Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc bác bỏ so sánh giữa Lưu Hiểu Ba và Nelson Mandela

  Người ủng hộ khôi nguyên giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba biểu tình bên ngoài các văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông.
  Người ủng hộ khôi nguyên giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba biểu tình bên ngoài các văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông.
  Một tờ báo của Ðảng Cộng sản Trung Quốc bác bỏ so sánh giữa cố lãnh tụ chống chủ nghĩa apartheid của Nam Phi, ông Nelson Mandela và nhà hoạt động bị cầm tù ở Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba.

  Sau khi ông Mandela qua đời hồi tuần trước, một số nhà bình luận phương Tây và những người sử dụng mạng truyền thông xã hội Trung Quốc đã chỉ trích Bắc Kinh về việc ca ngợi cố lãnh tụ Nam Phi trong khi vẫn ra sức đàn áp các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, như ông Lưu Hiểu Ba.

  Nhiều nhà bình luận còn nêu lên những điểm giống nhau giữa hai khôi nguyên giải Nobel Hòa bình, hai người cùng bị giam tù vì những hoạt động chính trị.

  Nhưng tờ Hoàn cầu Thời báo hôm nay đã bác bỏ những liên hệ đó, và nói rằng phương Tây dùng trường hợp của ông Lưu để thách đố quyền tư pháp tối cao của Trung Quốc và bôi nhọ hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh.

  Trong một bài xã luận, nhật báo này ca ngợi “cuộc đấu tranh, lòng vị tha, và nỗ lực hàn gắn những cách biệt” của ông Mandela.  

  Nhưng bài xã luận nói rằng ông Lưu là một “tù nhân Trung Quốc vì đã đối đầu với nhà cầm quyền và không được xã hội dòng chính của Trung Quốc thừa nhận.

  Nhật báo này cũng chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc ông Kerry hôm thứ Hai kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho học giả và nhà hoạt động nhân quyền đã bị giam cầm 5 năm này.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  12.12.2013 18:03
  Tà lọt csVN cũng bác bỏ so sáng Mandela và các nhà dân chủ đang bị cầm tù.

  bởi: Vo Rach Giap từ: USA
  12.12.2013 08:23
  Không hợp với " giòng chính " Trung Quốc ? Nói nghe buồn vãi quần ! Nếu giòng chính Nam Phi có chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid đàn áp và giết hại cỡ vài nghìn người thì giòng chính của TQ do đảng CSTQ lãnh đạo cũng giết cỡ 35 triệu người !
  Như vậy là những người yêu tự do , chống độc tài thì không nên chống lại các " giòng chính " Khmer Đỏ , Bắc Hàn , Cuba , Đảng CSVN , TQ , Stalin ... chăng ?

  bởi: YEU VN từ: VN
  12.12.2013 08:15
  Chủ nghĩa phân biệt chũng tộc apartheid ngày trước cũng không tàn ác và ngu muội như chủ nghĩa cộng sản gây ra đau thương và chết chóc cho người dân TQ trong thời kỳ đại nhãy vọt hay cách mạng văn hóa...ở TQ. Gần đây còn có vụ thảm sát Thiên An Môn. Lưu Hiểu Ba đáng so sánh với Nelson Mandela là điều hiển nhiên.

  bởi: Thanh từ: USA
  12.12.2013 05:03
  Chi co một su khác biet giũa DCSTQ và chu nghĩa Apatheid la DCSTQ doi tra và tro tren hon

  bởi: lequang từ: Việt Nam
  12.12.2013 03:16
  ĐCS Tàu, là quan thầy của ĐCSVN, cho nên họ có luận điệu tuyên truyền và ăn nói y như nhau, như hai giọt nước. Cộng sản họ phủ nhận mọi sự thật của thực tế. Họ chỉ biết tuyên truyền dối trá, lừa gạt người dân và luôn cả Quốc tế. Nhưng nay không còn hiệu quả nữa, là gì người dân đã hiểu rõ bản chất xấu xa của họ rồi, đây là bản chất ngàn đời của người Cộng sản.