Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc theo dõi chuyến thăm Miến Ðiện của Tổng thống Obama

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Miến Ðiện Thein Sein tại Rangoon, ngày 19/11/2012.
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Miến Ðiện Thein Sein tại Rangoon, ngày 19/11/2012.
  Scott Stearns
  Ông Obama là vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đi thăm Miến Ðiện. Chuyến đi của Tổng thống Obama nằm trong khuôn khổ chuyến công du châu Á nhắm mục địch tăng cường chính sách mà Washington gọi là “trục xoáy châu Á” đã gây quan ngại ở Bắc Kinh về ảnh hưởng lớn hơn của Hoa Kỳ trong khu vực. Thông tín viên VOA Scott Stearn tường thuật về cách nhìn của Trung Quốc đối với chuyến thăm Miến Ðiện của Tổng thống Hoa Kỳ trong bài tường thuật sau đây.

  Các giới chức Hoa Kỳ nói chuyến thăm của Tổng thống Obama thừa nhận quyết định của các nhà lãnh đạo Miến Ðiện theo một con đường cải cách và dân chủ hóa sau nhiều thập niên áp bức.

  Ông Tom Donilon, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama nói tổng thống tin rằng giao tiếp là cách tốt nhất để khích lệ cải cách thêm.

  Ông Donilon nói: “Còn nhiều việc phải làm, và chúng ta sẽ không để lỡ thời cơ này về mặt cơ hội thúc đẩy tiến tới và tìm cách nắm bắt càng nhiều cải cách càng tốt và nắm bắt lấy con đường đi tới một cách tốt đẹp nhất.”

  Ông Donilon nói Hoa Kỳ đang khuyến khích giới hữu trách Miến Ðiện hợp tác thêm nữa với cả cộng đồng quốc tế và xã hội dân sự trong nước. Sự kiện này nằm trong điều mà chính quyền Obama gọi là “tái quân bình hướng về châu Á Thái Bình Dương”, một động thái hương tới sự hiện diện nhiều hơn về quân sự, ngoại giao và thương mại của Hoa Kỳ tại châu Á đây gây lo ngại ở Trung Quốc.

  Hoa Kỳ được mô tả cho giới trẻ, sinh viên đại học Trung Quốc và các giới chức Trung Quốc là một cường quốc rất tinh ranh, nguy hiểm...
  Ông Michael Pillsbury, một giảng viên kỳ cựu tại Viện Hudson đã làm việc cho các tổng thống Ronald Reagan và George Herbert Walker Bush nhận xét: “Khái niệm là thuyết phục phía Trung Quốc rằng việc tái quân bình là điều tốt cho Trung Quốc.”

  Ông Pillsbury nói các nhà lãnh đạo Trung Quốc coi chuyến thăm Miến Ðiện là thêm một bằng chứng cho thấy sự lừa dối của Hoa Kỳ về các mục tiêu trong chính sách 'trục xoáy châu Á' của họ.

  Ông Pillsbury nói tiếp: “Hoa Kỳ được mô tả một cách cơ bản cho giới trẻ và sinh viên đại học Trung Quốc và tôi e rằng cả với các giới chức Trung Quốc là một cường quốc rất tinh ranh, nguy hiểm, phối hợp ở mức cao, tàn nhẫn và tính toán mà về nhiều mặt Trung Quốc muốn cạnh tranh.”

  Giáo sư Tương Lam Hân là chủ tịch ban nghiên cứu quốc tế vụ tại trường Ðại học Phục Ðán ở Thượng Hải.

  Giáo sư Hân cho biết: “Mọi hành động mà chính phủ Mỹ đang thực hiện, kể cả chuyến thăm Miến Ðiện của ông Obama, nay đều được coi như một hành động sách lược. Ðây không phải là một việc làm để thúc đẩy dân chủ ở Myanmar. Ðó cũng không phải là vấn đề ở đây.

  Dân Miến Ðiện tụ tập bên đường để đón chào Tổng thống Obama, ngày 19/11/2012.Dân Miến Ðiện tụ tập bên đường để đón chào Tổng thống Obama, ngày 19/11/2012.
  x
  Dân Miến Ðiện tụ tập bên đường để đón chào Tổng thống Obama, ngày 19/11/2012.
  Dân Miến Ðiện tụ tập bên đường để đón chào Tổng thống Obama, ngày 19/11/2012.
  Vấn đề là để ngăn ngừa Myanmar, ngăn ngừa Miến Ðiện tránh xa các biên giới sách lược của Trung Quốc. Người ta vẫn tiếp tục nói là không có liên quan gì đến Trung Quốc. Nhưng phía Trung Quốc lại nghĩ là mọi thứ đều có liên quan đến Trung Quốc. Người ta tiếp tục dùng ngôn từ loại này để tìm cách giảm bớt gánh nặng tâm lý về phía Trung Quốc. Nhưng không có tác dụng.”

  Ông Michael Pillsbury nói cái nhìn của Trung Quốc đối với chuyến thăm Miến Ðiện của Tổng thống Obama chứng tỏ chính sách trục xoáy châu Á đã gây xáo động bang giao giữa Washington và Bắc Kinh đến mức nào.

  Ông Pillsbury nói rằng: “Ðiều tôi nghĩ cả giáo sư Tương và tôi đang tìm cách chuyển tải là khái niệm hai bên mang một mức độ nghi kỵ, thậm chí tới mức hốt hoảng, mỗi bên tập trung vào các diễn biến và hoạt động trên thực tế có thể là không đáng trách nhưng không ai chịu hoàn toàn thông cảm.”

  Các giới chức Hoa Kỳ cho hay họ đã thảo luận với các đối tác Trung Quốc về các cải cách mà họ muốn nhìn thấy ở Miến Ðiện và tin rằng đó là một mục tiêu chung có lợi cho tất cả mọi người trong khu vực.

  • Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà tranh đấu dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi tại tư gia của bà ở Rangoon, ngày 19 tháng 11, 2012.
  • Bà Aung San Suu Kyi (giữa) đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton ở Rangoon, Miến Điện, ngày 19 tháng 11, 2012.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Tổng thống Miến Điện Thein Sein ở Rangoon, Miến Điện, ngày 19 tháng 11, 2012.
  • Một em thiếu nhi tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông cùng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (phải) đặt chân xuống sân bay quốc tế Rangoon ở Miến Điện, ngày 19 tháng 11, 2012.
  • Người dân reo hò khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm nhà của lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi ở Rangoon, Miến Điện, ngày 19 tháng 11, 2012.
  • Một người đang ông giương biểu ngữ với hàng chữ "Hãy giúp mang lại hòa bình" trong lúc người dân tụ tập ven đường để được nhìn thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Miến Điện, ngày 19 tháng 11, 2012.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama trò chuyện với phóng viên khi ông đến tham quan chùa Shwedagon cùng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ở Rangoon, Miến Điện, ngày 19 tháng 11, 2012.
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama tham quan chùa Shwedagon cùng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ở Rangoon, Miến Điện, ngày 19 tháng 11, 2012.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  20.11.2012 11:18
  TRUNG QUỐC ĐÃ BỊ ĐỨT MỘT MẮT XÍCH TRONG MƯU ĐỒ BÀNH TRƯƠNG.giờ đây TQ chẳng còn uy quyền gì mà khống chế Miến Điện.Sẽ không có trận 'bích xích' mà Bắc kinh mơ tưởng đánh ào một trận để thâu tóm các chư hầu cùng một lượt.Miến điện vuột khỏi tầm tay rồi,sẽ đền lượt Campuchia ăn rồi quẹt mỏ để cải cách dân chủ theo Mỹ.Băc kinh chỉ còn lại Triều tiên vừa nghèo vừa khùng mà thôi.

  bởi: NGUOI MY GOC VIET
  20.11.2012 06:37
  trung cộng để mất Miến điện vào tay Hoa Kỳ, ... trung cộng thấy đau đớn vô cùng tận,giờ thì trung cộng như con thú hoang đã bị Hoa Kỳ bắt đem nhốt vào chuồng gào thét vùng vẫy cố thoát ra khỏi vòng kim cô của Hoa Kỳ ,mà càng gào thét vùng vẫy thì vòng kim cô càng xiết chặt ,....có lẽ giờ chúng ta có thể thấy rõ thế cờ chiến lược lập lại trật tự mới cho thế giới của Hoa Kỳ ngày càng hiện hình ,đúng Hoa Kỳ là " HIỆP SĨ " thế thiên hành đạo.Đường CƠ của Hoa Kỳ đi thật khủng khiếp.
  PHỤC THAY ,PHỤC THAY

  bởi: Nguyentankiet từ: Saigon
  20.11.2012 05:55
  Trước đây TQ đến Myanma mà kg kèm bất kỳ điều kiện gì cho dù đó là một thể chế độc tài quân phiệt thuộc hàng hà khắc nhất trên thế giới. Họ còn đến các quốc gia dộc tài tàn ác ở Châu Phi cũng vậy. Hoa Kỳ chỉ đến với điều kiện nhân quyền, khi nhân quyền được cải thiện. Đây là khác biệt cơ bản nhất. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã mà !

  bởi: buon tui từ: my
  20.11.2012 02:25
  Day la bai hoc cho nhung nuoc van con che do doc tai va vo nhan dao voi nguoi dan cua minh.Hay noi theo mien dien.Biet lua chon ban ma choi.Choi chi thu nhan hiem va vo dao duc khong co tanh nguoi nhu TRUNG CONG thi co ngay mat nuoc mat ca giang son.Chuc mung mien dien va vietnam cung nen nhin theo cua mien dien ma noi giuong di theo de cho Dan minh yen on lam an.Dung de tren duoi 80 trieu Dan vietnam phai di khom lung duoi che do cua Cong San Trung Cong.

  bởi: Vaméri từ: US
  20.11.2012 02:05
  Theo bài viết của Daniel Schearf cho VOA ngày hôm nay,19/11 vẫn có nhận định sai lầm về cuộc xung đột máu lửa vùng Rakhine. Đó là cuộc xung đột sắc tộc,di dân,tranh giành cuộc sống chứ không phải là xung đột tôn giáo giữa Hồi giáo và Phật giáo. Dân Rogingya là dân vô tổ quốc, vô thừa nhận, không có đất cắm dùi. Miến và Bangladesh không nhận họ, không ban phát quyền công dân cho họ và đó là điều bất hạnh. Hy vọng Miến mở lòng từ bi, tìm cách hợp thức hóa họ và ban phát quyền công dân cho nhóm người khổ đau này.

  bởi: Tây Phong từ: USA
  20.11.2012 01:05
  Tôi thật sự vui mừng và cảm động cho người dân Miến Điện. Tổng thống Miến Điện Thein Sein và bà Suu Kyi đã làm nên lịch sử, người dân trên toàn thế giới ngưỡn mộ những gì đang sẩy ra trên đất nước Miến Điện. Trong hàng ngũ của CSVN đã, đang và sẽ không bao giờ có được những anh hùng như TT Thein Sein. Người dân Miến nhận ra sự "tinh ranh" của Trung Quốc, họ muốn tách rời ra khỏi sự ảnh hưởng của TQ trên đấn nước họ. Chỉ có CSVN là rước giặc về nhà mà thôi.

  bởi: Người Quan Tâm từ: Virginia, USA
  20.11.2012 00:49
  Xin đừng Đánh Trống Bỏ Dùi. Dùi phải đủ lớn, đánh phải đủ mạnh để cả thế giới có thể nghe. Cần nhấn mạnh: Hãy vượt qua nỗi sợ để nổi giận và dấn thân. Freedom is not free.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  20.11.2012 00:21
  Sau nhiều thập kỷ quân đội cầm quyền và thân thiện với TQ, Miến điện không thể thoát cảnh cô lập, cảnh nghèo đói. Nên buộc phải "theo" Mỹ. Mà theo Mỹ thì phải mở cửa cho Dân chủ trước. TQ "mất" Miến điện nên hậm hực, nhưng đành phải đứng nhìn thôi.

  Miến chắc chắn là một thành trì "chặn" quân TQ Bành trướng. Còn Việt nam thì sao? Mỹ bỏ cấm vận, Mỹ bang giao, Mỹ đã dành cho Việt nam ưu đãi về hàng xuất khẩu qua Mỹ, Mỹ đã nhận SV qua Mỹ du học... Mỹ đã đầu tư vào VN... Nhưng CQVN vẫn "phớt lờ" về Nhân quyền... Bang giao Mỹ Việt chỉ tốt đẹp ở mức này thôi.
  Trả lời

  bởi: tien doan từ: CA
  20.11.2012 19:23
  toi them vao y cua ban. hai tam hinh Hoi nghi Asean Tai Campuchia Tong Thong Obama dung gan Thu Tuong Nguyen Tan Dung ban tay siet chat ban tay. Ngoai Truong Hoa Ky dung gan voi Bo Truong Ngoai Giao Viet Nam ban tay siet chat ban tay, noi len voi Chinh Phu Viet Nam va Chinh Phu Hoa Ky sat canh ke ben chi can thay doi dan chu va nhan quyen nhu Myanmar Viet Nam tro lai thanh Hon Ngoc Vien Dong nhu truoc nam 1975. Co nuoc nao theo Hoa Ky ma ngheo doi dau? khong bi nuoc lan bang bat nat. Trung Quoc la mot nuoc doc ac voi Viet Nam lam moi thu tu nho den viec lon lam sao cho nen kinh te VN kiet que khong phat trien duoc, nhan thau re vien ly do truot gia khong lam dung nhu hop dong, bo be cong trinh hu hong phan thiet hai la cua Viet Nam chiu. tay chay hang TQ, tuyet doi tay chay hang TQ.