Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Bạn đọc làm báo

  Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân và hiểm họa mất nước

  x

  Từ ô nhiễm môi trường…

  Vụ việc người dân địa phương xung quanh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tại xã Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận xuống đường phản đối nhà máy thải bụi than và xỉ vào môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng, không chỉ trên đất liền mà cả một vùng biển rộng lớn, đã làm nóng dư luận suốt mấy hôm nay. Từ ngày 14/4, hàng ngàn người dân đã đổ ra quốc lộ 1A đoạn chạy qua đây, gây ách tắc giao thông Bắc - Nam kéo dài hàng chục km.

  Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 do Tập đoàn Điện khí Thượng Hải (Trung Quốc) thi công từ tháng 8/2010. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 19.162 tỷ VNĐ (sau điều chỉnh tăng lên tới 23.477 tỷ VNĐ), trong đó 85% là vốn tín dụng xuất khẩu ưu đãi dành cho người mua của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc và ODA của Chính phủ Trung Quốc, còn lại 15% là vốn đối ứng của Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN).

  …đến đe doạ an ninh quốc gia

  Vụ việc trên lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng hầu hết các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia nói chung và các dự án nhiệt điện nói riêng suốt mấy năm qua đều rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc. Ngành công nghiệp xi-măng, chẳng hạn, đang triển khai 24 dự án thì nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC đến 23 dự án.

  Ngành điện lực hiện có 20 dự án nhiệt điện đang triển khai thì đến 15 dự án do nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC (Engineering – Procurement – Construction: nghĩa là nhà thầu làm tất cả các công đoạn, từ thiết kế, mua sắm đến xây dựng rồi bàn giao chìa khoá công trình cho chủ đầu tư – ở Việt Nam vẫn gọi là hình thức “chìa khoá trao tay”).

  Trong các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện thì tình trạng chung là: chậm tiến độ hàng năm trời; công nghệ lạc hậu, tốn nhiên/nguyên liệu, hay hỏng hóc; ô nhiễm môi trường; đội giá công trình lớn; tỷ lệ nội địa hoá hầu như bằng không (nhà thầu Trung Quốc mang sang Việt Nam từ cái đinh ốc cho đến đội quân công nhân hùng hậu); phụ thuộc vào linh kiện và phụ tùng thay thế của Trung Quốc… Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong số 15 dự án nói trên.

  Một dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia như Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 rõ ràng là nhạy cảm về vấn đề an ninh - quốc phòng. Một khi mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc xẩy ra biến cố lớn thì với bản chất “thâm như Tàu” cố hữu, Trung Quốc hoàn toàn có thể vô hiệu hoá nhà máy nhiệt điện này.

  Hiểm hoạ mang tên “Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân”

  Trên thực tế, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chỉ là 1 trong 4 nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân đang được xây dựng ở đây: Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 do Công ty Lưới điện Phương Nam (Trung Quốc), Cty Điện lực Quốc tế Trung Quốc và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT, với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, công suất 1.200 MW; liên danh tổng thầu của dự án này là Cty GEDI và Cty DGEC thuộc Tập đoàn Xây dựng Năng lượng Trung Quốc. Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 do Cty Công trình điện quốc tế Harbin (Trung Quốc) thi công. Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tổ hợp Nhà thầu Tập đoàn Công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc), Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), Cty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC 2) làm tổng thầu EPC.

  Như vậy, trong 4 dự án nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân thì có đến 3 dự án rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc. Nguy hiểm hơn, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 lại do 2 Cty Trung Quốc làm chủ đầu tư theo hình thức BOT; còn nhà máy lớn nhất là Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 thì do Cty Cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 làm chủ đầu tư theo hình thức BOT, mà Cty này gồm 3 cổ đông, trong đó cổ đông lớn nhất, chiếm 49% cổ phần, lại là Cty OneEnergy Ventures Ltd của Trung Quốc.

  Trên hết, nhân vật chịu trách nhiệm cao nhất về trung tâm nhiệt điện lớn nhất cả nước này cũng là một người Trung Quốc nốt: đó là PTT gốc Tàu Hoàng Trung Hải, người khuynh loát ngành điện lực Việt Nam từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước và hiện là Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế ngành, trong đó có ngành điện lực.

  Bằng chứng cho thấy cặp bài trùng Hoàng Trung Hải - Nguyễn Tấn Dũng đã 'dâng' cho TQ một vị trí hết sức hiểm yếu về ANQP ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ.Bằng chứng cho thấy cặp bài trùng Hoàng Trung Hải - Nguyễn Tấn Dũng đã 'dâng' cho TQ một vị trí hết sức hiểm yếu về ANQP ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ.
  x
  Bằng chứng cho thấy cặp bài trùng Hoàng Trung Hải - Nguyễn Tấn Dũng đã 'dâng' cho TQ một vị trí hết sức hiểm yếu về ANQP ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ.
  Bằng chứng cho thấy cặp bài trùng Hoàng Trung Hải - Nguyễn Tấn Dũng đã 'dâng' cho TQ một vị trí hết sức hiểm yếu về ANQP ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

  “Người Trung Quốc làm gì cũng có tính toán” – lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình từng thẳng thừng tuyên bố trước bàn dân thiên hạ như thế.

  Tuy vậy, để biết được cái sự “tính toán” của người Tàu thâm hậu thế nào, và hiểm hoạ mang tên “Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân” lớn đến đâu, chúng ta còn cần xét thêm một dữ kiện quan trọng nữa: Vĩnh Tân có phải là một vị trí hiểm yếu về an ninh - quốc phòng hay không?

  Ngày 16/4 vừa qua, Dự án Bến cảng Tổng hợp Vĩnh Tân đã được khởi công xây dựng. Tổng mức đầu tư toàn dự án là hơn 2.292 tỷ VNĐ. Quy mô dự án giai đoạn 1 gồm 2 bến tổng hợp cho tàu đến 30.000DWT và 1 bến cho tàu đến 3000DWT. Dù không đến tham dự, nhưng PTT Hoàng Trung Hải cũng không quên gửi lẵng hoa chúc mừng lễ khởi công.

  Một người dân ở Vĩnh Tân cho biết: “Vùng đất này chính là yết hầu của Nam Trung Bộ, nơi 'núi thò chân ra biển.' Quốc lộ 1A độc đạo đi qua với một bên là núi, một bên là biển. Gọi là yết hầu hay độc đạo bởi không còn con đường nào khác nối liền Nam Bắc ở vùng duyên hải này.”

  Nằm ở vị trí giáp biển, bên cạnh quốc lộ 1A (đồng thời là tuyến độc đạo nối liền Nam - Bắc) và một hải cảng lớn, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân rõ ràng là một khu vực xung yếu về an ninh - quốc phòng.

