Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Truyền thông Châu Á bị lừa vụ ông Kim Jong Un là ‘Người đàn ông quyến rũ nhất’

  Nhà lãnh Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.
  Nhà lãnh Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.
  Steve Herman
  Khi trang web và tờ báo châm biếm của Hoa Kỳ The Onion gọi nhà lãnh đạo trẻ tuổi, đẫy đà của Bắc Triều Tiên là ‘Người đàn ông đương thời quyến rũ nhất’ năm nay, nhiều độc giả trên thế giới được một phen cười ngất. Nhưng tại Trung Quốc và Nam Triều Tiên, sự châm biếm này lại bị hiểu nhầm và được thuật lại như là một tin có thật. Từ văn phòng Đông Bắc Á của đài VOA tại Seoul, thông tín viên Steve Herman có thêm chi tiết sau đây.

  Phiên bản trực tuyến của tờ Nhân Dân Nhật báo đã gỡ bài báo hôm qua sau khi bị độc giả trên thế giới cười nhạo.

  Cơ quan  ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc này đã cho đăng 55 bức ảnh của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên kèm theo bài báo viết rằng ông Kim Jong Un, người mà sự khả ái được bao bọc bởi một dáng vẻ uy quyền trời sinh, đã được bầu chọn là ‘Người đàn ông đương thời quyến rũ nhất’ năm 2012.

  Kèm theo chùm ảnh là các đoạn giải thích rằng người đàn ông từng làm bao nhiêu trái tim thổn thức ‘với vẻ đẹp trai không tả xiết, khuôn mặt tròn trĩnh, vẻ quyến rũ ngây thơ cùng với hình dáng mạnh mẽ, cứng rắn’ đã là giấc mơ có thật của rất nhiều phụ nữ.

  Nhưng bài báo của tờ Nhân dân Nhật Báo không nhận ra rằng nguồn gốc của giải thưởng đó là từ The Onion, một nguồn tin mang tính châm biếm.

  Trung Quốc là đồng minh quan trọng duy nhất của Bắc Triều Tiên và hầu hết lương thực và nhiên liệu của đất nước nghèo khó này được nhập khẩu từ quốc gia láng giềng khổng lồ.

  Ông Kevin Sites, một nhà báo và là giáo sư tại Đại học Hong Kong, nói rằng việc giảng dạy tại các lớp học ở châu Á đã giúp ông nhận ra rằng các sinh viên không nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ không phải lúc nào cũng hiểu được sự hài hước của ông. Và ông cũng nhận ra rằng cách viết của The Onion đôi khi có thể đánh lừa người đọc, thậm chí là cả ở Mỹ.

  Ông Sites nó: "Lối châm biếm của họ rất hay và rất sắc. Và quả thật là trong một số trường hợp – có thể không phải trường hợp này – sự châm biếm của họ rất tinh tế và không phải mọi người trên thế giới đều biểu được sự giễu cợt đó."

  Tờ New York Times, trong bài blog về châm biếm, giải thích rằng phiên bản trực tuyến của tờ Nhân dân Nhật Báo không phải thông qua quá trình biên tập nghiêm ngặt như báo in.

  Tờ 'The Onion' miêu tả ông Kim Jong Un là người đàn ông từng làm bao nhiêu trái tim thổn thức ‘với vẻ đẹp trai không tả xiết, khuôn mặt tròn trĩnh, vẻ quyến rũ ngây thơ cùng với hình dáng mạnh mẽ, cứng rắn’ đã là giấc mơ có thật của rất nhiều phụ nữ.Tờ 'The Onion' miêu tả ông Kim Jong Un là người đàn ông từng làm bao nhiêu trái tim thổn thức ‘với vẻ đẹp trai không tả xiết, khuôn mặt tròn trĩnh, vẻ quyến rũ ngây thơ cùng với hình dáng mạnh mẽ, cứng rắn’ đã là giấc mơ có thật của rất nhiều phụ nữ.
  x
  Tờ 'The Onion' miêu tả ông Kim Jong Un là người đàn ông từng làm bao nhiêu trái tim thổn thức ‘với vẻ đẹp trai không tả xiết, khuôn mặt tròn trĩnh, vẻ quyến rũ ngây thơ cùng với hình dáng mạnh mẽ, cứng rắn’ đã là giấc mơ có thật của rất nhiều phụ nữ.
  Tờ 'The Onion' miêu tả ông Kim Jong Un là người đàn ông từng làm bao nhiêu trái tim thổn thức ‘với vẻ đẹp trai không tả xiết, khuôn mặt tròn trĩnh, vẻ quyến rũ ngây thơ cùng với hình dáng mạnh mẽ, cứng rắn’ đã là giấc mơ có thật của rất nhiều phụ nữ.
  Trong một tuyên bố mang tính châm biếm cố hữu, tờ The Onion miêu tả tờ Nhân Nhân Nhật Báo là một trong các văn phòng của họ ở Viễn Đông, nơi mà bài phóng sự mới đây ‘hay một cách bất thường và sắc sảo về mặt chính trị’.

