Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Chuyên mục / Tranh chấp Biển Đông

  Tranh chấp Biển Đông và Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton (trái) và Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba
  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton (trái) và Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba


  Nhật Bản hồi gần đây đã tăng cường sự hợp tác với các nước Đông Nam Á về những vấn đề liên quan tới Biển Đông, nơi đang có nhiều căng thẳng vì vụ tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines. Các nhà phân tích cho rằng Tokyo lo ngại Trung Quốc sẽ hung hãn hơn trong vụ tranh chấp với Nhật Bản về chủ quyền quần đảo Senkaku nếu Bắc Kinh đạt được mục tiêu khống chế Biển Đông thông qua việc dọa nạt và chèn ép các nước nhỏ yếu ở Đông Nam Á.

  Hôm thứ tư (11-07-2012) vừa qua, tại hội nghị cấp cao của Diễn đàn Khu vực ASEAN diễn ra ở Phnom Penh, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã thảo luận với các vị tương nhiệm của 10 nước thành viên ASEAN về những mối căng thẳng hồi gần đây ở Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines.

  Ông Genba cũng loan báo việc Nhật Bản định đứng ra tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với ASEAN để bàn về việc tăng cường hợp tác an ninh biển vào năm tới, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày đôi bên thiết lập quan hệ.

  Hãng thông tấn Kyodo trích lời một giới chức Nhật Bản nói rằng ý kiến của ông Genba đã nhận được sự ủng hộ các vị bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á.

  Hạ tuần tháng 5 vừa qua, 3 chiến hạm của Nhật Bản đã ghé thăm Philippines sau khi Tokyo loan báo sẽ cung cấp cho Manila 10 chiếc tàu tuần tra theo hình thức viện trợ phát triển chính thức và 2 chiếc tàu tuần tra khác theo hình thức viện trợ không hoàn lại.

  Chính phủ Nhật Bản cũng đã cam kết tăng cường sự hợp tác giữa Lực lượng tuần duyên Nhật với các lực lượng tương nhiệm của các quốc gia vùng Đông Nam Á.

  Và hồi đầu tháng 7, trong khi tiếp kiến Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Việt Nam về việc giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

  Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng tích cực ủng hộ chiến lược “quay lại Á châu” của Hoa Kỳ nhằm góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông trong lúc sự gia tăng sức mạnh quân sự rất nhanh chóng của Trung Quốc đang làm cho nhiều nước trong khu vực cảm thấy lo ngại.

  Những động thái mới của giới lãnh đạo Nhật Bản về vấn đề Biển Đông đã được thực hiện trong lúc Tokyo có một vụ xích mích nghiêm trọng với Bắc Kinh liên quan tới quần đảo Senkaku, là những hòn đảo không người ở hiện do Nhật kiểm soát, và phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài và cũng tuyên bố có chủ quyền.

  Báo chí Hồng Kông hồi đầu tháng này trích lời các nhà quan sát nói rằng Nhật Bản đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc và tình hình ở Biển Đông Trung Hoa hiện nay không khác gì mấy so với thời kỳ trước khi xảy ra cuộc chiến tranh Giáp Ngọ năm 1894, còn được gọi là Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất.

  Mặc dù hai chính phủ ở Bắc Kinh và Tokyo nhiều lần khẳng định không để cho các mối quan hệ song phương bị tổn hại bởi vụ tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư Đài, các giới chức và học giả Trung Quốc hồi gần đây đã không ngớt cổ võ cho việc sử dụng vũ lực để giải quyết vụ tranh chấp này.

  Tại một cuộc hội thảo ở thành phố Hải Khẩu hôm thứ ba vừa qua, ông Tôn Thư Hiền, Bí thư đảng ủy của Tổng đội Hải giám Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc nên “đánh” Nhật Bản nếu Tokyo “dám” đưa dân đến cư ngụ ở Điếu Ngư Đài hoặc xây dựng những cơ sở vĩnh viễn trên quần đảo này.

  Ông Tôn Thư Hiền cũng lên tiếng hô hào cho việc “đánh nhau” với Việt Nam và Philippines để đạt mục tiêu mà ông gọi là “đánh một trận có thể giữ được bình an mười năm.”

  Một ngày trước đó, Thiếu tướng La Viện của quân đội Trung Quốc, trong một bài viết đăng trên tờ Hoàn cầu Thời báo, cũng đã đề nghị thiết lập một khu vực diễn tập quân sự gần Điếu Ngư Đài hoặc dùng quần đảo này làm nơi tập bắn của các lực lượng không quân và pháo binh Trung Quốc.

  Nhà nghiên cứu chiến lược thuộc phe diều hâu Trung Quốc này nói rằng đã tới lúc Trung Quốc nên hành động để xác lập ở Điếu Ngư Đài điều mà ông gọi là “sự hiện diện quân sự, chấp hành pháp luật, pháp lý, hành chánh, kinh tế và dư luận.”

  Nhật Bản lâu nay vẫn quan tâm nhiều tới tình hình Biển Đông vì họ e rằng những mối căng thẳng âm ỉ trong khu vực này có thể làm bùng ra một cuộc chiến tranh qui mô lớn, làm gián đoạn lưu thông của tuyến đường hàng hải mà Nhật Bản dùng để nhập khẩu 90% số lượng dầu thô mà họ cần có và để xuất khẩu một số lượng lớn hàng hóa của họ sang các nước Đông Nam Á và Âu châu.

  Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sự can dự tích cực của Tokyo trong vấn đề Biển Đông phản ánh những mối lo ngại liên quan tới vụ tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc ở Biển Đông Trung hoa.  

  Trong một bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal ngày 9 tháng 7, Tiến sĩ Ian Storey, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, cho rằng giới hữu trách Nhật Bản đang lo ngại là nếu Bắc Kinh đạt được mục tiêu chế ngự vùng biển ở Đông Nam Á thông qua những hành động dọa nạt thì Trung Quốc sẽ sử dụng một chiến thuật in hệt như vậy ở Biển Đông Trung Hoa.

  Giáo sư Storey nói rằng Nhật Bản cũng lo ngại là những qui phạm pháp lý hiện có, như Công ước Luật Biển năm 1982, sẽ bị thương tổn nếu Trung Quốc dụ dỗ hoặc ép buộc các nước láng giềng ở Đông Nam Á chấp nhận những luận cứ mà Trung Quốc đưa ra để đòi chủ quyền và “những quyền lợi lịch sử” ở Biển Đông.

  Nhật Bản e rằng sự chấp nhận như vậy sẽ làm suy yếu tuyên bố đòi chủ quyền của họ đối với quần đảo Senkaku, nếu Bắc Kinh quyết định sử dụng những luận cứ tương tự.

  Theo nhận định của ông Storey, chính phủ ở Tokyo cũng lo ngại là Bắc Kinh có thể nghĩ rằng vì những hành vi hung hãn của họ đạt được kết quả trong vụ tranh chấp với các nước Đông Nam Á cho nên cũng sẽ đạt được kết quả trong vụ tranh chấp với Nhật Bản, và như vậy, thái độ hiếu chiến của Trung Quốc sẽ làm bùng ra một vụ khủng hoảng quân sự và ngoại giao nghiêm trọng trong mối quan hệ Trung-Nhật.

  Sự căng thẳng vì những vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á và với Nhật Bản làm nhiều người lo ngại về khả năng xảy ra một vụ xung đột quân sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc, vì Philippines và Nhật Bản đều là đồng minh có hiệp ước của Mỹ.

  Tuy nhiên, trong lúc căn cứ pháp lý để Hoa Kỳ bảo vệ Philippines trong trường hợp Trung Quốc dùng vũ lực xâm chiếm bãi cạn Scarborough vẫn chưa có kết luận dứt khoát, chính phủ ở Washington mới đây đã tái khẳng định là Hoa Kỳ có bổn phận trợ giúp Nhật Bản trong trường hợp quần đảo Senkaku bị tấn công.

  Tháng 10 năm 2010, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố quần đảo Senkaku nằm trong phạm vi Điều 5 của Hiệp ước Hợp tác và An ninh Hỗ tương Mỹ-Nhật năm 1960.

  Thứ hai vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cũng đưa ra một phát biểu tương tự. Bà Nuland nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang ở Senkaku vì “quần đảo này nằm dưới sự quản hạt của chính phủ Nhật kể từ khi được Mỹ chuyển giao trong khuôn khổ của việc chuyển giao Okinawa năm 1972.”  
   


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: cu mi từ: hà nội
  03.08.2012 06:42
  TQ ngày nay thực sự là một tên đế quốc mới nổi,hung hãn đe doạ hoà bình ở khu vực châu á và nhiều nước trên thế giới,vì vậy tất cả các nước hãy liên kết lại tiêu diệt tên đế quốc đó để đảm bảo hoà bình ở toàn bộ khu vực châu á và trên thế giới.

  bởi: Vô danh
  02.08.2012 20:23

  ban Tau lai o China ,ban noi ma toi nghe mui got giay bon Tau banh truong (ban Chinese : Tau lai )

  bởi: Đặng Hoàng Trang từ: Việt nam
  02.08.2012 15:49
  BỌN TÀU TẶC DÒI BỌ SẼ BỊ TIÊU DIỆT. Ta có đủ khả năng san phẳng Bắc kinh, cho Bắc kinh, Thượng hải về cát bụi. Thằng Tàu mạt vận rồi. Hãy xem thằng Tàu bị tiêu diệt như dòi bọ.

  bởi: nGUYỄN dUY từ: Viet nam
  30.07.2012 08:49
  Những vấn đế quan trọng nhất thời đại chúng ta không hề được giải quyết bằng diễn văn hay bằng số phiếu bầu của đa số, mà bằng sắt và máu. Otto von Bismarck .

  bởi: Hoang Duong từ: Ha Noi
  27.07.2012 21:43
  Chia để trị. Đó là chính sách của Trung Quốc. Cùng nhau liên minh Việt Nam, Philippines, Nhật Bản cùng đưa tàu cá ra khơi và các tàu hộ vệ trong cùng một ngày một giờ thì Trung Quốc sẽ không có đủ số lượng tàu để đối phó. Nếu mỗi nước hành xử một cách thì thời gian càng có lợi cho Trung Quốc. Hãy làm ngay.

  bởi: Vô danh
  26.07.2012 10:57
  chung ta hay lam cho camphuchia thuc tinh.vi camphuchia dang trong jac mo lam jau khi nho vao trung quoc.

  bởi: Trần Trí Trung từ: Tp.HCM
  26.07.2012 04:30
  Trung Quốc đang muốn chứng tỏ sức mạnh cường quốc quân sự. Nhưng sẽ không đánh những nước mạnh. Hai nước yếu nhất là Việt Nam và Phillippines. Tức nước vở bờ, một khi vở bờ thì Trung Quốc sẽ đón nhận tất cả sự mĩa mai của nhân loại. Chơi dao có ngày đứt tay. Khoe khoan vũ khí có ngày ăn Đạn. Trung Quốc đâu phải bách chiến bách thắng. Tào Tháo nước Nguỵ từng xây dựng hải quân tại Xich Bich trận đánh chôn vùi tham vọng xảo quyệt của Tào Tháo. Ngày nay Tam Sa ( ba lần sa ) nổi ở biển hay sa cũng ở biển. Trung Quốc ỷ y là không ai dám. Lầm rôi Hồ Cẩm Đào. Chiến sự do sức chịu đựng có giới hạn trước ngang bướng cố dựng sai lịch sử để ăn cướp, làm sao có chính nghĩa, khi đó bão lửa sẽ bất ngờ ập xuống
  . Nỏ thần Liên Lâu với triệu triệu mủi tên bay thẳng mọi mục tiêu. Đông dân cho nên sinh mệnh xem như cỏ rác Thiên An Môn bao sinh mệnh chết oan dưới bánh xích xe tăng ? Nhân dân yêu chuộng hoà binh làm lơ mãi sao ? Sẻ có tam sa. Nhứt sa chánh nghĩa, nhị sa bất nhân, tam sa thái bình dương. Không nên xây tham vọng trên cát vì tính bên vững. Hãy nhìn muc tiêu không có chổ dựa môt khi chiến sự diễn ra thương sanh linh chìm trong biển nước làm mồi cho cá. Hỏi thật Hồ Cẩm Đào hoà bình và chiến tranh chọn thứ nào ? Ỷ dân đông rồi lấy thịt đè người ? Trò này dở lắm. Cho dù Khổng Minh tái xuất thì cũng không cứu nổi Tam Sa. Nhưng Hàn sĩ Trần Trí Trung cứu được nếu Hồ Cẩm Đào nghe và thực hiện COC.

  bởi: Ketainoiro từ: CHLB Nga
  25.07.2012 06:50
  ...Chuổi Ngọc Trai China sắp sửa đứt đoạn....và chìm xuống Biển...Ba Tầu không kìm hãm sự tham lam tột độ..lòng kiêu căng ỷ đông và mạnh kèm theo chủ nghĩa dân tộc bành trướng..đã buộc bọn Diều hâu Trung Cọng khai hỏa với Nhật Mỹ...cuộc chiến đã đưa các nước liên quan tới các vùng biển mà bọn Tàu hung hăng tranh chấp nhảy vào....các Chiến hạm của bọn Tàu bị Liên quân chặn đánh, từ vùng biển Pakistan đến eo Biển Bengal hải quân Ấn độ đánh chìm ỏ Sri lanka và Miến điện...qua tới eo biển Melaka hải quân Úc và New zealand chặn đánh bọn Tàu tơi tả...Trên biển Đông thì Việt Phi Úc Mỹ...Biển Hoa Đông Thì Hàn Quốc ,Nhật và Mỹ Trực chiến trông lúc đó thì Hải quân Na to ứng chiến trợ giúp chư đầy 1 tháng thì toàn bộ Hải quân China bị xóa xổ...trên bộ thì Nga Mỹ giúp Việt nam vũ khí hiện đại chống biển người kềm thêm 250.000m thuy quân lục chiến Mỹ phối hợp với đại quân Việt nam...xóa xổ mấy binh đoàn Trung cọng thiếu kinh nghiệm và vô kỷ luật...Ba Tàu đại bại...cục diện thế giới ổn định...các quốc gia độc tài , các thế lực nhà nước cực đoan và các nhóm Hồi giáo khủng bố chìm nghỉm như chó Cụp đuôi....bản đồ China bị quốc tế vẽ lại..trả lại cho các dân tộc bị bọn Tàu cưỡng chiếm Hồi ,Tạng ,Mãn ,Mông...đặc biệt 2 tỉnh Lưỡng Quảng và đặc khu Hải Nam được giao cho Việt nam quản lý....Bọn Diều hâu Trung cọng nghĩ sao....có dám hung hăng khai hỏa không....dựa vào Nga ư....không có đâu....

  bởi: Hà Nội từ: Hà Nội
  24.07.2012 20:54
  Nhật Bản chỉ là tay sai của Mỹ mà hô hào cái quái gì. Có gì mà tự hào ở đây.
  Trả lời

  bởi: duc anh từ: hanoi
  05.08.2012 07:06
  mấy con bitch này sủa lắm quá, lo lao động đi tụi mày biết gì về chính trị mà sủa
  Trả lời

  bởi: tài xế từ: mỹ tho
  02.08.2012 17:13
  bạn thấy gì không ma noi vay, nhat ban la dong minh trong tran chien voi ten ac ba trung quoc, khong biet thi im mom lai di
  Trả lời

  bởi: hoang từ: korea
  29.07.2012 11:37
  Ko can biet la gi! nhung ma nguoi ta van co suc manh, con chinh phu Vn thi y chi tu luc canh sinh! tinh than bat khuat, lay than minh ra do boom!
  Trả lời

  bởi: Quang từ: Canada
  27.07.2012 05:35
  Neu goi Nhat la tai sai cua My vay thi lu csvn la tay sai cua lu
  Bac kinh day ha? cho san xin dung sua bay o day.
  Trả lời

  bởi: Giangcondo từ: Sai Gon
  26.07.2012 11:24
  Nguoi ta tay sai,mien la bao ve duoc dat nuoc cua ho.Dieu do dang kham phuc.Con hon may ong chinh quyen Ha Noi ban nuoc cho tui tau khua.Ngoi do ma soi moi,chi trich nguoi khac...ko biet dzi ah!???
  Trả lời

  bởi: Quang
  25.07.2012 13:51
  Đúng! Nhật Bản không có gì đáng tự hào cả. Sau WW2 kinh tế của họ bằng không nhưng mãi 20 năm sau họ mới là cuờng quốc về khoa học kỹ thuật. VN ta rất tự hào vì sau 40 năm đảng và nhà nước ta vẫn còn biết đổ lỗi cho chiến tranh. Nhật không có "quân đội anh hùng đánh thắng 2 đế quốc to" như ta nên họ không được quyền dâng đất dâng biển cho bọn Tàu. Họ không có đảng "ưu việt" lãnh đạo nên kinh tế chỉ đứng hạng nhì thế giới. Họ không có đảng lãnh đạo "sáng suốt và tài tình" như ta nên dân họ không biết đua nhau đi bán sức ở nước ngoài, phụ nữ đua nhau có chồng ngoại, làm ô shin, làm đĩ tứ phương như ta. Họ không có đảng lãnh đạo "tài tình" nên cảnh sát, an ninh của họ không dám đạp vào mặt dân, không dám đánh gãy cổ dân, không xây dựng được trại phục hồi nhân phẩm để nhốt những bọn phản động dám chống Tàu. Họ không có đảng lãnh đạo nên công an cảnh sát của họ phải nai lưng làm việc chứ không biết mướn côn đồ, du đảng để giải quyết sự việc như cảnh sát công an của ta. v.v. Túm lại, vì Nhật là tay sai của Mỹ nên thua xa cái "chế độ ưu viêt gấp triệu lần tư bản" của ta rất nhiều điều. Những điều đó sờ sờ ngay trước mắt, hằng ngày, chỉ có quá ngu mới không thấy thôi Hà Nội ạ!

  bởi: Nguyễn Thanh từ: TPHCM
  24.07.2012 14:49
  KHông còn nghi ngờ gì nữa , Trung quốc ngày nay đang ôm giấc mộng của Đức quốc xã ngày xưa .Nhờ nền kinh tế "Bẩn" và "lừa lọc" nên ngày nay TRung quốc giàu có và nuôi mộng thôn tính thế giới > Đã có lần TRung quốc nói người TQ phát hiện ra Châu Mỹ trước cả Christophe Colombo , đó là món ăn để dành của TQ để nói chuyện với Châu Mỹ khi họ giàu có hơn . Tại sao thế giới không sử lý ngay từ bây giờ ? hay là còn chờ tới lúc đó ?

  bởi: viết từ: vn
  21.07.2012 18:39
  Hiện nay trên thế giới chỉ có Trung Quốc mở miệng là đòi đánh, đòi chiếm nước khác. Khoảng 10 năm nữa TQ có thể là nước có nền kinh tế lớn mạnh nhất và hàng núi tiền sẽ đổ vô vũ khí đe doạ nhân loại. Tình thế này mà không có hướng giải quyết thì sẽ lôi thôi. Hơn ai hết, Mỹ ,Nhật sẽ phải đứng mũi chịu sào để tránh cho thế giới 1 phen đảo điên.

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 17:07
  Con đường duy nhất đối với người Nhật là hãy giúp đỡ và ủng hộ toàn diện đối với tất cả các quốc gia trong khu vực trừ chế độ Bắc kinh, nhằm mục đích duy nhất là tiêu diệt được tập đoàn lãnh đạo Bắc Kinh, khi việc đã hoàn thành. châu Á sẽ là nơi mà Nhật Bản đi đầu trong phong trào TỰ DO- DÂN CHỦ.

  bởi: Người Việt từ: Việt Nam
  18.07.2012 22:25
  Cam -pu- chia luôn đi sai nước cờ. Nếu không giữ được độc lập tự chủ, thì Cam -pu- chia sẽ luôn bị các nước khác áp đặt. Gần đây thời Pôn -Pốt Cam -pu- Chia nghe theo TQ xúi thành lập chế độ công xã (hơn cả thời Nông Nô) tàn sát dân mình, đòi đem quân đi đánh VN cậy có anh TQ đứng đằng sau. Kết quả là Pôn-Pốt hết đất sống. Hiện nay, trước TQ, Cam-Pu- Chia đã đành mất mặt vì không làm tròn trách nhiệm vai trò nước chủ nhà tổ chức hội nghị khu vực. Không có thái độ bảo vệ quyền lợi các nước trong khối. Vậy nếu xảy ra chuyện gì lại nhờ đến ai ở gần đây....
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.07.2012 22:35
  Nếu Căm Pu Chia không thức tỉnh thì sẽ là Bắc Hàn thứ 2 về kinh tế -xã hội. Mianma đã nhận ra "con bạch tuộc" và đang vùng vẫy khỏi sự lệ thuộc vào Bắc Kinh .

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 21:35
  Chính quyền Hoa Kỳ và Nga cùng tất cả các nước trên thế giới phải hiểu rằng- chừng nào bọn lãnh đạo Bắc kinh còn tồn tại thì hiểm họa diệt chủng còn hiện hữu- chỉ có những chính phủ ngu đần mất chí mới coi Trung Quốc là bạn mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Nam từ: Canada
  22.07.2012 09:05
  Đồng chí vô danh nói hay lắm!. Đích thực Trung Quốc là hiểm họa cho cả thế giới, trước hết là Philippin, Việt Nam, rồi sẽ đến lân Malaisia, Brunei, Japan...đến khi Trung Quốc lấy được biển Đông thành "ao nhà" thì hỏi rằng tàu bè thông thương của các nước trên trên thế chúng nó có cho đi qua nữa không?, không những thế TQ lấy biển Đông làm bàn đạp chiếm nốt Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương!?. Hoạ thật chưa?.
  Trả lời

  bởi: Cường từ: Hải Phòng
  25.07.2012 11:13
  Với Tàu khựa thì luôn có tâm niệm Khựa là người khai sinh ra mọi thứ. Biến cái của người ta thành của mình... Với Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Tàu Khựa đang áp dụng chiến thuật Cá lớn nuốt cá bé. Rồi sẽ đến vùng biển của Nhật, Hàn xa hơn là cả vùng Biển Bắc Cực mà Tàu Khựa nhăm nhe tranh giành. Tóm lại Tàu Khựa đang là một mối đe dọa cho cả nhân loại, một Phát xít hiện đại.

  bởi: Steve từ: US
  18.07.2012 10:12
  Có lẽ chính quyền TQ cố tình phát động tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng để khơi dậy chủ nghĩa yêu nước cực đoan nhằm ngăn chận những bất đồng nội bộ.
  Trả lời

  bởi: Levis từ: US
  20.07.2012 14:29
  Chính quyền cs việt nam cũng làm tương tự mà. Kinh tế hiện nay có nhiều vấn đề trầm trọng, chỉ có dân đen ko bít gì nên ngu ngơ biểu tình TQ và làm những việc ruồi bu, theo bầy đàn. Thiếu thông tin là cái dốt của người vn, bị lợi dụng mà ko bít !!!
  Trả lời

  bởi: Quang
  25.07.2012 13:55
  Không biết Levis có thật sự ở Mỹ không? Chứ kiến thức và ăn nói như vậy mà ở Mỹ thì hơi bị uổng.

  bởi: vu từ: viet nam
  17.07.2012 20:56
  trung quốc biệt danh là người đông á bệnh phu mà. miệng nó nói ra toàn là dòi không hà. cả thế giới nầy ai mà nghe nó nói chỉ nhín xem nó làm những gì thôi. từ kinh tế cho đến chính trị nó điểu như chó ăn cứt vậy
  Trả lời

  bởi: tran từ: us
  25.07.2012 16:13
  Neu chinh quyen vietnam chap nhan cai tien ve nhan quyen cung la mot chien thang doi voi Trung Quoc

  bởi: VIET từ: ĐÂT VIÊT
  17.07.2012 16:13
  Trung hoa anh hùng trở thành tàu khựa nham hiểm, giới lãnh đạo tàu khựa toàn những loại ít kỷ tham lam không có lòng tự trọng, một nước lớn mà tư cách nhỏ, rồi sẽ không nước nào chơi với tàu khựa nữa

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  17.07.2012 09:37
  Cứ hăm dọa hoài, bọn bành Hán hiếu chiến Bắc Kinh, nếu thật sự ngon thì khai hỏa đánh Nhật thử xem chuyện gì xảy ra. Cho dù Nhật bị ràng buộc bởi những điều kiện sau Thế chiến thứ Hai, nhưng Lực Lượng Phòng Vệ Nhật (tiếng gọi chính thức hiện nay của quân đội Nhật) dư sức đập tan những tên Tầu Phù tham vọng điên cuồng dám tấn công nước Nhật.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  24.07.2012 07:52
  ba nam sa dec chong cong den khung"la ke xui dai +thot gay banh xe ma thoi nhe !!!

  bởi: boms từ: usa
  17.07.2012 00:37
  nguoi dan nhat da ban soi day thong long cho tau , bay gio bon tau that co nguoi dan nhat.... hahaha
  chung tay tay chay hang hoa cua tay, keu goi cung nhat dau tranh , keu goi cac nuoc dung co dau tu vao tau , nhu vay bon tau cong moi nhanh chong sup do
  Trả lời

  bởi: Missiles từ: Mỹ.. Tho
  17.07.2012 10:26
  Đọc comments là biết mấy EM không có kiến thức về chính trị tí nào. Nó như trò trẻ con ấy mà. Hôm nay chơi với nhau ngày mai lại giận nhau, và cứ thế chơi với nhau... Ai chỉ nghe thông tin một chiều mà xử bọn trẻ thì sai bét, nếu không nói là NGU DỐT!!!

  bởi: Nguyễn Vui từ: Việtnam
  16.07.2012 23:15
  Đề nghị các nước có tranh chấp ở Biển Đông trong khối Asean thành lập "nhóm tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc", điều này loại khỏi những nước không liên quan mặc dầu ở trong khối Asean nhưng vô trách nhiệm với cộng đồng khối và cho ra ngoài vòng thảo luận COC với nhau và sau mới thảo luận với Trung Quốc sẽ khỏi bị phá rối vô tránh nhiệm như Campuchia v.v...!
  Trả lời

  bởi: Tam Tang
  22.07.2012 05:35
  Noi nhu ban, thi de nhung van de la lieu TQ co dong y thao luan voi nhom moi duoc thanh lap hay khong?
  Cambodia truoc sau gi thi ho cung se hoc duoc bai hoc va tat nhien cung se tim cach de thoat khoi vong anh huong cua TQ nhu VN va Myamar.

  bởi: Vô danh
  16.07.2012 17:00
  Hoa Kỳ không mau lẹ chỉ cần mất Việt Nam HK sẽ bị đánh bật khỏi châu Á và mất luôn cả HK và thế giới- bọn bành trướng sẽ lập nên nhiều chế độ kiểu Pôlpôt để xoá sổ nhân loại- nền văn minh sẽ tiệt chủng- thế giới sẽ là địa ngục.

  bởi: Dumbi từ: Deutsch
  15.07.2012 16:28
  Hallo Dang CSVN.Giac TQ xam lang ToQuocVN tudat lien cho den bo bien,neu nhu Dang CSVN hen nhat voi TQ,khg co kha nang bao ve cai To Quoc nay thi phai giao lai cho nhung Dang VN yeu nuoc khac de ho trung tri bon CSTQ bao ve lay TO Quoc VN

  bởi: quang từ: Viet Nam
  15.07.2012 14:37
  Đề nghị loại Cambodia ra khỏi các cuộc thảo luận của Asian về COC với TQ trên biển Đông
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  18.07.2012 17:30
  YÊU CẦU loại Căm Pu Chia ra khỏi các cuộc thảo luận của Asian về COC với TQ trên biển Đông thì đúng hơn.

  bởi: Vô danh
  15.07.2012 08:44
  Căm Pu Chia ăn phải bả China rồi, cực kỳ nguy cho ASEAN

  bởi: Trẻ Cà Mau
  14.07.2012 21:24
  Kinh tế TQ ngày càng tệ đi, phải chăng buôn bán lỗ lả nên bực bội vậy đó mà, TQ biết rỏ hiện nay cả thế giới không đứng về phe TQ nên chúng không dám làm "bậy" đâu, có chiếm giử được vài cái đảo san hô để đổi lấy hằng triệu tirệu người thất nghiệp, nhà máy công xưởng đóng cửa, TQ không điên đến cái độ này đâu. Nhưng mà cũng phải đề phòng.

  bởi: vo snh từ: viet nam
  14.07.2012 19:55
  tai sao hang nghin nam trung quoc muon do ho va trung quoc hoa vn deu phai bo chay den noi chui vao ong dong ma van ko biet viet chu nhuc la ntn ah.neu tq muon chiem viet nam thi dan toc viet nam con do.chi can con 1 nguoi thi tq dung mong co vn

  bởi: Chinese từ: China
  14.07.2012 16:14
  Đài TNHK do mấy nguời Việt hải ngoại lũng đoạn nên không vô tư trong cách đưa tin như BBC và cho đang những bài bình luận với lời lẽ lăng mạ dân TQ, Thật không đáng xem chút nào và tôi sẽ không bao giờ xem trang web này nữa!
  Trả lời

  bởi: Một đọc gỉa
  02.08.2012 10:52
  Cám ơn chinese từ china nhiều lắm...
  Trả lời

  bởi: vô danh vãn bối từ: việt nam! việt nam!
  26.07.2012 23:24
  Lăng mạ gì ở đây, người việt nam có tiếng nói người việt nam! Người việt chúng tôi có quyền bình luận, có quyền nói ra những gì chúng tôi nghĩ! Bạn thấy chúng tôi ( người Việt Nam) nói không đúng à? Bạn nói người hải ngoại lũng đoạn là sao? Nếu bạn là người Việt Nam thì tôi thấy bạn mất gốc luôn rồi!
  Trả lời

  bởi: Tam Tang
  22.07.2012 05:42
  Vi vay moi noi HK la xu so cua TU DO ngon luan va truyen thong, quyen tu do cua con nguoi luon duoc ton trong cho du la "Dung hoac sai" chinh quyen luon cho phep moi nguoi deu co quyen phat bieu y kien ca nhan. Neu dung thi tat nhien se co nhieu nguoi chu y den va neu sai thi tu nhien se khong co nguoi di theo.
  Trả lời

  bởi: "thành phố Tam Sa"
  20.07.2012 21:00
  Nếu ai muốn tìm hiểu văn minh Trung Hoa tiến hóa như thế nào thì hãy đến "thành phố Tam Sa". Những lời này không phải lăng mạ mà là sự thật.
  Trả lời

  bởi: THANH HÙNG từ: VIỆT NAM
  16.07.2012 11:26
  Chào bạn Chinese! đọc bình luận của bạn, tôi cảm giác bạn là một trong những người tri thức Trung Quốc. Tôi xin tham gia một số dẫn chứng để bạn thấy tại sao sự cẩm phẩn dành cho đất nước bạn cao đến mức đó:
  1/ ở đất nước Trung Quốc, bất cứ thứ gì- từ đồ ăn, thức uống, tới đồ chơi trẻ em... đều có thể chứa mầm móng độc hại đến người tiêu dùng một cách " tàn nhẫn", chỉ riêng người làm ra sản phẩm đó là có lợi.
  2/ đất nước bạn " chạy đến sân " nhà người ta đòi" trồng cây" và cho là sân nhà mình: từ bờ biển của Trung Quốc đến vùng mà Trung Quốc cho là lãnh thổ không thể chói cãi máy bay của bạn cần phải tiếp nhiên liệu mới có thể đến nơi, trong khi các nước khác ( chủ quyền của họ) thì máy bay có thể bay đi, bay về vài lượt vẫn không hết nhiên liệu. Tôi đến sân nhà bạn cắm cộc trồng cây thì bạn nghỉ thế nào? cùng là giới trí thức vơi nhau, tôi nghi nhiệm vụ của mình là giúp xây dựng đất nước, giúp dân mình hiểu đúng sự thật đừng bóp méo nó như những tờ báo chính thông nước bạn từng làm chỉ vì cái lợi ích cá nhân. Hy vọng nhận được trả lời của bạn.
  Trả lời

  bởi: ChiPheo từ: LangVuDai
  15.07.2012 20:04
  Biết sợ rồi à! Chuyện nực cười! Đài phát thanh BK do Chí Phèo điều hành.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.07.2012 06:23
  Khi người khác không nói gì , TQ cho là người ta nhu nhược , khi người ta lên tiếng nói lên sự thật thì lại cho là người ta lăng mạ , hãy nhìn cách Trung Cộng đối sử với ngư dân Việt Nam và ngư dân Philippines hiện nay thì sẽ biết rõ sự thật .
  Trả lời

  bởi: Thằng Người có đuôi
  15.07.2012 05:12
  you đọc BBC vào FaceBook,... xem dân VN trong nước, ngoài nước lẫn những người Chệt tại Tàu, họ lăng mạ Tàu phù gấp trăm lần VOA.

  bởi: DT
  14.07.2012 15:18
  Nhật, Mỹ,TQ,VN,Phi ... nên hướng tới thành lập HIỆP HỘI CÁC NƯỚC VEN BỜ TBD thay cho ASEAN.
  Trả lời

  bởi: Tam Tang
  22.07.2012 05:45
  Y kien hay, can duoc chinh phu HK va cac nuoc lien he nghiem chinh xem xet.

  bởi: CU MI từ: HÀ NỘI
  14.07.2012 07:36
  Hiện nay TQ bị cả thế giới căm ghét vì hành động hiếu chiến và tham lam,ngang ngược.vì vậy tất cả các nước trên thế giới liiên kết lại đánh cho TQ một trận tan tành,để TQ chừa thói tham lam,bành trướng.

  bởi: ImpeccableVision từ: From The Blue Heaven
  14.07.2012 06:05
  If China attacks Japan to steal the Senkaku Island which can be seen as the sovereigned lands of Japan! then Japan can derstroy China in all its most powerful mightily military! and for this opportunity, Japan can take anything of China as the victorious gifts of a winner against an invader/aggressor China!
  then, the Hainan island, Japan can capture it as a gift of the victory of a conqueror against the barbarian China!
  China can swap as much as possible lands of China as the proper punishment given to a violent aggressor China!
  In this occasion, Mongolia, Tibet, Uyghuristan, Vietnam, Korea, India, Laos, Burma, etc., can retake all lost lands stolen by China!
  In the best approach , then the world must turn China into a landlocked nation! like Laos, Afghanistan! in order to let China can no longer have navy like before! That the future jobs for all world nations to deal with the bastardful China! the barbarian of this 21st century! as the entire world nations are viewing China is!
  Trả lời

  bởi: thomas doan từ: NY
  16.07.2012 14:16
  I totally agreed... how about economy sanction?!!!!
  Trả lời

  bởi: crazyVN
  22.07.2012 05:51
  CN's economy has spreaded out all over the world, it is impossible to be contained or sanctioned due to the impact to the individual countries that involved. It can only be destroyed bit by bit...not at once.

  bởi: huonggiang từ: usa
  14.07.2012 05:53
  Neu co chien tranh de CSTQ va VN sup do thi cung hay cho dan toc hai nuoc lau nay da bi ap buc boc lot tan xuong tuy. Day la luat nhan qua tung ap dung cho Phat Xit Duc va Nhat ke ca cac de Quoc Mong Co, La Ma, Hy Lap, etc. Long tham thi thuong khong thay ro. Tu cao lam minh ngu si. Tu ai lam minh mat tu trong. Day la nhan cach cua nguoi CS noi chung. Chua co ngoai le va la cung banh xe lich su ma thoi.

  bởi: Ketainoiro từ: CHLB Nga
  14.07.2012 05:37
  Có ngon thì khai hỏa đi Ba Tàu...Đừng dọa suông...đánh thì biết liền....Nhật Hàn Mỹ, Úc ,Ấn độ đang sẵn sàng vẽ lại bản đồ China...Còn Thái Lan với Cam Bốt có ngon nhảy vào cuộc bênh Tàu không....Thái Lan và Cam Bốt giao cho Vệt nam Xử lý.... đừng ỷ mới ngốc đầu lên mà hống hách ai cũng đòi đánh để ăn cướp....thời đại này mà đòi duung biển người à....nên nhơ Chó chết Mèo cũng le lưỡi...Tham lam quá ai cũng ghê tởm và phát ghét...cả thế giới đang căm ghét...vì luôn luôn hổ trợ và làm những điều ác gây hổn loạn thế giới....ngon thì khai hỏa đi mấy tên diều hâu Ba Tàu...Chưa nóng nước mà đỏ càng rồi....
  Trả lời

  bởi: Việt Nam từ: Hà Nội
  18.07.2012 22:16
  Bạn ở CHLB Nga nói rất đúng, rất hay lũ tầu khựa thối tha, gần đây nhất năm 1979 nó cho quân sang đánh VN bị quân dân biên giới VN đánh cho thua chạy nhục nhã về nước. Nay chuyên làm hàng giả, hàng nhái....bán được tí tiền là huênh hoang, nên nhớ rằng nếu muốn đánh VN không dễ đâu. Tinh thần yêu nước căm thù giặc không nước nào như VN, Tầu khựa biết rồi đấy, có giỏi thì chơi. Mỹ, Nga, Nhật, Hàn, Ân đang muốn cắt miếng bánh lại TQ đấy. .

  bởi: vietdragon từ: x-cafe
  14.07.2012 05:02
  Nếu Nhật Bản và Philippines đứng ra tổ chức và kêu gọi Việt Nam tham gia thành lập một khối "Liên minh quân sự,Hợp tác và An ninh hổ tương",giữa các quốc gia có tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc, thế thì,Việt Nam có dám và đủ can đảm để tham gia hay không ????

  bởi: Nguyen tho từ: Việt nam
  14.07.2012 04:15
  Trung quốc sẽ bị cô lập nếu họ tỏ ra hiếu chiến và hung hãn ,nhưng nguy hiểm hơn nếu một số nước Asean bị Trung quốc o ép hoặc ve vãn , gây chia rẽ , dụ dỗ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 08:36
  Trung Quốc vừa mới thành công chia rẽ ASEAN thê thảm hôm nay tại Nam Vang với bàn tay bên trong hiệp hội ASEAN trợ lực.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.07.2012 06:00
  Y kien ban chua chac da dung dau vi biet dau VN da dung ASEAN de giup VN tay chay Cambodia? VN hieu rat ro Cambodia dang tim cach lanh xa VN va nhich lai gan voi TQ nen ho cuong quyet yeu cau Cambodia dua nhung doi hoi cua ho (chinh hoac khong chinh dang) vao tuyen bo chung. Tat nhien Cambodia se tu choi va nhu vay cac nuoc trong khoi ASEAN va the gioi se cho rang TQ da lam ap luc voi Cambodia. Ket qua Cambodia se duoc xem nhu la mot con roi trong asean va cac nuoc che cuoi.

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 03:55
  Biển Đông, Nhật Bản đi đúng hướng. Thuỷ lộ quốc tế trách nhiệm của cộng đồng quốc tế bắt buộc phải bảo vệ. Ai gây căng thẳng ở Biển Đông ? có phải hiếu chiến TQ không ? Ai tham lam thô bạo lãnh hải chủ quyền của các nước trong khu vực, cũng nói là của mình ? Ai hăm doạ tiêu diệt các dân tộc các nước trong vùng ? có phải diều hâu trong quân đội TQ ngày nay không ? Nhật Bản đi đúng hướng không sai. Liên minh quốc tế bảo vệ vùng Biển quốc tế ở Biển Đông phải thành hình mới ổn định hoà bình cho khu vực.

  bởi: NGUOI VIET HAI NGOAI
  14.07.2012 03:47
  Lạy chúa và phật !!! xin các ngài phù hộ nguyện ước của con là....thằng tàu phù ngu dốt xịt 1 trái hỏa tiễn cho chìm tàu Nhật , thì ......ô hô ai tai , con nguyện xin ăn chay nằm đất suốt đời
  Trả lời

  bởi: Trân Trí Trung từ: Tp.HCM
  27.07.2012 16:39
  tôi cũng vậy Nguyện ăn chay. Còn nằm thì nằm với Hoa Hậu chứ hỏng thèm nằm đất đâu, cô đơn lắm. Nói chứ ba đầu sáu tay TQ cũng hỏng dám đụng Nhật Bản. Chi giỏi ăn hiếp Việt Nam thôi. Đụng Phillippines Mỹ đánh ngay. Nhưng không sao Việt Nam hôm nay có mấy em chân dài biết ca biết hát Thương nữ bất tri vong quốc hận Hoàng Sa ôm chệt hậu đình hoa Chệt khoái chân dài Chệt cứ la

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 03:30
  Đánh một trận với Việt Nam- Philippines rồi được bình yên mười năm ư ? nói láo, giang khẩu não bộ của mấy vị tướng hiếu chiến diều hâu TQ không được bình thường . Đánh người ta người ta đánh lợi đó TQ. Thế kỷ 21 tên lửa đụng tên lửa, không có chuyện đứng khoanh tay chịu chết đâu TQ. Nghìn đời trước dân tộc Việt Nam tầm vông mã tấu chống xâm lược TQ, binh lính tướng tá TQ bại trận chạy sút quần còn chưa sợ sao ? tàu hải cẩu của TQ ngày ra đi gây chiến cũng là ngày cúng cơm cho lính TQ phải không TQ...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.07.2012 06:05
  Dung vay, lam gi co chuyen binh on trong 10 nam o thoi dai ngay nay. Nhat la khi danh voi VN de tranh gianh lanh tho vi nguoi VN bao gio cung xem van de bao ve dat nuoc len tren tat ca moi thu. Neu VN co thua trong tran chien ngan ngay thi cung chac chan se khong co binh on trong 10 nam vi VN chac chan se tiep tuc cuoc chien do cho toi khi dat duoc thang loi cuoi cung.

  bởi: HL từ: Austin, Texas
  14.07.2012 03:01
  khong hieu vi sao to tien chung ta goi chinese la Ba Tau. Bay gio toi moi biet thi ra ho la bon nguoi tao lao, khong phai cua minh ma xi xa xi xo la cua minh. Giua ban ngay ban mat vua an cuop vua la lang...the gioi nay chi co 5 chau 4 bien, vai nam nua ho se chuyen tu Ba Tau thanh Bon Tau...co nghi la BON BIEN se la cua china. Se co ngay song than tran vao nhan chim china duoi long dai duong boi vi long tham khong day cua ho.

  bởi: Tiếng gọi quê hương
  14.07.2012 03:00
  Cần lắm những người bạn đồng minh Nhật, Phi, Mỹ, Úc, Hàn Quốc trong lúc này, cần ký kết ngay với những nước này hiệp ước an ninh bảo vệ lẫn nhau. Nếu ko có chỗ dựa VN sẽ chết chứ đừng có sĩ diện theo kiểu Nguyễn Chí Vịnh - ko theo bên này chống bên kia - Ta có chống nó đâu, nhưng nó chống ta, ta yếu hơn do đó ta phải kết hợp với các quốc gia kể trên để có sức mạnh toàn diện vừa chính trị vừa quân sự.
  Trả lời

  bởi: Linh từ: Nha Trang
  16.07.2012 18:59
  Không biết giờ này giới Lãnh đạo Việt Nam có nhìn thấy tương lai nước nhà sẽ vào tay Ba Tàu vì cái sĩ diện vĩ đại này không ? Nếu cụ Hồ còn sống sẽ không để cơ sự ra thế này ?
  Chỉ đồng bào lên tiếng chưa đủ mà phải tạo áp lực chiến tranh tới gần thì giới lãnh đạo CSVN mới lộ nguyên hình.
  Trả lời

  bởi: linhtinh
  22.07.2012 06:09
  @Linh, Linh nay an noi linh tinh qua, cu Ho la nguoi da duoc VN roi vao tinh canh kho xu hien nay vi da khong the phan biet duoc ban va thu. Neu My van con giup do VN nhu ho da lam voi Nhat hay Nam Han thi TQ co dam lam lieu, lam au nhu vay hay khong?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 05:23
  Viet nam men yeu !hay doan ket lai giu vung non song dat nuoc

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 02:20
  Một hiệp ước Hợp tác và An ninh hổ tương ,như thế này khó mà có được giữa Mỹ và Cộng Sản VN vì lý do sensitive chúng nó với nhau.Bỏ đảng cứu lấy nước thôi các bác ơi !

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 02:17
  Nhật Bản bán chiến đỉnh cho Phi Luật Tân : buy 10 get 2 free. !
  Trả lời

  bởi: Japan Bank từ: Planet Earth
  15.07.2012 04:18
  and 8 interest free!
  Trả lời

  bởi: Tom từ: Canada
  14.07.2012 05:21
  Hoan Ho Nhat Ban giup Phi Luat Tan danh Tau Cong
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 08:42
  Một mình Phi uýnh không lại nó đâu. Phải hiệp lực ASEAN+3 mới đủ sức ngăn chận nó.

  bởi: Vô danh
  14.07.2012 01:55
  Với sự hung hăng ngu xuẩn hiện tại của Bắc Kinh, chiến tranh thế giới sẽ nổ ra và Trung Quốc sẽ lại đau thương, nước Trung Quốc hiện tại sẽ bị phân chia và dân Trung Quốc lại sẽ đánh nhau triền miên.

  bởi: NHAN MGHIA từ: DIA CAU
  14.07.2012 01:52
  Nhan dan va binh linh tq nen dua nhung nguoi doc xui chien tranh ra tuyen dau noi co tranh chap roi bat ho cam sung xem ho con dam doc xui nua ko. cac ban hay can nhac ky. minh nen lo chen com manh ao hang ngay cho gia dinh, dung nghe loi xui dai. hay bao nhung nguoi xui dai co gioi thi xung phong di truoc di.doc chiem bien dong la chiem luon hai phan quoc te. ma hai phan quoc te la cua tat ca cac nuoc tren the gioi. coi chung dinh vao toi chong lai loai nguoi do nhe.
  Trả lời

  bởi: YYYY
  14.07.2012 05:44
  thanlg cho cam cai mong thui may lai, thich song voi tau thi qua ben tau ma song, may la nguoi gi, cam cai mom may lai.

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  TT Obama: Lãnh đạo G7 cảm thấy 'bất an' về ông Trumpi
  X
  26.05.2016
  Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng Thống Barack Obama nói các nhà lãnh đạo thế giới mà ông đã trò chuyện cảm thấy ‘bất an’ về sự có mặt của ông Donald Trump trong tư cách là một ứng cử viên trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống Mỹ năm 2016. Phát biểu hôm 26/5 tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới của 7 nước giàu nhất thế giới tại thành phố Ise Shima của Nhật Bản, Tổng Thống Obama nói thế giới đang chú tâm tới cuộc bầu cử ở Mỹ bởi vì “Hoa Kỳ nằm ở tâm điểm của nền trật tự quốc tế”.
  Video

  Video TT Obama: Lãnh đạo G7 cảm thấy 'bất an' về ông Trump

  Tổng Thống Barack Obama nói các nhà lãnh đạo thế giới mà ông đã trò chuyện cảm thấy ‘bất an’ về sự có mặt của ông Donald Trump trong tư cách là một ứng cử viên trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống Mỹ năm 2016.
  Video

  Video Việt Nam chi 5 tỉ đôla cho quốc phòng

  Việt Nam đã gia tăng chi tiêu quân sự đáng kể trong những năm gần đây trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
  Video

  Video TNS Mỹ đề xuất trừng phạt công dân Việt vi phạm nhân quyền

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn từ tiểu bang Texas hôm 23/5 cho biết ông đề nghị sửa đổi một dự luật quốc phòng, theo đó sẽ xử phạt những người Việt Nam bị coi là đồng lõa trong việc đàn áp nhân quyền.
  Video

  Video Biển Đông phủ bóng hội nghị G7

  Tranh chấp lãnh hải, nhất là tại biển Đông, đang là chủ đề “nóng”, bao trùm hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các quốc gia phát triển G7 diễn ra trong tuần này ở Nhật.
  Video

  Video Vụ tai tiếng email của bà Clinton lại bị khơi dậy

  Vấn đề gay cấn làm ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton lại bùng lên với phúc trình mới của chính phủ nói rằng cựu Ngoại trưởng vi phạm các quy định của Bộ Ngoại giao qua việc sử dụng dịch vụ điện thư cá nhân trong công tác.