  Với việc 3 trong số 4 nhà máy ở đây là do nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC và 2 trong số 4 nhà máy do các Cty Trung Quốc làm chủ đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao), tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ luôn có hàng nghìn người Trung Quốc túc trực trong hàng chục năm. Người Trung Quốc sẽ sinh cơ lập nghiệp, lập xóm lập phố ở đây.

  Vị trí của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân trên bản đồ Google MapVị trí của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân trên bản đồ Google Map
  x
  Vị trí của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân trên bản đồ Google Map
  Vị trí của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân trên bản đồ Google Map

  Khi có sự biến, lực lượng nằm vùng này đủ sức làm tê liệt hoàn toàn Trung tâm Nhiệt điện, chia cắt giao thông Bắc - Nam, tạo điều kiện cho hải quân Trung Quốc từ Hải Nam và các căn cứ quân sự ở Trường Sa ồ ạt đổ bộ qua cảng Vĩnh Tân, khống chế hoàn toàn khu vực yết hầu của vùng duyên hải Nam Trung Bộ này.

  Cùng lúc đó, lực lượng Trung Quốc nằm vùng trong dự án Bauxite Tây Nguyên và các dự án kinh tế trá hình dọc biên giới Việt Nam – Campuchia sẽ đánh xuống, phối hợp với lực lượng đổ bộ và đội quân nằm vùng ở Vĩnh Tân đánh lên để chia cắt Việt Nam từ Tây Nguyên xuống duyên hải Nam Trung Bộ. (Lưu ý thêm là quả bom nguyên tử mang tên “Bùn Đỏ” có thể được Trung Quốc cho phát nổ bất cứ lúc nào, sẵn sàng nhấn chìm cả vùng Đông Nam Bộ trong cơn lũ bùn đỏ.)

  Lúc này, Việt Nam không chỉ bị chia cắt ở đây, mà còn bị chia cắt ở chân Đèo Ngang (nơi đặt “đại bản doanh” của căn cứ quân sự Trung Quốc mang tên Formosa Hà Tĩnh), ở Hải Vân (nơi có hai “dự án” với hàng trăm ha của người Hoa), ở Ninh Thuận (nơi có Dự án Điện Hạt nhân Ninh Thuận mà PTT Hoàng Trung Hải là Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước), v.v.

  Rõ ràng, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân chính là một Formosa Hà Tĩnh khác ở vùng duyên Hải Nam Trung Bộ. Giống như ở Vũng Áng, Hải Vân, Ninh Thuận hay việc các Cty Trung Quốc thuê dài hạn hàng trăm ngàn ha rừng đầu nguồn, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân cũng hoàn toàn do PTT Hoàng Trung Hải “đạo diễn”, với sự tiếp tay và đồng loã của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Ai đó có thể lạc quan cho rằng trong thời đại ngày nay, Trung Quốc sẽ không dám mạo hiểm xâm lược Việt Nam, bởi điều đó ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

  Luận điểm này thiếu thuyết phục ở ít nhất 3 điểm: (i) Trong bối cảnh thế giới hiện nay, Nga vẫn cứ đưa quân sang Grudia, sang Krym hay Ucraina; (ii) Cho dù có thể phải gánh chịu nhiều rủi ro, tổn thất, nhưng nếu không bành trướng, xâm lược nước khác thì Trung Quốc không còn là chính mình nữa, như thể đã là bò cạp thì cứ phải cắn vậy; và (iii) binh pháp Trung Quốc vẫn quan niệm: “đánh mà thua là hạ sách, đánh mà thắng là trung sách, không đánh mà thắng mới là thượng sách”.

  Hiện nay, ở Trường Sa, Trung Quốc đang hối hả bồi đắp các đảo đá, hình thành các căn cứ quân sự liên hoàn, tiến tới thôn tính quần đảo này và khống chế hoàn toàn Biển Đông, lối ra của dân tộc Việt trong thế kỷ 21; trên đất liền, Trung Quốc đang từng bước chiếm lĩnh những vị trí xung yếu về an ninh – quốc phòng (các doanh nghiệp từ Hồng Kông, Đài Loan - Trung Quốc đang thuê dài hạn (50–70 năm) trên 264.000 ha rừng đầu nguồn, mà 87% con số này là ở các tỉnh biên giới xung yếu), thiết lập các căn cứ quân sự trá hình sát biên giới Campuchia - Việt Nam và Lào - Việt, và trong khi Trung Quốc ngăn cấm làm đường gần biên giới thì Việt Nam lại mở toang cửa ngõ biên giới với Trung Quốc; trên địa hạt kinh tế, Trung Quốc đang giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc xâm lược kinh tế Việt Nam; trong hệ thống chính trị, việc PTT gốc Tàu Hoàng Trung Hải “làm mưa làm gió” suốt hơn 10 năm nay là một bằng chứng cho thấy bộ máy chóp bu ở Việt Nam đã bị ông Hoàng Trung Hải và Trung Nam Hải khống chế, thao túng. Các gọng kìm của chủ nghĩa Đại Hán đang dần siết chặt dải đất thân thương hình chữ S.

  Rõ ràng là với Việt Nam, Trung Quốc đang nhắm đến kế thượng sách “không đánh mà thắng”. Nếu vẫn cứ đà này, việc trở thành một Tây Tạng hay Tân Cương mới là kết cục không tránh khỏi cho dòng giống “con Lạc cháu Hồng”.

  Bài liên quan:

  1. Hiểm họa Trung Quốc và bài học từ Tiệp Khắc, Ukraina (VOA)
  2. Lào Cai: ‘Tử huyệt’ của phòng tuyến biên giới phía bắc? (VOA)
  3. PTT Hoàng Trung Hải - hiểm họa đằng sau những trò mị dân (VOA)
  4. Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu của Trung Quốc? (VOA)
  5. Bauxite Việt Nam đã công khai lên tiếng về vụ PTT Tàu Hoàng Trung Hải (blog Lê Anh Hùng / Bauxite Việt Nam)
  6. Chính phủ Việt Nam đang ‘dâng’ nền kinh tế nước nhà cho Trung Quốc? (VOA)
  7. Trung Nam Hải đang toan tính gì với con bài Nguyễn Tấn Dũng? (VOA)
  8. Vì sao TQ cấm làm đường gần biên giới, còn VN lại mở toang cửa ngõ biên giới với TQ? (VOA)

  Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Lê Anh Hùng

  Lê Anh Hùng là một blogger/dịch giả/nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam từ nhiều năm nay.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Không ghi tên
  07.05.2015 22:02
  neu khong co quan tham viet mai quoc cau vinh thi dat nuoc khong den nong noi nay da den luc nguoi viet khong the ngoi yen de ho ban nuoc

  bởi: Không ghi tên
  07.05.2015 05:54
  quan tham duoc lot tay nen cai gi cung ky cho ke co am muu thon tinh dat nuoc dung la mai Quoc cau vinh khong lau nua dan viet se bo xu ra di doi lai nguoi Han se tran ngap tren dat nuoc Vietnam....

  bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM
  04.05.2015 23:36
  Nói như ông Hùng thì Mỹ có thể đánh chiếm toàn bộ Trung Mỹ (ngoài Mexico ra, tất cả đều là đảo quốc với dân số vài triệu dân mỗi nước), VN có thể đánh chiếm Singapore, Brunei. Tóm lại là nước to có thể đánh chiếm nước nhỏ bất cứ lúc nào. Vớ vẩn.

  Tổng thầu EPC không phải là làm toàn bộ, làm xong lúc nào thì giao lúc đó. Chủ đầu tư có trách nhiệm giám sát thời gian thi công, lắp đặt thiết bị công nghệ, sử dụng lao động, ....chớ không phải là khoán trắng cho nhà thầu EPC. Điều đáng nói ở đây là có vẻ như nhà nước VN "lép vế" trong các hợp đồng này. Vay tiền nước ngoài không có nghĩa là "chịu ơn" họ vì ta còn phải trả nợ. Họ chỉ là nhà thầu, xây xong thì biến, vận hành là do ta làm. Ta là chủ sở hữu lớn nhất. Điều này là khác với Formosa, chủ sở hữu lớn nhất là doanh nghiệp nước ngoài.

  TQ vẫn để cho Mỹ và EU đổ hàng nghìn tỷ đô đầu tư vào nước họ vì sao VN ta không thể. Doanh nghiệp Mỹ còn xếp hạng ưu tiên đầu tư vào TQ cao hơn VN. Chả lẽ TQ không sợ bị Mỹ đánh chiếm ? Apple xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ lớn nhất TG ở TQ có thể xem là Mỹ "thôn tính" TQ không ? Thằng cho vay tiền luôn sợ bị mất tiền chớ thằng vay tiền việc quái gì phải sợ.

  Rõ ràng rằng là, ông Lê Anh Hùng là kẻ "bài TQ" 1 cách cực đoan. Yêu ai yêu cả đường đi, ghét ai ghét cả tông ti họ hàng. Vay tiền của TQ thì phải để cho nhà thầu TQ xây dựng, đó là luật chung "bất thành văn" của mọi quốc gia nếu muốn nhận ODA của bất kỳ nước nào. Tuy nhiên, không phải để cho doanh nghiệp nước cho vay ODA muốn làm gì thì làm vì tài sản từ vay vốn ODA trước hết là "của VN". Nhà nước để mặc cho nhà thầu TQ tự tung tự tác là việc đáng chê trách. Thi công chậm tiến độ, lắp đặt thiết bị công nghệ không đúng hợp đồng, sử dụng lao động cơ bản không phải là người VN, ....phía VN có quyền đình chỉ dự án vay vốn ODA mà không chịu trách nhiệm pháp lý và tài chính. Vậy mới nói, lãnh đạo nhà nước VN rặt 1 lũ "thất học". VN chỉ chịu trách nhiệm trả nợ khi nắm quyền điều hành dự án. Dự án chưa xây xong, tiền thì đã giải ngân lại bị đình chỉ, ai lỗ biết liền. Không ra lệnh đình chỉ mà cứ thụ động tiếp nhận "sự cố", thí là rằng mà bởi, đã lỡ nhận phong bì của ai đó, há miệng mắc quai, nói không được.

  bởi: Jimmy từ: Santaana,Ca
  30.04.2015 06:51
  Muon thoat khoi anh huong va muu toan cuop nuoc Vn, Toan dan trong nuoc hay dong loat nhat te dung len dau tranh, lat do cai dang an cuop va ban nuoc tuc la cai dang csvn, thi dong bao se khong con bi de dau coi co va xem thuong nua. Con cac ban thanh nien nam nu, sinh vien hoc sinh 40 nam nay cac ban da hoc duoc nhung gi cua cai che do vo luan do?. Hay tien phong dan dau dung len coi bo ach no le ban cung, de xung dang co tieng noi, dan chu, nhan quyen,tu do cho chinh cac ban va toan dan VN.

  bởi: Anh baSG từ: SG
  28.04.2015 21:05
  Do la su ban nuoc cua dang CSVN khac voi VNCH quyet tam bao ve dat nuoc can truong trong cuoc chien de bao ve que huong dan toc.ngay 30/04 chung ta hay nhin lai nhung gi CS noi va lam chi la tro my dan de an cuop lam giau cho Dang va Can bo chu khong nghi gi den que huong dan tocKhac biet giua 2 chinh the la do.To do dan chu va doc tai doc dang.

  bởi: Con Rồng từ: Sài Gòn
  26.04.2015 09:48
  Có các công ty nhiệt điện hay thuỷ điện đã làm cho công chúng vui mừng cho nền công nghiệp VN. Song nhìn lại tỷ số các nước tham dự, như Trung Quốc 23/24 thì có mơ cũng hoảng hồn là có hiểm hoạ mất công ăn việc làm và mất nước đến nơi rồi.

  La lảng lên đi!!!!

  bởi: Không ghi tên
  25.04.2015 23:32
  Bài viết rất hay. Bái phục.

  bởi: Không ghi tên
  25.04.2015 13:51
  Nghe rằng bộ ngoại giao Việt Nam đã triệu đại sứ Canada tại Việt Nam để phản đối đạo luật 'Hành trình đến tự do'.

  Không biết Việt Nam có dám triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối đã bị Trung Quốc ăn hiếp chiếm biển đảo Hoàng Sa Trường Sa chưa?


  bởi: Không ghi tên
  25.04.2015 08:08
  quan tham co gi ho cung ban het thi thu hoi dat nuoc con hay da mat?