  Trong khi đó, tờ Korean Times, một tờ báo tiếng Anh ở Seoul, cũng đăng bài viết trào phúng này như là một bài báo chính thống trên trang mạng của họ.

  Bài báo này được đăng tải cùng với bài báo tiếng Triều Tiên với nguồn là hãng tin bán chính thức Yonhap. Bài báo của Yonhap dẫn nguồn CNN, và nhấn mạnh rằng The Onion là một nguồn tin châm biếm. Nhưng phiên bản tiếng Anh thì lại không làm vậy.

  Một nhân viên trang mạng của Korea Times hôm 28/11 đã thừa nhận với VOA rằng bài báo của Yonhap đã bị ‘dịch sai’. Tuy nhiên, nhân viên này không nhận thấy bất kỳ sự khôi hài nào trong việc đăng tải đáng hổ thẹn đó và đã từ chối giải thích vì sao nhân viên của báo đã bị đánh lừa.

  Đây không phải là trường hợp đầu tiên mà các bài viết của The Onion bị nhầm lẫn với tin tức chính thống ở các quốc gia khác nhau.

  Tờ Tin tức buổi tối Bắc Kinh năm 2002 đã thuật lại một câu chuyện của tờ The Onion rằng Quốc hội Mỹ đe dọa dời trụ sở đến bang Tennessee trừ phi Washington đồng ý xây một tòa nhà Quốc hội mới với bãi đậu xe tốt hơn, nhiều buồng tắm hơn và có mái vòm có thể thu vào.

  Giáo sư báo chí Sites ở Hong Kong tỏ ra lạc quan rằng truyền thông Trung Quốc giờ đã học được một bài học từ kinh nghiệm đưa tin lấy nguồn từ The Onion.

  Ông Sites nói tiếp: "Hy vọng rằng các cơ quan thông tấn Trung Quốc từ giờ trở đi sẽ chút thận trọng hơn trước đôi chút khi họ tiếp tục sử dụng tờ báo châm biếm là nguồn tin của mình."

  Hai tờ báo ở Bangladesh đã phải xin lỗi năm 2009 vì in lại một bài báo bông đùa của The Onion theo đó cho rằng người đàn ông đầu tiên đặt chân lên mặt trăng Neil Armstrong đã thừa nhận rằng việc đặt chân lên mặt trăng của Mỹ là một trò lừa bịp.

  Và, hai tháng trước, hãng tin bán chính thức của Iran là Fars, trích dẫn một câu chuyện của The Onion mà không ghi chú tác giả về việc người da trắng ở nông thôn nước Mỹ thích bỏ phiếu cho Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hơn là Tổng thống Barack Obama.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: TRUONG KHOA từ: HA NOI
  29.11.2012 22:42
  BAO CHI TRUNG QUOC co gia tri gi dau noi toan chuyen khong noi co ,chuyen co noi khong .do luan dieu cua che do DOC TAI CUA TRUNG QUOC .khong duoc TEN NAO VIET NGHICH Y CUA LANH DOA TRUNG QUOC.neu nghe thi duoc huong BONG LOC con nghich thi chi co con duong CHET THOI NHE ...co gi hay dau nhi...

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  29.11.2012 20:15
  Hi hi,thằng cháu trai BSN cũng tựa như cậu này nhưng thiếu ăn nên không có cái cổ bạnh của kẻ hảo sực. Chẳng biết trong cái sọ đẹp đẽ kia,óc cậu ta to bằng trái táo Tầu không?Các cô gái sẽ rất thất vọng đó,người ta bảo..bụng to lò so rụt..

  bởi: Jim từ: vn
  29.11.2012 16:09
  we call him "ủn ủn"

  bởi: South China Sea
  29.11.2012 15:14
  Không phãi chĩ có tờ báo People’s Daily cũa TQ bị hố đâu! Truyền thông báo chí Tây Phương cũng từng bị hố khi họ tung tin Phu nhân tỗng thống Mỹ Michelle Obama được chọn là 1 trong những người đẹp nhất thế giới bỡi tập chí nỗi tiếng People cũa Mỹ. Hóa ra chĩ là bịa đặt cũa cơ quan truyền thông có tên là MSM! ( http://www.thegatewaypundit.com/2012/04/confrimed-msm-says-michelle-obama-is-listed-in-peoples-most-beautiful-list-but-shes-not/ )

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 12:47
  Tài cái giống chi, nhiều người mới sinh ra đã biết bắn súng rồi.

