Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Trịnh Hội

  Từ San Diego đến Harvard

  x

  Tin liên hệ

  Phải thú nhận tháng 7 vừa qua tôi đi nhiều. Không tuần nào mà tôi không phải bay đến một thành phố khác ở Mỹ để làm việc. Tôi bay từ tây sang đông. Từ đông lên bắc, xuống nam. Quay trở lại tây trước khi sang đông.

  Từ Los Angeles đến Houston, Texas bạn sẽ tốn khoảng hơn 3 giờ bay. Từ Houston đến Las Vegas bạn cũng sẽ phải tốn gần ba tiếng. Nếu bạn cũng như tôi phải bay từ Las Vegas sang thành phố Charlotte ở tiểu bang North Carolina thì nó còn tốn nhiều thời gian hơn thế. Đặc biệt nếu như vì bạn mua loại vé rẻ phải dừng đổi máy bay ở một thành phố lớn nào đó trước khi bay đến nơi mình muốn đến.

  Nó sẽ không phải là 3 tiếng mà sẽ là hơn 9 tiếng vì có thể bạn phải bay từ Las Vegas lên đến Chicago ở phía cực bắc của nước Mỹ trước khi đổi máy bay xuôi về nam. Như tôi đã làm suốt đêm không ngủ trong khi chẳng có gì cho vào bụng cách đây vài tuần.

  Bởi thế xin bạn đừng nghĩ là đời nghệ sĩ đi show lúc nào cũng sung sướng. Những lúc mọi người nghỉ ngơi sẽ là lúc chúng tôi phải đi làm. Và hình ảnh những nghệ sĩ Việt Nam từ Chế Linh, Khánh Hà, Như Loan cho đến Ý Lan, Hồng Ngọc, Quang Dũng… ai cũng phải ngủ gà, ngủ gật ngồi đợi máy bay, hay húp một tô mì gói lót lòng ngay tại sân bay thật sự là chuyện thường ngày ở huyện.

  Không tin bạn có thể thử. Ngay sau đêm trình diễn ở một thành phố nào đó, vào khoảng độ 5, 6 giờ sáng của ngày hôm sau, nếu bạn chịu khó lái xe ra sân bay đảo một vòng chắc chắn bạn sẽ gặp nghệ sĩ. Lúc họ đang ‘thân tàn, ma dại’. Đầu đội nón sụp. Mắt đeo kính đen. Bạn có nhận ra chắc họ cũng chẳng dám gật đầu!

  Nhưng mà thôi. Đấy không phải là điều mà tôi muốn viết hôm nay. Trong bài blog này, tôi muốn nói đến một đề tài khác. Một đề tài mà nếu như bạn cũng có dịp sang Mỹ đi chơi một vòng cho biết như thằng bạn thân của tôi thì bạn cũng nên đọc để biết đường mà chọn.

  Tôi muốn viết về nước Mỹ và những nơi, theo tôi, là bạn nên đến tham quan.

  Điều đầu tiên mà tôi muốn nhắc đến khi nói về nước Mỹ là nó rất…to. To hơn rất nhiều những gì mình tưởng. Từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam là cả một sự thay đổi lớn. Từ khí hậu cho đến tính cách con người. Mùa hè ở Cali bên bờ Tây luôn dễ chịu, mát mẻ hơn bên bờ Đông. Người New York, Boston, Washington DC bên bờ Đông vẫn thường được cho là từ tốn, giữ kẻ hơn người Cali ở miền Tây. Một phần có lẽ cũng vì thời tiết. Trời càng lạnh, người ta càng co rút, thu người lại. Khác với dân Cali lúc nào cũng thoải mái ngay giữa mùa đông vẫn có thể mặc quần shorts ngắn, ra biển nằm tắm nắng.

  Có bốn thành phố lớn bên bờ Tây (West Coast) nước Mỹ đó là Seattle, San Francisco, Los Angeles và San Diego. Nếu chỉ có thời gian đến thăm hai thành phố tôi nghĩ bạn nên chọn San Francisco và LA. Vì đây là hai thành phố có nhiều nơi để bạn viếng thăm nhất.

  Ở San Fran thì có cây cầu nổi tiếng, có những con đường lên xuống ngoằn ngoèo. Có bờ cảng tuyệt đẹp và đối với người Việt Nam thì có thêm thành phố San Jose chỉ cách San Francisco hơn một giờ lái xe về phía nam. Đây là nơi có nhiều người Việt sinh sống, chợ búa, phố xá lúc nào cũng đông đúc, đông người qua lại.

  Nếu bạn chỉ có khoảng độ 10 ngày để đến thăm miền Tây của nước Mỹ tôi nghĩ bạn nên ở San Fran độ chừng 3 ngày. Sau đó bạn lái xe xuống San Jose ăn một bữa cho đã đồ ăn Việt Nam trước khi trực chỉ lái xuống LA. Bạn sẽ mất cả ngày mới đến.

  Ở LA tôi nghĩ chắc là bạn phải dành cho nó khoảng 5 ngày, cộng với một ngày ở San Diego. Tôi sẽ phân bổ mỗi ngày như thế này.

  Ngày đầu tiên ở LA bạn nên đến thăm Đại Lộ Danh Vọng (Walk of Fame) ở Hollywood. Nhân tiện bạn ghé qua khu shopping nổi tiếng Rodeo Drive ở gần đó. Có đến đấy bạn mới thấy rõ sự hào nhoáng, ồn ào, náo nhiệt chỉ có ở LA. Đây cũng là tinh thần và hình ảnh của nước Mỹ mà bạn thường thấy trên các chương trình TV, phim Mỹ bạn đã từng xem qua. Sẽ không có nơi nào ở Mỹ giống nơi này. Và đi càng xa LA, những ý niệm của bạn về nước Mỹ sẽ càng thay đổi. Đó là điều chắc chắn.

  Sang ngày thứ hai, tùy ý thích của bạn hoặc gia đình, bạn có thể chọn đi vào khu phim trường giải trí Universal Studio gần Hollywood hoặc Disneyland gần khu Little Saigon của người Việt. Nếu tôi là bạn, tôi sẽ chọn đi Universal Studio vì nó mới hơn, có những trò chơi (rides) ‘kinh’ hơn và đặc biệt là bạn sẽ có dịp tận mắt thấy được những phim trường khổng lồ được dựng lên y như thật. Một góc phố ở New York, ở Paris, ở Rome được đặt ngay bên cạnh cảnh máy bay vừa bị rớt xuống, khói vẫn còn bay nghi ngút.

  Bạn sẽ mất cả ngày ở đó. Nếu như bạn muốn tham dự tất cả mọi trò chơi bạn sẽ cần ít nhất là 2 ngày.

  Ngày thứ ba tôi nghĩ bạn nên thong thả hơn bằng cách để mình lạc vào thế giới của nghệ thuật ở viện bảo tàng Getty. The Getty Museum cũng ở gần Hollywood. Chưa kể đến những tác phẩm nghệ thuật lẫy lừng được trưng bày ở đây, chỉ cần bạn xem qua kiến trúc cầu kỳ nhưng cân đối của viện bảo tàng được xây ngay trên đỉnh đồi cao nhìn xuống cả thành phố LA, bạn cũng sẽ cảm nhận được cái giá vài tỷ của nó.

  Sang ngày thứ tư nhất định bạn phải xuống biển. Có rất nhiều bãi biển lớn, nổi tiếng ở LA như Long Beach, Newport Beach, Laguna Beach, Santa Monica Beach. Bãi biển nào cũng to, thoáng, cũng đẹp. Nhưng tôi nghĩ chọn lựa cuối cùng của bạn nên là Venice Beach. Vì đây không chỉ là nơi bạn có thể tắm nắng, ngắm người như mọi nơi mà hơn thế nữa, đây cũng là nơi có rất nhiều hàng quán, trò chơi thể thao, biểu diễn đường phố (street performances) khác nhau mà không ở đâu bạn có thể tìm được, kể cả ở LA.