  bởi: Nguyễn thị từ: Sài Gòn
  23.04.2015 22:20
  Tại sao lại xây nhà máy điện tại Ninh Thuận và Bình thuận ? (tiếp theo)
  Tất cả các vị trí xung yếu của VN đều đang có mặt các nhà đầu tư Trung quốc: dọc theo biên giới Việt Trung, các khu rừng đầu nguồn, nóc nhà Tây nguyên - bôxít Tây nguyên, các cảng dọc theo bờ biển VN, các con sông lớn của VN: sông Hồng, sông Đồng nai, Cửu long, khu vực miền Tây Nam bộ, Cà mau, Hà tiên, Bình dương,...
  Đội quân thứ năm (gián điệp) của Trung quốc đã có mặt khắp lãnh thổ VN. Trung quốc rất nổi tiếng với đội quân này vì họ đang đánh cắp các kỹ thuật tiên tiến nhất của các nước phương Tây đem về Trung quốc nhái lại.
  Với VN, gián điệp Trung quốc có nhiệm vụ thu thập tất cả các tin tức cần thiết cho cuộc chiến tranh với VN.
  Ngày xưa người Việt có thể hai lần thắng quân Trung quốc trên dòng sông Bạch đằng nhờ vào am hiểu ngày giờ thủy triều lên xuống của dòng sông. Nhưng nay, với đội quân gián điệp đang trá hình doanh nhân, công nhân Trung quốc,... chẳng có bí mật nào của VN dấu được.
  Những Trọng Thủy ngày nay có mặt trên khắp đất nước VN và đang ở trong hàng ngũ lãnh đạo VN.
  Các nhà máy, công trình xây dựng Trung quốc trên đất VN có thể biến thành các căn cứ quân sự Trung quốc khi cần đến.
  Hiện tại, chính phủ VN đã không thể, hay cố tình không thể, quản lý số lượng người Trung quốc làm việc tại các công trình do Trung quốc đầu tư.
  Hoàn tòan trái ngược với việc quản lý người dân Việt: đi đâu, làm gì, gặp ai, bao nhiêu lần ra nước ngoài, an ninh VN qua tận Thái lan, Campuchia, Lào để bắt những người chống đối chính quyền về nước.
  Tại sao công an có thể tùy tiện xông vào tất cả nhà dân chúng VN để bắt người dù không có bằng cớ vi phạm luật, nhưng lại không thể vào các "khu vực dành riêng cho người Trung quốc" để xem xét tình trạng cư trú hợp pháp của họ?
  Lịch sử ngàn năm sống cạnh Trung quốc cho thấy chưa bao giờ Trung quốc bỏ mộng thôn tính VN.
  Trả lời

  bởi: Bà Tám từ: Ngả Năm Chuồng Chó-Gò Vấp
  24.04.2015 12:05
  Trung Quốc thôn tính VN. Thôn tính chi vậy để cho chết là cái chắc,thôn tính để nuôi ăn ba cái đồ ăn hại hả.Người ta lấy chồng lấy vợ không môn đăng thì cũng hộ đối chứ có ai đi kiếm cái thằng nghèo rớt mồng tơi còn làm biếng say xỉn làm chồng,kiếm con vợ suốt ngày bàn đề làm vợ.Ít ra thằng này cũng có tiền nên làm ăn với nó.Còn nó bỏ vốn mà mình làm ăn không lại là tại mình ngu biết không hả Nguyễn thị.Vài bửa nữa vô Gò Vấp tui chơi có cầu vượt hết kẹt xe khỏa re chắc cũng âm mưu thôn tính Gò Vấp của TQ đó
  Trả lời

  bởi: Thi Chin từ: Cao Nguyen Trung Phan
  08.05.2015 07:20
  Neu VN la cua TQ thi se la cuong quoc so 2 cua the gioi do nhe.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn thị từ: Sài Gòn
  25.04.2015 19:19
  Chị Tám thân mến,
  Có lẽ chị quên, hay không biết, có một môn gọi là địa lý kinh tế.
  Vì sao Trung quốc luôn muốn thôn tính Việt nam?
  Trung quốc là nước đông dân nhất quả địa cầu, có 1.35 tỉ dân. Thế nhưng diện tích đất canh tác không nhiều. Phần lớn đất đai của Trung quốc là sa mạc hay đồi núi không cằn, không thể canh tác.
  Ngược lại, Việt nam tuy nhỏ, nhưng đất đai phì nhiêu, khí hậu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.
  Biển Trung quốc lạnh, trữ lượng cá thấp. Biển Việt nam ấm nóng. Ngư trường Việt nam là một trong những ngư trường có trữ lượng cá cao của thế giới.
  Với đồng bằng sông Cửu long, sông Hồng, Việt nam trở thành nước xuất khẩu gạo, cá basa hàng đầu thế giới.
  Đất đỏ bazan vùng cao nguyên Trung phần và Đông Nam bộ đã đưa VN thành nước xuất khẩu cà fê Robusta thứ nhì thế giới. VN còn là nước xuất khẩu cao su, tôm cá, và cả xăng dầu.
  Tất cả những mặt hàng đó, Trung quốc không thể cung cấp đủ cho nhu cầu của đất nước họ.
  Trung quốc có 1.35 tỉ dân, mà VN chỉ có 90 triệu. Để dễ so sánh, gia đình VN chỉ có 1 đứa con, nhưng gia đình TQ phải nuôi ăn 15 đứa con, tính theo tỉ lệ dân số.
  Ai lại không thèm khát và cả ganh tỵ sự giàu có của nhà người láng giềng ngay cạnh?
  Chính quyền TQ, cũng như VN, đầy tham nhũng. Sau bao năm mở cửa, khoảng cách giàu nghèo quá xa, khiến lòng dân oán hận. Để tháo ngòi nổ, cách hay nhất là trút vào đầu VN.
  Phát triển quân đội, khích động lòng yêu nước của người dân TQ để che lấp số tiền thất thoát do tham nhũng và những bất công trong xã hội. Đó là chiêu thức chính phủ TQ đang áp dụng.
  Người TQ vốn thực dụng. Đi buôn phải có lời. Lại thêm tính tráo trở của cọng sản. Ai làm ăn với Trung cọng đều bị chơi xỏ vài lần.
  Không biết chị Tám có đi buôn dưa sang TQ không? Không luồn cúi nó, xe dưa đợi mãi ở Hữu Nghị Quan, thì lại được ăn dưa mệt nghỉ.
  Trả lời

  bởi: Người Sàigòn từ: TP Sàigòn
  25.04.2015 10:23
  Vậy ai là người dám lấy kẻ ủng hộ Trung cộng thôn tính VN đây ta?
  Thôn tính một nước mà không biết để làm gì sao? VN nghèo tại nhà cầm quyền ăn no rồi. Nước khác mà thôn tính VN thì nó cũng no vậy đó,
  Hiểu chưa bà Tám?

  bởi: Truong thanh từ: Canada
  22.04.2015 19:16
  Tất cả đều do tham nhũng mà ra cả. Tập đoàn CSVN chỉ lo vơ vét nên TQ dã dùng tiền và mua được hết.

  bởi: danvietnam từ: mnvn
  22.04.2015 14:50
  đừng để lich su 1000 năm nữa lap lai

  bởi: Không ghi tên
  22.04.2015 09:25
  người việt trong nước chỉ chống đế quốc Mỹ mà thôi

  bởi: Người Saigon từ: Nam Việt Nam
  22.04.2015 07:52
  TQ nó cố tình xây mạng lưới đầu tư chiến lược cho âm mưu thâm độc thôn tính VN! Từng bước từng bước bon TQ nó đang tạo THẬP DIỆN MAI PHỤC để phục vụ cho âm mưu xâm lược cực kì gian xảo này!

  bởi: Nguyễn thị từ: Sài Gòn
  22.04.2015 05:13
  Tại sao lại xây nhà máy điện tại Ninh Thuận và Bình thuận ? (tiếp theo)
  Ngoài việc xây dựng nhà máy cách xa nơi cung cấp nhiên liệu, lẫn nơi tiêu thụ sản phẩm, tập trung tại một vùng không phải khu phát triển công nghiệp có nhu cầu lớn về điện, còn có nhiều câu hỏi đặt ra về vấn đề môi trường và địa lý chính trị.
  Về môi trường: Ninh thuận và Bình thuận là 2 tỉnh thường khô hạn, có lượng nước mưa thấp và thời gian mưa ngắn. Nguồn nước chính cho người dân là nước ngầm, nước giếng.
  Việc không xử lý chất thải xỉ than của nhà máy, chỉ đơn giản đổ đống ngoài trời và xịt nước lên, gây ra hai vấn đề. Một là lượng nước tưới lên xỉ than đã làm hao hụt lượng nước cần cho đời sống người dân và cho tưới tiêu cây trồng. Một sự tiêu phí vô ích, có thể tránh được.
  Hai là các chất độc trong xỉ than có hàm lượng rất cao, được tưới nước và nước mưa thêm vào, sẽ ngấm vào các mạch nước ngầm. Kết quả, sau một thời gian sẽ làm nhiễm độc toàn bộ vùng đất và vùng biển xung quanh nhà máy, vì theo vòng tuần hoàn, nước cuối cùng sẽ chảy ra biển.
  Nhưng vậy, người dân khu vực quanh nhà máy sẽ bị nhiễm độc toàn diện: không khí, nguồn nước, cây trồng và vật nuôi, kể cả cá của vùng biển xung quanh. Như cá tại vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima qua kiểm tra có chứa chất độc phóng xạ, không thể làm thực phẩm được.
  Chất độc theo nước đi vào cây trồng và vật nuôi nên các loại thực phẩm đều bị nhiễm độc. Dĩ nhiên, các loại trái cây, tôm cá,... có hàm lượng chất độc vượt quá mức cho phép đều bị trả về nếu đem đi xuất khẩu.
  Biển Phan rang, Phan thiết nổi tiếng nắng ấm, ít sóng, bờ biển đẹp. Nay xây nhà máy, đem lại khói bụi, nhiễm độc môi trường, ai dám đi du lịch tới đó nữa. Người dân địa phương sẽ mất nguồn lợi về du lịch.
  Về địa lý chính trị: Quốc lộ 1A có những đoạn ngang qua Phan rang, Phan thiết là độc đạo. Nên chỉ cần chặn quốc lộ 1A thì trong Nam, ngoài Bắc không thông thương được.
  Từ biển Phan rang, Phan thiết ra đảo Hoàng sa không bao xa. Khống chế được Vũng ánh, Hà tĩnh, đèo Hải vân, Cam ranh, Phan rang, Phan thiết, thì khống chế được toàn bộ VN vì VN hẹp và dài, nằm phơi lưng ra biển.
  Các nhà máy điện Trung quốc chính là các bãi bom mìn và chất độc mà các nhà lãnh đạo tham tiền, bán nước hại dân của VN bắt tay cùng Trung quốc đem tới tàn phá con người, môi trường và đất nước VN.

  bởi: Long từ: TP Sài Gòn
  22.04.2015 04:53
  Công bằng mà nói, lỗi này cũng tại người dân mà ra. Quá thụ động, ngồi không, giao việc quản lý đất nước cho ĐCSVN lãnh đạo.
  Trả lời

  bởi: Truong thanh từ: Canada
  22.04.2015 19:18
  Người dân có quyền gì đâu mà bảo là giao cho Đảng CSVN toàn quyền.
  Trả lời

  bởi: ???
  22.04.2015 11:19
  the Long da lam gi nao? quan ly?

  bởi: Dân đen từ: Ba Đinh Ha Nôi
  22.04.2015 00:06
  Tại sao CSVN không cho các tâp đoàn kinh tê tiên tiến khác ơ Âu Châu , My châu vào đâu tư tại VN ma chỉ ưu tiên cho Trung Quốc ? Rât dê hiểu :
  - Các tâp đoàn kinh tê của các nước văn minh co pháp luật chăt chẻ nên bon CSVN kho´ăn hôi lô . Kho´ bo tui riêng được . Con bon Trung Quốc với săn da tâm nên chi rât đâm cho các quan tham , con chât lượng công trình thi` bon chung " măc kê no " chỉ tôi nghiệp cho người dân lanh đu ma thôi.
  - Bon CSVN làm ăn vơi bon xâm lược Trung Quốc vưa được bo tui riêng , vưa tưng bước thưc hiện Mât ước Hôi Nghị Thành Đô như đa cam kết vơi Trung Quốc .
  Nhin thưc tê hiện trang đi tưng bước của VN theo con đường ma bon xâm lược Trung Quốc đa vạch săn cho bon ban nước CSVN thi` đa thây qua´ ro rôi` !
  Tâp đoàn CSVN đa hoàn toàn phơi bay bô măt ban nước , mi dân một cách trăng trợn như giữa ban ngày ! Hêt đường láo toét , mi dân .

  bởi: Tôn Nữ Ngự Bình từ: Huế
  21.04.2015 23:32
  @dom từ Cali. Mi nói như rứa thì Dân chủ, tự do đa đảng như Nhật Bản, Nam Hàn, Phi, Mã, Nam dương, Thái .......... đều là Bình Địa? Singarpore độc đảng Đưa dân lên hàng thu nhập cao nhất, nhì thế giới.Độc đảng của mi đưa dân một quốc gia rung vàng, biển bạc, xuất cảng gạo đứng hang nhất , nhì thế giới sao dân Việt phải đi ở đợ, làm dĩ, trôm, cắp khắp Đông nam Á, qua tận Trung Đông, sao nam thanh, nữ tú thủ đo Hà Nội lại Thèm nhỏ giải miếng bánh ngọt, li nước ngọt.... vậy hả dom?

  bởi: Bà Tám từ: Ngả Năm Chuồng Chó-Gò Vấp
  21.04.2015 23:00
  đem tiền qua xây nhà máy điện cho mình xài chứ có lấy Bình Thuận làm cảng quân sự đâu mà gọi là ảnh hưởng quốc phòng. Chẳng thà nói là ô nhiễm biển thì còn nghe được. Nói đi nói lại chẳng qua thằng Tàu nó ngu quá nó mới đem tiền qua đất nước thù ghét mình mà đầu tư.Gặp tui,tui miễn,tiền mất tật mang,mỗi lần có chuyện giữa hai nhà nước,nó vô nhà máy nó đập không có đường về . Lại đem hận Đồ Bàn,Trọng Thủy-Mỵ Châu ra nói nũa mới ghê chứ. Nghèo mà phách lối,láu cá ai thèm chơi. Tui nói chẳng là nói mấy người như Lê Anh Hùng chứ nhà nước có tính toán của họ khi kêu TQ đầu tư tui miễn bàn. Đần thì cũng đần vừa thôi,điện hạt nhân cũng chửi,nhiệt điện cũng chửi,thủy điện cũng chửi,không có điện xài cũng chửi,cúp điện cũng chửi,ăn no rửng mỡ cũng chửi,ăn độn bo bo cũng chửi,béo phì cũng chửi,ma đói cũng chửi. Cái dân gì mà khoái chửi,cái dân nhiều chuyện,nhiều chuyện từ nhà ra hẽm,ra đường cái,tối ngày không lo làm ăn mà cứ lo bép xép cái miệng.Ra đường xe người ta quẹt ngã chút xíu cứ đứng lại nhìn làm cho kẹt xe không nhiều chuyện thì là cái gì,cái dân nhiều chuyện. Chửi mõi miệng quá.Tụi bây nghe Tau chửi
  Trả lời

  bởi: Nguyễn thị từ: Sài Gòn
  22.04.2015 10:09
  Tiền xây dựng nhà máy là tiền vay, không phải tiền viện trợ không hoàn lại.
  Hiện tại, chính phủ công bố nợ quốc gia là 60% của tổng sản lượng quốc gia (GDP), trong đó 37% là nợ nước ngoài. Nhưng các công ty tài chính thế giới thì cho rằng nợ quốc gia của VN là 106% GDP. (Thống kê nhà nước VN nổi tiếng toàn thế giới về làm ảo thuật trên các con số.)
  Hàng năm, ngân sách quốc gia chi trả thường xuyên (lương bổng, chi phí hoạt động,...) chiếm 72%, 25% ngân sách để trả nợ, chỉ có 3% ngân sách dành cho đầu tư.
  Năm 2015, phải trả 13 tỉ USA nợ, nhưng không đủ tiền, nên sẽ đi vay thêm 6 tỉ USA chỉ để trả các món nợ đang đáo hạn.
  Ai là người đang góp tiền để trả nợ quốc gia? công nhân, nông dân, người dân đang đóng thuế
  Ai đi vay? chính phủ VN
  Ai hưởng lợi? những "đại ảo thuật gia" biến tiền quốc gia thành tiền cá nhân, những kẻ ăn theo, đang "chấm mút " các công trình
  Ai gánh nợ? toàn thể dân tộc VN và con cháu đời sau
  Ai bị nhiễm độc ?
  Tại sao không phát triển các nguồn năng lượng sạch: năng lượng mặt trời, gió, thủy triều,...?
  Tại sao biết ô nhiễm, vẫn tiến hành?
  Xin uốn lưỡi 7 lần trước khi...chửi, và nên ... chửi ai ?

  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  25.04.2015 23:07
  Nguyễn Thị bạn nói rất đúng, rất có sách vỡ. Nhưng đây là diển đàn tự do, nên có nhung kẽ kém thông minh.

  bởi: Hà Trể từ: VN
  21.04.2015 22:20
  ĐÂU PHẢI BÂY GIỜ , sau khi Liên xô tan cuộc ,CS/VN hỏng chân,chạy sang ôm Tàu ,để giử đảng . Thừa cơ ,Tàu nắm đầu tập đoàn CS/VN . Nói gì kinh tề,tài nguyên ,mà chính trị ,chủ quyền đất nước , đều thuộc Tàu chi phối !

  bởi: lvd từ: qbvn
  21.04.2015 22:14
  Theo lời kêu gọi "đầu tư" và "đấu thầu" của cựu chủ tịch nước N M Triết ,đó là :Các anh cứ vào đầu tư đi,đấu thầu đi,ngày công của dân chúng tôi rất rẻ,con gái của chúng tôi rất đẹp!
  Có lẽ TQ là nước láng giềng gần nhất nên đã hưởng ứng trước tiên những lời kêu gọi đó!

  bởi: lvd từ: qbvn
  21.04.2015 22:14
  Theo lời kêu gọi "đầu tư" và "đấu thầu" của cựu chủ tịch nước N M Triết ,đó là :Các anh cứ vào đầu tư đi,đấu thầu đi,ngày công của dân chúng tôi rất rẻ,con gái của chúng tôi rất đẹp!
  Có lẽ TQ là nước láng giềng gần nhất nên đã hưởng ứng trước tiên những lời kêu gọi đó!

  bởi: An từ: VN
  21.04.2015 21:54
  Thủ tướng Lý Quang Diệu gốc gì vậy? Đúng là loại báo "lá cải", kiếm chuyện mị dân. Phắn cho khỏe!
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  22.04.2015 08:38
  Ông Lý Quang Diệu là người Tàu. Ông ấy đã thành công lớn trong việc lấy đất của Mã, lập ra một khu định cư của người Tàu trên đất Mã có tên gọi là Singapore. Ông ấy không theo cộng sản nhưng không vì thế mà ông ấy trở thành người Mã, hay người Mỹ, hay người khác.
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  22.04.2015 05:14
  Y kien phan bien nay nghe that la ngo nghe. LQD thi mac mo gi den VN. Ong ta la Tau chinh goc lanh dao Sing cung la dan Tau.

  Con ten HTH thi Tau ma lai leo dau cuoi co 90 trieu dan VN: day la ban nuoc cho Tau chu con gi nua ma cai chay cai coi.

  bởi: kẻ khổ từ: VN
  21.04.2015 20:33
  Người Tàu sẽ hả hê khi mướn được đất Việt để chôn lấp chất thải phóng xạ mà họ không dám làm ở Trung quốc ! Ai cấm họ đâu ? Nếu VN tan hoang thì đúng là thượng sách "không đánh mà thắng !
  "Người Tàu khi làm gì cũng có tính toán " mà Lị !

  bởi: Rom từ: orange
  21.04.2015 18:47
  Từ lâu VN muốn hòa nhập với tây phương nhưng cứ bị ởm ờ với 1 đống điều kiện làm khó nhau, làm ảnh hưởng đến tiến độ phát triển kt-xh. Hỏi rằng phải chọn con đường nào nhanh ?
  Đi với bụt không được thì đành đi với ma vậy.
  VN ở cái thế yếu không có nhiều thời gian để lựa chọn.
  Trả lời

  bởi: ngu
  21.04.2015 22:22
  muon di voi "but" thi coi ao "ma " ra thi moi vao duoc cua Phat con a!

  bởi: Không ghi tên từ: vn
  21.04.2015 17:51
  TQ dùng tiền đầu tư làm mồi câu ,họ đi đến đâu họ phá đến đó chỉ các quan là hưởng lợi,còn dân chết,đất nước này chết..
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  22.04.2015 08:57
  Bác này nói đúng nhưng chưa rõ ý hoàn toàn. Cái mồi của TQ người dân biết rõ, không ai muốn, nhưng ở trên cứ cắn thì biết làm sao.

  bởi: Văn Vương từ: Hà Nội
  21.04.2015 15:48
  Non kém ấu trĩ lại ra vẻ hiểu biết. Thế mới biết "người ba đấng, kẻ ba loài"
  Trả lời

  bởi: @Văn Vương
  22.04.2015 07:33
  Rất nhiều commentary ngắn ngủi, chả nói được gì, đầy dẫy ở các trang mạng internet.
  Viết một bài bình luận, gởi cho VOA, chứng minh thế nào là "kém ấu trĩ lại ra vẻ hiểu biết".

