Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  Từ San Diego đến Harvard (4)

  Tượng Mục sư John Harvard tại Harvard YardTượng Mục sư John Harvard tại Harvard Yard
  x
  Tượng Mục sư John Harvard tại Harvard Yard
  Tượng Mục sư John Harvard tại Harvard Yard
  Vì chỉ có 3 ngày ở Washington DC và 2 ngày ở Boston nên tôi nghĩ tốt nhất là các bạn nên tranh thủ đi chơi liền ngay sau khi đến ga xe lửa Union Station ở DC. Nếu có bạn ở DC, Virginia hay Maryland đến rước chở về nhà nghỉ ngơi thì không nói làm gì. Còn không thì tốt nhất bạn nên chọn cho mình một khách sạn hạng xoàng ở gần khu Dupont Circle hoặc Adams Morgan nằm về phía bắc của khu downtown.

  Có hai lý do bạn nên ở vùng này. Thứ nhất vì giá phòng sẽ tương đối mềm hơn một tí nếu so với những khách sạn 5 sao nằm trong khu downtown. Thứ hai, quan trọng hơn vì đây là khu có nhiều trò để chơi, để ăn uống, tụ họp khi đêm về. Khác xa với khu downtown sau giờ làm việc sẽ vắng như chùa Bà Đanh, không có chi để làm, để ngắm, để hưởng thụ.

  Đồng ý là nếu chịu khó lái xe sang bang Virginia hay Maryland nằm sát bên cạnh DC thì giá khách sạn có thể sẽ mềm hơn nữa nhưng tôi nghĩ khi chúng ta đi chơi thì nhất định có cái phải tốn và đáng chi. Không thể nào vì tiết kiệm tí tiền mà cuối cùng cuộc chơi không đạt đến cái ‘đỉnh’ và chúng ta không cảm nhận được không gian cũng như văn hóa địa phương của nơi mà mình đến thăm.

  Vì vậy nơi bạn chọn ở rất quan trọng. Nhất là tại DC vì ở đây, nếu chịu khó một tí, bạn có thể tự đi bộ khắp mọi nơi hoặc bắt xe lửa metro đến những nơi mà bạn muốn đến. Từ những bảo tàng viện to lớn, cổ kính cho đến các tượng đài Monument tưởng niệm Washington, Lincoln, Jefferson và ngôi mộ đơn sơ nhưng đầy ấn tượng của Cố Tổng Thống John Kennedy nằm trên sườn đồi xanh ngắt một màu. Trong khu nghĩa trang quốc gia Arlington mà nhất định bạn phải đến một lần cho biết.

  Đúng vậy. Đối với nhiều người có thể việc đi chơi không thể nào lẫn lộn với việc đi vào…nghĩa địa. Nhưng đối với riêng tôi, nghĩa trang, nhất là khu nghĩa trang Arlington là nơi mà mọi du khách nên ghé qua. Ngay cả khi bạn chẳng ưa gì đế quốc Mỹ.

  Tại sao thế? Xin thưa đó là vì mỗi khi tôi bước vào nghĩa trang là tôi lại có dịp tĩnh tâm, suy lại những điều đã xảy ra trong quá khứ để hiểu rõ hơn hiện tại và những toan tính trong tương lai. Không có nơi nào buộc mình phải nghĩ xa về những người đã mất và nghĩ sâu về sự hiện hữu của chính mình bằng ở nghĩa trang. Cũng không có nơi nào có thể chứng minh một cách đơn giản nhất nhưng cũng hùng hồn nhất về bản sắc và văn hóa của cả một dân tộc bằng khu nghĩa trang quốc gia. Nơi họ chọn vinh danh những vị anh hùng dân tộc.

  Nếu bạn có dịp ghé thăm khu nghĩa trang Arlington nằm ngay bên cạnh bờ sông Potomac hướng thẳng về thủ đô, chắc chắn một điều là bạn sẽ ‘thấm’ được những gì có thể nói là đẹp nhất và đáng học nhất ở nước Mỹ. Họ không hời hợt như chúng ta tưởng. Và họ cũng không ồn ào, phô trương như mọi người thường nghĩ.

  Từ những câu nói được khắc ghi trên đá, ngọn lửa âm ỉ cháy mãi không nguôi trước ngôi mộ đơn sơ của Cố Tổng Thống Kennedy. Và vợ ông. Và con ông. Và em ông. Tất cả, kể cả vị trí của ngôi mộ và hàng hàng lớp lớp chỉ một màu trắng duy nhất của những cây thánh giá chạy dài đến cuối chân đồi nói lên rất nhiều, rất rõ về cái nhìn của người Mỹ. Về những gì họ cho là chân lý. Là mãi mãi. Là đáng để bảo tồn, trân trọng.

  Bạn nên đến thăm khu nghĩa trang Arlington sau giờ ăn trưa. Và đợi đến tối, càng khuya càng tốt, bạn hãy đến thăm khu Lincoln Monument, Jefferson Monument. Trong đêm vắng ít người qua lại, đọc những lời tuyên bố mạnh mẽ nhưng đầy tình người được khắc ghi trên những thành đá cao, chắc chắn bạn sẽ chiêm nghiệm ra nhiều điều. Kể cả việc so sánh cái lăng to đùng ở Ba Đình và lấy phiến đá nhỏ để làm nấm mộ cho Cố Tổng Thống Kennedy.

  Không phải cái chi trong văn hóa Việt Nam cũng đáng chiêm ngưỡng đâu bạn ạ.

  Sang ngày kế tiếp, tôi nghĩ vì thời gian có hạn nên bạn cần phải chọn. Một là đi thăm những viện bảo tàng lớn nhất nhì nước Mỹ. Có rất nhiều loại, nhiều… size cho nhiều vấn đề khác nhau như lịch sử, nghệ thuật, máy bay, truyền thông, nạn diệt chủng Holocaust, v.v…

  Nơi nào cũng sẽ đáng đi. Để biết, để học.

  Hai là bạn chọn đi thăm khu Capitol Hill cũng là nơi Quốc Hội Hoa Kỳ nhóm họp. Bao gồm cả Hạ Viện và Thượng Viện. Nơi bạn không cần đặt vé trước. Cũng chẳng cần xin phép ai. Bạn có thể tự động, tự vào tham quan mà không ai sẽ quấy rầy bạn. Đó là cái hay, sự minh bạch trong văn hóa chính trị của nước Mỹ. Hơn hẳn Úc Châu nơi mà bạn muốn vào văn phòng của một ông lớn nào đó thì phải có hẹn trước.

  Cũng nằm trên khu đồi này là Thư Viện Quốc Hội – Library of Congress – mà nếu còn thời gian bạn cũng nên ghé vào thăm. Nếu kiến trúc đồ sộ bên ngoài của nó đã làm cho bạn bị khá ngộp thì khi bước vào bên trong bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn. Vì ngoài số lượng và chất lượng của số sách khổng lồ được sưu tầm, đây cũng là nơi mà tôi cho là có kiến trúc bên trong cầu kỳ, rực rỡ và đẹp nhất ở Washington DC.

  Cách đây vài năm chính thư viện này là nơi đã hỏi xin toàn bộ giấy tờ của văn phòng tôi liên quan đến nhóm thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam cuối cùng ở Philippines được sang Mỹ định cư để làm tài liệu sưu tầm.

  Và vì vậy không lần nào đến đây để làm việc với các nhân viên của thư viện mà tôi không cảm thấy vinh dự, hãnh diện là tâm huyết của mình mãi mãi sẽ được yên nghĩ nơi đẹp nhất ngay thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

  Đêm cuối cùng ở Washington DC tôi nghĩ bạn nên ghé thăm bức tường đá tưởng niệm trên 50,000 binh sĩ Mỹ tử trận trên chiến trường Việt Nam. Ngay bên cạnh đó là khu tưởng niệm Thế Chiến Thứ Hai và Martin Luther King. Trước khi bạn băng qua đường để ghé thăm ngôi Nhà Trắng của đương kim Tổng Thống Obama.

  Nếu bạn thấy lá cờ Mỹ đang bay phấp phới trên nóc nhà, điều đó có nghĩa là ông đang ở bên trong. Vì vậy xin đừng vội. Bạn hãy thủng thẳng đi vòng qua phía sau để có thể chụp hình làm kỷ niệm. Biết đâu ông thấy được (vì bạn đến được gần hơn ở phía sau thay vì phía trước) sẽ mời bạn ngay vào nhà để trà đàm trước khi cho bạn về khách sạn để nghĩ ngơi còn sức ngày mai bay lên Boston…chơi tiếp.

  ​Bạn phải bay lên Boston thôi bạn ạ. Vì tự lái xe, đi xe lửa hay xe bus đều sẽ làm cho bạn mất ít nhất là một ngày. Từ 7 cho đến 10 tiếng bạn mới đến đích.

  Có hai nơi tôi nghĩ bạn nên ghé thăm ở Boston. Đó là khu downtown cổ nằm ngay trung tâm thành phố không xa quá Đại Học Harvard là bao. Và khu vực Plymouth Bay nơi nhóm di dân người Anh đầu tiên đặt chân đến nước Mỹ vào năm 1620 trên chiếc thuyền huyền thoại Mayflower.

  Vì Boston là một trong những thành phố cổ nhất nước Mỹ nên đặt chân đến đây bạn sẽ thấy nó hoàn toàn khác hẳn với những thành phố bên miền Tây như Los Angeles, Las Vegas. Có một chút gì đó rất từ tốn, hơi giữ kẻ, biết người biết ta ở người dân xứ này. Họ không ồn ào, náo nhiệt. Ngược lại họ rất chuộng nghệ thuật, yêu cái học, những cái hay mà một nền giáo dục căn bản có thể tạo ra.

  Bởi thế không phải đương nhiên mà hai trường đại học nổi tiếng nhất nhì ở Mỹ là Harvard và MIT đều nằm ngay thành phố Boston. Và chỉ cách đó trên hai giờ lái xe là trường đại học Yale cổ kính, rất chọn lọc.

  Trong một dịp khác tôi sẽ chia xẻ với các bạn về một số khía cạnh khác nhau giữa các trường đại học nổi tiếng trên thế giới mà tôi đã từng có dịp ghé qua. Kể cả ở những trường mà tôi đã học. Trường Đại Học Melbourne ở Úc. Trường Đại Học Oxford ở Anh.

  Mỗi trường chọn một cách dạy học khác nhau. Mỗi nơi là một trải nghiệm riêng biệt. Cũng như mỗi thành phố, mỗi nơi mà ta đi qua sẽ để lại trong ta những dấu ấn mạnh mẽ, những kỷ niệm khó quên.

  Để từ đó chính ta cũng thay đổi.

  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  28.08.2012 00:35
  VOA ra luật mới rồi đó các bạn chống cộng. Luật mới nghiêm cấm những ý kiến kêu gọi lật đổ, không được phỉ báng người khác bằng những ngôn từ vô văn hoá (điển hình như các bạn R chủ chuyên chửi người khác là khuyển mã, hay gọi thằng nọ con kia, chúng tôi không bao giờ gọi các bạn như thế), khinh miệt dân tộc VN v.v. Các bạn R chủ nghe rõ và hãy liệu hồn nhá. Các R chủ hãy vào đọc quy tắc đi rồi ghi nhớ vào đầu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.08.2012 03:59
  Kiểu nầy thì con phạm luật dài dài rồi con Phong ơi.Cái gì chớ vụ mà ăn nói mất dại,hổn láo với người lớn tuổi,với VNCH thì dù vc tụi con có chối leo lẻo cở nào người ta cũng biết chân tướng của các con vc mạng rồi.Cái nầy là di truyền của ăn cướp,hiếp dâm,giết người chạy tội mà cái chết của bà Xuân là điển hình,và mới đây vụ cướp tiền phúng điếu đám tang của bà Liêng ở Bạc Liêu,vụ dùng lông nhím đâm mắt người tù lương tâm Thúy Hằng,...thì dù vc tụi con có giấu như mèo giấu...cũng bị đồng bào vạch mặt.VCtụi con có cái tật làm bậy rồi đổ lỗi cho người khác.ngay cả cái vụ 2 bao cao su dơ dáy có ăn dọng thì cứ ăn mắc chứng ôn gì mà thẩy vào phòng ông Vũ rồi bỏ tù ổng.Đồ phát ẹ từ phòng the chú 3 bỏ ra là phế thải dù có quen săn sóc hằng ngày như các con cũng phải ọi có đâu là người hiền không sát sanh hại vật.Đ Phong con cứ thử mà xem lại những gì tụi vc con viết có giáo dục không ?Con người có học thức thì biết sữa tính tình,còn đám lưu manh,côn đồ thì thay đổi tên,gỉa dạng để dễ bề ăn cướp.Thuở đời dân mọi rợ mà đi so bì hăm he người văn minh hiểu luật làm người.Vài dòng gởi NhO (Phong) để khuyên con ăn ở lương thiện,đừng nuối tiếc cái thời mà "Bác cùng chúng cháu hành quân" làm "Nghĩa vụ quốc tế" giành ăn với Khme đỏ.Có dịp cũng nên sang bên ấy xem có mấy đứa bé nào chạy rong ngoài đường mặt mũi du côn như tụi con.Nhớ đừng hù dọa chửi cha ộng nội tụi nhỏ.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  28.08.2012 00:28
  Dưới bệ tưởng niệm của tổng thống Abraham Lincoln có những câu nói để lại cho thế hệ sau nghe hay lắm, nhưng không biết TH có biết là tổng thống Abe Lincoln đã từng lên kế hoạch trục xuất tất cả người da đen về lại Châu Phi không? Bắt cóc người ta lên tàu băng Đại Tây Dương, biết bao nhiêu người dồn trong khoang tàu, nhiều người đã chết trước khi đến đất liền. Mặt trái của sự rộng lượng có phải khủng khiếp phải không các bạn? C
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.08.2012 04:22
  Chắc Phong(NhO) con nhớ lầm cái lúc vc dồn quân cán chính VNCH giải ra Bắc để trả thù họ cho cái tội là dám kiên trì bảo vệ tổ quốc và sinh mạng của dân MN ,chớ tổng thống Mỹ nào mà làm chuyện ác nhơn sát đức mất dại như vậy.Coi chừng nha NhO trốn trong lãnh sự ăn bơ sửa của Mỹ mà quen thói đặt điều nói xấu người Mỹ là bị còng đầu nha con.Đừng tưởng người ta không biết đám phá hoại của tụi con nha.Chú Hưng bị xịt xì dầu cấm hót đã thành khẩn ăn năn xin đồng hương tỵ nạn vc khoan hồng để được kiếm cháo lây lất,cho cái tội lúc quàng khăn đỏ đoàn thanh niên thanh năm gì đó là do bị vc bắt ép con nít chứ không phải "Tự phát"tự ban gì ráo trọi.Lời thỉnh nguyện đang được cộng đồng tỵ nạn vc duyệt xét khoan dung cho những đứa con lầm đường biết quay về với dân tộc.Hi vọng NhO (Phong) sáng mắt !

  bởi: Kim Nguyen từ: Fremont,CA
  27.08.2012 23:25
  Tôi thấy Trịnh hội viết nhiều bài mang tính chất suy luận,phân tích sâu sắc,để cho người xem tự nhận dịnh hơn là áp đặt,vì vậy đừng đem màu sắc chính trị vào đây để phủ đầu cũng như bài xích Trịnh Hội,ở đâu có nhân quyền và tự do thì ai cũng biết,vì vậy xin đừng lớn tiếng chỉ trích ai để bênh vực mù quáng cho một chế độ yếu kém sắp bị diệt vong.
  Kim Nguyễn

  bởi: kim nguyen từ: Fremont,CA
  27.08.2012 23:20
  Tôi thấy Trịnh hội viết nhiều bài mang tính chất suy luận,phân tích sâu sắc,để cho người xem tự nhận dịnh hơn là áp đặt,vì vậy đừng đem màu sắc chính trị vào đây để phủ đầu cũng như bài xích Trịnh Hội,ở đâu có nhân quyền và tự do thì ai cũng biết,vì vậy xin đừng lớn tiếng chỉ trích ai để bênh vực mù quáng cho một chế độ yếu kém sắp bị diệt vong.
  Kim Nguyễn
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  28.08.2012 04:24
  Kim Nguyễn nói đúng qúa ! VC sắp diệt vong rồi !

  bởi: Thái từ: Úc
  26.08.2012 07:00
  Tôi đã đọc bốn bài 'du ký' của Trịnh Hội, khá thú vị. Những bài viết của Trịnh Hội trước đây cũng có đề cập chi tiết về những chuyến du hành nhưng không thiên về tính 'du lịch' như những bài viết này.

  Cách đây hơn mười năm tôi cũng có đi Mỹ, thăm bà con và bạn bè ở một số tiểu bang miềnTây và miền Nam nước Mỹ và có 'vượt biên' qua Mexico nữa. Hy vọng chuyến đi Mỹ kỳ tới sẽ đến các tiểu bang miền Đông. Những bài viết của Trịnh Hội sẽ giúp ích nhiều cho chuyến đi Mỹ dự định của tôi trong vài năm nữa. Cám ơn Trịnh Hội.

  Tôi đã đi nhiều nơi (Mỹ, Á, Âu) và bất cứ nơi nào tôi đến tôi cũng tìm đến những khu người Việt, một phần là để thưởng thức món ăn Việt, một phần là để tìm hiểu đời sống của 'Việt kiều' ở những nơi này. Tôi có một nhận xét là Việt kiều (nói chung chung) ở nước nào thì cũng có cá tính hơi giống như người bản xứ. Chẳng hạn Việt kiều Tây Âu (tôi chưa đi đông Âu) thì bảo thủ, formal, Việt kiều Úc thì xuề xà, bình dân, Việt kiều Mỹ thì rất tự hào mình là công dân Mỹ, tự cho mình là nhất. Tôi còn nhớ khi ở nhà người dì vợ ở LA trong chuyến đi Mỹ hơn mười năm trước bà dì có hỏi vợ tôi là có biết xử dụng máy giặt không để bà chỉ cho. Còn ông cậu thì huyên thuyên tuyên bố nước Mỹ cái gì cũng nhất. Vợ chồng tôi chỉ bấm bụng cười thầm.

  Không biết các bạn có nhận xét giống tôi không ?

  bởi: Dinh Quoc Cuong từ: Viet Nam
  25.08.2012 13:31
  Tinh Thuong.
  - Minh la nguoi viet . minh o viet nam luon va it khi di choi, may nam truoc minh di hoc, nam nay la nam cuoi, minh di choi cung voi may dua ban. tinh choi tren vung nui thuoc nguoi dan toc thieu so.
  -Sap vao nam hoc roi nhung gia dinh va cac chau cung nhu ngay binh thuong nhu moi ngay.
  - cho du sap vao hoc nhung gia dinh rat ngheo kho khan nen khong the chuan bi gi cho cac chau gi ca .trong nam hoc moi. tham chi khong co ao mac.luc do ban than minh nguoi nhin chi co roi le thoi. khong giup gi duoc.
  - rat tiec minh khong co may chup hinh.nieu co may chup hinh thi minh chup dua len cho tat ca moi nguoi va cac ban cung xem.
  - ban oi minh muon giup ho lam nhung minh khong biet phai lam the nao va bao dau tu dau.
  - bay gio minh chi co mot cach thoi. minh dang di xin cac loai sach giao khoa tu lop 1 den lop12 ve tang cac chau . giup do cac
  chau de co sach hoc. nieu xinh duoc quyen tap thi cang tot de ho tap viet. tot hon ai ma co ao cu cung duoc ho tro cho minh. minh ve tang cac chau trong nam hoc nay.
  - minh rat mong cac ban va moi nguoi ung minh nhe.
  va lien lac voi minh qua dia chi email nay nhe
  qcsdinh@gmail.com
  minh xin chan thanh cam on cac ban nhe va biet on xau xa.
  Tinh thuong.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN) từ: Chống "CÁO GIÀ DÂN TỘC"
  25.08.2012 12:38
  Trịnh Hội nhắc tới Thư Viện Quốc Hội Hoa-Kỳ,nơi ấy BỐ THẰNG NHÔ (NPCN),cũng rất thích ghé lại.Ở đó chúng ta có thể tìm thấy mọi thứ,kể cả những taì liệu về HCM.Từ rất nhiều nguồn,kể cả những taì liệu từ Nga Xô Viết,Đông Âu,những dấu tích cuả "cáo già dân tộc ".Trịnh Hội ko biết đã đến WASHINGTON DC vaò muà hoa Anh Đào nở chưa,hàng năm thu hút hàng trăm ngàn du khách đổ về xem hoa nở.Hàng năm dưới bức tường đá đen,có rất nhiều hoa và cờ VNCH,đối với BTN naỳ ko bao giờ quên những người bạn đồng minh hy sinh cho TD ở miền nam VN.DC còn nhiều cảnh đẹp lắm thưa anh TH,mong tiếp tục có những loạt baì như thế naỳ.

  bởi: Người đọc blog từ: USA
  25.08.2012 04:54
  Trịnh Hội ơi, viết sai rồi. Nên sửa lại đi. Tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington trong Arlington County của Virginia làm gì có cái cảnh "hàng hàng lớp lớp... những cây thánh giá chạy dài đến cuối chân đồi." Óc tưởng tượng cũng tốt đấy, nhưng khi viết giới thiệu về danh lam thắng cảnh thì tài quan sát quan trọng hơn. Nếu TH chưa có dịp đến thăm Arlington National Cemetery thì cứ google trên internet, sẽ thấy vô số hình ảnh về nghĩa trang danh tiếng nhất của nước Mỹ này, có khó gì đâu.
  Tuy đây không phải là chi tiết cốt lõi trong nội dung của bài viết, nhưng khi TH muốn giới thiệu một địa điểm thu hút rất nhiều du khách nằm chình ình sát thủ đô Washington mà lại viết sai về đặc điểm tiêu biểu nhất của nó, đập thẳng vào mắt khách thăm - là hình dáng đồng loạt của bia mộ nói lên sự bình đẳng của tất cả những người đã hy sinh vì nước tại nơi an nghỉ cuối cùng - thì quả là điều rất đáng tiếc. Một sơ suất không đáng có như thế có thể khiến người đọc tin rằng TH chỉ là một thứ armchair traveler và đâm ra nghi ngờ về tính xác thực của những bài viết khác. Viết cho một diễn đàn lớn như VOA không phải là một chuyện dễ, nhất là đối với một người đang tập viết như TH, cho nên khi viết xong phải kiểm lại từng chi tiết, và nhất là phải được biên tập kĩ càng.
  Trả lời

  bởi: Danny từ: USA
  05.09.2012 01:25
  Vào Google type Arlington Cemetery ( images), ở page 2 hàng thứ 2 có hình ảnh hàng hàng lớp lớp các thánh giá màu trắng. Nó nằm ở một phần nào đó trong nghĩa trang.
  Trả lời

  bởi: Bạn tôi từ: usa
  27.08.2012 04:20
  Tôi nghĩ bạn hơi vội khi chỉ trích TH về chuyện hình ảnh những cây thánh giá trong nghĩa trang, hay có lẽ bạn thích sửa lưng người khác để chứng tỏ mình hiểu biết hơn họ, nhưng bạn cũng giỏi làm ra vẻ phê bình, nhưng có tính các xây dựng. Thật ra bạn cũng tốt hơn ai khi viết rằng TH đã viết
  Trả lời

  bởi: yeuvietnam từ: usa
  26.08.2012 01:11
  Nếu bạn chưa đi hết Arlington memorial cemetery thì khong nên viết là TH không biết. Ban google image sẽ thấy TH nói sai hay đúng. Ngu thì hãy dựa cột mà nghe. Bạn hãy google Normandy Arlington memorial cemetery thì biết!
  Trả lời

  bởi: Người đọc blog từ: USA
  28.08.2012 04:21
  Thưa bạn, chắc bạn không đọc hết kỹ bài viết này của TH. Trong bài này TH chủ yếu giới thiệu những địa điểm đáng thăm viếng ở Washington DC, mà cái nghĩa trang TH muốn nói tới ở đây là Arlington National Cemetery, tại ngoại ô thủ đô nước Mỹ, nằm trong Arlington County thuôc tiểu bang Virginia. Rõ ràng, TH không nói tới các nghjĩa trang liệt sĩ Mỹ ở Normandie hay nơi nào khác Là cư dân ở Arlington đã trên 30 năm, tôi xin xác nhân lại với bạn là tại nghĩa trang này không hề có cảnh "hàng hàng lớp lớp" những mộ bia hình thánh giá màu trắng "chạy dài đến cuối chân đồi" như TH nói nhầm. Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ hiện có 60 nghĩa trang dành cho tử sĩ, trong đó môt số cho phép dùng mộ bia có hình thánh giá hay ngôi sao David (6 cánh), nhưng tại nghĩa trang mà TH nói tới trong bài này thì không.Như tôi đã nói, đây chỉ là một chi tiết nhỏ trong một bài viềt dài, nhưng tôi thấy sai nên nêu ra để TH sửa lại, chỉ có thế thôi. Những sai sót như thế này trong việc viết lách không phải là hiếm; nó xảy ra khi người ta viết vội, sơ ý, hay không đọc lại kỹ, và dĩ nhiên nó không phải là thước đo về trình độ, tri thức, trải nghiệm, hay tư cách thực sự của một người. Nhưng ngôn ngữ mà người ta sử dụng trong việc ứng xử, giao tiếp hằng ngày thì lại là một chỉ dấu khá chính xác về trình độ và tư cách của một con người. Trường hợp của bạn là một thí dụ rõ nhất về điều này. Nếu bạn là "bạn" của TH và yêu TH thì việc bênh vực cho một sai sót rành rành của TH bằng cách cãi chày cãi cối và ăn nói lỗ mãng không phải là cách tốt nhất để biểu lộ sự ngưỡng một đó. Tôi biết TH, có gặp và nói chuyện với TH một đôi lần tại DC. Tôi nghĩ TH xứng đáng có một người "bạn" có tư cách hơn.
  Cũng xin nói thêm riêng cho bạn rõ (vì tôi tin những người đọc khác đều biết những điều sơ đẳng này), là ngay cả những nhà văn được giải Nobel như Hemingway, Faulkner, Steinbeck, v.v cũng phải có những người biên tập giúp đọc kỹ tác phẩm của mình trước khi xuất bản để loại bỏ những hạt sạn như vậy (có người chỉ làm công việc "đãi sạn" như thế mà được giới văn học Mỹ tôn vinh là thiên tài, như Max Perkins). Những tờ báo hàng đầu của Mỹ như The New York Times, The Washington Post đều có mục "Corrections" để đính chính những sai sót do chính tác giả tự nhận ra hay do độc giả nêu lên. Điều đáng nói ở đây là khi thấy có sai lầm, mọi người viết đều có thái độ nhận lỗi và sửa chữa (Oops! Sorry!). Tôi cũng sẽ thành thực xin lỗi bạn nếu bạn chỉ chỗ cho tôi tìm ra trên Google một tấm ảnh chụp cảnh "hàng hàng lớp lớp" mộ bia hình thánh giá tại Arlington National Cemetery nằm cạnh Washintgon DC được đề cập đến trong bài viết này.
  Và tôi cũng rất hy vọng chính tác giả TH sẽ lên tiếng về vụ này, vì sự kính trọng cần có đối với độc giả. Viết sai mà biết nhận là sai để sửa lại là biểu hiện cao nhất của một ngòi bút trung thực và có bản lĩnh. Một hành động như thế chỉ giúp nâng cao chứ không hề hạ thấp uy tín của một người trí thức.

  bởi: di biet do biet day.
  25.08.2012 04:38
  That hao hung phan khoi non nong doi cho khi di choi xa nha xa lang het tien luon. O nha biet it hieu it lo it lam it noi it. Toi luan di tiep .

  bởi: Thanh Trâm từ: Houston, TX
  25.08.2012 01:13
  Cám ơn anh Trịnh Hội đã hướng dẫn từng chi tiết những nơi đáng đến trong nước Mỹ. Rất đồng ý với anh miền đông và miền tây có nhiều điểm thu hút như Cali và Washington nói chung. Đôi khi tôi cảm thấy mình may mắn vì cư ngụ tại giữa Houston, TX nên đi tham quan qua lại hai nơi dễ dàng và giờ bay ngắn hơn. Tôi rất ấn tượng về Washington và vẫn chờ những đứa trẻ lớn đủ hiểu biết để dẫn chúng đi du lịch và chắc chắn học hỏi được nhiều điều. Còn Cali thì khỏi bàn tới vì đó là thiên đường của tuổi thơ. Khí hậu đẹp, hoa cỏ, cây xanh mọc khắp nơi quanh năm không quá nóng, hoặc quá lạnh như Houston này.

  bởi: Anamít từ: Anam
  24.08.2012 23:03
  Hồi đó có ông to đầu mình đến thăm Harvard hơi bị xúc động vì cái vẻ bề ngoài của nó. Khi về lại quê nhà sau lũy tre xanh, ông vẫn mang theo niềm xúc động đậy đó rồi biến nó thành giấc mơ xây dựng một trường đại học có tầm cỡ như Harvard ngay sau lũy tre xanh đó. Báo chí hồi đó lìên tục tán dương ý kiến của ông, nói rằng nên biến nó thành một trong chủ trương lớn của đảng. sau vụ rùm beng đó, mọi chuyện lại trở về nguyên bản sau lũy tre xanh, xanh thẳm cho đến giờ vẫn còn xanh.

  bởi: Dế mèn từ: Usa
  24.08.2012 09:31
  Bài này chán, chẳng có gì đọc. Khô khan như sa mạc.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  24.08.2012 09:30
  Lần này thì tôi đồng ý với quan điểm của bạn Anti-PĐ. Bạn nói cũng có lý lắm. Thật ra 4 bài viết gần đây của TH có thể gộp lại thành một, nhưng TH cố tình viết dài dòng ra để kiếm thêm thu nhập nhuận bút. Bài số 4 này rất vô duyên vì đề tài du lịch mà lại ôm nguyên cái nghĩa trang vào và kêu gọi vào thăm. Điều thứ hai là không nói chính xác chỗ nào vui, chỗ nào thú vị, toàn là nói chung chung thôi. TH nói đúng rồi, không phải cái gì trong văn hoá Vn cũng đáng chiêm ngưỡng, chẳng hạn như kiều bào ta bị xúi dục ra ngã tư cầm cái lá cờ đã không còn là gì, không đại diện cho ai vẫy vẫy đó. BTN chỉ nói những quan điểm của riêng mình thôi. Còn ai đó giả danh tôi được mãi thì làm. Vàng thật không sợ lửa, cây ngay không sợ chết đứng. Quan điểm của tôi vẫn là như thế. Trân trọng.

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  24.08.2012 09:17
  Nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu từ 1861 và chấm dứt năm 1865. Có nhiều lý do khiến cho cuộc nội chiến này xảy ra. Trong đó có hai lý do chính đó là. 1. Giải phóng nô lệ. 2. Những tiểu bang miền Nam muốn tách rời để lập thành một nước riêng biệt nên đã gây ra một cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nói là giải phóng nô lệ nhưng người Mỹ gốc Phi vẫn bị đối xử tàn tệ, bị kỳ thị, không cho học hành, bị xem là công dân hạ đẳng đúng 100 trăm năm. Cho đến khi tiến sĩ King chấm dứt những điều tồi tệ này. Miền Nam nước Mỹ lúc đó cũng giống như miền Nam VN cách đây mấy chục năm. Vì không chịu cuộc tổng tuyển cử để đất nước thống nhất nên đã gây ra bao tang thương cho đất nước. Đó là bài học xương máu khi rước ngoại bang vào nhà giết anh em giống nòi. Nghĩa tử là nghĩa tận. Đối với Hoa Kỳ thì những người nằm trong nghĩa trang Arlington là anh hùng, nhưng đối với nước khác họ chính là những người khát máu, bắn giết người dân vô tội không nương tay. TH thâm hiểm và cay cú khi bị Vn trục xuất và bây giờ thì y mang người cha già dân tộc ra để mà nhạo báng. Không có người nằm trong lăng thì dân tộc Vn nói chung và gia đình anh nói riêng có được tự do như ngày hôm nay không? TH hãy tự xám hối đi. Cần nhắc thêm anh một điều là dù anh có nịnh bợ đến cỡ nào thì anh cũng vẫn là dân da vàng trong mắt họ thôi. Nhớ đấy.
  Trả lời

  bởi: Incompetent từ: Orange county
  25.08.2012 05:48
  Tôi nhận thấy Trịnh Hội viết về đề tài "Du Lịch" này rất hay, và trung thực. Chỉ có mấy ông Công An mạng có tật hay giật mình. Chính các ông là những hạng người luôn có giả tâm, thường dối trá, thành ra bất kỳ đề tài nào ông Nguyễn Hưng Quốc hay Trịnh Hội viết ra đây, các ông đều liên tưởng chắc là bị xỉa xói về mình, về bọn đầu trộm đuôi cướp VC này. Người ngay, sống đàng hoàng tử tế với mọi người có cần phải lên tiếng như các ông không vậy ta? Tôi rất mừng là lần này không đọc thấy Anti phản động bàn bạc về vấn đề "critical thinking" nữa. Người đời thường nói : "người dốt thường hay đố chữ", như là đụng môi trường nào cũng đem hai chữ critical thinking để lòe thiên hạ. Buồn cười và vô duyên hết chỗ nói.

  bởi: Listener
  24.08.2012 07:37
  Loạt bài này của Hội rất hay! Hội có thể làm hướng dẫn viên du lịch được đó. Chắc chắn tôi sẽ đi theo đoàn của Hội!

  bởi: Fan từ: London
  24.08.2012 06:42
  Cảm ơn anh Trịnh Hội đã chia sẻ những bài viết về nước Mỹ, mình đã theo dõi cả 4 bài của anh. Mình rất thích cách viết và diễn tả của anh, khi đi du lịch mình cũng muốn tìm đến những nơi đặc trưng, gợi đến nhiều cảm xúc, để qua đó học hỏi, suy ngẫm và chiêm nghiệm về tương lai. Mình đang sống tại UK và đang tìm một dịp nào đó khám phá US. Mình đã từng thăm quan Oxford và Cambridge ở UK, ít nhiều biết được nền văn hóa Ăng-lê, nên mình cũng nóng lòng được đọc tiếp loạt bài của anh về các trường đại học, tại Mỹ, Úc, Anh... để có thêm góc nhìn đa chiều về nền văn hóa mỗi nước. Mình sẽ theo một số gợi ý của anh về nước Mỹ để trải nghiệm thực tế khi có dịp.

  bởi: incompetent từ: Orange county
  24.08.2012 05:47
  "Kể cả việc so sánh cái lăng to đùng ở Ba Đình và lấy phiến đá nhỏ để làm nấm mộ cho Cố Tổng Thống Kennedy."

  Xin nhờ công an mạng như là Nhô "hoa kỳ", Anti-phản động, Vietnammenyeu, vanphu etc.. sủa..... giúp câu viết của Trịnh Hội phía trên cho rõ ý, thử xem TH muốn nói gì vậy ta! Tôi thấy có Anti-phản động khen một cách trơ trẽn về lăng "ba làng" đẹp và thơ mộng, nơi có ông Hồ nằm phơi khô, báo hại công sức, và ngân quĩ quốc gia vốn đã èo uột càng èo uột nhiều hơn.

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác