Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Truyền thông Trung Quốc đả kích báo cáo của Mỹ về tin tặc

  Công ty an ninh mạng Mandiant đã truy ra những hoạt động của nhóm tin tặc tới một khu ở Thượng Hải, nằm xung quanh trụ sở chính của đơn vị bí mật 61398 của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc.
  Công ty an ninh mạng Mandiant đã truy ra những hoạt động của nhóm tin tặc tới một khu ở Thượng Hải, nằm xung quanh trụ sở chính của đơn vị bí mật 61398 của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc.
  Các phát hiện chính trong phúc trình của công ty an ninh mạng Mandiant:

  •Liên kết nhóm tin tặc APT1 với đơn vị bí mật của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

  •Nói rằng nhóm này là thủ phạm đánh cắp dữ liệu của ít nhất 141 tổ chức toàn cầu kể từ năm 2006.

  •Truy nguyên hàng chục vụ tấn công tin tặc phát xuất từ một khu phố gần tòa nhà của PLA ở Thượng Hải.

  •Nói rằng các thủ phạm tấn công thường dùng điện thư chứa các tài liệu xấu đính kèm để thâm nhập các mạng lưới.
  Truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đặt nghi vấn về sự khả tín của bản phúc trình do một tổ chức an ninh mạng của Mỹ công bố, tố cáo quân đội Trung Quốc là đã thực hiện các cuộc tấn công mạng trên toàn cầu.

  Không như lệ thường, phúc trình do tổ chức an ninh mạng tư nhân Mandiant công bố hôm thứ Ba trực tiếp nhắm vào nhà nước Trung Quốc.

  Mandiant nói rằng họ đã truy ra nguồn gốc của các cuộc tấn công nhắm
  vào các tập đoàn công ty Mỹ trong nhiều năm qua của nhóm mang tên là APT1 tới một đơn vị của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

  Để hỗ trợ lời cáo buộc đó, Mandiant cho biết là tổ chức này đã truy ra các địa chỉ IP, các mã số xác định máy tính của nhiều tin tặc thuộc nhóm APT1, tới Phố Đông ở Thượng Hải, địa điểm được tin là nơi tọa lạc của đơn vị 61398 thuộc quân đội Trung Quốc.

  Phản ứng tức thời và giận dữ của Trung Quốc về báo cáo, cho tới nay tập trung chủ yếu vào điều mà phía Trung Quốc cho là sự khó tin cậy của việc sử dụng địa chỉ IP để phát hiện địa điểm chính xác của các tin tặc.

  Hôm nay, một bài xã luận của Tân Hoa Xã, hãng tin của nhà nước Trung Quốc, mô tả phúc trình của Mandiant là “không chuyên nghiệp” và “đầy những lỗ hổng.”

  Bài xã luận lập luận rằng rất khó có thể xác quyết xuất xứ của các cuộc tấn công, bởi vì các tin tặc thường che giấu nguồn gốc bằng cách đi qua các máy tính ở nước ngoài.

  Ông Jeffrey Carr, Giám đốc Điều hành của nhóm an ninh mạng Taia Global, là một trong những chuyên gia hỗ trợ lập luận đó của Trung Quốc. Ông nói Mandiant không cung cấp chứng cớ chứng minh là chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về nhóm tin tặc APT1.

  Trong một bài blog, ông Carr nói có nhiều lối diễn giải khác nhau đối với các cuộc tấn công mạng, dù ông chắc chắn là Bắc Kinh có thực hiện “các hoạt động gián điệp mạng trên quy mô lớn”.

  Chuyên gia này lập luận rằng các chính quyền khác hoặc các nhóm tội phạm có tổ chức đều có động cơ và khả năng để thực hiện các cuộc tấn công như đã được nêu ra trong phúc trình của tổ chức an ninh Mandiant.

  Ông nói ít có khả năng các tin tặc do chính quyền Trung Quốc bảo trợ, để cho các địa chỉ IP của họ bị truy tới gốc.

  Chính phủ Trung Quốc không đưa một sự giải thích thay thế cho các cuộc tấn công mạng. Đồng thời Bắc Kinh cũng giữ im lặng về đơn vị 61398 được nêu đích danh trong phúc trình của Mandiant.

  • Dân Trung Quốc đi bộ ngang qua Ðơn vị 61398 tại một tòa nhà ở thành phố Thượng Hải, nơi được cho là đứng sau hàng loạt vụ tấn công mạng khắp thế giới.
  • Lính Trung Quốc canh gác trước trụ sở của Đơn vị 61398 ở Thượng Hải. Báo cáo của Mandiant cho biếthọ phát hiện một đơn vị bí mật của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc đứng đàng sau một nhóm đã thực hiện gần 150 vụ tấn công nhắm vào nhiều mục tiêu ở Mỹ từ năm 2006
  • Ông Richard Bejtlich, Trưởng toán an ninh của Mandiant nói "Mục tiêu của họ là đánh cắp. Họ không phá hủy dữ liệu. Họ không sửa đổi dữ liệu. Dựa trên những gì mà chúng tôi nhận thấy, họ xâm nhập để đánh cắp dữ liệu và đưa dữ liệu về Trung Quốc."
  • Bản đồ trụ sở chính của nhóm tin tặc 'APT1' tại Thượng Hải, Trung Quốc.
  • Công ty an ninh mạng Mandiant cho hay họ đã truy ra những hoạt động của nhóm tin tặc tới một khu ở Thượng Hải, nằm xung quanh trụ sở chính của đơn vị bí mật 61398 của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tự do súng ống
  23.02.2013 01:04
  Khi người ta nói xấu về mình, nếu điều đó không có thì ta chỉ mỉm cười.
  Trước hết mình có làm điều đó hay khôn, nếu không làm thì tại sao lại sợ nháo nhào lên vậyg

  bởi: Ho^` gia` từ: Hoa Ky`
  22.02.2013 10:15
  Dã lam` tin tăc. bị băt' quả tang m à con` chông' chế - Nan. nhân là Mỷ, sao khong trưng` phat. bon tin tăc. con` để bon chung' vân? tiêp' tuc. quâý nhiêủ trang mang. cuả minh` hoaì - Sao khong cho chung' nó môt. baì hoc. về tôị tân' công Mỷ trươc' .

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 08:15
  bọn ma fia cộng sản trung quốc vừa ăn cướp vừa la làng

  bởi: Trinh Huynh Binh Truc
  22.02.2013 07:39
  Đời thuở nào khối Cộng sản Chủ nghĩa "chịu cha ăn cướp" độc-tài, độc-quyền, độc-ác, độc tôn, khủng bố, lật lọng...bản chất cố hữu >> chuyện gì cũng thế trước hết là phủ quyết, bác bỏ, chối bai bãi...

  bởi: Tự Nhố
  22.02.2013 07:28
  Truyền thông trung quốc chỉ tuyên truyền cho người Tàu và bọn việt cộng. Đức con nít có chút suy nghĩ cũng hiểu rằng Internet, Computer, Software...xuất phát từ đâu, ai quản lý. Tàu cộng chỉ xài đồ lậu, copy, cống hiến được gì cho thế giới ngoài đồ giỏm, đồ cắp, đồ giả, đồ nháy.....

  bởi: Bà Già Trầu
  22.02.2013 04:55
  Đích danh quân đội TQ là thủ phạm thì không còn gì để nói nữa.

  bởi: Bm từ: USA
  22.02.2013 04:53
  Nói đến Tàu Cọng,người ta nghĩ ngay đến thủ đoạn trộm cướp lưu manh hèn hạ được tay sai tiếp sức với hành vi côn đồ (cướp,nhốt,bụp thẳng tay) không thua gì Chúng;với nhiều tên tuổi khác nhau,bọn này xu nịnh bọn Tàu thiếu đường liếm gót (chỉ có TQ là tốt,TQ chưa hề đạp chết ai,VN chỉ là cắc ké).Ăn trộm mà bị phát hiện thì,thứ 1,ra tòa chịu tội;thứ 2,sẽ bị tiêu tùng.Có ai biết được trong đồ ăn trộn có chứa loại độc,điều mà Bm đã từng cảnh báo trước đây.

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 01:42
  TC gian manh, tin tac, gian diep, khung bo, banh truong voi nhieu Quoc gia tren The gioi, chong nhan loai, giet nguoi, hai giet nguoi boi thuc pham va am thuc doc hai. Co minh chung cho chung ta thay nhung su that do bon TC khoi xuong, di den dau, tuyen truyen, dau doc voi nhieu nuoc theo Chu Nghia Cong San TC duoi su lanh dao cua bon chung co to chuc quy mo. Trong moi Quoc gia CS deu co bon TC dat cong lam viec trong Quoc hoi tham thinh gian diep, tinh bao ngam. Bon chung co tien giai quyet duoc nhieu viec lam tu rieng va co loi.