Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Truyền thông châu Á: Tàu do thám Trung Quốc đến gần Hawaii

  Khu vực quần đảo Hawaii
  Khu vực quần đảo Hawaii
  Một trang mạng tin tức châu Á loan tin rằng tàu do thám của Hải quân Trung Quốc mới đây đã được điều tới gần quần đảo Hawaii của Mỹ để đáp lại với sự hiện diện hải quân liên tục của Mỹ ở Biển Đông và những cuộc tập trận gần đây với Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

  Trang mạng Goldsea Asian-American nói con tàu này đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Mỹ dù không có chỉ dấu nào cho thấy nó xâm phạm vùng lãnh hải 12 hải lý của Mỹ theo Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982.

  Hải quân Mỹ trước đây từng xác nhận rằng Trung Quốc đã gửi một tàu do thám phụ trợ tới gần Hawaii vào năm 2012 khi Mỹ đang tiến hành tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương.

  Nhưng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ hôm thứ Ba cho biết không có chiếc tàu nào của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được phát hiện bên trong hoặc ngay bên ngoài khu đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Hawaii.

  Tin tức này xảy đến trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách chủ động tiếp xúc nhiều hơn với Trung Quốc để tăng cường quan hệ song phương, trong khi vẫn dè chừng những hoạt động củng cố và mở rộng phạm vi quân sự của nước này ở Thái Bình Dương.
   
  Nguồn: The Honolulu Star-Advertiser, goldsea.com
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Người Quen từ: USA
  01.11.2013 04:21
  Ngoài khơi của VN thương thuyền quốc-tế họ đi hà rằm như hội có sao đâu và họ cũng từng là ân nhân của boat people, nhưng nếu là tàu của lực lượng tấn công hay tàu ngầm là chuyện hoàn toàn khác, nhưng Bà con yên tâm Bộ tư lệnh thái bình dương xác nhận là không hề có trong phạm vi 200 hải lý của quần đảo Hawaii..!

  bởi: Vô danh
  01.11.2013 02:58
  TQ ra mặt ta đây cường quốc vậy mà, nhưng có chuyện gì, hay đụng chuyện thì bỏ chạy trước hết. Do thám, tàu do thám, hay vệ tinh do thám tình báo quân sự thì TQ còn thua xa Hoa Kỳ, nhưng đây bước đầu TQ ra mắt cho một TQ cường quốc sau này.

  bởi: Quoc Thang từ: France
  01.11.2013 02:17
  Cái lưởi bò ở Đông Nam Á chưa xong thì cái Đuôi bò lúc lắc ở Hawaii. . Hy vọng ông Mỹ cắt dùm . Nếu thiến được thì càng tốt cho khỏi di họa đến đời sau .

  bởi: Vô danh
  01.11.2013 02:11
  Hãy cho TàuCọng 1 bạt tai khi Chúng ban hành lệnh đánh bắt cá tại Biển Đông. Mã lai, Nm Dương, Phi đều có khả năng làm điều này ngoại trừ đám tay sa "thương cho đòn". Tùa Cọng bắn chìm bất cứ tàu chiến nào của các nước nêu trên thì, có nghĩa là đưa kinh tế Chúng về thăm hạ bá.

  bởi: Vô danh
  01.11.2013 01:15
  Di chuyển trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế EEZ là hợp pháp ở bất cứ đâu, miễn là đừng có dừng lại, nấn ná lâu ngày, chôm chỉa hải sản và khoáng sản của người ta. Dĩ nhiên, khi đâm xâu vào hải phận 12 hải lý, 22 km từ bờ biển là bất hợp pháp, trespassing. Chủ nhà phải canh chừng cẩn thận.
  Trả lời

  bởi: Sao và Vạch từ: USA
  01.11.2013 19:57
  Thời chiến tranh lạnh với LIên Xô,có lần tàu ngầm do thám của LX vào tận vùng Vịnh San Francisco; máy bay dò tầu ngầm bay quanh vùng Vịnh ngày và đêm. Chẳng có gì lạ.