Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  'Trung Quốc sẵn sàng thảo luận về Bộ Qui tắc Hành xử Biển Đông'

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Phnom Penh, ngày 12/7/2012
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Phnom Penh, ngày 12/7/2012
  Scott Stearns
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp nhau tại Campuchia để thảo luận về cách thức giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Theo tường thuật của thông tín viên Scott Stearns của đài VOA, các giới chức chính phủ Mỹ nói rằng Trung Quốc sẵn lòng tham gia cuộc đàm phán về một bộ qui tắc hành xử để xử lý những đòi hỏi chủ quyền chồng chéo nhau.

  Các giới chức cao cấp của Mỹ cho biết bà Clinton và ông Dương Khiết Trì đã thảo luận về vụ xung đột ở Syria và những mối quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với các chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên. Nhưng cuộc thảo luận của hai nhà ngoại giao này bên lề hội nghị cấp cao của Diễn đàn Khu vực ASEAN đặt trọng tâm vào vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

  Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei có những đòi hỏi chủ quyền chồng chéo nhau trong vùng biển này và các vị ngoại trưởng ASEAN đang soạn thảo một bộ qui tắc hành xử để kiểm soát hành vi của các bên liên hệ.

  Các giới chức Mỹ nói rằng ông Dương Khiết Trì đã đưa ra điều mà họ gọi là “một chỉ dấu thận trọng” cho thấy rằng Bắc Kinh sẵn lòng tham gia một cuộc đối thoại về bộ qui tắc hành xử đó trong tương lai. Cuộc đối thoại này có thể bắt đầu vào tháng 9, trước khi hộïi nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra vào tháng 11.

  Khi bắt đầu cuộc họp hôm nay, bà Clinton đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng sự hợp tác giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN.

  Bà Clinton nói: "Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc không những có thể mà còn chắc chắn sẽ làm việc chung với nhau ở Á châu."

  Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cho biết hai nước đang xây dựng một mối quan hệ đối tác hợp tác dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

  Ông Dương Khiết Trì nói rằng quan hệ đối tác hợp tác đó vạch ra con đường tiến tới cho các mối quan hệ Mỹ-Trung trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai trong lúc Bắc Kinh và Washington tiếp tục nới rộng các điểm tương đồng, tôn trọng lẫn nhau và xử lý một cách thỏa đáng những sự khác biệt và những vấn đề nhạy cảm.

  Trong cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN, bà Clinton nói rằng Washington không nghiêng về bên nào trong vụ tranh chấp về biên giới trên biển ở Biển Đông. Nhưng bà nói rằng những điều mà chính phủ của Tổng thống Obama muốn có ở vùng biển này là tự do hàng hải, hòa bình và ổn định được duy trì, luật pháp quốc tế được tôn trọng và hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở.

  Trung Quốc nói rằng ASEAN không phải là diễn đàn thích hợp để giải quyết những mối tranh chấp này vì Trung Quốc không có tranh chấp với ASEAN mà chỉ có tranh chấp với một số nước hội viên ASEAN.

  Ngoại trưởng Clinton đồng ý rằng những vụ tranh chấp lãnh thổ nên được giải quyết giữa các nước đòi chủ quyền với nhau, khi nào đó là điều có thể thực hiện. Nhưng bà nói rằng những vấn đề bao quát hơn về cách hành xử trong những khu vực có tranh chấp và những phương pháp có thể chấp nhận được để giải quyết tranh chấp phải được giải quyết tại những diễn đàn đa phương như diễn đàn ASEAN vì việc giải quyết theo đường lối song phương cứng nhắc có thể dẫn tới tình trạng rối rắm và thậm chí làm phát sinh những vụ đối đầu.

  Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã đưa ra một thông cáo chung, trong đó đôi bên cam kết tăng cường hợp tác về khoa học kỹ thuật, biến đổi khí hậu, cảnh báo và ứng phó với thiên tai, chính sách năng lượng, quản lý lâm nghiệp và ngư nghiệp, phát giác và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ và bảo tồn sinh vật hoang dã.


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nguyễn Quyết Thắng từ: Hà Nội
  14.07.2012 21:47
  5 Chiến lược của cộng sản Trung Quốc:
  Sản xuất hàng hóa rẻ, kém chất lượng và hàng nhái, hàng giả để tăng thế cạnh trang hòng đập bẹp các thương hiệu và môi trường thương mại trên các thị trường quốc tế.
  2 bành trướng lãnh thổ , chiếm giữ các vị trí quan trọng đối với quốc phòng để làm thế thượng phong trong các vấn đề tranh chấp và ảnh hưởng quân sự, chính trị khu vực và thế giới.
  3 bành trướng kinh tế bằng các chính sách khôn lỏi: không muốn cho đi mà chỉ muốn thu về ngay cả với các quốc gia nghèo.
  4 tham vọng Đồng Nhân dân tệ: qui định tỉ giá hối đoái một cách áp đặt để tạo thế cạnh tranh bất bình đẳng với các đồng tiền như Euzone, USD... mở hàng loạt các ngân hàng giao dịch ưu đãi đồng tệ trên nhiều thị trường tài chính thế giới, can thiệp mạnh mẽ vào thị trường tài chính các quốc gia mà TQ có sức ảnh hưởng.
  5 Tham vọng bá chủ thế giới về khoa học công nghệ nhiều mặt bằng phương pháp: mua bản quyền bất hợp pháp trên :chợ đen. Ăn cắp bản quyền khoa học trí tuệ
  Chính quyền Trung Quốc: đảng cộng sản và chính phủ đang bị cáo buộc bởi liên quan đến những phi vụ lừa đảo và ăn cắp bản quyền trí tuệ của một số nhà khoa học khi các công trình này đã được Trung Quốc sử dụng như của mình và chưa được sự đồng ý của tác giả. Điều đáng nói ở đây là chính quyền Bắc Kinh đã sử dụng những công trình đó để làm lợi cho quốc gia nhưng chưa hề phải chi trả cho công lao của tác giả những bản quyền đó.

  bởi: Trí Dũng
  13.07.2012 18:42
  Nếu chiếm được Biển Đông và một nước lân bang,thì chắc chắn trên Quốc kỳ CHND Trung Hoa sẽ đính thêm 1 sao nhỏ như Hanoi đã từng "nhầm lẫn".Việtnam sẽ rơi vào ngàn năm tăm tối.Không bao giờ! Sẽ đánh cho Tầu khựa vỡ mày vỡ mặt.Đánh cho Tầu khựa vỡ mộng xâm lăng.Đánh cho tan tành hạm đội Nam Hải để giới chóp bu cầm quyền cắn xé,thanh trừng,và định tội lẫn nhau.Lúc đó sẽ đại loạn ở Hoa Lục.Thiên hạ thái bình.

  bởi: Thật
  13.07.2012 18:15
  đàm phán với Bắc kinh phải thận trọng,rõ ràng và dứt khoát trong một thời gian cụ thể.Thời gian qua đi các thảo luận đã lỗi thời sẽ không còn giá trị.

  bởi: Không Tin
  13.07.2012 18:10
  không tin những gì phía Bắc kinh đưa ra.Họ nói một đằng,nhưng hành động ngược lại.Họ lỡm lờ nước đôi,ỡm ờ một thời gian sau đó lật lọng tráo trở.Mục tiêu của họ là đi cướp của láng giềng.

  bởi: vo danh từ: vietnam
  13.07.2012 17:41
  La cong dan VN toi yeu cau Hoa ky dem them dan ten lua dat tai chau Au den VN de giup VN chong lai su banh truong cua Trung Quoc.

  bởi: He từ: he
  13.07.2012 16:07
  Hehehe! TQ sợ Asean trở thành như NATO. Chống 1 là chống tất. Mỹ cũng có thể bị TQ đưa vào bẫy này.

  bởi: SÁT THÁT
  13.07.2012 11:45
  Trung quốc là đứa ba que,đểu giả,buôn bán chính trị trên xương máu nhân dân Việtnam trong thời kỳ chống Mỹ.Trung quốc xúi Miền Bắc Việtnam đánh Mỹ,và xúi Miền Bắc Việtnam đánh người Miền Nam Việtnam là anh em của mình dưới chiêu bài bảo vệ hệ thống XHCN.Đục nước béo cò Hán tộc cướp ngay Hoàng sa.Rung quốc là đồ tồi.

  bởi: Chiến
  13.07.2012 11:29
  Trung Hoa là tộc người lật lọng,tráo trở với các nước láng giềng,qua các triều đại.Lịch sử của Trung Hoa là cả một trang dài tranh giành quyền lực đẫm máu,và đi gậm xén đất đai của các nước lân bang cận kề.Họ thủ đoạn và thâm độc,kết nghĩa anh em với các nước láng giềng ,chờ cơ hội thâu tóm rồi sáp nhập,nuốt tươi và xóa sổ quốc gia theo họ.Mãn-Hồi-Mông-Tạng là chứng cứ lịch sử của4 quốc gia đang quằn quại rên siết đau thương bị người Hán cai trị.Còn Việtnam cũng nằm trong mưu đồ đó với chiến lược 16 chữ vàng và 4 tốt đang bị người dân Việt bóc trần và nhổ nước bọt vào tình hữu nghị đểu giả ấy.Không ai là không cảnh giác với Hán tộc khi vấn đề biên cương ,lãnh thổ mà người Hán đang gây nhức nhối với các nước khác đến nay chưa giải quyết xong như Ấn Độ,Nga,tranh giành và cướp trắng ngọn núi cao nhất thế giới thuộc đất của Nê Pan.Cộng đồng Quốc tế đang cảnh giác với người Trung hoa.

  bởi: Trương từ: Việt nam
  13.07.2012 06:41
  Ghê tởm với những kẻ nói một đằng , làm một nẻo. Trung quốc và bọn theo đuôi Trung quốc là những kẻ như thế !

  bởi: Vô danh
  13.07.2012 06:28
  TQ sẵn sàng chĩa tên lửa ra Biển Đông nói chuyện thảo luận Bộ Qui tắc xử Biển Đông. Mưu kế giang khẩu đi đầu là sách lược của TQ ngày nay. Luật pháp quốc tế luật Biển 1982, TQ ký mà TQ không tôn trọng thì Bộ Quy tắc khu vực làm sao TQ tôn trọng ? . Chiến tranh đi trước nói chuyện hoà bình sau. Các nước trong hiệp hội ASEAN, mong muốn hoà bình, nhưng TQ thì nói không... TQ nói đánh trước nói chuyện sau, TQ nói sẵn lòng tham gia đàm phán ư, có thật không đây ? hay TQ sẵn sàng xâm lấn đánh chiếm Biển Đông ? cho xin keo trước đi đi TQ.

  bởi: Vô danh
  13.07.2012 04:17
  Trung Cộng lúc nào cũng hứa hẹn tốt rồi ngâm tôm, trì hoãn hoặc cho chìm xuồng. Trung Cộng lợi dụng rối rắm, trắng không trắng đen chẳng đen và hung hãn xấn tới, xâm chiếm từng phần,từng mảnh. COC ra đời thì bành trướng TC phải dừng lại,nên TC không hề muốn COC ra đời. Chỉ tội những người yếu đuối hơn phải ngậm đắng nuốt cay thiệt thòi.

  bởi: LongBien từ: HaNoi
  13.07.2012 03:45
  Tên nầy lại giở trò nói dối, ngoại trừ trường hợp Bộ ứng xử công nhận đường lưỡi bò thuộc về Tàu tặc . Hãy vạch mặt hắn trước là vừa

  bởi: Quoc Thang từ: France
  13.07.2012 01:51
  Bản chất của những chính quyền Cộng Sản như TQ, CUBA, Bắc TRIỀU TIÊN ..... và VN đều dựa trên sự DỐI TRÁ . Hầu như trên tất cả các bàn hội nghị quốc tế , họ thường không tôn trọng những gì đã hứa , đã ký kết . Họp bàn với họ chỉ tốn thì giờ vô ́ich . Xin hãy nhớ vài vụ như Hiệp định Paris cũa VNCS, những cam kết của Trung Quốc khi xin gia nhập WTO, đăng cai Olympic 08, hoặc lời hứa phi hạt nhân của Bắc triều Tiên .... Kết quả ra sao ai cũng biết . Những nhân viên ngoại giao của họ chỉ là những kịch sĩ đóng tuồng , tha hồ nói DÓC theo lệnh Đảng . Trò hề ngoại giao của CỘNG SẢN từ thời mồ ma Lênin cho tới bây giờ cũng luôn như vậy . Biết người ta biết mình nói DÓC mà m̀inh vẫn trơ trơ thì cũng đáng NỂ thật .

  bởi: Vô danh
  13.07.2012 00:47
  Thằng Tàu này sẵn lòng mang máu của dân Syria ra thương thuyết đây. Các cháu của Bác nhớ đón nghe vỡ tuồng này nghe. Miền bắc xưa cũng như vậy, làm thịt nhau để nước khác xơi. Lần này chắc không được giá đâu, đừng quen thói ăn chận năm xưa.
  Trả lời

  bởi: Thanh từ: TP.HCM
  13.07.2012 14:31
  VN không giám làm mạnh tay đối với bọn bành trướng TQ, do đó chúng càng lấn tới. Thử hỏi tàu đánh cá của chúng vào vùng biển chủ quyền của Nhật bản hay Hà Quốc, thì lực lượng bảo vệ tuần duyên của họ đã có mặt xua đuổi hoặc bắt những thằng cố ý đánh trộm ở vùng biển nước họ. Còn ở VN thì sao, Xin lỗi từ Quãng Ngãi ra 40-50 hải lý đã thấy nườm nượp tàu đánh cá TQ giăng hàng ngang sử dụng lưới cào bắt hết hải sản, thập chí đến con cua nhỏ dưới biển cũng không lọt lưới của chúng. Thử hỏi tình hình nguy cấp như thế thì chính phủ VN chỉ biết phản đối bằng miệng, chứ có giám đối đầu chúng đâu !. Cứ nói Hoàng sa là của VN, cứ ra đó đánh bắt, nhưng khi ngư dân bị TQ bắt, tịch thu tài sản , thậm chí đánh đập thì VN phản đối bằng miệng. Xin lỗi bọn TQ chưa đụng đến long chân ngư dân các nước trong khu vực thì chính phủ họ đã điều tàu ra bảo vệ rồi !. Ngư dân VN chỉ là con thí chốt mà thôi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 11:03
  Hỏi nhà cầm quyền Hanoi vì sao ngăn cấm,cản trở,hãm hại những người yêu nước,biểu tình chống Trung quốc gây hấn ở Biển Đông.Hỏi nhà cầm quyền hanoi sao lại rước Trung quốc vào chế ngự ở Tây nguyên,và các địa danh trọng yếu về an ninh quốc phòng để cho người Tầu chiếm giữ.Hỏi nhà cầm quyền hanoi vì sao đồng bào mình bị Hán tặctruy sát,rượt đuổi trên Biển đông,bị chúng bắt giữ đánh đập,hành hạ và bị chúng tước đoạt tài sản,phương tiện kiếm sống mà nhà cầm quyền không lên tiếng để bảo vệ dân mình.Câu trả lời là lũ chóp bu Ba Đình sợ Tầu và cam tâm làm tay sai cho Bắc kinh sống phè phỡn trên xương máu và mồ hôi,nước mắt của người dân Việtnam.Hãy vùng lên lật đổ chúng và cứ thấy người Hán là xông vào trảm.Có như vậy mới giành được quyền sống và bảo vệ được toàn vẹn lãnh hải.