  Những huyền thoại thế này khác chi với bộ râu, đôi mắt, đôi dép của bác. Nghe nói bom Mỹ thả xuống Hà nội, những quả bom vô tri cũng cảm động trước đạo đức của người, đã uốn mình rơi vào nơi khác mang theo bao oan hồn của dân lành. Bác định xung phong vào Nam cứu quốc, nhưng các chú ngăn không cho, tự mình xung phong đi trước, bây giờ lên bàn thờ ngồi cả rồi. Sinh sau về trước là như vậy.

  Còn ao cá bác nữa. Các chú cá toàn quốc trong phong trào ao cá bác Hồ ngày nào, nghe nói đến từ ao bác. Miền bắc xưa kia ăn đạn Mỹ, bây giờ cả nước xơi bom bác. Cá ơi có nhớ bóng hình xưa? Mắt sáng như sao, dáng cao gầy. Sáng chiều vào ra nơi ao cá. Trút hết đau thương, lẫn ruột già. Mỗi khi nhớ lại thuyết minh các phim tài liệu xưa lòng sao xao xuyến. Ruột thấy cồn cào, ao cá nay đâu?

  bởi: lan từ: quảng nam
  29.11.2012 12:38
  không hiểu cách thẩm mỹ bây giờ sao, chứ jong un xí trai quá, đàn ông gì mà bủng bủng, bẻo bẻo sao ấy

  bởi: Durian từ: VN
  29.11.2012 09:40
  Dưới chế độ CS chuyên khó tin nhưng có thật
  Yêu nước mà đi biểu tình chống TDTQ là đi tù ,bị trù ếm
  Yêu nước mà căng khẩu hiệu Hoàng Sa và Trường Sa là của VN là đi tù .
  Yêu nước mà vạch trần tham nhũng cũng đi tù

  bởi: nguyen
  29.11.2012 08:47
  Tôi là một Bs chuyên khoa khuyết tật , nhìn mặt của ông Un câu đầu tiên tôi phán: bệnh Down
  Các báo chọn ông ta là người quyến rũ nhất hành tinh, nếu như đây là đề tài châm biếm thì rất hài hước, còn nếu là sự thật thì là Down nốt
  mà ở đất nước bắc triều có ai dma chống lại ý của thiên hoàn đâu, các ông đó muốn là thần tiên,hay là gì chả được
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 22:35
  Rõ ràng là chữ viết của bs có khuyết tật.
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  29.11.2012 14:56
  Ông Un hao hao giống ông nội là ông Kim Nhật Thành. Ông ấy ú nu cho nên BS lầm ông ấy bị bệnh down! Nếu xụt cân chừng 20 kilogram thì chắc ông ấy cũng đẹp trai không thua gì mấy tài từ Hàn Quốc đâu!

  bởi: Bac: từ: USA
  29.11.2012 08:04
  Trích từ BBC.Vietnamese :"Năm ngoái, báo Tiền Phong của Việt Nam cũng đăng tin nói là lấy từ 'tài liệu mật của Triều Tiên', mô tả ông Kim như một người "trẻ tuổi tài cao".

  Bài báo tựa đề 'Đại tướng Kim Jong-un: ba tuổi bắn súng, tám tuổi lái xe' dẫn nguồn hãng tin Yonhap của Nam Hàn nói "có trong tay tài liệu mật của Triều Tiên về thuở thiếu thời của ông Kim Jong-un".

  Ngoài những chi tiết như 'ba tuổi đã biết bắn súng và học lái xe, chín tuổi bắn trúng mục tiêu di động', bài báo còn cung cấp thông tin: "Năm chưa tròn tám tuổi, Đại tướng Kim lái chiếc xe chở hàng cỡ lớn vượt qua đoạn đường khúc khuỷu với vận tốc bình quân 120 km/h và tới đích an toàn (!)".

  Nguồn tin dẫn lại nói "không có môn nào Kim Jong-un không giỏi", nhất là môn bóng rổ thì ngay từ 10 tuổi ông Kim đã "khiến nhiều vận động viên chuyên nghiệp ngả mũ kính phục".

