Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Tokyo: Trung Quốc nhắm bắn tàu hải quân Nhật Bản

  Dãy đảo đang trong vòng tranh chấp, người Nhật gọi là Senkaku, và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  Dãy đảo đang trong vòng tranh chấp, người Nhật gọi là Senkaku, và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Nhật Bản cho biết hồi tuần trước, một tàu chiến của Trung Quốc đã khóa radar nhắm vào một tàu hải quân Nhật để sẵn sàng bắn gần một dãy đảo trong vòng tranh chấp giữa hai bên ở Biển Hoa Đông.

  Bộ Quốc phòng Nhật Bản chính thức kháng nghị với Trung Quốc về vụ việc xảy ra hôm 30 tháng Giêng, vụ mới nhất trong một loạt hành động leo thang trong cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa hai nước.

  Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera hôm nay mô tả động thái của Trung Quốc là “rất bất thường.” Ông nói máy radar đã nhắm vào tàu Nhật thông thường được dùng để giúp hướng dẫn phi đạn.

  Mặc dù cho tới nay chưa xảy ra vụ đụng độ đáng kể nào, Trung Quốc đã nhiều lần đưa tàu chính phủ đến gần các hòn đảo nằm dưới quyền cai quản của Nhật Bản.

  Giới phân tích nói các cuộc tuần tiễu đó có mục đích thiết lập quyền kiểm soát trên thực tế của Trung Quốc trong khu vực.

  Sáng sớm hôm nay, Nhật bản đã cho triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ xâm nhập mới nhất của các tàu Trung Quốc đã hiện diện trong các vùng lãnh hải tranh chấp trong gần hết ngày hôm qua.

  Cả hai nước đã điều động chiến đấu cơ tới quần đảo tranh chấp, khơi lên những lo ngại về một cuộc xung đột  quân sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á.

  Các hải đảo không người ở mà người Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, được coi là có nhiều hải sản và có tiềm năng dầu khí.

  Nhật Bản sáp nhập các đảo nhỏ này vào cuối thế kỷ 19.

  Trung Quốc tuyên bố đòi chủ quyền quần đảo này vào năm 1971. Họ nói rằng các bản đồ cổ cho thấy quần đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc từ nhiều thế kỷ.

  Bản đồ tương tác vụ tranh chấp Nhật-Trung (Bấm vào các hòn đảo trên bản đồ để xem chi tiết)

  Loading map...
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  07.02.2013 03:19
  Khôn thì Biển Hoa Đông nổ súng. Nói vậy ai muốn hiểu như thế nào thì hiểu....

  bởi: minhpham
  06.02.2013 22:38
  trung quoc dang dan banh truong,o dau no cung tuyen bo chu quyen,hoan nghenh ngai thu tuong nhat ban shinzo abe da doi ten luc luong phong ve nhat ban thanh bo quoc phong nhat,Nhat Ban oi!cac ban phai dau tranh vua ngoai giao vua quan su luon,nhung toi ung ho bien phap quan su,hay dap cho thang trung cong chet di,no nhu ung nhot,con song ngay nao,lam kho nhieu nuoc ngay do.

  bởi: vn_tuan từ: ha noi
  06.02.2013 19:53
  trong lịch sử đã chưng minh . người nhật sẽ cho trung quốc biết thế nào là tinh thần sammurai võ sĩ đạo của họ ( con việt nam chúng ta thì sao cũng có tinh thần bất khuất đó chứ điiêu đó khẳng định trong lịch sử

  bởi: Sông Bạch Đằng
  06.02.2013 09:43
  @SCS : có phải người TQ nào cũng hiếu chiến như ông không? CSTQ đang hướng những người như ông vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải để không chú ý đến những vấn đề trong nước. Ông có biết trong nhiều tháng qua, hàng ngàn quan chức TQ trốn ra nước ngoài mang theo hàng trăm tỷ $. Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình hô hào chống tham nhũng, nhưng tài sản của họ có từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ $. Tôi chắc chắn rằng ông không thuộc nhóm người giàu có của TQ . Những người như ông sẽ phải đóng thuế để trả nợ cho đám tham nhũng TQ

  bởi: quy lau từ: virginia
  06.02.2013 06:49
  trời hoa kỳ trung quốc còn muốn chiếm để thống trị huống chi các nước ở châu á mà trung quốc không muốn chiếm để thống trị trung quốc nó muốn bá đạo thống trị cả thế giới luôn chứ đâu phải ở các nước lân cận gần trung quốc đâu

