Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Tranh chấp Nhật-Trung: Thách thức cho nhiệm kỳ hai của TT Obama

  Nhóm đảo đang trong vòng tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  Nhóm đảo đang trong vòng tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
  Scott Stearns
  Dãy đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
   
  • Người Nhật gọi Senkaku, người Trung Quốc gọi Điếu Ngư.

  • Gồm 8 đảo không người ở.

  • Nằm trong khu vực có nhiều dầu khí và thủy sản phong phú.

  • Diện tích đất tổng cộng của 8 đảo là 6 kilomet vuông.
  Tình trạng thù địch giữa Trung Quốc và Nhật Bản về các hải đảo tranh chấp ở Biển Hoa Ðông đang mỗi ngày một tăng. Từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thông tín viên VOA Scott Stearns tường trình về ý nghĩa của vụ tranh chấp lãnh hải này trong nghị trình Á Châu của Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ hai.

  Diễn biến mới nhất trong cuộc tranh chấp đang tiếp diễn là Nhật Bản tố cáo Trung Quốc dùng radar hướng dẫn vũ khí nhắm vào tàu bè và máy bay của Nhật Bản trong khu vực.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói hành động đó rất nguy hiểm, và ông nêu lên rằng điều đó có thể dẫn đến một sự tính toán sai lầm và làm bùng nổ chiến tranh nếu Trung Quốc lập lại hành động động đó.

  Vào thời điểm nà dường như có những dấu hiệu cải thiện theo chiều hướng tăng cường đối thoại giữa Nhật Bản và Trung Quốc, một hành động khiêu khích đơn phương như thế của Trung Quốc là cực kỳ đáng tiếc.
   
  Bắc Kinh nói Nhật Bản làm gia tăng căng thẳng bằng cách đưa tàu bè và máy bay đến khu vực mà Trung Quốc có chủ quyền.  

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Doanh nói:

  "Nhật Bản cố tình phát tán những thông tin sai sự thật, bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc, gây ra tình trạng căng thẳng, và đánh lạc hướng dư luận quốc tế.  Chúng tôi không có cách nào khác hơn là phải tiếp tục đề cao cảnh giác trước những ý đồ thực sự của Nhật Bản.

  Phân tích gia Justin Logan của Viện nghiên cứu Cato nói rằng đây là một thời điểm nguy hiểm.

  Ông Logan nói: "Thật là đáng lo ngại khi chúng ta nghe cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc đều có những lời lẽ giống như là hai nước sẽ giao chiến với nhau để giành những đảo đá vô giá trị, nếu so với thiệt hại và tốn kém của một cuộc chiến tranh.
   
  Vụ tranh chấp biển đảo đang được chủ nghĩa dân tộc ở cả hai nước làm sôi sục.Vụ tranh chấp biển đảo đang được chủ nghĩa dân tộc ở cả hai nước làm sôi sục.
  x
  Vụ tranh chấp biển đảo đang được chủ nghĩa dân tộc ở cả hai nước làm sôi sục.
  Vụ tranh chấp biển đảo đang được chủ nghĩa dân tộc ở cả hai nước làm sôi sục.
  Phân tích gia Logan nói rằng cuộc tranh chấp đang được chủ nghĩa dân tộc ở cả hai nước làm sôi sục.

  Ở đây không đơn thuần là trường hợp của một vấn đề rõ ràng và thực tế -- trải tấm bản đồ ra, vẽ ra lằn ranh của vùng lãnh hải tranh chấp.  Những nguy hiểm ở đây liên quan đến những tin tưởng đã được hun đúc bằng một lịch sử lâu dài.

  Chính quyền Obama nói rằng Hoa Kỳ cố giữ thái độ trung lập, không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp này.

  Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry đây là một phần trong một tập hợp phức tạp của những mối thách đố ở châu Á – Thái Bình Dương mà Tổng thống Obama phải đối diện trong nhiệm kỳ hai của ông.

  Tổng thống Obama nói: Vấn đề Trung Quốc là một tiến trình đang tiếp diễn.  Cần phải có quyết tâm và kiên nhẫn để phá vỡ được vấn đề này hay vấn đề khác.  Chúng ta đang có rất nhiều vấn đề với Trung Quốc.

  Ông Ruth Wedgwood, một chuyên gia của Phân khoa nghiên cứu quốc tế cấp cao của Ðại học John Hopkins nói rằng những tham vọng của Trung quốc ở Biển Hoa Ðông và Biển Ðông đẩy các nước láng giềng nhỏ về phía Hoa Kỳ.

