Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Trí thức dấn thân

  Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 9/12/2012. Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  x
  Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 9/12/2012.
  Trên các blog tự do trong và ngoài nước đang truyền đi một tài liệu quý. Đó là ghi âm cuộc họp của gần 30 trí thức trụ cột của đảng CS, dưới danh nghĩa Hội kinh tế Việt Nam và Trung tâm thông tin dự báo kinh tế - xã hội quốc gia. Cuộc họp này diễn ra trong tháng 10/ 2010 ở thủ đô Hà Nội để góp ý với đảng về các văn kiện dự thảo cho Đại hội XI.
                           
  Hầu hết những người tham dự là đảng viên CS, lại là đảng viên cao cấp, một số từng là ủy viên Ban Bí thư, ủy viên Trung ương đảng, từng là phó thủ tướng, bộ trưởng, thứ trưởng, giáo sư, phó giáo sư - toàn là cán bộ thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị.
   
  Chỉ cần nêu tên một số người tham gia cuộc họp để thấy giá trị cuộc họp thật là quý hiếm trên đất nước ta. Đó là giáo sư Trần Phương, từng là phó thủ tướng; ông Vũ Khoan, từng là phó thủ tướng; giáo sư Trần Việt Phương, từng là trợ lý lâu năm cho thủ tướng; giáo sư Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế, giáo sư Võ Đại Lược, viện trưởng Viện Kinh tế Thế giới; giáo sư Nguyễn Đình Hương, nguyên bí thư Trung ương đảng; các giáo sư Lê Đăng Doanh, Phan Văn Tiệm, Đào Xuân Sâm, Nguyễn Mại… Trí thức trẻ hơn là các giáo sư Duy Phong, Lưu Bích Hổ, Vũ Huy Từ, Đào Công Tiến. Có 2 phụ nữ có bài tham luận rất đặc sắc là bà Phạm Chi Lan, từng làm cố vấn cho 2 thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, và bà Dương Thu Hương, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Bà Hương tương đối trẻ, phát biểu chân thật, sống động, đầy thực tế, có thể là người tham luận hay nhất.
   
  Hầu hết các nhân vật trên tôi đều quen biết trực tiếp và từng có dịp làm việc với nhau. Anh chị em đều là trí thức chân chính, có thực chất, có thực học, có tư duy khoa học, có tác phong suy nghĩ độc lập, khác hẳn một số tiến sỹ, giáo sư dỏm, hữu nghị, chiếu cố thừa mứa ở Hà Nội, chuyên nói theo, phát ngôn như vẹt, đầu óc rỗng tuếch.
   
  Cuộci họp thật phong phú và bổ ích. Nổi bật là tinh thần trách nhiệm với dân, với nước. Anh chị em đặt quyền lợi của của đất nước, của dân tộc, của toàn dân lên trên đảng của mình. Sau cũng là để cứu đảng thoát khỏi sai đường lạc lối kéo dài và suy thoái nặng nề chưa có biện pháp khắc phục.
   
  Có thể nói tinh thần cuộc họp là tinh thần kiên cường bất khuất, cường quyền không đe dọa được, tiền bạc không mua chuộc nổi, lương tâm ngay thẳng, nghĩ cho đúng rồi nói thẳng ra, không rào đón quanh co.
   
  Trên tinh thần đó, nhóm trí thức quý hiếm này đã bác bỏ thẳng thừng toàn bộ cơ sở lý luận và nội dung cơ bản của các văn kiện do Bộ Chính trị đã duyệt, từ Báo cáo Chính trị đến Cương lĩnh của đảng, đến Chiến lược 10 năm. Tất cả những điều kiên định của Bộ Chính trị như kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, kiên định nền chuyên chính độc đảng, kiên định chủ nghĩa xã hội, kiên định lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo… đều bị bác bỏ triệt để với những lập luận chặt chẽ.
   
  Nội dung phát biểu của các anh chị em rất súc tích, tâm huyết, công phu, rất nên được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, vì nay vẫn còn nguyên tính thời sự nóng bỏng.
   
  Nhà xuất bản Trí Thức nên làm một việc đại nghĩa, có giá trị khai trí lớn, bằng cách in lại biên bản cuộc họp của các trí thức trong tháng 10/2010 ấy, của cuộc họp đầu Xuân Nhâm Thìn của trí thức thủ đô tiếp theo, cùng những phát biểu có chọn lọc khác của các trí thức dấn thân, hoặc phát hành các vidéo tương tự làm quà Tết cho bà con cả nước ta.
   
   
  Một số anh chị em dự họp cho rằng Bộ Chính trị yêu cầu giới trí thức góp ý, ta đã chân thành góp ý xong, thế là ta làm tròn trách nhiệm rồi. Việc tiếp nhận đến đâu, ra sao là việc của đại hội. Có người còn nói: Để mười năm sau, sẽ có người chỉ ra rằng tại sao lại để cho tình hình xấu tệ đến thế, tại sao không biết nghe lời hay lẽ phải mười năm trước.
   
  Tôi nghĩ rằng trí thức vì dân, vì sự thật, vì lẽ phải không thể nhận trách nhiệm nửa vời như thế. Trí thức chân chính phải dấn thân đến cùng, để chính nghĩa và lẽ phải phải được thực thi, đường lối đúng phải được thành hiện thực, mọi lỗi lầm sai trái cổ hủ phải bị gạt bỏ sớm nhất. Chờ vài tháng đã nguy, vài năm là đại nguy, mười năm thì còn gì nữa để mà tiếc. Đây không phải là cuộc sống của vài người, của vài gia đình, mà là cuộc sống của gần một trăm triệu con người, cùng thế hệ tương lai.
   
  Khi nghe lại bản ghi âm audio cuộc họp tháng 10/2010, tôi chú ý mấy đoạn. Như khi các anh các chị đặt vấn đề hiện nay đảng CS dựa vào tầng lớp hay giai cấp nào? Lao động ư? Giai cấp vô sản ư? Hay giai cấp công nhân? Hay nông dân? Có ý kiến cho rằng phải là tầng lớp trí thức, vì ngày nay nhân loại đã bước sang nền văn minh của trí tuệ, của kiến thức. Do đó vị trí của trí thức Việt Nam hiện nay là cực kỳ hệ trọng. Vận mệnh nước ta chủ yếu là nằm trong tay trí thức tiên tiến mà gần 30 trí thức trụ cột trên đây là tiêu biểu.
   
  Nhân đây cần chỉ ra 120 trí thức tạo nên lực lượng nghiên cứu và giảng dạy chính trị - kinh tế - triết học ở Học viện Chính trị Quốc gia trong nước hiện nay rất cần sàng lọc tách ra bộ phận trí thức chân chính, loại bỏ không ít trí thức giả hiệu, viết thuê các văn kiện của đảng để được chia tiền, đến nay vẫn còn ê a tụng niệm chủ nghĩa Mác - Lênin là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam, là đuốc soi đường. Không chấn chỉnh sớm, cái học viện to xác, tiêu tiền vô tội vạ này sẽ là vụ «Vinashin lý luận» đang chìm nghỉm. Từ thời ông Tô Huy Rứa làm hiệu trưởng, cơ sở lý luận này trở thành tê hại, cổ hủ hết mức, mất hết liên hệ với cuộc sống, với thế giới đổi mới. Học viện này đã trở thành một ung bướu của chế độ, cực kỳ độc hại.
   
  Các trí thức này ăn lương lớn, nhà cao cửa rộng, đi xe mới, vênh mặt dạy dỗ sinh viên, nhưng thật ra là những kẻ tăm tối, kiến thức hẹp hòi, truyền bá tà thuyết phi nhân tính, và là những kẻ phản văn minh, phản trí thức. Tôi nói không ngoa. Tôi đã trở lại nước Nga và nhiều lần sang Đức, gặp vài chục thầy cũ, toàn là viện sỹ, giáo sư ngoại hạng, từng là đại giáo sư của hàng trăm viện sỹ, tiến sỹ ở Học viện Chính trị Quốc gia và Hành chánh Hà Nội hiện nay. Họ nói gì? Một số chùi nước mắt, tự trách mình đã ngu muội một thời, nay phải học lại, làm lại cuộc đởi của một trí thức chân chính, tuy quá muộn.
   
  Đúng vào lúc này, gần 200 người người yêu nước ở Hà Nội và Sài Gòn tham gia biểu tình ngày 9/12 bị đàn áp; các nhà trí thức Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, Tương Lai, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng...lên tiếng mạnh mẽ quyết liệt, khẳng định lòng yêu nước là thiêng liêng, không ai được xúc phạm. Trên thực tế họ tự hào là lực lượng đối lập chống cường quyền chuyên chế tham nhũng, tiếp tay cho bành trương tham tàn.
   
  Trí thức Việt Nam đang tự khẳng định là nền tảng của dân tộc, là người dương cao nhất lá cờ yêu nước, là bó đuốc soi đường cho đổi mới và hòa nhập, là lực lượng tiêu biểu cho nền văn minh kiến thức của nhân loại mới. Trí thức tiền tiến mang tư duy gắn bó máu thịt với nhân dân, là rễ cội cắm sâu trong lòng dân tộc. Hãy tuyên chiến với mọi thế lực hủ lậu, già cỗi, bất lương, quá thời, kìm hãm dân tộc, phản bội nhân dân, tước đoạt thành quả phát triển riêng cho phe nhóm. Thật không may là cả Bộ Chính trị hiện tại đang là loại trí thức giả hiệu, giáo điều, lý sự cùn đến thậm tệ.
   
  Trí thức chân chính, trí thức đối lập sau tháng10/2011 đã lại tụ nghĩa nhân dịp Tết Nhâm thìn tại tòa soạn báo Tia Sáng trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội, nay lại tụ nghĩa qua các cuộc xuống đường ngày Chủ Nhật 9/12/2012.
   
  Giờ của trí thức, già, trẻ, gái trai, của trí thức chân chính cả trong lẫn ngoài nước, vẫy gọi nhau dấn thấn tụ nghĩa đang điểm.Trên thực tế họ không ngồi chờ mười năm để cuộc sống chứng minh mình là đúng. Họ đang thuyết phục nhau, vẫy gọi nhau, khuyến khích nhau chung lòng chung sức huy động toàn dân nhằm thay đổi hẳn hệ thống lãnh đạo, cai trị, cầm quyền, nhằm đạt mức phát triển đồng bộ, hài hòa, vững bền, với thành quả được chia chung một cách hợp lý, cho toàn dân chung hưởng.
   
  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: bui ngo anh vu từ: cong hoa czech
  04.01.2013 01:39
  toi ung ho nhung y kien cua nhung nha tri thuc yeu nuoc le hieu dang giao su tuong lai , ong le tan mam va cac bac song trong nuoc ma giam noi len su that tai dat nuoc ma che do cua cong san bat nguoi dan phai noi theo y cua cs , o duoc noi that tam y kien cua minh trong luc no van rao giang la phai chan that , that toi te cho bon cs , neu cs o biet tu nhan sai trai ma sua chua thi tu dang cs la nguoi da tu danh mat niem tin va su ton trong cua nhan dan ,roi tuong lai tu no tan ra chu o phai nhu chung no truyen truyen la the luc thu dich nao ca dau , mong ba con cung huong ung

  bởi: tah từ: vietnam
  03.01.2013 23:30
  tôi có thể nghe đoạn audio này ở đâu?

  bởi: Như-Ý từ: Sài Gòn
  01.01.2013 23:05
  "Bà Hương tương đối trẻ, phát biểu chân thật, sống động, đầy thực tế, có thể là người tham luận hay nhất."

  Vậy là có hai bà Dương Thu Hương

  Trí thức dấn thân. Dân tộc hưởng ứng

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  01.01.2013 22:10
  Cẩn phải phân biệt trí thức đóng góp cho xã hội và thể chế chính trị của tầng lớp trí thức.

  Thể chế chính trị thuộc về tầng lớp trí thức được gọi là thể chế Aristocracy, là thể chế chính trị cai quản đất nước bởi tầng lớp trí thức và nhiệm vụ chính trị của thể chế này nhầm chỉ bảo vệ quyền lợi cuả tầng lớp trí thức thượng lưu xã hội. Đây không phải là thể chế chính trị dân chủ. Vì sao? Vì dân chủ là thể chế chính trị nhầm bảo vệ quyền lợi của toàn dân, nơi đó giai cấp và thành phần nông dân và công nhân chiếm tuyệt đại dân số trong xã hội.

  Từ lâu, Aristocracy đã bi trào lưu dân chủ phủ nhận sự hiện diện của nó trên chính trường toàn thế giới.

  Thể chế chính trị Xã Hội Chủ Nghia có cần tầng lớp trí thức không? Có, rất cần. Và đó là những trí thức xã hội chủ nghia, có nhiệm vụ và vai trò đem trí tuệ của mình phụng vụ cho tuyệt đại đa só quần chúng nhân dân, trong đó giai cấp nông dân và công nhân.

  bởi: minhvu từ: saigon
  01.01.2013 11:17
  That buon cuoi! Chung toi la nhung nguoi binh tuong thoi. Nhung moi lan nha cam quyen ra luat gi la biet lac hau 100 nam roi. Vay ma mang danh toan la nhung nha tri thuc, van minh, luon di tat don dau so voi the gioi (tinh tu duoi len tren). khi duoi ly thi mang luat rung ra xu, mot dua nho xiu cung hieu do la luat rung, tro he cho moi nguoi....Boi vay, co le chi co cong nghe doi tra, lua dao o Viet nam la nhat.. buon buon buon

  bởi: vo danh từ: viet nam
  01.01.2013 01:04
  sống ở Mỹ mà xài đồng Nhân dân tệ của Trung quốc. Nước mỹ của các ngài vĩ đại quá hé. toàn ngồi lải nhải vớ vẩn. im đi may ra khi chết còn được quay về đất tổ các ngài đại tri thức ạ.

  bởi: vo danh
  01.01.2013 00:30
  Muon cuop chinh quyen thi nho Dang lam quan su ,
  Muon danh giac thi nho Quan Doi,
  Muon xay dung dat nuoc giau manh thi nho Tri Thuc.
  Chuc VN mot nam moi binh an , hanh phuc.

  bởi: phuc hung từ: gialai
  31.12.2012 21:52
  Bác Bùi Tín giỏi thật. nhưng chỉ qua là người bị dồn vào thế bí, bỏ chạy giỏi nhưng chẳng gọi là trí thức giỏi. phải như Bác Nguyễn Lân Dũng đứng giữa rừng cộng sản dám bảo cộng sản học văn hoa từ chức. nếu khi xưa bác Tín ráng chờ thời cơ làm nên một goopsbachop đông nam á thì hay hơn biết mấy.

  bởi: phuchung từ: gialai
  31.12.2012 21:41
  bật đại trí thức ở Việt Nam hiện nay không có ai ngoài gs Nguyễn Lân Dũng, ai không tin hãy tìm xem: Nguyễn Lân Dũng đại biểu quốc hội

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  31.12.2012 20:30
  Còn 4 giờ là giao thừa,Em xin chúc voatiengviet,các anh chị, bác Tin,A.DỰ.A. Hội,b.Quốc,b.Hoàng năm mới hạnh phúc và thành công...Chúng ta cùng chúc mừng năm mới,hứa hẹn tri thức chúng ta tiến bộ nhờ Voanews.
  Trí thức Việt Nam chúng ta luôn dấn thân trong suốt hơn 2250 năm qua,mũi tên đồng và máy bắn mũi tên đó là minh chứng của kết quả từ trí thức,và cũng từ người thợ đốt lò,người luyện than đá...
  Ngày của hôm nay,trí thức và các nhà tư bản Việt Nam đã hết sức và bỏ cả lượng tiền khá lớn hàng nghìn tỷ để cứu Thị trường chứng khoán,và sẽ bỏ hàng ngìn tỷ nữa để cứu nền kinh tế Việt Nam.TTCK VN sụp đổ thì kinh tế VN sụp không cứu được,BĐS sụp thì không thể đô thị há được và kinh tế sụp từ từ đến chết.Làm báo em phải tìm và đi vào bản chất của sự vận động của chính trj và kinh tế,nêu ra cùng thảo luận vậy?
  Bác Dũng thỏa hiệp trong kinh tế thiếu nguyên tắc vì bác thích nịnh,các bác khác trong BCT thì quan liêu không gần dân và quá xa thực tiễn...
  Trí thức Việt Nam phải dấn thân,dấn thân gần như liều mạng nữa,tiếc rằng chính phủ còn quá chậm chạp và quá yếu.Vì sao chính phủ hiện hành kém so chính phủ của bác Khải,chính phủ bác khải lại kém thua chính phủ dưới lãnh đạo của bác VÕ VĂN KIỆT...đây là hiện tượng quái dị.
  Mong rằng trí thức ở nước ngoài như bác Tín,anh Dự...cần có tham gia với đất nước và dân tộc,sự tham gia đó đâu cần phải qua bộ máy chính phủ,đóchỉ là bộ máy ngồi gặm gầm bàn chờ đến tháng mà thôi.
  Đất nước ta hiện nay và tương lai làm gì có chủ ngĩa xã hội mà lo,nhân dân VN chẳn ai tin và cũng chưa từng biết.Nông dân được chia ruộng,họ nói thật là một sào,1 lao động mà không có vốn thì làm sao ra thóc,gạo,cơm...vì thiếu nồi,có nồi lại thiếu tiền mua dầu...
  Có trí thức thì dân tộc phát triển và tồn tại,dù các năm qua xung quanh các nhà cầm Q.là đống học dã phá ghê gớm.Trung yểu phần lớn là các nhà cho vay theo phương thức cầm đồ,nói gọn là bọn cầm đồ.Bọn giã mù làm thầy bói đáng sợ thật.
  THẾ mà dân tộc vẫn vững vàng dưới ánh sáng mặt trời,ngoài ra không có le lói ánh sáng nào cả.Giành mâm đóng cầu giao điện tắt ngấm.Thôi thế càng tốt đấy các bác ạ.
  Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng lại non sông lạc Hồng trong năm mới nhé.Hãy cùng thức đêm nay xem các nước bắn pháo hoa.
  Đời là của ta và của chúng ta,đâu phải kẻ nào bắt ta làm nô lệ được,đâu dễ phá ta sạt nghiệp từ cái lò bình văn nguyễn,nốt ruồi yểu mệnh.
  Cháu nhà báo Hoàng Kiều Trang,kính chúc diễn đàn.

  bởi: kim thoa từ: trung quoc
  31.12.2012 15:49
  Đã trãi qua biết bao năm tháng sóng gió giờ đây như lặng im .Bao nhiêu người con của cách mạng ,bao nhiêu ,bao nhiêu và không biết bao nhiêu con người đã ngã xuống vì độc lập tự do cho quê hương,cho hàng tre thẵm đầu làng ,cho những ai đang yêu và chưa yêu thắm thêm tình yêu của dân tộc,mà :Giang Nam đã từng viết
  " Đau xé lòng anh ,chết nữa người.
  Xưa yêu quê hương vì có hoa có bướm
  Có những ngày trốn học bị đòn roi
  Nay yêu quê hương vì trong từng nấm đất
  có một phần sương máu của em tôi".
  Ngày trước người ta biết giữ cho hơi ấm nồng của quê hương biết hi sinh cho tổ quốc đc rạng ngời:
  "ôi tổ quốc nếu cần ta sinh chết
  cho mỗi ngôi nhà ngọn núi con sông".
  thế nhưng xã hội cuộc sống con người hiện nay như đáng mất đi bản chất của dân tộc ,họ xấu xé nhau khi vụ lợi ,họ sẵn sàng đập đổ khi nguy hiểm ,họ giấu cho nhau những trái đen trong xã hội ,họ...ho...là những ai ? là những con người không máu thịt nhân đen đanng trong tình trạng khốn khó đất nước đang nguy kich đứng trong tầm nhìn của mãnh hổ ...thế mà họ dửng dưng vẫn lãnh đạm với những gì đang xảy ra chắc có lẽ họ nghĩ rằng...rồi cũng sẽ có anh hùng như thời giặc mĩ ....Những con người cầm quyền đưa đất nước lên tầm cao của quốc tế họ đang dần boi tro lên nhân dan .và có lẽ ước nguyện của Bác khó mà thực hiện "..."ngày mà con người chia nhau mãnh áo ,miếng cơm họ thèm chao ôi họ thèm nhìn quê huoeng của mình được hòa bình ,ấm no như bao đất nước khác ...
  Ở đâu đó là tiếng vọng quê hương trong hồn thơ của Nguyễn Khoa Điềm
  "Em ơi em ,Đất Nước là máu sương của chúng mình
  Phải biết gắn bó và san sẽ
  Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở .
  Làm nên ĐN muôn đời ..."
  Nhưng tiếc thay cho dan ta những con ng tri thức,địa vị cao trong xã hội họ đập đỗ những gì mà ông cha ta ngày trước đã hi sinh ,cống hiến thân mình làm nên đất nước ...Đâu đó trong họ vân còn một lối sáng của con người một tiềm thức đang ngủ quên trong họ .để rồi quê hương của chúng ta sẽ đi về đâu?ở đó có anh tnú và hàng cây xà nu hay tia chóp ánh sáng nơi mặt trời...?
  k.Thoa 19t

  bởi: Bac: từ: USA
  31.12.2012 02:08
  Trí thức Cộng Sản dấn thân để tiến tới xóa bỏ hay hy vọng Đảng Cộng Sản Việt Nam sửa đôi?
  Xin nhắc nhà văn Nga Alexander Solzhenitsyn đã viết : "Cộng Sản không thể sửa đổi, chỉ có chết "
  Chủ nghĩa Cộng Sản đã chết từ khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ !
  Chỉ còn lại cái quái thai "Xã Hội Chủ Nghĩa với nền kinh tế nủa tự do, nửa chỉ huy" được gọi là "kinh tế thị trường theo định hướng Xã Hội Chủ nghĩa" thực tế chi là tàn dư của Chủ Nghĩa Công Sản đã tiêu tan. Số phân quái thai này SẼ CHẾT là điều tất yếu.
  Không hiểu thực tế này và còn bám đuổi ảo vọng sửa đổi Đảng Cộng Sản Việt Nam thì mang tiếng là trí thức có xứng đáng không?

  bởi: phục hưng từ: gia lai
  30.12.2012 21:22
  trí thức ư, ở Việt Nam hiện giờ chỉ có mộ người đáng để hàng triệu người tôn vinh lên hàng đại trí thức đó chính là giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

  bởi: thanhdalat từ: vn
  30.12.2012 17:34
  Người ta đã xử Y ÁN rồi còn gì mà tri với thức.

  bởi: Nguyễn từ: Việt Nam
  30.12.2012 11:12
  Ai cũng biết hiền tài là nguyên khí quốc gia. Người nào xử dụng đúng hiền tài thì người đó là nguyên thủ đáng kính, chết đi vẫn được vinh danh. Lưu Bị là " thằng bán chiếu" còn xử dụng được Khổng Minh, huống hồ gì giáo sư Nguyễn Phú Trọng, cử nhân Nguyễn Tấn Dũng lại chẳng xử dụng đúng hiền tài?, Thời Võ Văn Kiệt, thời Phan Văn Khải thì kinh tế, chính trị, xã hội thế nào? Hai ông nầy không có hiền tài giúp việc ư?Nước ta không thiếu hiền tài, chỉ vắng người biết xử dụng họ. Thật là một thảm họa cho dân tộc. Thiếu tự tin, kém trí lực, hẹp hòi, tham quyền cố vị...đã làm chậm bước tiến của đất nước. Tâm thái của người lãnh đạo hiện nay không khác gì vua Tự Đức bất lực ngày xưa, lúc nào cũng sợ "thế lực thù địch" bên ngoài (bọn "Tây dương")mà không thấy thê lực thù địch bên trong: quan lại thì thiên kinh vạn quyển ( bây giờ là viện này, viện nọ), lúc nào cũng "Tử viết...Tử viết (lúc nào cũng nghị quyết, nghị quyết), nhìn Trung Hoa như "vạn thế sư biểu", nhưng lại độc đoán, chuyên quyền, cổ hũ, lạc hậu, luôn đặt lợi ích của cá nhân, của nhóm mình (xưa là triều đình, nay là đảng) lên trên lợi ích của dân tộc, quốc gia; đồng hóa đảng với đất nước (cờ nước luôn ngang với cờ đảng). Nhưng nguy hiểm nhất, đó là nhìn nhân dân ai cũng có thể là kẻ thù "tiềm năng". Tác giả của "Thế giới phẵng" nói nếu chính quyền không tin người dân thì không đủ công an để theo dõi họ.(Trong lúc tệ nạn xã hội càng tăng, tai nạn giao thông gây chết người như một cuộc chiến tranh, kinh tế suy thoái do điều hành kém, đạo đức ngày càng xuống cấp, thì công an lại lên tướng ào ào).
  Dân thường mà họ còn sợ, huống gì là trí thức như bác Tín đang nói?

  bởi: Nghị từ: Saigon
  30.12.2012 10:33
  Họ chẳng còn lý luận gì nữa, họ lấy sổ hưu ra để bảo vệ họ, để biện minh cho tính chính danh của họ, như vậy đủ biết họ bế tắc đến thế nào

  bởi: Khang(lớp 2 trường làng )
  30.12.2012 05:59
  Thời gian 2 năm quá dài , vậy mà quê hương tôi vẫn chưa có tam quyền phân lập . Lập pháp /Hành pháp /Tư pháp vẫn bị cơ chế csvn quy hoạch truyền ngôi khống chế . Bất công khắp nơi ,Nhân phẩm con người bị chà đạp, vi phạm dã man . Sức mạnh của vài cấp nửa bậc hay được tăng tiền lương ..vân vân...chắc mạnh lắm , nên khiến nhiều người tiếp tục im lặng duy trì sự ác . Nhắc lại :những người có trách nhiệm gánh vác công việc của vũ trụ lẽ nào lại làm như thế ??? Vẫn kính phục Hữu Loan , người dám từ bỏ cơ chế / chủ thuyết phi lý bất công cộng sản vào buổi đầu cách mạng ???

  bởi: Bói Toán Đại Gia Cầu Bại
  30.12.2012 04:39
  Những thiếu nữ Việt Nam đấu tranh cho nhân quyền , dân chủ thì vẫn bị xúc phạm nhân phẩm hoặc bị đánh đập , có khi tù tội . Đảng csvn tại sao vẫn có thể bịt miệng công luận trong nước và coi thường dư luận quốc tế đến thế ? Đến lúc những anh thư phải nhảy xuống vực sâu , bay lên thành phượng hoàng ???

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  29.12.2012 23:49
  Tây có câu: "Nói và làm là 2 việc". Trí thức là lý thuyết, bộ chính trị là thực hành. Xem trước mắt đó, các lãnh đạo Anh Pháp Mỹ có bao giờ được lòng dân quá 30% sau các cuộc bầu cử? Điều đó chứng tỏ quá rõ rệt là trong các chế độ Dân Chủ như Anh Pháp Mỹ gồm toàn những trí thức lãnh đạo nói giỏi làm dở. TQ không nói gì hết mà khi ông Tập vắng mặt thì Tây Phương chạy đôn chạy đáo kiếm. Kiếm không có nghĩa là lo sợ ổng chết, mà vì tối dạ không hiểu tại sao ổng biến. Điều đó chứng tỏ ĐCSTQ và ĐCSVN không nói mà làm giỏi. Mỗi lần Tàu nói là Mỹ im thinh thít, riu ríu làm theo. Tàu bảo Mỹ không được vô Hoàng Hải thì Mỹ im lặng tránh đi, Tàu bảo Mỹ không có việc gì ở Biển Đông hãy đi chỗ khác chơi thì Mỹ cũng im lặng tránh xa mặc dù trước đó hô hào vô Hoàng Hải tập trận và hô hào trở lại ĐNÁ. Trở lại đâu? Chỉ coi! Có ai thấy Mỹ tới ĐNÁ chưa? Chừng nào tới? Chừng nào Mỹ tới nhớ cho thiên hạ biết với. Việc lãnh đạo 1 quốc gia gồm nhiều "facteurs", trí thức chỉ là 1 trong những "facteurs", có khi trí thức nói đúng nhưng đa số là sai vì thiếu kinh nghiệm, quá thiên về lý thuyết trong khi bộ chính trị đa số là đúng chỉ 1 đôi khi sai. Thành ra trí thức không thể lên mặt vênh váo: "Đó, tại bộ chính trị không nghe lời tụi tui". Tóm lại, người ta không thay đổi những gì đang thành công. TQ và VN đang thành công, 2 con rồng đang trổi dậy, Mỹ lo sợ quá chừng, họ chỉ mong TQ và VN thay đổi chính sách là nhảy vào phá sập để không còn ai cạnh tranh nỗi với họ!
  Trả lời

  bởi: Việt từ: Việt Nam
  30.12.2012 11:15
  Việt Nam đang thành công ư, bạn có đánh máy nhầm không?
  Trả lời

  bởi: ĐIỂM CHỈ từ: VN
  31.12.2012 23:15
  Vietnammenyeu ? Nghe cái tên cứ tưởng người Việt, nhưng các bạn chú ý về nội dung của Vnmy thì đích thị là 1 tên gián điệp văn hóa Trung cộng.

  Trung cộng muốn gì? muốn rất nhiều, trên tất cả là họ muốn đảng csvn phải ổn định và vững mạnh nhằm dễ bề sai bảo.

  bởi: Kito
  29.12.2012 20:47
  Bốn câu thần chú:- Y khuôn phép chẳng y người - Y nghĩa lý chẳng y chữ viết - Y nơi trí chẳng y nơi thức - Y nơi văn liễu nghĩa chẳng y nơi văn chẳng liễu nghĩa. Khi tụng xong, người Kito hữu tụng tiếp: Con và cha và thánh thần A Men.

  bởi: khoa tran
  29.12.2012 14:54
  Huỳnh Tấn Mẫm lấy tư cách gì mà gọi là trí thức yêu nước, trước 75 cầm đầu sinh viên Sai Gòn chống phá VNCH, khi hiệp định 72 trao trả tù binh bên giòng sông Thạch Hãn thì mặt xanh lè sợ VC đem ra Bắc, cả đám mặt trận dân tộc giải phóng như Hồ Ngọc Nhuận, Tương Lai, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng, chẳng hiểu chủ nghĩa Cộng sản là gì, mặt trận DT phục vụ cho ai? quá muộn để thấy Cộng sản là bọn chủ mưu bán nước cho Trung cộng, bây giờ có biểu tình, kháng nghị cũng bằng thừa. Mặt trận DT chỉ là bù nhìn dưới mắt CS, là những kẻ ăn cơm quốc gia (VNCH) thờ ma cộng sản
  Trả lời

  bởi: Dân Nam Bộ
  31.12.2012 01:07
  Ông kể chưa hết tên nên tui cần thêm: LS Nguyễn Mạnh Tường về sau muốn đi bán thuốc lá ở SG mà cũng không được, LS Ngô Bá Thành cố gắng lắm cũng được chức dân biểu quốc hội, còn bác Mẫm nhận được phần thưởng đi du học LX, riêng các sinh viên ngụy thời ấy được phần thưởng thanh niên xung phong để rồi chết không biết bao nhiêu mà kể tại rừng xâu nước độc và chiến trường Campuchia.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  30.12.2012 07:08
  @khoa tran''nhieu lan sinh- vien mat vu cua Tuong Nguyen Khac Binh dong do o so 3 Bach Dang quan 1 Saigon ,Ban A 17 Long+Thuan.....nhieu lan muon sat hai +thu tieu sv Huynh Tan Mam ma khong duoc nhe !sinh vien HT Mam qua la may man do nhe !!! thap nien 70.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  30.12.2012 06:57
  @khoa tran''truoc 75 chu tich sinh vien HT Man+.......thuong thuong hay bieu tinh chong tong thong Thieu o Saigon,boi gi TT Thieu vnch2 cam tam lam tay sai cho ngoai bang hoaky ,da giet chet hang trieu nguoi VN,2,3 trieu nguoi la thuong dan vo toi.Thoi diem do tat ca nguoi VN deu biet.chuyen bieu tinh cua HT Mam.Mat vu vnch -phu dac uy Trung Uong Tinh Bao vnch so 3 Bach- Dang quan 1 Saigon,co ban A17 sinh vien mat-vu cua Tuong NK BINH chong doi khoi sinh vien HT Mam ma khong duoc.SV HT mam la nguoi hung cua dan toc VN nhe !!!khoa- tran cho nen xuc pham nhung vi anh- hung cua VN ta nhe !!! TT Thieu+Tuong NK Binh+sinh vien mat vu Long+Thuan...la nhung ke cam tam lam tay sai cho ngoai bang hoaky,nhuc lam thay
  Trả lời

  bởi: luachi từ: usa
  31.12.2012 13:34
  Da bao la lua chi roi 2lua oi, con keu ca noi gi nua? hi, hi
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  30.12.2012 05:28
  Goi Khoa Tran,

  Neu ong ban la Cs thi khong y kien, con neu ong yeu dan chu, thi day khong phai dung luc ong bay toa y kien nhu vay. Hay nhin cuc dien ma dua y kien cua minh.
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  29.12.2012 23:12
  Mấy ông này ngày xưa cũng có chut học hành nhưng tối dạ nên theo cái đám :"ta đánh Mỹ Ngụy là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc" ! Mang danh trí thức mà không biết tự Lãnh Tụ, Lãnh đạo Cộng Sản đã thừa nhận tính chất vong nô như vậy thật còn thua người vô học hoặc giới "giặc đến nhà , đàn bà phải đánh" ! Sau tháng 4/75 , bị Cộng Sản cho ra rìa nên ông thì trở thành TRÍ NGỦ THẬT , ông thì thành TRÍ NGỦ GẬT. Đã tưởng đám này theo đà ngủ mà yên giấc ngàn thu ! Nhưng nay nghe mùi Việt Nam có thể có Tổng Thống kiểu Putin nên lật đật thức giấc. Thế là lại thành "Trí thức giấc" hầu mong mỗi ông một ghế như là Phó Tổng Thống , Bô trưởng các Bô....hoặc là Cố vấn ăn theo.... Phải công nhận Cộng Sản có mắt tinh đời. Họ đã nhận ra chân tướng "ăn cháo đá bát", "lừa thầy phản bạn" của đám cơ hội này nên đã để cho ngắc ngoải với chút cơm thừa canh cặn.
  Tiếng nói của các trí thức thực thụ là rất đáng trân trọng. Comment này chỉ đề cập đến mấy ông trí thức ngủ như đám Hồ Ngọc Nhuận, Tương Lai, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Hoàng Phủ Ngọc Tường.....mà thôi.

  bởi: Kinh Kha từ: Vietnamese
  29.12.2012 14:49
  Bác Bùi Tín tha hương nhưng mà lòng luôn hướng về cố quốc, bày tỏ chính kiến,quan điểm cho đất nước trong mọi thời điểm hết sức tâm huyết, phãn ảnh đúng thực trạng của xã hội VN tuy rằng tuổi đã quá già; Mong sao bác luôn có sức khỏe tốt, trí tuệ luôn minh mẫn để đóng góp cho quê hương nhiều hơn nữa; không biết bao giờ VN mới xây dựng được một xã hội CS theo chủ thuyết quái thai? hay là vẫn đi trong mộng du? Năm mới 2013 chúc bác " an khang trường thọ"

  bởi: hau sinh từ: melbourne
  29.12.2012 14:26
  cam on ong Bui Tin .bai viet rat mang tinh thoi su.gung cang gia cang cay

  bởi: Bac: từ: USA
  29.12.2012 13:12
  Quý Bạn nào chưa nghe xin vào các link sau :


  A - Bà Dương Thu Hương: Hội thảo Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 11 (phan 1):
  http://www.youtube.com/watch?v=ml9T5EhFqDg

  B - Bà Dương Thu Hương: Hội thảo Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 11 (phan 2):
  http://www.youtube.com/watch?v=_6YHMQQHtB4

  bởi: Lê Bình Nam
  29.12.2012 12:13
  "vinashin lý luận" đang chìm nghỉm...!!!

  Hình ảnh Học Viện Chính trị Quốc gia, bộ phận nhai lại môn kinh tế chính trị học Mác Lênin, được nhà báo lão luyện Bùi Tín mô tả hóm hỉnh làm sao.

  Chủ nghĩa Mác lê đã bị khai tử và được mồ yên mả đẹp ngay trên chính quê hương của nó từ cái nẳm năm nào ở thế kỷ trước rồi. Dân ngu cu đen, y tờ ít học như tui đây mà cũng đã sáng mắt sáng lòng từ thuở nảo thuở nao là chỉ nhờ học lóm trên internet, chứ chẳng có Ts,Gs, PGs, học hàm học vị chi cả, cũng biết chính trị và kinh tế là hai mặt của một đồng tiền, như hình với bóng.

  Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa là nhân dân đói meo mang nợ ngập đầu, cán bộ đảng viên cs thì giàu nứt vách, ăn bảy đời không hết. Độc tài đảng trị là thế. Đơn giản là thế.

  Cũng tại... "cái sổ hưu" thôi! Ông Bùi Tín ơi!

  bởi: Vô danh
  29.12.2012 11:20
  Kính Ông BÙI TÍN . Cám ơn Ông đả nói thật tất cả nhửng ý ngay thật,giúp cho nhửng người còn ....? ( ! )như: GS,PTS quí danh TĐT vừa được nhiều người trong nước nghe danh Ngài...! .
  Trả lời

  bởi: nong dan viet nam từ: sai gon
  01.01.2013 00:57
  Các ngài cứ ở nước Mỹ vĩ đại mà xài đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đi. Cộng sản đó.
  Trả lời

  bởi: minhvu từ: saigon
  01.01.2013 11:04
  That! chung toi la nhung nguoi dan binh thuong thoi. Nhung moi lan nha cam quyen ra luat gi la biet ngu toi ca tram nam roi. Vay ma toan mang danh la nhung nha tri thuc khong ha. Roi mang luat rung ra lap luan. hihi

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác