong đời sống hàng ngày, phần đông mọi người thường bận rộn với công việc hay sống xa nhau nên những người trong gia đình đôi khi cũng ít liên lạc với nhau. Cô Nicole nói về một ông chú của cô như sau:
   
  “Nobody in the family had heard from uncle David in years. One day we got a letter from him. In it, he said he regretted losing touch with us, but promised to write more often. Since then, we’ve been getting news from him on a regular basis.”

   
  (Trong nhiều năm qua, không một người nào trong gia đình nghe được tin tức của chú David. Nhưng một hôm chúng tôi nhận được một lá thư của chú. Trong đó chú nói rằng chú rất tiếc là đã mất liên lạc với chúng tôi, nhưng hứa là sẽ viết thư thường hơn. Kể từ đó, chúng tôi thường xuyên nhận được tin của chú.)
   
  To regret là hối tiếc.
   
  LOST IN THE SHUFFLE
  Shuffle nghĩa là xáo trộn. Lost in the shuffle nghĩa đen là bị mất đi trong một vụ xáo trộn, và nghĩa bóng là không được chú ý đến vì mọi người có nhiều chuyện khác để làm hay suy nghĩ.
   
  Một cây cầu trong thành phố vừa bị sập. Một cư dân than phiền về vụ này như sau:
   
  “There’s been so much controversy over the collapse of the bridge. The mayor’s office blames the engineers for poor design while they fault the city for not keeping up with routine repairs. But no one is showing much concern for commuters like me who desperately need the bridge to be fixed. We’re getting lost in the shuffle.”


  (Có quá nhiều tranh luận về vụ cầu sập. Văn phòng thị trưởng đổ lỗi cho các kỹ sư là thiết kế kém, còn các kỹ sư thì chê trách thành phố là không chịu bảo trì đều đặn. Nhưng không ai quan tâm đến những người đi làm hàng ngày như tôi cần cây cầu được sửa. Chúng tôi đã bị bỏ quên trong vụ cãi cọ này.)
   
  Controversy là tranh luận, tranh cãi, collapse là sập, to fault là chê trách và commuter là người đi làm việc hàng ngày.
   
   Khi bàn về những buổi họp của ban nhân viên ở sở, cô Ellen cho biết ý kiến như sau:
   
  “I used to loathe our staff meetings. Too often, precious time was wasted on insignificant details. Now I have a supervisor who sets a clear agenda. As a result, the most pressing issues aren’t lost in the shuffle. They receive the attention they deserve.”


  (Trước kia tôi vẫn không thích những buổi họp của ban nhân viên vì chúng tôi thường mất quá nhiều thì giờ quý báu vào những chi tiết không quan trọng. Giờ đây tôi có một ông sếp biết ấn định một nghị trình rõ rệt. Kết quả là những vấn đề cấp bách nhất đã không bị lãng quên, mà được chú ý đến một cách xứng đáng.)
   
  To loathe là ghét, không thích, insignificant là không quan trọng, vô nghĩa, agenda là nghị trình và pressing là cấp bách.

  Quý vị nghĩ sao về những cải tiến mới của chuyên mục Từ và Thành ngữ? Xin mời quý vị chia sẻ ý kiến đóng góp và trao đổi ở diễn đàn dưới đây.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Ý kiến
       
  Chưa có ý kiến ​​trong diễn đàn này. Bạn hãy là người đầu tiên góp ý

  Trò chuyện với người bản xứ

  English at the movies (Bấm để xem thêm)
   
  Học từ vựng tiếng Anh (Bấm để xem thêm)
   
  Ban Việt ngữ có 8 chương trình dạy tiếng Anh
   
  • Anh ngữ sinh động do Phạm Văn phụ trách với mục đích dạy đàm thoại cho người học có trình độ trung cấp.
  • Từ và Thành ngữ do Huyền Trang phụ trách là chương trình chú ý đến các thành ngữ thông dụng, ít khi được dạy trong các lớp tiếng Anh chính quy.
  • Hỏi đáp Anh ngữ với mục đích giải đáp những câu hỏi của quý vị liên quan đến Anh ngữ thường thức.
  • Anh ngữ đặc biệt với các video có cách hành văn ngắn gọn, vốn từ vựng đơn giản và tốc độ đọc chậm rãi làm chương trình dễ hiểu hơn.
  • VOA Speak Up giúp ôn luyện cho kỳ thi TOEFL iBT, thực hành, kiểm tra, và cải thiện khả năng nói tiếng Anh với người bản xứ.
  • World in a Word là chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế.
  • English in a Minute là chương trình luyện nghe nói và học thành ngữ tiếng Anh, tiếng lóng thông dụng ở Mỹ.
  • English at the Movies là chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh qua màn ảnh Hollywood.

  Hỏi đáp Anh ngữ

  Chương trình Hỏi đáp Anh ngữ với mục đích giải đáp những câu hỏi của quý vị về 2 chương trình “Anh ngữ sinh động” và “Từ và Thành ngữ” do Phạm Văn và Huyền Trang phụ trách, cũng như những thắc mắc khác liên quan đến Anh ngữ thường thức.


  Quý vị có thể nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc bằng cách: Gửi email đến địa chỉ: AnhNguQA@gmail.com

  Các câu trả lời sẽ được post trong trang Hỏi đáp Anh ngữ của đài VOA cho tất cả mọi người cùng tham khảo, học tập và chia sẻ. VOA rất mong nhận được sự ủng hộ của quý vị và hy vọng sẽ giúp quý thính giả và độc giả trau giồi thêm khả năng Anh ngữ của mình.

  Bài học tiếng Anh mới nhất

  No records found for this widget:1913