Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc 'lạc quan dè dặt' về mối quan hệ Trung-Mỹ

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
  Trung Quốc nói nước này "lạc quan một cách dè dặt" về mối quan hệ với Hoa Kỳ khi Tổng thống Barack Obama bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai.

  Cơ quan thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã hôm qua nói rằng "sự thiếu tin tưởng về mặt chiến lược đã trở thành chướng ngại chính cho một mối quan hệ Trung-Mỹ trưởng thành".

  Tuy nhiên, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, thúc đẩy "mối quan hệ lành mạnh và ổn định" phù hợp với lợi ích căn bản của cả hai nước.

  Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng thường tranh cãi về các vấn đề thương mại và tiền tệ, cũng như những vụ tranh chấp lãnh thổ ở vùng Ðông Nam Á.

  Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA, người Afghanistan nói rằng họ muốn ông Obama dành ưu tiên cho những sáng kiến hòa bình ở Afghanistan và đầu tư vào cơ sở hạ tầng dài hạn của đất nước cũng như nhu cầu về an ninh quốc gia.

  Còn ông Erastus Mwencha, Phó Chủ tịch Liên minh châu Phi, thì nói lục địa này không trông đợi "bất cứ điều gì đặc biệt" trong nhiệm kỳ 4 năm tới của ông Obama ngoài việc chú trọng vào phát triển kinh tế .

  Ông Obama tuyên thệ nhậm chức hôm Chủ nhật trong một buổi lễ riêng tư tại tòa Bạch Ốc.

  Một buổi lễ trước công chúng diễn ra ngày hôm qua ở tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ông nói với một nhóm người ủng hộ đêm Chủ nhật rằng, lễ nhậm chức là một dịp để tôn vinh đất nước và những lý tưởng quốc gia.

  • Tổng thống Barack Obama vẫy chào sau bài phát biểu trong lễ nhậm chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013. 
  • Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trướcChánh án Tối cao Pháp viện John Roberts tại Điện Capitol, ngày 21/1/2013. 
  • Dân chúng vẫy quốc kỳ Mỹ tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Phó Tổng thống Joe Biden Tổng thống Barack Obama chờ đợi nghi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Dân Mỹ vẫy cờ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Một phụ nữ lắng nghe buổi lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 57 ở phía Tây của Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Tiến sĩ Bernice KingChristine King Farris, con gái và em gái của Mục sư Martin Luther King Jr, vỗ tay trong khi xem lễ nhậm chức của Tổng thống Obama sau buổi lễ tưởng nhớ mục sư King.
  • Các thành viên ban hợp xướng trường đại học Lee University và PS 22 biểu diễn tại lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống Obama, ngày 21/1/2013.
  • Hai con gái của Tổng thống Obama Malia và Sasha đến Điện Capitol dự lễ tuyên thệ nhậm chức.
  • Tổng thống Barack Obama đến dự lễ tuyên thệ tại Điện Capitol.
  • Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton nói chuyện với cựu Tổng thống Jimmy Carter tại lễ tuyên thệ của Tổng thống Obama tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ngày 21/1/2013.
  • Tổng thống Barack Obama đến Điện Capitol để tuyên thệ nhậm chức.
  • Nhân viên an ninh tại đại lộ Pennsylvania ở Washington trước khi bắt đầu lễ diễu hành nhậm chức của Tổng thống Obama.
  • Dân chúng vẫy chào đoàn xe chở Tổng thống Barack Obama Phó Tổng thống Joe Biden tại Washington.
  • Tổng thống Barack Obama Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, rời Tòa Bạch Ốc để đến Điện Capitol, ngày 21/1/2013.
  • Người ủng hộ Tổng thống Barack Obama vẫy quốc kỳ tại Quảng trường Quốc gia trước lễ tuyên thệ nhậm chức, ngày 21/1/2013.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: LacViet từ: VN
  23.01.2013 11:20
  Biết bao giờ VN có được một nhà lãnh đạo có tài tầm cỡ như tổng thống Mỹ? Chỉ có chế độ bầu cử dân chủ mới chọn ra được người có đủ tài năng lãnh đạo. Mong lắm thay!

  bởi: Vô danh
  23.01.2013 10:13
  quan he my trung hai nuoc la doi thu vua la doi tac neu ben nao bi so ho thi cung bi mat mat nhu thuong

  bởi: Cô Tư Chợ Lớn Sài Gòn
  23.01.2013 04:07
  Trung cọng dè dặt hay là Mỹ dè dặt...Mỹ không bắt tay và tán đồng một kẻ ỷ lớn ,đông người dùng sức mạnh đi hù dọa ăn cướp các nước nhỏ ,quan hệ này sẽ không bền vững ,ai mà lại chơi thân với một kẻ điếm lác nguy hiểm như Ba Chệt không khéo mất cả danh lẫn tiếng....chẳng lẽ Ba Chêt Tàu Ô muốn Mỹ OK cho ba Chệt cuỗm Biển Đông và cướp cạn Senkaku của Nhật thì quan hệ tốt hơn chăng....cái này mỹ sẽ nói không và sẽ cho Ba Chệt ăn đạn nếu ba Chệt làm càn....ăn không được Tàu ta đâm ra nói Xấu Mỹ ư...cái này là lẽ thuờng tình...nên nhớ...Mỹ quốc là một quốc gia Văn minh chứ không phải hồ lốn đầu đường xó chợ như Ba Chệt Tàu Ô đâu...và cũng không bao giờ đồng quan điểm và cùng một chí huớng đâu...trừ phi Ba Chệt tỏ rõ thái độ đàng hoàng phân minh với các quốc gia lân bang....