Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Khủng hoảng Biển Đông có thể được giải quyết với một số điều kiện

  Tàu sân bay USS Washington của Mỹ. Hoa Kỳ đã triển khai hơn 320,000 quân trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
  Tàu sân bay USS Washington của Mỹ. Hoa Kỳ đã triển khai hơn 320,000 quân trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
  Bài phân tích thời sự của ký giả Conn Hallinan đăng trên tạp chí của Foreign Policy in Focus, một tổ chức khảo cứu về chính sách đối ngoại ở thủ đô Washington nhắc lại một bài báo của Tạp chí Time hồi tháng 3 năm 1990, có tựa đề là “Sóng gợn trên mặt hồ Mỹ,” không phải là cái hồ Fort Lewis ở tiểu bang Washington, mà ám chỉ Thái Bình Dương, vùng nước rộng lớn nhất hành tinh, bao bọc gần phân nửa nhân loại và ba nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Cụm từ đó cũng không phải do báo Time đặt ra, mà thường được cho là của tướng Douglas McArthur, tư lệnh Hoa Kỳ ở châu Á Thái Bình Dương trong thời thế chiến thứ hai, nhưng việc tạp chí này dùng lại cụm từ đó phản ánh hơn 100 năm chính sách của Mỹ trong khu vực bao la này.    

  Theo bài viết, khu vực Châu Á-Thái bình dương là nơi diễn ra ít nhất 5 cuộc tranh chấp trong lịch sử, Chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha, Chiến tranh Philippines-Hoa Kỳ, Đệ nhị Thế Chiến, Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam, và hiện giờ Washington đã triển khai hơn 320,000 quân trong khu vực, tính cả 60% lực lượng hải quân Mỹ.

  Quốc kỳ Mỹ đang tung bay trên các cơ sở quân sự Mỹ tại Nhật bản, Philippine, Nam Triều Tiên, Malaysia, Thái Lan, Quần đảo Marshall, và các hải đảo Guam và Wake.

  Bài báo nói rằng trong bối cảnh Bắc Kinh đang củng cố lực lượng và có thái độ cứng rắn khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, và tranh chấp với Nhật Bản để đòi chủ quyền đảo Senkaku- mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư đài, Washington đang tăng cường nỗ lực để thành lập một liên minh để kiềm hãm Trung Quốc.

  Bài phân tích thời sự nói rằng tình trạng bế tắc trong Biển Đông đã cho Hoa Kỳ một cơ hội để can thiệp trong tư cách là một nước trung gian độc lập, một vị thế gây quan ngại sâu xa ở Bắc Kinh.

  Trung Quốc đã đáp ứng bằng cách tăng cường các hoạt động tuần tiễu Biển Đông, và ngay cả phá hoại các hoạt động dò tìm dầu khí của Việt Nam và Ấn Độ gần quần đảo Hoàng Sa.

  New Delhi, vốn đang trong một cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh, đe dọa sẽ gửi các tàu hải quân tới khu vực.

  Tác giả cho rằng cuộc khủng hoảng tại Biển Đông có thể được giải quyết, với một số điều kiện.

  Thứ nhất, Trung Quốc phải lùi bước vì đòi hỏi chủ quyền hiện nay của nước này vi phạm Công ước Quốc tế về Luật Biển.

  Thứ hai, ASEAN và Bắc Kinh phải đạt được thỏa thuận về một bộ quy tắc ứng xử trong Biển Đông (COC), nhưng đề nghị Washington nên đứng ngoài cuộc tranh chấp.

  Bài báo kết luận rằng cách thức chính phủ của Tổng Thống Obama đáp ứng trước các vấn đề tranh chấp biển đảo tại khu vực Châu Á-Thái bình dương sẽ quyết định liệu vùng biển Thái Bình có xứng đáng với tên gọi của nó hay không, hay một lần nữa lại trở thành địa điểm xảy ra chiến tranh và thảm họa.
   
  Nguồn: Foreign Policy, Time

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ThanhNgoc
  05.01.2013 10:15
  Giai quyet nhung su hon loan va vo luat le o A Chau bang giai phap quan su la hop ly nhat!
  Bon giac Tau khi xam lang quoc gia khac deu da hieu phai trai va biet hanh dong xam luoc la trai nhung van lam thi giac muon vay thi phai xu dung chien tranh de chong lai bon xam lang ma thoi!

  bởi: Vô danh
  03.01.2013 05:28
  Nhìn HKMH G.Washington khổng lồ oai vệ thế mà lỗi thời. Hiện nay có nhu cầu HKMH nhỏ hơn, nhanh hơn, thiết kế thích hợp cho trực thăng và F35 không cần phi đạo dài và dây cáp giúp sức.

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 13:11
  Vào đầu năm mới rồi.Xin có ý kiến là phải mới và hay hơn.Thế nên khi đưa điều gì lên mạng,đề nghị nên xét kỹ để coi có đúng không,quan trọng nhất là chữ nghĩa,nhất là chữ Tây,biết thì dùng,không biết thì thôi,vì mục đích lòe thiên hạ mà lộ cái kém cỏi của mình thì không ích lợi gì .Để duy trì giá trị của mạng này,nên suy nghĩ và tra cứu chín chắn trước khi đưa;chứ đừng để màn "TQ chưa từng đạp chết ai" họăc "với chữ Nếu người ta có thể bỏ cả thành phố Paris vào trong cái lọ (Avec si, on peut mettre tout Paris dans une bouteille)" ?. thì không giống ai,và thêm phần bàn cãi vô ích,làm mất giá trị trang mạng.Nếu chủ nhân mang dòng chữ Pháp có gì uât ức,xin hãy lên tiếng,sẽ có ý kiến giúp giùm.

  bởi: Bm từ: USA
  02.01.2013 04:49
  "với chữ Nếu:avec si"(Nhô HK).Hú hồn,Nhô HK nhà ta lại chơi chữ Tây;khiếp!.