  Trong bốn ngày vừa qua để tiện việc đi lại tôi nghĩ bạn nên mướn hotel ở gần khu Hollywood hoặc downtown LA. Nhưng sang đến ngày thứ năm tôi nghĩ bạn nên dọn xuống ở gần khu phố Little Saigon để có dịp thưởng thức những món ăn Việt Nam mà mấy ngày hôm nay bạn chưa có dịp thử. Như Phở Kimmy nằm gần góc đường Bolsa và Bushard. Bún Bò Huế ở quán Hợp trên đường Brookhurst. Nem cuốn ở quán Brodard. Và Mỹ Vị Mì Gia nằm ngay bên cạnh tiệm chè Hiển Khánh.

  Đã không đến thì thôi chứ đến rồi thì chắc chắn bạn sẽ phải công nhận một điều là không ở đâu có nhiều đồ ăn Việt Nam ngon bằng khu Little Saigon. Bạn sẽ phải mất ít nhất một ngày chỉ để ăn, uống và hít thở không khí Việt.

  Sang đến ngày thứ sáu, như đã khuyên, tôi nghĩ bạn nên lái xe xuống San Diego một lần cho biết. Bạn chỉ mất khoảng độ một tiếng rưỡi từ khu Little Saigon nhưng đổi lại bạn sẽ học được thêm rất nhiều, nhất là đối với những người thích tìm hiểu về hải quân. Vì San Diego là trung tâm hải quân lớn của nước Mỹ. Với cả một khu Naval Base khổng lồ chạy dọc theo bờ biển ngay bên cạnh viện bảo tàng hàng hải bao gồm những thương thuyền cũ kỷ, vô số tàu buồm, tàu ngầm.

  Và đặc biệt là sự góp mặt dễ nể của Hàng Không Mẫu Hạm USS Midway.

  Đây là một trong những chiến thuyền lớn nhất của hải quân Mỹ từng tham gia vào chiến tranh Việt Nam và cũng là chiếc hàng không mẫu hạm đã cứu trên hai ngàn người Việt tỵ nạn vào năm 1975. Có đặt chân lên khu sân bay nổi này (flight deck) bạn mới cảm nhận được sự hùng mạnh của quân đội Mỹ. Họ làm việc rất bài bản, rất khoa học và ngay cả việc giới thiệu về việc cất cánh, hạ cánh máy bay trên hàng không mẫu hạm họ cũng rất chọn lọc. Vì chính những phi công ngày xưa, sau bao năm, nay đã trở thành những thiện nguyện viên, hướng dẫn viên tận tình, hiểu biết và hay hơn hết là rất vui nhộn.

  Chưa kể đến những khu phố đẹp, cả một vùng vịnh êm ả, thanh bình, San Diego còn được cho là thành phố có khí hậu tốt nhất ở Mỹ. Hơn cả khu Little Saigon thuộc Orange County đứng hàng thứ hai. 

  Và đấy cũng là lúc chấm dứt chuyến thăm bờ Tây của nước Mỹ từ bắc xuống nam trong 10 ngày của bạn.

  Từ từ chúng ta sẽ sang Đông bạn hỉ? (còn tiếp)

  * Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Trịnh Hội

  Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: xuanvinhnguyen từ: bien hoa viet nam
  14.08.2012 12:59
  tai sao cung la nguoi viet ma nguoi viet o hai ngoai nhieu nguoi lai hoc gioi va thanh danh nhieu hon nguoi trong nuoc?co phai do su dieu hanh ngu dot va tham o cua che do cong san?

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  14.08.2012 08:04
  Tôi đồng ý với BTN anh nói đúng rồi đấy. Dù ta có đi chỗ nào thì cũng không đâu bằng quê hương. BTN nên mở mắt cho các bạn trên đây để họ đỡ bài xích Vn đi nhá.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  13.08.2012 09:30
  Nước nào cũng có vẻ đẹp riêng của nước đó. Cảnh quan, con người mỗi nơi mỗi khác cho nên ta không thể nói chỉ có nước Mỹ mới là đẹp nhất. Việt Nam ta cũng có nhiều danh lam thắng cảnh như Lăng Hồ Chủ Tịch, Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm, Vịnh Hạ Long. Còn ở miền nam thì có khu du lịch Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên v.v. rất là nhiều không kể hết. Mà dù ở đâu có đẹp thế nào thì cũng không bằng quê hương. BTN này nói đúng chứ các bạn?
  Trả lời

  bởi: BỐ THẲNG NHÔ (NPCN)
  14.08.2012 05:54
  Này tên giả danh BỐ THẰNG NHÔ.Đúng là VN nhiều cảnh đẹp,nhưng caí Lăng Hồ kia ta thấy trông như nhà XÁC kiểu Xô Viết.Thôi tên hèn chỉ riêng việc mi nhắc tới Núi BỬU LONG BIÊN HOÀ thì ta biết rõ mi đích thị là Cán Bọ cung văn nô Ăn...Tí PĐ.Bọn VẸM thì nghề chơi bẩn là số 1,dốt nát là đỉnh cao....

  bởi: du lịch Mỹ Quốc
  11.08.2012 21:58
  Cũng khá đúng như TH viết nhưng cũng tùy từng hoàn cảnh riêng môĩ người , mỗi gđ mà chọn nơi thăm viếng, thí dụ nếu có gđ , trẻ em thì dứt khoát phải vào Dísney Land hay Sở thú San Diego. Còn 1 việc rất buồn cười về 1 số người Việt ở Cali , khi tiếp xúc với họ thì " Mỹ là nhất thế giới và nơi họ ở phải là nhất nước Mỹ ? ".Khi tôi đi từ Bắc xuống Nam Cali ,người Việt ở San Jóse cho rằng họ hạng nhất , người Việt ỏ Little saigon cũng hạng nhất , San Diego cũng nhất v.v...nhưng người chính gốc Mỹ ( sinh đẻ , nhiều đời ở Cali thì lại không có thái độ này !). Có lần tôi vào 1 tiêm tạp hóa Việt ỏ khu Little Saigon , khi biết tôi từ Úc qua thăm , bà Việt tính tiền chắc lưỡi " Xứ Úc nghèo lắm , như VN vậy ! " tôi bực mình phản đối " đâu cũng có người nghèo , người giầu làm chủ tiệm tạp hóa như chị thì bên Úc cũng có nhiều người Viẹt làm đựoc hay còn hơn thế nữa.. " ., bất chợt Bạn tôi góp ý " bà này đâu phải chủ , làm công ở đây thôi ".

  bởi: Hung Seattle từ: wa
  11.08.2012 00:47
  Cám ơn TH đã làm "hướng dẫn viên du lịch" tuyệt vời. Đúng là nước Mỹ rất, rất rộng lớn với hệ thống xa lộ đứng hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn thuộc loại có tí máu "phượt," có 1 chiếc xe thật tốt, và "bay bổng" ở tốc độ 85 miles/giờ (137 kmg) trên những xa lộ như I-84 qua tiểu bang Idaho hay I-15 đi Vegas, bạn sẽ có dịp thỏa chí "máu yên hùng xa lộ."

  bởi: Nguyen hai
  09.08.2012 22:22
  Đọc xong rất muốn đựoc thăm đất Mỹ nhưng rất kẹt ở VN nếu không có thân nhân ở Mỹ ,không đại gia thì dứt khoát cứ phải gia đình đảng viên , Công an , cán bộ nhà nước ...thì mới có đủ tiền , quyền và ưu đãi để đi Mỹ thăm viếng như đi chợ vậy. Dân thường ở VN thì chỉ có mà mơ thôi.

  bởi: Thanh Thản từ: Sai gòn, Việt Nam
  09.08.2012 20:03
  Anh Trịnh Hội nói đúng như những gi vừa qua tôi đi du lịch, co đi mới biết Mỹ thi như thế nào! còn chưa đi thì chả hiểu Mỹ gì cả. Ông Bà mình nói " Đi một ngày đàng học một sàng khôn".Mang đầu óc phế bình ra chê bai bài viết cung cấp thông tin du lịch là tư duy hẹp hòi của những con người trong một dân tộc ..nhược tiểu .

