Chủ nhật, 29/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Trung Quốc tuần tra Biển Đông hàng ngày, ngư dân Việt vẫn bám biển

  Tàu đánh cá của ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi.
  Tàu đánh cá của ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi.
  VOA Việt
  Ðại diện Hội nghề cá Việt Nam mới lên tiếng trước tuyên bố của Trung Quốc về việc sẽ tiến hành tuần tra ngư trường và ngư nghiệp hàng ngày trên biển Đông kể từ năm 2014.

  Ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, nói với VOA Việt Ngữ hôm 19/2 rằng hội tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc như những lần trước cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình thế.

  "Về phần mình, thì mình chuẩn bị các lực lượng của mình. Thứ nhất, đối với lực lượng của dân mình, mình cũng phổ biến và làm thế nào cho người dân người ta hiểu được cái âm mưu của nó cũng như chủ trương của mình. Thứ hai, bây giờ đi đánh bắt thì đi theo tổ đội của mình, tổ chức những cái tổ đội một đi, có tàu hậu cần dịch vụ, có bảo vệ nhau. Thứ ba, mình tiếp tục mình tuyên bố phản đối cái việc làm này của Trung Quốc."

  Hiện nay người ta vẫn ra đánh bắt. Người ta vẫn có lo lắng nhưng ở miền Trung, ngư dân người ta kiên cường lắm. Người ta vẫn vì cuộc sống mà đồng thời cũng vì bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình nữa...
  Mới đây, báo chí nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Ngô Tráng, Cục trưởng Cục Ngư chính Hải Nam thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết sẽ tiến hành tuần tra hàng ngày từ năm sau để bảo vệ ngư trường và ngư nghiệp của nước này ở vùng biển có tranh chấp.

  Ông Trác, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy Sản Việt Nam, cho hay, bất chấp các quy định về ngư nghiệp của Trung Quốc ở biển Đông, ngư dân vẫn ‘kiên cường bám biển’.

  "Do mình có những biện pháp cương quyết như vậy nên dân có yên tâm hơn, bám biển hơn và người ta cũng tổ chức các tổ đội đánh bắt của người ta. Hiện nay người ta vẫn ra đánh bắt. Người ta vẫn có lo lắng nhưng ở phía miền Trung, ngư dân người ta kiên cường lắm. Người ta vẫn vì cuộc sống mà đồng thời cũng vì bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình nữa."
   
  Cục trưởng Cục Ngư chính Hải Nam của Trung Quốc cũng cho báo giới hay rằng năm 2012 là năm có nhiều thách thức nhất từ trước tới nay. Ông này cũng đề cập tới các tranh chấp chủ quyền đối với các quần đảo ở biển Đông như là một lý do để lý giải các thách thức.

  Trong khi đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam cho biết năm 2012 vừa qua, ngư dân Việt gặp rất nhiều khó khăn trên biển.

  "Nhiều khó khăn lắm. Trong có đó khó khăn là cái phía Trung Quốc nó ngăn cản, bắt bớ tàu thuyền của mình. Còn các khó khăn của mình vẫn thường xảy ra là bão táp, rồi vấn đề thị trường rồi vấn đề giá cả, xăng dầu. Những cái đó là khó khăn muôn thủa rồi. Nhưng mà phải nói rằng cái khó khăn năm 2012 là phía Trung Quốc nó cũng có ngăn cản mình rồi những tuyên bố của họ làm cho đánh bắt của mình cũng gặp nhiều khó khăn. Phải nói là ngoài biển rất là khó khăn. Năm 2013 này cũng rất là khó khăn."

  Ông Ngô Tráng cho hay, năm 2012, các đội tàu tuần tra ngư chính của Trung Quốc đã lập một kỷ lục là tuần tra tới 183 ngày trong năm.

  Về phía Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam Võ Văn Trác cho biết rằng việc các ngư phủ đi đánh bắt theo đội, theo nhóm, cũng phần nào hạn chế tình trạng bị Trung Quốc sách nhiễu.

  "Có hạn chế bởi vì họ thấy mình có lực lượng mà. Có hạn chế, nhưng mà nó vẫn nhiều âm mưu lắm, bằng cách này cách nọ."

  Hồi cuối năm 2012, Trung Quốc tuyên bố sẽ lục soát, trục xuất tàu nước ngoài 'xâm nhập trái phép' ở biển Đông kể từ ngày 1/1, gây quan ngại đối với các nước có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này.

  Tuy nhiên, từ ngày có hiệu lực cho tới nay, chưa có các thông tin về các vụ lục soát tàu thuyền được đăng tải.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Tuấn từ: CALI
  26.02.2013 11:17
  Ngư dân VN thường đánh bắt hải sản tại vùng biển của nước khác như malaysia, indonesia, philippines và TQ nên bị bắt là phải luật thôi. Đừng nói rằng ta bị bắt là do nước khác vi phạm và ăn hiếp dân mình mà từ đó sinh ra ý nghỉ dân tộc chủ nghĩa và kích động bài ngoại.

  bởi: Dân ngu từ: vn
  26.02.2013 10:24
  Luận điệu của TQ nói Tâysa-Namsa của TQ không phải là nơi mà VN gọi là Hoàngsa-Trườngsa.
  Nhưng cần biết rằng:
  Bãi cát vàng=Hoàngsa-Trườngsa=parasel-Spratly=Tâysa-Namsa.
  Xin hỏi ông SCS có phải như thế không? tôi tin là ông sẻ trả lời : KHÔNG. Như vậy xin ông giãi thích dùm để dân ngu tôi được học hỏi thêm.


  bởi: dân chài từ: lysơn
  26.02.2013 09:50
  Mình cứ đi trong biển của mình, đánh bắt trong biển cuả mình, thì có sợ gì tàu lạ can thiệp?mình làm ăn lương thiện, thì có ai bắt nạt mình đâu, như vậy mình sẻ được cơm no áo ấm và làm giàu! Phần đông dân chài đều vậy cả, Tôi cũng vậy đó.

  bởi: Nói Bậy từ: TP.HCM
  25.02.2013 19:57
  Việc nầy là của Người Đánh Bắt Thủy - Hải Sản , đừng đưa vào cuộc Chiến Tranh Nhân Dân , Đau Lắm đó ! Lớn chuyện lắm đó !!! Chưa chắc ai hơn ai !

  bởi: lê vi từ: hanoi
  23.02.2013 03:00
  dân đánh cá VN nên nộp đơn xin phép tại lảnh sự quán TQ tăăăại Đà nẵng để đánh cá tại vùng lưỡi bò mới được yên thân

  bởi: Vô danh
  23.02.2013 01:39
  Cac ngu dân dung NO co bac dang NO dùm

  bởi: Vô danh
  21.02.2013 11:44
  Cac nuoc CS noi va hoc cung mot sach, hanh dong cung giong nhu nhau, nhu mot kich ban phim tap va co nhieu doan, het doan nay den doan ke tiep va chang bao gio ket thuc cau chuyen. Dung Cong an va Quan doi lam cong cu de bao ve nhung ong trum chinh tri thang loan, tien chuc, tien cua, cac con nhung ong trum di lai thong tha, ra vo phi truong xuat nhap khg co gi la kho khan, chi co dan chung khg duoc nhung uu tien do. Nhung vung bien thuoc chu quyen cua VN ngu dan duoc quyen danh luoi ca trong ngu thong thuoc so huu chu cua VN. CSVN chi dung luong tam sat da va ban tay sat dat hanh dong voi dan chung ma thoi, doi voi bon TC thi hen nhat im hoi, lang tieng. Mot ngay nao do troi dat se phan xet CSVN.

  bởi: Đà Nẵng từ: Đà Nẵng
  21.02.2013 09:18
  Dân vẫn bám biển vì miếng cơm manh áo thôi. Nếu cứ ở trên bờ thì lấy gì mà ăn đây, chịu chết đói? Bọn Tàu nó tuần tra hàng ngày là rất nguy hiểm với ngư dân, bon này nó gian ác lắm, nó có thể làm mọi thứ: bắt bớ, chém giết . . . Chính quyền chỉ có hô hào mà không có biện pháp gì, cứ để dân ra khơi rồi thí mạng cho bon Tàu thì không ổn rồi.

  bởi: ngư dân từ: quangngai
  21.02.2013 07:20
  Bám biển thì bám vì không bám thì đâu có cơm mà ăn, nhưng tôi không bám vaò những nơi biển của TQ, thì có gì đâu mà sợ? tôi đánh bắt trên biển của mình, rất an toàn. Bà con đừng lo cho tôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 11:16
  Sao lại không lo cho ngư dân!!! Mà khu vực này (Biển Đông ) là của Việtnam,không có tí nào là của Trung quốc mà mi nói là của Trung quốc thì mi có phải là người Việtnam không???Đừng lo cho mi để mi thông đồng với Khựa à???
  Nói vậy thôi chứ mi không phải là dân Việt !!! cảnh giác mi.

  bởi: Mối thù ngàn năm
  20.02.2013 21:39
  Ngàn năm giặc vẫn xâm lăng
  Ngàn năm dân Việt vẫn hăng máu thù
  Dẫu thời quan ngụy giả mù
  Toàn dân vẫn nhớ mối thù ngàn năm.

  bởi: hjk từ: dong nai
  20.02.2013 21:02
  hoang sa truong sa ban co the mo nhung dung mong uoc jjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj

  bởi: Bình sọ não@tqmn từ: Hn
  20.02.2013 18:38
  @Tqmn. Về nhà giở gia phả ra xem lai dân An nam hay lai Mãn, Hồi, Mông, Tạng.Nghi lắm Hán lai, tức má sống ở đất Việt, cha có thể người khác, nhân một chuyến "công tác" ở VN, thời thuộc Pháp. Vậy ổng mới thạo tiếng Việt nhưng lại ghét VN hơn cả người Hoa chính gốc.
  Quanh đi quẩn lại không có gì mới. Nào là chú bé, quỳ gối, MC, hát, dạy bài học, Cốc lão tiên sinh....Văn chương chữ nghĩa cũng chẳng có gì mới, vậy mà khoe bằng cấp ai cũng sử dụng được.Khối cái, nửa thế giới nhắm mắt cũng dùng được. Hãi.

  bởi: Dân từ: Nam Định
  20.02.2013 16:08
  tôi vừa đọc trang Chứng nhân có nhiều bài viết về VN, trong đó có bài nói trung quốc đâu vào cam pot, Mỹ và các nước yêu chuộng hòa bình hãy cùng các nước đông Nam á, hãy cùng nhau loại bỏ các âm mưu thâm độc, bẩn thiu của trung quốc để toàn thế giới được bình yên.

  bởi: Anti Tầu
  20.02.2013 15:56
  Dân bám biển nhưng tàu cảng sát biển đóng và mua về ở đâu???
  Tầu chiệc có hải giám tuần tra thì ta phải có cảng sát biển bảo vệ ngư dân chứ!
  Trên báo thấy có chụp hình cảnh sát biển và tàu mới toanh, có cả máy bay tuần duyên nữa. Oách lắm mà. Toàn là từ tiền thuế của dân mà ra cả thôi đấy.
  Hồi giờ trên báo chỉ thấy khi ngư dân bị nạn (Tàu cướp, bão lớn,...) chỉ thấy các chú lính biên phòng chỉ huy liên lạc với ngư dân qua... sóng vô tuyế.
  Haizzz
  Trả lời

  bởi: Tony từ: Hà Nội
  20.02.2013 22:50
  CSbiển chỉ hoạt động trong vùng 200 hải lý đặc quyền kinh tế, còn ngoài phạm vi này là đường hàng hải quốc tế, CSbiển mà làm gì thì Tàu cộng nó đánh cho thì khổ hehe , nói chung là VN nên theo Philippin kiện TQ ra tòa , nếu cứ nể tình láng giềng trợ giúp trong quá khứ ntn thì chắc VN mất nốt Trường Sa mất :(

  bởi: chánh tất thắng từ: Uc
  20.02.2013 13:55
  Cứu Mình cứu Dân cứu Nước bằng màu VÀNG . Bỏ phiếu bất tín nhiệm dcs VN , bằng cách vận động mặt áo thun ,khăn ,nón màu VÀNG ,ra đường vào ngày 30.04.13 . và tiếp tuc mặt vào ngày Thứ Bảy Chúa Nhật ,để chứng tỏ bất tín nhiệm csVN . Ngày nào toàn quốc thành màu VÀNG thì csVN sẽ chạy về tàu hoặc đầu hàng NDVN để được tha thứ . Cuôc cách mạng màu Vàng . Vượt qua sợ hải để cứu Mình cứu Dân cứu Nước

  bởi: Phùng Tuệ Châu từ: USA
  20.02.2013 12:08
  Những kẻ đánh phá VN và chỉ muốn đảng Cộng Sản VN mất quyền lãnh đạo , phải chăng chúng là những tên tay sai cho Trung Quốc ? Theo sự nhận định của chúng tôi , nếu trong hoàn cảnh Trung Quốc càng ngày càng ra tay tấn công vùng Biển Đông của VN thì những người con dân Việt nên đoàn kết cùng các vị Lãnh Đạo VN tìm biện pháp pháp lý trên Công Pháp Quốc Tế theo luật biển 1982 : đó là chân lý của kẻ yêu nước .
  Những tên tay sai Trung Quốc đang muốn VN mất an ninh , để Trung Quốc chiếm toàn thể vùng biển đảo Trường Sa của VN , theo kiểu đánh du kích "tranh tối tranh sáng vào năm 1974 " Trung Quốc đã chiếm đảo Hoàng Sa còn trong vùng kiểm soát của VNCH có phải thế không ?
  VN đã hoan nghênh chánh phủ Phi Luật Tân đem tranh chấp đảo Scarborough ra trước Toà Án Quốc Tế , để chống lại Trung Quốc và hành động pháp lý này cũng được Ngoại trưởng John Kerry ủng hộ : Ngoại Trưỏng Hoa Kỳ và chánh phủ VN đã có cùng một lập trường trên quan điểm đối đầu với Trung quốc . Các quốc gia trong vùng chưa muốn có chiến tranh với TQ , và chỉ muốn dùng luật pháp trước .
  Hỡi những kẻ đanh tự danh xưng là Yêu Nước , các người không có lãnh thổ + các người không có quân đội + các người không có vũ khí , nhưng các người lại chửi đảng Cộng Sản VN là bán đất cho TrungQuốc , các người đã vạch áo cho người xem lưng rồi đấy ! Hãy cố bám vào Trung Quốc đi các con thiêu thân ngu muội , với hy vọng Trung Quốc sẽ đem các con thiêu thân về lãnh đạo 90 triệu người dân Việt chúng tôi ?
  Các người chưa có tư cách pháp lý tại Liên Hiệp Quốc , vì vậy tư cách của các người chỉ là con RÔÍ cho Trung Quốc mà thôi .
  Xin đừng làm tay sai cho Trung Quốc .