  bởi: lehao từ: hg
  01.01.2013 22:02
  ai ung ho tq la ke ban nuoc.so tq la thang hen.tq la bon khon nan.tra hoang sa va truong sa lai cho vn.muon lay lai cac dao thi phai nhu sau: bat tui tq vi pham lanh hai, kien len toa an qt khi tq gay han.vay thoi.k j phai so tui tq

  bởi: Người Việt yêu nước Việt từ: Hoa Kỳ
  01.01.2013 18:01
  Xưa nay chỉ vì cơm aó gạo tiền mà làm con người ta khổ, hiện tại Hoa Kỳ những ngày cuối năm ông Tổng Thống Obama và lưỡng viện quốc hội tranh luận rất căng thẳng đến độ một linh mục phải cầu xin Thượng Đế giúp cho các nhà lãnh đạo đồng thuận về một giải pháp tài chánh để cho dân bớt khổ . Chỉ gọn nhẹ như thế mà phải tranh luận đấu đá với nhau cũng chỉ vì tranh quyền , nhưng sự cạnh tranh nầy cuối cùng đem lại sự tốt đẹp cho dân cho nước .Sự cạnh tranh chính trị cũng giống như canh tranh về sản xuất có canh tranh mới có sản phẩm tốt . Còn Việt Nam và Trung Quốc chỉ duy nhất một đảng lãnh đạo muốn làm gì thì làm,Trung Quốc trong 40 năm qua đây thôi được Mỹ giúp đỡ làm ăn kinh tế khá lên rồi nay lòi cái bản chất bành trướng ,cá lớn nuốc cá bé không còn coi luật Quốc Gia và Quốc tế ra gì nữa còn làm ăn phát trển kinh tế tiền bạc vào nhà của đảng còn nhà của dân đói vẫn là đói tạo cho xã hội sự cách biệt giàu ngheo qúa xa . Việt Nam cũng thế ! ai nói Việt Nam vẫn nghèo đói là điều chưa đúng lắm mà phải nói là có nhưng sự phồn vinh giàu có xe hơi nhà lầu đó là của ai ? xin thưa của hai nhốm người Việt :thứ nhất là Việt cọng , thứ hai là Việt Kiềụ .Nhốm Việt cọng 37 năm qua lãnh đạo đất nước làm ăn kinh tế được quốc tế đổ của vô ăn làm thu nhập rất cao , nhưng tiền bạc đó đổ vào nhốm Việt cọng vào đảng . Còn nhốm thứ hai là Việt Kiều , ngày trước bỏ nước ra đi thì gọi là phản quốc , ngày sau trở về thì lại là Việt kiều yêu nước mà đúng yêu nước thật nếu mà không có nhốm Việt kiều nầy thì Việt Nam giờ nầy đi về Đâu ? câu trả lời là ở quý vị ...còn tất cả người còn lại là ở vào nhốm thứ ba đó là Việt gian hở một chúc là Việt gian là âm mưu lật đổ chính quyền ,bắt nhốt bắn bỏ cầm tù . còn làm ăn kinh tế do đảng lãnh đạo giờ nầy để một núi nợ trên đầu dân . Như vậy nhân dân Việt Nam cũng như Trung Quốc họ có chịu để yên đảng cọng sản lãnh đạo họ nữa không ? xin thưa không họ đang tìm cách dẹp bỏ cái đảng cọng sản nầy ' nhưng họ có đặt ra câu hỏi : ( cứ cho anh là siêu nhân cướp chính quyền cọng sản trong vòng một đêm,rồi sáng ra liệu anh có một chính quyền khá hơn không ? )câu hỏi nầy xin các nhà dân chủ trả lời ...

  bởi: AllDependOnYou!!! từ: USA
  01.01.2013 17:04
  Quí vị Đảng viên CSVN, đã thấy rõ những NHIỆT TÂM CAO QUÍ của Chính Phủ Hoa Kỳ, đã dành cho Quí vị, tại một vùng Hải Phận vô cùng rộng lớn và quan trọng, trên mọi phương diện của Quí vị, đang nằm trong tình trạng Tranh Chấp rất gay cấn và lâu dài với TQ, hay không?
  Hoa Kỳ, sẽ luôn luôn hào phóng dành cho Quí vị NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN.
  Và ĐIỀU KIỆN ĐỦ, sẽ luôn luôn tùy thuộc vào phía Quí vị, cho một xác suất thắng lợi khả quan nhất của Quí vị, trong vấn đề Tranh Chấp Biển Đông với TQ.
  Hy vọng rằng, hơn bao giờ hết, Quí vị sẽ luôn thật sự “tinh tế”, để có thể “hiểu rõ” ĐIỀU KIỆN ĐỦ đó, là NHỮNG VẤN ĐỀ GÌ?
  Trả lời

  bởi: CK từ: LA
  02.01.2013 14:07
  Một giọng điệu sặc mùi bán nước và ngu ngơ về mặt chính trị! Mỹ không bao giờ cho ai any "free meal" cả nhé. Mà đã ăn bữa rồi thì phải nghe lời mà làm theo, nếu không sẽ xuất hiện Ngô Đình Diệm thứ hai của VN đó!

  bởi: Tran ngoc khai từ: Dia chat-Phuong Long Binh
  01.01.2013 16:02
  Nên để mỹ vào việt nam mới phát triển kinh tế giàu mạnh. Viêt Nam nên xem lai vì cứ bảo thủ là nghèo hoài. Đừng sơ mất ghế, mất miếng ăn các nhà lãnh đạo.

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  01.01.2013 15:13
  Đọc bài này, chẳng khác gì người ta đang nói "Khủng hoảng Biển Đông có thể giải quyết với một số chữ Nếu".

  Lịch sử không cho phép chữ "Nếu". Các bạn dân chủ thì sống trong ảo vọng, yên ủi tấm lòng hoang tưởng có truyền thống đời đời kiếp kiếp bằng chữ Nếu. Nếu quan thầy Mỹ đừng "bán đứng", đừng "bỏ rơi".... và vô số "Nếu" khác.

  Tây nó bảo, với chữ Nếu người ta có thể bỏ cả thành phố Paris vào trong cái lọ (Avec si, on peut mettre tout Paris dans une bouteille).

  Các bạn dân chủ thì hát mãi không nguôi bài hát của một thời xa vắng "Nếu, nếu ngày xưa nếu....".

  Cộng sản VN thì thực tế, dĩ bất biến ứng vạn biến, dương cao ngọn cờ Độc Lập- Tự Do, ngoại giao đa phương, ngoại giao nhân dân, ngoại giao quốc phòng, quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ, đề cao cảnh giác bảo vệ giang san tổ quốc.
  Trả lời

  bởi: Bô câu từ: phap
  02.01.2013 15:12
  Ban nhô HK cua minh choi chu dê quôc cung hoi nhiêu hé,ban mo môm ra là chuoi cac ban dân chu này no hat mai không nguôi môt thoi xa vang,xin thua voi ban,chinh ban và dông bon voi ban là CSVN moi là nhung ke hat mai không nguôi bài ca con ca,sông không thuc tê,chung tôi moi là nhung nguoi sông trong thuc tê,vi chung tôi sông co qua khu,co hiên tai,và co tuong lai,vi chung tôi sông voi thê gio,chung tôi hoc hoi su van minh cua thê gioi hoc tiêng cua thê gioi dê hiêu biêt rông rai hon nhung chung tôi không châp nhân sông voi dê quôc,chung tôi sông co qua khu vi chung tôi không bao gio quên bon dê quôc TAU,chung da dô hô dân tôc tôi ca 1000 nam cho nên hiên tai chung tôi không thê nào quên di qua khu dê cho tuong lai con chau doi sau này chung no chuoi chung tôi là dô hèn nhat,dê cho chung no phai sông làm nô lê cho TAU CÔNG, chac chan là chung tôi se viêt vào lich su,dê cho con chau sau này không quên di qua khu là cha me no luôn luôn anh hung chông giac chu không nhu tên hèn nhat Nhô HK,môm thi hô hào bao vê giang son tô quôc,nhung thuc tê bên trong thi nôi giao cho giac hà hiêp dân tôc minh,trong khi do thi minh lai sông hi hon o nuoc ngoài tâp tành bâp be vài ba câu tiêng tây phuong,mac tinh cho dân tôc minh sông bi cuong ep cuc khô duoi ach cai tri theo kiêu tay sai nô lê cua chinh quyên CSVN, chi co NHÔ KH moi làm viêt do duoc mà thôi
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 08:32
  Chắc bạn nho sao chép lý luận của Ô trí thức xhch GS Tương Lai nhưng áp dụng sai chổ; lịch sử là chuyện đả qua, chuyện tranh chấp biển đông người ta đang nói là chuyện hiện nay và tương lai .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  02.01.2013 08:20
  @.-Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ.
  Cộng sản VN thì thực tế, dĩ bất biến ứng vạn biến, dương cao ngọn cờ Độc Lập- Tự Do, ngoại giao đa phương, ngoại giao nhân dân, ngoại giao quốc phòng, quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ, đề cao cảnh giác bảo vệ giang san tổ quốc.

  *** " dương cao ngọn cờ Độc Lập- Tự Do, ngoại giao đa phương, ngoại giao nhân dân, ngoại giao quốc phòng," Điều bất hạnh là cuối nhiệm kỳ Đại hội 6, trong cuộc hội đàm với Trung Quốc ở Thành Đô nhằm lập lại quan hệ bình thường giữa hai nước, phái đoàn ta đã chấp nhận sự áp đặt của Trung Quốc không được nhắc cuộc xâm lăng của họ tháng 2/1979 và phải gạt bỏ Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, người đã sớm nhận ra những mưu đồ xấu xa của giới cầm quyền bá quyền bành trướng đối với nước ta, luôn cảnh giác đối với họ. Từ đó họ tiếp tục lấn lướt ta. Trong hiệp định biên giới đất liền " NGOẠI GIAO NHÂN DÂN, QUYẾT KHÔNG ĐỂ TỔ QUỐC BẤT NGỜ " nhưng họ ăn của ta mất nửa thác Bản Giốc, và nhiều đất đai trong đàm phán về vịnh Bắc Bộ, họ không chịu chấp nhận " NGOẠI GIAO QUỐC PHÒNG
  " hiệp ước Pháp - Thanh do lịch sử để lại, đòi chia lại, lại ăn hơn của ta nhiều km2 trên vịnh.

  *** Được Trung ương giao trọng trách, TBT Lê Khả Phiêu chủ trương kiên quyết chống tham nhũng và chỉnh đốn Đảng, nhân dân trông chờ, nhưng chạm đến những quan chức "có vấn đề", lại chủ trương bỏ chức cố vấn, nên bị những người mất quyền lợi phản ứng, chỉ mới nửa nhiệm kỳ đã bị nhóm cố vấn do Lê Đức Anh chủ trì lật đổ. Ông còn bị dư luận xì xèo vì cho là đã "THẮP DÈN CẦY, ĐỌC THẦN CHÚ, Ú A Ú Ớ, Ù Ù, CẠC CẠC " bán đất của Tổ Quốc trong đàm phán biên giới.

  Từ đại hội Đảng IX, TBT Nông Đức Mạnh nắm quyền lãnh đạo " NGOẠI GIAO QUÔC PHÒNG " đến nay, Trung Quốc càng lấn át, chi phối mạnh hơn, can thiệp vào nhân sự nội bộ ta, mua rừng, mua đất, vào khai thác bauxite Tây Nguyên, làm nhiều việc phá hoại kinh tế ta, liên tiếp hành động ngang ngược ở biển Đông, đưa hàng vạn người Trung Quốc rải khắp nước ta, cố tình ép ta đi vào quỹ đạo của họ. ( LÀM NÔ LỆ )

  Đến nhiệm kỳ thứ 2 của TBT Nông Đức Mạnh đồng thời với ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm Thủ tướng, đất nước " NGOẠI GIAO QUỐC PHÒNG " còn XẤU ĐI THẬM TỆ.
  Tham nhũng tràn lan, kinh tế sa sút, hàng vạn doanh nghiệp phá sản, đạo đức, văn hoá xuống thấp, tệ nạn xã hội phát triển, LỆ THUỘC CHƯA THOÁT.

  Nếu tình hình chính trị xã hội như trên cứ kéo dài, tham nhũng, chuyên quyền, độc đoán cứ tiếp diễn thì đến một lúc nào đó dân bức xúc đến cực độ, tức nước vỡ bờ, khắp nơi bùng nổ thì bộ máy đàn áp hung ác rất to cũng không ngăn nổi.

  *** Nguyễn Trọng Vĩnh ***
  nhttp://boxitvn.blogspot.com/

  bởi: Việt Nam trong tôi từ: Việt Nam
  01.01.2013 12:24
  Có thể nói không có gì có thể làm thay đổi quyết sách vừa thách thức hòa bình vừa chiến tranh không tuyên bố, với chiến thuật chuẩn bị phát động ngầm và công khai chiến tranh truyền thông quy hoạch biên giới Trung Quốc bao chiếm các nước láng giềng và một số nơi khác, chiến tranh cục bộ, "xâu chuổi ngọc", "da beo" vừa đe dọa cả thế giới như hộ chiếu quan hệ thế giới chỉ có một Trung Quốc chiến tranh bá chủ,... thì bao người yêu chuộng hòa bình và công lý. đứng đầu là tổ chức Liên hợp quốc cần mở rộng thêm một số nước lớn, nền kinh tế lớn để bài trừ, vô hiệu hóa "chính trị bá đạo, bá chủ" (chính trị phải ra đi, quăng nó vào sọt rác lịch sử), chỉ còn có vai trò quản lý hành chính các quốc gia tác động phát triển kinh tế- xã hội không dựa dựa giết chóc, chiến tranh (Nếu nó gây chiến thì xin mọi người ném đá, và đá đít nó ra khỏi các tổ chức quốc tế). Tôi cũng mong ước khoãng 400 triệu người Trung Hoa chân chính ra sức chống lại quy hoạch đưa họ vào trại lính, vào cuộc chơi chiến tranh để chết vì mưu đồ thanh lọc sắc tộc, thảm họa cho người dân Trung Hoa.

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 10:33
  Có Hoa Kỳ đứng ra làm trọng tài là OK.Trên Thế Giới chỉ có Quốc Gia duy nhất buộc Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế và có dư tiềm năng nhấn chìm mọi tham vọng của chúng xuống đáy biển đông chính là Bác Cả kính mến Hoa Kỳ.Bác là Người bạn lớn rất đáng kính trọng của các Dân tộc bị Trung Quốc to xác hèn hạ cướp,hiếp...

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 09:45
  Điều kiên cần và đủ để giải quyết khủng hoảng BD
  a - Tuyên bố chủ quyền chính thức của lãnh thổ của TQ là cực nam chỉ đến đảo Hải Nam và đảo SenKaKu thuộc Nhật
  b - Thay gì đầu tư cho quốc phòng thì đầu tư cho kinh tế ,cải thiện hố sâu giai cấp trong nước .
  c - Mở đương cho Tây Tạng , Nội Mông quyền tự trị
  d - Từ bỏ Tư Tưởng CS , từ bỏ độc đảng ,cải tổ nền giáo dục dân tộc cực đoan phát-xít

  bởi: hồ chí mu
  01.01.2013 09:40
  với tinh thần quật cường đồng khởi,hải quân nhân dân vinamite anh hùng sẽ lao ra biển đánh...bắt cá mập lấy vi bán cho china để giảm nhập siêu ,hơn 14 tỷ đôla của năm 2012!

  bởi: son tung
  01.01.2013 07:08
  thuc chat ca TQ va HK deu ko co' quyen xam pham den' bien dao VN . ve van de quan su co' the VN yo', nkung dung quen 2 cuong quoc duoc xem la " bat' bai " la MONG CO va MI da tung that' bai e cke o VN => khong pai la khieu chien' nhung nguoi VN san sang chien' dau' and ko he ngan' TQ teo nao!!!!!

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 04:59
  Hoa kỳ là một cường quốc có chiến tranh, có trách nhiệm, nhưng Hoa kỳ không như TQ dùng sức mạnh quân sự đi đánh chiếm đòi chủ quyền phi lý, của gười ta nói ngược là của mình. Bá quyền TQ, thì lại khác, TQ mới trỗi dậy mà đã dùng sức mạnh quân sự đi hù doạ đánh đập các nước để kiếm ăn. Ai tiểu nhân, ai quân tử thì đã rõ ràng rồi phải không China Sea ?.

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 04:43
  Nói cho vui, nói cho dễ hiểu hơn một chút. TQ không đủ tư cách là một cường quốc thay cho Hoa kỳ. TQ mới trỗi dậy mà đã dã man với các nước trong khu vực, và đe doạ cộng đồng quốc tế, thì TQ nghìn đời cũng là kẻ thù số 1 của nhân loại văn minh. Cộng đồng quốc tế không có chuyện chấp nhận cho một nước tiểu nhân như TQ dùng sức mạnh quân sự đi gây hấn cướp của giết người. Cái giá mà TQ phải trả cho hành động ngang ngược của TQ, là bị liên minh quốc tế đánh để tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy của TQ.

  bởi: South China Sea
  01.01.2013 03:10
  Cờ Mỹ tung bay khấp thế giới vì Mỹ là siêu cường quân sự và kinh tế! Không phãi là siêu cường quân sự và kinh tế thì không thễ nào tung bay được lâu đâu ông Vô Danh à! Dân Mỹ ngày hôm nay đang hồi họp lo chánh quyền cũa họ có thoát được nguy cơ sụp 'bờ vực tài chính' hay không? Ngôi vị siêu cường kinh tế ai cũng biết là sẽ phãi nhường cho TQ nay mai! Không phãi là siêu cường kinh tế thì tài chánh có đâu đễ duy trì thế đọc tôn quân sự?
  Trả lời

  bởi: NV
  02.01.2013 23:02
  Khủng khoảng ở Biển Đông nhất định sẽ được giải quyết chỉ cần một điều kiện nếu như BTBQ TQ từ bỏ được lòng tham muốn của người khác ở Biển Đông thành của mình?!
  Từ bỏ được thì tồn tại cùng phát triển còn không rồi sẽ bắt đầu đi theo Hitler thôi!
  Trả lời

  bởi: Kbc 3349 từ: VN
  01.01.2013 11:59
  Tôi,trông đợi Cái điều ông nói,kinh tế Mỹ sẽ thảm hại hơn vách đá tài chính-Mỹ chưa lâm nguy mà tc là thể chế ngay tức khắc.Công xưởng của thế giới mà không xuất được hàng.Ai chết,nếu đừng ngu quá thì có lẽ ông phải biết.
  Trả lời

  bởi: Minh Xệ
  01.01.2013 10:45
  Mỹ yếu rồi thì sao ? Tàu mạnh thì sao ? Ông tưởng Tàu sẽ đánh được Mỹ dễ như chiếm Việt Nam sao?

  Trả lời

  bởi: Dung từ: Sai gon
  01.01.2013 09:40
  Bạn nhìn lại xem Trung Quốc đi sau Nhật, Mỹ, Nga.... Bao nhiêu năm về trình độ khoa học , kỹ thuật ? Ít nhất 50 năm đó bạn. Hiện giờ Trung Quốc chỉ đứng ở thời điểm mà Nga, Mỹ, Nhật lúc thế chiến thế giới thứ hai thôi. Tuy nhiên, bất lợi lớn nhất của Trung Quốc hiện giờ là có quá nhiều nước căm ghét Trung Quốc nên có lẽ 100 năm nữa họ mới có thể bằng các nước siêu cường khác như hiện nay.
  Trả lời

  bởi: IloveVN từ: HCM
  01.01.2013 08:21
  Người dân Việt Nam và các nước ĐNA có lẽ đã và sẽ sống trong hòa bình, yên vui, hạnh phúc nếu không có cái nhà nước Trung Quốc kỳ quặc, ngang ngược, nói láo...Trung Quốc không xứng đáng là một cường quốc. Trong mắt người dân thế giới TQ chỉ là kẽ tiểu nhân có lắm tiền.
  Trả lời

  bởi: Bắc Kỳ 75 từ: Hà Nội
  01.01.2013 21:08
  IloveVN HCM - Người dân Việt Nam và các nước ĐNA có lẽ đã và sẽ sống trong hòa bình, yên vui, hạnh phúc nếu không có cái nhà nước Trung Quốc kỳ quặc, ngang ngược, nói láo...Trung Quốc không xứng đáng là một cường quốc. Trong mắt người dân thế giới TQ chỉ là kẽ tiểu nhân có lắm tiền. - - - Tay này quăng nón cối, dép râu vào sọt rác. Chắc sắp thành Phật ?
  Trả lời

  bởi: Nguyễn từ: Saigon
  01.01.2013 05:55
  Một quốc gia sản xuất toàn là hàng giả, hàng nhái. hàng dỏm và hàng độc hại như TQ không thể trở thành siêu cường kinh tế được như SCS mong đợi đâu. Ngay như gia đình tôi và rất nhiều người Việt Nam không dám ăn trái cây, rau củ, thực phẩm của TQ vì sợ chất tăng trường và chất bảo quản độc hại, không dám uống thuốc Bắc vì sợ bị tẩm lưu huỳnh, không dám mua đồ nhựa và đồ chơi của TQ vì sợ hóa chất độc hại, không dám sử dụng nhiều loại vật dụng do TQ sản xuất vì sợ bị ung thư.

  Một quốc gia xây dựng nền kinh tế của mình phát triển vượt bực trong những năm vừa qua toàn trên nền tảng của sự giả dối thì làm sao mà trở thành siêu cường kinh tế được.

  Coi chừng có ngày nền kinh tế sụp đổ và đất nước hỗn loạn, Tây Tạng và Tân Cương lợi dụng cơ hội đứng lên đòi độc lập, Đài Loan phản công tái chiếm lục địa, Việt Nam chiếm lại Trường Sa - Hoàng Sa. Thế là hết đời TQ tham tàn, bạo ngược, vỡ luôn giấc mộng bá quyền bành trướng âm mưu chiếm đoạt biển, đảo của các lân bang.

  Đó là lời tiên tri của tôi. SCS có giỏi thì trả lời đi.
  Trả lời

  bởi: luolei
  01.01.2013 09:37
  nhà tiên tri lo cho mình chưa xong đi bói nhà người ta !vinamite kinh tế suy thoái,nhập siêu 14 tỷ đôla với china!dân Hmong nổi dậy có sự ủng hộ ngầm của tình báo Hoa nam,dân Khmer sẽ nổi lên ,dân Tây nguyên cũng sẽ vùng lên!lúc đó coi nhà tiên tri lên ghe chạy qua china hay north korea hay cuba xin tị nạn!con ếch mù coi trời bằng vung!
  Trả lời

  bởi: Cả Thộn từ: Hà Nội
  01.01.2013 07:01
  Lời nói cuả bác không phải là lời tiên tri mà là lời nguyện cầu. Tuy nhiên, dù tiên tri đúng, dù lời nguyện cầu thành sự thật cũng chẳng hề lợi lộc gì cho người Việt nếu ĐCSVN vẫn tồn tại, ù lì trên quê hương.
  Trả lời

  bởi: nguoi quan sat từ: nam viet vuong
  01.01.2013 06:36
  Khong phai la tien tri ma la tat yeu lich su.

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 02:53
  Chúc mừng năm mới 2013, đến VOA và các bạn.

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 02:32
  Đáng lẽ Việt Nam nên tạo điều kiện thuận lợi cho Mỹ và cũng là để có lợi cho mình thì Việt Nam làm ngược lại hết. Cho nên cờ Mỹ không tung bay cùng với cờ Việt Cộng tại quốc gia nhỏ bé này mà ngược lại là cờ Trung Cộng. Việt Nam thừa biết dân tộc mình đang chịu áp lực mạnh mẽ từ phía Trung Cộng nhưng con số tay sai của Tầu nắm mọi ngành của VN - từ chính trị, quân sự, đến tư pháp do đó dù biết sai nhưng VN vẫn nhúng sâu tay vào tội ác đối với dân tộc nhất là đối với những đàn áp mạnh mẽ, bỏ tù các nhà yêu nước cũng như chà đạp nhân phẩm trầm trọng đến những người phụ nữ như cô Tạ Phong Tần, cô Hoàng Vi, cô Phạm Thanh Nghiên, v.v...Phải nói là trầm trọng không thể tưởng tượng nổi. Cho nên nếu có chiến tranh xảy ra thì VN là địa điểm cho Tầu chuyển quân và vũ khí chống Mỹ tôi tin là vậy nếu csvn không tỏ ra hài hoà và tử tế với chính nhân dân của mình.

  bởi: South China Sea
  01.01.2013 02:25
  Báo mạng Hoàn Cầu mới đưa tin là quan chức cao cấp cũa Ngũ Giác Đài nói với phía TQ là nếu xãy ra chiến tranh Trung Nhật ỡ đão Điếu Ngư thì Mỹ sẽ không tham chiên! Mặc dù họ không nói rõ quan chức nào cũa Ngũ Giác Đài đã nói như vậy, nhưng đó là hoàn toàn phù hợp với bãn chất thực tiễn cũa Mỹ. Ai cũng rõ là thời chiến tranh lạnh, Mỹ và Nga coi nhau là kẽ thù không đội trời chung, họ gườm nhau nhưng không bao giờ dám bắn vào nhau chĩ 1 viên đạn. Hiện nay Mỹ và TQ không coi nhau là kẽ thù, họ coi nhau là đối thũ vừa hợp tác vừa cạnh tranh! Mặc dù Mỹ ngầm ũng hộ những nước có chanh chấp biễn đão với TQ, nhưng họ cũng thừa hiễu là TQ sẽ không lui bước trên vấn đề chũ quyền. Không ai ngu xuẫn nghĩ rằng Mỹ có quyết tâm bão vệ mấy cục đá đễ rồi quan hệ Mỹ Trung, 1 quan hệ mà thế giới đều công nhận là quan trọng bật nhất, sẽ bị ãnh hưỡng trầm trọng nhiều thế hệ!
  Trả lời

  bởi: LHT từ: Viet Nam
  01.01.2013 22:55
  Bác South China Sea đúng là tối dạ thật. Mỹ đương nhiên không tham chiến từ đầu, Mỹ chỉ đưa đồ chơi cho Nhật nện TQ của bác thôi khi nào TQ của bác chuẩn bị ngáp Mỹ mới nhảy vào nện 1 phát ân huệ. Bác nên nhớ cuộc chiến nào Mỹ cũng có phần sau chiến thắng. Chiến tranh nổ ra chỉ cần Nhật bắn vài quả tên lửa vào TQ thì các công ty quốc tế rút hết làm ăn được chó gì ở TQ nữa mà hợp tác. Lo làm ruộng nuôi 1.3 tỷ tàu há mồm chờ cứu đói là vừa đó bác à.
  Trả lời

  bởi: Khách quan
  01.01.2013 10:36
  SCS mang tiếng con cháu ông Mao mà không hiểu câu " Tọa sơn quan Hổ đấu " hay sao ? Chỉ có điều là quân Tàu có dám vượt biển xâm lăng nước Nhật hay là chỉ đứng trong bờ hô hào để lạc hướng các bức xúc nội bộ , để đạt mục đích ổn định sự cai trị của đảng CS ! Các tiêu chuẩn đánh giá 1 cường quốc văn minh chắc chắn không hề đề cập đến Nước lớn , đông dân , tham lam , ô nhiễm đâu chú ơi !
  Trả lời

  bởi: My từ: Saigon
  01.01.2013 09:43
  Theo tôi chỉ cần người Nhật thôi cũng đủ để hạ gục gã khổng lồ Trung Quốc rồi đó bạn ơi!
  Trả lời

  bởi: luolei
  01.01.2013 14:51
  nhật giỏi quá nên bây giờ suy thoái kêu trời !mất thị trường china rồi coi như tiêu luôn!
  Trả lời

  bởi: Người có đuôi
  01.01.2013 04:12
  Đập tan hung hăng con bọ chét tàu phù là nhiệm vụ của tất cả nhân loại.
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  01.01.2013 06:59
  Trong đệ nhị thế chiến Mỹ cũng tuyên bố đứng ngoài cuộc chiến , xong trong cuộc chiến này lính Mỹ lại là lực lượng quyết định cuộc chiến .

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.01.2013 02:24
  Ngoài đời thường , biết bao chú cu li,sau khi làm thuê,học mánh ông chủ,tích luỹ vốn liếng ,đánh cắp công nghệ, rồi tách ra làm riêng,thậm chí cạnh tranh ngược lại với chủ.
  Thực tế TQ và Mỹ đang ở giai đoạn này.
  Thái độ cứng rắn của TQ cũng như chú cu li kia,anh ta đã có vẻ tự tin hơn khi xưa,thủa đâm đơn đi làm.Cái dạ dầy luôn phụ thuộc ông chủ Mỹ.
  Phận làm thuê đâu sướng bằng chủ? Làm reo,bãi công,lãn công, không đạt được mục đích thì phá ngầm,rồi phá trắng trợn.Dù sao cũng đã có ít vốn để giành,cái đói đã lùi,nay là ăn ngon,mặc ngon, bằng chủ càng tốt.
  Vậy phải tìm thêm cửa kiếm ăn khác.Cứ bắt chước ông chủ thủa xưa,nó chính là chủ nghĩa thực dân mới mà chú Ba đang áp dụng tại châu Phi.
  Chiếm lĩnh biển khơi cũng là cách Mỹ đã từng làm giàu và bảo vệ cái giàu.Sức yếu chọn miếng ngon trước, ngay tầm gắp càng tốt,nó chính là Biển Đông,rồi chia đôi TBD sau này........
  Mỹ không phải tay mơ,số tiền giữ hộ sinh lời của kẻ làm thuê, như một kiểu con tin kinh tế,nó ràng buộc quan hệ chủ tớ, kiểu gì thì tớ cũng mong chủ phát đạt,đó là nghịch lí trong mối quan hệ Mỹ Trung.
  Đem binh lực áp sát kẻ làm thuê cũng chỉ mục đích đe nẹt,khống chế kẻ muốn vươn lên bằng mình,mưu toan nổi loạn.Láo quá thì tẩn.Gọi là hạ sách cuối cùng.
  Giúp mấy tay hàng xóm mạnh lên,dùng họ tẩn cho đỡ mệt,khỏi mang tiếng.Đây chính là cách mà bài báo đề cập.
  Đòn kinh tế hạ thủ là chiêu độc nhất,Mỹ là kẻ thừa sức làm được.Mánh này phải tà tà,không nhanh được.Không phải vì Mỹ đạo đức.Có một tên làm thuê kinh nghiệm,ít phải dạy bảo vẫn tốt hơn một chú ấm ớ mới vào việc.Phải dạy nhiều kẻ mới vào việc thành thạo đã.
  Sao cho nồi cơm ông chủ không bị sứt mẻ khi ra tay trị kẻ nổi loạn.Đó mới là thượng sách.
  Khó là, những anh mới bây giờ cũng cáo rồi,họ cũng không muốn bị phụ thuộc nhiều .Câu ăn chia có vẻ hợp lí ,lại được tiếng là tôn trọng nhau,dù tỉ lệ luôn nghiêng về chú Sam.Sao cho tất cả đều vui vẻ,đó mới là cái Mỹ cần suy nghĩ ,và họ thừa biết.
  Trả lời

  bởi: chanhle từ: vn
  01.01.2013 06:35
  rất hay ! và công tâm lắm..
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.01.2013 12:00
  @ chanhle từ: vn
  Cám ơn bạn có lời khen.
  Đầu năm khai bút trên VOA,đã được post bài nhanh chóng,lại có lời khen của bạn .Vậy là hên cả năm.
  Cụ Tổ BSN có lần dắt tay BSN bay lên 9 tầng mây(trong mơ) ,chỉ tay vào cái đất nước Trung hoa bé bằng chiếc chiếu rách , mà giảng giải thế này..thế này..Mặc cho tay "quỷ cốc tiên sinh" lò dò đi sau nghe lén, hoặc đặt máy..nghe trộm.....
  Vậy nên mới có bài được bạn khen.
  Năm mới chúc sức khoẻ bạn và gia đình.
  NGÔ BẮC BÌNH...SỌ NÃO.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  01.01.2013 05:11
  Bạn già CS BÌNH SỌ NÃO,Lời BTN tôi đã được chứng,VIỆT ta chẳng có loại "Cóc Chết tiên sư" TQMY,hay to mồm thấy MỸ trên bờ vưc taì chánh như ông ScS là quy cho MỸ sẽ suy sụp KT trong tương lai,và TQ có quyền bước lên ngôi vị bá chủ KT,thật khôi hài bọn "mũi lõ mắt xanh" bộ dễ để KT lọt vaò tay TQ hay sao!Ông SCS nên nhớ họ MỸ,Tây phương là "THỊ TRƯỜNG" đấy,thị trường ko nhập hàng TQ chỉ 40% thôi là CÔNG XƯỞNG TG kia cùng số phận với đám cao ốc phát triển đô thị trong lòng TQ hiện nay,các công xưởng đóng cưả,các thành phố ma,dẫy đầy trong lòng TQ.Muốn bá chủ KT,kiếm tiền chạy đua vũ trang ư!Vậy TQ haỹ khâu nhỏ "BAO TỬ " cuả 1tỉ 300 Caí miệng há to kia.Tôi thấy thương hại cho bọn "TẦU ngầm" đang vaò VOA,caí gọng kìm với 320.000 ngàn quân MỸ,rõ ràng MỸ chẳng coi TQ là caí qué gì,chủ nghiã thực dụng gưỉ đến bọn BQTQ rằng:Hê! Bạn muốn chiếm BIỂN ĐÔNG,bạn cứ hung hăng,bạn "to mồm chính trị" kiểu "Chiến tranh lạnh" năm xưa thì OK.Còn bít đường TỰ DO HÀNG HAỈ,là đụng đến LÁ CỜ MỸ đấy.Thế "LIÊN HOÀNH" kia nằm trong tay MỸ,Bác BSN nên nhớ 320.000 quân,trong thế kỷ 21,trang bị vũ khí chiến lược so với thời Quốc,Cộng quại nhau nó tối tân hiện đại gấp 5,gấp mười,mỗi hàng không mẩu hạm MỸ là một căn cứ,với hàng tram phi cơ,ống phóng,đem caí HÀNG KHÔNG MẨU HẬU LIÊU NINH kia ra ư,TQ nên có thêm 10 chiếc nưã để làm bia tập bắn,với kĩ thuật mà TQ sở hữu hiện nay.Bí mật trên không gian kia MỸ triển khai từ thời Cụ REGAN CAO BỒI rồi,đám F35 sẽ vaò NHẬT rất gần,TQ bị MỸ cho xaì KT phế thaỉ về công nghệ tàng hình trên những mảnh vụn Trực Thăng mua lại từ ông Hồi giáo,Mỹ xả KỸ THUẬT phế liệu cho TQ hăm hở nhaỷ vào,như quăng một cục xương TQ tha hồ găm.Bác BSN liệu có biết MỸ bắt rất nhiều khoa học gia gốc TQ,và bọn gián điệp TQ,sau khi dụ họ "NHẬP NỘI",và họ trong vòng 4 thập niên đã đã đầu độc TQ bằng những kỹ thuật "PHẾ LIỆU".Tóm lại bọn các ông SCS,TQMY,thêm 5,7 ngaì Mến yêu TQ,vẫn chỉ là loại "Bao tử lớn hơn bộ sọ" bác BSN ko cần coi chúng là caí đinh rỉ gì sất.Cứ uống rượu cho tây tây.Lại nói thêm rằng ai mà biết "cô dâu VN" sẽ đám cưới với một anh mũi lõ,họ toàn đi trong "một đêm không trăng sao,ghi nỗi buồn ăn sâu vaò đời....".Này BSN "nhạc vàng" đấy,nó mạnh như NƯỚC nó vững như NON.Biết đâu mấy ông CS vẫn chỉ là đang Muá,Biên đạo muá cũng là MỸ ko chừng.Cho dù thế nào Cờ MỸ tung bay khắp châu Á vẫn có lợi cho VN chúng ta.Tôi thì thích đến BABÌNH do chú Đaì giữ hộ,rồi ghé qua TAM SA cám ơn TQ xây dùm phố thị cho VN,ko chừng bồi thường chiến tranh đấy.Chào ông!
  Trả lời

  bởi: Mỹ Muôn Năm
  02.01.2013 04:32
  TQMN đọc bài thơ Tình Mình... của BSN hắn tức ói máu vì nhớ mấy chữ "VN là con điếm hết thời" của TC gán cho HN.
  Cũ ta thì mới người.
  Cũng nên đưa một mớ non non có tinh thần khoa học kỹ thuật lên thì hấp dẫn hơn lứa bạc đầu phản ứng chậm lụt trước tình hình mới, bác Bình nhớ góp ý nội bộ.
  Trả lời

  bởi: Mao-die.dog từ: vn
  02.01.2013 01:25
  BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ hay đáo để thật, có thế chứ ! Cố lên nhé BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ ! Happy new year.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  01.01.2013 11:36
  @BTN
  BSN đã chẳng kì công sản xuất một bài thơ con cóc , mô tả cái mối tình Việt Mỹ nó trắc trở nhường nào.Năm mới BSN ngâm thơ,BTN thưởng thức nhé.Cho TQMN,SCS,VNMY làm giàn múa minh hoạ.
  E hèm(lấy giọng đã)....
  Khi xưa lườm nguýt mắng nhau
  Mà nay thắm thiết,mời cau,mời trầu.(?)
  Ngày xưa chọi đá vỡ đầu
  Ngày nay liếc mắt bắc cầu, lại qua.
  Biển Đông nổi sóng can qua
  Các anh quá bộ lại nhà em chơi.
  Tình mình lúc cạn ,lúc vơi,
  Xoay vần con tạo gặp thời lại duyên.
  Tình mình có lúc phát điên,
  Ngắm em duyên dáng lại nghiền,lại say.
  Tình mình khối kẻ đắng cay,
  Thầm thì to nhỏ,mặt mày đong đưa.
  Tình mình khi nắng,khi mưa,
  Bởi em duyên dáng,anh chưa thỏa lòng
  Mong sao đầu hói,răng long,
  Biển Đông cạn nước mà lòng vẫn say.
  MONG LẮM THAY.
  À mà BTN có nhận lời 10 (sớm càng tốt) năm nữa cùng BSN nâng chén rượu mừng chiến thắng ở cái thành phố Tam sa (của nợ) không đấy?
  Khi các chiến sĩ Hải quân Việt Nam đổ bộ lên Tam sa,ấy là lúc Ba Bành tan xác khắp nơi.
  Lần này chỉ nhờ Hải quân Hoa kì yểm trợ phi pháo,gọi là nợ tình anh trả,đúng không BTN?
  Chúc ông và gia đình an mạnh,năm nay đổi két to hơn nhé.

  bởi: Bm từ: USA
  01.01.2013 02:20
  Khó mà hiểu ngoài Ô BSN,người CS trên mạng này rập khuông với số chóp bu cùng 1 quan điểm “Mỹ bao vây khiến TQ phản ứng tự vệ”,rồi mới đây xuất hiện danh từ dân gian “sự nhịn 9 sự lành”! không có trong ngôn từ ngoại giao hay quân sự.
  Tàu Cọng tự vệ ra sao?.
  Đánh chiếm HS ,Gạc Ma của VN và Vành khăn của Phi!.Đúng ?.
  Gây rối tàu tham dò đại dương của Mỹ!.Đúng ?.
  Đối đầu Senkaku !.Đúng ?.
  Quấy phá Bãi Cạn!.Đúng ?.
  Ra lệnh khám xét và tịch thu tàu thuyền trên biển VN !.Đúng?.
  Giết Ngư Dân VN,Cướp của Ngư Dân VN,bắt Ngư Dân VN để đòi tiền chuộc mạng theo kiểu cướp biển Somali trong hải phận VN là tự vệ hay sao mà không thấy CS trên mạng này lên tiếng ngoài Ô BSN cho dù Bm uất hận mà ví ra rằng “súc vật loài chó còn biết phản ứng ra sao về tình đồng loại”.
  Tàu Cọng đã chiếm HS ,Gạc Ma của VN,Vành Khăn của Phi,ra lệnh khám xét và tịch thu trên vùng biển VN được sự phụ họa của một số chóp bu và CSVN trên mạng này trong khi ASEAN bất lực do 1 số nước bị TC mua chuộc thì việc giải quyết thông qua đối thoại như bài báo đưa ra chỉ là đề tài tham luận.
  Với sự bài binh bố trận của TC và sự phụ họa của số chop bu cùng hầu hết CSVN trên mạnh này thì số phận VN và Biển Đông sẽ như thế nào là điều thấy rõ.
  VN và vùng Biển VN,nơi quyền lợi Quốc Tế lien quan chằn chịt. Nếu Tàu Cọng đánh chiếm thì CSVN dĩ hòa vi quí mà quì gối đầu hàng như CBĐ và Đại Tá sổ hưu chủ xướng sự nhịn 9 sự lành,nhưng Dân VN thấy cảnh TC hãm hiếp đàn bà con gái trước mắt Họ như Tàu Cọng từng làm thì sẽ phản ứng dưới mọi hình thức dù bị VC tay sai “bụp thẳng tay”(Nhô HK).Tình thế xẩy ra như vậy không chỉ lien quan chỉ Dân Tộc VN,mà quyền lợi QT liên quan chằn chịt tại BĐ tạo nên sự đối đầu rộng lớn mà 1 mình TC chịu áp lực nhiều phía.Nếu Tàu Cọng không ngưng tay cướp bóc để chịu thối lùi,mà vì hậu thuẫn 1số tay sai như đã từng thấy,hung hăng tiến tới, thì hậu quả ra sao trước sự bài binh bố trận của 1 bàn cờ sắp sãn là điều thấy rõ.

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 02:08
  Điều kiện cần nhất là TQ tuyên bố từ bỏ tham vọng bá quyền ở Biển Đông, và TQ biết tôn trọng luật pháp quốc tế, để có hoà bình cho khu vực, thì không có chuyện gì để nói, còn TQ không làm được chuyện này thì tiếng súng nổ ình ình. Chính nghĩa thắng, tà nghĩa như TQ, cùng chung số phận như quân phiệt thời đệ nhị.

  bởi: Vô danh
  01.01.2013 01:52
  Thảm họa nếu có ở Biển Đông trong thời gian này, là do phía hiếu chiến TQ cố tình gây ra, trước khi Hoa Kỳ chính thức tuyên bố trở lại châu Á, thì nhà cầm quyền hiếu chiến TQ đã hung hãn đơn phương tuyên bố đòi chủ quyền hầu hết ở Biển Đông, với cái lưỡi bò do chế độ họ Tưởng Giới Thạch bỏ chạy để lại cái bã này, mà nay TQ ăn theo cái bã này rồi kiếm chuyện ở Biển Đông, tệ hại hơn nửa TQ nói dóc, nói là lịch sử tổ tiên của TQ nằm mơ thấy vùng Biển quốc tế ở Biển Đông là của TQ, nay TQ đòi chủ quyền. Đây không phải chỉ một chế độ láo xược đòi chủ quyền phi lý để kiếm ăn, mà một dân tộc hiếu chiến của thời đại gọi là trỗi dậy của TQ, đi gây chiến ở Biển Đông, Vùng Biển quốc tế thì Hoa Kỳ có quyền đến đây để bảo vệ quyền lợi của Hoa kỳ, cũng như các nước khác, chứ sao lại không có quyền mà phải đứng ngoài ? còn Việt Nam đâu có tranh chấp với TQ, TQ đơn phương dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa và một số đảo cạn của Trường Sa của Việt Nam, rồi nay lại nói là tranh chấp ? TQ đòi chủ quyền trong lãnh hải chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, thì TQ phải tuyên bố rút lại đòi ? phi lý đó, và rút lui là đúng.

  bởi: Nguyễn Lệ Hằng, từ: USA
  01.01.2013 00:16
  Không nên nghe và tin tưởng vào Trung Hoa Cộng Sản, Họ ỷ là một nước lớn đang lên về Kinh tế, và Quân Sự, coi thường các nước nhỏ Láng giềng, kể cả các nước Phương Tây. CSTH luôn miệng kêu gọi sống chung hoà bình; nhưng thực chất là muốn xâm lăng lãnh thổ, bằng chứng là bọn chúng đã chiếm Hoàng Sa; Trường Sa, đã xây dựng lên Thành Phố Tam Sa; còn đang đầu tư kiến thiết. CSTH miệng nói một đằng chúng làm một nẻo khác ! Thế giới không nên tin vào lời nói của CSTH, không lâu họ còn muốn thống trị cả thế giới, trở thành cường Quốc số I, thay thế vào vị trí của Mỹ sau này ?. Hiện lúc này là lúc, THCS muốn thử sức tranh giành Biển Ðông không ngoài mục đích là thử thăm dò cả thế giới, nếu vào ngày mai (1/1/2013), sự tuyên bố sẽ kiểm soát các tầu đi trên Biển Ðông được thực hiện, mà thế giới im hơi lặng tiếng, bước kế tiếp THCS tấn công chiếm trọn các đảo còn lại ?, coi như mộng thôn tính Biển Ðông được thành công ?. VN nhẫn nhục quá mức mà cũng chẳng bào vệ được "Ngư Trường" và các Ngư Dân sinh sống bằng nghề Cha Ông để lại cho nuôi con cháu sau này. Nay về thời gian ÐẢNG CỘNG SẢN; và CHÍNH PHỦ, đã và đang bị mất Biển Ðảo, Ngư Trường của ngư Dân ta !!!.

  bởi: Lâm Nguyển
  31.12.2012 23:30
  Nếu nói "mặt hồ Mỷ" thì phần đầu "chính sách 100 năm" lại nghịch với hai điều kiện giải quyết . Nếu hồ Mỷ thì ng Mỷ không nhượng còn TQ không lùi . COC theo nghỉa nào đối với chính sách tự do thông thương trên biển của Hoa kỳ mà lại không có ng Mỷ với 60% hải quân, 320 ngìn quân trong vùng .Vấn đề ở đây tôi thấy chỉ giải quyết đưọc với 1 điều kiện thôi kinh tế hoa kỳ hoặc TQ mạnh tới đâu! hoặc yếu tới đâu thôi. Với cạn kiệt tài nguyên và áp lực dân số va chạm quyền lợi kinh tế sẻ dẩn đến điều không hay; sự va chạm khác chắc chắn là khó có thể ngăn được .

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)