  Thật là hết ý kiến !!!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  29.11.2012 20:21
  Tôi đọc và biết ngay cái mỉa mai ngầm của tờ báo nội quốc.Họ cũng hài hước cho vui.Sao Bác không có cái khiếu pha trò mà hồn nhiên như tờ Nhân dân nhật báo kia thế.

  bởi: khai từ: canada
  29.11.2012 07:56
  Truyen thong AC bi lua vu Kim Jong Un thi cung giong nhu VN bi lua vu TT Nguyen Tan Dung,TTNTD vu vinasim vinaline da dua VN den bo pha san,ma duoc 1 to bao la cai cua Duc dang tin la nguoi duoc bau chon gioi nhat trong nam..heheheh...bon cs nuoc nao cung loi dung ke ho de tuyen truyen..de de be an cuop,anh giut vay thoi....

  bởi: Trương từ: Việt nam
  29.11.2012 06:19
  Chuyện xưa có viên quan xu nịnh thấy quan trên đánh rắm (trung tiện ), hắn liền nghiêng mình, chao tay bốc không khí đưa lên mũi và khen thơm lắm. Vị quan trên tỏ ra thất kinh mà rằng : Ấy, ta nghe nói trung tiện là khí thải trong người thoát ra, nó phải thối chứ ; nếu nó thơm thì sức khỏe của ta nguy kịch đến nơi rồi ! Viên quan thấp chột dạ, liền nghiêng mình chao tay như bốc không khí một lần nữa đưa lên mũi và xuýt xoa : Dạ, thưa bây giờ thối rồi ạ (!). Báo Đảng Trung quốc không phải là cấp dưới của người đồng minh xứ kim chi, nhưng muốn lấy lòng người đó mà mắc vố lừa, chẳng khác gì viên quan trong chuyện thời xưa THƠM RỒI LẠI THỐI ! Đó là vì giới lãnh đạo Trung quốc ngày nay đê tiện đến mức chẳng biết liêm sỉ là gì, uốn lưỡi cú diều mà khen chê chỉ nhằm phục vụ lợi ích bá quyền- bành trướng của họ và kết cục trong chuyện này khiến họ bị thiên hạ cười cho ê mặt !
  Trả lời

  bởi: Trung Quốc từ: Trung Quốc
  29.11.2012 19:51
  Bác nói chí phải, Trung quốc ngày nay là vậy.

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 02:13
  Theo tôi thì Nhân Dân Nhật Báo cố ý làm vậy để tô vẽ lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn và tuyên truyền cho độc giả Trung Quốc, nhưng khi thấy Korea Times nói là dịch sai thì họ gỡ xuống thôi.

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thành Phố Minh Râu
  29.11.2012 01:57
  Thì cũng như tranh báo biếm họa Sài gòn trước năm 1975, vẽ các chú du kích VC mảnh mai, đẹp trai, gương mặt xanh mướt, 4, 5, chú đu cành đu đủ. Và sau năm 1975 ảnh các chú nghiệp vụ 2 chân mỏm dài, biết mổi câu thần chú : " Chỉ biết còn đảng còn TIỀN. " với gương mặt hiền lành, phúc hậu, đẹp trai, đang đạp vào mặt , bẻ tay, xiết cổ, xốc nách, lôi kéo, tống vào xe buýt, chở về Trại cải tạo phục hồi nhân phẩm thế thôi.

  bởi: DANG CAI từ: USA
  29.11.2012 01:18
  Day la mot guong mat rat la Tho bi va co nhung loi noi rat la mat day khi co nguoi Cha La mot nguoi duoc menh danh la Doc Tai nhat The Gioi.
  Khong Giong nhu bat cu Ai . Tuy co dang Voc la nguoi rat la tot nhung ben trong an Chua day mot su VO Hoc va Doc Tai thoi

  bởi: Bm từ: USA
  29.11.2012 01:10
  "Người đàn bà thấm nhuần tư tưởng Mao Trạch Đông sinh được con trai "?.Câu chuyện đâu tưởng bông đùa nhưng lại có thật ở phần giới thiệu tập sách 'tư tưởng Mao Trạch Đông' trước cái việc Nguyễn Tuân phục trên mây để hạ B52 Mỹ.Cọng Sản giống nhau ở chỗ mặt chai mày nhẵn,bịp thì cứ vẫn bịp mà không sợ thiên hạ chê cười như cái chuyện "chỉ có TQ là tốt" (Nhô HK) và "mở mắt ra là thấy cờ đỏ 5 sao tỏa sáng bầu trời (VNMY).Nói rằng truyền thông CS bị lừa là không có thể.

  bởi: Em Khờ từ: Lo Chắng-Ba Đình-Hà Nội
  29.11.2012 00:41
  Đảng CSTQ là tổ chức qui tụ các "Đỉnh Cao Trí Tệ". Vì vậy không có bất cứ một quốc gia nào có thể lừa bịp huống hồ chi một tờ báo "lá cải" là The Onion.
  Trả lời

  bởi: A Good Boy
  29.11.2012 02:55
  Cũng biết đùa như "The Onion" rồi nhỉ?

  bởi: Minh Duong từ: San Jose
  29.11.2012 00:07
  Khong phai la to Nhan Dan Nhut Bao bi lua do tin tuc cua cac to bao cham bim, hoac bao la cai. Thuc ra bao chi cac nuoc CS va cac che do doc tai nhu Iran da co tinh coi nhung tin tuc cham bim nay la that de dua ra nhung tin tuc nham danh lua nguoi dan thap co be hong, khong co phuong tien de phan bien. Chi khi nao bon chung thay ro la moi nguoi deu thay ro su lua bip cua chung thi chung chi am tham go bo ma khong bao gio dinh chinh hoac giai thich, Mot cach tuyen truyen re tien nham tay nao nhung nguoi khong nam vung tinh thinh,

  bởi: YEU NUOC
  28.11.2012 23:59
  THẬT là một điều lý thú cho thời đại truyền thông hiện nầy có rất là nhiều đài TV mở ra để kiếm tiền nhưng không biết có bỏ tiền ra để mua tin hay không hay chỉ là lấy trộm tin của các đài khác rồi sửa đi một chút làm tin của mình thậm chí tin cả 4 hay 5 ngày sau mới đưa lên còn các đại TV VN bây giờ như là các đài truyen hình lá cải toàn là các sô quảng cáo mỹ phẩm hay thuốc uống dân tộc đã chiếm quá nhiều thời gian của đài và những lời quảng cáo quá lố( chẳng hạn như uống thuốc đó đi thì sẽ đậu hạng nhất) có thể sau này không còn cần BỆNH VIỆN HAY BÁC SĨ NỮA vị thuốc quảng cáo đều chữa bá bệnh rồi dần dần đã không tôn trọng khán giả đã trả tiền mua đài xem 1 không đúng giờ giấc của chương trình 2 thực hiện sô quảng cáo quá dài 3 không tạo được chương trình của đài làm ra 4 và chiều phim ở trong nước quá nhểu ( trình độ viết kịch bản toàn coppy phim HQ và thậm chị toàn đưa đến cãi lộn đánh ghen vv nói chung không có nhiều hình anh tốt lắm )

  bởi: buon tui từ: my
  28.11.2012 23:45
  Dan thi ngheo doi chi con cai xuong boc da..Rieng nhung ten lanh tu nhu la ten nay day mat may MAP MAP BEO PHI ..That la bat cong cho toan the Dan Bac DAI HAN..Thay cai MAT la ua het noi nhung ten cong san nay.

  bởi: giáo viên thẩm mỹ
  28.11.2012 23:41
  Chẳng ai giám góp ý yến đâu ,không cẩn thận chú ỈN lại khùng lên đòi đánh hay tiêu giệt không thương tiếc thì khốn .mà công nhận chú đẹp dai, đi giày độn thêm 20 cm nữa thay vì 6 cm như hiên nay thì chuẩn mặt tròn ra tí nữa thì đúng có giáng làm quan CS

  bởi: Le Hung từ: Germany
  28.11.2012 23:32
  Vị hoàng đế hấp dẫn nhất thế giới với mái tóc đen huyền( đèn) theo kiểu Cleopatre,cặp mắt sáng đến chết người và một thân hình đẩy đà hiếm hoi
  một hoàng đế giàu mạnh và cai trị một đất nước không cần ăn.

  bởi: LT từ: USA
  28.11.2012 22:46
  Trung cộng và cộng sản cha truyền con nối của độc tài Bắc Triều Tiên từ trước đến nay vẫn là một cốt một đồng thì việc tờ báo lá cải của TC tán dương lãnh tụ Bắc Triều chẳng có gì lạ. Cái lạ là ở chỗ từ xưa đến nay bạn đọc thế giới luôn luôn bị mắc lừa những tin vịt trời của TC thì nay con cáo già TC lại mắc lừa một tin hài hước của Mẽo thế mới trớ trêu.

  bởi: Vô danh
  28.11.2012 20:41
  Dân Mỹ có nhiều sense of humor.
  Dân Mỹ có nhiều stand commidians.

  bởi: Mo Co Nhue từ: HaNoi
  28.11.2012 20:40
  những kẻ lòng dạ gian ác lại đần độn khi bị chế nhạo lại cho là thật !!!

  bởi: Bac: từ: USA
  28.11.2012 20:05
  .Thực ra người hấp dẫn và quyến rũ nhất là anh 3D ! Đứng hạng nhì là Anh Lú !