Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Âu

  Trung Quốc theo dõi tình hình chính trị ở Ukraina

  Các cuộc biểu tình bùng ra ở Ukraina khi cựu Tổng thống Yanukovych từ chối một thỏa thuận thương mại với Liên Hiệp Châu Âu để nhận lấy sự giúp đỡ của Nga.
  Các cuộc biểu tình bùng ra ở Ukraina khi cựu Tổng thống Yanukovych từ chối một thỏa thuận thương mại với Liên Hiệp Châu Âu để nhận lấy sự giúp đỡ của Nga.
  Shannon Sant
  Bất ổn chính trị cùng với những vấn đề khác ở Ukraina, theo quan điểm của nhiều người, là một cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và phương Tây. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Shannon Van Sant tường thuật các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đang theo dõi những phát triển chính trị ở quốc gia đông Âu này.

  Các cuộc biểu tình bùng ra ở Ukraina khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối một thỏa thuận thương mại với Liên Hiệp Châu Âu để nhận lấy sự giúp đỡ từ Nga. Hiện nay, với một tổng thống tạm quyền thân phương Tây, cuộc chiến tranh giữa phương Ðông và Tây về vấn đề Ukraina vẫn tiếp tục và Trung Quốc dường như đã quyết định đứng ngoài cuộc tranh chấp này.

  Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc muốn thiết lập một mối quan hệ chiến lược với Ukraina và thực hiện các cuộc thảo luận song phương với quốc gia này về vấn đề viện trợ kinh tế.

  Quốc gia thiếu tiền bạc này đang cần được cứu nguy kinh tế. Trung Quốc đã hứa viện trợ 8 tỉ USD cho Ukraina trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Yanukovych đến Bắc Kinh vào tháng 12. Ðây là khoản trợ giúp bổ sung cho 10 tỉ USD mà Trung Quốc trước đó đã đầu tư vào Ukraina.

  Để đổi lại, Ukraina ký kết với Trung Quốc những hợp đồng về mua bán vũ khí và đất đai mà phần lợi nghiêng về Trung Quốc..Năm 2012, Ukraina trờ thành nước xuất khẩu vũ khí đứng thứ 4 trên thế giới, với rất nhiều trong số đó xuất khẩu đến Trung Quốc. Chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, đã được làm tại Ukraina.

  Năm ngoái, Ukraina đồng ý cho Trung Quốc thuê 5% đất để trồng trọt và nuôi lợn để bán cho các công ty nhà nước Trung Quốc. Ðây là một phần của thỏa thuận mà Trung Quốc hứa sẽ xây dựng đường cao tốc và các cây cầu tại Ukraina.

  Ông Bill Bishop là một nhà phân tích chuyên về các vấn đề Trung Quốc. Ông cho rằng trong khi Trung Quốc theo dõi những biến động ở Ukraine xem nó có ảnh hưởng như thế nào đối với các giao dịch thương mại với quốc gia này, thì Trung Quốc cũng có thể đang nghiên cứu về cuộc cách mạng ở Ukraina với một lý do khác, đó là học cách để tránh những cuộc biểu tình tương tự ở quê nhà.

  “Bài học khác rất rõ ràng, đó là bạn cần phải có một lực lượng an ninh rất mạnh mẽ và cơ bản bạn phải dập tắt bất cứ điều gì khi nó mới manh nha, một đọt cây nhỏ trồi ra là bạn phải tiêu diệt ngay”.

  Nền kinh tế yếu kém và nạn tham nhũng trong chính quyền nằm trong số các nguyên nhân đã châm ngòi cho các vụ biểu tình ở Ukraina. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và phát động một chiến dịch rộng lớn để tiêu diệt các vụ tham nhũng trong hàng ngũ cán bộ đảng viên.

  Trong khi những vấn đề đó vẫn đang tồn tại ở Trung Quốc, ông Bishop cho rằng cuộc các mạng ở Ukraina có thể sẽ không gợi hứng cho người dân Trung Quốc để tổ chức các cuộc biểu tình rộng lớn. Ông nói rằng Trung Quốc cho phép truyền bá nhữngthông tin về các cuộc biểu tình ở Ukrana mà không hề kiểm soát.

  “Vì vậy rất thú vị là cách họ cho phép thông tin những gì đang diễn ra và tôi nghĩ một phần là vì Kyiv là một mớ hỗn độn, nó giống như một mớ hỗn độn và tôi nghĩ hầu hết người Trung Quốc không muốn sống trong một mớ hỗn độn”.

  Nhà lãnh đạo tạm quyền Ukraina đã loan báo cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng Năm.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Ketainoiro từ: LB Nga
  26.02.2014 07:27
  Ukraina...lật đổ chế độ độc tài thân Nga...Công an Ukraina quỳ lạy xin nhân dân tha thứ cònVenezuela.....sinh viên đang biểu tình đòi hỏi quyền giá trị con người...Cảnh sát tha hồ bắn giết...nhà nước bên bờ sụp đổ....còn nhân dân Việt nam thì sao....Chấp nhận cúi đầu cái Đảng Cướp CSVN hèn với Giặc Tàu vì quyền lợi sống còn của Đảng chấp nhận nhượng đất dâng Biển đảo cho Ba Tàu chịu sự áp đặt của bọn chúng...hay sao ....hãy bắt chước Ukraina và Venezuela....Chống Tàu lật đổ cái đảng Cướp CSVN hèn với Giặc Ác với Dân đi thôi....Nếu làm được Ba Tàu sẽ rất sợ...

  bởi: Dan Chu từ: Canada
  26.02.2014 02:56
  "một đọt cây nhỏ trồi ra sẽ bị tiêu diệt ngay", nhưng nếu như vậy , thì lẽ ra cháu nội Mao trạch Động phải nắm quyền
  ở TQ hiện nay, như chú Ủn ở Bắc Triều Tiên,hay ở VN, con cháu HCM phải nắm quyền, đằng này ,người tự xưng là cháu HCM đang làm thầy chùa,lịch sử chứng minh , dù có muốn dập tắt dân chủ , tự thân người chủ trương dập tắt cũng không tồn tại được bao lâu, mới tuần rồi , ông TT Ukraine đang ra lệnh đàn áp biểu tình, mà tuần nầy, đang trốn chạy , có thể sẽ bị ra tòa một ngày nào đó khi bị bắt ở một nơi nào đó..dân chủ còn phải hiểu về khoa học kỹ thuật nữa, xây một cây cầu, rút rỉa tham nhũng, rồi cầu bị sập, đồng nghĩa là thiếu dân chủ, về tài chánh, ngân khố quốc gia, thiếu dân chủ, chóp bu tóm gom, tư túi ăn chia riêng, rồi báo cáo láo với cấp dưới và nhân dân thế này thế nọ, um ba là cân bằng
  kế toán, mà tồn tại hoài , thì gọi là thiếu dân chủ trầm trọng,không thể dùng nhà tù , hoặc bạo lực cho những người bất đồng chính kiến đòi hỏi sự công bằng cho quốc gia, sự thật muôn đời là vậy, sớm hay muộn thì cũng bị lột mặt nạ.

  bởi: Vô danh
  26.02.2014 02:50
  Nhung nuoc C.s nen triet va dan dan se rung theo nhung la vang mua thu. Boc lot ve cac phuong dien cua con nguoi.. Su that va cong ly se thang.

  bởi: Fucking-China
  26.02.2014 01:53
  Bè lũ cộng sản trên thế giới từ từ thấu rỏ và giã từ đường lối "búa liềm"chậm tiến, chỉ còn lại những tập đoàn cộng sản ngu xuẩn vì lợi ích riêng tư, cố bám díu những thối nát và rồi cũng đến ngày bị tiêu diệt.