  bởi: Không ghi tên
  21.04.2015 13:20
  Bất cứ tình trạng như thế nào người dân VN cũng phải giữ lại được không ít thì nhiều một phần miền Nam thân yêu để giữ nước và sau này dành lại cả đất nước.

  bởi: Không ghi tên
  21.04.2015 11:38
  VN không phải là đống rác để nhà thầu TQ đem đồ phế phẩm lạc hậu công nghệ qua xả bỏ .gây hệ quả ô nhiễm môi trường nặng nề nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là một trong nhiều điểm nóng như thế...là do lãnh đạo Đảng csvn cấu kết lợi ích nhóm bán rẽ đất nước dấn tộc cho TQ

  bởi: Nguyễn thị từ: Sài Gòn
  21.04.2015 10:19
  Tại sao lại xây nhà máy điện tại Ninh Thuận và Bình thuận ?
  Bốn nhà máy nhiệt điện, trong đó 3 nhà máy do Trung quốc thầu, và sắp tới là 2 nhà máy điện hạt nhân được xây tại một địa điểm mà không một ai có kiến thức phổ thông căn bản có thể chấp nhận được.
  Nhà máy điện xây tại miền Trung. Nguồn cung cấp than đá chạy máy tại miền Bắc, than Cẩm phả, Quảng ninh. Nơi tiêu thụ điện nhiều nhất là khu công nghiệp Biên hòa, Đồng nai - Sài gòn.
  Chi phí chuyên chở than từ miền Bắc, cộng chi phí tải điện vào Nam, thêm chi phí hao hụt dọc đường, một em nhỏ học lớp Hai cũng làm được.
  Tại sao lại xây ngay cạnh con đường quốc lộ 1A, con đường huyết mạch của Việt nam ?
  Kỹ thuật lạc hậu, tiến độ thi công chậm, chi phí phát sinh cao, đưa công nhân Trung quốc sang VN không minh bạch. Sao vẫn tiếp tục gọi thầu Trung quốc ?
  Khả năng của các nhà khoa học và phương tiện của VN hiện nay tới đâu mà nhất định phải xây nhà máy điện hạt nhân ? Và cũng xây ngay cạnh quốc lộ 1A ?
  Sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật là bài học thảm họa ngay trước mắt. Từ 2011 đến nay, với khả năng khoa học kỹ thuật cao của Nhật vẫn không thể khởi động nhà máy lại được.
  Nhà máy điện hạt nhân chính là một quả bom hạt nhân nằm chờ sẵn ngay trên đất VN và tại vị trí trọng yếu có thể khống chế, chia cắt VN làm hai phần.
  Thảm họa khói bụi, tro than của nhà máy điện Vĩnh tân 2 đã rõ ràng.
  Chúng ta phải đồng lòng chống kế hoạch xây các nhà máy điện của Trung quốc. Đóng cửa nhà máy điện Vĩnh tân 2. Chỉ xây dựng một nhà máy điện do Hàn quốc và Nhật bản đầu tư.
  Nếu không toàn thể dân tộc Việt nam phải khóc "Hận Đồ Bàn", như vua An Dương Vương xưa phải tuẫn tiết, vì nay Trọng Thủy đang xâm nhập trên toàn lãnh thổ Việt nam, vào trong hàng ngũ lãnh đạo Việt nam.
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  22.04.2015 08:53
  Nói chung chuyện đại sự dân như tôi không được biết. Chuẩn bị xây dựng 3 nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận rồi, lại xây 4 cái nhiệt điện làm cái gì nữa không biết. Nói chung người dân không hiểu.

  bởi: Không ghi tên
  21.04.2015 10:05
  Dong tien cua tu ban Do se duoc xu dung cho ban dao Dong Duong ma cac nuoc bi thong tri va le thuoc.No se duoc in hinh cua Tan Thuy Hoang va Mao Trach Dong .Giac mong that vi dai de gianh quyen kiem soat tren hanh tinh nay.

  bởi: thanh truong từ: canada
  21.04.2015 09:55
  Nhờ tham nhũng mà T.C vào được tới tận cùng của V.N. Hiểm hoạ mất nước cũng thê` thôi. NĐM lấy tiền đâu mà có nhà cửa dát vàng...LKP,...Vài chục triệu đô là ký hết dù cho bán cả nước. Thật là một đám tội đồ của dân tộc Việt.

  bởi: Thanh Ngọc từ: Việt Nam
  21.04.2015 08:16
  Thật sự là choáng váng khi đọc bài của bạn này, bây giờ dễ đánh nhau lấy đất của nhau thế sao?
  Hôm rồi chắc cũng toàn dân Trung Quốc ra chặn đường quốc lộ đấy nhỉ?

  bởi: Đông Phương Hồng
  21.04.2015 08:09
  Thật khó hiểu với một số người Việt Nam, khi Trung Quốc bỏ vốn giúp đỡ tới 85% thì hiển nhiên TQ sẽ thắng thầu, có nước nào có thừa tiền cho Việt Nam vay 85% mà không lãi suất ??

  Giúp đỡ rồi cũng kêu ca, không giúp đỡ thì kêu "keo kiệt" !!!

  Nhà máy điện xây dựng tại Bình Thuận do phía Việt Nam chọn địa điểm, nay đổ vạ cho TQ là giữ "yết hầu quan trọng".!! Khi Liên Xô đóng quân tại cảng Cam Ranh mấy chục năm thì sao nhỉ ? ?Khi lính Mỹ chiếm cả Sài Gòn và cả miền nam VN , Người Mỹ muốn làm gì thì làm, thì lúc đó không ai dám lên tiếng: "yết hầu quan trọng" .

  Không gì khác hơn, tác giả cố tình gây bất hòa trong xã hội Việt Nam
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  22.04.2015 08:56
  Đông Phương Hồng thật là hài hước. Liên Xô và TQ làm sao so với nhau. Người Nga không tơ hào một tí gì của VN. Để họ đóng quân ngay tại Hà Nội càng tốt. Người Mỹ cũng vậy. Họ đâu có thèm nhòm ngó lãnh thổ VN. TQ thì khác hẳn. Âm mưu ăn cướp, ăn cắp từng tí một. Cho nên chúng tôi mới phản đối TQ, còn Nga và Mỹ thì hoan nghênh. Khác nhau ở đó Hồng ạ. TQ nên xem lại mình trước khi tự so sánh với người khác. Còn cái tiền vay đó người dân VN không cần. Lãnh đạo cần. Vì vậy chúng tôi mới phẫn nộ. Làm đường sắt Hà đông Cát Linh còn khủng hơn nữa. Vốn ban đầu là 500 triệu, nay tăng lên trên 800 triệu USD mà chưa xong. Có ở đâu đội giá gần 200% không?
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Thiếp
  22.04.2015 07:25
  Liên Xô "đóng quân" ở Cam Ranh rồi phải buông vì còn có Tàu,Mỹ.Mỹ đánh cuội,chỉ để tiêu thụ võ khí,cần quái gì mà chiếm đóng.Tác giả Lê Anh Hùng chỉ thấy con gà Việt Nam sắp chết vì con sói Tàu,mà không thấy con cọp Mỹ chuẩn bị vồ con sói Tàu.Tóm lại,VN ta mãi mãi không thoát khỏi kiếp gà ,sống dưới nanh vuốt của sói,cọp,beo.
  Trả lời

  bởi: Phi
  22.04.2015 07:16
  Nhà máy điện Bình Thuận do phía Việt Nam chọn địa điểm ?
  Hay do quan Thái Thú Hoàng Trung Hải chọn ?
  Không có lửa sao có khói, bà Phương Hồng biết gì về "ngàn năm bắc thuộc" biết gì về kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam ?
  Không ai ngu ngốc đến nỗi rước một thằng "ăn trộm" có quá nhiều (tiền án) vào nhà, để đến khi bị nó chém cho mất mạng.
  Rước kẻ cướp vào nhà là "cố tình gây bất hòa" trong xã hội VN. hay gây bất hòa với Tàu Cộng.
  Quốc gia Việt Nam là Đại gia đình chung cho 90 triệu người, Có việc gì mà không phải bàn.
  Không ai mưốn bàn chuyện của Miến Điện của Bắc Hàn.
  Pháp có tiền án xâm lược nhưng, Mỹ, Liên Xô chưa từng chiếm một tấc đất hay biển đảo của VN.
  Trả lời

  bởi: mạnh cường từ: sài gòn
  21.04.2015 23:15
  Mỹ cũng chiếm cả Nhật,Đài loan,Hàn,Phi v.v mà có gì đâu chỉ giúp cho các nước giàu mạnh thôi,làm sao so sánh với Trung cộng được.

  bởi: Liệt sĩ hải quan VC từ: Lòng biển lạnh, Trường Sa
  21.04.2015 07:38
  VC chỉ cần có that nhiều cong trình để Rút Ruột, Bôi trơn, Lại quả để có biệt thự, xe hơi, vợ bé, bồ nhí.con du học các quốc gia đang Giẫy Chết để phòng khi Trái gió trở Trời. Mục đích của VC chỉ thế. VN là một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu, VC đưa dân VN thành dân của quốc gia giàu có, hùng mạnh nhất Á Châu thi dân VN phải ghi ơn VC mới phải chứ Lê anh Hùng.

  bởi: vo danh từ: usa
  21.04.2015 06:12
  "Trung Quốc đang nhắm đến kế thượng sách “không đánh mà thắng”."tin tức và bình luận rất chính xác.n.p.trọng vừa ký với cs tầu (điều 5)sẽ cho phép đồng yuan là ngoại tế chính của vn trong tương lai trên con đường hán hóa nòi giống việt .Chính khách nhật tại hà nội nói thẳng vn là một thuộc địa của cs tầu.Mỹ+tây phương,n. hàn,phi...đều cùng ý tưởng tuy nhiên đảng cướp vong nô bán nước csvn tiếp tục tìm cách dối trá lường gạt dân việt và thế giới.Dân vn nên đứng lên đòi hỏi nhân quyền và thể chế tự do dân chủ lý do cho sự tồn tại,tương lai cho bạn và con cháu bạn.Thế giới gồm người gốc việt chỉ có thể giúp đỡ các bạn nếu các bạn tranh đấu cho quyền con người của chính bạn.

  bởi: CU ĐEN từ: usa
  21.04.2015 05:19
  Tàu Cộng hay Việt Cộng làm chủ thì cũng thế thôi ...
  Dân đen cũng vẫn khố rách áo ôm ,có khác gì đâu ?
  hey , Kệ mẹ nó , cứ lo kiếm cơm ngày 3 bữa .

  bởi: Nguyen Seattle từ: Highpoint
  21.04.2015 01:52
  Mot trong nhung yeu to mat nuoc, mat chu quyen quoc gia la dan kiet que, moi co so so san xuat lon deu nam trong tay nogai quoc ! ( y cua Ngo Dinh Nhu trong Chinh De Viet Nam ) .
  Dan Viet Nam bi pha san ve noi luc kinh te, khong co kha nang khai thac va dau tu vao lanh vuc lon ...
  Cac cong ty lon quoc doanh lam an cu tham hut thua lo phai ban thao co phan thi con gi kinh te cua dan nuoc !
  Muon thao go nan nay, VN phai di voi Tu Ban dac biet la My.
  Hay xin My vien tro, de khoi mat nuoc !
  Hay nho rang, MY chi can dan chu hoa, da nguyen da dang de tot cho dan chu khong them chiem nuoc !
  Trả lời

  bởi: dom từ: cali
  21.04.2015 19:04
  Dân chủ, đa nguyên, đa đảng,... của mỹ là những cuộc tắm máu của các chế độ độc tài (Pinoche, Batista, NĐDiệm,...) của những cuộc CM mùa xuân Ả Rập đẩy đất nước người dân vào bất ổn tương tàn triền miên, từ tươi đẹp thành bình địa,...
  Hãy hỏi đất nước Singapor giàu đẹp của ông Lý quang Diệu xem có mấy đảng ?
  Trả lời

  bởi: dom
  21.04.2015 22:27
  may dang? co dang "cong san" khong? co no le cho Tau khong? co tran lot cua dan ngheo khong? co tham nhung khong? Dung dem hon soi (small rock) ma vi voi kim cuong (diamond)

  bởi: Không ghi tên
  21.04.2015 00:30
  Tàu nó lớn lại có vũ khí nhiều loại, thế mà xây dựng có con đường từ biên giới vào mấy làng dân tộc thiểu số mà chúng đã phản đối rồi. Còn vn bị chặn họng mọi nơi vẫn cứ làm ăn vô tư. Rõ ràng có đứa làm nội phản nên quyết định nào cũng trót lọt. Quả là giặc ngồi sau lưng ngươi đó!
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên
  21.04.2015 04:02
  Cứ chửi cho thật to thật nhiều rồi thôi ?
  Trả lời

  bởi: Giặc ngồi đàng trước...
  21.04.2015 03:32
  Hoàng Trung Hải: Biển của hoàng triều Trung Hoa. Hiểm họa mất nước từ tên ptt họ Hoàng, người Việt gốc Hoa, ăn cơm VN thờ ma Tàu cộng!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)

   

  Blog

  Tình hình còn chuyển động

  Các nhà quan sát trong và ngoài nước đang sôi nổi đánh giá ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm VN của Tổng thống Obama
  Thêm

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm
  Các bài viết khác