  Ông Wedgwood nói: “Trung Quốc - với dáng vẻ đường bệ, to lớn như vậy - là một nước láng giềng rất quan trọng đối với mọi nước trong khu vực.  Do đó theo tôi thì chúng ta có thể tranh luận rằng cách làm này của họ sẽ phản tác dụng, chính sách đó sẽ đẩy các nước láng giềng của Bắc Kinh vào vòng tay của Hoa Kỳ.”

  Các giới chức Hoa Kỳ nói việc Trung Quốc nhắm radar vào tàu bè của Nhật Bản làm gia tăng rủi ro của một sự tính toán sai lầm và có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và thăng tiến hịa bình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  • Máy bay tuần tra PC3 của Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản bay trên dãy đảo, 31/10/2011.
  • Đảo Uotsuri trong nhóm đảo Senkaku, nhìn từ tàu thăm dò của chính quyền thành phố Tokyo. 2/9/2012.
  • Các tàu của Nhật Bản quanh đảo Minami Kojima mà người Trung Quốc gọi là Nam tiểu đảo 2/9/2012
  • Đảo Minami Kojima trong nhóm đảo Senkaku, nhìn từ  trên cao. 2/9/2012. Trung Quốc gọi đảo này là  Nam Tiểu Đảo.
  • Người Nhật trương cờ trên đảo Uotsuri trong nhóm đảo Senkaku. 19/8/2012.
  • Một người biểu tình đốt cờ Nhật bên ngoài sứ quán không chính thức của Nhật tại Đài Bắc, 5/9/2012 để phản đối Nhật đòi chủ quyền ở dãy đảo Điếu Ngư.
  • Đảo Uotsuri Jima  nhìn từ một tàu đánh cá của Nhật.
  • Đảo Kita Kojima trong nhóm đào Senkaku. Trung Quốc gọi đảo này là  Bắc Tiểu Đảo.
  • Biểu tình trong thành phố Thẩm Quyến, Trung Quốc phản đối chính phủ Nhật Bản mua lại dãy đảo từ tay tư nhân người Nhật. 16/9/2012.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Hai từ: canada
  17.02.2013 03:23
  Bay gio ca the gioi dieu biet tham vong to lon cua Trung Quoc. Hay chan no lai {TRUNG QUOC} dung de qua muong

  bởi: viet hai ngoai từ: us
  16.02.2013 10:46
  that su ko tin tuong duoc chinh phu my , chinh phu my da tung phan boi viet nam cong hoa.. cho nen bien dong ko the tin tuong het vao chinh phu my

  bởi: Vo danh từ: VN
  13.02.2013 18:03
  Hoa Kỳ phải coi đây là việc nhỏ, đơn giản. Đây là cơ hội tốt của Hoa Kỳ chính quyền TT Obama cần phải khẩn trương tập trung thay đổi, bổ sung các chính sách, chiến lược nội địa. Các vị lãnh đạo Hoa Kỳ phải minh mẫn sáng suốt thận trọng trong từng lời nói, rất ít nói những vấn đề liên quan đến châu Á Thái Bình Dương trong lúc này. Nói như ông John Kerry chưa xứng tầm Ngoại trưởng Hoa Kỳ trong tình trạng Hoa Kỳ và thế giới hiện nay. Xin lượng thứ.

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 10:54
  Không đọc sử quốc tế nên không biết trước khi tham gia Thế chiến II Mỹ có tuyên bố sẽ trung lập trong cuộc chiến giữa Khối Trục và các QG Tây phương ở cựu lục địa hay không. Chắc chỉ tham chiến sau sự kiện Trân Châu Cảng. Nếu vậy Mỹ đã khá thận trọng. Nhưng lần này nếu Mỹ phải đợi một sự kiện gì đó e là quá trể nhất là khi cái hung hăn của Trung Cộng được truyền qua Hàn Cộng, một đàn em nghèo đói bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế để tiến hành việc thử võ khí hạch nhân tân tiến hơn.
  Đúng đây là thách thức lớn của TT Obama trong nhiệm kỳ 2 này và hy vọng bằng cách nào đó Ô sẽ dập tắt được cái lò lửa đang trực tiếp đe dọa hai đồng minh thân cận của Mỹ ở vùng này.

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 04:57
  Nhiệm kỳ hai của tổng thống Hoa Kỳ Obama, mà không giải quyết một phần nào cho sự chuyện hướng của Hoa Hoa kỳ trở lại châu Á, thì kể như TQ tha hồ xâm lược các nước xung quanh TQ, để mà cướp cho nó đã với chiêu bài đòi chủ quyền của TQ, mà trước đó TQ không hề có chủ quyền hay quyền gì ở vùng Biển quốc tế, hay lãnh hải, đảo chủ quyền của các nước. Ý kiến cho vui chơi chứ Hoa Kỳ đã nhìn thấy hết rồi, đừng có lo mà chờ cho tin chiến thắng của Hoa Kỳ và đồng minh. TQ nếu họ dám nổ súng gây chiến ở Hoa Đông, hay Biển Đông, thì biết chuyện đùa hay thật, không đứng về phía nào trong vụ gọi là tranh chấp của các nước.

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 02:59
  Là đồng minh thì không có chuyện đứng ngoài khi một nước đồng minh bị kẻ thù gây chiến chiếm đánh. Là cường quốc, siêu cường quốc có trách nhiệm vô hạn hướng dẫn các nước đồng minh hay bạn bè bảo vệ Hoà bình chung thì không có chuyện bỏ mặt cho kẻ thù gây bất ổn phá hoại hoà bình thế giới, để rồi lãnh hậu quả chung cũng như thời đệ nhị. Hoa Kỳ nói không đứng về phía nào gọi là tranh chấp, nhưng Hoa kỳ cũng không có chuyện vì quyền lợi trước mắt mà bỏ mặt cho phát xít mới muốn làm gì làm để rồi phá nát, phát hoại cuộc sống của nhân loại trên hành tinh mà nhân loại đã có như ngày hôm nay.

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 02:37
  Đây có phải tranh chấp giữa TQ và Nhật Bản ở quần đảo này hay không, hay là TQ trỗi dậy rồi đi xâm lược với nọi hình thức ở Hoa Đông hay Biển Đông, dưới chiêu bài đòi chủ quyền trong lãnh hải chủ quyền của các nước trong khu vực, và vùng Biển quốc tế ở Biển Đông ? Không đơn giản như người ta suy diễn TQ chỉ tranh chấp gọi là đòi chủ quyền, và bảo vệ chủ quyền của TQ như TQ nói, mà là chính sách của TQ ngày nay thật sự bành trướng để mở rộng lãnh thổ của thời kỳ TQ trỗi dậy đang lên, chứ thật sự quá khứ lịch sử thì quần đảo tranh chấp giữa Nhật - TQ có dính líu giữa hai nước, nhưng ngày nay Nhật là chủ chủ quyền của quần đảo này, còn vùng Biển quốc tế ở Biển Đông, thì TQ không có cái quyền gì ở đây, và trong lãnh hải chủ quyền hợp pháp của các nước trong khu vực mà TQ đòi ? TQ tổ chứ đi xâm lược để mở rọng lãnh thổ thì có. Hoa Kỳ trở lại châu Á, của chính sách mà tổng thống Hoa Kỳ Obama chỉ thị, là tổng thống Obama và ban lãnh đạo quân sự, chính trị của Hoa Kỳ đã nhìn thấy sự nguy hiểm của một quân phiệt, một phát xít mới ở đây rồi có phải không ? Chiến tranh lớn đó, các nước bị nạn của TQ, và Hoa kỳ với đồng minh của Hoa Kỳ chuẩn bị là vừa.

  bởi: Chị Ba
  13.02.2013 01:53
  Trung Quốc ở Trung Đông đã có Iran, ở Á Châu đã có Bắc Hàn. Hai quốc gia này đủ làm bận rộn cho hai nhiệm kỳ của TT Obama. Ngày nào các nhà tư bản Mỹ còn nghĩ hàng hóa TQ còn tiếp tục làm giàu cho họ. Ngày ấy các vị TT Mỹ đều bận rộn.

  TQ chỉ cần làm bận rộn giới lãnh đạo Mỹ bằng cung cấp kỹ thuật phá hoại cho các quốc gia không ưa Mỹ là TQ yên tâm. Các nước láng giềng nhỏ chung quanh Biển Đông có đứng về phía Mỹ cũng không quan trọng. Họ không đủ sức một mình chống TQ.

  Trong chiến tranh, cộng sản dùng khủng bố phá hoại là kế hoạch làm tiêu hao ý chí, lực lượng đối phương. Hiện nay Mỹ đang phải đối đầu với nó một cách tinh vi hơn.

  bởi: dan từ: Ha noi
  13.02.2013 01:48
  khong the lam ban voi tau khua. dan chung toi di mua hang cu noi la hang lien doanh Nhat - Trung la khong them nhin nua, chu dung noi la mua, chung toi chon hang cua nhat lien doanh voi thai lan hoac malaixia hoac cac nuoc khacm kien quyet tay chay hang tau. cAC BAN NOI DUNG NEU LIEN DOANH VOI TAU THI CON KHUNG HOANG

  bởi: Vô danh
  13.02.2013 01:29
  Đây là biện pháp sờ nắn các nước lân bang trước khi quyết định xa hơn, tình hình căng thẳng sẽ còn kéo dài và không khéo sẽ có nguy cơ bùng nổ sang chiến tranh. Từng bước Tàu sẽ xác nhận lãnh hải của mình, trước bằng ngoại giao hay đe dọa quân sự, sau là dùng ngư dân lấn bước sang ngư trường các nước xung quanh. Nếu thời cơ thuận tiện, họ sẽ dùng giải pháp quân sự để dứt điểm và đặt Mỹ vào thế đã rồi.

  Việc dùng Bắc hàn, sản xuất vũ khí sang Trung đông, Phi châu cho các phần tử hiếu chiến nằm trong thế giương Tây kích Đông, nhằm suy yếu Mỹ. Từ ngày Tàu vươn tới lục địa đen này, Phi châu có thể là một Trung đông thứ hai. Đó là lý do Mỹ phải nhanh chóng dân chủ hóa châu lục này.

  vn có thấy bài học này quen lắm không? Khi xưa Tàu viện trợ cho vn súng đạn và cả lương thực nữa khi dân Tàu còn đói, chẳng vì tình đ/c cao cả nhưng là quyền lợi của họ, thả tép bắt tôm hùm. Kẻ có công chính là Bắc Việt, làm trâu kéo cày để xin nắm rơm, bác nông phu hưởng lúa. Ngu ơi là ngu! Nước cs nào cũng nghèo đói, nước tư bản nào cũng ấm no. Hãy mở to mắt ra mà nhìn bằng đầu óc không thành kiến bệnh tật của mình. Hãy nhìn vào Nam Bắc hàn, hãy xem ai hiếu chiến hơn ai? Đó là hình ảnh xưa của Nam Bắc vn. Tấn công người và bị trừng trị thì lu loa là họ tàn ác, tiêu diệt dân tộc.

  Nếu nhìn gần, cuộc chiến vn là cuộc chiến thống nhất đất nước theo cách nhìn của người cs. Đó không phải là cuộc chiến gp dân tộc, vì người miền nam hoàn toàn sung sướng hạnh phúc, chỉ tồi tệ hơn nhiều khi bác đảng gắn cho họ bảng hiệu chxhcnvn. Nhìn rộng ra trên bối cảnh thế giới bấy giờ, vn chính là võ đài, mà hai đấu sĩ là anh em cùng nhà, đang thi đấu cho quyền lợi của các ông bầu. Bể mặt sứt tai mặc bây, tiền ông đầy túi.

  Chúng ta chém giết nhau vì 'hiểu lầm'. Bài học năm xưa đã học kỹ chưa? Hay lịch sử lại vẫn lập lại dưới dạng khác, và kết quả cũng vẫn giống như xưa? Liệu công an, quân đội có sẵn sàng xả đạn vào đám dân không tấc sắt đòi dân chủ, quyền làm người. Trong đôi mắt của kẻ có vũ khí, đó có phải là đồng bào của họ, hay là 'ác quỷ' mang lốt người, cam tâm làm tay sai cho đế quốc và bị bọn phản động xúi giục?

  Mong rằng mẹ vn không thấy con mình chém giết nhau nữa.

  bởi: buon tui từ: my
  12.02.2013 23:26
  Trung Quoc hang nhien quay pha tren bien dong la vi Hoi dong lien hiep quoc khong co lam gi duoc voi Bac trieu Tien.Mot nuoc nho be nhu Bac Trieu Tien con chua lam gi duoc thi doi voi Trung Quoc to lon thi se giai quyet nhu the nao khi Trung Quoc muon lam ba chu dong nam a ???.Cai Dau cua TQ la o noi Bac trieu Tien phai tieu diet.Diet Bac trieu Tien tuc nhien da triet ha Trung Quoc..Trung Quoc lay Bac Trieu Tien la Cai Dau di truoc de nghiem thu Quoc Te se lam gi va doi xu nhu the nao voi Bac Han.???Cu moi lan Bac Han phong hoa tien lien luc dia thi Trung Quoc co huong di khac..Trung Quoc la ten dieu gia va luu manh tham vong rat lon.LHQ tin vao Trung Quoc de cang thiep Bac Han la mot dieu lam lon.Tu Tu hay xem Trung Cong do tro..!!!

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  12.02.2013 21:56
  Trung Quốc,Nhật,Triều tiên,Việt nam đã 3000 năm tranh chấp nhau rồi,2000 năm đến cũng còn tranh chấp nhau thôi...dài dài nên cũng quen,khổng tranh chấp mới lạ! Có khi lại buồn.
  Đừng có AI thò vô, chắc chẳng dại đánh nhau.Ai cho TIỀN như 1979 thì có đánh nhau cho có lệ.Trung Quốc luôn thích trò chơi lấy đất của Nhật,Việt Nam nếu hàng năm không chịu triều cống như xưa.Ngày nay mà chơi như xưa sao được.
  Hoa Kỳ cho Trung Quốc ít kẹo là xong ngay.
  NHật,Việt Nam đã lui đến đường cùng rồi,hết lui được nữa rồi đấy anh TRUNG QUỐC già nua ơi.Anh em thì anh em nhưng cứ chơi cái trò này thì Nhật và Việt Nam hè nhau cho ông Anh biết lễ độ ngay đấy.Ông TQ xây dựng bao bộ phim gây hận thù giữa nhân dân TQ và Việt Nam,Nhật Bản nhưng phản tác dụng.
  Dù 2,3 ngìn năm qua,nhưng nhân dân Việt,Nhật hiện sống trên đất của HỌ dưới sự cai trị của TQ vẫn là nhân dân VIỆT,NHẬT.Các nhà lãnh đạo Trung Hoa sao lại quên lịch sử và truyền thống của các dân tộc chúng ta.Ăn rồi cứ chăm bẳm huậy phá hoài chẳng ra dáng gì là đàn anh cả.
  Ở trên khu vực này làm gì mà các Ngài phát động cái chủ nghĩa dân tộc,HÁN-THANH còn mấy mống,phần lớn nhân dân TQ hiện nay dại gì đi đánh nhau cho các ông nữa,nhất là đánh Việt Nam và Nhật Bản.
  Hòa bình cho tốt hơn càng nói càng làm cho ngu hơn.Ăn nói trịch thượng và ngạo mạn ngay ở cấp lãnh đạo cao nhất giữa 2 nước đã là quá ngu rồi.
  Xưa vua CÀN LONG cũng chưa ăn nói với vua Quang Trung (dù giả),GIA LONG trịch thượng như các cha bây giờ.
  Nhân dân Trung Quốc,ĐCSTQ có công với Việt Nam.Còn Mao Trạch Đông có chút chút,Chứ còn các Ông chỉ có tội với Việt Nam,tội cực lớn đấy.
  Hoa Kỳ mắc kẹt với Trung Quốc rồi ai chả rõ,nên chẳng trông chờ Mỹ vào vụ này đâu.Các công ty MỸ vào Trung Quốc đã đánh mất thương hiệu trầm trọng,hàng đầy nhẩy chả ai mua,made in China ruột Mỹ đấy nhưng mua xài chơi ít hôm là vứt,bề nào cũng hỏng,quái thật.MỸ Chết chính là ở chỗ này,nên nợ cứ chồng chất và khiến cho cả Anh,Châu Âu chết theo...thế là khủng hoảng triền miên thôi.
  MỸ, NHật rút ra khỏi TÀU mới phục hồi được kinh tế và dân sinh.

  bởi: Ulchi từ: US
  12.02.2013 21:29
  Thế trung lập của Mỹ trong tranh chấp chủ quyền biển đảo Á Châu không thể hiểu là Mỹ sẽ hoàn toàn đứng ngoài khoanh tay bất động một cách vô trách nhiệm. Là cường quốc duy nhất có khả năng " bình thiên hạ ", Mỹ phải tích cực hoạt động cho thiên hạ an bình. Hoa Kỳ phải kiềm chế TQ bằng mọi cách,mọi giá để duy trì an ninh cho Á Châu, nhất là ĐNA.