Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc dự định xây thêm cơ sở hạ tầng trên các quần đảo tranh chấp

  Trung Quốc thiết lập thành phố Tam Sa hồi tháng 6/2012 để quản lý Trường Sa và Hoàng Sa, hai đảo mà Việt Nam, Philippine, Đài Loan, Malaysia và Brunei cùng tuyên bố chủ quyền.
  Trung Quốc thiết lập thành phố Tam Sa hồi tháng 6/2012 để quản lý Trường Sa và Hoàng Sa, hai đảo mà Việt Nam, Philippine, Đài Loan, Malaysia và Brunei cùng tuyên bố chủ quyền.
  Trung Quốc dự định chi hơn 1 tỉ đôla để xây một phi trường, các bến cảng và một số dự án hạ tầng cơ sở khác trên các hòn đảo đang là trọng tâm của một cuộc tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam và Philippines.

  Hãng tin Bloomberg hôm nay trích tin của báo Thương Nghiệp Thế kỷ 21 của Trung Quốc, dẫn lời Tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam, là tỉnh cai quản thành phố Tam Sa, nói rằng chính phủ trung ương đã phê chuẩn kế hoạch để đầu tư 10 tỉ Nhân dân tệ, tương đương với 1 tỉ 600 triệu đôla để xây dựng cấu trúc hạ tầng tại các khu vực được đặt dưới quyền cai quản của thành phố Tam Sa.

  Trung Quốc thiết lập thành phố Tam Sa hồi tháng 6 năm nay để quản lý Trường Sa và Hoàng Sa, 2 quần đảo mà Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng  đòi chủ quyền toàn phần hay từng phần.

  Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng tại Biển Đông đã khơi ra những quan ngại về nguy cơ các tuyên bố chủ quyền chồng chéo có thể gây gián đoạn cho các quan hệ kinh tế giữa Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN.

  Một cuộc tranh chấp chủ quyền các hòn đảo trong Biển Hoa Đông mà người Nhật gọi là Senkaku và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài, cũng có nguy cơ tác động tới các trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

  Thành phố Tam Sa nằm trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam đã bị đẩy ra khỏi 30 đảo nhỏ và bãi đá ngầm trực thuộc Hoàng Sa trong một trận chiến năm 1974, giết chết 71 binh sĩ.

  Tờ báo Thương Nghiệp Thế kỷ 21 cho hay ngân quỹ dành cho Tam Sa cũng sẽ được dùng để thi hành công lực trên biển và bảo đảm các hoạt động đánh bắt hải sản, nhưng trong tức thời số tiền này sẽ được dùng để xây phi trường, hải cảng, bến tàu và nhiều cơ sở hạ tầng khác.

  Nguồn: Bloomberg, 21st Century Business Herald

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Lời Nói Thật từ: Việt Nam
  29.12.2012 23:13
  Dân Việt Không Sợ Tầu. Còn lãnh đạo Việt Thì Sao?
  Dân Việt luôn là dân tộc hoà hiếu nhưng không hèn,Từ xưa riêng đại quân Bành Trướng đã ngót 2 chục lần xâm lăng nước Việt, xong lần nào cũng đại bại. Vậy dân không hèn còn lãnh đạo thì sao; Hiển nhiên dân nào thì lãnh đạo ấy. Ấy vậy mà không phải vậy ngày nay mấy lãnh đạo đầu đội Trung Quốc, chân thì run lập cập, để Tầu lấn hết biển , rừng, tàn sát dân mình nhưng vẫn luôn miệng bảo quyết giữ gìn từng cm lãnh thổ quốc gia. Dân muốn và sẵn sàng ôm bom xông lên, nhưng lãnh đạo bảo không được, để Tầu chiếm xong Việt Nam, sau đó chiếm cả thế giới thì dân mình cùng với nhân dân thế giới chống Tầu luôn thể(Than ôi lúc đó thì nước Việt cũng xóa sổ rồi còn đâu dân mà chống)

  bởi: Nguyet Pham5 từ: Canada
  27.12.2012 12:53
  Có ai giải thích giùm tôi tại sao người dân Việt biểu tình ôn hòa chống TQ xâm lăng biển,đảo ,của VN mà CSVN lại bắt bỏ tù.TQ hết xây dựng hạ tầng cơ sở gì gì đó trên đảo thuộc chủ quyền VN ,lại còn in hộ chiếu đường lưởi bò để vào nước ta mà nhà nứớc CSVN và báo chí truyền thông của VN lại không hề lên tiếng,sau nầy chỉ có lên tiếng cho có lệ ,rồi đâu lại vào đấy.Có phải mổi lần TQ làm như thế thì các đồng chí CSVN lại vàng dầy túi ,có phải không?

  bởi: Phạm Hùng từ: tphcm
  27.12.2012 00:36
  Phản đối TQ bằng miệng hay bằng quyết tâm thư thì có nghĩa gì ? phản đối kiểu đó ai làm chẳng được ,VN chúng ta làm thế thì dân chúng TQ nó nhìn vào mặt VN cười mỉa mai thôi và nói chúng ta tào lao cho mà xem, yếu..làm không được thì gọi bè phái, rồi sẽ ra sau khi thắng cuộc tranh dành này ? vậy HS, TS của ai ? cũng lại chia năm sẻ bảy của những nước đồng minh rồi lại phản đối tiếp nữa mà thôi.. chán phèo! tụi nó chơi khâm dân ta quá nhiều rồi , toàn bị tụ nó chơi cha thôi, tài nguyên thiên nhiên sẽ dần dần về tay tụi nó hết, rõ ràng đây là sự chia cắt đàng trong đàng ngoài của bọn Tàu Khựa đối với Vn chúng ta, rừng vàng biển bạc , không khéo giữ chẳng mấy chốc chỉ có củi và muối sử dụng thôi , hixhix.... tới lúc hành động rồi chơi đểu cũng chơi tới cùng bằng mọi giá phải lấy lại , không cho tụi nó đầu tư xây tiếp tục nữa . NN ra thông báo xuống toàn dân kháng chiến, ban tuyên truyền từ cấp chình quyền địa phương TP đến các vùng xâu vùng xa của mọi miền đất nước với thông điệp "Bảo vệ đất nước chống TQ cướp biển đảo VN" ,cần diệt thù trong và đánh giặc ngoài... , người xưa đã nói " Nam quốc sơn hà nam đế cư . Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư " . ( ức chế )
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.12.2012 12:31
  Nầy bạn ơi ,người dân Việt ai cũng muốn đánh bọn TC ,tuy bụng đói ,tay không 1 tấc thép ,lòng thì đầy căm thù cũng hô hào xuống đường biểu tình để cho thế giới và bọn TC biết được là dân Việt không chịu khuát phục trước sự xâm lăng của TC,nhưng nhửng tấm lòng yêu nước ấy đả bị bọn CSVN đàn áp,chà đạp đến thế nào bạn biét không? đau lòng và căm phẩn lắm ,thật rỏ như ban ngày là CSVN đả bán đất nước cho TC để giử đảng ,họ giả vờ lên tiếng phản đối TC ,nhưng chẳng làm gì hết , mặc khác bọn chúng nhắm mắt làm ngơ cho TC xâm lấn đất nước ta.Thử hỏi nếu CSVN để yên cho dân tự do xuống đường biểu tình chống TC thì sẻ thấy ngay 80 triệu người Việt xuống đường biẻu tình ,lúc đó bọn TC sẻ khiếp sợ mà không dám hung hăng như hiện giờ ,chỉ tiếc là điều nầy không thể xảy ra ,vì CSVN đang nối giáo cho giặc.

  bởi: vo danh can tho từ: can tho
  26.12.2012 20:38
  họ bán hết rùi còn gì nữa, chảng qua là nói chơi cho vui thôi ,bán lấy đồng tiền xài khoảng 10 đời con cháu của họ không phải xướng hơn sao ,có chức có quyền mà ai làm gì họ

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 19:45
  Đây là những bước đi có phối hợp chặt chẻ với nhà nước VN . Bắt đầu bằng cuộc "hiệp đồng tác chiến nội công ngoại kích" Năm 1974 Hà nội tấn công sài gòn trên đất liền , người đồng chí anh em TQ tấn công sài gòn trên biển để chia lửa . Thế là thành công dễ dàng ! . Nay sau những đợt trấn áp thẳng tay của nhà nước VN đối với các cuộc biểu tình phản kháng của người dân Việt .Vì đây là thế lực thù địch của đồng chí TQ anh em . Nay TQ không còn bị tiếng nói phản kháng nào từ VN nên mạnh tay thực hiện tiếp các công việc đang làm theo sự hiệp đồng của tình đồng chí anh em vốn đầy ơn nghĩa trong cuộc chiến chiếm quyền cai trị miền nam VN .

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 19:44
  Cơ sở hạ tầng quan trọng nhất là nghĩa địa, cố mà xây nhiề vào.
  Trả lời

  bởi: luolei
  27.12.2012 08:28
  sẽ xây thêm lò thiêu xác chiến binh quân đội nhân dân anh hùng như ở Lão sơn ngày 12-7-1984!

  bởi: TRUONG TAN từ: VN
  26.12.2012 18:16
  Toi la Nguoi ngoai dao, nhan dip mua giang sinh 2012
  bong nhien toi nho lai trong kinh thanh co viet " ... nhung gi cua Chua se tro ve voi Chua ' Cac ban co quan tam den tinh hinh VN
  yen chi ( Nhung gi cua VN se phai la cua VN thoi ) dieu khong can phai tranh cai VO ICH ..

  bởi: hung den can tho từ: can tho
  26.12.2012 15:58
  đảng csvn mua chức để thu lợi nhuận .bây giờ có điều kiện rùi ngu gì không bán ,bán được ts và hs thì họ chia nhau sống 10 đời con cháu họ còn chưa hết tiền nữa ,chỉ có người dân ngu mới tin và nghe theo thôi....chứ biết làm gì?

  bởi: Dân Cà Mau từ: VN
  26.12.2012 11:24
  TQ xây dựng hạ tầng, củng cố cơ sở vật chất trên các quần đảo mà VN lúc nào cũng hô hào bằng miệng "lãnh thổ không thể tranh chấp của VN". Phải nói rõ ràng là TQ đã xâm lược, dất, biển, đảo của VN. Nhà cầm quyền CS đã làm gì trước điều này. câm mồm, quỳ gối dâng, rồi lại quay ra đàn áp dân trong nước khi họ có tiếng nói phản kháng. Đúng là "hèn với giặc, ác với dân". Đã không lấy lại được lãnh thổ, lãnh hải bị chiếm lại còn không bảo vệ được ngư dân hành nghề hợp pháp trong biển VN. Trang bị vũ khí hùng hậu làm gì mà hèn thế !

  bởi: Tiền Giang từ: VN
  26.12.2012 06:18
  Nếu không vào Dài VOA thì không biết được tin nầy trên báo chí ở VN, Nhân dịp năm mới 2013 sắp đến, xin mến chúc toàn thể anh chị em của Đài được dồi dào sức khỏe,gia đình hạnh phúc. Và luôn cung cấp những tin tức mới nhất ,trung thực nhất để mọi người VN theo dõi kịp thời tình hình đất nước và khắp thế giới. Trân trọng cám ơn và kính chào .

  bởi: Bm từ: USA
  26.12.2012 04:54
  Hoàng Sa là của Việt Nam, VN quản lý với tên hành chánh Bãi Cát Vàng được ghi trong bản đồ Việt Nam bỡi Sử Gia VN và Sử Gia Thế Giới vẽ về bản đồ VN dưới tên khác nhưng cùng vị trí và hình thể tương đương mà tư liệu Lịch Sử và bản đồ Trung Hoa cùng thời chưa hề từng có;không phải Họ Ngu nhưng chứng cứ HS (BCV) là của Việt Nam được Họ xác nhận chính trong tư liệu Lịch sử của Họ.
  HS giờ đây bị Tàu Cọng chiếm đoạt bỡi có công lao nô bộc của người lính tiên phong.Tàu Cọng chọn sử Gia và Học giả trong hơn tỉ miệng gạo đưa vào mạng này ý đồ bẻ cong sự thật.Điều khá lý thú xẩy ra trên mạng này là Học Gỉa và Sử Gia Tàu Cọng bị chê dốt và ngu và chịu câm mồm chạy trốn trước sự thách thức cá 1 ăn 10.
  Chứng cứ rõ ràng là Tàu Cọng chiếm doạt HS của VN nhờ công lao nô bộc của người lính tiên phong;chứ với khả năng Tàu Cọng thời đó chỉ còn đưa đầu lãnh đạn.
  Việt Nam mất đi 1 phần tài sản quí báu bỡi xương máu Tổ Tiên gầy dựng là do nội chiến thương đau bôi vào Lịc Sử vết nhơ hôi hám,làm dau lòng thắt ruột những người luôn vì Nước và Dân như Ô BSN;trái lại,trong viết nhơ Lịch Sử bôi thêm những con sâu chuyên nghề đục khóet mà cái đầu của Cúng cúi húp tô phở Cobé hùng hục như heo táp bẫn đồ dơ .
  Tàu Cọng chiếm đọat HS nhờ vào những tay nô bộc nặng kí và chớp được thời cơ .Chứ hiện thời TC dựa vào những tay nô bộc cắc ké với những luận điệu thế này : “VN chỉ là cắc ké “(VNMY), “chỉ có TQ là tốt” (Nhô HK),”TQ chưa hề đạp chết ai” (CBĐ) thì thời tàn mạt là điều dễ thấy, vì với lối tuyên truyền ngu ngốc thế này thì đúng là những tên khuyết tật tâm thần,mà chính Ô BSN cũng tức ngang hông muốn dụng vào mặt.
  Nói TC đến thời tàn mạt thì bị chê ngu,nhưng nhìn cho kỹ thì nó thế này:
  - Kinh tế trên đà đi xuống với nguy cơ sụp đổ vỉ bể bong bóng đầu tư.
  - Mâu thuẫn nội tại gay gắt thêm với phong trào ly khai ngày thêm quyết liệt.
  -Khí cụ chiến tranh lỗi thời trước khi sản xuất .J 20 và J 31 chỉ mới bay thử cùng thời với KFX 200 của Nam Hàn và ATX của nhật trong khi đó F22 của Mỹ sản xuất chiếc thứ 187 bên cạnh SU 34 và T 50 Của Nga,chưa nói tới F35 cất cánh ngoạn mục và X47B Robot *. .J 20 chưa đưa vào sản xuất nhưng bị đánh giá thua xa F15c.HKMH thì khỏi ý kiến vì thứ này Nhật đã có hơn 50 năm về trước.
  Tạp nham thế đấy mà CBĐ đòi Mỹ chia 2 Thế Giới cho Tàu thì đúng thằng cuội ngồi gốc cây đa thuôc dạng intellectual disability, hay mental retardation.
  TC chỉ được đánh giá là tạp nham bỡi các chuyên nghiệp Người Nga,chỉ giỏi chuyền nghề cướp bóc nhưng HS đã về tay Chúng thì coi như xong chuyện,cho dù có tổ chức ngàn lần lễ hội chống Mỹ thì khó mà xóa khỏi vết nhơ trên mặt của những con người nô bộc ; điều cần phải có,là người lính tiên phong nên xét cái tội của mình to đến cỡ nào đối với Tiền Nhân và Thế Hệ sau này.


  bởi: Vô danh
  26.12.2012 04:38
  Các nước xung quanh với TQ không có vũ trang để bảo vệ lãnh hải, lãnh thổ chủ quyền thì TQ tha hồ mà càn quét ăn cướp cho thấy phải không TQ ? bộ máy tuyên truyền của cộng sản Tàu đầu độc dân tộc TQ đế u mê không còn biết đâu là lẽ phải mà chỉ biết nói Biển Đông, hay Hoa Đông của TQ phải không TQ ? Xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa, TQ đánh cướp của Việt Nam thì không có chuyện bền vững, mà phải bỏ ăn, bỏ của chạy lấy người đó chú tàu thập cẩm ác ôn.

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 01:59
  Nhìn thấy toàn bộ việc đòi chủ quyền ở Biển Đông của TQ, nó bộc lộ ra bộ mặt tiểu nhân của tập đoàn cầm quyền của TQ, TQ bọn họ ma mãnh, khôn ranh sặc máu kẻ cướp chứ không phải khôn ngoan hiền đức nên nước nào trong khu vực cũng thù ghét TQ. Hoàng Sa - Trường Sa là chứng minh cho bọn tiểu nhân TQ ham muốn đánh chiếm của Việt Nam để kiếm ăn, nhưng có được như ý hay không là một việc khác. TQ bọn họ xây dựng sân bay hay cơ sở vật chất nơi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, việc làm này của bọn TQ, bọn TQ cò bò ra xa hơn nói cai quản Trường Sa và vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, không riêng Việt Nam phản đối mà các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế cũng phản đối hành động củng cố sức mạnh quân sự rồi láu cá đi đòi chủ quyền phi lý của dân tộc TQ.

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 00:54
  TQ xây dựng như thế nào ở quần đảo Hoàng Sa rồi cũng không có hợp pháp. Việt Nam đã nhiều lần cảnh cáo việc làm bất chánh này của TQ, và khẳng định quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, nhưng kẻ xâm lược có đầu óc bè phái thực dân hiếu chiến trong chính quyền TQ, bọn họ có biết tôn trọng luật pháp quốc tế, và chủ quyền lãnh hải của Việt Nam đâu mà ngừng lại không xây dựng ? Ngày nay bá quyền TQ có xây dựng nơi đây như thế nào rồi cũng không có hợp pháp, không lường gạt được ai, nói quần đảo Hoàng Sa là của TQ. Hoàng Sa Việt Nam không có tranh chấp với TQ, của Việt Nam là của Việt Nam sao gọi tranh chấp được ? vùng giặc tạm chiếm chứ không phải tranh chấp. Quân xâm lược có ăn chắc chiếm ở vĩnh viễn đó hay không, hay một ngày bị đánh bỏ chạy như lịch sử bại trận của dân tộc TQ trên lãnh thổ Việt Nam ? TQ ngày nay lớn tiếng, giang trá không chừa một hành động nhỏ nhoi nào trong quan hệ kinh tế, quân sự với các nước trong khu vực, không riêng Việt Nam, các nước trong khu vực bị nạn bành trướng dã man của tập đoàn diều hâu TQ, phải cảnh giác chuẩn bị chiến tranh để chống, đánh bọn xâm lược tới cùng, bọn TQ nhất định phải thua trên Biển Đông, trong lãnh hải chủ quyền của Việt Nam và các nước.
  Trả lời

  bởi: Hải từ: Bình Phước
  26.12.2012 11:52
  Việt Nam phản đối yếu như vậy thì làm được gì .phản đối cho có lệ để mị dân mà.

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 22:53
  vc xâp xây cât nhà vê sinh trên dao truong sa.

  bởi: pham hung từ: tphcm
  25.12.2012 22:23
  trung quốc nên thể hiện mình là nước trong hội đồng bảo an liên hiệp quốc

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 22:17
  Quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việtnam.Chúng tôi là giới trẻ nguyện dâng hiến dòng máu nóng cho sự trường tồn của dân tộc Việtnam bất chấp bị nhà cầm quyền Hanoi đàn áp,để nịnh nọt quan thầy Hán tặc.

  bởi: Người có đuôi
  25.12.2012 22:15
  Để cho chúng xây xong, ta ra ta hốt ụ.
  Trả lời

  bởi: Hậu Giang từ: Việt Nam
  26.12.2012 04:08
  Để thể hiện tình hữu nghị Việt Trung, Trung Quốc nên sang bằng cái quảng trường Ba Đình để xây dựng sân bay và cơ sở hạ tầng.
  Trả lời

  bởi: Ra hot rac từ: Tam dao
  26.12.2012 03:10
  Chu khong phai ta ra hot rac chu li
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 23:01
  Cứ để cho nó chiếm Hà Nội và Sài Gòn xong rồi ta hốt ụ cùng một lượt có nhanh chóng dễ dàng hơn không ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 01:58
  Cứ vô tư chờ đợi đến lúc nó chiếm hết đất liền biển đảo rồi thanh toán nó một thể cho gọn.

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 21:24
  Liệu tuyên bố này nọ, của giáo sư trường Đại học Quốc gia Hanoi đăng trên báo an ninh thủ đô, là phải quyết liệt với Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà bị Trung Quốc định cướp đoạt có trở thành hiện thực không, hay chỉ là bài lòe đánh lừa dân chúng đang sôi sục chống Tàu.