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  09.08.2012 13:11
  Đọc xong, rút ra kết luận của bài này là: 1. TH nịnh bợ nước Mỹ thấy sợ luôn, cái gì cũng khen to, khen đẹp, khen không biết ngượng. Thì đúng là nước nào cũng có vẻ đẹp của nước họ, nhưng có cần phải phổng mũi lên khen thế không. 2. TH đang khoe mình đắt sô, quảng cáo tên tuổi các ca sỹ và giới thiệu hàng quán bên cali. Có lẽ kinh tế khó khăn nên mọi người nhờ TH lên blog quảng cáo. Tôi thấy chả đâu bằng Vn cả. Bà con ta ở cali kia mà khi về VN còn không muốn qua lại bên ấy. Bên Mỹ coi thế mà khổ lắm. Làm quần quật cả ngày không đủ sống. Nếu ai chưa về Vn thì cứ về một lần thì sẽ biết Vn bây giờ như thế nào. TH viết bài nịnh bợ, quảng cáo như vầy thì được, chứ đừng viết những bài kêu gọi nhân dân, kiều bào theo con đường mù quáng của cái anh gì đang ở trong nhà đá nhìn trăng có sọc nhé.
  Trả lời

  bởi: William - một con lai
  15.08.2012 04:41
  Còn nữa, bạn thì suốt ngày chỉ biết đọc báo đảng. Hồi năm ngoái về VN tôi được nghe các em bé nói ngược lại báo đảng là "bán đảo" đó bạn, không biết ai dạy như vậy mà các em bé nói cũng đúng quá luôn(chắc là bác Hồ dạy), rõ ràng sự việc là đảng mình đã bán đảo Trường Sa, Hoàng Sa, tam Sa cho TQ nên bây giờ TQ bầu cử ở đó đâu có ai trong đảng CS VN mình dám lên tiếng đòi lại. Cũng như bạn bán đất hay nhà gì đó cho người khác thì họ tới ở bạn đâu có dòi lại được, chứ nếu như bạn không có bán nhà thì ai dám vào nhà bạn mà ở. Nhớ đấy, đừng có đọc báo đảng nữa, báo đảng mà đọc riết là bán hết biển đảo luôn đấy.
  Trả lời

  bởi: William - một con lai
  14.08.2012 16:39
  Thế là nói lộn ngược lộn xuôi nữa rồi. Bạn nói nghe Việt Kiều nói rồi lại nói mắt thấy tai nghe là sao. Chỉ có tai nghe thôi cha nội, bạn ở VN làm sao gọi là mắt thấy được? Cái sự vụ đó tôi đã điều tra làm rõ rồi, tức là cũng có ông Việt kiều về VN ham chơi gái gú gì đó rồi phải nịnh công an cho xong chuyện, còn có ông HO cũng thú nhận rõ ràng rồi là về VN gặp chính quyền cũng như gặp Chí Phèo, Chí Minh, chí Tôn gì đó nên nói cho dễ nghe một tí để được việc là vậy đấy. Mấy ổng còn nói chính quyền đảng VN là giống như con nít phá làng phá xóm, nên nói ngọt cũng như cho đứa trẻ con cục kẹo để khỏi phá nữa chứ mấy ổng sống ở Mỹ biết hết trơn rồi. Còn bạn nữa, đã lớn khôn rồi mà mấy ổng nói xạo cũng tin, hết chỗ nói mà. Còn chuyện kỳ thị chủng tộc là xưa như trái đất rồi bạn, từ hồi ông Vua(tức là King đấy) đã hết chuyện kỳ thị rồi. VN mình thì trước giờ cũng không có kỳ thị chủng tộc gì, chỉ có hồi nhỏ con lai tụi tôi đi học bị kỳ thị thôi. Nhưng kẹt một chuyện nữa là nhà nước VN mình mấy năm nay bắt đầu học thói kỳ thị người yêu nước rồi. Cái vụ đảng đạp vào mặt đồng chí Đức bạn còn nhớ mà. Còn công an thì ông nào cũng ăn hối lộ, tôi đã tiếp khách hối lộ dùm cho thằng bạn ở dưới quê năm ngoái rồi-ăn hối lộ miết như vậy thì làm gì công bằng được.
  Trả lời

