Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc: Nhật Bản cần tỏ thiện chí để cải thiện quan hệ hai nước

  Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ông Abe (phải) được Hạ Viện chọn làm Thủ tướng nhờ thắng lợi của đảng ông trong cuộc bầu cử mới đây.
  Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ông Abe (phải) được Hạ Viện chọn làm Thủ tướng nhờ thắng lợi của đảng ông trong cuộc bầu cử mới đây.
  Hôm thứ Tư, Trung Quốc kêu gọi tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tỏ thiện chí để cải thiện quan hệ hai nước đang bị ảnh hưởng của cuộc tranh chấp lãnh hải.

  Phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ có những nỗ lực cụ thể để khắc phục những khó khăn trong quan hệ song phương.

  Bà Hoa phát biểu sau khi ông Abe được Hạ viện chọn làm Thủ tướng nhờ thắng lợi của đảng ông trong cuộc bầu cử mới đây:

  “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với phía Nhật Bản để đẩy mạnh việc phát triển quan hệ song phương vững chắc và toàn diện.”

  Dịp này bà cũng nhắc lại lập trường của Trung Quốc đối với dãy đão có tranh chấp với Nhật Bản, gọi các đảo này là “lãnh thổ vốn có của Trung Quốc” và Trung Quốc muốn giải quyết qua “đối thoại và đàm phán.”

  Mặt khác, Tân Hoa Xã cũng có bài xã luận tỏ ý hy vọng với tân Thủ tướng Abe, Nhật Bản sẽ hướng tới một khởi đầu cải thiện quan hệ hai nước.

  Bài xã luận nhắc đến tầm quan trọng của quan hệ kinh tế giữa hai nước đứng thứ nhì và thứ ba thế giới, giữa lúc Nhật Bản muốn cải tiến tình hình kinh tế trì trệ.

  Bài xã luận viết tiếp: “Tuy nhiên, viễn ảnh đó khó có thể trở thành hiện thực nếu Nhật Bản muốn đùa với lửa giữa lúc có căng thẳng âm ỉ chẳng những với Trung Quốc mà còn với các nước láng giềng như Nam Triều Tiên và Nga.”

  (AFP, Xinhua)

  • Tân Thủ tướng Shinzo Abe (hàng đầu, giữa) va các bộ trưởng chụp bức ảnh sau khi họp lần đầu tiên tại tư dinh Thủ tướng ở Tokyo.
  • Ông Abe, lãnh tụ đảng Tự do Dân chủ cúi chào sau khi được Quốc hội chỉ định làm Thủ tướng.
  • Tân Thủ tướng Shinzo Abe nhận chứng thư do Nhật hoàng Akihito trao, dưới sự chứng kiến của cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda, tại buổi lễ ở hoàng cung.
  • Tân Thủ tướng Shinzo Abe bỏ phiếu chỉ định Thủ tướng tại Hạ Viện.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  28.12.2012 10:44
  Đảng Phát xít Đỏ Trung Quốc luôn ăn nói ngược ngạo . Vừa ăn cướp vừa la làng .Cộng sản TQ luôn đi tước đoạt bằng vũ lực ,nay vì còn có Hoa Kỳ nên PXĐTQ tạm thời khua trống la làng vu khống

  bởi: Trương từ: Việt nam
  27.12.2012 18:58
  Lãnh đạo Trung quốc điên khùng tới mức kêu gọi Nhật bản tỏ thiện chí , còn Trung quốc thì cho máy bay và tàu thuyền xâm phạm vùng trời và vùng biển của Nhật bản. Hơn nữa , Tân Hoa xã của Trung quốc còn lớn tiếng đe dọa Nhật bản đừng đùa với lửa, mà lửa này thì chính Trung quốc đang đốt cháy bùng bùng từ Đông bắc Á tới Đông nam Á !

  bởi: Tư Ca từ: Sài Gòn
  27.12.2012 15:54
  Bản chất lưu manh côn đồ mà đi kêu gọi người khác tỏ thiện chí. Thật là ngược ngạo

  bởi: Vô danh
  27.12.2012 14:33
  Kẻ cướp lại kêu gọi bị hại tỏ thiện chí...Cười muốn nổ cả ruột.Đụng đến Nhật thì họ cho dập luôn cái mõm không có cái mà nhai cơm.

  bởi: Phạm công Nguyên từ: Thái nguyên
  27.12.2012 08:41
  hoan nghênh Thủ tương mơi của Nhật nhậm chức
  Ông cần mạnh mẽ hơn với Trung quốc tham lam , nham hiểm, ngạo mạn vì nước Nhật và vì cả vùng Đông á
  Chúc ông mạnh khỏe và thành công

  bởi: trong nghia từ: trà vinh - việt nam
  27.12.2012 07:44
  không nên nhượng bộ Trung quốc ngay lúc nầy. Hoan nghênh Nhật Bản. Đàm phán với Cộng sản Trung Quốc là tự trói mình.
  Trả lời

  bởi: Hậu Giang từ: Việt Nam
  27.12.2012 10:44
  Nhật Bản nên noi gương sáng của Đảng Cộng Sản Việt Nam đi làm tiên phong đàm phán với Trung Cộng để giữ vững tình hữu nghị đồng chí anh em muôn năm, đội trên đầu 16 chữ vàng 4 chữ bạc.

  bởi: THE LANH từ: TP.HCM.VN
  27.12.2012 07:40
  Có lẽ những cái đầu nóng ở TQ đã bắt đầu biết sợ rồi chăng?
  Nếu vậy thì tốt cho thế giới và ch cả TQ nữa