  Trả lời

  bởi: Dân tình từ: Quốc nội
  22.02.2013 21:04
  Mặc chó cứ sủa-Đoàn quân cư tiến.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 11:43
  Đảng ta đâu có bán lãnh thổ cho Tàu phải không Phùng Tuệ Châu???
  Đảng ta chỉ trao đổi tình anh em cộng sản mà nhượng đất đai của Tổ tiên cho người Hán để đảng ta chắc nghế có phải vậy không.Mấy bạn kia nói không gọn ghẽ nên bị Châu cự thế là phải!!!
  Bạn Châu là "giống cái" tin chắc rằng không thể bằng "giống đực" nên hạn chế về nhận thức" khi đảng ta thấy thiên triều trợn mắt thì biếu không lãnh thổ chứ không phải là bán nước.
  Dù gì thì Gia Nghiệp Tổ tiên người Việt gây dựng lãnh thổ cũng đã bị đảng ta để rơi vào tay người Hán những điểm trọng yếu mất rồi.Hãy đến mà hỏi Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh là Đại sứ của Nước VNDCCH tại Băc kinh có phải vậy không?
  Bạn Châu không nên xúc phạm những con dân nước Việt có lòng yêu nước nhiệt thành.Hồn thiêng sông núi đã tụ về những tấm lòng mong cho Đại Việt trường tồn,và gạt phăng những loại rác rưởi bao che cho thể chế thân Tàu hiện nay.
  Trả lời

  bởi: Em đi Đền Đô
  21.02.2013 18:15
  Cái đảng này mua vũ khí chỉ là để LÒE dân mà thôi.Cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã từng thốt lên sau hội nghị Thành đô mà lão Mười đã bái Tàu.
  Ông Thạch thốt lên rằng " Một triều đại Bắc thuộc mới bắt đầu " Ngàn năm Bắc thuộc mới đã xiết vào cổ dân Việt.
  Phùng Tuệ Châu hãy tìm hiểu có đúng như vậy không câu nói của ông Thạch sau khi đảng ta do ông Mười sang Tàu bái lạy Bắc kinh.
  Hãy làm một người Việt chân chính chứ không nên làm tuyên truyền cho đảng nhất thời
  Trả lời

  bởi: BỒ Th...NHÔ(NPCN)HOÀNG KỲ
  21.02.2013 13:54
  Gánh hát " tiếng quê hương" lại diễn tuồng Tầu.Lại chiêu chụp mũ TÂÙ.Thưa bà PHÙNG TUỆ CHÂU.Nhắc bà nhớ những cuộc nổi dậy cuả ND ở TĐ,Bắc Phi cũng ko có vũ khí,cũng ko quân đội,ko làm chủ lãnh thổ,cũng ko có trong LHQ,nhưng bọn độc taì cũng bị treo cổ,hay chui ống cống.Bọn độc taì CS đang bức trị ND ở VN đã mọp gối trước TQ lâu rồi.Xin bà đừng bịp,cho dù có chụp mũ Tầu cũng chẳng ai tin đâu.Quaí sao cái mạch chụp mũ,bôi bẩn các bạn DC sao giống NHÔ vậy hè!!!
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  21.02.2013 08:13
  Há há há... tôi không biết bà đứng chỗ nào đang gào đây. Nói để bà rõ: Dân VN đang đòi bỏ điều 4 HP. Tức là dân không muốn để đảng CS độc quyền lãnh đạo nữa. Tham nhũng quá. Mới hơn chục năm kinh tế mở cửa mà làm thất thoát cà ngàn tỉ. Nợ nần khắp nơi. Biết đến bao giờ con cháu dân Việt mới trả hết nợ đây. Lãnh đạo thì hèn nhát: Đánh dân chứ nhất định không dám hỗn với TQ.
  Nói chuyện kiểu bà giống như lột trái chuối cho vỏ vào mồm còn ruột vất đi.

  bởi: Quang Nam từ: Hoi An
  20.02.2013 10:59
  Nhà nước sẽ cho Công An ra biển giải tán tàu đánh cá của như dân !!!

  bởi: TnT từ: Vietnam
  20.02.2013 10:10
  Để chống lại sự xách nhiễu của TQ, ngư dân VN chỉ biết đi đánh bắt theo đội theo nhóm. Câu chuyện nghe như không có cơ cấu tổ chức quốc gia, nghe như thời 2000 năm trước.

  Lực lượng cảnh sát biển đâu? Các tàu cảnh sát biển đóng bằng tiền thuế của dân, ăn mừng hạ thủy rầm rộ bằng tiền thuế của dân đâu?

  Tội nghiệp người dân VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.02.2013 02:22
  Hải quân và cảnh sát biển VNCS bất lực,vô dụng thì ngư dân phải tự lo liệu lấy thân chứ trông cậy ai đây.

  bởi: Tú gàn từ: Sài gòn
  20.02.2013 09:56
  Nhà nước không lo được Dân ta phải tự lo - Đi biển càn có cả đội 5- 10 tàu.
  Tàu Trung quốc-"nước lạ" khủng bố các bác cứ mang sẵn B40; B 41 theo thuyền; Tàu "Lạ" chỉ cần một viên thôi là đi đờ - Xe tăng T 54 còn nóng chảy thì TÀu lạ chả là gì.

  bởi: Biển Đông VN từ: hanoi
  20.02.2013 09:31
  Để biết rõ Hoangsa Trườngsa cuả VN mình ở đâu, chúng ta cần đọc kỷ bài viết cuả Cụ Đỗ Bá: "Giữa biển có một dải cát dài, gọi là Bãi- cát -vàng. Dài độ 400 dăm, rộng 20 dặm, đứng dựng giữa biển. Từ cửa biển Đại Chiêm đến biển Sa Vinh, mỗi lần có gió tây nam, thì thương thuyền các nước đi ở phía trong trôi dạt ở đấy; gió đông bắc thì thương thuyền chạy ở ngoài cũng trôi giạt ở đấy, đều cùng chết đói hết cả. Hàng hoá thì đều để nơi đó. Họ Nguyễn mỗi năm vào tháng cuối mùa đông đưa 18 chiếc thuyền đến đấy lấy hàng hoá, được phần nhiều là vàng bạc, tiền tệ, súng đạn. Từ cửa Đại Chiêm vượt biển đến đấy thì phải một ngày rưỡi. Từ cửa Sa Kỳ đến đấy thì phải nửa ngày. Chỗ bãi cát dài ấy cũng có đồi mồi. Ngoài cửa biển Sa Kỳ có một hòn núi, trên núi sản xuất phần nhiều là cây dầu, gọi là Trường dầu, có đặt quan tuần sát....."

  Nho sinh trúng thức họ Đỗ Bá, tự Đạo-phụ phủ ở Bích -triều (Thanh Giang) biên soạn."

  Như vậy, chúng ta rõ ràng HS-TS hông phải là nơi mà TQ gọi là Tâysa Namsa.
  Trả lời

  bởi: ngu ngoc từ: vn
  21.02.2013 07:25
  Như vậy ông nói TS-HS của VN ở đâu?

  bởi: Vô danh
  20.02.2013 06:54
  Trong luc nguòi dân bam biên dê sinh tôn,csvn bam dôla cho nhiêu dê co dip chay ra ngoai quôc..vì mùa xuân a rap sap toi rôi cac ban oi.

  bởi: Conlatdat từ: Germany
  20.02.2013 03:01
  Xin kính gởi Anh Bình sọ não !
  Xin Anh bình sọ lại tìm cách thực tế giúp ngư dân Việt Nam !
  Anh viết 2 bài thơ tuy thâm thúy nhưng giống như cúng tế các ngư dân Việt Nam vậy ! :-)
  Chúng ta đây ngồi không rổi rảnh viết tầm xàm lên mạng , trong khi đó đối với ngư dân đen tại Việt Nam là sự sống còn của gia đình họ , nếu diễn đàn VOA không ít lợi cho dân đen Việt Nam , vậy chúng ta vào đây làm gì cho phí thời gian ?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  20.02.2013 23:58
  Bài này BSN gửi VOA vào ngày 18/2 nhân kỉ niệm sự kiện 17/2, TQ nổ súng xâm lược Việt Nam.
  Gửi luôn vô bài Đánh dấu 40 năm tù binh Mỹ được thả khỏi các nhà tù Việt Nam.
  Chắc VOA cũng có ý nghĩ "cúng tế" như bạn nên họ không post bài.
  Nếu bài này gửi bên blog ông Bùi, chính BSN lại sợ ổng có ý nghĩ như bạn.
  thật quả BSN cũng chỉ vô tình thôi.Vậy xin bạn cảm phiền....

  bởi: Vô danh
  20.02.2013 00:59
  Phía TQ cấp lớn cấp nhỏ gì cũng nói ngược cho bằng được, không nói ngược là không phải người TQ ngày nay. Tranh chấp, vùng nào có cái gọ là tranh chấp, vùng nào không có cái gọi là tranh chấp, vậy mà phía TQ nói tuần tra Biển Đông, họ làm như vùng Biển Đông hầu hết là của TQ. Đây là xâm lược kiểu mới của TQ, trong thế mạnh của quân sự TQ, dưới mọi hình thức để gây chiến. Hội nghề cá Việt Nam có quyền hành nghề trên ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam, trên đảo, lãnh hải chủ quyền của Việt Nam và vùng Biển quốc tế ở Biển Đông. Tổ hành nghề của ngư dân có tàu bảo vệ, và tàu cá của ngư dân có hàng bén bất ngờ mới chiến thắng trước âm mưu thâm độc của chủ nghĩa vô phép, dơ bẩn của TQ.

  bởi: Tư Lếu
  20.02.2013 00:41
  Chúa ơi! ông thứ trưởng Trác nói: "Ngư dân vẫn kiên cường bám biển" thế còn quân đội nhà nước đâu? Để ngư dân "kiên cường bám biển" là xúi ngư dân đi vào chỗ chết.

  bởi: Bình sọ não từ: Trái tim hồng
  20.02.2013 00:36
  phần 1

  VIỆT NAM DIỄN CA.
  Thủa hồng hoang, Rồng Tiên giao hòa, Nước non ngàn dặm, biển trời mênh mang..
  Chốn biển Đông thuồng luồng chiếm cứ, nơi non cao thú dữ từng đàn .
  Mẹ Âu Cơ, mãn nhụy khai hoa, sinh một bọc nở ra trăm trứng.
  Nơi rừng thẳm nuôi đàn con đỏ, chốn lâm tuyền mẹ tỏ dấu chân.
  Lúc Mẹ đưa lên rừng săn thú, dẫn đàn con xuống bể mò trai. Khi chèo thuyền, khi cưỡi sóng, chốn biển khơi giăng lưới quăng chài…
  Lễ Mẹ đặt, kỉ cương Mẹ chế, cùng các con lấn bể, dời non. Khi có biến chung sức đồng lòng, khi gặp họa anh em kết nối.
  Khi vui cùng hưởng, lúc buồn sẻ chia, trăm con một dạ, trăm trí một nhà.
  Tiếng cửi canh gõ nhịp, bầy trẻ thơ nô đùa, nương dâu xanh mướt, thóc lúa tràn kho. Cá tôm nặng lưới khẳm thuyền, nhịp chèo mênh mang sóng nước…
  ĐẤT TRỜI RIÊNG MỘT CÕI,
  BIỂN KHƠI TRẤN MỘT PHƯƠNG.
  Trả lời

  bởi: Tám Keo
  20.02.2013 04:51
  Đảng CSVN không phải con cháu của Lạc Long Quân-Âu Cơ mà là giòng dõi nhà Hán, nay đã:
  "Đất trời chiếm một cõi/ Biển khơi lấn một phương".
  Dân tộc VN là con cháu LLQ-ÂC hãy cùng nhau đuổi chúng về Tàu!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  20.02.2013 03:45
  Ông bạn già CS BSN.Lần naỳ tôi phaỉ hỏi ông cho ra nhẽ.Ông nên cho tôi một câu trả lời.Caí ông thứ trưởng TRÁC kia nói "ngư dân vẫn kiên cường bám biển",vậy lực lượng HQVN làm gì?Cảnh sát biển đâu,có mặt để bảo vệ dân hay ko trong phạm vi ngư trường VN không?Ông ta lại nói "ta có lực lượng" lực lượng gì,đừng nói với chúng tôi kẻ ở ngoài là "lực lượng ngư dân" nhá.Chúng tôi ko muốn nhìn thấy cảnh ngư dân quỳ xuống van lạy bọn HG TQ.Bạn già BSN hình ảnh ấy đã làm BTN tôi "nộ khí xung thiên",và nhỏ lệ cho dân mình.Các ông làm sao để những ngôi "mộ gió" ko chết tức tưởi,nhục nhã.Nhân tiện đây ông cũng nên cho chúng tôi biết tại sao lại cản trở việc tưởng niệm các chiến binh vệ quốc,trong chiến tranh Tây Bắc?Và bọn hèn naò làm thế.BTN tôi ko dựa vào tin cuả VOA,BBC mà dựa vaò lời cuả những người thân ở Hà Nội.Cho dù ông Diện,Ông A không vưà lòng CĐ cuả quý vị,nhưng họ vẫn có quyền làm tưởng niệm chứ,và họ là công dân VN.Sao caí "đèn lồng" đỏ lừ mang chữ "tam sa" lại treo lên được,mà một nén hương,một vòng hoa tưởng niệm thì cản trở.Chúng tôi chưa nói đến việc cản trở người viếng mộ các "đồng đội" chúng tôi,chúng tôi là "BÊN THUA CUỘC" thì chấp nhận.Nhưng việc cản trở tưởng niệm ngaỳ 17/2 thì thật là vô lý.Nếu như thế thì hoà giải caí gì đây?và tại sao sau gần 40 năm chúng tôi vẫn chống đấy bạn già.Chúng ta chưa thoát nổi caí rào cản ấy.Ai giăng ra?hãy lấy lương tâm mà phán xét.Chào ông!
  Trả lời

  bởi: Dân tình từ: Quốc nội
  22.02.2013 21:20
  Tui là dân tình, ít chữ nghĩa. Song cứ xem hai Ông bạn già này tranh luận cũng thấy ấm lòng.
  Dù sao trên VOA vẫn còn những người có thiện chí, cầu thị. biết tôn trọng chính kiến của nhau.Tui cả nghĩ, cứ thiện tâm, cầu thị thì sẽ xích lại gần nhau thôi.
  Mô Phật.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@BTN từ: Hn/ phần 2
  20.02.2013 22:10
  Việc chính quyền ngăn cản mấy đoàn tưởng niệm nhân ngày 17/2 là cách sử lí không khéo của cả hai bên. BSN để ý quan sát thấy toàn xe CS của công an phường, có cả lính bảo vệ Lăng. CS vốn dị ứng với kiểu đấu tranh bất bạo động. Kiểu đấu tranh này các chiến lược gia Việt Tân có cả đấy.
  Nếu mấy ổng muốn đặt hoa tưởng niệm sao không bàn bạc, lên kế hoạch với cấp thẩm quyền?Quân ta cả mà. BSN tin là sẽ có cách sử lí ổn thoả.Thực sự đây là vấn đề nhậy cảm trong bang giao hai nước, không biết TQ họ có kỉ niệm trận chiến nhục nhã này không ? Từ xưa đến nay, dù kỉ niệm đánh Pháp hay Mỹ cũng chỉ có khẩu hiệu truyền thống ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC LIỆT SĨ. Nghĩa trang cũng chỉ ghi TỔ QUỐC GHI CÔNG. Ngày viếng vòng hoa, ai cũng hiểu nhằm đối tượng nào.
  Cái vụ đèn lồng thì BSN nếu thích cũng va phải, mù chữ Hán mà.Biết mỗi chữ tam 3 gạch, có khi lại hiểu là cá... ba sa.Họ toàn vác lậu qua biên giới, ba cái đèn dạng này không qua đường chính ngạch. Dân mù chữ Hán khổ thế đấy.Miếng cơm manh áo dân lao động, ai ý thức quốc gia?
  Bố Nhô ạ.Nhiều khi vấn đề nhậy cảm,VOA cũng tránh né.BSN có bài kỉ niệm 17/2, gởi luôn mục tù binh Mỹ, VOA cắt liền.Vậy nên bị tiếng là kẻ lãng quên..
  Khổ thế đấy..
  Chào ông nhé.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@BTN từ: Hn.phần 1
  20.02.2013 22:07
  @Bạn già BTN.
  Trước hết ông Võ Văn Trác không phải là thứ trưởng, ổng là chức quan hạng nhỏ trong thứ hạng quan chức của Việt nam.Ổng là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, nôm na ổng là quan ngành sản xuất cá, hết sức dân sự.Vậy tiếng nói của ông cũng chỉ quanh quẩn "lực lượng" ngư dân. TQ dùng lực lượng dân sự cướp cá biển Đông..thì VOA tìm đến ông này phỏng vấn là đúng.
  Những vụ đối đầu giữa lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và Tq là có, chắc BTN đã xem trên YouTube, dù 1 chọi 3 hay 1 chọi 1.Sở dĩ không ồn ào vì "anh em trong nhà bảo nhau" í mà. TQ không lu loa thì Việt Nam công bố làm gì, mang tiếng "côn đồ, tiểu bá" dám gây sự đại bá nhất nhì thế giới.
  Hình ảnh một ngư dân quỳ lạy giặc Tàu cướp cá, thu lưới thật đau lòng, xuất hiện cách nay mấy năm. BSN nghĩ giờ chắc không thể tái diễn.Họ xót của và quên lòng tự trọng dân tộc. Giờ họ có ý thức hơn và chính phủ có chính sách giúp đỡ tài chính khi họ gặp cướp mà không thể chống trả.Chưa bao giờ phong trào bám biển với ý thức bảo vệ chủ quyền quốc gia được động viên rất tốt như trong thời kì này. Cuộc chiến này có bài bản, có chỉ huy và..lặng lẽ.CS gọi là "chiến tranh ND"...Chẳng phải tự nhiên mà" Lễ khao lề thế" lại khôi phục trong dân gian chục năm gần đây, để tôn vinh những đội quân, dân binh ra HS,TS thực hiện chủ quyền quốc gia.Xưa họ là những chiến sĩ cảm tử trên biển đó.

  bởi: Bình sọ não từ: trái tim hồng
  20.02.2013 00:33
  phần 2

  Lòng thanh thản, cánh hạc liệng đưa, tiếng Mẹ thoảng trời thanh, lòng mẹ thấu đàn con nơi rừng xanh, bể biếc.
  Than ôi ! Biển lúc tiến, lúc thoái, gió đổi hướng theo mùa, đang gió Nam chợt ùa về gió Bắc.
  Nay rợ Bắc, sống tạp giao chưa thoát kiếp bầy đàn. Kẻ mạnh đè kẻ yếu, miếng ăn giành được hơn thua, đất đai đoạt bằng móng vuốt.
  Giã thú còn dò đường đặt bẫy, lòng người khôn biết nông, sâu ?
  Người no đủ chê cá kén rau, kẻ đói khát thèm từng nắm thóc.
  Hỡi ôi! Canh cửi nhện giăng, thoi văng, sợi nát, chốn biên cương ám khí vật vờ.
  Con đỏ rừng sâu phơi xác, con đen cùng quẫn biển xa…
  Nắng cháy đồi cháy núi, nắng cạn sông cạn hồ, đồng hưu hắt, cây khô cùng xương trắng.
  Tiếng ru hờ lặng giữa khóc than, ai oán hỡi trời xanh có thấu?
  Kia! Cha đã về, Mẹ đã giáng.
  Xót xa côi cút..tình Cha, oán hờn héo hon lòng Mẹ.
  Kẻ theo Cha lên rừng khai mỏ, Mẹ đưa con xuống bể tìm nguồn. Chung sức đúc nên khối sắt, gian nan thử chí anh hùng.
  Gươm giáo thay cày cuốc, sông sâu cọc nhọn chờ thù.
  Thoi cửi vuốt cung tên, trống đồng rền thôi thúc!
  Đánh một trận sạch không kình ngạc, đánh hai trận tan tác chim muông.
  Lửa hờn căm chế sức mạnh bạo tàn, rèn hờn oán thành cơn mưa sấm sét.
  Trời lại quang, mưa lại tạnh, thổi mây mù dạt phía bắc phương,
  Dựng phên dậu ngăn hùm, beo, lang sói…
  Ôi!Trên đầu có trời cao, dưới chân có đất thẳm.
  LÒNG NHÂN KHÔN DUNG HÒA TỘI ÁC .
  BẠO TÀN SAO CHẾ NGỰ TỰ DO?

  bởi: Conlatdat từ: Germany
  19.02.2013 23:38
  Nếu chánh quyền Hà Nội thật sự muốn giúp ngư dân họ phải làm như vầy : Việt Nam phải tổ chức thật hùng hậu nhưng đội tàu bè du lịch biển Đông giá thật rẻ ! Khi ấy , chánh phủ khuyến khích các du khách Âu-Tây ra thăm biển Đông của Việt Nam , đồng thời tung tin cho TQ biết , bọn TQ sẽ không dám tấn công đâu , chúng rất sợ làm đã thương người Âu-Mỹ , sợ bị Mỹ Embargo ! Ngư dân Việt cũng theo đó mà ra khơi !
  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: Saigon
  20.02.2013 01:16
  Tưởng niệm chiến sĩ VN hy sinh đánh Tàu ngày 17/2/1979 ngay trong nước còn không dám, làm sao đủ can đảm để tổ chức "du lịch biển Đông" đây?
  Trả lời

  bởi: Thằng Mõ từ: Úc
  20.02.2013 11:54
  Với lại, làm cái gì mà nhà nước phải BỎ TIỀN ra là điều tối kỵ với những người lãnh đạo cộng sản ! THU VÔ thì OK, cứ vô tư !
  Làm du lịch RẺ thì nhà nước phải TÀI TRỢ thêm để bù lỗ ! Thế là không hợp với tôn chỉ của lãnh đạo !!!
  Chỉ có cách xúi dại ngư dân kiên trì bám biển, bám đảo là thượng sách. Bị Trung Cộng bắt, ngư dân chịu ! Bỏ tiền ra chuộc người, chuộc tầu, ngư dân chịu !
  Nếu ngư dân thắng lợi, nhà nước ở không hưởng lợi thu thuế, vô tư bán xăng dầu, nước đá cắt cổ làm giàu chia nhau ! Lại được tiếng là lúc nào cũng bảo vệ vùng biển, vùng đảo an toàn cho ngư dân an tâm hành nghề.

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 23:18
  Trong luc nguòi dân liêu mình bam biên thi dang csvn tiêp tuc bao vê cai tuôi tiên cua ho,mac bây,co chêt thì ran chiu.,canh sat biên viêtnam chi di rình mò dân chung "âm muu lât dô chanh quyên"

  bởi: le nin từ: ha noi
  19.02.2013 22:44
  NGU DAN VIET NAM CU AN TAM DI DANH CA o bien dong va vung tranh chap ? tu nay tren moi chiec thuyen nguoi dan phai tuan thu treo co 5 sao thi ok !

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 22:30
  Tội nghiệp ngư dân vn, phen này sẽ có đổ máu. Việt kiều ngoài nước hãy ủng hộ đồng bào trong nước, không ăn cá hộp hay đồ biển có nhản hiệu 'made in china'. Khó kêu gọi các nhà hàng lắm vì lợi nhuận, nhưng nếu có thể được đừng ăn đồ biển và tuyệt đối đừng vào nhà hàng Tàu.

  Bác2lúa ráng gặt lúa khỏe hơn để chính phủ có tiền mua tàu và hỏa tiển. Khuyên các chú hải quân đừng núp nữa, ráng bảo vệ ngư dân. Nếu thế trận nhân dân của anh Nhô thành đạt, các chú sẽ chẳng có nước mắm để ăn. Ráng ca ngợi đ/c phương bắc nhiều vào nhé! Đã sáng mắt ra chưa vnmy?

  bởi: Vô danh
  19.02.2013 22:06
  Rõ ràng ngư dân xả thân giữ nước, liều mình bám biển cho quê hương yêu dấu, còn ĐCSVN bán nước hại dân chứ nào có bảo vệ gì đâu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.02.2013 18:49
  họ nói một đàng bố lại nói một nẻo người dân đánh cá có vấn đề gì với chính trị họ bám biển là cái bao tử cả gia đình còn những tên bán nước thì chuyện của đảng chứ dân đánh cá đâu có súng ống gì mà bảo vệ biển.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)