  bởi: Observer từ: Earth
  11.08.2012 03:10
  @Anti-PD:


  ..."Tôi thấy chả đâu bằng Vn cả"...
  đã đi được những đâu rồi mà tuyên bố như vậy?

  ..."Bà con ta ở cali kia mà khi về VN còn không muốn qua lại bên ấy"...
  trong số hơn 200,000 người gốc Việt nam hiện đang sống ở California, có bao nhiêu người đã quay về Việt nam?

  ..." Bên Mỹ coi thế mà khổ lắm. Làm quần quật cả ngày không đủ sống."...
  có biết là mỗi năm có bao nhiêu tỷ dollars đã được gửi về VN từ Mỹ không?


  Nhớ lời ông bà và cha mẹ ở Việt Nam dạy bảo: Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe.

  Hãy nghe lời cha mẹ thì mới hy vọng có ngày được nên người nhé.
  Trả lời

  bởi: thuy thuy từ: Texas
  14.08.2012 03:34
  Troi! Nghe cai nguoi anti-pd nay noi thi co ma ....XUONG HO CA NUT. sac mui cong san. ma may thang CS thi no dang cuoi cot, va chuan bi dzot sang My khi co chien tranh roi, no co nha cua con cai ben My het....Ngu moi khong thay amy chuyen nhu vay!
  Trả lời

  bởi: Gởi @ ăn...-PĐ
  13.08.2012 19:40
  Vậy à ! thế sao ở VN tốt hay thế mà ai cũng muốn rời bỏ ? ngày nay gái Việt ( XHCN ) cả mấy chục cô 1 lúc đứng ở truồng ,ưỡn ẹo cho bọn Hàn Quốc,què cụt Đài loan nhìn ngắm , nắn bóp như con vật để chọn làm vợ chỉ vì mong đựoc rời khỏi thiên đường cs cuả @ ăn,,,- PĐ thôi ? Ngay cả gia đình lãnh đạo cs hay chính gđ của @ăn,,,-PĐ cứ hở ra là chuồn người , con cháu ra nước ngoài vậy ?
  Trả lời

  bởi: William - một con lai
  13.08.2012 11:45
  Rồi, lâu lâu không nghe nói chuyện trò chính trị tưởng là bạn ATPD đã đi làm việc ở ngoài lăng Bác Hồ rồi chứ. Mà bạn nói người Mỹ người Châu á bằng nửa con mắt là sao? Cứ nghe nói lảm nhảm như vậy là không đúng nhá. Tôi đi làm trong hãng có người Mỹ nào nhìn nửa mắt gì đâu, từ ông Manager, supervisor, hay công nhân Mỹ cũng nhìn bằng 2 mắt đàng hoàng. Chỉ có khi nào bạn vô tiệm chụp hình thì thợ phải nheo mắt lại để chụp hình cho bạn thì phải nhìn nửa mắt thôi. Khổ quá, nghe không rõ đầu đuôi câu chuyện rồi phát biểu linh tinh. Còn cái sự vụ người Vn thân thiện, hiếu khách thì đúng rồi, nhưng mà chính quyền thì ăn hối lộ, phá đám người biểu tình yêu nước chứ công bằng gì được, cái này mấy ông trí thức gọi là "hèn với giặc ác với dân" đó bạn có biết không vậy? Tôi không muốn nói chuyện động chạm chính trị gì đó, nhưng mà nghĩ kỹ lại đảng mình cũng "dốt bỏ mẹ"(tiếng Bắc học được hồi về VN năm ngoái đấy). Tại sao chạy theo ông lưỡi bò TQ làm gì để ổng chiếm hết đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Tam Sa rồi bầu ra chủ tịch ủy ban người TQ. Tôi hỏi bạn chứ ủy ban Tam Sa có người nào của đảng mình được bầu vào không? Không có người nào ráo trọi, như vậy mà còn chạy theo là sao? Người miền Bắc nói đảng mình "dốt bỏ mẹ" là vậy đấy. Nghe cũng tức cho đảng mình thật, nhưng họ nói đúng quá trời rồi, làm sao cãi được.
  Còn riêng vụ ở Mỹ đi làm cực khổ cũng đỡ hơn VN mình và có bảo hiểm, an toàn lao động tức là Safety đấy, nhưng mà cuối tuần overtime chút đỉnh thì giờ là mua được chai XO rồi cha nội.Khong biết đầu đuôi câu chuyện thời sự gì ráo trọi mà cứ phát biểu linh tinh.
  Trả lời

  bởi: Anti-PĐ từ: Vietnam
  11.08.2012 09:26
  Cần gì đi đâu cho xa, chỉ cần thấy hàng năm kiều bào ta khăn gói về quê hương với số lượng ngày càng tăng, như vậy đã đủ chứng minh không đâu bằng Vn rồi. Số kiều bào về Vn đầu tư làm ăn, sinh sống và xin nhập tịch thì nhiều lắm, báo đăng đầy tại anh không chịu đọc và tìm hiểu thôi. Chính tai tôi nghe việt kiều có trình độ, có bằng cấp đàng hoàng nói là ở bên đó đi làm thì bị kỳ thị, ganh ghét, phỉ báng, khinh bỉ người nước ngoài định cư. Người Mỹ còn không thân thiện và chỉ nhìn người Châu á bằng nửa con mắt dù họ nghèo hơn những người định cư. Tôi tiếp xúc với bao nhiêu là kiều bào, họ đều nói như vậy đó. Họ nói với tôi là không đâu bằng Vn cả. Vn thân thiện, hiếu khách, chính quyền Vn công bằng bảo vệ tất cả mọi người chứ không như cảng sát mỹ đánh đập, kỳ thị tất cả các màu da khác mình. Đây là những điều mắt thấy tai nghe đấy nhá.

  bởi: Kuky từ: usa
  08.08.2012 21:39
  Cam on Trinh Hoi nha ..xem biet nhieu cho de di

  bởi: nguxi từ: USA
  08.08.2012 10:11
  Anh nhô con này tính "NỔ" cái gì đây?? Nó có phải Trung kỳ hay không mà " HỈ với "HỎ" tính chơi xỏ dân trung phải không???

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  08.08.2012 05:47
  Xin phép TH. @ bạn Ăn...tí PĐ nếu muốn giả danh BTN,bạn cần coi lại ngữ văn cuả bạn,nó lòi đuôi ra đấy.Cán bộ VH mà như thế có khác gì CA,mật vụ.Cần nhắc cho bạn BTN naỳ đã từng bị caí trò naỳ,nên quá rành văn phong cuả bạn.Nhớ đấy!!!
  Trả lời

  bởi: Vinh từ: Australia
  08.08.2012 10:37
  Tôi có ý định đi Mỹ chơi nhưng không biết nên đi như thế nào. Đọc bài này tuy không chi tiết đủ nhưng là một gợi ý có tính hướng dẫn có ích, cám ơn tác giả.

  Blog

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác