Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Tranh chấp Biển Đông: Ưu tiên trong nghị trình thượng đỉnh ASEAN

  Tổng thống Obama theo dự kiến sẽ đề cập đến tranh chấp Biển Đông khi tới Campuchia.
  Tổng thống Obama theo dự kiến sẽ đề cập đến tranh chấp Biển Đông khi tới Campuchia.
  Tổng thống Mỹ Barack Obama theo dự kiến sẽ đề cập đến tranh chấp Biển Đông khi tới Campuchia vào đầu tuần tới để dự thượng đỉnh Đông Á lần thứ 7 kéo dài hai ngày.

  Giới phân tích cho rằng an ninh hàng hải ở Biển Đông một lần nữa sẽ trở thành chủ đề thảo luận trọng tâm hàng đầu tại các cuộc họp cấp cao dịp này.

  Ông Ian Storey, phân tích gia về an ninh khu vực thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, nói các động thái dành chủ quyền gần đây của Trung Quốc khiến nhiều nước Châu Á-Thái Bình Dương quan ngại và các nước đang trông chờ một sự đảm bảo chiến lược từ Hoa Kỳ.

  Tổng thống Hoa Kỳ tham dự thượng đỉnh Đông Á lần này có phần chắc sẽ tái khẳng định rằng Mỹ có lợi ích căn bản trong quyền tự do hàng hải ở Biển Đông đồng thời kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thống nhất một bộ quy tắc ứng xử.

  Theo giới phân tích, thượng đỉnh ASEAN và các cuộc họp cấp cao liên quan tại Campuchia từ ngày 15 đến 20 tháng này thật sự là một trắc nghiệm cho các nước Đông Nam Á trong việc đương đầu với các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

  Thách thức đối với ASEAN hiện nay là gầy dựng một tiếng nói chung trước các mâu thuẫn ở vùng biển đầy tranh chấp này.   

  Vấn đề chính nằm ở lập trường không dứt khoát của Campuchia trong cương vị nước chủ tọa Thượng đỉnh ASEAN năm nay. Dù Phnom Penh cam kết bám sát Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông, nhưng các nước thành viên Đông Nam Á đang trông chờ Campuchia đưa ra quan điểm quốc gia tại thượng đỉnh lần này.  

  Phân tích gia Storey cho rằng dù không muốn để xảy ra bế tắc như tại thượng đỉnh hồi tháng 7, nhưng Campuchia, một đồng minh thân cận của Bắc Kinh, sẽ không ủng hộ các động thái nào có thể khiến Trung Quốc bực bội.

  Đáp lại, Campuchia khẳng định đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình, hữu nghị, và hợp tác trong khu vực.

  Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao CampchIa, ông Kao Kim Hourn, nhấn mạnh:

  “Trong khung làm việc của ASEAN có một thông lệ là chúng ta có thể đồng ý là không đồng quan điểm về nhiều vấn đề. Rõ ràng là trong cương vị Chủ tịch ASEAN, Campuchia đã cố gắng giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, đặc biệt là các vấn đề nhạy cảm. Điều tối quan trọng là chúng ta có một vị trí có chừng mực, vì nhìn chung, nếu chúng ta không thể nhất trí về một điểm nào đó, chúng ta không thể đưa nó vào một văn kiện chung.”

  Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Hợp tác và Hòa bình của Campuchia, ông Chheang Vannarith, nói:

  “ASEAN không có một cơ chế để giải quyết xung đột. ASEAN chỉ là một cơ chế giúp thỏa hiệp và ngăn ngừa leo thang xung đột mà thôi.”

  Bộ trưởng thông tin, Khieu Kanharith của Campuchia cho rằng sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc tại thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 và các thượng đỉnh liên quan phản ánh vai trò quan trọng của ASEAN trên trường quốc tế.

  Trước thềm thựơng đỉnh ASEAN, Ngoại trưởng Shanmugam của Singapore đã cảnh báo về các nguy cơ có thể phát sinh từ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

  Ông Shanmugam thúc giục lãnh đạo các nước chớ nên đánh giá thấp các hậu quả, rủi ro vì tranh chấp có thể sẽ phức tạp thêm lên do sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc tại một số nước.

  Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng.Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng.
  x
  Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng.
  Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng.
  Trong vài năm gần đây, Biển Đông đã trở thành một điểm nóng. Nhiều cơ quan quốc tế xem khu vực này là một điểm nóng toàn cầu có thể gây nên các mâu thuẫn mới và rộng hơn tại Châu Á.

  Biển Đông có tầm quan trọng không những đối với khu vực mà còn với cả thế giới vì nguồn tài nguyên dồi dào và là một trong những thủy lộ quốc tế bận bịu nhất toàn cầu, với hơn 100 đảo nhỏ và bãi đá trải dài 158 dặm vuông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

  Việt Nam, Singapore, và Philippines đã tỏ ý mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện trong khu vực. Việt Nam đã mở cửa Vịnh Cam Ranh đón các tàu hải quân Mỹ tới thăm. Singapore sẽ cho Mỹ dùng cảng của Singapore làm căn cứ cho các tàu cận chiến duyên hải của Hoa Kỳ. Philippines và Mỹ tái khẳng định Hiệp ước Phòng thủ chung bằng Tuyên bố Manila ký kết hồi tháng 11 năm ngoái.
   
  Hiện Indonesia là thành viên ASEAN duy nhất có thể làm trung gian hòa giải tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa các nước Đông Nam Á với Trung Quốc.

  Nguồn: AFP, Xinhua, Zambo Times, Xinhua, CNA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: vu ha từ: vn
  17.11.2012 08:03
  Hunsen va dam thuoc ha ban tien da chuan bi pha dam hoi nghi ban ve BIEN DONG bang cach hen ha nhat la cat dien va lam hong micro de doi lay Vien tro TQ .Co le khong ai lam mat the dien quoc gia hon ong Hunsen nay

  bởi: Mông
  16.11.2012 21:19
  Thật tội cho dân tộc VN, phải đóng học phi cho người con ưu tú HCM khi chọn chủ thuyết CS làm đường lối với giá rất đắc. Khi nào đảng CS VN tĩnh hồn nhận thấy sai lầm khi chọn phải học thuyết CS thì ngày ấy dân tộc VN mới thoát khổ. Có lẽ phải kéo theo sự cáo chung của đảng CS Trung Quốc."Tham thì thâm nào có sai đâu", hẫy đợi đấy.

  bởi: Vô Danh từ: Núi Bà Đen
  16.11.2012 19:31
  Không hiểu các bạn có suy nghĩ ra sao về chuyến đi Campuchia của TT Obama?
  Theo mình, thì sẻ chảng giải quyết được chuyện gì cả.
  1/Mẽo không đưa ra bất kỳ lập trường nào,nếu không có ích lợi cho Mẽo.
  2/Mẽo sẻ hối thúc các bên nhanh chóng đưa ra( quy tắc ứng xử BĐ)nhưng Mẽo,cũng sẻ thầm nói với các bên rằng( Các anh cứ choảng nhau đi,Mẽo vẫn còn nhiều stock đạn dược)
  3/Mẽo đã quá hiểu về CS, cho nên đừng mong Mẽo sẻ giúp được gì cho CSVN
  4/Campuchia làcon làcháu của CSTQ,thì cũng đừng mong nước(bạn)sẻ hứa gì,để làm phật lòng chachú.
  Mình còn muốn viết nhiều nữa chứ không chỉ có 4phát này đâu(nhưng ngồi viết bị muỗi cắn quá)mình e rằng TT Obama đi lấn này sẻ làm cho (Minh Chủ)bẻ mặt! asean đã và sẻ kô bao giờ tìm được tiếng nói chung !!
  Nhưng dù sao mình cũng mong những suy nghĩ của mình là hoàn toàn sai,vì nếu(có mặt Minh Chủ)mà tìm ra đc tiếng nói chung cho vế đề BĐ,thì ngư dân VN của mình sẻ kô còn sợ sệt, hoặc bị TQ hăm dọa khi đánh bắt ở trên lãnh thổ của đất nước mình nữa.
  Chúc Minh Chủ Xuất ắt Thắng

  bởi: Biển Đông
  16.11.2012 18:48
  Đó là chưa kể là TQ chưa bao giờ quản lý một tấc đất HS và TS trước khi chiếm đoạt từ tay VN và Philipin sau năm 1945 khi đã có LHQ và các luật lệ quốc tế về chủ quyền.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 23:06
  LHQ có luật quốc tế. TQ có đại bác và quyết tâm xâm lược. ASEAN nghèo nàn, lạc hậu và tham nhũng cao độ. Đó là thực trạng biển Đông hôm nay và những ngày tháng trước mặt. Mỹ và EU chỉ muốn nhào vzô bán đồ để cứu vãn kinh tế double dip resession của họ.

  bởi: Biển Đông
  16.11.2012 18:47
  "ông Phạm Văn Đồng cũng đã xác nhận rồi... "---> : Mãn Thanh ký hiệp ước Trung-Nhật công nhận Senkaku là của Nhật và trong thực tế Nhật đã quản lý quần đảo này từ hơn 1 thế kỷ, thế mà bây giờ TQ vẫn tráo trở đòi lại. So với hiệp ước Trung-Nhật thì công hàm PVĐ chỉ là con kiến. Vậy ai gian trá, tráo trở hơn và ai xứng đáng nhận đòn trừng phạt của nước Nhật tái vũ trang?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  17.11.2012 06:48
  Chỉ cần TQ thú nhận nhục nhã,Mãn Thanh là kẻ xâm lược,nô dịch TQ, Mãn châu quốc phục hồi lại là cái hiệp ước công nhận Senkaku kia vô giá trị.Dám không?

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  16.11.2012 17:53
  Nghe giọng mấy chú Campot cho ta thấy họ đang chuẩn bị dư luận để phá 'âm mưu" ông Obama kì này.Này nhé:.." ASEAN chỉ là một cơ chế giúp thỏa hiệp và ngăn ngừa leo thang xung đột mà thôi"...Vậy Mĩ và TQ đến để thỏa hiệp là chính,còn mấy nước chớ có "đánh nhau" nhé ,dù thỏa hiệp của các ông lớn chẳng đi đến đâu...Tốt nhất Mĩ cứ tăng cường hiện diện ở Biển Đông mà chẳng thèm cần có một tuyên bố chung nào với ASEAN hết,cứ ngầm hiểu ý tốt của nhau là được rồi.TQ là bậc thầy của cách giải thích vơ vào.Mĩ hãy cảnh giác ,chỉ cần sự hiện diện của ông tổng thống Hoa kì lần này là cả thế giới thừa biết đông Á quan trọng với Mĩ nhường nào,vậy là đủ.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  16.11.2012 12:58
  Lần nầy 2 gương mặt quyền lực của HK đều có mặt trong tháng 11/2012 tại Camphuchea đó là TTHK OBAMA và Bà Ngoại Trưởng HK HILLARY CLINTON. lần nầy nước chủ nhà xứ Chùa Tháp khó mà lật lọng như trong tháng 7/2012 vừa qua. TBT mới lên Tập Cận Bình của TQ, theo NVYN nhận xét y có xu hướng thân Mỹ nhưng khg lộ liểu. COC sẽ được đưa ra nghị trường, ít nhiều TQ sẽ dịu giọng. Ngoài Nhật, Nam Hàn, Phillippines còn có Úc Đại Lợi, Singapore, Thái Lan và Indonesia là những nước Đồng Minh của HK, nghị sự rất thuận lợi để VN theo đuổi con đường gìn giữ biển đảo của mình. Thủ Tướng VN Nguyễn Tấn Dũng trước sau gì cũng phải dựa vào HK để tránh bị TQ đè đầu bóp cổ. HK không còn là kẻ thù của VN, cho nên trong những năm gần đây các giới chức HK-VN thường hội kiến nhau từ Hà Nội-Washington toàn là giới lãnh đạo cao cấp hai nước. Cái câu HK có QUYỀN LỢI HÀNG HẢI ở BĐ đã bịt mồm bịt miệng TQ, TQ căm lắm nhưng không làm gì được.Hiện tại tiềm lực HQ của HK bỏ xa TQ. HK sẽ không để TQ vươn lên cao hơn, đó là hình ảnh Siêu HKMH George Washington và các Khu Trục Hạm của HK khi ẩn khi hiện liên tục ở Biển Hoa Đông, Biển Đông, Phillippines và Cảng Cam Ranh Tiên Sa của VN. TQ cũng không dại gì gây hấn với HK trong lúc nầy. Đó là cái lợi cho VN. Tuy nhiên TQ dùng kinh tế là dùng chiêu hàng hóa xâm nhập thị trường VN đã và đang khống chế VN mọi mặt. CPVN khó tẩy chay hàng hóa của TQ , Hàng hóa của TQ tiếp tục luồn lách qua các cửa khẩu Trung Việt ở các tỉnh biên giới ở MBVN. CPVN không phải không biết TQ bắt nạt mình mà ở thế yếu thì cố né tránh 1 cuộc chiến như những năm 1979-1984. Hình ảnh họ dẹp tan các cuộc biểu tình mà người dân Việt phát huy ở Hà Nội là né tránh chiến tranh với anh láng giềng khổng lồ ở sát nách mình. Cho nên để có thễ vươn lên là thân với HK như CHHV từng tuyên bố, khg có con đường lựa chọn nào khác hơn.

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 07:34
  TAU CONG..chang chi ham doa vay thoi that ra chang dam lam gi ca..chan chan 1 dieu..vicong san trung quøc dan sø høn nguoi...80% la søng ve nong nghiep..20 % lacong nghiep nhø vao thap nien 90 cac nuøc tu do dau tu vao..møi phat trien gan day.nen chi can trung quøc gay chien tranh..thi dan chung ho se døi ngay..bøi vi hon 1trieu ruøi?... dang vien cong san trung quøc giau cø...con nguøi dan trung quøc van ngheo døi..neu ho gay chien tranh..thi dang cong san trung quøc se de sup do? ngay..vi dan ngheo døi se noi? loan..giac trong..giac ngoai nen trung quøc khong bao giø dam gay chien tranh..vi hien nay nhung nuøcc vung dong nam a...dang chø trung quøc khai chien..nhung ho van khong dam..cung nhu..khi dan trung quøc vao vung bien lien xo thi bi ban ngay..ho dau dam khai chien....

  bởi: Người có đuôi
  16.11.2012 06:45
  Cộng Nô mắc nghẹn xương gà! Tàu phù cứ lôi công hàm bán nước Phạm V. Đồng và HCM để xác định chủ quyền. Vn chỉ còn con đường binh: thi hành hiệp định Paris 1973 trả lại chủ cũ VNCH, trên nguyên tắc nầy buộc Tàu phù rút khỏi HS-TS.
  Trả lời

  bởi: Đầu Bự từ: USA
  16.11.2012 20:31
  Bây giờ muốn lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa thì chỉ có hai cách: một là xin với ... Trời, hai là xin với ... Obama. Nếu ông chịu đem quân Mỹ xịt cho bọn Tàu một trận thì chúng mới sợ mà nhả Hoàng Sa và Trường Sa ra thôi. Nên nhớ một câu: "Chỉ có bạo lực mới chấm dứt được bạo tàn" mà thôi.
  Trả lời

  bởi: CK từ: LA
  16.11.2012 10:48
  Đối ngoại quốc tế như VN là trò lừa đảo, không đáng mặt giá trị của một dân tộc! Lúc trước công nhận Hoàng Sa là của TQ thay cho việc trả nợ cho TQ. Cũng như VN phải trả nợ cho Nga bằng dầu thô ở Biển đông. Đã ký thì phải công tâm với hành động của một CP có chủ quyền, không thể nói ông đó ký bi giờ tôi không chịu! Chơi vậy các nước khác ai chơi!

  bởi: Trung Quốc Muôn Năm
  16.11.2012 05:01
  ông Phạm Văn Đồng cũng đã xác nhận rồi, VN tính chơi kiểu gian trá thì sẽ lãnh hậu quả cho sự ngông cuồng xão trá, VN phải cần 1 bài học trong 21 ngày là đủ
  Trả lời

  bởi: LB
  18.11.2012 08:20
  Khong co chu viet nao thuoc cac van ban co tinh phap ly theo cong phap quoc te cua VN noi HS, TS la cua TQ? Chi co thuc te chung minh chinh nuoc dong dan TQ la hang xom hung hang xau tinh vo luat phap, loi dung VN luc co viec noi bo da~ lan, danh cuop dao~, giet nguoi vao 1956,1974,1988, nay dang de doa tiep...
  Nuoc gian tra, ngong cuong nhu TQMN noi chinh la TQ. Hay~ xem tu 1949 den nay co phai chinh TQ da va dang chu dong gay chien tranh de cuop lanh tho dat, lanh hai, cac dao cua hau het lang ngieng TQ. Hien TQ van dang choi xa danh nuoc gan voi y tuong ngong cuong cua Mao-it co DTB ly luan them muon len ngoi vua cai tri toan the gioi, chiem vi tri sieu cuong cua My, Nga.
  Nam 1979 TQ dung 60 quan chu luc xam luoc danh voi dan quan va bo doi dia phuong 6 tinh VN con nhan bai hoc thua tan tac xin rut lui an toan bay gio khong nho hoc phi tra cho 6 tinh bien gioi VN. 2008 ve kh 31 ngay, hom nat TQMN ve 21 ngay ban than TQ hanh dong phi nghia phat xit hieu chien thi lam duoc gi? VN Nhan nghia nhat dinh se thang TQ bao tan phi nghia da giet nguoi cuop bien dao !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 02:00
  Nhớ sau nầy nên thưởng công cho Nhô hk và VNMY nhé, đội Tàu quá lâu rồi đấy!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 13:27
  Hề hề tay TQMN. Sao nói 21 ngày lâu quá vậy? Hồi cuộc chiến biên giới Việt-Trung năm 1979, đồng chí Đặng Tiểu Lọ (ô quyên đ/c ĐTB) công bố sẽ cho VN một bài học bằng cuộc hành quân thần tốc của QGPTQ, sáng ăn cơm Lạng Sơn, chiều ăn cơm Hà Nội. Ấy thế mà ĐTB nướng hết gần 30.000 quân, hơn 30.000 lính bị thương cũng không qua khỏi cột mốc biên giới Việt-Trung 15km mà kéo dài 1 tháng trời mới tài chớ.

  Bây giờ lại ôm mộng cho VN 1 bài học 21 ngày nữa? Giởn chơi rứa cu TQMN. Muốn thì làm đi. Coi chừng nói trước bước không qua đấy. Trên đời này người ta chỉ sợ người kính miệng thôi, chớ không ai sợ kẻ ba hoa to mồm như cu TQMN đâu. Mà hầu như cả dân tộc TQ đều láo cá ba hoa như thế, có phải không cu TQMN?

  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  16.11.2012 11:32
  Đế quốc Xã hội Nga la tư sụp đổ đã làm lòng tự trọng của người Nga bị tổn thương nghiêm trọng.Dù không nói ra nhưng họ ngấm ngầm thù ghét Trung hoa và hết sức cảnh giác với anh hàng xóm quái chiêu này.Đau đớn hơn nữa, nước Nga gần như quỵ ngã và phải mất vài thập kỉ vẫn chưa vực dạy,theo kịp cường quốc kinh tế Trung quốc.Từ một quốc gia mạnh mẽ ,đã có lúc tiếng nói của Nga chẳng ai buồn nghe .Giờ là lúc nước Nga nhìn lại những thương tổn của mình và nhận ra rằng nếu không có TQ giúp sức,Mĩ có" thắng" được Liên xô cũng phải sứt đầu mẻ trán.Giờ đây cả 2 siêu cường Mĩ ,Nga đều nhận ra , họ sẽ bị chết chùm nếu không, ngay từ bây giờ ra tay ngăn chặn thảm họa từ những cái đầu nóng ở Bắc kinh.Cả Mĩ và Nga đều ngầm hiểu,TQ là kẻ thù chính của họ.Giờ đây TQ sẽ phải chống đỡ 4 phía.Nguy hiểm nhất là kẻ thù giấu mặt,chính họ cũng chẳng xác định nổi kẻ thù chính sẽ là quốc gia nào trong tương lai.Ăn ở vô đạo đức,tiền hậu bất nhất ,khi nguy biến sẽ chẳng có bàn tay nào thành tâm giang ra cứu giúp.Khi dân số Trung hoa đục thủng bức tường 2 tỉ,họ sẽ tự cấu xé nhau và tự sụp đổ vô phương chống đỡ.TQMN lúc đó có chạy sang VN trú ngụ thì cũng đừng lôi cái vốn tiếng Việt ra để nhận vơ là người Việt gốc me nhé.BSN vì thương hại cũng có thể lơ đi ,nhưng còn bao nhiêu người trên đàn VOA này không đồng ý , lại lên án BSN là chứa mầm giặc trong nhà.Mệt lắm.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ từ: CÓC CHẾT TIÊN SƯ
  16.11.2012 10:55
  Chào ngaì TQMY,ngaì cứ như tầu ngầm made in china,hay là máy bay tang hình Jỏm 30,40 gì đó.Đúng nên khai hoả cho VN một baí học,mà cần hỏi ngaì VN nào đây?Việt nam Cộng Sản hay Việt Nam Cộng Hoà?VNCH đi lâu rồi,còn VNCS thôi,cứ khai hoả thử,thế thì ra caí thứ tinh thần CS,Đ/C "núi liền núi,sông liền sông" "môi hở rang run cầm cập" caí tình Đ/C "dao dí sau lưng" cuả Vẹm Tầu,hay Vẹm Việt đều như bầy đàn hoang dã,cắn xé nhau như chó,mèo.Cho ĐCS VN một baì học thì dễ đấy,còn hù ma,nhát quỷ toàn ND VN thì coi chừng thành TẦU VỊ YỂU,Chui ống cống mà chạy về nuớc.Đề nghị ông,bà NHÔ huê kỳ,ngaì Tổng Bí Trần nhật Quáng,nhà CM 30 tháng 4 ĐP lên tiếng cho ngaì TQMY biết ĐCS VN bách chiến bách thắng đi chứ!có phaỉ vậy ko "CÓC CHẾT TIÊN SƯ" TQMY!!!

  bởi: Vô danh
  16.11.2012 04:07
  Nhìn bản đồ có cái lưỡi bò le ra của TQ là đã thấy ghét rồi. Campuchea làm mất uy tín của cuộc họp khối ASEAN kỳ rồi, nay Campuchea có nói như thế nào, lý do này, hay lý do nọ cũng khó mà tin được chính quyền thân TQ của Campuchea. Biển Đông xào xáo mất ổn định cũng tại TQ mà ra ai cũng biết, nhưng bằng cách nào để lột mặt nạ của TQ ở hội nghị ASEAN ở Campuchea ? Hoa kỳ và các nước hội viên cần nói thẳng cho TQ biết, nhà ngươi là quân phiệt mới ở châu Á, châu Á có chiến tranh xung đột cũng tại nhà ngươi là phát xít Tàu mới trỗi dậy mà lên cơn cẩu béc giê cắn các dân tộc trong vùng. Nói chơi cho vui... Ý kiến cho qua ngày tháng... Chúc cho tổng thống Hoa kỳ tham dự hội nghị của khối ASEAN thành công như ý, ý mà tổng thống Hoa kỳ muốn đề cập đến tình hình Biển Đông. Nông dân Nam bộ Việt Nam.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng kỳ
  16.11.2012 03:09
  TT OBAMA đến Á châu,sẽ xác định rõ quyền lợi cuả Hoa Kỳ, khối Asean sẽ dựa trên sự tham dự trực tiếp cuả MỸ trên biển Đông,chắc chắn sẽ ra đời một lien minh vững chãi hơn để đối trọng với tham vọng cuả TQ.
  Hiện nay TQ cũng ráo riết chạy đua vũ trang,vì muốn thực hiện tham vọng bành trướng thì TQ cần một lực lượng quân sự để tạo ra sức mạnh,họ ko thề dung Văn hoá,Kinh tế để chiếm đoạt Biển đông,và ko có con đường nào khác hơn,tất cả những phô trương Quân Sự gần đây đều nằm trong chủ trương ấy, họ cũng cần thử nghiệm những vũ khí mà họ chế tạo, trau dồi quân đội bang chiến tranh cục bộ, trước khi làm áp lực TG để dành ngôi vị Minh Chuá.
  Lời HỒ CẨM ĐÀO tuyên bố trong đại hội ĐCS TQ thứ 18,là một minh chứng TQ sẽ sẵn sang mở cuộc chiến tranh cục bộ,kể cả đối đầu với MỸ.Chiến tranh chắc sẽ xẩy ra,chưa ai biết nó ở mức độ nào,và sẽ xuất hiện ở thời điểm nào.Hoa kỳ cũng biết rõ.Chủ thuyết về Thaí Bình Dương là một xác định cuả chính sách MỸ,và Mỹ ko thề bỏ trống tuyến hàng hải sinh tử,bỏ mặc các đồng minh xung quanh Biển Đông,rơi vaò sự khống chế cuả TQ.
  Rút khỏi TĐông,là chiến lựơc,bỏ trống TĐ để chủ nghiã Hồi Giáo cực đoan,tàn sát lẫn nhau,và để TQ tiến vaò TĐ,Chủ nghiã Cộng Sản tàn bạo sẽ gặp Cực đoan Hồi Giáo,cũng là giảm áp lực TQ ở TBD,nếu BQBK vẫn ôm caí mộng bá chủ,chắc sẽ gánh hậu quả bại vong và phân liệt,Mỹ và TP,các nước Á Châu liệu có để cho TQ thống trị TG ko?Chắc chắn là ko.
  Riêng VN,ĐCS cũng biết rõ,nhưng ở thế yếu,ko khả năng QS,KT để chống lại,họ vẫn phaỉ Hèn,Ác để chờ Cơ hội nếu TQ xụm,thì họ sẽ bám MỸ ngay,ĐCS vốn luôn luôn là bọn Cơ hội,nhưng ko có viễn kiến,baì học LS bám NGA,nhưng ko ngờ NGA xụp đổ,khối XHCN thành tiêu vong,viễn kiến cuả TBT Lê Duẩn một ông võ biền,kẻ baì TQ kịch liệt,vì tin vaò caí "đời đời bền vững" cuả Xô Viết,đã để lại di sản chiến tranh Trung-Việt từ năm 79 đến 84,nhận baì học xương maú từ bọn BQTQ,qụy xuống dưới chân Tầu,đưa cả nước vaò vòng Nô lệ.Nhưng Cơ hội sẽ ko bao giờ đến "đời đời" cho bọn Cơ hội Chủ Nghiã.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 03:18
  Trung Cộng sẽ không quấy rầy tuyến hàng hải quốc tế dọc theo biển Đông và chiến tranh quân sự trực tiếp đối đầu Mỹ-Trung sẽ không bao giờ xảy ra. Cá lớn nuốt cá bé thôi, hai cá kình khổng lồ không húc nhau đâu. Missle crisis 1963 gần Cuba đã chứng minh như thế.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  16.11.2012 11:02
  Ông có cái nhìn về thế cờ của Mĩ và TQ rất sâu sắc.Trước ông đã chỉ ra TQ vươn ra biển ,sinh lộ sẽ là tử lộ của họ.OK.Nay ông chỉ ra việc Mĩ bỏ Trung đông để dụ TQ tiến vào sa mạc làm bạn với Chủ nghĩa hồi giáo cực đoan.Lại OK.Bạn già BSN của ông tâm đắc với các nhận xét mang tầm vĩ mô của bố Nhô nên lưu lại hết để nghiền ngẫm.Vậy post lại cho mọi người cùng chiêm nghiệm nhé.Đặc biệt lưu ý.bạn già đã nhấn mạnh tầm quan trọng và vị thế của VN chúng ta,tất nhiên mình cũng không nên ỷ vào vị thế này mà chờ sung rụng,cùng mọi người rung gốc sung để đỡ gánh cho Hoa kì vẫn là tốt hơn chờ thời cơ,bố nó ạ.
  BTN (ngày 27/07/2012)... Này ông CS Bình Sọ Não.Caí nhìn khá tốt đấy,mong rằng caí tâm cuả ông,và của tôi cùng chảy giòng maú tổ tiên.Ai nói MỸ ko nhúng tay vào,có lẽ hơi thiển cận.Trong vòng 40 năm nay họ đều nhúng tay vào trong chiến lược có tầm toàn câù.Khi MỸ bỏ Châu Á,chứ ko riêng gì VNCH cuả chúng tôi,bỏ trống THÁI BÌNH DƯƠNG,rút hết tiềm năng QS ra khỏi SUBIC BAY,rời căn cứ chiến lược THÁI,giảm thiểu chiến binh đóng tại NAM HÀN,cầm chân chủ nghiã ĐTB bằng mở cửa " CÔNG XƯỞNG TG " tại TQ,đánh xập hệ thống XHCN và tiến hành triệt hạ các thể chế ĐT trung đông là " MỞ NGÀM CHIẾN LƯỢC " mà mục tiêu là dẫn tham vọng cuả BQBK vaò bẫy,TQ ko thể quay lại,càng phát triển TQ càng cẩn phaỉ bành trướng.Mỹ sẽ ko để VN lọt vaò vòng tay man rợ cuả bọn ĐH TQ,vì "caí phễu VN" có khả năng bịt kín tham vọng TQ tràn xuông phiá nam,và dụ con con cọp TQ ra biển,cứ nhìn sự phát triển QS cuả TQ hiện nay hầu hết chúng đều nhắm vaò hiện đại HQ,sinh lộ biển cũng là tử lộ.Nếu trực diện với đạo quân bộ chiến TQ,tin rẳng khó mà chiến thắng,TQ càng đưa sức mạnh ra biển là lọt vaò bẫy MĨ,cho đến hôm nay Mĩ vẫn là Cường quốc hàng haỉ số 1,với 11 HKMH.Lại nhắc ông BSN về đảo BA BÌNH,do Đài Loan chiếm giữ,nay ĐL tạo thêm 500 mét phi đạo,đủ để maý bay MỸ đáp,tôi có cảm giác ĐL giữ đảo naỳ cho MỸ,biết đâu lũ F-16 sẽ nằm ở đó,hoặc MỸ ghé bến BA BÌNH thì cũng mệt cho TQ đấy.Và ai cũng biết ĐL,PHI sống còn bằng những hiệp ước QS với MỸ.Tóm lại sự suy vong cuả TQ là điểu có thể xẩy ra,khi tiếng đại pháo TQ nổ ở BĐ là lúc chúng vào tròng.Nhất định thế!

  bởi: YÊU LẼ THẬT từ: CANADA
  15.11.2012 22:47
  Đúng là : MƯU SỰ TẠI NHÂN, THÀNH SỰ TẠI THIÊN.
  Ḅọn Tầu gian manh, muốn dùng đàm phán song phương, để cậy lớn hiếp yếu, bắt nạt nước nhỏ hàng xóm. Với tư cách bá đạo như vậy, làm sao có thể thu phục thế giới; lắu cá, ranh ma... trong mọi lãnh vực, nhưng vỏ quýt dầy, có móng tay nhọn; TẦU cứ tự cho mình là NHẤT, là cái RỐN của vũ trụ; nhưng KHÔN NGOAN không lại với TRỜI. Đỉnh núi này cao, có đỉnh khác cao hơn. Thế giới không để cho TẦU múa gậy vườn hoang đâu, dù có trăm mưu ngàn kế, có mua được tay sai CĂM PU CHIA vẫn không nuốt trọn được BIỂN ĐÔNG.
  Cảm ơn TRỜI đã không để cho VN một mình ở BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG. Đã mở một lối thoát cho dân tộc VN.
  Bây giờ chỉ còn lo về NHÂN TAI - LŨ TAY SAI NẰM VÙNG , bán nước mà thôi. This is A GOOD NEWS

  bởi: Rông sanh từ: phap
  15.11.2012 22:35
  Su co mac cua HK trong cuôc hôi nghi thuong dinh ASEAN lân này no rât là quan trong cho Quôc gia VN,vi dây là co hôi dê VN bày to nhung bang chung cu thê cua cac quân dao trên biên dông là do VN co chu quyên, thu nhât, nêu do vê hai ly thi VN là nuoc gân nhât voi cac quân dao, thu hai là nguoi dân VN da co mat tai cac quân dao này tu ngàn nam truoc, thu ba là TQ da loi dung su nôi chiên cua VN mà xua quân danh chiêm voi tu cach nhân dân giai phong miên nam VN danh chiêm,và da treo co giai phong VN, và da tuyên bô voi quôc tê là do chinh quyên CSVN da nho TQ chân giu dum, do chinh là nhung diêm quan trong mà chinh quyên CSVN phai nêu ra trong nhung buôi hop hôi nghi ASEAN truoc mac HDQT,dê buôc TQ phai trao tra lai nhung tài san thuôc chu quyên VN, con nêu nhu chinh quyên CSVN không dam nêu ra tuc là chinh quyên CSVN da ban di môt phân tai san cua Quôc gia VN, vi thê chung ta tat ca nguoi VN o hai ngoai cung nhu o trong nuoc hay dung dây hô hào doi TQ phai tra lai cho Quôc gia VN nhung gi mà TQ da xâm chiêm nhât là cac quân dao HS-TS,và bac buôc TQ phai dep bo di nhung du an xây cât thành phô tai dao Phu lâm mà do VN co chu quyên, hay nho câu ông bà cha me ta da day, hôm nay cac con không làm bôn phân cua cac con dôi voi ông bà cha me,thi ngay mai cac con se là nhung dua con bât hiêu
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  16.11.2012 16:33
  Rồng sanh yêu nước nhưng không rõ ràng.Lí do:chư không dâu đoc đau cai đâu lăm.Nêu không co kha năng đê nghi viêt ngăn vây.

  bởi: Vô danh
  15.11.2012 22:14
  Trung Quốc đang vội vã cứu xét thêm viện trợ không hoàn lại cho Kampuchia.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)