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn ,Sài Gòn
  06.02.2013 04:44
  Xét theo lịch sử và địa lý...Senkaku là của Nhật Bản ,Đài Loan thuộc Quảng Đông ,mà Quảng Đông Quảng Tây là của Đại Việt bao gồm Hoàng sa và Trường Sa ,bãi đá cạn Scarborough là của Philippin ,Ba Tàu không có dính dáng gì hết....ỷ mạnh đi ăn cướp và tuyên chiến ư...Đánh thì đánh...còn cũng đánh ,mất cũng đánh...nếu thắng Ba Chệt luôn tiện vẽ lại bản đồ China giúp Tây Tạng ,Hồi Hột ,Mãn Thanh và Nội Mông độc lập chứ không đánh để Ba Tàu tác oai tác quái...dẹp được Ba Tàu tức dẹp được các thế lực tội ác quốc tế núp dưới danh nghĩa các nhà nước Độc tài chuyên chế trên thế giới chẳng hạn như CSVN ,I ran ,Bắc Triều Tiên ,Cu Ba....vì chỉ có Ba Chệt là chổ dựa cho các thế lực tội ác trước đại hội đồng LHQ...Đánh là đánh...Nhật hãy sẵn sàng Quốc tế luôn đúng bên Nhật....
  Trả lời

  bởi: Hoàng từ: Saigon
  06.02.2013 21:23
  Tôi cũng đồng ý với ý kiến của Cô Tư Chợ lớn, Saigon. Nhưng, nếu mình đánh với china, thì cần phải có sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ, hoặc ít nhất là Nhật hay Pháp và các nước lâng bang như Thailand, Phillipine, Malaysia, ... Mà các nước này không muốn bang giao với VN. Vì VN là Nhà nước độc tài - đàn áp dân chủ - không có tự do. Khi nói vấn đề gì thì VN chuyên cải cối cải chày, thì chẳng có nước tự do nào muốn chơi đâu.

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 03:26
  Bắn cái gì mà nhắm bắn ? tàu TQ sợ tàu Nhật Bản muốn chết. TQ thời gian qua họ hung hăng ngạo mạng cho là ta đây có đủ sức mạnh muốn đánh nước nào là đánh, muốn cướp giật chủ quyền lãnh hải của nước nào thì cướp giật, nhưng muốn mà không được nên ban lãnh đạo hiếu chiến TQ họ phát điên mất bình tĩnh nên ra lệnh cho tàu quân sự của TQ làm bộ ra oai hùng để hù Nhật, Nhật Bản mà nổ súng bắn chìm một tàu của TQ thử lửa coi chơi, coi số tàu của TQ còn lại bỏ tàu, bỏ súng chạy không cho biết.
  Trả lời

  bởi: kim tiuyen từ: Hoa Ky
  06.02.2013 04:04
  Biet thi noi khong biet thi dua cot ma nghe anh khong hieu gi ve lich su het. Nhat Ban nuoc nho dat hep nguoi dong muon xam lang nhung nuoc lang gieng , hoi thap nien 30, truoc dai chien the gioi mang quan qua xam chiem Dong Tam Tinh cua Trung Quoc, va lap ra chanh phu bu nhin Man Cahu Quoc, sau do chiem gan het may xu Dong Nam A va dat ra chanh sach Dai Dong A de cam dau may nuoc nho nhu Dong Duong,(Viet, Mien , Lao), Nam Duong Quan Dao, Ma Lai , Phi Luat Tan tru Thai Lan.
  Vay anh nen suu tam sach vo de ma doc cho biet.
  Trả lời

  bởi: thanh ly từ: saigon
  06.02.2013 13:12
  Bạn Kim Tiuyen nói cũng đúng,nhưng đó là chuyện đời xưa rồi, ngày nay người ta hết gọi là thắng Nhật lùn rồi, không tin du lịch qua Nhật coi cho biết. Từ sau 1945 đến giờ có hơi Mẽo nên cũng cao lên nhiều rồi. Hiện tại, chỉ có thằng Tàu lùn thôi,ngó thì cũng mập mạp đó,nhưng gân cốt coi bộ yếu xìu.
  Bạn Vô Danh 15:26 nói cũng đúng đó, nhưng cũng có khi vì quá tham lam, bị tẩu hõa nhập ma lớ ngớ bóp nhầm cò súng,thì anh Nhật cũng đâu có hiền phải không bạn.
  Khi đó thì dân Việt từ ải Nam Quan cho đến mũi Cà Mau mới có thể mạnh dạn hô to VIỆT NAM MUÔN NĂM.

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 02:32
  Tàu TQ mới liếc (radar) tàu Nhật mà lính Nhật đã biết thì bố bảo đảng CSTQ cũng không dám tấn công.
  Đảo Senkaku là của người Nhật bán cho chính phủ Nhật, danh chính ngôn thuận. Đảng CSTQ tự nhận là của TQ vì có trong bản đồ cổ. Có bản đồ cổ của nước nào có nữa không? Có nước Âu Châu nào công nhận Senkaku là của TQ như đã công nhận HS, TS là của VN không? Nhận vơ kiểu này mai mốt TQ tuyên bố sao Hỏa (Mars) là của TQ luôn. Mặc dù chưa biết sao Hỏa nằm ở chỗ nào.
  Đảng CSTQ quá tham lam! Tham lam kiểu này sẽ đưa dân TQ vào chỗ khốn nạn.

  bởi: Trieu từ: HCMC Viet nam
  06.02.2013 01:42
  Trung Quốc áp dụng mưu lựơc của Khổng Minh chống Tào Tháo ngày xưa thôi, một đêm khua chiêng gõ trống tấn công mấy lần để tào Tháo luôn trong tình trạng phải cảnh giác phải dời xa thêm. trò rung cây nhát khỉ nay được TQ áp dụng trong thời buổi hiện đại này đúng là trò khỉ thôi chứ làm gì dám gây chiến.

  bởi: Bm từ: USA
  06.02.2013 01:13
  Nước Nhật với diện tích 379.950 km2 với dân số 127,9 triệu người ,so với Tàu Cọng 9.596.960 km2 với 1,34 tỉ người thì khá nhỏ bé,nhưng được dân Tàu nễ và sợ.Lý do Tàu Cọng nễ và sợ Nhật Bản là vì tinh thần dân tộc của người Dân Nhật Bản.Khác hẵn, 80% CSVN là tay sai khá giỏi của bọ Tàu "TQ chưa hề đạp chết ai"(CXBĐ),"chỉ có TQ là tốt"(Nhô HK),"Việt Nam là đồ cắc ké"(VNMY).

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 01:07
  Mấy chú chệt chỉ giỏi ăn hiếp thằng em 16 chữ vàng 4 tốt, đố cha nó dám đụng đến Nhật Bản. "Chỉ có TQ nà tốt" là thế đấy!

  bởi: South China Sea
  06.02.2013 00:54
  1 là Nhật phãi chấp nhận đây là hòn đão đang tranh chấp, 2 là dánh! Không có lựa chọn nào khác!
  Trả lời

  bởi: east vietnam sea
  06.02.2013 10:58
  Mà đánh thì TQ lại không dám gây chiến trước vì nhát gan sợ thua Nhật (chưa nói tới Mỹ và các đồng minh nhẩy vào). chủ yếu chiến thuật TQ là "quấy rối" Nhật là chính chẳng dám động binh đâu ! đánh đấm cái gì ! SCS thì cũng vậy thôi !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 09:22
  Vậy theo ý bạn là đánh rồi phải ko ? trong thời kỳ chiến tranh lạnh Nga, Mỷ củng vờn qua vờn lại nhưng họ sành sỏi . TQ thì mới tập tảnh cuộc chơi, và khả năng không được cao như Liên Xo6 nên khả năng tính toán sai lầm cao .TQ ngắm rada mà đối phương biết rồi thì nên xét lại khả năng của mình trước khi tỏ ra hung hăng . Tính toán sai lầm chỉ thiệt đến thân mình mà thôi . Đức, Liên Xô, Nhật họ đả học bài học đắt giá nên rất hiếu hoà, sao TQ khôn ngoan nên học lại bài học của họ !

  bởi: Vô danh
  06.02.2013 00:49
  Đây gọi là cường quốc Tàu hù...TQ làm bộ đó, chứ làm sao mà TQ dám bắn tàu của Nhật ? TQ có ngon nổ súng chơi đi TQ. Bộ tổng tham mưu TQ nói 2013 nếu có chiến tranh với Nhật Bản, TQ phải thắng Nhật Bản, còn không thắng được là không phải TQ ngày nay, cái này là Bộ tổng tham mưu TQ nói đó nghe, chứ không phải một vị tướng lĩnh nào của TQ nói. TQ ngày nay trên thế giới nước nào mà không biết TQ lên gân gây chiến, nay dùng tên lửa đe doạ nước này cướp giật lãnh hải, đảo chủ quyền của người ta rồi còn nói bản đồ thời xa xưa đảo này là của TQ, đảo kia là của TQ, cũng như ở Biển Đông, TQ tự ý đơn phương vẽ cho TQ cái lưỡi con bò le ra liếm trên liếm dưới cho nó phê, hầu hết vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, như vậy có đúng không TQ ? Này TQ thế giới ngày nay, TQ có tên lửa các nước cũng có tên lửa, nhưng TQ là kẻ thù của tập thể trong vùng thì tên lửa côn đơn đụng phải tên lửa tập thể trong đó có Hoa kỳ, thì kỳ này TQ không biết về nơi đâu cho cái gọi là TQ mới trỗi dậy rồi đứt bóng nghìn thu phải không TQ ?.

  bởi: YEU NUOC
  05.02.2013 23:55
  CHỦ nghĩa CS đâu phải chỉ muốn những hòn đảo đâu chủ nghĩa CS vô thần này họ muốn cả THẾ GIỚI là của họ ấy chứ nhưng tiếc thay chẳng bao giờ họ có được

  bởi: DANG VAN AN từ: CANADA
  05.02.2013 23:33
  Phai that tam ma noi rang tu khi cac nuoc giau tren the gioi tao dieu kien giup do Trung Quoc va nhan co hoi do ho phat trien manh nen kinh te cho nen nay ho thay minh du suc manh ve kinh te lan Quan Su nen tim cach gay han tranh gianh lanh tho cua cac nuoc lan bang ma ho xem la yeu the hon ho hien tai khi biet duoc lanh hai cua cac nuoc lan bang co nguon tai nguyen phong phu ve dau hoa nen bon man ro Trung Quoc dua ra duong luoi bo phi ly phi dao duc nhan bua la lanh hai cua ho coi thuong cong phap Quoc Te va du luan nhan loai Trong lich su nhan loai bon ac on da man nhat the gioi la bon ba quyen Trung Quoc moi khi chung manh len la di xam luoc xam lang cac nuoc khac chung mo xe giet chet toan bo su song tren mat dat khong chua mot mang song ke luon ca thu vat chung cung khong tha , Dan toc VN da tung kinh nghiem ca ngan nam voi hanh dong da man troi khong tha dat khong dung cua bon phuong bac Trung Quoc, Hoang Sa va Truong Sa danh danh la lanh tho cua VIET NAM cua bao Tram Nam qua nay vi mon loi dau khi ho tan ac nhan tam xam lang giet hai hon 84 cac chien si hai Quan nam 1974 va chiem toan bo Hoang Sa cua VN va han thu ngut ngan hon ho xam lang mot so dao tren dai dao quan dao Truong Sa cua VN va giet hai da man 64 chien si Hai Quan VN khi cac chien si nay tren tay khong co vu khi de chong tra va tan bao hon bon chung xua quan Xam Lang bo coi VN nam1997 chung dot sach giet sach du do la dan ba dang mang thai va tre con con bu me ,chung thay nhau ham hiep dan ba phu nu sau do chac sat thanh tung manh vuc suong ao ho bo kinh toi ac da man rung ron khung khiep do gay su oan thu khong doi chung troi khi nhac toi bon phan dong banh truong Bac Kinh tuc bon da man the ky hien dai co 1 khong 2 la trung Quoc. Nay ho dan dan thuc hien y do tham hiem do khi nhan bua vung dao Senkaku cua Nhat khi biet noi do co tru luong dau khi ho y vao tiem luc quan su co vu khi Nguyen Tu trong khi cac nuoc lan bang deu khong co loai vu khi do ke ca Nhat nhung ho da lam vi du hien tai nuoc Nhat chua co nhung vu khi do dang nam trong tam tay cua Nhat luc nao muon co ho se co ngay chu khong nhu cac nuoc yeu kem o bien dong ma hau de bac nat doa dam,Bai hoc Tham Lam y manh xam chiem nuoc khac vo loi vo dao duc ket cuoc se that bai mot cach tham bai ma ho dang no luc dan buoc theo . Hoi nhan dan Trung Quoc chan chinh hay manh dan dung len dap tan bon thoi nat ngu dot dang dua day dan toc Trung Hoa vao canh diet vong ma ca loai nguoi nhan loai tren Trai Dat dang len an neu xay ra mot cuoc chien tranh quy mo lon tin chac rang khong con mot nguoi Trung Hoa nao song sot tren manh dat thieng lieng cua minh nen loai nguoi tien bo keu goi toan dan Trung Quoc dung len dap tan bon lanh dao ngu dan man ro cua loai nguoi hien nay
  Trả lời

  bởi: No Name từ: Hoa Ky
  06.02.2013 09:54
  Đọc xong bài cuả ông bạn không bỏ dấu, gần đứt hơi luôn, phải uống một viên Advil. Chữ tức là người. Please!
  Trả lời

  bởi: Nguyễn Công Phát từ: VN
  06.02.2013 09:53
  vIẾT KHÔNG DẤU, BỐ AI MÀ ĐỌC ĐƯỢC ! RÁNG TỰ ĐỌC ĐI. vào http://www.down.vn mà download vietkey hay unitkey về gõ có dấu như người ta đi ông cố nội... viết có hay mà không có dấu cũng chả ai thèm đọc đâu, nhìn vào là muốn đui rồi

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  05.02.2013 23:33
  Bảo vệ lẽ phải không của riêng ai, mà là của cả Nhân Loại này.
  Nếu được phép tôi cũng sẵn sàng hy sinh gia nhập Quân đội Nhật, chống bọn tham lam chẳng còn tính người này.
  Các nước Đông Nam Á hãy chuẩn bị sẵn sàng giúp Nhật một tay chống bọn Phát Xít TQ. Đó là cách cứu nguy hữu hiệu nhất cho con cháu chúng ta mai sau.

  bởi: Lê Trần từ: USA
  05.02.2013 22:57
  Tham thì thâm.Tục ngữ VN .Vì chiếm Hoàng sa và lăm le chiếm Trường sa của VN ,nên phải mất 8 hòn đảo nhỏ ở biển đông với Nhật . Ý đồ bá quyền không thực hiện được.Phải xử thế đúng đắn với các lân bang .Đó là bước đi,đường lối của bất cứ ai muốn làm anh cả nhân loại . Thời đại này mà muốn biểu dương bắp thịt,thì chả làm nên trò trống gì .

  bởi: Vô danh
  05.02.2013 22:45
  Trung Quốc làm bộ vậy thôi , chứ sẽ không dám bắn vì làm như vậy là Trung Quốc tuyên chiến với Nhật và Hoa Kỳ .

  bởi: buon tui từ: my
  05.02.2013 22:03
  Luoi Bo le luoi liem xuong duoi day philipen con chua ai cang duoc thi may hoan dao chung quanh cua Nhat Ban co nghia ly gi dau..Nhat chung bi rut Tau Hai Quan ve la vua roi.Chi con co cach la tac chien thi moi giai quyet xong..Muon danh cho Trung Cong mot bai hoc thi phai ra quan danh mot tran de day Trung Cong phai biet le do la gi moi phai.Con chi biet noi ma khong hanh dong thi cai luoi Bo tu tu se liem sang My bay gio.Trung Cong khong chi muon lam ba chu dong nam a ma con co y muon lam ba chu hoan cau do nhen...Trung Cong muon lay tien Dau hoi cua MA TRACH DONG ep tien cua ong WASHINGTON.

  bởi: Thanh Tú từ: Sài Gòn
  05.02.2013 22:01
  TQ hiếu chiến và ngang ngược. Nếu chúng đè bẹp được Nhật Bản thì coi như các nước lân bang nhỏ và yếu hơn cũng sẽ sợ mà khuất phục. Xem ra sách lược này của nhà cầm quyền Bắc Kinh đang bước vào vũng lầy lịch sử. Nội bộ nước TQ bất an là 1 yếu điểm nhưng đập Tam Hiệp là đốt xương sống yếu nhất, có xảy ra chiến tranh thì hãy hủy diệt con đập này thì nền kinh tế TQ sẽ bị vỡ vụn. Kẻ nào bị nhân loại xem như kẻ thù đe dọa hòa bình chắc chắn sẽ tới ngày diệt vong.
  Trả lời

  bởi: Nguyễn công Phát từ: VN
  06.02.2013 10:00
  Ông bạn sai lầm rồi ! đập Tam Hiệp vỡ không ảnh hưởng nhiều đến cục diện đâu ! 2 cái đập to còn lại đáng sợ hơn nhiều ... ngoài ra Nhật bản làm gì cô độc ? Ấn Độ và nội tình TQ là đồng minh lớn sau ông kẹ Mỹ... hay phá giá đồng Yen cũng gây cho dân TQ điêu đứng rồi !

  bởi: Kình Ngư
  05.02.2013 21:43
  Hồi xưa thì TQ còn yếu nên không đả động đến việc tranh giành, giờ thì mạnh lên rồi, lại thấy ngư trường tiềm tàng quá nên bắt đầu tranh giành, đưa ra LHQ xử thì không dám ( vì thua là cái chắc) mà dùng vũ lực cưỡng chiếm như HS của VN thì cũng ..không dám nốt, vì thế nào cũng phải đụng đến Đệ thất hạm đội của Hoa Kỳ chiếu theo điều 5 của Hiệp ước an ninh Mỹ Nhật, đành chơi cái trò cứ cho tàu bán vũ trang đến để nhận ..vơ, vậy thôi.....

  bởi: Trung từ: VN
  05.02.2013 21:40
  Giả vờ đánh Nhật,bất ngờ úp VN

  bởi: Điều tra viên
  05.02.2013 21:30
  Tầu khựa tham lam quá, có giỏi thì bắn đi, bắn ai chứ bắn Nhật là tự sát, lịch sử sẽ tái diễn như xưa.